[Thảo luận- Event] Cuộc Thi Sáng Tác Truyện Ngắn- Thơ mừng xuân 2018

Thảo luận trong 'Thảo luận và góp ý' bắt đầu bởi Lạc Mỹ Xuyên Thu, 23 Tháng một 2018.

 1. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Super Moderator Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Lord, SuShii and TranThienDanMacVu like this.
 2. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Super Moderator Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Xin chào @Genny ! Rất vui vì bạn đã bớt chút thời gian tham gia event. Xin lỗi nhưng bạn xem lại cách đăng bài dự thi phía trên nhé. Ở topic này mình sẽ tập hợp lại những bài dự thi, còn bạn muốn tham gia thì vào mục Thơ đăng bài theo hướng dẫn nhé! Nếu có thắc mắc có thể đến hỏi mình. Bài đăng của bạn mình sẽ xóa, bạn đăng lại dùm mình nhé, vì như thế dễ cho các bạn theo dõi topic.

  Gửi bạn lại bài thơ nhé!
  Tác giả: Genny
  Thể loại: ba thơ chúc tết

  Năm mới tết đến kính chúc cả nhà
  Gặp nhiều may mắn vạn sự bìn an

  Xin chút ông bà có nhiều sức khỏe
  Hằng năm con cháu tụ tập xum vầy

  Kính chút cha mẹ trăm năm hạnh phúc
  Tình cảm thắm thiết bênh nhau không rời

  Em cũng xin chút vợ chồng anh hai
  Đầu năm cháu trai cuối năm cháu gái

  Cuối cùng xin chút gia đình chúng ta
  Bạn làm thơ giỏi bạn viết truyện hay

  Xin chút mấy tỷ thành mod chính thức
  Cung chút tất cả một năm phát tài

  À, mình có chút nhận xét về bài thơ của bạn. Nội dung thì hợp lệ rồi, nhưng hình thức bạn xem lại nhé, có vài lỗi chính tả mình in đậm lại. Cuối bài hay cuối câu phải chấm câu nhé. Nếu được thì bạn tham khảo rồi sửa nhé. Nhớ là phần hình thức có 20 điểm rồi nhé.
   
  Last edited: 23 Tháng một 2018
  Lord and Genny like this.
 3. Genny

  Genny Thiên thần ánh sáng

  Cảm ơn bạn đã nhắc cảm ơn bạn nha
   
 4. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  @Mộc Lan Thảo tỉ, đệ đã đọc bài dự thi của tỉ, nó rất là cảm động, vừa thuộc chủ đề Tết mà đan xen trong đó lại còn có hy vọng và một chút tiếc nuối, đệ quả thật không còn biết rõ chủ đề của nó nữa rồi nhưng đệ dám chắc một điều đây là một tác phẩm hay. Đầu tiên đôi vợ chồng chính được tỉ khắc hoạ rất rõ ràng, từ những khổ cực họ phải trải qua, những tình tự người vợ và người chồng diễn ra một cách rất chân thật. Dưới cách nhìn của một đọc giả thì cả hai nhân vật này đều khiến người đồng cảm, thương lại ngưỡng mộ họ, vì đây là thể loại truyện ngắn nên có một hạn chế là khó thể hiện hết nội dung cuộc đời một nhân vật nhưng cho dù vậy thì những suy nghĩ, băn khoăn, tình huống khó khăn tỉ vẫn có thể thể hiện rất tốt, đệ rất khâm phục. Tình cảm vợ chồng chung thuỷ, những hy sinh và những chữ "nếu" có thể thay đổi cuộc đời một người... đệ nghĩ mình tạm thời sẽ chưa cho điểm tỉ, đệ sẽ thảo luận với các BGK khác và chấm điểm một cách khách quan nhất, hy vọng tỉ tiếp tục viết những tác phẩm hay như này để cho đệ đọc. Có một điểm đệ thắc mắc ở trong truyện là nếu mẹ nam chính còn sống thì cuộc sống của họ sẽ khác sao, lý do tại sao, đệ rất muốn biết, mong được tỉ giải đáp gấp.
   
  Lord, trucxinh0505, SuShii and 2 others like this.
 5. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Chào bạn @Trần Ngọc Minh An , bài thi của bạn mình có xem qua, chủ đề tiếc nuối quả là một chủ đề khiến người ta có nhiều cảm xúc nhất, câu chuyện của bạn là nói về một giáo viên về hưu hồi tưởng lại khoảng thời gian dạy học của mình, đây không phải bối cảnh mới lạ gì nhưng nó cũng rất hiếm, mình rất thích. Câu văn của bạn rất hay đáng tiếc mình vẫn thấy thiếu một cái gì đó, bạn chưa thể khiến mình cảm thấy mức độ cảm xúc ở mức cao, thiếu một cái gì đó mình cũng không rõ lắm nhưng đó chưa phải điểm quan trọng nhất, điều khiến bài văn bạn không tốt nữa là nó còn khiến mình cảm thấy trí tưởng tượng của mình hơi rối loạn. Vừa mới đọc mình nghĩ nhân vật là một cô giáo trẻ đẹp khá nghiêm khắc (bởi lời thoại bạn cho) mặc một bộ áo dài bước đi trong lớp vậy nên tới đoạn nói về việc nghỉ hưu thì mình không tài nào tưởng tượng ra được một người cô giáo tuổi xế chiều mỉm cười hiền hậu, đó là hạn chế lớn nhất mình nhìn thấy. Nếu ban đầu bạn miêu tả về nhân vật rõ ràng thì bài thi sẽ tốt hơn, đó là nhận xét của mình và dù sao đi nữa thì cảm ơn đã mang tới những góc nhìn mình chưa từng nghĩ tới, quả thật là trước đây mình chưa hề suy nghĩ một thầy cô giáo khi về hưu sẽ như thế nào, cảm ơn.
   
