Xuyên Không Ký sự sủng thê - Nhất Khỏa Lục Thụ

Thảo luận trong 'Truyện đang dịch' bắt đầu bởi Bạch Tiểu Ngọc, 28 Tháng tư 2018.

 1. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Ký sự sủng thê

  Tên raw: 宠妻书
  [​IMG]


  Tác giả: Nhất Khỏa Lục Thụ

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Thể loại: Xuyên không, cổ đại, sủng

  Tình trạng: Đang edit

  Link thảo luận: Link

  Link nhà wordpress: Link

  Văn án:

   
  Last edited: 28 Tháng tư 2018
 2. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 1: Lục tiểu thư

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  “Phù phù…”

  Gió ùa vào từ cửa sổ, cuốn theo cảm giác lạnh lẽo.

  Vào những ngày mùa đông không ai chịu đựng được cái lạnh rét, lúc này ở bên ngoài trời tuyết đang bay lả tả, tựa như muốn đem vạn vật khắp nơi biến thành màu trắng tinh.

  Đột nhiên một trận gió mạnh bay tới, cửa sổ đang đóng chặt chợt vang tiếng ken két, sau đó cánh cửa bị bung ra. Gió lớn từ bên ngoài bay vào, cuốn theo đám tuyết trắng xóa dội thẳng vào trong phòng.

  Gần cửa sổ có đặt một cái bàn sát bên, ngay khi trận gió bay vào, lập tức trên mặt bàn và phía dưới đất đều dính tuyết trắng.

  Từ Sanh đang nằm trên giường đọc sách, khi nghe thấy tiếng động liền giật mình ngay. Nàng xốc chăn lên, mặc áo ngoài vào, bước xuống giường mang giầy.

  Bên ngoài đang nổi gió lớn, tuyết rơi càng lúc càng nhiều. Từ Sanh đứng gần cửa sổ mới có một lát đã cảm thấy ớn lạnh, khắp người còn nổi da gà.

  Nàng vơ lấy áo choàng đặt trên bàn, khoác lên người để bớt lạnh, sau đó dùng sức đóng cửa sổ.

  Nàng đi về phía giường, bước chân linh hoạt nhanh nhẹn, chỉ trong hai giây đã trèo lên giường nằm xuống. Để bớt sợ, nàng lấy chăn trùm kín cả người, tuy vậy nàng vẫn thấy căng thẳng, toàn thân cứ hay run lên.

  Lạ quá, đang là mùa xuân sao lại có tuyết rơi nhỉ?

  “Lục Liễu ơi, Lưu mụ mụ đã về chưa vậy?” Nàng ngồi dậy, nhìn về phía ngoài cửa, cất tiếng hỏi.

  Trong phòng im lặng không ai trả lời, lúc sau vang lên tiếng bước chân của ai đó đang đi trên hành lang.

  Từ Sanh nghe thấy tiếng cánh cửa bị đẩy ra, kế tiếp là tiếng cánh cửa đóng lại, sau đó có tiếng bước chân đi tới gần, màn che ngăn cách nội thất ở bên ngoài bị người ta vén lên.

  Đi vào là một cô nha hoàn mặc y phục màu vàng, trong tay đang cầm một cái khay. Khi màn che bị vén lên, khí lạnh từ bên ngoài liền bay tới dội thẳng vào.

  Lục Liễu thấy Từ Sanh ngồi dậy, liền bước nhanh đến gần giường, nàng bưng đồ vật đặt xuống, cầm chăn đắp cho Từ Sanh thật kín mít, chỉ lộ ra cái đầu nhỏ nhắn ở bên ngoài.

  “Tiểu thư mau nằm xuống, cô chỉ vừa hết bệnh cảm, không nên để mình bị lạnh.”

  Tóc dài đen nhánh của nàng xõa dài trên gối, làn da trắng như tuyết, môi hồng má đào, đôi mắt xinh đẹp linh động. Chỉ cần là người vừa mới nhìn qua, tuyệt đối không thể nào rời mắt. Nói ví dụ như Lục Liễu chẳng hạn, nàng đi theo hầu hạ Từ Sanh cũng đã được nhiều năm, nhưng vẫn như cũ thường xuyên bị vẻ đẹp của người làm ngây người.

  “Không sao, ta ở trong phòng cũng không thấy quá lạnh, ngược lại là em và Lục Dương đấy, ở bên ngoài lâu vậy có phải rất lạnh hay không? Lát nữa em hãy kêu Lục Dương vào đây để sưởi ấm đi.”

  Từ Sanh cười nói với Lục Liễu, nàng vén chăn lên, cầm lò sưởi đưa cho Lục Liễu, để nàng ấy có thể ủ ấm bàn tay mình.

  “Ở trong phòng cũng lạnh đâu kém bên ngoài, Tiểu thư ơi, cô đừng lo cho bọn em. Da thịt của nô tỳ vừa dày vừa béo vốn đâu sợ lạnh, nhưng còn cô thì lại khác, thân thể của cô rất dễ sinh bệnh nên phải giữ ấm.”

  Lục Liễu không nhận lấy lò sưởi, ngược lại đem lò sưởi trả lại, một mặt lại nói:

  “Thời tiết mấy ngày nay bỗng nhiên trở lạnh, chút nữa nô tỳ sẽ bưng thêm chậu than tới để sưởi ấm cho cô.”

  Từ Sanh hỏi: “Lưu mụ mụ sao chưa về nữa, đã đi hơn hai canh giờ rồi còn gì?”

  “Đã về đây từ sớm rồi, nhưng bà ấy đang nói chuyện với quản sự mụ mụ nên về đây trễ một tí.” Lục Liễu bỏ một ít khối than vào trong chậu được đặt một góc trong phòng, nàng vừa xoa tay vừa trả lời.

  Từ Sanh nhận lấy chén canh rừng Lục Liễu đưa tới, sau khi uống một ngụm xong liền hỏi:

  “Chẳng lẽ trong phủ có chuyện gì sao?”

  Thời tiết quá lạnh, cứ kéo dài liên tục vào mấy ngày nay, ngay cả khi ở trong phòng cũng không thể làm cơn lạnh giảm bớt. Lục Liễu sợ Từ Sanh sinh bệnh nên mỗi ngày đều nấu một chén canh rừng cho nàng dùng, nói là để đề phòng bị cảm.

  “Cũng không phải là việc lớn gì, hình như là biểu thiếu gia bên nhà mẹ đẻ của lão phu nhân muốn tới phủ của chúng ta ở vài ngày, trong phủ còn sắp xếp chuẩn bị sẵn phòng khách riêng, chuyện này là do Lưu mụ mụ kể lại cho nô tỳ nghe.”

  “Đầu xuân sắp tới rồi, thư sinh khắp nơi đều muốn vào kinh ứng thí, biểu công tử của Khương gia lại sống ở Giang Nam, mà Khương gia ở kinh thành đâu có nhà cửa. Cậu ấy lên Kinh thì biết nhờ vả ai ngoài quý phủ Từ gia.”

  Từ Sanh sau khi nghe xong tự nhiên lại thấy buồn ngủ, Lục Liễu thấy nàng đã nhắm mắt ngủ thiếp liền biết điều nhỏ giọng lại.

  Nàng thu dọn lại mấy chén trà trên bàn rồi vén màn đi ra ngoài.

  Hiện giờ trong nội viện đang thiếu người làm, Lưu mụ mụ lại không ở đây nên những việc nấu cơm đều do một tay nàng làm.

  Mà khi ấy Từ Sanh nằm trên giường đang nhắm hai mắt lại ngủ.

  ...

  Từ phủ đại phòng.

  Hoàn toàn khác với căn phòng lạnh lẽo của Từ Sanh, ngược lại nơi ở của đại phòng lại ấm áp như mùa xuân. Trong phòng được bày trí các loại vật trang trí hoa lệ làm bắt mắt người nhìn.

  Đặt trên bàn là một cái lư hương được thiết kế tinh xảo, bên trong lư hương lượn lờ đám khói đang bay thoang thoảng, xuyên qua tấm màn mỏng manh hoàn toàn thấy được mọi thứ bên trong, vô cùng tráng lệ.

  Trong lưu hương bỏ vào một chút hương dược hoa cỏ, khi đốt hương lên, sẽ có làn khói bay ra. kết hợp với cảnh sắc trời có tuyết rơi bên ngoài cửa sổ, làm không khí bên trong phòng càng thêm ấm áp.

  Nha hoàn mặc y phục màu vàng đang đứng ở bên ngoài tấm màn, im lặng chờ đợi lệnh hầu hạ của chủ nhân.

  Bên trong gian phòng, phu nhân Hà Thị của Từ phủ đang ngồi trên giường được lót sẵn nệm ấm. Bà vuốt cái trán, nhìn cô con gái đang nhăn mày nhăn mặt.

  “Sáng nay tổ mẫu của con giữ ta lại, con có biết bà ấy đã nói gì với ta không?”

  Tính nết con gái bà ham vui lại khù khờ, chỉ biết chơi rồi ăn, thật đúng là nha đầu lười biếng. Hôm nay bà kêu con bé tới chính là muốn nói chuyện nghiêm túc với nó, thế mà con bé này lại ngồi không yên, cứ luôn muốn chạy ra ngoài, Hà Thị thật là rầu thúi ruột.

  “Chuyện gì là chuyện gì, rốt cục mẫu thân muốn nói gì với con thì hãy nói thẳng đi, người cũng biết con không có tính nhẫn nại để chờ mà! Thôi con tới chỗ tam thẩm để tìm ngũ muội đi chơi đây, còn mẫu thân cứ tiếp tục quản lý việc trong phủ đi.”

  Tính tình nàng xưa nay không biết kiên nhẫn là gì, quả thật không thể chịu khó nghe hết được. Sau khi nói xong, Từ Huyên bước xuống giường chuẩn bị rời đi.

  “Con đứng lại đó cho ta, con đã là một cô gái trưởng thành rồi, cả ngày lại hỉ biết nghĩ đến việc đi chơi thế thì còn ra thể thống gì nữa!” Hà Thị lập tức mắng.

  Từ Huyên bĩu môi, bực bội ngồi lại trên giường.

  “Được rồi, mẫu thân muốn nói gì thì nói đi!”

  Hà Thị xoa trán, cảm thấy bản thân thật bất lực.

  “Vừa rồi tổ mẫu của con có kể về chuyện của Khương gia, nói vòng vo một hồi thì cụ nhắc lại hôn sự của cả hai nhà. Ý tứ của cụ là muốn chọn một trong số mấy vị tiểu thư ở trong phủ, lựa ra một người để gả cho Khương biểu ca của con.”

  “Thiệt tình! Chuyện năm xưa kia cũng đã trôi qua lâu rồi, tự nhiên nhắc lại chi không biết. Tổ mẫu của con cũng thật hồ đồ, sao có thể tùy tiện đáp ứng với người ta như thế. Gia cảnh của chúng ta là cao ra sao, còn Khương gia bên kia lại là loại thấp kém như thế nào, chẳng lẽ còn không biết ư? Việc hôn nhân này có thể thành được sao?”

  Công tử của Khương gia là cháu trai của Khương lão phu nhân, bà ấy cũng chính là tỷ tỷ của Từ lão phu nhân. Năm nay cậu ta định vào kinh đi thi nên Khương lão phu nhân sai người gửi thư tới cho Từ lão phu nhân, năn nỉ Từ gia có thể chiếu cố tốt cháu trai của bà ta.

  Lão phu nhân của Khương gia ở Giang Nam có xuất thân từ dòng dõi thư hương cao quý, thuộc tầng lớp danh môn vọng tộc.

  Nhưng Khương lão phu nhân lại gả cho thứ tử nên phải chịu thiệt không ít, những năm gần đây tình hình của Khương gia càng lúc càng khó khăn. Con cháu trong nhà tư chất đều kém cỏi, không có người nào làm quan, trong mắt người khác chi thứ của Khương gia là thuộc dạng nghèo túng không đáng nhắc tới.

  Hiện giờ chỉ còn lại một mình tam công tử Khương Vân là có tiền đồ, bao năm cố gắng đọc sách mài dũa, cuối cùng cũng trúng cử tú tài, năm nay chuẩn bị vào kinh tham gia thi cử.

  Thời điểm Khương gia còn hương thịnh, Khương lão phu nhân đã sinh ra con trai trưởng, khi bà còn ở trong cử định ra hôn ước với Từ gia, nhưng còn chưa chờ trưởng nữ Từ gia sinh ra thì tổ phụ của Khương gia liền bị hoàng thượng hạ chỉ răn dạy, sau đó ông ta liền cáo lão hồi hương, cũng từ đó Khương gia xuống dốc thậm tệ. Mà khi ấy trưởng tử Khương gia cùng đích trưởng nữ của Từ gia cũng đều đã thành thân với người khác, cho nên việc hứa hôn với Khương gia cũng mất hiệu lực.

  Nhưng mà lần này Khương Vân vào kinh đi thi, Khương lão phu nhân ngoại trừ gửi thư nhờ Từ gia chiếu cố Khương Vân còn nhắn nhủ một điều, đó là là hy vọng tiếp tục thực hiện hôn ước của hai nhà khi xưa.

  Bởi vì cảm thấy có lỗi với tỷ tỷ của mình nên lão phu nhân liền đồng ý ngay.

  Cô con gái thứ hai của đại phòng là Từ Huyên đang cầm ly trà uống, sau đó đặt ly xuống, nàng không tỏ vẻ quan tâm gì nhiều, chỉ nói:

  “Mẫu thân sợ gì chứ, trong phủ nhiều tiểu thư như thế, không nhất định là chọn con gả đi mà! Hơn nữa tổ mẫu rất yêu thương con, nhất định sẽ không để con gả qua đó để chịu khổ.”Nói rồi nàng cúi đầu ngắm nghía ngọc bội hoa hồng được đeo bên hông.

  “Như thế nào không có khả năng, tam nha đầu kia đã cùng nhị công tử của Mạnh gia đính hôn đấy thôi, mà hiện giờ người có độ tuổi thích hợp để chọn cũng chỉ có con.” Hà Thị nhìn thấy vẻ bình thản không lo lắng của con gái, liền hoảng hốt nói.

  “Không phải còn có ngũ muội cùng lục muội sao? Tính về độ tuổi thì hai muội ấy cũng thích hợp mà.” Từ Huyên nắm chặt ngọc bội, rồi quay đầu lại nói với Hà Thị.

  Hà Thị khẩn trương:

  “Tổ mẫu của con nghĩ gì thì ai mà biết được, bà ấy muốn gả ai đi đâu ai có thể ngăn cản.”

  “Việc này…” Từ Huyên có chút chần chờ, nàng nhìn thoáng qua vẻ mặt tính kế của Hà Thị, tức khắc liền hiểu được.

  Nàng nóng nảy thúc giục:

  “Mẫu thân, người muốn nói gì cứ việc nói thẳng đi!”

  Hà Thị buồn bực nhìn Từ Huyên, nha đầu này sao không chịu động não suy nghĩ vậy chứ, về sau gả về nhà chồng thì sao mà sống đây.

  “Ngũ muội của con là quả tim được tam thẩm con đặt trong lòng, nếu để con bé đó gả đi, tam thẩm của con nhất định sẽ không đồng ý, nhưng tam phòng còn có một thứ nữ chính là lục nha đầu.”

  “Khương gia vốn đã sớm suy tàn, nên mỗi năm vào ngày lễ, nhà bên đó chỉ có thể tặng vài món quà rẻ tiền. Lục muội của con mà gả qua đó đúng là hơi thiệt thòi cho con bé, nhưng bây giờ cũng chẳng còn cách nào khác.”

  “Chờ thêm mấy ngày nữa đợi biểu ca của con tới, con nhớ mang theo lục muội của con đi cùng, rồi cố ý xuất hiện trước mặt nó. Tuy ta không muốn thừa nhận nhưng cũng phải nói. Bàn về dung mạo thì mấy cô tiểu thư trong phủ không ai đẹp bằng lục muội của con, đến lúc đó tiểu tử kia của Khương gia còn không nhìn trúng con bé thì có thể nhìn trúng được ai đây? Chuyện mà thành thì coi như được giải quyết êm đẹp, con nói có đúng không?”

  Từ Huyên nghe vậy có chút không nỡ:

  “Nhưng mà mẫu thân ơi, Khương gia nghèo như vậy, để lục muội gả qua đó vậy có được không?”

  Hà Thị nhìn phản ứng này của con gái liền biết con bé đang nghĩ gì, bà chỉ hận sắt không rèn thành thép nhìn Từ Huyên. Bà thở dài rồi nói:

  “Cái cậu Khương gia đó đã qua thi Hương, nếu may mắn cậu ta đậu chức tiến sĩ thì ta sẽ nhờ phụ thân của con dìu dắt giúp đỡ. Tương lai cũng không cần phải chịu cực. Con đó, nếu không nỡ để lục muội con gả qua đó, vậy con thay con bé đi.”

  “Không không không, con không muốn gả qua đó đâu…” Từ Huyên vội vàng lắc đầu.

  Hà Thị cầm khăn lau khóe miệng, nói tiếp:

  “Vậy con phải nghe theo những gì ta nói, chúng ta cũng không làm ra chuyện gì có lỗi với con bé cả, chỉ đơn giản muốn con bé tới đó gặp mặt biểu ca của nó thôi, nếu tiểu tử Khương gia kia không vừa ý con bé thì nó đâu cần gả đi, con nghĩ ta có nói đúng không?”

  “Cũng đúng!” Từ Huyên nghiêng đầu suy nghĩ.

  Hà Thị nhìn con gái, trong lòng thở dài một tiếng.

  Dung mạo của Lục nha đầu đẹp như thế, đàn ông nào gặp sao có thể không si mê?
   
  Last edited: 3 Tháng năm 2018
 3. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 2: Khương biểu ca

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Trận tuyết liên tục kéo dài hơn mấy ngày, thẳng đến hôm nay rốt cục cũng ngưng. Hàng cây xanh trồng trong sân bắt đầu khô héo, bột tuyết dính trên lá vào thân cây, cứ bám dính vào từ ngày này qua ngày nọ, đến khi có nắng gắt lên cao, tuyết mới tan thành nước.

  Âm thanh rí rách của nước tuyết chảy hay vang lên vào mỗi đêm, nghe vào thật êm tai.

  Hôm nay có nắng lên, thời tiết ấm áp hơn mấy ngày trước, Từ Sanh quyết định dịch cái giường đến gần hướng cửa sổ, thoải mái nằm trên nệm nghỉ ngơi.

  Thời gian nằm nghỉ chưa được bao lâu thì bị tiếng bước chân của Lục Liễu quấy rầy.

  “Tiểu thư, công tử của Khương gia đã đến phủ và đang ở chỗ của lão phu nhân, bây giờ các tiểu thư đã đi thỉnh an lão phu nhân rồi.”

  Nàng từ bên ngoài tiến vào, vội vã bẩm báo lại.

  Từ Sanh vươn người, ngáp một cái sau đó nói:

  “Cũng may vừa đúng lúc, em mau hầu hạ ta thay y phục, bằng không tới đó trễ tổ mẫu sẽ trách tội ta mất.”

  Nội viện Từ Sanh đang ở là chỗ rất hẻo lánh lại còn cách rất xa đoạn đường đi đến Tùng Hạt Cư viện.

  Dù cố gắng tranh thủ đi nhanh hơn nhưng khi nàng đến Tùng Hạt Cư viện thì vẫn tới muộn hơn mấy người khác. Lúc này mọi người đã tới đông đủ, chỉ duy nhất mình nàng là đến chót sau cùng.

  Lúc Từ Sanh đi vào, trong phòng đang rất náo nhiệt.

  Nhìn thấy nàng bước vào, trong lòng lão phu nhân rất vui, cũng không có trách tội nàng tới trễ, còn nhiệt tình giới thiệu nàng với Khương Vân:

  “Vân nhi, đây là nữ nhi của tam thúc cháu, con bé đứng ở hàng thứ sáu trong nhà.”

  Từ Sanh vừa mới đi vào liền nghe thấy lão phu nhân giới thiệu nàng với khách, nàng không nói gì chỉ khom lưng hành lễ với mọi người, sau đó lại nghiêng người chào hỏi Khương Vân, tiếp đến im lặng ngồi phía sau mẹ cả Kỷ Thị.

  “Tính của Lục muội của cháu hay thẹn thùng như thế, Vân nhi đừng để ý.” Lão phu nhân cười ha hả nói.

  “Dì tổ mẫu cứ nói đùa.” Khương Vân đáp lại, âm thanh trầm thấp nhè nhẹ.

  Từ Sanh lắng nghe thật kĩ, cảm thấy giọng chàng trai này rất êm tai, nàng vẫn cúi thấp đầu, không dám tự ý nhìn khách. Nàng ấn tượng khá tốt bởi giọng nói của vị biểu huynh Khương gia này, cũng không biết huynh ấy là người ra sao.

  Trong phòng không ngừng vang lên từng tràn tiếng cười vui vẻ, chỉ có mình Từ Sanh là ngồi im the.

  “Lục muội sao không ngẩng đầu lên nhìn mọi người? Chẳng nói chẳng rành, thật là lạ. Tỷ biết rồi, hôm nay biểu ca tới quý phủ làm khách, muội chắc là đang thẹn thùng.” Từ Huyên ngồi ở phía sau Hà thị, bỗng nhiên cất tiếng trêu chọc.

  Ánh mắt mọi người liền chăm chú nhìn vào Từ Sanh.

  Từ Sanh nghe thấy thế liền ngẩn người, nàng ngẩng đầu lên nhìn về phía Khương Vân, lúc này nàng mới thấy rõ dáng dấp của vị biểu ca này trông ra sao.

  Dáng người của chàng thong dong cao lớn, trên người mặc y phục màu xanh, dung mạo thì tuấn lãng khôi ngô. Lúc này khóe miệng của chàng đang mỉm cười, nhìn thì thấy dễ gần, tiếp xúc một hồi sẽ thấy chàng lãnh đạm lại xa cách.

  Nếu là những cô gái bình thường e là đã sớm thích. Từ Sanh lại chỉ nhìn thoáng qua liền không nhìn nữa, nàng bình tĩnh đáp lại:

  “Tứ tỷ hiểu lầm rồi, muội là vì thấy tổ mẫu đang nói chuyện nên mới không dám xen vào.”

  “Được rồi, cái con bé này đúng là nghịch ngợm còn không mau ngậm miệng của con lại. Nhìn mà học hỏi lục muội con đi, vừa nghe lời lại hiểu chuyện, đâu có như con, chỉ biết chọc ghẹo người khác.”

  Phu nhân Hà Thị của đại phòng che miệng cười rộ lên, còn thân mật gõ nhẹ trên trán của Từ Huyên một cái.

  “Mẫu thân…” Từ Huyên làm nũng kêu lên.

  Trong bầu không khí của Tùng Hạt Cư viện không ngừng vang lên tiếng cười nói đùa giỡn vui vẻ. Vào thời điểm rời khỏi Tùng Hạt Cư viện, Từ Sanh có nhìn Khương Vân vài lần.

  Khóe miệng chàng vẫn giữ nụ cười như cũ, ôn tồn mà lễ độ, dường như chàng nhanh chóng phát hiện ra điều gì, bỗng nhiên xoay đầu lại, đúng lúc cùng nàng đối mặt nhìn về phía nhau. Từ Sanh sửng sốt, hướng về phía chàng gật đầu xem như là chào hỏi, sau đó xoay người rời đi.

  ...

  Khi từ Tùng Hạc Cư viện trở về, một mình Từ Sanh ngồi ở trong phòng suy nghĩ hồi lâu, nàng cảm thấy hôm nay Từ Huyên và đại phu nhân có biểu hiện rất lạ, nhưng mà kì lạ ở chỗ nào thì nàng không thể nói rõ ra được.

  “Em kêu Tôn Lâm tìm cách tiếp cận với gã sai vặt thân cận của đại bá, thử thăm dò gần đây bên đại phòng có chuyện gì không?”

  Lục Liễu nhân lệnh gật đầu, nàng nhìn xung quanh, nhỏ giọng hỏi:

  “Đã xảy ra chuyện gì sao tiểu thư?”

  Từ Sanh chống cằm, ngón tay gõ nhẹ vài cái trên mặt bàn:

  “Không biết, nhưng ta cảm thấy có chỗ nào đó không ổn.”

  Lục Liễu chần chờ nói:

  “Nhưng Tôn Lâm hiện giờ không thể đi được, hắn còn phải giám sát việc chế tạo *Ngọc Phu Cao nữa nếu hắn đi mất thì không ai canh chừng bọn người làm kia, lỡ như bọn họ lén trộm phương thuốc thì làm sao đây?”

  Từ Sanh có mở một cửa hàng tên là Ngọc Nhan Trai, chuyên môn bán sản phẩm dưỡng da làm đẹp, toàn bộ công việc quản sự ở trong cửa hàng đều do Tôn Lâm phụ trách.

