Quy định - Xử phạt "Đạo Văn" (cập nhật ngày 03/5 - Xử phạt thành viên đạo văn)

Thảo luận trong 'Thông báo - Quy định' bắt đầu bởi babylikemilk, 18 Tháng bảy 2015.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. babylikemilk

  babylikemilk Đi cafe chỉ uống sữa không uống cafe :-p Staff Member Admin

  Quy định - Xử phạt vấn nạn "Đạo Văn"

  Chào tất cả thành viên 4r Truyen.org!


  - Diễn đàn truyen.org đã thành lập hơn 1 năm, cho đến bây giờ 4r cũng đã có rất nhiều thay đổi. Hướng tích cực cũng có, tiêu cực cũng có, nhưng rất ít, nên hiếm hoi BQT mới đưa ra một quy định riêng biệt. Nhưng hôm nay vấn đề "Đạo Văn" trong 4r đã xảy ra một vài trường hợp. BQT cảm thấy vô cùng đáng tiếc, cho các bạn bị đạo văn, và cả bạn đi đạo văn người khác.

  - Một số trường hợp đã xảy ra và BQT đã đưa ra những hình thức xử phạt một cách êm ái... Nhưng nay vì tình trạng này đang làm mối hiểm họa đối với các tác giả trong 4r. Nên BQT chính thức lên tiếng, cũng như đưa ra những quy định và cách xử lý vấn đề nói trên:

  - Về vấn đề "Đạo văn", như thế nào gọi là "Đạo văn". Chúng tôi sưu tầm một bài viết hoàn chỉnh để trình bày cho các member rõ. (Nguồn: hotcourses.vn/study-abroad-info/choosing-a-university/dao-van-pragiasism-la-gi/) <= cái này anh copy ko phải anh đạo nha :D. Nguyên văn như sau:

  Đạo văn thực sự là gì? Rất nhiều người nghĩ đạo văn chỉ đơn thuần là việc copy thành quả của một ai đó hay vay mượn các ý tưởng gốc. Tuy nhiên, còn rất nhiều biến hóa khác của đạo văn mà bạn cần nắm rõ trước khi học tập tại các quốc gia phát triển nơi coi đạo văn là một "tội" và ý tưởng hay sản phẩm trí thức là một tài sản được Pháp luật bảo vệ.

  Theo Merriam-Webster Online Dictionary, đạo văn nghĩa là:

  • Ăn cắp và hình thành những ý tưởng hay ngôn từ mới khởi nguồn từ ý tưởng của ai đó
  • Sử dụng sản phẩm của một ai đó mà không công bố nguồn
  • Giới thiệu một ý tưởng hay sản phẩm mới được chuyển hóa từ một nguồn đã có từ trước
  Ở Mỹ, câu hỏi được đưa ra là “Từ ngữ và các ý tưởng có thực sự bị ăn cắp?” và Luật pháp Mỹ trả lời là có. Việc diễn đạt một ý tưởng độc đáo nào đó cũng được xem là một thành quả của trí tuệ và được bảo vệ theo Luật tác giả tương đương như việc bảo vệ một phát minh hoàn toàn mới.

  Có rất nhiều cách để đạo văn. Việc “hô hoán” thành quả của một ai đó là của mình là trường hợp đầu tiên, chỉ riêng việc sao chép từ ngữ hay ý tưởng của một ai đó mà không ghi rõ nguồn cũng có thể được xem là đạo văn. Một khi đã có ý định sử dụng trích dẫn từ thành quả sáng tạo và lao động của người khác, bạn phải ghi rõ nguồn và tên trích dẫn từng đoạn một. Tuy nhiên thậm chí trích dẫn cụ thể nhưng lại sao chép quá nhiều cũng sẽ là một bằng chứng của đạo văn.

  Hầu như tất cả các trường hợp “bị mang tiếng” đạo văn đều có thể tránh được, ít nhất là nếu bạn ghi rõ nguồn.

  Những biến hóa của đạo văn

  Thật ra, biên giới của một bài nghiên cứu và một bài đạo văn đôi khi không thể trắng đen phân minh được. Việc tìm hiểu những hình thức đạo văn khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn:

  1. “The Ghost Writer”: người viết trắng trợn sử dụng toàn bộ công trình của một ai đó thành của mình

  2. “The Photocopy”: Người viết sao chép cách phân bố, bố cục của các đoạn văn từ một nguồn duy nhất, không hề sửa đổi lại.