 6. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Chào bạn @SuShii , bài thi của bạn mình có đọc qua, tình yêu tuổi học trò là một câu chuyện hay nhưng mình cảm giác thấy đoạn sau bạn viết có hơi sơ sài khiến mạch văn có chút lỏng lẻo, nếu bạn khai thác đoạn sau một cách chi tiết hơn thì người đọc có lẽ sẽ khắc sâu hơn hình ảnh một cô gái ngốc vô tình làm vụt mất tình yêu của mình, nhưng bạn lại làm mình chưa tiếc hết mức. Thay vì chỉ miêu tả tâm trạng bạn có thể dùng cảnh tả tâm, như vậy sẽ khiến độc giả suy nghĩ sâu hơn vì mạch cảm xúc của cô gái, mình rất tiếc cho đoạn đầu bởi vì những chi tiết về tình yêu nam nữ chính bạn đưa ra rất thuyết phục, khi đọc mình không thể rời mắt được đồng thời cũng cảm thấy họ rất đáng yêu, xứng đôi lại ngốc nghếch nên đoạn sau quả thật rất tuột hứng, thứ cho mình nói thẳng. Nếu bạn để cô gái sau đó trưởng thành trở lại trường mình nhìn cánh hoa phượng rơi mà nhớ lại người cô yêu thì mình nghĩ bạn nên thay đổi giọng văn để cho người khác thấy dấu vết thời gian trên người cô ấy. Đó là ý kiến của mình, mình thật sự rất thích đoạn đầu, mình sẽ thảo luận với mọi người và cho điểm bạn sau, thật sự rất tiếc đấy.
   
  Lord, trucxinh0505 and SuShii like this.
 7. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Lord, Chỉ là Tôi and SuShii like this.
 8. SuShii

  SuShii ๖ۣۜNgọc Trong Đá➻❥ Tác giả

  Cảm ơn bạn, Su cũng cảm thấy như thế, tuy nhiên mình có hơi ngại vì trên topic có ghi giới hạn số từ.
  Thật sự thì Su cũng muốn thông qua event này bày tỏ chút cảm xúc của mình. Đây là câu chuyện có thật, và con bé ngốc ấy chính là... mình. Tiếc là mình chưa truyền tải được hết cảm xúc cho người đọc :3
   
  Last edited: 27 Tháng một 2018
 9. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Mình cũng thấy giới hạn số từ là một sự khó khăn, nhưng nếu không làm như vậy thì sẽ không công bằng với mem mới. Nếu đây là câu chuyện có thật thì hy vọng bạn hạnh phúc và cũng đừng buồn bởi câu chuyện được viết ra đã là một ân huệ siêu lớn với nhân vật trong đó rồi. :1.jpg:
   
  Lord, trucxinh0505 and SuShii like this.
 10. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Ta tới bới móc đây, sắp thành kẻ ác nhất thế giới rồi, @trucxinh0505 mình đã đọc qua bài thi của bạn, một chủ đề tiếc nuối nhưng có lẽ vì bạn quá tập trung vào phần đầu hai nhân vật quan trọng gặp nhau nên bạn không có khoảng trống để miêu tả về khoảng thời gian họ cạnh nhau và tâm trạng của nữ chính khi phải xa người bạn thân của mình, đây là một điều đáng tiếc. Sự tiếc nuối được diễn tả chưa hoàn mĩ lắm và quả thật vì đoạn nói chính về sự tiếc nuối quá ngắn nên mình chưa kịp buồn nữa thì nó đã hết. Đây là tác phẩm miêu tả hoàn mĩ về nhân vật nhưng tình tự của họ thì chưa tốt lắm, mình là người thích nói thẳng vì vậy nên đừng buồn, mình nghĩ nếu bạn có nhiều khoảng miêu tả tâm trạng của nhân vật chính nhiều hơn thì người đọc sẽ dễ nhập tâm vào câu chuyện hơn. Đó là ý kiến của mình.
   
  Lord and trucxinh0505 like this.
 11. trucxinh0505

  trucxinh0505 Hoa hồng Xanh Tác giả

  Cám ơn @TranThienDanMacVu nhiều.
  Đăng dự thi rồi có chỉnh được hong ha?
   
