[Review Team | RT] Cà phê đợi một người - Cửu Bả Đao

Thảo luận trong 'Review Team' bắt đầu bởi Mộc Lan Thảo, 18 Tháng năm 2018.

 1. Mộc Lan Thảo

  Mộc Lan Thảo Người thương của Vĩ <3 Staff Member Tác giả Review Team

  Cà phê đợi một người
  Tác giả: Cửu Bả Đao
  Review-er: Đanh Mộc
  NXB: Nhã Nam

  [​IMG]

  Về tác giả:

  Cửu Bả Đao sinh ngày 25.08.1978, tên thật là Kha Cảnh Đằng, là tác giả văn học mạng Đài Loan, từng sáng tác rất nhiều thể loại: Tiểu thuyết tình cảm, kinh dị, viễn tưởng,...

  Năm 2010, Cửu Bả Đao chính thức lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, đạo diễn bộ phim đầu tay chuyển thể từ chính tiểu thuyết của mình, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, gặt hái được nhiều thành công lớn. Năm 2014, tiểu thuyết Cà phê đợi một người của Cửu Bả Đao cũng được dựng thành phim.

  Bút danh Cửu Bả Đao (Chín con dao) vốn là tên một bài hát được Cửu Bả Đao viết thời trung học, vì ca từ và giai điệu đơn giản dễ nhớ nên chẳng bao lâu đã được lưu truyền rộng rãi trong đám bạn học, cũng vì thế mà được bạn bè gọi là "Cửu Bả Đao".

  Các tác phẩm đã xuất bản:

  Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

  Mẹ, thơm một cái

  Cà phê đợi một người

  Hắt xì


  Một số trích dẫn yêu thích trong Cà phê đợi một người:

  Trạch Vu đang đợi một người con gái mà trước mặt người ấy anh không phải nguỵ trang.

  Bách Giai đang đợi một người con trai mà cậu ấy không phải chịu áp lực lựa chọn.

  A Thác đang đợi một cô gái tốt biết cách trân trọng bản chất thuần phác của anh.

  Còn tôi giờ đang đi đến đoạn vĩ thanh của bài toán sắp xếp tổ hợp tình yêu này. Trong quán cà phê Đợi Một Người, bên những tách cà phê hương vị khác nhau, chúng tôi đều đang đợi lời giải cho bài toán trái tim mình.

  *

  Trên thế giới này, mỗi người đều đang chờ một người. Người mà định mệnh đã sắp đặt… dành cho bạn.

  *

  Ai ở bên ai, thực ra sớm đã định sẵn rồi, mỗi đề bài cho dù phức tạp đến mấy, đáp án cũng chỉ có một. Cũng chỉ có thể có một.

  *

  Giữa người với người, thực sự không nên mong manh đến thế.

  Nhưng giữa tình nhân với tình nhân, lại thường tan vỡ đến mức triệt để mới có thể phóng thích lẫn nhau.

  *

  Thật ngưỡng mộ những cặp nam nữ có thể ở cạnh nhau như những người bạn, đơn thuần và không có áp lực.

  Hẹn nhau xem phim thì tức là đi xem phim, không cần ngại ngùng ngượng nghịu nghĩ ngợi quá nhiều.

  Xem phim là bởi vì phim hay, không cần phải nói một cách khiên cưỡng chắp vá rằng xem phim chẳng có gì quan trọng, quan trọng là người ở bên cạnh mình, và cảm giác lúc đó; rồi buông thêm một tiếng thở dài mập mờ khó hiểu.

  Lúc xem phim ăn chung một hộp bỏng ngô, chỉ vì một mình ăn không hết, không có ý gì khác.

  Tình bạn vốn không có giới hạn, nếu có cũng chỉ là ranh giới do tự mình vạch ra…

  *

  Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ già, hạnh phúc vẫn phải dựa vào bản thân mới là bền vững nhất.


  Review:

  Đã lâu lắm rồi, lâu lắm rồi mới viết vài dòng cảm nhận của chính bản thân về một quyển sách nào đó. Và lần này, lại tiếp tục là một quyển sách của chú Đao nữa.

  Tôi rất thích những quyển sách của Cửu Bả Đao. Trong những trang viết của chú, không chỉ có tình yêu của những người trẻ đầy mộng mơ, mà còn có cả cái thực tế mà chúng ta không thể nào chối bỏ. Trong câu chuyện tình yêu của chú, tôi còn cảm nhận được sự đẹp đẽ của tình bạn. Nó không bị lu mờ bởi tình yêu.