  3. “The Potluck Paper”: Người viết cố gắng “trá hình” việc đạo văn của mình bằng cách sao chép từ nhiều nguồn khác nhau, biên tập đối chéo các câu sao cho nội dung thật hợp lí mà không phải tương đồng với bản gốc.

  4. “The Poor Disguise”: Mặc dù người viết đã giữ lại các nội dung quan trọng của nguồn, nhưng người đó vẫn sửa lại một chút về “diện mạo” của bài viết đó bằng cách thay đổi từ khóa hay câu cú.

  5. “The Labor of Laziness”: Người viết dành thời gian để chú giải các nguồn khác nhau và nối chúng lại với nhau, thay vì dành nỗ lực tương tự cho công việc của mình.

  6. “The Self-Stealer”: Người viết “mượn đáng kể” các thành quả trước đó của chính mình để phục vụ cho bài viết/nghiên cứu mới.

  Đã dẫn nguồn nhưng vẫn là đạo văn!

  1. “The Forgotten Footnote”: Người viết dẫn tên tác giả nhưng lại sao lãng việc điền thông tin cụ thể để dẫn chứng về đoạn dẫn nguồn tham khảo như năm xuất bản, trang, chương mục...

  2. “The Misinformer”: Người viết cung cấp thông tin sai sự thật liên quan đến các nguồn tham khảo, khiến đọc giả không thể tìm thấy được nguồn chính xác.

  3. “The Too-Perfect Paraphrase”: Người viết có dẫn nguồn nhưng lại “quên” dấu trích dẫn dù đoạn đó được sao chép từng từ một hay gần như thế. Mặc dù đã cung ứng đủ thông tin cơ bản cho nguồn dẫn nhưng người viết bị cho là đã không “tôn trọng” đến bản gốc và “dịch” sai thông tin.

  4. “The Resourceful Citer”: Người viết dẫn ra tất cả các nguồn, đoạn văn và sử dụng việc trích dẫn một cách đầy đủ tuy nhiên công trình này vẫn được xem là gần như là không hề có tính độc đáo. Đôi khi rất khó để nhân ra hình thức này của đạo văn bởi vì chúng chẳng khác gì một bài nghiên cứu “dày công”.

  5. “The Perfect Crime”: Hành vi phạm tội dù có tinh vi đến đâu thì cũng... vẫn coi là tội phạm. Trong trường hợp này, người viết chỉ dẫn nguồn ở một vài nội dung tham khảo cơ bản. Mặc dù tiếp tục sử dụng các nội dung khác của cùng một nguồn này để viết bài nhưng người viết không tiếp tục trích dẫn. Bằng cách này, người đọc có thể bị "đánh lừa" bởi cách trích dẫn "nửa vời" của người viết.

  Làm thế nào để tránh việc đạo văn?

  Trong học tập, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với những nguồn thông tin của các học giả đi trước, chính vì thế cách tốt nhất là hãy trích dẫn nguồn bất cứ khi nào bạn sử dụng lời trích, chú giải một cách chi tiết và cụ thể. Đây cũng là cách bạn có thể kiểm tra lại thông tin tham khảo một cách nhanh chóng nếu muốn chỉnh sửa hay so sánh tước khi nộp bài. Hãy biết trân trọng thành quả lao động của người khác nếu bạn kỳ vọng người khác tôn trọng những nỗ lực của chính bạn. Xã hội chỉ có thể phát triển nếu có sự sáng tạo, phát minh và sáng kiến.

  Một số công cụ phát hiện đạo văn ở các trường Đại học

  Theo eHow, có rất nhiều công cụ phát hiện đạo văn online, chẳng hạn như trang Turnitin, hay phần mềm CopyCatch Gold, các trang web tìm kiếm như Google và AltaVista… Hiện nay, Turnitin vẫn là trang phát hiện các… văn (sĩ) đạo được sử dụng rộng rãi tại các trường Đại học trên thế giới.

  Ở The Hague University of Applied Sciences, giáo viên luôn yêu cầu sinh viên nộp bài viết, tiểu luận hay công trình nghiên cứu qua chương trình chống đạo văn Ephorus. Chỉ có những sinh viên đã “scan” công trình của mình qua Ephorus mới được phép gửi bài đến giáo viên qua hình thức điện tử.

  Nguồn: Plagiarism, eHow, Thehaguuniversity
  - Nếu các bạn có bất cứ nghi ngờ gì về một tác phẩm (của mình hay của ai đó) có thể đạo văn của một tác phẩm khác. Các bạn có thể tạo một bài viết mới ở mục "Thảo luận và góp ý" rồi tag anh hoặc một trong những mod của diễn đàn vào. Đương nhiên bài viết của bạn phải có những dẫn chứng rõ ràng và một số chi tiết cụ thể, và lúc đó BQT sẽ bắt tay và điều tra.