  Kiếp trước nàng yêu thích việc chế tạo mỹ phẩm nên đã tự mình chế ra loại phương thuốc cổ truyền làm loại kem dưỡng da tốt nhất, vì muốn kiếm tiền mưu sinh, nàng nghĩ tới nghĩ lui cũng chỉ có tay nghề này là dễ kiếm sống, từ đó cũng nhờ có công việc này mà nàng có thể tự mình trợ cấp cho bản thân.

  Bất quá nếu nói công việc này có thể kiếm được nhiều tiền, việc đó vốn không có khả năng, tiệm cửa hàng kia của nàng tuy rằng buôn bán tốt nhưng lợi nhuận thu về không nhiều. Đâu có giống như mấy cuốn tiểu thuyết xuyên không thường hay viết, có thể kiếm được hai vạn lượng chỉ trong một ngày.

  Cuộc sống của nàng ở Từ phủ không quá khổ sở nhưng cũng không thể xem như là hoàn toàn tốt được, cho nên nàng phải tự mình chu cấp chút ít cho bản thân.

  Tôn Lâm là người khéo léo cẩn thận, để hắn điều tra tin tức về Khương Vân là ổn thỏa nhất. Từ Sanh suy nghĩ một lát, thuận tiện cầm chén trà lên sưởi ấm đôi tay:

  “Trước hết phải hoàn thành việc giám sát chế tạo Ngọc Phu Cao trước đã. Em hãy tìm đệ đệ của Tôn Lâm, tạm thời để cậu ta làm thay, còn Tôn Lâm thì kêu hắn đi điều tra tin tức về cho ta.”

  “Vâng.”

  “Đúng rồi, em nói với Lưu mụ mụ hãy tìm cách để ra ngoài mua chút than đem về. Năm nay thời tiết rất lạnh cũng cần phải chuẩn bị chậu than dự phòng cho các người dùng để sưởi ấm. Hai cái chậu than trong phòng của ta không còn đủ than để dùng, nếu như có thể lén mang chút than về thì vào mùa đông năm nay cũng không cần phải lo nữa.”

  “Nếu lúc mua than đem về mà lỡ bị người khác thấy thì cứ việc nói là ta lấy chút bạc để mua một ít, cứ hành sự tùy theo hoàn cảnh, em hiểu chưa?”

  Than trong phòng nàng vốn đủ dùng nhưng khi Lưu mụ mụ lĩnh than trong phủ đem về đây thì thiếu rất nhiều, sợ là đã bị mấy người làm khác trong phủ cắt xén đi hơn phân nửa, đây cũng là lý do nàng kêu bà ấy lén đi mua.

  Nàng không thể truy cứu việc này, chỉ đành để bản thân chịu ấm ức. Nếu nàng đem những kẻ kia bắt tới đây rồi ra lệnh đánh hay mắng bọn họ, sau này sẽ chuốc không ít thù oán vào thân.

  Nô bộc trong phủ mặc dù chỉ là những kẻ người làm nho nhỏ nhưng họ hàng của họ ở trong phủ này không phải ai cũng đơn giản, đa số đều là người có chỗ dựa lớn, tùy tiện tìm một người cũng đủ để ra tay ngán chân nàng. Bản thân nàng không có người nào chống lưng để bảo vệ, gặp chuyện gì chỉ có thể nhờ vào chính mình lo lấy.

  Mẹ cả Kỷ Thị cũng không vui vẻ gì mấy khi thấy nàng, nói đúng hơn là bà ấy rất không thích nàng, nếu không cẩn thận để bà ấy nắm lấy một số nhược điểm là toi ngay, đến lúc đó không biết bà ấy sẽ còn dùng bao nhiêu lý do để trừng phạt nàng.

  “Tiểu thư thật vất vả, rõ ràng là ở nhà của mình vậy mà làm việc gì cũng phải lén lút như là ăn trộm vậy.”

  Từ Sanh tính toán tiền bạc do mấy năm gầy đây tích góp được, nghe Lục Liễu nói vậy, nàng an ủi:

  “Hãy gắng nhịn đi! Ta cũng sắp đến tuổi để lấy chồng rồi, chờ đến khi gả đi, lúc ta làm chủ đương gia rồi tự mình quản lý mọi chuyện trong nhà, cuộc sống sau này của chúng ta sẽ tốt hơn.”

  Nhiều năm nay nàng vì cố gắng hoàn thành mục đích của mình nên mới nhân nhượng với bọn người kia, tất cả cũng chỉ vì không muốn để Kỷ Thị đừng làm khó hôn sự của mình. Nàng chỉ mong muốn tìm một gia đình chồng bình thường, lấy một người phu quân hiền lành, sau đó sống một cuộc đời yên bình.

  Nhưng việc quan trọng trước mắt là không thể để Kỷ Thị gây khó dễ.

  Lục Liễu cũng tán thành suy nghĩ này của tiểu thư.  Qua mấy ngày sau, thời tiết sáng sủa hơn rất nhiều, những mớ tuyết đọng lại trên lá cây cũng dần tan thành giọt sương trắng.

  Ngày vào kinh đi thi vào đầu xuân sắp đến, Từ phủ cũng có vài vị công tử tham gia, nên hiện giờ người trong Từ phủ ai cũng căng thẳng.

  Buổi chiều hôm nay thoáng mát, Từ Sanh đi ra sau vườn dạo một vòng. Hôm nay nàng mặc trên một chiếc áo choàng, trong lòng thì ôm một cái lò sưởi.

  Vừa rồi nàng vừa mới nhận được lệnh của Kỷ Thị, bà ấy muốn nàng cùng Lục Liễu tới hoa viên sau vườn Từ phủ, mang ra hủ rượu hoa đào được ủ lâu năm.

  Nàng vừa đi được vài bước chợt thấy một bóng người đứng cách đó không xa, không nhìn rõ được là ai, chỉ có thể loáng thoáng nhìn thấy góc áo màu xanh. Từ Sanh bước tới gần nhìn thử, liền thấy người đó đi ra.

  Khương Vân cất tiếng nói trầm thấp: “Lục biểu muội.”

  Thì ra là huynh ấy…

  Từ Sanh bước tới chào hỏi chàng: “Khương biểu ca.”

  Khương Vân gật đầu, chắp tay chào lại.

  Khóe môi chàng nhẹ nhàng nhếch lên, tạo thành ý cười thân thiết. Bởi vì quan hệ của hai người cũng không quá thân thiết nên Từ Sanh cũng không biết nói gì vào lúc này, thế là nàng liền vội cáo từ:

  “Mẫu thân kêu muội tới hoa viên này để lấy rượu hoa đào, không nghĩ tới sẽ gặp biểu ca. Muội nghĩ chắc biểu ca cũng có việc phải làm vậy thì muội không dám quấy rầy, xin cáo từ trước.”

  Nói xong, nàng liền từ biệt Khương Vân rồi rời đi.

  Chỉ trong nháy mắt khuôn mặt đang đọng lại ý cười của Khương Vân lập tức biến mất, thay vào là vẻ lạnh lùng…

  Lúc Từ Sanh đã đi được một khoảng đường xa, nàng mới quay đầu lại nhìn thoáng qua, phát hiện nơi đó sớm đã không thấy ai nữa. Không biết vì sao nàng cứ cảm thấy kỳ quái.

  Khương Vân tuấn tú phi phàm, dáng người thì lại cao lớn oai phong, nhìn vào trông huynh ấy rất cường tráng, một chút cũng không giống với mấy gã thư sinh yếu ớt chỉ biết vùi đầu vào đọc sách, ngược lại rất giống với một vị tướng trên sa trường…

  Nàng lắc đầu cảm thấy mình đã nghĩ quá nhiều.  Chờ đến trong vườn không còn người khác, bóng dáng của Khương Vân từ phía sau gốc cây to đi ra, chàng khoanh tay đứng đó, nhìn bóng dáng Từ Sanh đã đi mất, khóe miệng mím chặt.

  “Xuất hiện đi!”

  Giọng nói mang theo vẻ âm u, cả gương mặt phủ lên lớp băng lạnh lẽo, hàn khí từ trên người tỏ ra tựa như một cây kiếm sắc bén chui ra từ trong vỏ kiếm.

  “Công tử, Từ Lục không biết có nghe được chúng ta nói chuyện hay không, để phòng ngừa việc ngoài ý muốn hay để thủ hạ đi giết Từ Lục?” Không biết từ đâu một cái bóng màu đen bay ra, quỳ gối trong một góc, trầm giọng hỏi.

  Khương Vân nheo mắt lại, nhìn đôi khuyên tai Từ Sanh làm rơi khi nãy, chàng nhấc chân lên dẫm thật mạnh, lạnh lùng nói: “Ngươi mau làm đi.”

  “Vâng!” Bóng dáng màu đen quỳ trên mặt đất đứng lên, đang muốn chuẩn bị đi thì Khương Vân chợt đổi ý ngăn hắn lại.

  “Khoan đã.”

  Trong lúc hắn ta sắp đi mất, chàng đột ngột dừng bước, lên tiếng gọi lại.

  Chàng ngoảnh lại, vừa lúc có một trận gió thổi qua làm bay tóc chàng.

  Chàng vân vê cây sáo trong tay, mày kiếm khẽ nhếch lên:

  “Không cần, lúc này mà hành sự rất dễ rút dây động rừng.”

  Hắn quỳ xuống, chắp tay cung kính đáp: “Vâng.”

  Ngay sau đó hắn đứng lên, lặng yên không một tiếng động rời đi.

  Từ Sanh đâu hay chuyện gì, nàng thậm chí còn không biết bản thân vừa mới từ quỷ môn quan trở về.


  Ngọc Phu Cao Tên của một loại kem dưỡng da trong hộp, được bán ở bên Trung Quốc.

  Dì tổ mẩu Thời xưa người ta thường gọi em gái của bà nội mình là Dì tổ mẩu.

   
  Last edited: 3 Tháng năm 2018
 4. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 3:

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc
  Quá mấy ngày sau đã tới gần mùa xuân, tình hình lúc này của Từ phủ tương đối căng thẳng, vài vị thiếu gia trong phủ và Khương Vân đã vào kinh tới trường thi để ghi danh, chuyến đi này kéo dài đến tận ba ngày sau mới trở về.

  Mấy việc này đối với Từ Sanh mà nói hết thảy đều không quan trọng, những ngày qua của nàng trôi qua rất đơn giản, nàng không muốn để tâm những việc không liên quan kia.

  Tuy nhiên không phải ngày nào nàng cũng có thể được yên tĩnh, giống như vào buổi chiều hôm nay chẳng hạn. Đại tỷ Từ Phương có tới đây, ngọ ý muốn mới nàng cùng nhau tới tìm Từ Huyền của đại phòng để rủ nhau đi chơi. Từ Sanh từ chối đi chung, sau đó một mình tới Tố Cẩm Viện nơi ở của Từ Huyên.

  Nàng vừa ngồi xuống ghế chưa được bao lâu đã nghe thấy tiếng bàn luận của các vị tiểu thư trong phủ, chủ đề nói đến cũng chỉ vây quanh những việc lặt vặt xảy ra gần đây.


  Người đang nói không ngừng kia là bát tiểu thư nhỏ nhất trong đám người.

  Nàng vừa ăn điểm tâm, vừa hưng phấn nói:

  “Lần này trong nhà của chúng ta cử ra vài vị huynh trưởng ra để tham gia thi cử, cũng không biết thực lực của họ tới đâu nữa. Muội thật muốn nhìn thấy cảnh tượng lúc thi xem các huynh ấy sẽ so tài với nhau ra sao. Mà dù ai thắng đi nữa cũng không quan trọng, chỉ mong các huynh ấy có thể đậu qua bảng vàng đem về chức quan như văn sĩ gì đó trở về để làm tổ mẫu vui vẻ.”

  Vóc người của nàng nhỏ nhắn, có cặp mắt tròn xoe đáng yêu, trên gương mặt tròn trịa đầy thịt béo. Nhìn tổng thể thì vị bát tiểu thư này rất được người khác yêu thích, giống như bây giờ chẳng hạn, những lúc nàng làm ra vẻ nghiêm túc để nói chuyện, những câu mà nàng nói ra thật khiến người nghe phải cười đau cả bụng.


  “Thật là! Ta nói này tiểu muội muội của ta, muội nghĩ chức quan văn sĩ đó là củ cải trắng à? Bộ nói muốn có được là có được ngay sao?” Từ Huyên ôm lấy muội muội của mình, cười tới mức bụng dưới trướng đau.

  Từ Phương cùng Từ Sanh cũng che miệng lại cười trộm.

  Thế mà vị bát tiểu thư này còn không biết bản thân nói sai chỗ nào, còn rất nghiêm túc hỏi:

  “Cười cái gì, chẳng lẽ muội nói không đúng sao?”

  Hai mắt của nàng trừng to, còn cái miệng nhỏ thì chu lên, bộ dạng như đang sắp phát hỏa.

  Từ phương liền nói: “Không sai, không sai. Muội nói rất đúng, cực kì đúng!”

  Lúc này mới bát tiểu thư mới vui vẻ cười rộ lên.

  “Nói đến này tỷ mới nhớ tới, lần này biểu ca của Khương gia cũng tham đi thi, không chừng…” Từ Huyên nói đến một nửa bỗng nhiên dừng nữa chừng không nói tiếp nữa.

  “Không chừng cái gì?” Từ Phương quay đầu lại hỏi.

  “Không có gì.” Từ Huyên cười gượng hai tiếng, ánh mắt hơi lơ đãng nhìn thoáng qua Từ Sanh.

  Từ Phương nghe thế cũng không có truy hỏi tiếp, nhưng Từ Sanh lại cảm thấy khác thường, Từ Huyên đang giấu nàng chuyện gì chăng?

  “Khương biểu ca có tài mạo xuất chúng, đến lúc đó khẳng định sẽ có rất nhiều tiểu thư quý tộc để ý tới, nói không chừng còn có thể cưới được công chúa nữa đó!” Từ Phương chống cằm, cười hì hì nói.

  “Sao có thể, người mà khương biểu ca muốn cưới phải là…”

  Từ Huyên giật mình, nhìn thấy Từ Phương và Từ Sanh đang nhìn mình, lời nói giữa chừng lại ấp úng:

  “Cưới một người có tướng mạo xinh đẹp, tính tình thì hợp với nhau, gia thế thì ngang bằng rồi làm đôi thần tiên quyến lữ.”

  “Tỷ đúng là hồ đồ, công chúa chẳng lẽ không bằng một cô gái bình thường?” Từ Phương nhíu mày rồi siết chặt khăn tay, phản bác ngay.

  “Tỷ… sai rồi.” Vẻ mặt Từ Huyền hiện lên vẻ phức tạp.

  Từ Sanh cúi đầu uống một ngụm trà, biết rõ nha đầu Từ Huyên này có bí mật gì đó.

  Nàng lắc đầu, đúng là một người không thể giấu giếm được bí mật trong lòng, nha đầu này vẫn chưa đủ thông minh…

  Sau đó, Từ Huyên cùng các nàng nói vài câu rồi liền cáo từ.
  Ngày thứ hai hôm sau, nàng nhận được thư tin tức do Tôn Lâm viết. Từ Sanh đọc xong mới biết được mọi việc quả nhiên như nàng suy đoán.

  Lần đầu tiên gặp mặt Khương Vân, cách nói chuyện của Từ Huyên và Hà Thị không giống bình thường, bỗng nhiên ở trước mặt mọi người nhắc tới nàng nhiều lần, nàng tuy rằng cảm thấy lạ nhưng lại không biết rõ các nàng rốt cuộc có ý đồ gì. Hôm nay từ chỗ của Từ Huyên trở về, vẻ mặt của tỷ ấy như muốn nói gì đó nhưng lại lo lắng không chịu nói ra, nhớ lại mỗi lần nhắc tới Khương Vân thì tỷ ấy sẽ lén nhìn nàng, lúc đó nàng đã bắt đầu nghi ngờ.

  Thẳng đến khi Tôn Lâm mang tin tức về, nàng mới xác định suy đoán trong lòng. Hà thị bà ta muốn nàng gả cho Khương Vân.

  Trong thư Tôn lâm có viết, người đưa tin tức này là một gả sai vặt hay hầu hạ trong thư phòng của đại lão gia Từ Chính, thường ngày ở bên cạnh đại lão gia nên có rất nhiều chuyện hắn ta đều biết được. Hắn nói cho Tôn Lâm biết rằng Từ gia cùng Khương gia từ xưa đã có hôn ước, trước đó vài ngày Khương gia có gửi thư tới yêu cầu thực hiện lại hôn ước.

  Từ Sanh đặt lá thư xuống, tay chống trên cằm, vẻ mặt như đang suy nghĩ điều gì đó.

  Khương Vân…

  Nàng hồi tưởng lại hai lần khi bọn họ gặp nhau.

  Chàng ôn như lễ độ cử chỉ thì tao nhã, cũng không biết cảm giác khi ở chung với chàng sẽ ra sao? Có lẽ… việc gả cho chàng cũng không tồi.

  Hai ngày nữa chàng sẽ tham gia thi cử nếu thuận lợi được thông qua, trúng cử có tên trong bảng vàng, nàng sẽ là một vợ của một vị quan nhỏ, cuộc sống như thế chắc cũng không tồi đâu nhỉ?

  Lỡ không thuận lợi thi rớt thì cũng không sao, hai người sẽ mở một cửa hàng buôn bán nhỏ, hàng ngày sống yên bình với nhau.

  Mấu chốt quan trọng là dáng người của chàng rất đẹp, nàng ngược lại được lợi không nhỏ đâu!

  Cũng không biết sau này sống với nhau, với bản tính lạnh nhạt xa cách kia của chàng, không biết có xem nàng như không khí mà không để ý tới hay không?

  Từ Sanh lắc đầu tự nói với bản thân, không thể suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này.

  Còn xét về gia thế của Khương gia, Từ Sanh cũng rất hài lòng.

  Gia thế của chàng thấp như thế về sau nếu muốn ức hiếp chàng sẽ dễ dàng hơn! Nàng có Từ phủ làm chỗ dựa, sau này nàng có thể thoải mái mà khi dễ chàng rồi!

  Từ Sanh vừa lòng gật đầu.

  “Tiểu thư, thế nào rồi? Tôn Lâm đã nghe ngóng được gì?” Lục Liễu đứng ở một bên nhìn Từ Sanh khi thì nhíu mày tự hỏi, lúc thì lại gật đầu, trong lòng nàng không khỏi nôn nóng.

  Từ Sanh ngẩng đầu thấy Lục Liễu như thế, liền ngáp một cái rồi nói: “Đại phu nhân cho người tìm một mối hôn sự cho ta..”

  “Là công tử của nhà nào thế tiểu thư?” Lục Liễu nghe xong cặp mắt đã mở lớn ra.

  “Chính là Khương biểu ca đang làm khách ở trong phủ vào vài ngày trước ấy.” Từ Sanh thả lỏng thân thể rồi ngả ra sau nằm trên giường.

  “Cái gì, rốt cuộc Đại phu nhân đang tính kế gì vậy? Khương gia công tử tuy là không tồi nhưng mà gia thế thì quá thấp kém, Khương gia bọn họ bây giờ đã suy tàn thành cái dạng gì, chẳng lẽ bà ấy không biết?” Lục Liễu vừa nghe lập tức nóng nảy.

  “Hơn nữa người của Khương gia đều là những người tệ hại, nhà bọn họ đã sớm xuống dốc, toàn gia đều không có người nào có nghề nghiệp ổn định, cả ngày chỉ biết bán lấy đồ vật trong nhà để lo cho cuộc sống. Chỉ cần nhìn y phục trên người của biểu công tử thì cũng đủ biết nhà bọn họ không phải loại gia thế có tiền rồi.” Lục Liễu đứng ở bếp lò nấu nước ấm, khi nghe việc này đã kịch liệt phản đối.

  “Em thế mà biết nhiều thật đấy, công tử của Khương gia chỉ làm khách trong phủ mới có mấy ngày vậy mà đã điều tra hết cả họ hàng của nhà người ta, còn biết cả gia tài nhân phẩm của người ta ra sao nữa.”


  “Những việc trong phủ mấy bọn nô tài đều biết hết, chỉ cần hỏi bọn họ là biết thôi. Họ nói công tử Khương gia tuy rằng là cử nhân nhưng y phục mặc trên người đều là vải bông tầm thường.”

  “Tiểu thư còn chưa biết đâu, bọn họ còn nói công tử của Khương gia là người keo kiệt, ngay cả một đồng tiền để thưởng cho bọn họ cũng không có.” Lục Liễu bất mãn kể.

  “Công tử Khương gia chưa chắc là người có nhân phẩm tệ như bọn họ nói, biết đâu không phải là keo kiệt mà là tiết kiệm thì sao? Hơn nữa nhìn huynh ấy cũng không đến nổi nào, chọn làm phu quân cũng không phải là việc xấu.” Từ sanh bình tĩnh phân tích.

  Lục Liễu há miệng chuẩn bị nói cái gì đó. Lúc này chậu than nấu nước nóng chợt phát ra âm thanh sôi sừng sục.

  Từ Sanh cúi đầu nhàn nhạt nói: “Lục Liễu, nước sôi rồi.”

  Lục Liễu nhìn thoáng qua Từ Sanh, biết tiểu thư không thích nghe nàng nói ồn ào bên tai đành phải cúi đầu đi pha trà.

  Từ sanh lắc đầu, mím môi cười.

  Có những lời nàng không thể nói rõ với Lục Liễu được, mà nàng cũng không biết phải dùng từ ngữ thích hợp nào để giải thích cho Lục Liễu hiểu rõ.

  Nếu nàng thật sự có suy nghĩ muốn chọn một người tốt khác để gả đi thì từ sớm nàng đã tìm cách làm Từ lão phu nhân từ bỏ chủ ý đặt lên người nàng…

  Trước mắt nàng chỉ cần yêu cầu một người có xuất thân tầm thường, chỉ cần đối phương không có tật xấu, vô luận là người nào cũng đều được.

  Vừa vặn gia thế của Khương Vân rất phù hợp với yêu cầu của nàng. Dung mạo của chàng thì anh tuấn, nếu chàng thật sự trúng cử cũng có thể coi như là một lựa chọn tốt để gả đi.

  Đây đúng là đưa người tới tận cửa để nàng chọn.

  Nàng không có ôm ấp vọng tưởng quá nhiều đối với phu quân tương lai, chỉ cần người đó dễ đối phó là được.

  Nghĩ đến sau này sẽ được nhìn gương mặt tuấn lãng của chàng kề bên mình, cũng rất thú vị! Đây gọi là nhìn mặt đẹp mà như đang ngắm cảnh đẹp! Tương lai nếu gả cho chàng, cả ngày ngắm nghía gương mặt của chàng, biết đâu còn có thể mỗi lần đều có sức lực mà ăn đến mấy chén cơm thì sao.

  Tưởng tượng ngày tháng sau này nàng có thể mỗi ngày áp đảo Khương Vân, Từ Sanh thích thú cười ra tiếng.
   
  Last edited: 28 Tháng tư 2018
 5. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 4:

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Thời gian ba ngày thoáng một cái đã trôi qua, Khương Vân và vị công tử đều đã trở về Từ phủ. Từ lão phu nhân thấy sắc mặt từng người đều hiện vẻ tiền tụy còn thần thái thì uể oải không có sức sống, thế là liền vội vàng sai người nấu nước và chuẩn bị cơm, rồi thúc giục bọn hắn trở về phòng của mình để nghỉ ngơi, còn việc tới thỉnh an thì cụ cho hoãn lại, nói là đợi một lát nữa làm cũng không muộn.

  Khi Từ Sanh lại lần nữa nhìn thấy Khương Vân là vào thời điểm nàng tới sân viện của trưởng tử của Từ gia – Từ Trường Hoài.

  Ngày hôm đó Từ Huyên mời Từ Sanh cùng với vài vị tỷ muội tới để tham gia tiệc thưởng trà, trong lúc đang uống trà không biết là ai vô ý nhắc tới chuyện vào năm ngoái, khi đó Từ Trường Hoài cũng đã từng ở trong sân này tổ chức tiệc thưởng rượu hoa cúc.

  Vừa nhắc tới việc xưa này ai nấy cũng đều kích động bàn luận, kể rằng tình hình khi ấy đúng là rất náo nhiệt, có vài cô tiểu thư không thể tham gia thế là liền sai tỳ nữ của mình tới để thăm dò tình hình, có thể nói lúc đó cả sân viện này như là bầy ong vỡ tổ vậy, người tới nườm nượp đông đúc vô cùng, làm cả sân viện Minh Kính đầy ấp người, người người chen lấn trong sân, còn không phải là vì muốn ngắm nhìn Từ Trường Hoài sao?

