Một số cách diễn tả câu chuyện tốt

Thảo luận trong 'Khu tư liệu' bắt đầu bởi Dã Uyên, 30 Tháng một 2018.

 1. Dã Uyên

  Dã Uyên Trùm cuối Staff Member Tác giả

  Đầu tiên, tôi nói trước đây là tác giả đúc kết từ quá trình quan sát, đọc và bình luận truyện chứ không hề phụ thuộc vào tài viết truyện của tôi, tôi viết chỉ tạm ổn, tôi cũng biết nhưng tôi có cảm quan rất tốt về mọi thứ xung quanh. Mọi người có thể vào đây xem thử một số giả thiết và tình huống tôi đưa ra cho bạn để biết cách xử lí sơ bộ.

  Khi bắt đầu viết một quyển truyện thì điều đầu tiên bạn có lẽ sẽ nghĩ nên đặt tên nhân vật như thế là nam hay nữ, có thân phận như thế nào, v.v. Điều này không sai nhưng mọi người thường bỏ qua việc thiết kế đặc điểm nhận dạng, tính cách và thói quen nhân vật, không nên có một người hoàn mỹ bởi như vậy câu chuyện sẽ không thật, bạn có tin vào một người hoàn mỹ không, nếu bạn không tin thì người khác làm sao mà tin và bị hấp dẫn bởi câu chuyện được. Có nhiều thể loại huyền huyễn nói về những ảo tưởng nhưng ta vẫn bị thu hút có thể bạn nghĩ chúng trái ngược với lời tôi vừa nói, quả đúng như vậy nhưng nếu bạn nhìn kĩ lại thì tất cả những nhân vật kia ít nhiều đều có liên quan đến đời sống của chúng ta, bạn không thể áp dụng hoàn toàn suy nghĩ của bản thân cho người khác được vì mọi người chỉ công nhận những ý chung và khi bạn đọc lại bạn cũng công nhận điều đó đúng không.

  Bỏ qua vấn đề đó, quay trở lại với việc tạo nhân vật, bạn không nên chọn những người chỉ ở giữa ranh giới thiện hoặc ác làm nhân vật chính mà chỉ nên chọn những người nằm lệch cực hoặc hướng về thiện hoặc hướng về ác thôi. Vì những người nằm ở giữa thường thể hiện tâm trí không kiên định, đôi lúc bạn viết về họ bạn sẽ thấy khó khăn vì suy nghĩ họ không rõ ràng và hay vượt khỏi tầm kiểm soát. Nếu chọn đi từ cực bạn sẽ khai thác được tâm trạng nhân vật dễ dàng lại để lại ấn tượng mạnh, vì bình thường mọi người cũng đi từ cực mà trở xuống. Một số ví dụ điển hình là khi cái thiện bị tác động mà dẫn tới những mâu thuẫn tâm lí, đấu tranh tư tưởng, nghĩ thôi cũng thấy hay.

  Nhưng tuyệt đối chỉ chọn hướng về thôi chứ đừng chọn cực, bởi người thánh thiện quá mức chính là giả tạo, người tàn ác quá mức sẽ khiến người đọc phản cảm, đừng thấy hiện nay giới trẻ thích nhân vật ác mà làm quá, họ chỉ thích những nhân vật ác nhưng có nội tâm phức tạp thôi chứ không hoàn toàn ác. Cái nhìn chuẩn mực đạo đức đã ăn sâu vào xương tuỷ, mặc dù ảnh hưởng đã bớt nhưng sức hút vẫn rất mạnh.

  Khi triển khai tình tiết đừng vội lướt qua nhanh trừ các thể loại nhanh xuyên, vì như vậy sẽ làm mờ nhạt nhân vật khi họ xuất hiện, khó liên tưởng và khó nhập tâm vào truyện, mỗi một tình tiết dù nhỏ thì vẫn có một vai trò trong truyện dù bạn không thấy, nên miêu tả những cuộc đối thoại của nhân vật, cho họ có một số động tác nhất định và phải bố trí khung cảnh xung quanh cho hợp lí để đọc giả có thể thấy nhân vật bạn không phải con rối chết mà họ đang sống thật sự, qua những tình tiết nhỏ thường thì tính cách nhân vật sẽ được khắc hoạ rõ ràng hơn là khi có tình tiết lớn, vậy nên phải chú ý.

  Các thể loại nhanh xuyên vì có thể nói là đồng văn không tên của rất nhiều loại truyện vậy nên họ không cần miêu tả quá nhiều, thiết kế chi tiết cầu kì như các thể loại khác, nếu diễn tả nhiều thì cũng được nhưng mà phải cẩn thận bị lôi cuốn theo mạch văn của thế giới đó mà làm lạc đi chủ đề nhanh xuyên qua các thế giới, câu chuyện sẽ lỏng đi và vượt tầm kiểm soát.

  Khi viết cũng không nên quá tập trung vào nhân vật chính hay chuyện tình của họ mà nên dành một khoảng trống cho các nhân vật khác dù là phụ hay hi sinh, vì cả thế giới bạn đang viết dù có xoay quanh nhân vật chính đi nữa thì các nhân vật khác cũng có suy nghĩ và tình cảm riêng của họ, nếu chỉ nói về nhân vật chính thì câu chuyện cũng tệ và không có thời gian trì hoãn đúng đắn, đọc giả bình thường chỉ muốn thấy nhân vật chính lên sàn quang vinh nhưng tự những tác giả như chúng ta phải suy tính những bước đệm hoàn hảo cho họ vừa đúng lí lẽ vừa chân thật.

  Khi viết ra nhân vật không hợp ý mình thì cũng đừng vội xoá họ mà hãy vẽ đường cho nhân vật đó đi đúng với bóng dáng ta đặt ra với những tình tiết tưởng như nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng. Vd bạn đang viết về một hoàng từ đa mưu túc trí, tính cách lạnh lùng nhưng mỗi lần bạn cho hắn xuất hiện thì hắn luôn cười như mặt trời, ấm áp, hành động của hắn thì rất ngốc và kì quặc không ngầu tí nào thì đừng lo vì bạn chỉ cần thêm tình tiết khi mọi người đi hết, chỉ còn một mình hắn ở lại thì gương mặt kia lạnh dần, không còn nụ cười nữa thì hắn vẫn đạt những yêu cầu bạn muốn.

  Cuối cùng, không gian truyện không nên quá hẹp, nhân vật cần phát triển nhiều vậy nên cho không gian nhỏ khiến hoạt động họ hạn hẹp và các tình tiết lặp lại sẽ khiến đọc giả nhàm chán, bạn nên sáng tạo, có nhiều câu chuyện có nhiều tình tiết giống nhau, đây là việc thường thấy, ta nên tránh hoặc sáng tạo, làm bóng thêm chứ nếu dừng lại trước mức độ tác giả trước thì câu chuyện chúng ta sẽ nhạt.
   

Chia sẻ trang này