  - Với các bạn đã "Đạo Văn", dù gì người ta cũng có câu "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại":


  + Đầu tiên BQT vẫn để người trong cuộc lên tiếng trước, nếu người đạo văn có thái độ hối lỗi, thì sự việc sẽ được xử lý nhẹ nhàng. Đương nhiên là sẽ phải xóa toàn bộ truyện có nội dung đạo văn. Ngoài ra sẽ có một số xử lý khác, vì đây cũng là người biết hối lỗi, mọi xử phạt đều được BQT và người bị hại bàn bạc thảo luận đưa ra hình phạt.

  + Đối với người không biết nhận lỗi, vẫn cãi cùn, cãi bướng, sau khi BQT đưa ra bằng chứng xác thực, hình phạt sẽ bị xóa toàn bộ bài viết trên diễn đàn, và banned tài khoản vĩnh viễn. (Ngoài ra, nhắc cho các bạn biết, anh chơi khá thân với một số diễn đàn, nếu có thể, anh sẽ nhờ bên đó xóa truyện và banned của bạn luôn).
  ** Vừa qua đã xảy ra vấn đề này, nhưng hình thức xử phạt chúng tôi không muốn công bố, vì đó là sự mất mát của 4r. Có một số bạn không hiểu tâm ý của chúng tôi, hơi bất mãn vì cách xử lý của BQT thì chúng tôi cũng không còn gì để nói hơn. Chỉ mong các bạn sẽ hiểu cho BQT, là bánh lái của một diễn đàn, chúng tôi sẽ và phải làm những gì để giữ gìn ngôi nhà chung này.

  Ps: mọi người có thể thảo luận ở đây, cũng như góp ý để hoàn thiện quy định hơn.

  Thân!

  @Mạc Tuyết Y, @Mạc Tuyết Y, @Ame Sakamoto, @Dabiun, @Thiên Anh, @Mun Chan, @Mie Nguyễn
   
  Genny, Lord, SuShii and 17 others like this.
 2. Diệp Huyên

  Diệp Huyên ...quy ẩn... Staff Member

  Xử phạt thành viên đạo văn

  Quyết định xử phạt của hội đồng BQT, Admin diễn đàn với thành viên @kill

  Lý do: Đạo văn

  Hình thức xử phạt: Xóa toàn bộ topic truyện thơ đạo. Ban nick 4 tháng.

  Đã thi hành quyết định xử phạt ngày 13/12/2015.

  P/s: Vi phạm đạo văn sẽ được xử lý nghiêm khắc tùy theo mức độ vi phạm và thái độ của thành viên vi phạm và công bố với toàn thể thành viên diễn đàn.

  Thân!
   
  Froissé, Genny, Ace and 18 others like this.
 3. Mạc Tuyết Y

  Mạc Tuyết Y Người Đi Qua Nắng Biên tập viên Tác giả Hạng 1 Tài năng sáng tác trẻ

  Xử phạt thành viên đạo văn
  - Quyết định xử phạt từ BQT truyen.org,
  - Xử phạt thành viên: @Tiểu Nữ
  - Lý do: Đạo 2 tác phẩm:

  1. Mị Hương - tác giả Cống Trà
  2. Độc Y Xấu Phi - tác giả Chá Mễ Thố.
  - Hình thức xử phạt công khai:
  + Bài viết vi phạm quy định đạo văn sẽ bị chuyển đến khu bài viết vi phạm và khóa vĩnh viễn.
  + Ban nick thành viên @Tiểu Nữ 6 tháng: từ ngày 21/2/2016 đến 21/8/2016.

  p/s: Đây là trường hợp đạo văn chống đối rất rõ ràng nên hình thức xử phạt sẽ nặng hơn lần trước. BQT rất tiếc phải đưa ra hình thức xử phạt nặng như vậy với bất cứ thành viên nào, mong rằng trường hợp tương tự sẽ không diễn ra nữa.
  Thân ái,

  Truyen.org
   
 4. Diệp Huyên

  Diệp Huyên ...quy ẩn... Staff Member

  Xử phạt thành viên đạo văn
  - Quyết định xử phạt từ BQT truyen.org.

  - Xử phạt thành viên: @Dạ Thi Nguyệt

  - Lý do: Đạo tác phẩm: Độc sủng ái phi.

  - Hình thức xử phạt:

  + Xóa topic đạo truyện.

  + Ban nick thành viên @Dạ Thi Nguyệt 1 tháng: từ ngày 3/3/2016 đến 3/4/2016.