  Hôm nay trong phủ có không ít khách tới thăm, ngay cả nhị tiểu thư – Từ Huệ của nhị phòng là một người ít khi giao thiệp với người khác cũng tới để tham gia, trong đó còn có nữ nhi thuộc dòng thứ xuất của tam phòng là Từ Tinh cũng đến.

  Bước chân của Từ Huyên nhẹ nhàng đi vào Minh Kính Viện, sau đó lên tiếng gọi Từ Trường Hoài:

  “Đại ca ca, muội dẫn các tỷ muội tới để tham gia tiệc rượu nè.”

  Đợi nửa ngày vẫn không thấy trong phòng có tiếng đáp lại, ngay cả nha hoàn hay mấy gã sai vặt cũng không thấy ai bước ra.

  Có vài người liếc về phía nhau, cảm thấy có chút kỳ quái.

  Mọi người chuẩn bị muốn bước vào bên trong nhìn xem, nhưng khi các nàng đang định đi vào thì cách đó không xa trong gian phòng sát vách chợt có tiếng động.

  “Ấy chà, ta còn tưởng là ai, hóa ra là vài vị muội muội của chúng ta tới à.” Trước mắt là tấm màn tơ lụa che kín gian phòng, từ bên trong có người vén màn ra, rồi bất ngờ một cái đầu chui ra nhìn. Từ Sanh nhìn kĩ, hóa ra là tam công tử của Từ phủ – Từ Trường Sinh.

  “Các muội tới vừa đúng lúc, bọn ta cũng chỉ vừa mới tới sân viện của đại ca ngồi một lúc thì các muội đã đến rồi, không bằng mọi người đều tới ngồi chung đi, sau đó cùng nhau chơi tửu lệnh được không?”

  Từ Trường Sinh vén màn đi ra, nở nụ cười tươi tắn để lộ ra hàm răng trắng bóc, nhìn dáng vẻ của hắn thì trông khá nho nhã thật ra tính tình lại bồng bột như trẻ con.

  “Vậy quá tốt rồi, cũng may bọn muội tới kịp!” Ánh mắt Từ Huyên sáng lên.

  Từ Phương cũng không che dấu được ý cười trên môi.

  Đúng lúc này tấm màn bị một bàn tay có khớp xương cứng cáp vén lên, một người khác đi ra từ trong phòng, Khương Vân vẫn như cũ mang theo ý cười ôn nhu khi nói chuyện:

  “Các vị biểu muội tới rồi à?”

  Vài vị tiểu thư gật đầu đáp lại.

  "Chào Khương biểu ca.” Từ Huyên cùng mấy vị tiểu thư khác tuy không thích Khương Vân, nhưng lễ nghĩa vẫn phải làm cho chu toàn.

  Giọng nói thanh thúy, tựa như là chim hoàng anh hót.

  Khương Vân nghe xong thì đảo mắt nhìn mấy cô gái trước mắt, đến khi cái nhìn dừng lại trên mặt Từ Sanh thì ánh mắt chợt chớp một cái.

  Cái nhìn chăm chú này không nói lên được điều gì nhưng lại làm Từ Huyền phát hiện, nàng đẩy Từ Sanh đang đứng bên cạnh, cười nói:

  “Hãy nhìn Khương biểu ca kìa, muội vừa mới xuất hiện thì trong mắt của huynh ấy không thể nhìn nổi được những người khác!”

  Từ Sanh nhìn thoáng qua Khương Vân, thấy chàng vẫn chăm chú nhìn nàng. Lúc Từ Huyên cùng chàng nói đùa, chàng cũng chỉ cười chứ không đáp.

  Từ Huyên thật đúng là không biết che dấu cảm xúc của mình. Nàng lắc đầu thở dài.

  “Mau vào đi, hôm nay ta muốn được đại sát tứ phương!” Từ Tam chưa bao giờ thấy người khác tụ tập đông vui thế này cho nên vô cùng hưng phấn vỗ tay, giọng điệu thúc giục gấp tới mức như sắp chờ không nổi.

  “Tiểu Tam mạnh miệng quá coi chừng rớt cả đầu lưỡi, đừng có mà trong chốc lát vì quá hiếu thắng, mà thua thê thảm đấy!” Từ Huyên thấy Từ Sanh y như là người gỗ, không khỏi cảm thấy mất hứng, vì thế liền khó chịu hừ nhẹ một tiếng rồi dẫn đầu nhóm tỷ muội đi vào trong phòng.

  Từ Phương cùng Từ Sanh cùng với mấy người khác đều cười khẽ vài tiếng, tiếp đến cũng cất bước đi theo.

  Vào thời này không quá chú trọng quá nhiều quy tắc, tuy rằng vẫn nghiêm khắc trong việc nam nữ ở chung một phòng nhưng cũng không có quản quá nghiêm về vấn đề này quá mức. Huynh muội Từ gia muốn tổ chức tiệc rượu không phải là không được, hơn nữa việc này cũng không cần phải bày biện lễ nghĩa gì quá nhiều. Khương Vân tuy rằng là khách nhưng chàng là họ hàng xa nên không xem là người lạ, ở đây cũng có vài vị thiếu gia của Từ gia cho nên cũng không cảm thấy ngại khi để chàng tham gia cùng.

  Rất nhanh mọi người đều an vị ngồi xuống, không biết là cố ý hay vô tình vị trí Từ Sanh đang ngồi vừa vặn đối diện với vị trí của của Khương Vân, chỉ cần vừa nhấc đầu lên là liền có thể nhìn thấy gương mặt tươi cười ôn nhu của Khương Vân. Từ Sanh uống một ngụm rượu, nghĩ thầm Từ Huyên thật đúng là có tư chất của một bà mối mà, tốn không ít tâm tư để sắp đặt nàng cùng với Khương Vân ở chung một chỗ.

  “Hiện tại đại ca ca là chủ nhà, nếu thế đại ca là người chơi khởi lệnh trước đi!” Từ Tam rót một ngụm rượu vào ly, cười rộ lên ha ha nói.

  “Một khi đã như vậy thế ta liền bắt đầu trước.” Từ Trường Hoài lắc đầu cười vài tiếng, cũng không khiêm tốn nữa nâng cao ly rượu, sau đó bắt đầu suy nghĩ câu đố.

  Chờ đến khi mọi người chơi tới tận hứng quên luôn cả giờ giấc thì ai nấy cũng đều đã say khướt. Từ Sanh nằm nghiên dựa trên mặt bàn, ngón tay non mịn vuốt nhẹ nhàng trên trán.

  “Hôm nay đúng là chơi rất vui.” Từ Huyên vung ống tay áo rộng thùng thình của mình lên, bật cười lớn tiếng nói.

  Vào thời này y phục được thiết kế tương đối rộng, có vài điểm tương tự với y phục của thời nước Ngụy Tấn. Từ Huyên mặc trên người là bộ y phục màu vàng nhạt, vốn dĩ nàng đã rất khả ái xinh đẹp bây giờ nhìn càng trông đẹp hơn.

  “Nè mau tới đây. Ngũ muội, hai ta tiếp tục uống!”

  Từ Huyên vốn đã uống say, vẫn còn tùy hứng cầm lấy ly lớn, lảo đảo đi tới chỗ của Từ Phương. Nàng ngồi xuống bên cạnh Từ Phương, trên mặt là nụ cười ngây ngô say mèm.  Mà một bên khác Từ Sanh đang híp đôi mắt lại, gương mặt trắng hồng, giống như là một mèo con mơ màng muốn ngủ. Ánh mắt nàng mê man nhìn xung quanh một vòng, thấy mọi người đều vui vẻ vui đùa với nhau, trong miệng nàng chợt lẩm bẩm lầm bầm cũng không biết là đang nói cái gì.

  Có lẽ là vì nguyên nhân uống say cho nên đầu óc của Từ Sanh vẫn chưa phản ứng kịp thời, đôi mắt nhìn thẳng về phía trước, ngơ ngác nhìn Khương Vân cùng Từ Tam, nàng bỗng nhiên vỗ tay một cái, thích thú cười lên:

  “Long dương chi hảo…”

  “Đoạn tụ chi phích…”

  “Ách… Còn có nửa… hình như chính là gay…” Nàng nghiêng đầu, vẻ mặt như là đang tự hỏi.

  Âm thanh thanh thót nghe rất rõ ràng, Khương Vân hơi quay đầu lại, một cặp mắt đen tuyền cứ như vậy thẳng tắp nhìn vào bộ dạng si ngốc ngây dại của Từ Sanh.

  “Đoạn tụ chi phích, Long Dương chi hảo?”

  Khương Vân chợt thu lại ý cười ôn nhu trên môi, giọng nói không biết từ lúc nào đã trở nên vô cùng lạnh lẽo.

  “Lục biểu muội là đang say?” Tiếng nói lạnh nhạt vang lên, lạnh lẽo tới mức như muốn đóng băng người khác nhưng Từ Sanh vẫn hồn nhiên không biết gì.

  Nàng ngây thơ nhìn Khương Vân, thấy chàng đứng dậy đi vòng qua ghế, bước tới chỗ nàng đang ngồi.

  “Cô còn nhớ rõ khi ở trong hoa viên đã nghe thấy cái gì không?” Giữa mi tâm của chàng hiện lên hàn khí nguy hiểm, âm thanh trầm thấp chậm rãi vang lên.

  “Hả?” Từ Sanh nghiêng mặt nhìn, đôi mắt tròn xoe mở to.

  “Hoa viên…” Nàng lẩm bẩm trong miệng.

  “Trong hoa viên hả? Tôi không biết…”

  Từ Sanh đáp lại, trong lúc nói chuyện thì đột nhiên nàng ngây người nhìn phía trước, sau đó trong chớp mắt nàng nhào tới trên đùi của Khương Vân, thế là nửa người sau của nàng ngã trên mặt đất còn nửa người trước còn lại thì đè trên người của Khương Vân.

  Tay Khương Vân run lên.

  Trên đùi đột nhiên truyền đến cảm giác mềm mại kì lạ, làm chàng không muốn suy nghĩ lung tung cũng không được…

  Hiện giờ tình hình trong phòng ai nấy cũng đều đã say khướt cho nên lúc này cũng không ai để ý đến việc Khương Vân cùng Từ Sanh ở bên này đã xảy ra chuyện gì, còn họ hạ nhân toàn bộ đều ở bên ngoài nên đây chính là cơ hội tốt để Khương Vân hỏi một số chuyện.

  “Cô đã nghe được cái gì thì mau trả lời.”

  Vẻ mặt Khương Vân lạnh ngắt, chàng thẳng tắp đứng ở đó, tùy ý để Từ Sanh lôi kéo vạt áo của chàng.

  “Mông đau!” Hỏi Từ Sanh một đằng nàng lại trả lời một nẻo. Nàng chỉ chỉ cái mông của mình, rầm rì nói.

  Khương Vân nhìn lướt qua, phát hiện phía dưới bờ mông của nàng đang ngồi trúng lên bình bầu rượu.

  Mượt mà tròn trĩnh.

  Trong đầu của chàng bỗng nhiên hiện lên bốn từ này.

  “Cô không nghe được gì cả ư?”

  Khương Vân đột nhiên hoàn hồn lại, cúi đầu nhìn ngương mặt của Từ Sanh đang dán lên chân của mình, thấy thế mày không khỏi nhíu lại. Chàng giật góc áo lại, làm nàng từ trên người chàng tuột xuống đất.

  “Nghe… Nghe…” Nàng ấp úng nói vài từ.

  “Không có… Tôi không biết… ” Từ Sanh giật nhẹ mái tóc của mình, sau đó chậm rãi bò trên mặt đất, nàng cảm thấy mí mắt càng ngày càng nặng trĩu, rất là buồn ngủ.

  Mặt Khương Vân trầm xuống, tiếp đến cũng không hỏi thêm nữa câu nào nữa, lúc này lông mày của chàng như có thể kẹp chết một con ruồi bọ.

  “Ngu ngốc!”

  Chàng vung ống tay áo lên, cả người toát ra hơi thở tàn bạo đáng sợ, cũng không thèm liếc Từ Sanh đang ngồi trên mặt đất, cất bước chuẩn bị rời đi.

  Bất chợt góc áo của chàng chợt bị người nào đó kéo lại.

  “Mỹ nhân đừng đi.” Khương Vân vừa quay đầu lại, liền thấy Từ Sanh đang nằm ở trên mặt đất, hướng về phía chàng ngây ngô cười. Sau khi nói xong hai mắt của nàng nhắm lìm ngủ mất.

  Sắc mặt Khương Vân càng thêm âm trầm, bây giờ đã đen y như là đáy nồi, khớp tay siết chặt, trên mặt dần dần hiện lên tia sát khí chết chóc.

  Buồn cười, cả đời của chàng chưa từng bị người nào sỉ nhục giống thế này!

  Trong lúc chàng đang mất khống chế muốn dứt khoát bóp chết nữ nhân trước mắt này thì chợt xuất hiện một ly rượu bị quăng tới, âm thanh vỡ nát của đồ vật vang lên, vừa ngước mắt lên nhìn thì đã thấy Từ Tam đang cao hứng đi vào.

  “Ha ha, tưới nước! Tưới thật nhiều nước thì cây non sẽ lớn mau hơn!”

  Thế là Khương Vân liền im lặng.

  Chàng quay đầu lại nhìn thoáng qua Từ Tam, nếu Từ Sanh nhìn thấy ánh mắt của chàng, nhất định sẽ nói bị thiểu năng rồi.

  Ngay sau đó Khương Vân nhìn Từ Trường Hoài đang nằm say mèm trên bàn, quyết định yên lặng xoay người trở lại chỗ ngồi của mình, rồi hung hăng bực tức rót rượu đầy vài cái chén, sau đó cũng nằm im trên bàn, không hề nhúc nhích dáng vẻ y như là đã say.

  Bên ngoài gió lạnh thổi qua, mấy cô nha hoàn đang canh giữ trước cửa, thỉnh thoảng bọn họ lại nghe thấy tiếng cười đùa phát ra từ bên trong.

  “Ha ha, mau đi tưới nước.”

  “Ha ha.”

  ...

  “Công tử, Tần Nhạn Hành vẫn luôn phái người điều tra vách núi chỗ mà ngài đã rơi xuống, còn tình hình hiện giờ của nữ quyến trong vương phủ đều đã trở về Kinh Thành.”

  Bóng đen trong màn đêm khẽ quỳ gối xuống đất.

  “Phanh…”

  Một âm thanh lớn vang lên, bóng đen nhìn đồ vật lăn lóc đến trước mắt mình, nhất thời sắc mặt biến đổi.

  “Tống Hạc!”

  Trong bóng đêm, nam tử tức giận đến cực điểm.

  Không biết qua bao lâu, nam tử rốt cuộc bình tĩnh trở lại.

  “Bên phía Khương Vân cùng với mấy người kia, ngươi đã xử lý tốt hết chưa?” Chàng lạnh lùng hỏi.

  “Bẩm công tử, đã sắp xếp xong hết rồi.”

  “Thân phận này ta còn muốn sử dụng trong một khoảng thời gian nữa cho nên ta không hy vọng sẽ xảy ra việc ngoài ý muốn nào khác.” Nam tử cất bước đi về hướng trong phòng.

  “Vâng.”

  “Hãy phái thêm người theo dõi Lục nha đầu kia.”

  Bóng tối bao phủ lấy thân ảnh của nam tử, trong bầu không khí âm trầm truyền tới giọng nói lạnh lẽo của chàng.

  Chú thích:

  Mối tình cắt áo – Đoạn tụ chi phích (断袖之癖)

  Cũng giống như tổ tiên của mình, Hán Ai Đế Lưu Hân trót đem lòng yêu một người thanh niên tuấn tú tên là Đổng Hiền. Thế nhưng, nếu như Hán Văn Đế chỉ đem cho Đặng Thông một núi đồng để ông ta đúc tiền tiêu thì Lưu Hân còn định đem cả thiên hạ giao cho sủng nam của mình.

  Đổng Hiền tự là Thánh Khanh người vùng Vân Dương, cha là Đổng Cung từng làm đến chức ngự sử. Vào thời đó, Đổng Hiền còn là một người hầu bên cạnh Thái tử. Ban đầu, Đổng Hiền không được chú ý nhiều.

  Cho đến một hôm, Đổng Hiền đang làm việc trong cung, đúng lúc dừng lại ở trước điện thì Ai Đế, khi đó đã là Hoàng đế nhìn thấy. Chỉ nhìn một cái, Ai Đế đã phát hiện, dường như mấy năm không gặp vì Đổng Hiền đã trưởng thành, tuấn tú hẳn lên và nếu đem so với những cung nữ phấn sáp trong lục viện thì anh ta còn kiều diễm hơn. Ai Đế không cầm được sự vui mừng lệnh cho Đổng Hiền theo sau mình để hầu hạ. Từ đó Ai Đế ngày càng sủng ái Đổng Hiền. Ngồi cùng xe, ngủ cùng giường, làm gì cũng không rời xa Đổng Hiền.

  Ông ta còn phong cho Đổng Hiền làm Hoàng Môn Lang, bắt Đổng Hiền lúc nào cũng phải ở bên cạnh mình. Cha của Đổng Hiền là Đổng Cung cũng được thăng lên Bá Lăng Lệnh rồi Quang Lộc đại phu, đều là những chức quan to dưới thời nhà Hán.

  Theo sử sách còn ghi chép lại, Đổng Hiền không chỉ có khuôn mặt của một mỹ nhân mà từ ngôn ngữ cử chỉ đều giống phụ nữ, “tính tình dịu dàng”, “giỏi quyến rũ”. Cũng vì thế Ai Đế rất cưng chiều Đổng Hiền.

  Có một lần ngủ trưa, Đổng Hiền gối lên cánh tay áo của Ai Đế mà ngủ. Ai Đế muốn quay người nhưng cũng không muốn làm tỉnh giấc của Đổng Hiền nên lấy kiếm cắt đứt cánh tay áo của mình. Thế nên người đời sau mới gọi mối tình của Ai Đế và Đổng Hiền là mối tình “cắt áo”.

  Ân sủng trong hậu cung còn chưa đủ, Ai Đế còn muốn người được mình yêu thương có một địa vị đứng đầu trong triều chính. Ai Đế muốn phong Đổng Hiền tước hầu nhưng mãi vẫn chưa tìm được cơ hội thích hợp. Sau đó vừa lúc thừa tướng Vương Gia chết, trong triều giảm đi một thế lực phản đối Đổng Hiền, Ai Đế đã bãi miễn chức Đại tư mã đang do một người họ ngoại đảm nhiệm, phong cho Đổng Hiền chức vị này Đây là chức quan cao nhất trong triều đình nhà Hán.

  Lúc bấy giờ Đổng Hiền mới bước vào tuổi 22 mà đã là Đại tư mã, một chức vị có quyền lực rất lớn, cơ hồ đã có thể chia đôi thiên hạ cùng với Hoàng đế. Theo sử sách còn ghi chép lại thời đó có một vua của Hung Nô đến để triều kiến hHàng đế triều Hán. Ông ta thấy người giữ chức Đại tư mã quyền lực nhất triều lại là một thiếu niên tuấn tú, bất giác cảm thấy kinh hãi vô cùng. Khi ông ta hỏi dò, Hoàng đế mới đáp rằng: “Tuy Đại tư mã tuổi còn rất trẻ nhưng là người hiền đức nhất nước này. Vì tài năng mới được thăng chức vị cao như vậy”.

  Kết quả, Thiền Vu của Hung Nô tin đó là sự thật mới kính cẩn hướng về phía Đổng Hiền hành đại lễ còn chúc mừng hoàng đế triều Hán có được một hiền thần tuổi rất trẻ như Đổng Hiền.

  Sau đó, tình yêu của Ai Đế dành cho Đổng Hiền dường như không cồn biết làm thể nào bày tỏ nữa.

  Cuối cùng, vào một ngày, Ai Đế mở yến tại điện Kỳ Lân cùng các quan, sau khi uống vài cốc , đột nhiên Ai Đế nhìn Đổng Hiền bằng đôi mắt đầy thâm tình rồi cười nói rằng: “Trẫm muốn theo vua Nghiêu vua Thuấn thực hiện việc nhường ngôi, liệu có được không?”.

  Ý của câu này chính là Ai Đế muốn học theo cách làm của các vua thời trước lấy ngai vàng của mình nhường lại cho Đổng Hiền. Câu nói của Ai Đế khiến cả triều văn võ bá quan ngỡ ngàng, nói cũng không thành lời.

  Mãi một lúc sau mới có một người mới tiến lên phía trước nói: “Thiên hạ này là thiên hạ của Cao hoàng đế chứ không phải là thiên hạ của bệ hạ. Bệ hạ chỉ là người kế thừa lại thiên hạ này của tổ tôn. Nếu truyền lại ngôi vị thì chỉ có thể truyền lại cho con cháu đời đời mà thôi. Bệ hạ là vua một nước, cần phải biết rằng thiên tử không nói đùa, cho nên ngàn vạn lần không nên nói những lời như vậy!”. Ai Đế nghe lời nói này, im lặng không nói thêm lời nào nữa nhưng hiển nhiên là không còn hứng thú gì.

  Sau đó Ai Đế lệnh đuổi người đó ra khỏi bữa tiệc và về sau có mở yến tiệc cũng không cho ông ta tham gia nữa.

  Ai Đế khi đó còn rất trẻ nhưng đã sớm nghĩ đến những ngày sau khi mình chết đi sẽ không còn Đổng Hiền nữa, thấy rất thương tâm. Ai Đế bèn lệnh cho các đại thần xây dựng bên cạnh lăng mộ của mình một phần mộ khác để chuẩn bị sau này nếu Đổng Hiền có chết thì sẽ an táng bên cạnh phần mộ của mình. Ý muốn của ông ta là sau khi chết cũng muốn được chôn cùng người yêu của mình, “sống thì cùng giường, chết thì cùng huyệt”. Nhưng điều đó là chưa kịp thực hiện thì ngày họ phải chia tay đã sớm đến.

  Tháng 6 năm Nguyên Thọ thứ hai, Ai Đế mới chỉ 26 tuổi mắc bạo bệnh mà chết. Thái hoàng thái hậu để cho Vương Mãng làm chủ việc triều chính. Vương Mãng cực lực phản đối Đổng Hiền, có ý muốn loại bỏ ông ta. Đổng Hiền cũng biết mình gặp đại họa đến nơi rồi, vì thế ông ta đã tự sát tại nhà để tránh hậu hoạ và cũng là để đáp lại mối tình của Ai Đế dành cho mình.

  * Bên lề: Từ “mối tình cắt áo” đã xuất hiện cách xưng hô phổ biến thời xưa: Hoan nhân (欢人) là cách nói phổ biến của từ đoạn tụ, bởi vì đoạn tụ là một động từ. Trong hoan nhân lại chia ra ba cách xưng hô phổ biến để chỉ vị trí chăn gối giữa hai hoan nhân.

  Đại hoan (大欢) là ám chỉ hoan nhân thiên về nam tính mà ngày nay chúng hủ gọi là “công” hay “1”.

  Tiểu hoan (小欢) là ám chỉ hoan nhân thiên về nữ tính mà ngày nay chúng hủ gọi là “thụ” hay “0”.

  Lâm nhân (林人) là ám chỉ hoan nhân vừa có thể làm đại hoan lẫn tiểu hoan mà ngày nay chúng hủ gọi là “0.5” hay hiện tượng “hỗ công”.

  Mối tình mê Long Dương – Long Dương chi phích (龙阳之癖)

  Long Dương Quân là tên một cậu học trò vô cùng khôi ngô tuấn tú. Anh ta được Ngụy vương say mê vô cùng. Có một ngày, Long Dương Quân ngồi câu cá cùng Ngụy vương trên thuyền, Long Dương Quân câu được một lúc mười mấy con cá mà cá đến cắn câu ngày càng nhiều. Nhìn thấy những con cá nhảy tung tăng, Long Dương Quân đột nhiên khóc nức nở. Nguỵ Vương cho là có điều phiền muộn, mới hỏi nguyên nhân.

  Long Dương Quân đáp rằng: “Thần cảm thấy mình chẳng qua cũng chỉ là vua của loài cá mà thôi”. Ngụy vương không hiểu, mới hỏi lý do. Long Dương Quân giải thích cho Ngụy vương rằng: “Khi đại vương câu được con cá lớn, trong lòng sẽ rất vui vẻ. Thế nhưng lưỡi câu rất nhanh chóng sẽ được thả xuống nước để tìm con cá to hơn, còn con cá vừa câu được sẽ bị vứt đi mà không được ngó ngàng tới nữa. Thần không dám liên tưởng đến, như nay thần có thể được sự sủng ái của đại vương, có được một địa vị hiển hách trong triều đình, thần dân thấy thế, đều rất kính trọng thần, nhưng khắp trời đất này, người dung mạo tuấn tú nhiều không đếm xuể, bên ngoài người ta đồn đại rằng thần sở dĩ được đại vương sủng ái, là vì dung mạo của mình. Thần tự lo lắng rằng mình cũng giống như con cá vừa bị mắc câu, sợ ngày mình bị bỏ đi không còn xa nữa, như thế thần làm sao mà không khóc được?”.