  Lord and TranThienDanMacVu like this.
 12. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Cái này... tui hông biết.
   
  Lord and trucxinh0505 like this.
 13. trucxinh0505

  trucxinh0505 Hoa hồng Xanh Tác giả

  Chịu thui:10.jpg:
  Mà cám ơn Vũ nhiều, có người góp ý mau viết lên tay.:71.jpg:
   
  Lord and TranThienDanMacVu like this.
 14. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Ta chỉ sợ nói thẳng quá mọi người buồn.
   
  Lord and trucxinh0505 like this.
 15. trucxinh0505

  trucxinh0505 Hoa hồng Xanh Tác giả

  Đâu có, đang cầu người góp ý ấy.
  Như vậy mới tiến bộ được:p
   
  Lord, SuShii and TranThienDanMacVu like this.
 16. TranThienDanMacVu

  TranThienDanMacVu Trùm cuối Staff Member Tác giả

  :1.jpg:
   
  Lord and trucxinh0505 like this.
 17. Chỉ là Tôi

  Chỉ là Tôi Tôi là ai và ai là tôi?

  == , thế dỡ lắm ah :3
   
 18. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Super Moderator Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Vẫn có thể chỉnh sửa bình thường nha bạn. Chỉ là đừng sửa nhiều lần quá vì ad còn cập nhật trong topic.
   
  Lord and trucxinh0505 like this.
 19. trucxinh0505

  trucxinh0505 Hoa hồng Xanh Tác giả

  Dạ, em cám ơn.
  Để em sửa lại sẽ báo chị hay nhé.
   
  Lord and Lạc Mỹ Xuyên Thu like this.
 20. Mộc Lan Thảo

  Mộc Lan Thảo Cục moe moe của Vĩ <3 Staff Member Tác giả Review Team

  Cảm ơn vì đã đọc truyện của Mộc nha. Thật ra thì ở trong câu chuyện này, cái Mộc muốn mang đến không phải là sự nuối tiếc về tình yêu đẹp của hai nhân vật chính, cũng không phải niềm tin về tương lai của họ. Mà chỉ đơn giản là một cái Tết không trọn vẹn. Mộc nghĩ trên đời này sẽ không bao giờ có chuyện gì là tốt đẹp nhất, cũng chẳng có chuyện gì là đau buồn nhất. Chúng ta không phải chỉ sẽ nhớ mãi những lần hạnh phúc trọn vẹn, mà còn sẽ nhớ mãi những đau khổ dù chỉ trải qua một lần trong đời. Khải Hàn có lẽ sẽ nhớ rất nhiều cái Tết trước kia cùng trải qua với An Hạ, nhưng anh sẽ không thể nào quên được một cái Tết không trọn vẹn năm thứ hai mươi tư. Mộc muốn truyền tải đến mọi người một câu chuyện, một cái Tết không vui vẻ và trọn vẹn cho lắm, bởi trên đời này không phải ai cũng may mắn để có thể trải qua một cái Tết như ý muốn. Ngay khi ngoài kia mọi người đón Tết với không khí vui mừng, nhưng ở một góc nào đó trong thành phố lại có một người đang tiễn người thương của mình rời xa cõi trần. Niềm vui của người này, đôi khi là nỗi bất hạnh của người kia.

  Mộc cũng xin giải thích một chút về câu hỏi của bạn: Có một điểm đệ thắc mắc ở trong truyện là nếu mẹ nam chính còn sống thì cuộc sống của họ sẽ khác sao, lý do tại sao, đệ rất muốn biết, mong được tỉ giải đáp gấp.

  Thật ra Mộc chỉ đưa chi tiết này vào làm căn cứ để đưa ra một ít triết lí: Biết bao nhiêu lần cô nghĩ đến cái "nếu", nhưng nếu những cái "nếu" đó trở thành sự thật thì nó sẽ đạp đổ hết mọi viễn cảnh mà số phận ban cho họ. An Hạ đã ước nếu mẹ của Khải Hàn còn sống thì họ sẽ không khổ. Ở đây Mộc đơn giản muốn nói rằng, cái "nếu" của An Hạ sẽ không trở thành sự thật, bởi nếu mẹ Khải Hàn còn sống họ sẽ không phải đến thành phố Mộc, An Hạ không phải khổ sở đi làm thêm, và cô cũng sẽ không ra đi. Đó chỉ là một lí do để mạch truyện của câu chuyện đi đến kết thúc buồn. Nếu mẹ Khải Hàn còn sống, họ sẽ không khổ và An Hạ cũng không ra đi. Có lẽ mọi người sẽ không hiểu được, nhưng kết thúc câu chuyện này, Mộc muốn giữ lại một phần bí mật của cái "nếu như" cho An Hạ. Cũng giống như việc mình giữ lại cái kết thúc cho cuộc đời Khải Hàn vậy.
   

Chia sẻ trang này