  Cũng giống như những quyển sách trước của Cửu Bả Đao, lại là một câu chuyện về tình yêu và tình bạn nữa. Bên cạnh tình yêu của A Thác và Tư Huỳnh, còn có tình bạn giữa họ và những người khác: Albus, Vua gọi lung tung, A Bộc, Trạch Vu, Bách Giai, Niệm Thành, Tư Đình, Thần Vũ Trụ, Thiết Đầu, anh Bạo, chị Bạo, thím Kim Đao, chú Kim Đao,... còn rất nhiều người khác nữa mà tôi không thể nhớ hết được. Họ có tình yêu, họ theo đuổi tình yêu, nhưng vẫn không bỏ quên tình bạn. Trong Cà phê đợi một người, tôi cảm nhận được sự chờ đợi của những người trong quán cà phê ấy rất bình yên. Một Trạch Vu với cốc cà phê Kenya vẫn đang đợi người con gái của anh ấy. A Thác - một chàng trai chất phác, lúc nào cũng uống một lần hết một cốc cà phê cũng đang đợi người con gái biết trân trọng bản chất của anh ấy. Bà chủ cũng đang đợi một người có thể uống hết một trăm cốc cà phê Bà chủ đặc chế với những mùi vị khác nhau. Và Tư Huỳnh, cũng đang đợi người con trai của mình. Mỗi một người trong quán cà phê, trong câu chuyện ấy đều đang đợi một lời giải cho bài toán của riêng mình.

  Tôi rất thích cái cách mà Cửu Bả Đao định nghĩa về tình yêu, đơn giản cũng tựa như con người chú. Nhưng chưa bao giờ mất đi sự bay bổng và mộng mơ.

  Từng chi tiết trong Cà phê đợi một người của chú Đao tuy mơ mộng, tuy là ngôn tình nhưng cũng rất thực tế. Mỗi một nhân vật trong truyện đều mang một màu sắc riêng biệt, không ai giống ai, không ai trùng khớp với ai. Chính vì điều đó, nên tôi có thể từng nhân vật đến lạ.

  Cửu Bả Đao đưa câu chuyện đến với chúng ta một cách rất tự nhiên. Bằng cái cách đậm màu "Cửu Bả Đao". Chính vì thế nên tôi mới nhận ra Cửu Bả Đao dễ dàng đến thế. Chính vì thế mà ta mới có thể trầm trồ mà bảo với nhau rằng: Lại một câu chuyện tình yêu nữa mang phong cách "Cửu Bả Đao" rất dễ nhận ra!

  Cửu Bả Đao đem sự tùy hứng của chú vào câu chuyện này và tôi cảm nhận được. Tôi thích cái cách chú tùy hứng biến A Thác thành một cốc nước lọc trong vắt, tôi thích cái cách chú tùy hứng để Bách Giai yêu A Thác chỉ vì đọc một câu chuyện chưa có hồi kết. Tôi thích ái cách chú tùy hứng khiến A Thác rời xa Tư Huỳnh. Sự tùy hứng của Cửu Bả Đao khiến cho câu chuyện tự nhiên hơn rất nhiều. Khiến cho câu chuyện không đi theo một khuôn phép nào cả. Hoặc có lẽ, câu chuyện là một sự sắp đặt rất hoàn hảo mà không phải sự tùy hứng đến đáng yêu của Cửu Bả Đao?

  Trong câu chuyện này, vẫn là cái dí dỏm rất đáng yêu quen thuộc của Cửu Bả Đao. Chú mang đến cho chúng ta tiếng cười rất tự nhiên. Có một khi nào đó, khi chìm vào những câu chữ của chú, tôi bỗng dưng bật cười thích thú, cũng có khi bật khóc nức nở.

  Trạch Vu đang đợi một người con gái mà trước mặt người ấy anh không phải nguỵ trang.

  Bách Giai đang đợi một người con trai mà cậu ấy không phải chịu áp lực lựa chọn.

  A Thác đang đợi một cô gái tốt biết cách trân trọng bản chất thuần phác của anh.

  Còn tôi giờ đang đi đến đoạn vĩ thanh của bài toán sắp xếp tổ hợp tình yêu này. Trong quán cà phê Đợi Một Người, bên những tách cà phê hương vị khác nhau, chúng tôi đều đang đợi lời giải cho bài toán trái tim mình.

  Câu chuyện đã bắt đầu và kết thúc một cách rất tự nhiên. Khiến tôi hài lòng, cũng khiến tôi tiếc nuối.

  Bạn đã biết đến chú Đao chưa? Nếu chưa, hãy thử bắt đầu với Cà phê đợi một người. Hãy bắt đầu với câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng, xinh xắn này. Tôi tin chắc, rồi bạn sẽ yêu chú Đao cho mà xem.

  Hãy yêu như Tư Huỳnh và A Thác, như mỗi một người trong câu chuyện này. Và hãy chờ đợi một cách thật bình yên như những nhân vật trong Cà phê đợi một người.

  Hãy đọc Cà phê đợi một người, để thấy có những sự chờ đợi hóa ra lại bình yên đến thế!

  Thân ái,

  Đanh Mộc.

   
  Last edited: 19 Tháng năm 2018
  Nhược Tâm, Đàm Hy and Diên Vĩ like this.
 2. Diên Vĩ

  Diên Vĩ Mộc Lan Thảo <3 Staff Member Converter Thi sĩ Collect team

  Không cần cho nội dung vào thẻ Spoiler đâu em, cứ trình bày ra rồi đánh dấu là được, để thế hơi mất mỹ quan.
   

Chia sẻ trang này