  Thân!
   
  Last edited by a moderator: 9 Tháng ba 2016
 5. Mạc Tuyết Y

  Mạc Tuyết Y Người Đi Qua Nắng Biên tập viên Tác giả Hạng 1 Tài năng sáng tác trẻ

  Xử phạt thành viên đạo thơ
  Quyết định xử phạt từ BQT truyen.org:

  Danh sách các thành viên đạo văn (29.04 - 30.04) đang update của box Thơ:

  - @linh kalla: Quê hương ta gọi về (cùng tên) của tác giả Hảo Trần.
  - @Caiwer123: 5 tác phẩm

  • Bâng khuâng (cùng tên) - Phuongnhiaodai.
  • Thơ năm chữ vần ôm (Vui quá!) - Nhím Con.
  • Một con thuyền trôi (Con thuyền trôi) - Nguyễn Dũng.
  • Chùm thơ thất ngôn bát cú những ngày xa nhau (Tình anh) - Cathi.
  • Cha (Người cha!) - TKK.
  - @Hugori: Những câu nói hay dành cho người thất tình (Chia tay) - Blogger Nguyenthien.

  ** Những tác phẩm trong ngoặc là tác phẩm đạo thơ của thành viên, ngoài ngoặc là tác phẩm gốc.

  - Hình thức xử phạt công khai:

  + Chuyển topic đạo thơ đến box Bài viết vi phạm

  + Banned nick thành viên @linh kalla 2 tháng: 2/5/2016- 2/7/2016

  + Banned nick thành viên @Caiwer123 5 tháng: 2/5/2016- 2/10/2016.

  + Banned nick thành viên @Hugori 2 tháng: 2/5/2016- 2/7/2016.

  Quyết định xử đã được giảm nhẹ vì thái độ hối cải của các thành viên. BQT vẫn tiếp tục kiểm tra các bài đăng trên diễn đàn, một khi phát hiện đạo văn sẽ xử phạt đúng quy định, mong tất cả thành viên đọc kỹ quy định đạo văn để không phạm phải sai lầm nào đáng tiếc. Xin cảm ơn!

  Thân ái,
  truyen.org
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng năm 2016
 6. Mạc Tuyết Y

  Mạc Tuyết Y Người Đi Qua Nắng Biên tập viên Tác giả Hạng 1 Tài năng sáng tác trẻ

  Xử lý thành viên đạo thơ
  Quyết định xử phạt đến từ BQT truyen.org:

  - Xử phạt đối với:

  + Thành viên @Tuấn Long với tác phẩm: "Mùa xuân của em" đạo lại bài thơ "Xuân gọi" trong "Những bài thơ tình mùa xuân hay nhất" sưu tầm trên mạng bởi blogspot Huỳnh Minh Nhật.

  + Thành viên @Duy ka với topic thơ "Tình yêu tuổi học trò" đạo tuyển tập thơ "Thơ tình tuổi học trò" của tác giả Hồng Kỳ.

  - Hình thức xử phạt công khai:

  + Chuyển tất cả bài viết vi phạm quy định đạo văn đến khu bài viết vi phạm.
  + Ban nick thành viên @Tuấn Long@Duy ka 2 tháng từ: 5/5/2016 đến 5/7/2016.

  Thân ái,
  BQT
   
  Froissé, Genny, Ace and 15 others like this.
 7. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Thông báo: Xử phạt thành viên đạo văn.

  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @Mộng Hồ

  + Lí do: Đạo truyện

  + Tác phẩm đạo: Đừng yêu anh vì anh là ma cà rồng - tác giả: Gấu (@Han Min Ji)

  + Hình thức xử phạt: Ban nick 3 tháng, bắt đầu từ ngày 26/05/2016 đến 26/08/3016.

  + Bài viết vi phạm sẽ bị xóa khỏi box Truyện sáng tác.

  BQT rất tiếc phải khi phải dùng những biện pháp mạnh, nhưng tình trạng đạo văn cứ xảy ra thường xuyên, buộc lòng phải xử phạt thành viên để lấy lại công bằng cho người có tác phẩm bị đạo. Mong rằng những thành viên trong diễn đàn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình.


  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
  Last edited: 26 Tháng năm 2016
  Genny, Ace, Phong Nhi and 10 others like this.
 8. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Thông báo: xử phạt thành viên đạo văn.

  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @Emily Jin.

  + Lí do: Đạo truyện

  + Tác phẩm bị đạo: Shortfic Ronmin Đánh đổi - Tác giả: @Vương Nguyên Trang.