  Ngụy vương nghe thấy, bất giác cười lớn: “Sao có những lời nói đồn đại như thế mà ái khanh không nói cho quả nhân nghe sớm!”. Sau đó Ngụy vương ra một sắc lệnh trong cả nước rằng: Từ nay về sau nếu có người bàn luận về việc của Long Dương Quân, nếu bị phát hiện sẽ bị giết mà không cần định tội. Long Dương Quân được nhìn thấy sắc lệnh đó, đương nhiên cười tươi rạng rỡ. Ngụy vương nhìn thấy sủng thần của mình mặt mày tươi tỉnh, lại càng mê đắm hơn. Câu thành ngữ “mê Long Dương” cũng bắt nguồn từ mối tình đồng giới này.

  Nguồn: http://korinoseishin.livejournal.com
  Tửu lệnh: Một trò chơi thách thức nhau giữa các thi sĩ hoặc thư sinh muốn làm thơ thi với nhau, nếu có người thua thì thường sẽ phải phạt uống rượu, nên trò này gọi là tửu lệnh.
   
  Last edited: 28 Tháng tư 2018
 6. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 5: Việc hôn nhân

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Việc say rượu ở Minh Kính viện rất nhanh liền bị Từ lão phu nhân biết được, thế là cả bọn phải chịu một trận giáo huấn, cuối cùng vẫn là nhờ đến Từ Huyên làm nũng với cụ, mọi người mới may mắn tránh được một kiếp nạn.

  Sau khi Từ Sanh biết được cũng âm thầm thở phào nhẹ nhõm.

  Nàng đâu có ngờ chỉ đi thưởng rượu ở chỗ của Từ Trường Hoài một lát lại xảy ra chuyện, nàng bất quá chỉ uống vài ly rượu, không ngờ lại say khướt tới mức chả biết gì. Sau khi tỉnh lại phát hiện cái trán đau đớn vô cùng, phải qua hết một ngày mới bớt hơn, còn toàn thân thì khó chịu mệt mỏi.

  Bất quá so sánh với những người khác, Từ Sanh vẫn xem như là đã tốt hơn rồi.

  Không giống như Từ Trường Hoài, sau khi hắn tỉnh dậy thì liền mắc bệnh phong hàn. Lúc đó mọi người ai cũng hoang mang, sờ trán hắn thì phát hiện cả người của hắn đều ướt đẫm, từ trên người hắn toàn là mùi rượu nồng nặc, thời tiết khi ấy còn là đang vào mùa đông, làm sao không bị cảm phong hàn cho được?

  Cũng không biết tại sao trên người hắn lại có nhiều mùi rượu nồng nặc như thế, đến khi cởi y phục của hắn ra thì phát hiện toàn thân hắn đều dính đầy rượu, với số lượng rượu thấm trên người hắn thì có thể vắt ra được nửa bầu rượu ấy chứ.

  Mà Từ Sanh cũng không nhớ rõ khi nàng say rượu đã xảy ra chuyện gì.

  Mấy ngày nay Từ Sanh vẫn luôn ngồi ngây ngốc trong thư phòng để chép kinh thư, hôm kia Từ Phương cũng uống đến say mèm, làm toàn thân đều bốc đầy mùi rượu, ngay sau đó bị mẹ cả Kỷ Thị biết được, tuy rằng bề ngoài bà ta không có mở miệng răn dạy nhưng lại ra lệnh bắt nàng chép kinh thư để chịu phạt.

  Từ nhỏ đến lớn thể Từ Phương phạm vào lỗi nào sai thì người đầu tiên bị Kỷ Thị phạt lúc nào cũng là nàng. Từ Sanh nghĩ rằng huynh muội Từ gia trong phủ rủ rê nhau đi uống rượu, ngâm thơ này nọ, dù có gặp chuyện phiền toái thì cũng chưa chắc chạy đến trên đầu nàng, huống chi nàng vốn không thể từ chối bọn họ, nếu nàng cự tuyệt không đi thì ngược lại sẽ làm Từ Huyên cùng Từ Phương không vui, cho nên nàng mới đành phải đồng ý đi cùng bọn họ uống vài chén, ai ngờ được lại bị Kỷ Thị giận chó đánh mèo.

  Nhưng việc này cũng không phải là chuyện lớn hệ trọng gì, mẹ cả dạy dỗ thứ nữ đây vốn là chuyện thiên kinh địa nghĩa, huống chi hiện tại nàng vẫn chưa thoát khỏi sự quản giáo nghiêm ngặt của Từ gia cho nên cũng chỉ có thể tạm thời nhẫn nại chịu đựng.

  Mười lăm năm qua nàng còn có thể chịu được, đợi thêm một hai năm nữa thì có đáng là gì.

  Di nương nuôi dưỡng Từ Sanh sớm đã qua đời, không ai chống lưng cho nàng cũng không có mẫu thân hay ca ca bảo vệ, ở Từ gia nàng sớm là đứa bé bị bỏ đi, nếu không phải nàng đi cùng với Từ Huyên và Từ Phương, chỉ sợ vài vị huynh trưởng kia chưa chắc sẽ nhớ rõ nàng lài ai.

  Qua vài ngày hôm sau, trận tuyết lớn bắt đầu ngừng rơi, thời tiết ở bên ngoài cũng đã ấm lên.

  Cây Liễu cùng gốc cây Dương trồng trong sân sau viện đã nẩy mầm lên, theo thời gian chăm sóc chúng dần dần lớn hơn rất nhiều.

  Kết quả thi lần này công bố có vẻ hơi lâu, nghe nói là tới tháng tư mới công bố kết quả người trúng cử. Theo như quy định dự thi thì thí sinh trúng cử đợt lần này sẽ là Cống Sĩ, sau khi làm Cống Sĩ xong thì năm sau thi thêm một lần nữa, nếu được vượt qua thì sẽ thăng lên làm Tiến Sĩ, nên hiện giờ các vị thiếu gia của Từ phủ đang tập chung ôn tập vở chuẩn bị cho kì thi tiếp theo.

  Sáng sớm hôm sau, Từ Sanh vẫn như thường ngày tới Tùng Hạc Cư Viện để thỉnh an, trong lúc mọi người sắp rời đi thì Từ lão phu nhân gọi giữ lại.

  Từ Sanh mặc dù có chút ngạc nhiên ngoài ý muốn nhưng trong lòng cũng âm thầm hiểu rõ vài phần cho nên liền im lặng ngồi một bên, dựng tai lên nghe lão phu nhân cùng Hà Thị, Lưu Thị, Kỷ Thị nói chuyện với nhau.

  Một lát sau Từ lão phu nhân vẫy tay kêu nàng đi tới chỗ bà, Từ Sanh thấy thế thì đứng dậy, cúi thấp đầu đi qua rồi ngoan ngoãn đứng một bên im lặng.

  “Thoáng một cái mười mấy năm đã trôi qua, mấy đứa nhỏ đều đã trưởng thành hết rồi, mấy nha đầu trong phủ của ta đứa nào đứa nấy khi lớn lên cũng đều thanh tú xinh đẹp hết đó. Lão bà như ta đây đúng là có phúc khí mà khi có mấy nha đầu này bầu bạn.”

  Từ lão phu nhân vỗ lấy tay của Từ Sanh, tiện thể kéo nàng tới ngồi xuống chỗ bên cạnh mình, rồi cười nói với Kỷ Thị.

  Từ Sanh cúi đầu nghĩ thầm.

  Quả nhiên, không bao lâu sau đó khi lão phu nhân cùng với Kỷ Thị trò chuyện được vài câu, thì liền nhắc tới Từ Sanh.

  “Tính Sanh nha đầu ¹vô thanh vô tức, dung mạo có thể nói là xinh đẹp khỏi phải nói, cũng không biết có tên tiểu tử nào có vận may có thể rước nha đầu này nữa."

  “Người nói rất đúng, con dâu nhìn con bé từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, tính tình không chỉ dịu dàng mà còn hết sức hiểu chuyện ngoan ngoãn, tương lai không biết là vị nào có phúc khí lớn mới lấy được con bé.”

  Kỷ Thị cười hỏi: “Không bằng mẫu thân thay Sanh nha đầu chọn lựa đối tượng thử xem, biết đâu tìm được người thích hợp thì sao?”

  Mí mắt Từ Sanh hơi run lên, vẫn gắng làm bộ thẹn thùng.

  “Mẫu thân…”

  “Cháu đừng thẹn thùng đây là việc hôn nhân đại sự của cháu, chuyện này tất nhiên phải được cháu đồng ý thì ta mới quyết định. Thế này đi bây giờ tổ mẫu hỏi cháu một câu, cháu cảm thấy Khương biểu ca như thế nào?” Lão phu nhân cầm lấy tay nàng rồi hỏi.

  Từ Sanh im lặng để cụ nói tiếp:

  “Khương biểu ca của cháu tuổi trẻ tài cao nếu lần này được trúng cử làm Tiến Sĩ, thì khi cháu gả qua đó thì chính là quan phu nhân. Như thế cũng không tệ, cháu có bằng lòng hay không?”

  Từ Sanh nhỏ nhẹ trả lời: “Hết thảy đều nghe theo lời tổ mẫu, để người làm chủ cho cháu.”

  “Con dâu nói Sanh nha đầu nhất định sẽ đồng ý mà, thế mà mẫu thân cứ lo lắng, nói cái gì mà con người như Vân nhi làm sao có cô gái nào đồng ý chịu gả qua đó, con dâu nghĩ mẫu thân đã lo lắng quá nhiều rồi.”

  Kỷ Thị mừng rỡ, lỡ nói thẳng thắn ra vài câu.

  Từ lão phu nhân thấy mục đích đã đạt được thì hài lòng cười, lại nghe Kỷ Thị nói thế, cụ liếc con dâu bằng ánh mắt cảnh cáo, rồi cụ nói thêm vài câu liền kêu Từ Sanh trở về nội viện của mình.

  Hà Thị vẫn luôn im lặng không nói gì, ý cười chẳng thể che dấu trong ánh mắt của bà.

  Bà tự hỏi nhiều lần, Từ lão phu nhân có thật thương tỷ tỷ của cụ hay không, giờ thì bà đã rõ rồi.

  Khương Vân còn chưa tỏ ra thái độ gì về chuyện này, chính mình cũng không tìm được cơ hội để nói, thật không ngờ lão phu nhân đã có chủ ý từ trước, hại bà trước đó còn lo lắng không yên.  Sau khi Từ Sanh rời khỏi Tùng Hạc Cư, đang trên đường trở về phòng của mình thì bất ngờ lại gặp phải Khương Vân.

  Bất quá do cách khá xa nên chàng không thấy nàng.

  “Tiểu thư, là biểu công tử."

  Lục Liễu nhìn thoáng qua rồi nói.

  Từ Sanh đưa mắt nhìn xem thử thì thấy Khương Vân chợt ngoảnh mặt nhìn về hướng này.

  Từ Sanh giật mình, rồi gật đầu xem như chào hỏi, sau đó cùng Lục Liễu rời đi.

  Gã sai vặt tên Lưu Thương đứng phía sau Khương Vân, gã khom người xuống mỉm cười nói:

  “Công tử, ám vệ truyền tới tin tức nói rằng Từ lão phu nhân cố ý muốn để Từ Lục và ngài đính hôn, vừa rồi Từ Lục mới từ Tùng Hạc Cư đi ra, chắc cũng là vừa mới bàn chuyện này xong.”

  “Từ Lục này dung mạo xinh đẹp, công tử đúng là rất may mắn."

  Vẻ mặt Khương Vân vẫn có bất cứ cảm xúc gì, chỉ lạnh nhạt liếc gã một cái, tiếp đến hai mắt hơi nheo lại.

  “Ta kêu cậu đi liên hệ với người của phụ vương, thế mà cậu còn ở đây quan tâm mấy việc vớ vẩn này ư?” Chàng lạnh lùng nói.

  Ý cười trên khóe môi Lưu Thương hơi cứng đờ, trong lòng nhất thời sợ hãi, vội vàng quỳ xuống:

  “Công tử, thuộc hạ biết sai rồi.”

  Khương Vân không nói gì, bầu không khí xung quanh bắt đầu trở nên khó hít thở.

  Lưu Thương quỳ ở trên mặt đất, nhịp tim trước ngực đập mạnh liên tục.

  Góc áo màu xanh lục khẽ lướt qua trước mắt gã, Khương Vân bước qua, khí thế âm u trên người cũng thu về lại, sau đó chỉ lại một câu nói lãnh lẽo:

  “Đứng lên đi.”

  Lưu Thương ngẩng đầu nhìn bóng dáng chủ tử đi vào Tùng Hạc Cư, biết bản thân đã an toàn thì mới dám thở ra. Tất cả cũng là do gã nhất thời ngu ngốc, cư nhiên lại dám trêu ghẹo hôn sự của chủ tử. Thận phận của Lục Từ kia vô cùng thấp kém, nếu chủ tử thật sự bị tình thế bắt buộc mà phải lấy nàng ta thì thật thiệt thòi cho chủ tử.

  Điều đáng lo là nếu như sau này đã giải quyết hết mọi chuyện thì việc hôn sự đã định này xử lý sao đây?

  Huống hồ chủ tử của mình cũng không phải là loại người háo sắc, là tại gã quá nhiều chuyện.

  Lưu Thương vỗ vỗ đầu của mình, từ trên đất đứng dậy, vội đuổi theo.

  Từ Sanh: A, để ta cho các người nhìn sự lợi hại của ta, để các người phải tự vả mặt mình.  “Tiểu thư ơi, lão phu nhân đã nói gì với cô khi ở trong phòng thế?” Lục Liễu bưng chén trà nóng lên cho Từ Sanh rồi hỏi.

  Vừa rồi nàng đứng ở bên ngoài chờ cho nên không biết lão phu nhân đã nói gì với tiểu thư khi ở trong phòng, thấy Từ Sanh không được vui nên liền cho rằng Từ lão phu nhân lại làm khó Từ Sanh.

  “Cũng không có gì, chỉ là nhắc tới hôn sự của ta và Khương biểu ca.”

  Từ Sanh uống ngụm trà nóng rồi thở ra một hơi, Lục Liễu lấy gối đặt sau lưng, để nàng dựa vào.

  “Tiểu thư không muốn?”

  Lục Liễu cẩn thận quan sát sắc mặt Từ Sanh rồi chần chừ hỏi nàng.

  Có mấy lần nàng muốn hiểu rõ tâm tư của tiểu thư thế nhưng tiểu thư nói đầu óc nàng ngu dốt lại khờ khạo, cho nên vẫn chưa lần nào nói suy nghĩ trong lòng của mình ra cho nàng biết, nên tới tận bây giờ Lục Liễu vẫn không hiểu rõ Từ Sanh đang nghĩ gì.

  Từ Sanh ngây người nhìn ra ngoài cửa sổ, chậm rãi lắc đầu:

  “Cũng không phải là không muốn, chỉ là ta lại có cảm giác khó chịu. Cụ thể là vì sao thì ta cũng không biết phải diễn tả như thế nào nữa."

  “Trong thư do Tôn Lâm gửi có viết rằng Khương biểu ca tạm thời sẽ ở lại đây. Ta nghĩ rằng gia thế của huynh ấy rất phù hợp với yêu cầu của ta, hơn nữa tướng mạo của huynh ấy rất tuấn tú, điểm nào cũng tốt nhưng không hiểu tại sao ta lại cảm thấy trong lòng rất khó chịu.”

  Lục Liễu nghe xong thì không khỏi suy tư, sau đó nàng lại nói:

  “Chắc là bởi vì trong lòng tiểu thư không có biểu công tử.”

  “Sao em lại nghĩ như thế?” Từ Sanh ngẩng đầu lên cười hỏi.

  “Thời điểm lúc cô nhắc đến biểu công tử không hề có dáng vẻ thẹn thùng gì cả, từ điều đó có thể chứng minh rằng trong lòng cô vốn không hề có biểu công tử. Nô tỳ tuy không biết khi yêu sẽ có cảm giác như thế nào, nhưng nô tỳ biết tiểu thư đây là đang miễn cưỡng chính mình.”

  Lục Liễu nghiêm túc nói.

  “Nha đầu nhà em từ lúc nào đã trở nên hiểu rõ mấy vấn đề này thế, lại còn biết xen vào việc hôn nhân của ta nữa chứ.”

  Từ Sanh buồn cười, vươn ngón tay mảnh khảnh ra chọc vào trên trán Lục Liễu, giả vờ mắng.

  “Tiểu thư…”

  “Được rồi, được rồi, không chọc em nữa.” Từ Sanh thu tay về, cười nói.

  “Em mau ra ngoài giúp Lục Dương tỷ tỷ vài công việc trong phủ đi, ta muốn được yên tĩnh nghỉ ngơi.”

  Từ Sanh nhích người sang một bên, kiếm cớ lấy đại một cuốn sách du ký ra rồi tùy ý lật xem.

  Lục Liễu thấp giọng vâng dạ, thời điểm khi bước ra khỏi cửa, nàng quay đầu lại nhìn thì thấy Từ Sanh ngồi đó có chút thất thần.  Từ Sanh đúng là có chút ngây người, mục đích mà nàng muốn đạt được, xưa nay chỉ có một đó chính là có thể làm bản thân được an nhàn vui vẻ.

  Lấy chồng là một việc mà bất cứ cô gái nào cũng phải làm, nàng chưa từng suy nghĩ quá nhiều về tình yêu, bởi thứ tình cảm ấy quá xa vời. Nàng chỉ muốn tìm được một nam tử có gia thế thấp kém rồi gả đi, như thế thì nàng có thể dựa vào thế lực của Từ phủ để có thể áp chế vị hôn phu tương lai của mình, cũng giống như việc thuần phục một con chó vậy.

  Cho nên khi Từ Huyên có ý đồ muốn ghép chung nàng với Khương Vân, nàng mặc dù có chút tức giận, nhưng suy nghĩ lại cẩn thận thì liền thông suốt, đối tượng Khương Vân này đúng là rất thích hợp. Nhưng kì lạ ở chỗ là khi mọi chuyện đã được như ý nguyện thì nàng ngược lại cảm thấy rất khó chịu.

  Chắc nguyên nhân là vì trong lòng nàng vẫn có chút gì đó không cam tâm về số mệnh định sẵn này!

  Từ Sanh cầm lá thư che mặt của mình, trong lòng bây giờ vô cùng rối bời.

  Không biết vì sao, nàng mơ hồ nhớ ngày ấy khi nàng té xuống đất, lúc đó nàng thấy Khương Vân cười, hình ảnh ấy cứ lặp đi lặp lại trong đầu.


  Không biết qua bao lâu, nàng đột nhiên siết chặt lấy lá thư, ngồi phịch lên nệm trên giường, tự mình lầm bầm:

  “Chắc mình gần đây làm quá việc nên mới suy nghĩ lung tung, phải bình tĩnh, phải bình tĩnh lại. Chuyện quan trọng nhất bây giờ là phải suy nghĩ tìm cách để sau này áp chế được Khương Vân, đây mới là chính sự phải nghĩ đến.”

  Từ Sanh vuốt vuốt gương mặt của mình, trong mắt nổi lên ý chí chiến đấu.

  Tại một nơi khác, Khương Vân bỗng nhiên hắc xì liên tiếp mấy lần, chàng không vui trừng mắt nhìn vẻ mặt nhịn cười của Lưu Thương đang đứng bên cạnh, sau đó tiếp tục xem tiếp tình báo.

  Chú thích:

  Từ Lục – khuê danh hoặc cách gọi kính trọng vào thời xưa thì phải.

  Vô thanh vô tức – Chỉ những người im lặng không thích nói nhiều, kiểu người có tính tình ít nói ít gây ra chuyện.
   
  Last edited: 28 Tháng tư 2018
 7. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 6: Tỷ cam lòng sao?

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc


  Từ gia và Khương gia đã định ước với nhau, tín vật hai bên cũng đã trao, cho nên cuộc hôn nhân này liền nhanh chóng được tiến hành.

  Bởi vì sắp đính hôn nên Khương Vân nếu còn tiếp tục ở lại Từ gia thì có vẻ không thích hợp, cho nên Từ lão phu nhân liền đem khu viện riêng là của hồi môn của mình, để Khương Vân tạm thời dọn tới đó ở.

  Tòa trạch này cách Từ phủ cũng khá gần, chỉ cần đi vài bước là tới, so với trước kia khi ở trong Từ phủ cũng chẳng khác gì nhau cho lắm.

  Tuy rằng Khương Vân còn chưa tới tận cửa để cầu hôn nhưng người trong Từ phủ đều đã biết rõ, chỉ là ít ai nói ra thôi, cuối cùng vẫn là Từ lão phu nhân ra mặt, thay hai người sắp xếp việc hôn nhân đại sự. Việc này cũng có thể coi như là nước chảy thành sông, mọi chuyện đều ổn thỏa đâu vào đó.

  Từ phủ tổng cộng có tám vị tiểu thư, hai vị tiểu thư lớn nhất đều đã xuất giá. Tam tiểu thư là thứ nữ của nhị phòng, tính tình nàng yếu đuối nên nàng ấy không thân thiết với Từ Sanh, còn tứ tiểu thư Từ Huyên là trưởng nữ của đại phòng, ngày thường thì có chút nghịch ngợm nhưng lại dễ sống chung.

  Ngũ tiểu thư Từ Phương là trưởng nữ của tam phòng, nàng ấy tuy hơi kiêu ngạo nhưng là người hiểu lý lẽ, trong số các tỷ muội, người nàng ấy chơi thân nhất là Từ Huyên, còn đối với Từ Sanh thì nàng ấy không ra vẻ xem thường gì cả.

  Tiếp theo là lục tiểu thư, cũng chính là Từ Sanh. Còn thất tiểu thư là thứ nữ khác của tam phòng, mẫu thân nàng ta khá được sủng ái, vì thế mà không ít lần kiêu căng với con vợ cả, nhắc đến tình tình thì người này rất kì quái, lại hay lúc lạnh lúc nóng với Từ Sanh. Cuối cùng là Bát tiểu thư, muội muội của Từ Huyên, năm nay chỉ mới bảy tuổi.

  Mấy vị tỷ muội thường ngày cũng có vài lần cãi vã nhưng đó cũng chỉ là những chuyện vụn vặt, còn những chuyện như có mâu thuẫn lớn thì chưa bao giờ xảy ra. Cách dạy dỗ của Từ phủ rất nghiêm, chưa từng có chuyện con vợ cả ức hiếp con vợ nhỏ, nên Từ Sanh tuy rằng không so được với mấy người Từ Huyên cùng Từ Phương, nhưng cuộc sống thường ngày cũng không quá khó khăn khổ cực.

  Còn về vị thất tiểu thư Từ Tinh chính là người khó chung đụng nhất. Nàng ta cũng là thứ nữ thế nhưng lại chướng mắt Từ Sanh, quan điểm lệch lạc cho rằng Từ Sanh cũng là thứ nữ giống mình vậy mà chẳng biết cầu tiến cho bản thân, nàng ta đối với những con gái vợ cả có thân phận cao thì cảm thấy bọn họ có xuất thân mà không có đầu óc, trong nhà từ trên xuống dưới, không có vị tỷ muội nào có thể làm nàng ta nhìn thuận mắt.

  Từ Sanh và những người khác đã quen với bản tính khó khăn này của nàng ta nên cũng mặc kệ, trừ bỏ vào những ngày thường tụ họp lại, mọi người đều không có ai muốn ngồi chung với nàng ta.

  Người chướng mắt nàng ta nhất chính là Từ Phương, nàng thường xuyên nói với Từ Sanh:

  “Trong lòng muốn trèo cao thật chất mệnh mỏng chẳng khác nào một tờ giấy, cũng không nhìn lại xuất thân của mình, xem bản thân là dạng gì, mà dám tỏ vẻ ta đây, nếu không phải mẫu thân khoan dung thì từ sớm đã xử nàng ta rồi. Nhìn bộ dạng tỏ vẻ thanh cao của ả, giống như là tất cả tiểu thư trong phủ không người nào bằng được ả vậy.”

  “Đâu giống như muội, ngoan ngoãn lại nghe lời, đối với mẫu thân thật lòng cung kính.”

  Từ Sanh mỗi lần nghe chỉ im lặng rồi mỉm cười.

  Mẹ đẻ của Từ Tinh được sủng ái, hơn nữa nàng ta còn có huynh đệ cùng mẹ bảo vệ lại có phụ thân yêu thương, cho nên mới dám trước mặt Kỷ Thị mà càn rỡ. Còn bản thân nàng lại chỉ có một mình, nếu như không phải biết tính toán đường đi cho mình thì sớm đã bị người khác hại rồi.

  Khi Từ Phương đem thân phận thấp kém của Từ Tinh ra nói, Từ Sanh cũng không để ý. Nàng vốn là thứ nữ, sao lại phải sợ nghe người khác nói chứ.

  Từ Huyên là người thích náo nhiệt, mấy ngày trước khi uống rượu vui chơi ở Minh Kính Viện đã làm bản thân say khướt, thế là bị lão phu nhân răn dạy một phen, cũng vì thế mà mấy ngày nay cũng an phận hơn. Hôm nay nàng như được ân xá, bèn hưng phấn lôi kéo mấy người muội muội của mình đến sân viện của tam phòng.

  “Ngũ muội, lục muội, hai người đang làm gì thế?”

  Lúc này Từ Sanh và Từ Phương đang ở trong phòng học thêu thùa, chợt nghe thấy tiếng gọi lớn của Từ Huyên ở bên ngoài, sau đó rèm cửa làm từ bằng hạt châu bị vén lên, phát ra tiếng leng keng.

  Vừa giương mắt lên nhìn đã thấy Từ Huyên hấp tấp chạy tới, tiếp đến nàng ấy hành lễ với Kỷ Thị, rồi vội vàng đi tới chỗ của Từ Sanh và Từ Phương.

  Nàng ấy mỉm cười rồi nói: “Ngũ muội, lục muội, hai người không sợ ở suốt trong phòng sẽ bị bệnh ư? Hay chúng ta đi ra ngoài chơi đá cầu đi!”

  Từ Sanh chỉ cười không đáp, tiếp tục lấy ra một cây kim chỉ mới.

  Còn người kế bên vừa nghe Từ Huyên nói là lập tức mắt phát sáng, gật đầu ngay:

  “Ý này của tứ tỷ được đấy, lục muội, chúng ta đi đá cầu đi! Sẵn tiện kêu luôn tam tỷ ở chỗ của nhị thúc gia đi cùng luôn.”

  Từ Phương nói xong liền giật lấy cây kim trên tay của Từ Sanh, rồi ném vào rổ. Nàng lôi kéo tay của Từ Sanh, hướng về phía bên ngoài mà chạy đi.

  “Ui! Từ từ đã ngũ tỷ.” Từ Sanh giữ chặt lấy tay của Từ Phương.

  “Làm sao thế, nhìn dáng vẻ chậm chạp của muội cứ như là bà già vậy, chẳng lẽ muội không muốn đi ra ngoài chơi với bọn ta hả?”

  Từ Phương trừng mắt lên, bất mãn hỏi, đúng lúc này Kỷ Thị cũng chen vào vài lời:

  “Nhìn con đi, cứ như là con khỉ vậy, còn không bằng lục muội muội của con nữa. Thời tiết ở bên ngoài rất lạnh, còn không mau kêu người đem áo choàng tới, nếu để bản thân bị cảm lúc trở về xem ta như thế nào phạt con.”

  Kỷ thị nói xong thì quay sang dặn dò tiếp với Từ Huyên: “Huyên nha đầu, cháu là tỷ tỷ của mấy đứa tụi nó, nhớ phải xem chừng muội muội cẩn thận, đừng để mấy đứa này tham chơi quá mà quên đường về! Chỉ chơi được nửa canh giờ thôi, qua nửa canh giờ là phải về ngay, đã nhớ kỹ chưa?”

  Từ Huyên cam đoan hứa: “Tam thẩm thẩm cứ yên tâm, cháu nhất định sẽ trông chừng các muội ấy.”

  Từ Sanh rõ ràng thấy được, gương mặt Kỷ Thị hơi cứng lại.

  Nàng âm thầm cười, tính tình của Từ Huyên vốn thẳng thắn, trong phủ có người nào không biết nàng ấy rất tham chơi. Kỷ Thị nói như thế là muốn nhắc nhở nàng ấy đừng có mà mê chơi quá mức, ai biết được nha đầu này giống y chang chày gỗ, hoàn toàn nghe không hiểu ý tứ trong lời nói của Kỷ Thị, làm bà ta phải bị nghẹn vì tức.

  Khóe môi Từ Sanh còn chưa kịp thu lại ý cười thì nghe thấy Kỷ Thị điểm danh tên của nàng:

  “Còn lục nha đầu nữa, con cũng phải trông chừng ngũ tỷ, đừng có để nó tham chơi quá, biết chưa hả?”

  Từ Sanh dạ ngay:

  “Mẫu thân yên tâm, nữ nhi sẽ làm theo.”

  Kỷ Thị lúc này mới hài lòng gật đầu, cho phép mấy người các nàng ra ngoài.

  “Ta nói nói này. Tam thẩm thẩm sao lại quản nghiêm các muội quá vậy, không giống mẫu thân của ta, chưa từng quản ta chặt chẽ như thế bao giờ.” Từ Huyên kéo Tiểu Bát bên cạnh, vừa đi vừa lầm bầm nói.

  Từ Phương trả lời: “Ôi! Muội cũng cảm thấy vậy.”

  Từ Sanh nghe hai người nói chuyện, khóe miệng hơi cong lên, muốn cười mà chẳng cười nổi.

  Ngày thường mẫu thân của Từ Huyên phải quản chuyện trong Từ phủ nên cực kỳ bận rộn, thời gian đâu mà quản con gái của mình, cho dù muốn quản với tính tình đã bướng cỡ này Từ Huyên còn có thể thay đổi được sao?

  Hai người này vốn không biết, còn nghiêm túc thảo luận nữa chứ. Thật là…

  “Ngũ muội, lục muội, hai người nghĩ chúng ta có cần rũ thất muội đi cùng không?” Từ Huyên dừng bước lại quay sang hỏi.

  Từ Sanh còn chưa kịp trả lời liền nghe thấy Từ Phương hừ lạnh một tiếng: “Kêu nàng ta làm cái gì, nàng ta thanh cao như thế sao có thể cùng chúng ta đi chơi chứ?”

  Từ Huyên nghe vậy liền nháy mắt với Từ Sanh, ý muốn hỏi. Ngũ muội và thất muội bị sao thế?

  “Tứ tỷ, người nháy mắt với lục muội làm gì, có gì muốn hỏi thì trực tiếp hỏi muội đây này.” Từ Phương không vui kêu lên.

  Từ Sanh hoàn toàn không có cơ hội để mở miệng.

  Từ Huyên và Từ Phương đúng là trời sinh một đôi, đều là người thích làm theo ý của mình.

  “Mấy ngày trước tiểu thư nhà nô tỳ được tặng một đôi bông tai vàng khảm đá quý, không biết tại sao thất tiểu thư khi nhìn thấy lại không vui, rồi nói mấy câu khó nghe. Tiểu thư nhà nô tỳ không nhịn được bèn cùng cô ấy lý luận vài câu, còn thất tiểu thư thì lại mắng chửi tục tằn, toàn là dùng là dùng câu bẩn thỉu để mắng tiểu thư.”

  Người nói chuyện chính là nha hoàn đứng phía sau Từ Phương, nàng thấy bất bình nên tức giận kể lại mọi chuyện.

  Từ Sanh nhíu mày.

  “Nàng ta cứ nghĩ mình thanh cao cho rằng người khác không thể bì nổi, đúng là đồ khó ưa. Cũng không nhìn lại xem, mình là do tiểu thiếp sinh bằng được với ai nà so chứ?” Nhắc tới chuyện cũ là Từ Phương lập tức nổi giận.

  “Cô ta cư nhiên nói vậy ư, ngũ muội đi, ta giúp muội đòi lại công đạo!” Từ Huyên vừa nghe xong là thấy không vui. Nàng xoay lại kéo tay tiểu Bát, định sẽ đi tìm Từ Tinh tính sổ.

  “Tứ tỷ, ngũ tỷ…”

  “Lục muội, đừng cản chúng ta.” Từ Huyên đánh gãy lời Từ Sanh muốn nói.

  “Đi thôi ngũ muội, ta sẽ giúp muội, bắt Từ Tinh phải xin lỗi muội.”

  Tuổi tác của mấy vị tỷ muội trong Từ phủ không chênh lệnh nhiều, trừ người nhỏ nhất là Tiểu Bát, thì những người còn lại chỉ kém có hai, ba tuổi thôi, Từ Huyên và Từ Phương đi đâu cũng cùng một chỗ có thể nói là rất thân.

  “Từ Thất, cô đi ra cho tôi!”

  Từ Huyên mới vừa đặt chân tới sân viện của Từ Tinh thì đã cao giọng gọi người.

  “Từ Thất!”

  Từ Sanh nhìn một đám người chạy tới trước mắt, biết bản thân giờ phút này muốn ngăn cản cũng không thể, bây giờ đi bẩm báo với Kỷ Thị cũng không thể kêu người chạy tới đây kịp lúc được, nên nàng chỉ đành phải im lặng đi theo với mấy người này.

  “Tứ tỷ làm gì vậy? Vừa bước vào đã như muốn giết muội vậy, làm muội sợ lắm đó, muội cũng đâu có làm gì mất lòng tỷ đâu.” Từ Tinh thướt tha yểu điệu đi ra, nàng ta nhíu mày, ủy khuất nói.

  “Cô còn hỏi tôi ư? Chính cô đã làm gì thì tự mà biết, đừng có giả vờ với tôi.” Từ Huyên tức giận mắng.

  “Cô bất kính với trưởng tỷ, nói năng lỗ mãng, chẳng lẽ còn muốn tôi nhắc nhở cô sao?”

  Từ Tinh cười lạnh: “Muội còn đang nghĩ là chuyện gì, hóa ra là có người đi méc với tỷ.”

  “Đừng có nói với tôi mấy lời vớ vẩn đó, ngũ muội là trưởng tỷ của cô, còn cô bất quá chỉ là thứ xuất mà thôi. Ngày thường tam thẩm đối với cô khoan dung, chẳng lẽ vì thế cô đã quên thân phận của mình ư?”

  Từ Huyên mặc kệ Từ Phương đang kéo tay của mình, vẫn tiếp tục mắng.

  “Hôm nay cô mà không tới đây xin lỗi ngũ tỷ, tôi sẽ lập tức đi nói với tổ mẫu biết rằng, cô là một cô nương thế nhưng nói chuyện khó nghe đến mức độ nào.”

  Từ Huyên là đứa cháu gái được Từ lão phu nhân sủng ái nhất, nàng muốn gì thì Từ lão phu nhân luôn chiều theo.

  Trong mắt của Từ Tinh ánh lên sự tức giận.

  Dựa vào cái gì, đều là cháu gái giống nhau, dựa vào cái gì mà chỉ thiên vị Từ Tứ? Rõ ràng nàng tài giỏi hơn, đem so với Từ Tứ thì tốt hơn rất nhiều, sao tổ mẫu lại chỉ thích mình nàng ta (TH) chứ!

  “Tôi không xin lỗi, muốn tìm tổ mẫu thì các tỷ cứ tìm đi!” Từ Tinh hừ lạnh một tiếng, kiêu ngạo nói.

  “Cô…”

  Từ Huyên tiến lên, muốn xô đẩy Từ Tinh. Từ Sanh thấy vội vàng cản lại.

  Nói giỡn hả, các nàng dù cãi nhau thì chỉ coi như chỉ là tỷ muội nhất thời vui đùa thôi, nhưng nếu động thủ đánh nhau thì chuyện sẽ lớn ra, đến lúc đó sao mà giải quyết đây.

  “Cút ngay!” Từ Tinh theo bản năng vươn tay đẩy mạnh, kết quả liền đem Từ Huyên đẩy té xuống đất.

  “Từ Thất, cô thật to gan!” Từ Phương thấy Từ Huyên bị khi dễ, vội vàng tiến lên để hỗ trợ.

  Từ Sanh: “…”

  “Sao còn đứng đó ngây ra đó hả? Còn không nhanh chạy đến đem các tỷ ấy kéo ra!” Từ Sanh nhìn lướt qua mấy nha hoàn đang đứng gần đó, tức giận ra lệnh.

  “Vâng!”

  Bọn nha hoàn vừa nghe vội vàng tiến lên đi ngăn cản người. Lúc này Từ Phương bỗng nhiên hét lên:

  “A!”

  Chỉ thấy đầu tóc của Từ Phương bị nắm lấy, làm trâm cài trên đầu rớt xuống đất, mà trong tay Từ Tinh còn đang nắm một dúm tóc.

  “Đau quá… hu hu.” Thấy tóc của mình bị giật ra, Từ Phương oa một tiếng khóc lớn rồi chạy đi, nhìn hướng nàng đi là tới chỗ trong nội viện của Kỷ Thị.

  Từ Huyên thấy thế bèn trừng mắt nhìn Từ Tinh, hung hăng nói ra một câu rồi cũng đuổi theo.

  “Từ Thất! Tôi sẽ méc lại với tổ mẫu để người phạt cô.”

  “Ha ha!”

  Từ Tinh tiếp tục cười lạnh, Từ Sanh nhìn thoáng qua Từ Tinh, muốn nói gì đó nhưng lại thốt không ra, cuối cùng vẫn im lặng. Nàng đang định đi khỏi, thì…

  “Tỷ muốn nói cái gì? Đồng tình với tôi? Hay là đang chê cười tôi?”

  “Ha ha, tôi không cần tỷ thương hại, tỷ tốt nhất vẫn nên lo chuyện của mình đi! Gả cho một người không có tiền đồ, cả đời của tỷ đều sẽ bị đám người Từ Huyên xem thường!”

  Tóc tai của Từ Tinh bay tán loạn, rõ ràng nàng ta đang đắc ý cười nhưng không biết vì sao, Từ Sanh lại cảm thấy nàng ta rất đáng thương, và nàng thấy thật đáng buồn thay cho nàng ta.

  “Dù Khương Vân có đậu làm tiến sĩ thật thì sao, bất quá cả đời cũng chỉ có thể làm một vị quan nhỏ, tỷ cam tâm sống như thế ư?”

  Từ Sanh dừng bước lại.
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 8. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 7:

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Từ Sanh dừng bước lại.

  Nàng mỉm cười, thâm ý nói rằng:

  “Thành thân quan trọng nhất không phải là gia thế, cô mãi cũng sẽ không hiểu được điều này.”

  Nàng nói xong liền cất bước đi tiếp.

  “Đó là cái gì? Chẳng lẽ là tình yêu gì đó ư? Tỷ thật sự cho rằng thứ tình cảm ấy có thể giúp tỷ sống sung sướng sao?” Từ Tinh bỗng nhiên hét lên.

  Mấy cô nha hoàn đứng xung quanh đều im lặng, không ai dám nói lời nào.

  Từ Sanh tựa như là không nghe thấy câu nói ấy, cho dù có nghe được thì nàng cũng chẳng biết phải trả lời thế nào.

  Khi nàng bước vào trong sân tìm kiếm hai người Từ Huyên và Từ Phương. Đúng lúc này, Từ Sanh chợt nghe thấy tiếng khóc từ trong phòng truyền ra, nàng nhức đầu xoa trán.

  E là lần nay nàng tránh không thoát. Từ Sanh hít sâu một hơi, chậm rãi đi vào.

  Tình cảnh trong phòng hiện giờ là như thế này. Từ Phương đang quỳ dưới đùi của Kỷ Thị, ấm ức khóc thật lớn:

  “Mẫu thân, đầu của nữ nhi đau quá, con không muốn bị trọc đầu đâu!”

  Kỷ Thị đau lòng sờ đầu của Từ Phương, không ngừng an ủi: “Sẽ không đâu, Phương nhi đừng sợ, tóc của con không có bị trọc nên con đừng lo lắng.”

  “Con mau nói cho mẫu thân biết, con bị làm sao vậy? Là ai dám ức hiếp con? Nói tên người đó ra để mẫu thân làm chủ cho con.”

  Từ Huyên bước tới, nắm lấy tay của Từ Phương rồi ngẩng đầu lên: “Tam thẩm thẩm, đều là Huyên nhi không tốt.”

  “Là Từ Thất khi dễ ngũ muội, nên cháu thấy bất bình mới tới chỗ của Từ Thất, muốn bắt muội ấy phải xin lỗi ngũ muội, ai ngờ được Từ Thất lại không nói lý lẽ, còn ra tay đánh bọn cháu nữa. Ngũ muội vì muốn giúp cháu, nên mới xông ra lại không cẩn thận bị thương…”

  “Ngũ muội, muội nhất định sẽ không sao đâu!” Từ Huyên cẩn thận nhìn Từ Phương, vẻ mặt lo lắng.

  Từ Sanh hành lễ với Kỷ Thị: “Mẫu thân.”

  Chỉ nghe thấy Kỷ Thị hừ lạnh một tiếng, không thèm nhìn Từ Sanh.

  Trong lòng Từ Sanh căng thẳng, nàng biết tiếp đến Kỷ Thị sẽ mắng nàng một trận.

  “Bây giờ cô mới biết về à? Thời điểm ngũ tỷ của cô bị khi dễ thì cô đã ở chỗ nào, sao không biết đi tới mà giúp đỡ hả? Nếu không thì ngũ tỷ của cô cũng đâu có bị người khác ức hiếp chứ!”

  Từ Sanh quỳ xuống, cúi đầu nhận lỗi: “Là nữ nhi không tốt, không biết chăm sóc cho ngũ tỷ.”

  “Cô…”

  “Tam phu nhân!”

  Kỷ Thị mất kiên nhẫn nhìn thoáng qua Từ Sanh, đang chuẩn bị mở miệng trách phạt Từ Sanh, đột ngột bị người ngoài cắt ngang.

  Một cô nha hoàn mặc y phục vàng nhạt đi tới, cô ấy hành lễ với Kỷ Thị, sau đó cung kính nói:

  “Thưa tam phu thân, lão phu nhân biết được vài vị tiểu thư xảy cãi vã với nhau nên sai nô tỳ qua đây, xem thử là chuyện như thế nào.”

  Người đi tới chính là nha hoàn hầu bên người của lão phu nhân, tên là Hồng Đậu.

  Kỷ Thị cầm khăn tay lau nước mắt, khóc nức nở kể lể với Hồng Đậu:

  “Dù cháu không đến, ta cũng đang chuẩn bị đi đến chỗ của lão phu nhân đây. Ta phải cầu xin lão phu nhân cho con ta một sự công bằng. Ta phải vạch tội của con nha đầu Từ Tinh do tiện nhân kia sinh ra, kể toàn bộ chuyện nó đã ức hiếp con gái cưng của ta ra!”

  “Đi thôi Phương nhi, mẫu thân và con tới chỗ của lão phu nhân, để ngài giúp con đòi lại công bằng.”

  Kỷ thị đứng lên, dắt tay Từ Phương đi ra ngoài, Từ Huyên cũng nối gót theo sau.

  Còn lại Từ Sanh đang quỳ ở chỗ cũ, nàng hơi rũ mắt xuống, đợi mấy người kia đã đi xa, mới chậm rãi đứng dậy đi khỏi.

  Lục Liễu đứng bên ngoài sân viện đã chờ một lúc, vừa thấy Từ Sanh đi ra, lập tức chạy tới đỡ nàng, sau đó nhỏ giọng hỏi:

  “Tiểu thư, cô không sao chứ? Vừa rồi phu nhân…”

  “Ta không sao.”

  Từ Sanh cắt ngang lời Lục Liễu muốn nói. Nàng xoa bóp bàn tay đau nhức, mắt nhìn sang ra hiệu, ý bảo em đừng nói nữa.

  Lục Liễu lập tức im miệng.

  Đợi tới khi về tớ Tố Chi Viện, Lục Liễu liền sốt sắng hỏi ngay: “Có phải phu nhân lại phạt cô không?”

  Từ Sanh khom lưng xoa đầu gối, không lên tiếng đáp lại. Khi nãy nàng quỳ quá mạnh xuống đất nên làm đầu gối bị sưng lên.

  “Phu nhân cũng thật là, rõ ràng chuyện này đâu có liên quan gì đến tiểu thư đâu, vì sao mỗi lần ngũ tiểu thư xảy ra chuyện gì, bà ấy lại cứ phạt tiểu thư. Sao lại có người không nói lý lẽ như thế?” Lục Liễu bất mãn nói

  Từ Sanh thở dài:

  “Được rồi, em cũng đừng lo lắng nữa. Phu nhân bà ấy chưa phạt nặng gì ta, nhưng e rằng ngày mai tránh không thoát một trận răn dạy.”

  “Tiểu thư…”

  Lục Liễu đau lòng nhìn đầu gối sưng đỏ của Từ Sanh.

  Làn da của Từ Sanh vốn rất trắng mịn, lại còn mềm mại, không những thế từng ngón chân đều nhỏ nhắn xinh xắn. Thế mà bây giờ từ trên đùi dọc theo xuống đầu gối đều bị sưng tím thành một cục, khi nhìn vào vết thương trên da trông rất là dữ tợn.

  “Không có việc gì đâu, ta sắp đính hôn cùng với Khương biểu ca, cho nên phu nhân bà ta sẽ không làm gì quá phận, nhiều nhất cũng chỉ là bắt ta chép vài quyển kinh phật thôi.”

  Từ Sanh cầm lọ thuốc mỡ, thoa đều lên da, cười một tiếng.

  “Mà em đừng có suốt ngày chỉ biết đứng đó lo cho ta, sổ sách tháng này của cửa hàng để ở đâu rồi? Mau đem hết ra đây, ta muốn kiểm tra thử.”

  “Dạ…”  Mấy ngày tiếp theo Khương Vân bận bịu thu dọn đồ đạc ra khỏi Từ phủ. Gần đây sống trong Từ gia làm chàng không thể thoải mái khi giải quyết công việc riêng, kể từ khi dọn đi, chàng cuối cùng cũng có không gian riêng tư.

  Bây giờ mỗi lần muốn xử lý công văn, hay hẹn gặp ám vệ để giao nhiêm vụ cũng đều rất dễ dàng. Chàng cũng không cần phải lo bị người của Từ gia nghi ngờ, mọi chuyện hiện tại đều nằm rất tốt trong sự khống chế của chàng.

  Mấy ngày nay Khương Vân đều là đi sớm về trễ.

  Hôm nay khó có được một ngày trở về sớm, sau khi chàng giải quyết xong một số chuyện quan trọng thì rảnh rỗi nghe báo cáo của ám vệ mà lần trước chàng đã phái đi theo dõi hành động của Từ Lục.

  Ám vệ có kĩ năng theo dõi được huấn luyện rất cẩn thận. Trên người của bọn họ lúc nào cũng mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chép hành động của mục tiêu theo dõi.

  Khương Vân cầm cuốn sổ lên, lật từng trang xem. Nội dung bên trong đa số đều là ghi lại hành tung cũng như những việc mà Từ Sanh thường hay làm. Ngón tay lật đến trang cuối cùng, đây cũng là nội dung mới ghi lại vào ngày hôm nay. Ánh mắt đọc lướt qua từng dòng chữ, đột nhiên tầm mắt của chàng dừng lại, ngay cả một lần chớp mắt cũng không có.

  Trên tờ giấy viết:

  Từ Lục nói: Thành thân quan trọng nhất không phải là gia thế.

  Từ Thất lại hỏi: Chẳng lẽ tỷ thầm thích Khương Vân?

  Từ Lục im lặng không đáp, giống như là thừa nhận.

  Thật ra nội dung bên trong cuốn sổ cũng không có gì đặc biệt, đa số nhiều nhất là ghi lại cuộc sống thường ngày của Từ Sanh. Đúng vào lúc hôm nay cuốn sổ chỉ còn lại một trang, nên cũng không chép được gì nhiều, chỉ vừa đủ viết lại đoạn đối thoại vừa rồi…

  Khương Vân lạnh nhạt nhìn chăm chú vào hai chữ thầm thích rất lâu, không biết vì sao trong đầu bỗng nhiên lại nhớ đến cảnh tượng ngày ấy. Nàng say khướt ngã vào trên chân chàng, còn cười ngây ngô với chàng.  “Chủ tử, ngài có còn muốn phái thuộc hạ đi theo dõi Từ Lục không?”

  Ám vệ đứng trong bóng tối cất tiếng hỏi.

  Khương Vân đột nhiên giật mình, phát hiện bản thân không biết từ lúc nào đã ngây người mà không hề hay biết. Ngay sau đó chàng bình tĩnh trở lại, nhìn thoáng qua cuốn sổ nhỏ trong tay, bèn quăng lên bàn.

  Chàng hừ lạnh một tiếng.

  Thầm thích ư?

  Đúng là chuyện cười.

  Khương Vân không để ý tới vẻ thất thần vừa rồi của mình, nhấc chân bước đi, chỉ để lại một câu phân phó:

  “Tiếp tục theo dõi đi!”

  Ám dạ lại hỏi: “Chủ tử, Từ Lục âm thầm sai người dò thám thông tin về ngài, thế thuộc hạ phải xử lý thế nào đây?”

  Chuyện này là vào mấy ngày trước, có một gã tên là Từ Tôn Lâm, là một tên nô bộc của Từ Sanh.