  + Hình thức xử phạt: Ban nick 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/06/2016 đến 1/09/2016.

  + Bài viết vi phạm sẽ bị xóa khỏi box Đăng kí tác phẩm.


  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
  Genny, Ace, Phong Nhi and 9 others like this.
 9. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Thông báo: xử phạt thành viên đạo thơ
  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @hữu tình vì lí do đạo thơ. Đây không phải là lần đầu tiên thành viên này đạo thơ, BQT đã tạo cơ hội nhưng thành viên lại đưa ra lí do không thể chấp nhận nổi. Xét thấy thái độ của thành viên là bất hợp tác trong khi đã có bằng chứng cụ thể và rõ ràng, do đó BQT quyết định xử phạt như sau:

  + Chuyển topic sai về khu vi phạm.

  + Banned nick 6 tháng: 01/07/2016 đến 01/01/2017.


  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
  Genny, Vip angel, Ace and 15 others like this.
 10. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Thông báo: xử phạt thành viên đạo văn.
  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @Elena vì lí do đạo truyện. Thời gian xử phạt sẽ tăng lên vì gần đây có rất nhiều thành viên đạo truyện, BQT có chứng cứ nhưng thành viên lại chối cãi liên tục không thừa nhận. Hình thức xử phạt như sau:

  + Xóa tác phẩm đạo: http://truyen.org/threads/xuyen-khong-nghich-ngom-co-phi.14864/

  + Hình thức xử phạt: Ban nick 6 tháng, bắt đầu từ ngày 10/07/2016 đến 10/01/2017.


  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
  Genny, Vip angel, Ace and 11 others like this.
 11. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Xử phạt thành viên đạo truyện

  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @Tiêu Thiên Vy vì lí do đạo truyện. BQT đã cho bạn thời gian để giải thích sự việc nhưng đã khá lâu mà bạn vẫn hoàn toàn im lặng, do đó BQT đã quyết định xem như bạn nhận lỗi. Xử phạt như sau:

  + Xóa tác phẩm đạo: http://truyen.org/threads/em-den-tu-giac-mo.17265/

  + Hình thức xử phạt: Ban nick 3 tháng, bắt đầu từ ngày 16/11/2016 đến 16/2/2017

  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
 12. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  Xử phạt thành viên đạo truyện

  Theo quyết định của BQT Truyen.org, sẽ tiến hành xử phạt thành viên @hữu tình vì lí do đạo truyện. BQT đã xử phạt không công khai một lần nhưng bạn lại tiếp tục vi phạm, do đó BQT đã quyết định phạt nặng hơn. Và xử phạt như sau:

  + Xóa tác phẩm đạo: Niềm đau chôn dấu

  + Hình thức xử phạt: Ban ID vĩnh viễn, bắt đầu từ ngày 30/5/2017

  Thân ái!
  BQT Truyen.org
   
  Vip angel, Lord, Genny and 7 others like this.
 13. Mạn Nguyệt

  Mạn Nguyệt Administrator Staff Member Admin

  XỬ PHẠT THÀNH VIÊN ĐẠO VĂN

  Lại một trường hợp nữa xảy ra, nhưng lần này ngoài đạo văn, thành viên này còn rủ rê, lôi kéo thành viên khác phạm lỗi theo. Thêm vào đó là thái độ bất cần, coi thường quy định của diễn đàn. Điều này là không thể tha thứ. Vì vậy, theo quyết định của BQT Truyen.org, hôm nay ngày 26/3/2018, sẽ đưa ra hình thức xử lý như sau:

  - @Trương An Linh: Ban nick vĩnh viễn với lý do đạo văn, rủ rê thành viên cùng phạm lỗi, coi thường BQT Truyen.org.
  - @Chu Tử Y: Trừ điểm và phạt cảnh cáo 1 tháng với lý do không có chủ kiến, để bản thân bị lợi dụng phạm sai lầm.
  - Các truyện đạo sẽ bị xóa vĩnh viễn.

  Thời gian áp dụng hình thức xử lý: Kể từ ngày 26/3/2018.

  Mong rằng @Chu Tử Y sẽ rút ra được bài học lần này, tuy rằng diễn đàn ảo, nhưng đây cũng là nơi rèn cho bạn thêm sự hiểu biết, cho bạn thêm bài học khi vào đời.

  Và các thành viên trong diễn đàn hãy xem đây là bài học cho mình, đừng bao giờ đi đạo văn, nó làm mất đi giá trị của mình dù là ở đâu.

  Thay mặt BQT
  Mạn Nguyệt
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này