  Mấy hôm nay tên đó không ngừng tìm kiếm thông tin liên quan đến Khương Vân. Mới đầu ám vệ cũng không chú ý tới gã đó, nghĩ dù sao Khương Vân thật cũng không có ở đây, tên kia cũng đâu thể phát hiện ra được gì. Ngoài mặt thì mặc kệ tên kia, mặt khác, là một ám vệ được huấn luyện cẩn thận, hắn đương nhiên không thể lơ là được, nên đã âm thầm che giấu tung tích của Khương Vân thật kĩ, tránh để kẻ khác phát hiện.

  Khương Vân hờ hững đáp lại:

  “Nếu tên đó muốn điều tra thì cứ để hắn điều tra đi, chỉ cần không để lộ ra thân phận thật của ta là được.”

  Khương Vân chậm rãi bước đi, nghĩ rằng nha đầu kia thầm thương trộm nhớ mình, nên mới sai người đi điều tra xem phẩm hạnh của vị hôn phu giả là mình đây. Mà thôi, chuyện này cũng chẳng phải hệ trọng gì, nàng muốn điều tra thì cứ để nàng làm đi.

  Nể mặt tình cảm si tình của nàng dành cho chàng, nên chàng sẽ không gây khó dễ nàng.

  Khương Vân cảm thấy bản thân nên nhân từ một chút, người ta thích mình cũng đâu phải là lỗi.

  Đây đúng là một cuộc hiểu lầm, mà còn là hiểu lầm tốt đẹp.  “Lợi nhuận tháng này trong cửa hàng tăng lên không ít, theo như ta tính toán lần này thu hơn hai trăm bạc, so với mấy tháng trước thì doanh thu cao hơn gấp hai lần. Giao công việc cho Tôn Lâm làm quả nhiên không làm ta thất vọng.”

  Từ Sanh nằm dựa trên giường, vừa xem sổ sách, vừa khen ngợi không ngớt đối với Từ Tôn Lâm.

  “Ta quả nhiên không nhìn lầm người mà.”

  Một bên khác Lục Liễu đang xếp quần áo của Từ Sanh, nàng nghe tiểu thư nói thế phản bác ngay:

  “Công lao của Tôn Lâm có gì đâu lớn gì, đem so với cô thì chẳng đáng để kể. Cô tốn không ít công sức để chế phương thuốc tốt nhất cho cửa hàng, nếu không nhờ cô thì Tôn Lâm dù có giỏi đến đâu cũng không thể kiếm được nhiều bạc nhanh như thế.”

  “Lời em nói cũng không sai, nhưng nếu không có Tôn Lâm phụ giúp, một mình ta cũng không thể nào quản lý hết cửa hàng được.”

  Từ Sanh nghĩ trước đây nàng tuyển thêm quản sự, quả thật là quyết định đúng đắn, nếu không làm sao cửa hàng có danh tiếng như bây giờ.

  “Em đi lấy hai lượng bạc đem đưa cho Tôn Lâm đi, nói với cậu ta chờ năm sau ta sẽ thưởng một tờ lì xì lớn hơn.”

  Lục Liễu gật đầu, nói lát nữa sẽ đi làm ngay.

  Mấy năm nay Từ Sanh tích góp không ít ngân lượng làm của riêng, vì không muốn bị người khác phát hiện, nên mỗi lần mua ruộng đất là nàng sẽ nhờ Tôn Lâm ra mặt lấy tên của hắn để mua giúp nàng.

  Nàng biết thân phận thứ nữ này của nàng chẳng thể thay đổi, trong tương lai khi gả đi, của hồi môn sẽ không thể nào đầy đủ như con vợ lớn, nên từ lâu nàng đã chuẩn bị mọi thứ trước.

  Tuy rằng ngân lượng nàng giành dụm cũng không phải là con số lớn, nhưng ít nhiều có thể giúp nàng có cuộc sống đầy đủ không lo về cơm áo, gạo tiền.

  Đặt quyển sách vừa mới xem xong lên bàn, Từ Sanh cầm một cuốn Du Ký khác đọc. Mỗi ngày nhốt mình trong căn phòng này, ngoại trừ đọc đọc sách ra, nàng chẳng biết phải làm gì.

  Từ Sanh đang đọc sách thì chợt nhớ tới điều gì đó, nàng lập tức đứng dậy, đi ra ngoài sân nói với Lục Liễu:

  “Em mau tới phòng sách, lấy giấy và bút lông cho ta.”

  Diện tích của Tố Chi Viện không lớn, chỉ có phòng chính và phòng khách là có thể ở, bởi thế Từ Sanh kêu người sửa chữa lại căn phòng khách ấy thành thư phòng sách, những lúc nàng rảnh rỗi sẽ tới đó viết chữ, vẽ tranh này nọ.

  Nhưng khi tới mùa đông thì nàng chẳng dám bước vào bên trong phòng đó. Bởi vì than củi đốt ấm trong phòng không dễ kiếm, có thể nói là chỉ đủ để sưởi ấm trong phòng ngủ của nàng, còn những nơi khác thì chẳng khác nào hầm băng.

  Vào mùa hè thì mát mẻ, tới mùa đông thì… ôi thôi, chẳng ai dám bước vào.

  Lục Liễu cầm giấy trắng và hủ mực đặt lên bàn. Từ Sanh đặt cuốn Du Ký xuống, lại lấy thêm một cuốn khác.

  Lục Liễu cười, hiểu ý của tiểu thư ngay:

  “Lần này chắc lại phải nhờ Tôn Lâm đi mua thêm vài cuốn Du Ký về cho tiểu thư rồi.”

  Từ Sanh đang viết, nghe thế lập tức chọt nhẹ lên cái trán của Lục Liễu: “Đừng nói với ta là em không có nhờ Tôn Lâm mua giúp em vài món ăn vặt ngoài phố đấy! Còn dám ở đó mà trêu chọc ta! “

  Nàng cầm tờ giấy đã viết xong đưa cho Lục Liễu. Sau đó ôm lò sưởi nhỏ, rồi đi ra ngoài.

  “Lần sau nếu muốn nhờ cậu ta mua thì hãy kêu lựa những cuốn sách thoại bản mới mới một tí, những bản Du Ký này ta đọc đến chán rồi. Sẵn tiện kêu cậu ấy mua về vài cuốn về đọc luôn, chứ suốt ngày ngồi trong cửa hàng thì mệt lắm, cũng nên thư giãn một chút.”

  Lục Liễu gật đầu, đi theo sau tiểu thư nhà mình.

  Tới phòng sách, Từ Sanh mặc thêm áo choàng Lục Liễu đang cầm, sau đó ngồi xuống cầm bút viết chữ.

  Từ Sanh vừa viết, vừa thở dài:

  “Hôm nay phu nhân kêu ta chép phạt, chắc tới tối mới có thể xong.”

  Lục Liễu đau lòng thay chủ tử:

  “Tiểu thư chịu ấm ức rồi, đây cũng đâu phải là lỗi của cô.”

  Từ Sanh lắc đầu, lãnh đạm cười.

  Đột nhiên bên ngoài cửa sổ vang lên tiếng kiêu của động vật.

  “Meo meo…”

  Tiếng kêu của mèo nhỏ không ngừng vang lên.

  Từ Sanh đặt bút xuống, nói với Lục Liễu: “Hình như là tiếng của mèo, em ra ngoài xem thử đi.”

  “Vâng.”

  Lục Liễu làm theo lệnh ngay. Nàng vén màn ra, đi tới gần cửa sổ nhìn thử.

  “Tiểu thư ơi! Là một con mèo lông vàng rất đẹp!”

  Nghe thấy tiếng thét vui vẻ của Lục Liễu, Từ Sanh tò mò nhìn thoáng qua cửa sổ sau tấm màn. Trong lòng nôn nao chẳng thể ngồi yên, cuối cùng vẫn không kìm chế được sự tò mò trong lòng, bèn đứng dậy đi ra ngoài nhìn thử con mèo kia.

  “Meo meo…”

  Tiếng kêu của con mèo này thật mềm mại dễ nghe, khiến lòng Từ Sanh ngứa ngáy thích thú không thôi.

  Đôi mắt của nàng chợt sáng lên, bước chân uyển chuyển chạy theo.

  Nàng chỉ vừa đi tới gần, con mèo nhỏ lập tức run rẩy sợ hãi, sau đó chui qua cái lỗ to trên bức tường. Thế là con mèo nhỏ đã chạy mất.

  Từ Sanh vừa thấy lập tức đuổi theo.

   
  Last edited: 23 Tháng năm 2018 lúc 06:17
 9. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 8: Nghe nói muội thầm thương trộm nhớ ta?

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Từ Sanh nhìn con mèo nhỏ chạy đi, theo bản năng liền đuổi theo.  “Mèo con ơi! Em đừng chạy mà!”

  Theo từng động tác chạy đi của nàng, làm làn váy xanh biếc hơi bay lên. Đôi mắt của nàng sáng ngời, trên gương mặt xinh đẹp toát lên sự hoạt bát ít khi xuất hiện.

  Người khác ít khi thấy nàng biểu hiện ra vẻ tinh nghịch như mấy cô chị em khác, họ chỉ biết được là cô tiểu thư Từ Sanh này tính tình ngoan hiền, ít nói, lại hay trầm lặng.

  Nhưng khoảnh khắc này, nàng đã vứt đi vỏ bọc ngụy trang thường ngày, nàng bây giờ tuy là vẫn xinh đẹp như mọi ngày, nhưng lại thêm một chút sự hoạt bát thơ ngây của người thiếu nữ.

  Từ Sanh không có thói quen biểu lộ tính nết của mình ra, nguyên nhân một nửa là vì e ngại sẽ bị người ta nắm thóp, còn lại là vì sắp tới nàng sẽ phải đính hôn cùng Khương Vân. Trong tương lai về nhà chồng, nàng sẽ là chủ mẫu quản xuyến hết việc nhà, còn phải làm vợ người ta, đương nhiên là phải ra dáng đoan trang trước mắt người khác.

  Nàng ít khi chú ý đến diện mạo của mình, nên không biết bây giờ nàng so với trước đây càng đẹp hơn.

  “Lục Liễu, em trở về trước đi.”

  Từ Sanh dặn nha hoàn của mình xong là lập tức chạy đuổi theo con mèo nhỏ lông vàng.

  Thời tiết tháng này đang là mùa xuân, mà vào những mùa này thì thường có mưa rào hay đổ xuống. Bởi thế đất trong vườn đều bị nước mưa làm cho cát dinh dính với nhau, tạo thành vũng bùn chắn đường đi.

  Từ Sanh nâng váy lên, mặc kệ bùn đất dính vào đôi hài đang mang, nàng chẳng ngại bẩn mà giẫm lên, cố gắng bắt được mèo nhỏ.

  Con mèo nhỏ chạy qua khỏi khu vườn rồi chạy tới khu đất trống của Tố Chi Viện. Từ Sanh chỉ lo tập trung chạy theo con mèo nhỏ, nên không chú ý mấy đường đi, đến khi nàng vì mệt mà dừng bước chân lại, lúc này mới nhận ra, không biết từ khi nào nàng đã đứng sát gần cửa sau của Từ phủ.

  Đúng lúc này con mèo không chạy nữa, nó đứng im một chỗ.

  Từ Sanh hưng phấn chớp chớp mắt, khóe môi nàng hơi nhếch lên:

  “Hì, em hết đường chạy rồi nhé! Mèo nhỏ ơi, mau theo ta về nhà đi. Chỉ vừa nhìn là biết em không có chủ nhân rồi, em theo ta về thì mỗi ngày ta sẽ cho em ăn cá khô!”

  Từ Sanh chậm rãi bước tới gần, nàng thử nói mấy lời dụ dỗ, trong mắt con mèo nhỏ, dáng vẻ hiện tại của nàng y chang một con sói xám dùng mặt của con cừu để lừa gạt nó vậy.

  “Tới đây với ta đi nào bé con.”

  Con mèo nhỏ lông vàng co người lại trong góc tường, nó giương cặp mắt to tròn nhìn Từ Sanh.

  Từ Sanh thử bước tới gần một chút, thấy mèo con không có bỏ chạy như vừa rồi, nàng mới yên tâm tiến thêm bước nữa.

  Nàng vui vẻ nhếch môi cười, thầm nghĩ mèo nhỏ không còn sợ nàng nữa rồi.

  Nàng đứng im không bước tới nữa, sau đó thử quan sát con mèo nhỏ.

  Cặp mắt của mèo con vừa to vừa tròn, bởi vì vừa rồi nó chạy qua bụi hoa râm còn thấm nước mưa vào hôm qua, nên bộ lông vàng của nó bị ướt nhèm hơn phân nửa, nhìn rất là đáng thương. Nó đang nhìn chằm chằm vào Từ Sanh, cái miệng bé xíu kêu vài tiếng meo meo.

  Từ Sanh nhúc nhích người, rồi từ từ bước về phía mèo con.

  Mèo con lùi lại, cử động bốn chân chạy đi tiếp.

  Nàng lập tức đuổi theo…

  Nàng chỉ lo mãi việc bắt mèo con mà quên hoàn cảnh xung quanh mình. Vì sự bất cẩn này mà nàng mới xảy ra chuyện.

  Vừa rồi nàng chỉ biết đuổi theo mèo nhỏ, đâu biết bản thân đã lỡ đi sâu vào khu rừng nhỏ sau phủ.

  Gần khu rừng này có một dãy đồi hơi thấp, dưới đất toàn là đá nhỏ, lúc đi nàng không chú ý đến phía dưới chân, vô ý giẫm lên vũng nước dính đầy bùn.

  Một tiếng kêu a của nàng vang lên, cả người của nàng mất thăng bằng ngã ngửa về phía sau.

  Trong lúc sợ hãi, đôi tay của nàng giơ lên, muốn nắm chặt thứ gì đó ở xung quanh để không bị té, không ngờ nàng thật sự đã nắm được một cái cây…

  Từ Sanh dùng sức ôm chặt thân cây, may là cuối cùng nàng không bị té.  Có điều cũng bởi vì tiếng thét khi nãy của nàng đã làm mèo con sợ, thế là mèo con quay đi chui vào qua lỗ nhỏ trong góc tường gần đó. Và nó đã chạy mất!

  Từ Sanh: “…”

  Tức thật! Sao nàng lại thét to như thế! Làm mèo con chạy mất rồi!

  Nàng hít thật sâu, tự nhủ:

  Không sao, thất bại một lần cũng đâu to tát gì, tiếp tục cố gắng thì sẽ thành công thôi!

  Nàng khom lưng nhìn vào cái lỗ nhỏ, cất giọng gọi nhỏ nhẹ:

  “Quả Quýt Nhỏ ơi, em mau chui ra đi, về với ta thì sẽ có rất nhiều cá khô ngon cho em ăn!”

  Lúc nàng có ý định muốn bắt con mèo này về nuôi thì trong đầu đã tự nghĩ ra sẵn cái tên này cho mèo nhỏ.

  “Meo meo…”

  Là tiếng kêu của mèo nhỏ!

  Từ Sanh cúi thấp xuống nhìn vào trong cái lỗ, nhưng chẳng thấy bóng của mèo con đâu.

  Nàng hụt hẫng lùi lại phía sau, thở dài một tiếng.

  Chẳng lẽ nàng và mèo con là vô duyên?

  Giờ mèo con đã chui qua tường nhà người ta, nàng làm sao bắt được nó đây?

  Bây giờ nếu không trở về thì biết làm gì đây… nhưng nàng cứ cảm thấy bức bối không muốn tay không trở về.

  Hay là thử bắt thêm lần nữa…

  Ý muốn này vừa mới nảy ra trong đầu, lập tức làm sự hiếu thắng trong lòng nàng một lần nữa trỗi dậy, nàng không những không bỏ cuộc mà còn cố nghĩ xem tiếp theo phải làm gì mới bắt được mèo con đây…

  Nàng muốn có được bé mèo con!

  Nàng kiểm tra xung quanh thử, thấy không có ai ở gần đây nhìn thấy nàng, lúc này mới yên tâm đem váy dài vắt ngang eo.

  Nàng cử động chân và tay, thấy thoải mái hơn nhiều.

  Quanh đây không có gì ngoài cây cối và mấy cục đá nhỏ lớn nằm trải dài trên đất.

  Nàng cầm cục đá lên nhìn, trong đầu chợt nghĩ ra một kế sách hay.

  Nàng bê mấy tảng đá hơi to đặt gần sát ở góc bức tường, rồi đem từng cái xếp chồng lên nhau. Để chắc chắn độ an toàn, nàng giơ chân lên, thử giẫm mạnh lên tảng đá phía trên.

  Không nghiêng ngả, rất chắc.

  Xong xuôi hết rồi, nàng từ từ nhấc chân lên, đứng thẳng lên trên phía chồng tảng đá.

  Một tay giữ chặt mái ngói của bức tường để ổn định lại thăng bằng, tay còn lại của nàng sờ lên đai lưng, xác định mấy miếng điểm tâm không bị nát thì mới yên tâm tiếp tục bò qua đầu bức tường.

  Trước lúc đi nàng đem theo một ít điểm tâm rồi gói toàn bộ vào trong chiếc khăn tay thường mang theo.

  Bây giờ cũng có lúc dùng đến, lát nữa nếu gặp được mèo con thì nàng sẽ thử lấy ra dụ mèo con.

  Không biết có thành công không nữa…

  Cả người đã trèo qua được phần nữa, giờ chỉ cần cố thêm chút nữa là nàng có thể nhảy xuống phía dưới rồi.

  Để tránh việc nhảy xuống đạp trúng thứ gì nguy hiểm, nàng nhìn xuống phía dưới kiểm tra cho chắc ăn.

  Không nhìn thì thôi, vừa nhìn là…

  “…”  Cặp mắt của nàng trợn to lên, so với mắt mèo nhỏ không khác gì mấy.

  Khóe miệng của Từ Sanh cứng đờ, chẳng thể thốt được lời nào trọn vẹn.

  Cái đồ đen thùi lùi đó ở phía dưới là…

  “Meo meo…”

  Mèo con nhỏ bé kêu lên vài tiếng, rồi nó chạy quanh người mặc đồ đen kia. Dáng vẻ của nó… nhìn rất là vui vẻ…

  “…”

  Từ Sanh thầm mắng trong lòng:

  Cái đồ đáng ghét, không ngờ mày là loại mèo háo sắc!

  Mà cái người đang bị mèo con nhìn ngắm rồi chạy lòng vòng bao vây ấy, không phải ai khác chính là Khương Vân.

  Từ Sanh khóc không ra nước mắt. Sao lại là người này cơ chứ!

  Bị chàng nhìn thấy hết một màn trèo leo thế này, đúng là quá mất mặt.

  Vừa rồi mới đầu khi nhìn thấy chàng, nàng khá là kinh ngạc.

  Thường ngày chỉ thấy chàng mặc y phục màu xanh, đây là lần đầu nàng nhìn thấy chàng mặc đồ đen.

  Bất quá nhìn đúng là đẹp thiệt.

  Vẻ đẹp thật mê hoặc, khiến người ta thật muốn nhào qua…

  Dừng lại, dừng lại!

  Tư Sanh lập tức loại bỏ ngay cái suy nghĩ đen tối trong đầu đi. Từ lúc nào nàng đã dễ dàng bị sắc đẹp mê hoặc đến mức có những ý nghĩ đê tiện như thế!

  Phải bình tĩnh, phải kìm chế…

  Nàng quay mặt đi, hít thở vài lần để bình tĩnh trở lại.

  Bình ổn tâm trạng lại rồi, nàng mới quay mặt lại, trên môi nở nụ cười hiền hòa như mọi khi:

  “Chào biểu ca.”

  Tiếng nói của nàng rất là nhẹ nhàng, âm thanh êm dịu làm người nghe cảm thấy thật êm tai. Nhất là nụ cười thường trực trên môi nàng, tươi tắn lại khả ái xinh đẹp.

  Dưới ánh nắng vàng rực, diện mạo của nàng càng được khắc họa rõ nét hơn.

  Khuôn mặt trắng nõn, mắt đẹp trong veo, những sợi tóc đen rũ xuống dưới bờ má hồng. Bất chợt có cơn gió nhen thổi qua, làm mớ tóc đen của nàng khẽ bay bay.

  Hình ảnh này thật sự rất đẹp…

  Trong mắt ai đó đã lóe lên cảm xúc khó tả…

  Khương Vân mặc trên người bộ đồ đen, chàng đứng ngây đó, đối mặt nhìn vào Từ Sanh.

  Cặp lông mày rậm nhíu lại, gương mặt lạnh lẽo khó gần. Chàng giương mắt lên, nhìn Từ Sanh còn đang chòm người qua đầu tường, sắc mặt càng lạnh hơn.

  Mày rậm càng nhíu chặt lại hơn vừa rồi, tựa như có thể kẹp chết một con ruồi.

  Từ Sanh mất tự nhiên, nàng hơi dịch người một chút. Đối diện với cái nhìn đăm chiêu kia của Khương Vân, không hiểu sao nàng lại có một suy nghĩ kì lạ, và một thắc mắc mới nổi dậy trong lòng…

  Người đứng trước mặt nàng bây giờ, có phải mới chính là con người thật của chàng hay không?

  Nàng lập tức lắc đầu, nghĩ rằng từ khi nào nàng cứ thay suy nghĩ lung tung như thế.

  Bây giờ đâu phải nghĩ đến mấy việc này!

  Nhưng nhìn chàng bây giờ, so với dáng vẻ hòa nhã khách sáo mọi khi mà nàng thường thấy, thì đúng là rất khác nhau.

  Cứ như là hai người vậy…

  Mấy ngón tay của Từ Sanh cào nhẹ trên đầu tường, vẻ bình tĩnh chưa duy trì được bao lâu trên gương mặt nàng thì trong nháy mắt đã hoàn toàn nứt nẻ ra.

  Nàng đã cố thầm nói với mình là không được suy nghĩ lung tung nữa.

  Thế nhưng khi đối diện với ánh mắt âm trầm của Khương Vân, nàng lại thấy hốt hoảng, tự nhiên trong đầu hiện lên vô số hình ảnh quen thuộc…

  Cảm giác hốt hoảng này cũng thấy quen quen lắm…

  Càng nhìn Khương Vân, thì hình ảnh trong đầu càng hiện rõ hơn. Bất giác nàng thốt mấy lời trong lúc đang ngây người:

  “Đây là mỹ nhân con nhà ai sao mà đẹp thế? Hãy nói tên cho thiếu gia ta biết, để ta sai người tới nhà cầu hôn nàng.”  Lời vừa thốt ra, nàng câm nín trong sự hối hận…

  Nàng giật mình, thử nhìn thái độ của Khương Vân. Chàng vẫn đứng ở đó, gương mặt lạnh lùng chẳng khác gì khi nãy, chỉ là khí lạnh trên mặt càng tỏ ra mạnh hơn…

  Từ Sanh vội che miệng lại, đôi mắt khẽ đảo tới đảo lui.

  Nàng vừa nói cái gì nhỉ?

  Ừ… nàng không có nói gì hết…

  Lúc này Khương Vân hơi bước tới gần, trầm thấp hỏi:

  “Mỹ nhân?”

  “Huynh đang nói với muội hả?”

  Từ Sanh cười hì hì, nhưng nụ cười lại vô cùng gượng ép. Cặp mắt cứ nhìn trái nhìn phải, nhưng lại không dám nhìn thẳng vào Khương Vân.

  Bầu không khí nhất thời trở nên ngượng ngập vô cùng.

  “Meo meo meo…”

  Mèo con có lẽ thấy chẳng ai để ý tới nó, bèn không vui tí nào, thế là nó lên tiếng kêu, ý đồ muốn để hai người kia chú ý tới nó.

  Từ Nghe nghe mèo con kêu, lập tức hết xấu hổ, nàng giơ tay chỉ con mèo nhỏ, giọng điệu lấy lòng hỏi Khương Vân:

  “Biểu ca ơi! Huynh có thể giúp muội ôm Quả Quýt Nhỏ tới đây hay không?”

  Nàng không hỏi tại sao Khương Vân lại ở có mặt ở đây, đối với chuyện riêng của chàng, nàng không có hứng thú hỏi đến. Bây giờ nàng chỉ biết đến con mèo nhỏ của nàng thôi.

  Khương Vân liếc nhìn con mèo lông xù màu vàng đang cọ cọ dưới chân chàng, ánh mắt lập tức lạnh lại.

  Con mèo nhỏ bỗng ngẩng cái đầu bé tí lên, cặp mắt to tròn nhìn đăm đăm vào chàng. Nhìn kĩ lại mới thấy ánh mắt của con mèo này giống y chang với ánh mắt của cô gái kia.

  Hơn nữa dáng vẻ cũng rất giống nhau, đều là vẻ mặt đáng thương…

  Chàng chợt cất tiếng hỏi: “Muội muốn có nó?”

  Từ Sang gật đầu vài lần: “Muốn chứ, cảm ơn biểu ca!”

  Sau khi nói xong, nàng cười rất là vui vẻ.

  Chàng cũng không vội đồng ý, ngược lại tiếp tục hỏi:

  “Thế muội tính đem thứ gì đổi với ta?”

  Từ Sanh sửng sốt, rồi nhanh chóng đáp lại:

  “Nhưng đó là mèo mà muội đuổi bắt trước, nên nó là của muội!”

  Khương Vân không trả lời…

  Từ Sanh híp mắt lại, cười nói:

  “Chúng ta là biểu huynh muội mà! Quan hệ rất là thân thiết, thế mà biểu ca lại nói đến trao đổi vật chất gì đó, như thế chẳng khác nào nói hai ta là người lạ!”

  “Biểu muội biết biểu ca là người tốt, nên biểu ca sẽ không giành mèo con với muội đâu, đúng không?”

  Hầu kết của Khương Vân hơi giật giật. Giọng nói sao mà mềm mại như thế, khi chàng nghe xong liền cảm thấy ngứa ngáy trong lòng.

  Nhất là khi nàng dùng ánh mắt lấp lánh ấy nhìn chàng, cả người chàng trở nên tê dại đến kì lạ…

  Khó khăn lắm chàng mới thốt ra được hai từ trọn vẹn:

  “Đúng vậy…”

  Từ Sanh ngây người, không ngờ giọng nói của người này lại dụ hoặc như thế.

  Nàng xác định người này chính là yêu nghiệt!

  Bộ dạng của chàng thường ngày trông như là lễ độ hòa nhã, nhưng thật chất là người khó gần.

  Nhìn không giống như là kẻ háo sắc, nhưng cũng không giống là loại người hay bị cấm dục…

  Con người này quá phức tạp, vừa làm nàng cảm thấy e dè, vừa khiến nàng cảm thấy tò mò.

  “Vậy… Biểu ca mau bế nó ra đưa cho muội đi!”

  Từ Sanh cúi thấp đầu, che đi lỗ tai đang đỏ bừng của mình.

  Khương Vân hoàn hồn lại, đang định chuyển tầm mắt đi thì vô ý nhìn thấy mái tóc dài của nàng đang bay phấp phới. Không những thế, chàng còn nhìn thấy được cái cổ trắng nõn của nàng.

  Vẻ mặt hơi biến đổi, cảm của kì lạ ẩn hiện trong mắt ai đó.

  Chàng cúi xuống bắt lấy con mèo nhỏ, từng bước đi về phía Từ Sanh.

  Con mèo bị ôm đi nhưng nó không phản kháng, ngược lại còn ngoan ngoãn nằm im trong vòng tay của người bắt nó.

  Mèo con chớp chớp cặp mắt của nó, say mê nhìn Khương Vân, thân hình bé nhỏ cuộn tròn lại, nhìn rất là đáng yêu.

  Từ Sanh vẫn giữ lấy tư thế như cũ ở đầu tường, thấy Khương Vân đang ôm mèo con tiến tới gần chỗ này.

  Nàng cười cười, đánh giá Khương Vân từ trên xuống dưới.

  Y phục sạch sẽ gọn gàng, màu sắc tuy không đa dạng nhưng mặc trên người chàng lại thấy rất phù hợp. Nhìn rất chững chạc, còn rất là nam tính nữa!

  Thân hình của chàng không gầy gò như sinh mà có vài phần giống người tập võ. Ẩn dưới lớp áo dày là cơ bắp mạnh mẽ như ẩn như hiện, nhìn từ xa hay nhìn gần cũng đều thấy thân hình của chàng rất cao to.

  Tầm nhìn của nàng dần dần lướt xuống, dừng lại ở đôi chân thon dài kia của chàng.

  Đang mãi nhìn ngắm thì chợt nghe thấy tiếng nói lạnh lùng của ai đó:

  “Nhìn đủ chưa?”

  Từ Sanh ngượng ngùng nhìn đi chỗ khác, tay chân luống cuống không biết đặt đâu, tuy nàng không dám nhìn ai đó, nhưng hai cái tai lại vểnh lên nghe động tĩnh phía dưới.

  Lát sau nghe tiếng ai đó kêu:

  “Ôm đi.”

  Từ Sanh mỉm cười, nhanh quay mặt lại nhìn Khương Vân.

  Vì đầu tường hơi cao, mà Khương Vân lại đứng ở phía dưới, khi chàng nhìn Từ Sanh thì phải ngẩng đầu lên, từ góc độ này nhìn xuống, Từ Sanh cảm thấy mình cứ như là nữ vương vậy!

  Nụ cười trên môi Từ Sanh càng tươi tắn hơn, nàng nhón mũi chân, duỗi hai tay muốn nhận lấy mèo con.

  Có điều là… ôm không tới…

  “Meo meo…” Mèo nhỏ nũng nịu kêu lên. Từ Sanh sốt ruột gắng duỗi tay ra tiếp.

  Mèo nhỏ chỉ cách mình có một chút nữa thôi. Cố lên!

  “Tay quá ngắn!”

  Bỗng nhiên bên tai nghe thấy tiếng người nào đó vừa mới cất lên.

  Nàng gật mình ngoảnh mặt lại nhìn, không biết từ khi nào Khương Vân đã đứng sát bên nàng.

  Lúc nãy nàng không nhìn kịp, chỉ thấy góc áo đen bay trong gió, chớp mắt một cái người đã gần bên mình.

  Khương Vân ôm con mèo nhỏ nhét vào trong lòng Từ Sanh:

  “Ôm lấy đi.”

  Nàng ngây ngốc nhìn chàng: “Cảm ơn…”

  Thì ra võ công thật sự có thật…

  Từ Sanh ấp úng vẫy tay:

  “Vậy muội về trước, tạm biệt!”

  Từ biệt xong rồi, nàng bèn ôm lấy mèo con rồi từ từ leo xuống đất.

  Nàng bước đi, vẻ mặt còn chưa hết kinh hoàng.

  “Khoan đã.”

  Khương Vân bỗng nhiên gọi nàng lại.

  Từ Sanh quay lại nhìn, ánh mắt còn mơ mơ màng màng như cũ.

  Khương Vân chắp tay sau lưng, thân hình cao ngất đứng trên đầu tường.

  Chàng nhìn Từ Sanh cách mình không xa, thốt ra một câu hỏi thẳng thừng:

  “Nghe nói muội thầm thương trộm nhớ ta?”
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 10. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 9: Thi Hội

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Khương Vân hờ hững hỏi một câu: “Nghe nói muội thầm thương trộm nhớ ta?”

  Từ Sanh ngây ngốc một trong giây lát, hồi sau mới phản ứng lại.

  Nàng trừng to mắt, khó mà trả lời.

  Nàng nghi hoặc nhìn người nào đó đang trưng ra bộ mặt tỉnh bơ sau khi thốt ra một câu làm nàng chết sửng.

  Khi chàng nói ra câu ấy, vẻ mặt rất bình tĩnh tự nhiên, nhưng cũng bởi vì sự thản nhiên này của chàng mà làm nàng ngây đờ tại chỗ.

  Đầu óc tức khắc suy nghĩ, nên đáp lại sao đây?

  Đối diện với cái nhìn dò xét của ai đó, nàng nhanh nhẹn nghĩ ra câu nói đáp lại:

  “Đúng vậy, muội thích huynh đấy! Mà sao huynh biết? Lẽ nào là ai đó đã nói cho huynh nghe?”

  Hừ. Để xem lần này huynh trả lời ta như thế nào?

  Khương Vân không ngờ nàng lại trả lời một cách thẳng thắn như thế.

  Chàng khó xử không biết phải nói gì tiếp theo, câu hỏi nàng đưa ra, cũng không biết trả lời như thế nào.

  Vừa rồi không biết vì sao chàng lại buột miệng thốt ra câu hỏi kì lạ ấy, bây giờ thì tốt rồi, tự mình tạo ra phiền phức!

  Nếu hỏi ấn tượng của chàng đối với Từ Sanh là thế nào, thì Khương Vân sẽ trả lời rằng:

  Trong mắt chàng, nha đầu Từ Lục đúng là đẹp hơn một chút so với những cô gái khác, nhưng chàng cảm thấy nàng chỉ có vẻ ngoài là hơi nổi bật thôi, còn những điểm khác cũng bình thường.

  Từ trước tới giờ trong suy nghĩ của chàng, phụ nữ nào mà chẳng giống nhau, hỡi một chút là khóc lóc om sòm, nghe mà nhức cả đầu.

  Nếu là trước kia, biết có cô gái nào đó thầm thích mình, chàng sẽ cảm thấy chán ghét hoặc thể hiện thái độ khó chịu. Nhưng lần này lại khác… khi biết nha đầu này thầm thương trộm nhớ mình, chàng không thấy chán ghét lắm…

  Lạ thật…

  (Từ Sanh: Nhìn mặt rõ ràng là người thông minh, sao đầu óc lại có chỉ số tình cảm thấp thế?)

  Chàng tuy là không bài xích tình cảm của nàng, nhưng không hề có ý định chấp nhận hay đáp trả lại.

  Thế vì sao lại hỏi ra một câu ngu ngốc như vừa rồi?

  Chẳng lẽ chàng ra bên ngoài quá lâu, nên bắt đầu giống như mấy gã thư sinh kia, dễ dàng bị sắc đẹp mê hoặc?

  Bây giờ nhớ lại số lần họ gặp nhau cũng không nhiều. Lần thứ nhất xem như là khách sáo chào hỏi một hai câu, lần thứ hai cũng tương tự như thế, còn lần thứ ba thì chàng nhận ra nha đầu này có đôi lúc rất ngu xuẩn.

  Còn lần này… thì quá gan dạ.

  Rốt cuộc nha đầu này đang nghĩ gì?

  Đây là lần đầu chàng bị một đứa con gái làm cho rối rắm, đây không phải là dấu hiệu tốt…

  Từ Sanh nhìn ra sự im lặng của Khương Vân có gì đó khác thường, người này là đang xấu hổ?

  “Nếu muội thật sự thích biểu ca, thế biểu ca sẽ làm gì?”

  Dưới tàng cây, Từ Sanh đứng ngây đó ôm con mèo nhỏ. Có cơn gió thổi tới, làm góc váy của nàng bay lên. Mái tóc dài bay phấp phới, tựa như sợi chỉ mỏng đen đang bị gió cuốn đi.

  Vẻ đẹp của nàng khó mà diễn tả bằng lời, chỉ biết khi nàng cười lên đẹp còn hơn cả hoa.

  Khương Vân không nói lời nào quay người nhảy xuống đất, rồi cứ thế đi mất.

  Chàng nghĩ mình đã quá để tâm đến nha đầu này rồi… Tốt nhất là vẫn nên kéo xa khoảng cách cả hai ra…

  Từ Sanh nhìn bóng lưng Khương Vân đã khuất mất, lắc đầu thì thầm nói:

  “Người này đúng là kì lạ…”

  Mà thôi, trong tương lai người này sẽ là của nàng, lúc đó rồi sửa chữa cái tính quái gở này của chàng sau vậy.

  Từ Sanh đã nghĩ sẵn hết kế hoạch dạy chồng sau này.

  Nếu thái độ của chàng tốt với nàng thì tiền tiêu vặt mỗi tháng của chàng, nàng sẽ tăng lên chút ít.

  Kế hoạch này đúng là rất tốt…

  Đợi sau khi thành thân xong, nàng sẽ tìm cách bắt chàng giao hết tài sản riêng ra cho nàng giữ mới được.  Việc đầu tiên Khương Vân khi trở về phòng chính là gọi ám vệ đã được cử đi theo dõi Từ Sanh.

  “Từ bây giờ không cần báo cáo những việc liên quan đến nha đầu đó nữa. Còn việc theo dõi Lục nha đầu đó thì ngươi hãy tiếp tục làm, nếu có chuyện gì quan trọng thì hãy báo lại với ta.”

  Sau khi dặn dò xong, chàng tiếp tục xử lý công việc còn đang dang dở trên bàn.

  Bên phía phương Bắc mới gửi tin tức về, chuyện lần này khá quan trọng. Hôm nay chàng phải xử lý hết thì mới ổn thỏa được kế hoạch sau này của chàng.

  Khương Vân nghĩ được là làm được, mười ngày sau đó, chàng và Từ Sanh chưa lần nào gặp nhau, những tin tức liên quan tới nàng chàng chưa từng hỏi đến ám vệ.

  Tuy rằng… không gặp mặt nhưng chuyện không dễ giải quyết như chàng đã nghĩ.

  Xoa cái trán với vẻ mệt mỏi, Khương Vân tựa ra sau lưng ghế, ánh mắt thẫn thờ nhìn công văn đặt trên bàn.

  Đã quá mấy ngày rồi, chàng nghĩ chỉ cần mình không gặp mặt nha đầu kia thì chàng sẽ quên được nàng.

  Nhưng không hiểu vì sao… chỉ cần lúc chàng rảnh rang là sẽ nhớ tới nàng. Nhất là gần đây, trong đầu luôn xuất hiện cảnh tượng ngày hôm đó.

  Nàng đứng dưới góc cây, trong lòng ôm một con mèo nhỏ, tay áo của nàng bay nhè nhẹ. Nàng ngoảnh mặt lại nhìn chàng, dịu dàng hỏi:

  “Nếu muội thật sự thích biểu ca, thế biểu ca sẽ làm gì?”

  Mỗi khi hình ảnh ấy xuất hiện là không cách nào có thể xua đi được.

  Khương Vân day day vầng trán, thầm mắng Lục nha đầu kia đúng là đáng ghét!

  Mấy ngày nay chàng luôn tránh mặt mặt, ngay cả tin tức về nàng chàng cũng ra lệnh chặn lại, không cho phép thuộc hạ nhắc đến nàng.

  Nhưng vì sao… bóng dáng của nàng vẫn cứ hay xuất hiện trong tâm trí chàng?  Đầu tháng mùa xuân, cây cối hoa lá bắt đầu nở rộ…

  Giấc sáng Từ Sanh tỉnh dậy liền nghe tiếng Lưu mụ mụ đang quét rác xào xạc ngoài sân, nàng lười biếng vươn tay sờ bé Quả Quýt Nhỏ, rồi cất tiếng gọi: “Lục Liễu, vào hầu hạ ta rửa mặt.”

  Vào buổi tối Bé Quả Quýt Nhỏ thường hay ngủ trong một cái ổ nhỏ, Từ Sanh thích mỗi khi thức dậy sẽ được sờ ôm bé Quả Quýt Nhỏ, nên nàng đem ổ ngủ của nó đặt lên giường.

  Nửa đêm khi ngủ, Từ Sanh cảm giác chăn mình đắp như bị cái gì đó giẫm lên, nhất là trước ngực, có khi nàng vì bị nhói đau mà thức giấc.

  Nàng năm nay đã mười lăm tuổi, đúng vào thời điểm cơ thể đang phát dục, hai bầu ngực đã to hơn trước, và thường hay bị nhói, ngay cả chạm vào nàng cũng không dám, ngay cả khi tắm chỉ lau sơ qua, thế mà tối nào cũng bị bé Quả Quýt Nhỏ giẫm lên, nàng đau đến nổi thiếu chút nữa là la lên.

  May là thân hình của Quả Quýt Nhỏ khá bé, vẫn còn là mèo nhỏ chưa lớn, chứ nếu nó béo mập hơn chút thì e là nàng sẽ bị nó giẫm đạp đến mức muốn đau điếng.

  Từ Sanh gọi Lục Liễu vào, nàng không muốn rời giường sớm, vẫn cuộn mình vào trong chăn.

  Bé Quả Quýt Nhỏ bò tới, nó hít ngửi mùi hương trên mũi của Từ Sanh, đưa hai chân lên, ưỡn ẹo muốn bò qua mặt của Từ Sanh.

  Từ Sanh: “…”

  Mèo con không đủ sức trèo qua, thân hình thì nhỏ, chân thì lại không đủ sức, nó gắng một hồi chỉ trèo qua được phân nửa, giờ cả người nó đang nằm trên gương mặt Từ Sanh.

  Từ Sanh ôm mèo nhỏ đặt xuống giường, rồi mới ngồi dậy.

  “Cái con mèo nghịch ngợm này, lần nào cũng làm ta không thể ngủ nướng, coi chừng ta không cho em ăn cá khô bây giờ.” Từ Sanh duỗi ngón tay ra chọc vào cái mũi của Quả Quýt Nhỏ, giả vờ tức giận.

  Ánh mắt Bé Quả Quýt ngây thơ chớp chớp, còn vươn đầu lưỡi ra liếm ngón tay của Từ Sanh.

  Từ Sanh nói phạt cho vui thế thôi, chứ thật ra nàng biết dù lấy cá khô ra uy hiếp mèo nhỏ cũng vô dụng, sức ăn của Quả Quýt Nhỏ rất yếu, một con cá khô còn không nhai hết, hơn nữa mèo nhỏ không phải chỉ thích ăn mỗi cá khô.

  Sau khi rời giường, ăn xong bữa sáng dọn lên, Từ Sanh kêu Lục Liễu đem ra mấy quyển kinh thư nàng đã chép vài bữa nay, rồi chủ tớ hai người tới phòng của Kỷ Thị.

  Chuyện lần trước của Từ Phương và Từ Tinh, sau khi lão phu nhân biết được liền phạt cả hai. Từ Tinh bị cấm túc trong phòng một tháng để ăn năn, còn phải chép một trăm lần quyển kinh thư, ngoài ra còn phải xin lỗi Từ Phương, còn về phía Từ Phương thì chịu phạt nhẹ hơn, chỉ chép một trăm lần kinh thư là xong.

  Chuyện tới đó là chấm dứt, không ai dám bàn cãi tiếp nữa.

  Còn về phía bản thân, Từ Sanh sớm đã đoán trước Kỷ Thị không dễ buông tha cho nàng, nhưng tình hình bây giờ không giống như lúc trước nữa, bà ta e ngại việc nàng sắp cùng Khương Vân đính hôn, bởi thế không phạt nàng gì quá nặng, chỉ bắt nàng chép kinh thư để sám hối.

  Lục Liễu bưng ra vài quyển sổ mỏng, nàng kiểm tra thử, đúng là kinh thư nàng đã viết.

  Đến phòng chính nơi ở của Kỷ Thị, trong buồng ngủ ngoài Kỷ Thị đang ngồi ra còn có thêm Từ Phương, Từ Sanh bước tới hành lễ với Kỷ Thị, nàng kêu Lục Liễu bưng chồng sách kinh thư đặt lên bàn gần chỗ Kỷ Thị đang ngồi.

  Kỷ Thị liếc nhìn chồng sách, nói qua loa vài câu răn dạy rồi bảo nàng trở về.  Thời gian trôi qua, chớp mắt một cái kết quả hội thi năm nay đã được công bố.

  Trời vừa sáng, Từ phủ đã sai mấy gã nô tài ra ngoài đi xem kết quả công bố của kỳ thi Hội, không biết chừng nào mới dán bảng, mà mấy tên nô tài chưa ai trở về báo lại, người trong phủ ai cũng lo lắng không yên.

  Mấy vị lão gia trong phủ hiếm khi có ngày về nhà sớm, họ ngồi trong phòng khách chờ đợi cùng với lão phu nhân, vị nào cũng sốt ruột ngóng trông.

  Từ Sanh và mấy cô chị em ngồi gần với vài vị phu nhân trong phủ, ngoài ra còn thêm mấy vị thiếu gia của nhà họ Từ cũng có mặt, ngay cả người ít khi ra ngoài như Khương Vân cũng tới ngồi chờ nghe tin tức.

  Từ sáng đã phái đi mấy tên nô tài, giờ này mà vẫn chưa thấy ai về, ai cũng nôn nóng, thế là lão phu nhân ra lệnh:

  “Sao chưa ai về báo tin thế? Mau sai thêm hai tên nô tài đi kiểm tra thử.”

  Hà Thị gật đầu nói dạ, sau đó sai hai gã nô tài đi ra ngoài.

  Nắng chiếu lên cao, giờ ngọ sắp qua, những nô tài được sai đi vẫn chưa ai về, mọi người trong Từ phủ bắt đầu đứng ngồi không yên.

  Bên ngoài vắng lặng không nghe thấy ai báo về, làm đầu óc người nào cũng thấy căng thẳng.

  Từ Sanh ngồi đằng sau, Kỷ Thị ngồi đằng trước, Từ Phương kéo tay nàng, thì thầm nói:

  “Không biết vị ca ca nào trong nhà mình sẽ thi đậu? Ai cũng được, tỷ chỉ cầu sao tam ca không đậu được, nếu huynh ấy thật sự đậu, sẽ khoe khoang đủ điều, tỷ ghét cái vẻ kênh kiệu đó của huynh ấy lắm.”

  Từ Tam là ca ca của Từ Phương, hai người thường ngày hay cãi nhau bởi mấy việc vu vơ, Từ Sanh nghe giọng điệu khó chịu của Từ Phương, nàng bật cười.

  Hai huynh muội nhà này đúng là lạ đời.

  Từ Sanh níu tay áo của Từ Phương, nhỏ giọng khuyên:

  “Đừng nói thế, tam ca dù sao cũng là huynh trưởng của tỷ muội mình, chúng ta đương nhiên phải cổ vũ huynh ấy thi đậu rồi. Tuy huynh ấy thường trêu chọc tỷ, nhưng cũng rất quan tâm tỷ, đây dù sao cũng là chuyện liên quan đến tiền đồ cả đời của huynh ấy, không nên tùy tiện nói bậy đâu.”

  Từ Phương nghe thế, thấy cũng có lý: “Muội nói cũng phải, vừa rồi tỷ lỡ miệng…”

  Từ Phương vội nói: “A, huynh ấy sẽ sẽ thi đậu, sẽ không vì mấy lời trù ẻo vừa rồi của tỷ mà rớt đâu! Mấy lời vừa rồi tỷ thu lại, sẽ không nhắc đến nữa. Cầu phật phù hộ cho huynh ấy…”

  Từ Sanh nhìn mà nén cười.

  Từ Phương lẩm bẩm một hồi, lại hỏi: “Lục muội nè, lần này Khương biểu ca cũng đi thi, chắc muội cũng hy vọng huynh ấy thi đậu nhỉ?”

  Từ Sanh ngây người, nàng ngẩng đầu liếc Khương Vân, hôm nay chàng mặc y phục màu xanh, khóe môi dịu dàng nở nụ cười, nàng nhìn mà thấy thật không quen.

  Lúc thì lạnh lùng khó gần, lúc thì dịu dàng ôn nhu, Từ Sanh không biết đâu mới thật là chàng.

  Nàng để ý đến thấy chàng ngồi cách đó không xa, mỗi khi có người bắt chuyện hỏi, chàng sẽ nở nụ cười gần gũi đối đáp lại, chỉ là… từ lúc bước vào tới giờ, chàng chưa lần nào nhìn về phía nàng.

  Từ Sanh không nhìn nữa, nàng trả lời với Từ Phương: “Đương nhiên là hy vọng.”

  Nếu Khương Vân vượt qua lần thi này sẽ có cơ hội thi vào vòng tiếp theo, nếu được đậu chàng sẽ được ân trên ban chức Tiến Sĩ, nếu có được chức vị này, chàng phải ở Kinh Thành để làm việc, thế thì nàng không cần phải về Giang Nam quê hương của Khương Vân nữa, lại càng không cần nghĩ đến việc đối mặt với người nhà của Khương Vân, mỗi ngày sống trong sự tự do thoải mái, như thế quá là tuyệt vời.

  Cảm nhận được cái nhìn chăm chú từ xa, đợi khi người nào đó không nhìn nữa, ý cười trên trên mặt Khương Vân sâu thêm vài phần.

  Chàng thầm nghĩ: Nha đầu này thật đúng là không biết e ngại là gì.

  Từ Sanh không biết kẻ nào đó tự hoang tưởng quá mức, nếu biết được nàng sẽ đáp lại bằng tràn tiếng cười trêu chọc.

  Đúng lúc này, bên ngoài sân vang lên từng tiếng nói ồn ào, Từ lão phu nhân đứng lên, Hà Thị bên cạnh vội đỡ lấy bà cụ, ánh mắt mọi người đồng thời nhìn ra cửa.

  Lần này thi còn có thêm thiếu gia của bên tam phòng, bởi thế mọi người càng thấy căng thẳng hơn.

  Hai gã sai vặt thở phì phò chạy vào, gấp gáp báo: “Chúc mừng lão phu nhân và lão gia, thiếu gia đậu rồi!”

  Từ Đại lão gia vội hỏi: “Là ai đậu?”

  “Đại công tử, tam công tử, còn có Khương Vân công tử nữa, đều thi đậu hết!”

  Từ lão phu nhân nghe xong, nước mắt tức khắc rơi, cứ không ngừng nói tạ ơn trời phật.

  Gã sai vặt nói tiếp: “Tên của đại công tử được xếp vào bảng thứ hai, đứng thứ hàng một trăm bảy mươi hai, còn tam công tử thì thì là hạng bốn mươi mốt, Khương công tử là hạng tám mươi chín!”

  Thi Hội năm nay không chỉ có bảng nhất nhì, mà còn có bảng thứ hạng, chỉ cần có tên trong bảng xếp hạng thứ ba trăm trở xuống, là sẽ được qua vòng đầu, trở thành Cống Sĩ. Vòng tiếp theo là thi Đình, thi xong rồi mới biết ai nằm trong danh sách Đệ nhất giáp.

  Nếu đứng đầu bảng là đệ nhất giáp và Nhị nhất giáp Tiến Sĩ, hạng hai hoặc ba là Tam giáp và Tứ giáp Tiến Sĩ.

  Đại lão gia vui mừng ra lệnh: “Thưởng, thưởng hết cho bọn người làm!”

  Ngày hôm nay khắp Từ phủ ai cũng vui mừng.

  “Lục muội, Khương biểu ca thi đậu rồi, còn có đại ca nữa.” Từ Phương hưng phấn kéo tay áo Từ Sanh.

  Còn Từ Sanh cũng cười, nhưng không đáp lại.  Bữa tối được tổ chức ở Hạc Cư Viện, người trong Từ phủ ai cũng tham gia, ngay cả Từ Tinh đang bị cấm túc cũng được tham dự.

  Lần này chỉ là thông qua thi Hội nên chỉ tổ chức bữa ăn nho nhỏ để chúc mừng, chừng nào thi qua vòng thi Đình thì mới mở tiệc lớn mời khách khứa đến cùng nhau chung vui.

  Sau khi tiệc tàn trời cũng đã tối, mọi người ai nấy về phòng.

  Bên tam phòng đi chung thành một nhóm, phía trước có cô nhà hoàn cầm lồng đèn dẫn đường, cả đám người vừa đi vừa trò chuyện, rồi cùng nhau ngắm trăng tròn sáng đêm nay.

  Từ Tinh đi bên cạnh Từ Sanh, nàng ta nói nhỏ:

  “Thấy Khương biểu ca vượt qua thi Hội có phải tỷ thấy vui lắm đúng không? Chỉ có vậy mà đã mãn nguyện à? Sao tôi lại có người tỷ tỷ không biết cầu tiến như thế!”

  Từ Sanh lạnh nhạt trả lời: “Mỗi người có cách nghĩ khác, đâu phải ai cũng như nhau, cớ gì thất muội lại bắt tôi phải cưỡng cầu những thứ quá lớn?”

  Nàng không can thiệp hay có ý kiến gì về quan điểm của Từ Tinh, nhưng nàng cũng không thích Từ Tinh xen vào chuyện của nàng.

  Từ Sanh thở dài.

  “Đều là thứ nữ như nhau mà thôi, so sánh gì đó có đáng hay không? Cũng đâu thay đổi được mệnh của mình.”
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 11. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 10: Xấu hổ và khó chịu

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Suy nghĩ của mỗi người luôn có sự khác biệt, tương tự như Từ Tinh không hiểu được cách nghĩ của Từ Sanh, mà Từ Sanh cũng như thế, quan điểm và suy nghĩ tiêu cực của Từ Tinh, nàng không thể chấp nhận và không thể hiểu rõ.

  Đây cũng là lý do Từ Sanh không thích thân thiết với Từ Tinh. Không cùng chung quan điểm thì cần gì ép phải hiểu nhau.

  Sau khi vòng thi Hội kết thúc, tiếp đến là tổ chức lễ đính hôn của Từ Sanh và Khương Vân.

  Gia tộc Từ gia là nhà có tiếng tăm lớn ở Kinh Thành, thuộc dòng dõi thư hương cao quý, làm việc gì họ cũng rất xem trọng thanh danh và mặt mũi, nên khi thứ nữ trong nhà đính hôn, họ không tùy tiện sơ sài trong việc chuẩn bị tiệc mà còn tỉ mỉ kiểm kê sắp xếp từng chi tiết nhỏ.

  Đây không chỉ là chuyện riêng của hai người Từ Sanh và Khương Vân, mà còn liên quan đến cả nhà họ Từ, bởi thế bất kể là trưởng nữ hay thứ nữ đính hôn, họ phải có trách nhiệm chuẩn bị mọi thứ thật đâu ra đó.

  (Gia tộc thư hương: Ý chỉ một gia đình có nhiều thế hệ con cháu làm việc liên quan đến sách vở.Tựa như câu: Con nhà võ cầm đao kiếm. Con nhà văn cầm sách viết chữ.)

  (Thứ nữ: Con vợ nhỏ. Trưởng nữ: Con vợ lớn.)

  Khương Vân sống ở Giang Nam, quê quán gốc rễ cũng ở nơi đó. Nay đây chàng sắp đính hôn, sao chỉ có một mình chuẩn bị mọi chuyện? Ít nhiều gì người nhà cũng phải cử vài người lên phụ giúp chứ?

  Từ lão phu nhân viết một lá thư gửi cho tỷ tỷ của cụ, trong thư viết rằng hy vọng Khương gia phái thêm hai ba người trong nhà lên. Một mặt là vì tăng thêm thể diện cho nhà trai, mặt khác là lần đầu Khương Vân đính hôn, khó tránh khỏi việc e ngại bỡ ngỡ, nên cần thêm người nhà giúp đỡ.

  Vài hôm sau thư được gửi về, là Khương lão phu nhân hồi âm lại. Trong thư viết rằng vì đường xá xa xôi nên họ không tiện lên thăm hỏi, bởi thế tất cả mọi chuyện đều nhờ vào Từ lão phu nhân làm chủ.

  Từ lão phu nhân đọc xong thư, mặt mày sa sầm không vui. Cụ thầm nghĩ mấy người này đúng là không ra thể thống gì!

  Tuy giận và khó chịu, nhưng hôn sự của cháu gái, cụ không thể không lo.

  Đâu ai biết rằng, thư thật gửi về đã bị Khương Vân đánh tráo thành thư giả…

  Thời gian chọn để tổ chức tiệc đính hôn đã được định ra, chính là ngày hôm nay, đúng vào thời điểm sắc trời mát mẻ và trong lành, thích hợp để bày tiệc lớn đón khách.

  Sáng sớm ở phòng chính…

  Từ Sanh cầm một sợi dây do chính tay nàng thắt, đem tặng cho Khương Vân, ngược lại nàng nhận được một miếng ngọc bội từ Khương Vân.

  Khi cử hành việc đính hôn, hai bên nam và nữ phải trao tín vật cho nhau.

  Khương Vân và Từ Sanh bắt buộc phải làm theo, bởi đây là một tập tục truyền thống không thể không tuân theo.

  Từ lúc cử hành việc đính hôn, Từ Sanh chỉ tập trung vào việc hoàn thành các lễ nghi, còn bên phía Khương Vân, chàng cũng như nàng, hỏi thì đáp, không thì gượng cười với khách khứa. Cả hai tuy đứng gần nhau, nhưng ai nấy có nói với nhau được lời nào?

  Đối với lễ đính hôn hôm nay, Khương Vân chỉ làm cho có lệ, chàng không quá xem trọng vào mấy lễ nghi này, nếu không phải tình thế bắt buộc, đời nào chàng kiên nhẫn đứng đây.

  Loay hoay cả nửa ngày, cuối cùng buổi lễ cũng kết thúc.

  Khương Vân vừa bước vào cửa hậu viện, thuộc hạ tên Thẩm Quát xuất hiện bẩm báo tin tức vừa mới nhận được.

  Chàng trầm mặt không nói gì, chỉ sải bước đi về phía thư phòng. Lưu Thương đi theo sau chợt hỏi:

  “Công tử ơi, dây thắt của Lục tiểu thư tặng, ngài có giữ lại không?”

  Khương Vân lạnh nhạt liếc gã: “Cứ giữ lại đi.”

  Nếu đã diễn trò thì phải diễn đến cùng…

  Sau khi về thư phòng, Khương Vân lấy xuống thanh kiếm đặt trên kệ rồi đi ra tới sân sau, một mình luyện kiếm pháp.

  Tuy hiện giờ đang là mùa thu, nhưng gió lại lạnh không thua gì khí trời rét buốt của mùa đông.

  Nhưng đối với người hay vận động nhiều như Khương Vân, thì mùa lạnh này không ảnh hưởng gì mấy đối với thân thể của chàng.

  Luyện kiếm được vài canh giờ, vạt áo thoắt cái đã thấm đầy mồ hôi. Khương Vân cầm khăn lau mặt, sau đó đi tắm.  “Biểu ca.”

  Bên tai vang lên tiếng kêu nhẹ nhàng của nàng, chàng giật mình ngoảnh mặt lại nhìn, không biết nàng vô đây bằng cách nào, và tại sao lại nằm trên giường của chàng?

  Khương Vân nhìu mày, chất vấn: “Sao cô lại ở trong phòng của ta?”

  Từ Sanh đung đưa đôi chân nhỏ, miệng chúm chím nói: “Chàng là phu quân của thiếp, chàng ở đâu thì thiếp ở đó.”

  Vì nàng cứ không ngừng giơ chân lên, Khương Vân chú ý thấy nàng không mang giầy, cứ thế nguyên bàn chân trắng nõn hiện ra.

  Tầm mắt của chàng dọc theo bàn chân rồi nhìn xuống những ngón chân nhỏ hồng hồng của nàng.

  Thật bé, ngón chân út còn nhúc nhích nữa…

  Ngu Trăn cảm thấy cổ họng mình khô nóng đến phát đau, ánh mắt đỏ lên từ lúc nào không hay.

  (Đoạn này tác giả không viết tên giả mà viết thật của nam chính, nên Ngọc để nguyên không sửa lại.)

  “Vì sao biểu ca không chịu nhìn muội? Chẳng lẽ muội không đẹp sao?” Nàng nhào tới, gò má nàng chà sát lên chóp mũi của chàng.

  “Biểu ca, muội thích huynh như thế, sao huynh không chịu nhìn muội dù chỉ một lần?”

  Từng tiếng thì thầm của nàng và hơi thở thơm phức ấy, làm đầu óc chàng choáng váng, cả người thì nóng bức vô cùng.

  Chàng muốn nói ta không phải là biểu ca của cô, nhưng lời cứ như bị nghẹn ở cổ họng, không thể nói ra.

  Càng về sau chàng càng không thể khống chế được suy nghĩ rối loạn của bản thân, ánh mắt đỏ chót nhìn lên trên đôi chân nàng…

  “Biểu ca…” Nàng ôm lấy cánh tay của chàng, ngọt ngào gọi.

  Chàng ngây người, cảm giác thứ gì đó mềm mềm đang cọ sát lên làn da của chàng…

  “Kìa biểu ca, huynh làm mông của người ta đau quá à, huynh xem nè, sưng hết rồi.” Nàng chỉ ngón tay về phía chỗ đó, nũng nịu nói.

  Ánh mắt Khương Vân mất tự nhiên nhìn sang chỗ khác, nhưng cảm xúc nóng bỏng cứ bùng phát lên ở trong lòng, bức ép hai mắt chàng không thể không liếc nhìn.

  Mông của nàng tuy hơi nhỏ, nhưng lại vểnh cao, còn rất tròn trịa nữa. Không hiểu sao càng nhìn ngắm, chàng thấy mông nàng rất đáng yêu…

  Không nhịn được vươn ra bàn tay, run rẩy sờ nhẹ lên…

  Cảm xúc mềm mại dưới lồng bàn tay làm chàng mê đắm không nỡ buông ra, thân thể từ từ nháy lên ngọn lửa nóng rực… Phản ứng cơ thể như đang thôi miên đi lí trí của chàng…

  Mồi hôi… từng hạt thấm trên vầng trán…

  Chàng muốn nàng…

  Khương Vân ngây ngất nhìn bờ môi hơi hé mở của nàng, cái gì mà sự kìm chế hay lí trí gì đó, toàn bộ đều bị chàng quên hết. Mạnh mẽ hôn lên đôi môi ngọt ngào ấy, cả người đè lên thân thể nhỏ bé của nàng.

  “A…”

  Tiếng rên rỉ yêu kiều của nàng tựa như là một ma chú, Khương Vân càng nghe càng thấy nóng cả người. Chàng cảm thấy chưa đủ, chàng muốn nhiều hơn nữa!

  Nụ hôn từ mạnh mẽ đè ép biến thành dịu dàng nhẹ hẫng, cứ như thế thay phiên nhau tấn công nàng. Khương Vân ôm chặt lấy nàng, bàn tay dần nắm chặt lại.

  Cảm nhận được bàn tay nhỏ bé của nàng đang đánh lên lồng ngực chàng. Mỗi cái đấm của nàng tựa như đang gãi ngứa cho chàng, không mạnh nhưng rất nhột.

  Tim chàng như đang hòa tan theo từng tiếng nức nở của nàng.

  “Ư…”

  Từng tiếng rên khóc của nàng, toàn bộ đều bị chàng ngăn lại trong miệng.

  Dần dần, chàng cảm thấy chưa thỏa mãn, hôn môi thôi chưa thể dập tắt đi ngọn lửa đang bùng cháy trong lòng.

  Chàng run rẩy duỗi tay ra, sờ soạng lên bờ vai trần của nàng, nhẹ nhàng xoa nắn vuốt ve. Bờ môi dọc theo gò má của nàng, hôn dọc xuống đôi bờ vai trắng ngần.

  Trên làn da của nàng lưu lại từng dấu hôn đỏ hồng mờ mờ. Khương Vân mê mẩn hít ngửi mùi hương của nàng, dọc theo bờ ngực ẩn hiện dưới lớp áo dày, yếm hồng không cánh mà bay.

  Đôi gò bông cứ thế hiện rõ trước mắt…

  Cả người chàng run lên, dây thần kinh trong đầu căng cứng như sắp đứt ra. Không suy nghĩ gì được thêm nữa, chàng không chút do dự bóp nhẹ lên bờ vú…  Người con gái nằm dưới thân chàng, tóc dài xõa rối tung, y phục hở hang cởi gần hết, để lộ ra bờ vai trần và cái cổ trắng nõn, gò má nàng đỏ bừng, hai mắt ẩm ướt như vừa mới khóc.

  Khương Vân càng nhìn càng chịu không nổi. Chàng lập tức kéo nàng gần sát về phía mình, dùng sức lực mạnh nhất cởi quần của nàng xuống…

  Một tay nắm lấy eo của nàng, tay còn lại tách hai bắp đùi ra…

  Hầu kết của chàng giật giật vài cái, đè ép thân dưới tiến sâu vào…

  Ngay sau đó… chàng như được đắm chìm vào cảm giác sung sướng không thể nào diễn tả được.  Cảm giác khi bị bao chặt làm chàng sắp phát điên, cộng thêm tiếng khóc của nàng, càng làm chàng điên cuồng hơn.  Khương Vân chợt mở mắt ra. Chàng ngồi bật dậy, vẻ mặt còn chưa hết sự hoang mang.

  Tấm chăn rơi xuống đất, thân dưới trướng lên làm chàng giật cả mình.

  Chàng vừa rồi là đang nằm mơ? Hơn nữa còn mơ thấy…

  Khương Vân bước xuống giường, một chân đá mạnh vào cái bàn. Chàng tuyệt đối không tin mình lại có những suy nghĩ đồi bại như thế với Lục nha đầu kia!

  Trong lòng bực bội mà không thể nói ra, Khương Vân khó chịu gọi Lưu Thương vào, sai gã chuẩn bị nước ấm để tắm.

  Khi Lưu Thương cầm quần lót của thiếu gia đi ra khỏi phòng, vẻ mặt của gã rất là phức tạp.

  Gã chưa từng nhìn thấy dáng vẻ bực tức căng thẳng của chủ nhân như vừa rồi. Nhớ hồi nãy khi mới bước vào trong phòng, khí lạnh trên người của chủ nhân lan ra rất mạnh, làm hại khi gã nhớ lại là thấy sợ khiếp.

  Mà đáng thương nhất chính là cái bàn đặt trong phòng, bị tàn phá đến mức không còn nguyên vẹn.

  Đối với chuyện mình mơ thấy mộng xuân, Khương Vân không thể nào chấp nhận nổi. Vì sao người trông mơ cứ phải là nàng?

  Câu hỏi này quá khó, Khương Vân suy đi nghĩ lại gần nửa đêm, mới tìm ra được đáp án.

  Có lẽ là vì chàng thường hay nghĩ đến Lục nha đầu đó, nên đâm ra nằm mơ thấy nàng ấy. Chàng nghĩ chuyện này không có nghiêm trọng, đây chỉ là mơ, là mơ thôi.

  Một giấc mơ hoang đường, không nên nhớ tới!

  Trước mắt còn rất nhiều chuyện quan trọng chàng cần phải làm, mấy thứ việc nhỏ này không đáng làm chàng phải tốn thời gian nghĩ đến.
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 12. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 11: Lễ hội hoa

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Xuân tới đưa gió đi, rất nhanh tới ngày lễ hội hoa.

  Lễ hội hoa được tổ chức vào các dịp tháng mười hai trong năm. Tập tục từ xưa nói rằng, đến dịp lễ này là mọi người phải cầu nguyện với thần hoa, dâng cho người lễ cúng đàng hoàng, làm thế thì thần sẽ giúp mùa màng của nhà đó thu hoạch được tốt hơn.

  Ở thôn quê xa xôi, có lẽ đây là một tập tục cầu mưa cầu nắng cho các mùa bội thu, nhưng còn ở Kinh Thành phồn hoa thì ngày lễ ấy không chỉ mang tính chất cầu nguyện bình an phước lành, mà còn mang theo nhiều ý nghĩa khác nữa.

  Nhiều năm trước đây, đại trưởng công chúa Khang Nhạc mở tiệc mời khách tham gia nhân dịp ngày lễ hội hoa, đối tượng được mời có đủ nam và nữ.

  Đây có thể xem như là một bữa yến tiệc lớn.

  Mấy năm gần đây tập tục của lễ hội hoa thay đổi không ít. Vào đêm ngắm hoa trên phố, những nam nữ nào vừa gặp đã có ý với nhau, sẽ tặng cành hoa đào cho đối phương, ngọ ý như muốn làm quen, cũng nhờ vào điều này mà có không ít người đã nên duyên vợ chồng.

  Nên mới nói lễ hội hoa nay đâu còn đơn giản như cầu bình an gì đó. Khi ngày này đến, nam nữ tha hồ mà tìm nhân duyên cho mình. Còn những gia đình quý tộc đa số sẽ tổ chức các bữa tiệc lớn nhỏ trên những con thuyền lớn trên sông.

  Bờ sông phía Tây bên hồ Đô Thành cách Kinh Thành không xa. Gần bờ, có khu khu đất trống trồng vườn đào rực rỡ. Chuyện về khu vườn hoa đào này bắt nguồn từ rất lâu.

  Nhiều năm về trước, đại trưởng công chúa Khang Nhạc sai người trồng không ít cây đào ¹non, giờ đã trôi qua một khoảng thời gian dài, cây đào đã mọc thành thân cây lớn, cành đào xum xê nở nộ.


  ¹: Cây non, ý nói những cái cây còn chưa phát triển, kích cỡ chỉ bằng một cây đũa, hoặc lơn hơn chút, thân cây rất mềm, dễ bị bẻ gãy.

  Mùa hoa đào nở đúng dịp vào ngày lễ hội hoa, lần này tiệc ²yến được tổ chức không chỉ đúng ngày đúng dịp, mà còn đúng vào thời tiết ấm áp nhất trong năm.

  ²: Bữa tiệc do người chủ trong cung tổ chức, khách mời là những chư hầu phu nhân có gia thế. Cũng tương tự bữa tiệc xã giao dành cho giới thượng lưu hay được nhắc đến trong những bộ truyện ngôn tình đô thị.

  Nghe kể khách đến vườn hoa đào ấy, không chỉ được ngắm hoa đẹp, mà còn ngửi được mùi hương thơm đặc trưng của hoa đào khi mới nở.

  Nam nữ ở Đô Thành, có ai mà không muốn được một lần thưởng trăng và ngắm hoa đào bay trong đêm? Nếu có duyên còn gặp được ³người tâm đầu ý hợp. Bữa yến tiệc này ai ai cũng mong chờ được tham gia.

  ³: Vừa nhìn là hợp nhau về mọi mặt.

  Những chuyện cảnh đẹp thơ văn này, bất kể tới miệng ai nói, không ai là không nhắc đến cái tên của đại trưởng công chúa Khang Nhạc.

  Bà là người đề xuất ra việc tổ chức yến tiệc vào mỗi năm khi ngày lễ hội hoa đến, danh tiếng của bà chính là bắt nguồn từ việc này.

  Không may bà qua đời, việc tổ chức yến tiệc này vào nhiều năm qua cứ thế dừng lại, cho tới khi cô con gái của bà đứng ra tiếp tục duy trì.

  Nhắc đến cô con gái này của đại trưởng công chúa Khang Nhạc, không thể không kể để đến nhà chồng của bà ấy, đó là một gia đình có quyền lực nhất nhì ở Đại Chu.

  Thiệp mời vừa được gửi đi, bên phía Từ phủ cũng như mỗi năm, đều nhận được thiệp.

  Thiệp được trang trí nhìn rất đẹp mắt, cách thiết kế trang giấy so với năm ngoái thì tao nhã hơn nhiều.

  Thiệp gửi cho nam giới là lấy màu chủ đề chính là xanh nhạt của lá trúc, vẽ thêm cành đào ở mặt trước của thiệp. Vừa đẹp vừa có ý sáng tạo.

  Còn thiệp mời dành cho nữ giới thì khác về màu giấy. Màu hồng nhạt ngọc trai, điểm chung là có vẽ thêm cành đào, nhưng màu tô thì đậm hơn.

  Nghe nói là thiệp này do cô con gái Thôi Ấu của ⁴Thôi Thị tự tay thiết kế, năm nay là lần đầu tiên đem ra dùng.

  ⁴: Thôi Thị là con gái của đại trưởng công chúaKhang Nhạc.

  Thôi gia có cô con gái tên Thôi Ấu, nàng năm nay mười ba tuổi, danh tiếng ai ai cũng biết.

  Nàng không chỉ được biết đến với cái danh hiệu đệ nhất tài nữ của Kinh Thành, mà còn được người ta khen ngợi không dứt với dung mạo xinh đẹp thoát tục, không biết đã có bao nhiêu là công tử thiếu gia nhà quyền quý mê đắm nàng.

  Nghe nói lễ hội hoa năm nay nàng cũng tham gia, các bậc quý công tử ai ai cũng mong chờ được nhận thiệp mời.

  Các yến tiệc liên quan đến ngày lễ hội hoa Từ Sanh cũng đã nghe người ta kể nhiều lần, nhưng chưa lần nào được đi. Nàng nhớ tục lệ chỉ gửi thiệp cho nhà nào có con gái từ mười hai tuổi trở lên, năm đó khi nàng các tỷ muội cũng vừa đủ tuổi để đi dự thì Kỷ Thị lại không cho nàng đi cùng. Mỗi năm khi nhận được thiệp từ nhà nào đó tổ chức tiệc, bà ta sẽ tìm đủ loại lý do để bắt nàng ở nhà.

  Nàng nghĩ năm nay cũng không khác gì mấy năm trước.

  Nhưng nàng không biết, lần này lại không giống thế.

  Kỷ Thị đúng là không có ý dẫn Từ Sanh đi tham dự, nhưng Từ lão phu nhân lại bắt bà ta thay đổi ý định:

  “Con bé Từ Sanh và Vân nhi đã đính hôn, sớm hay muộn sẽ gả cho người ta mà thôi. Con không cần phải giam chặt con bé như trước nữa, lần này con hãy dẫn con bé đi cùng, để biết đây biết đó với người ta.”

  Kỷ Thị chần chừ nói: “Nhưng mà…”

  Từ lão phu nhân xen vào:

  “Con sợ nó sẽ cướp mất sự chú mọi người dành cho Từ Phương chứ gì!”

  Từ lão phu nhân chỉ trích:

  “Ngu ngốc!”

  “Phụ nữ phải lấy hai từ đức hạnh đi đầu, con nghĩ có diện mạo đẹp là cái gì cũng có à! Con không nghĩ thử xem, mỗi lần con đi tiệc chỉ dẫn con mình mà không dẫn theo Từ Sanh đi, người ta nhìn thấy sẽ nói thế nào? Mẹ kế hẹp hòi chèn ép con thứ trong nhà! Con làm như thế là đang hại con của mình đấy! Lỡ mà người ta đồn bậy lên là con bé Phương sao mà lấy chồng được!”

  Kỷ Thị buồn bực nói:

  “Mẫu thân nói không sai, nhưng mà người cũng phải nghĩ cho nổi khổ của con, đâu phải tự nhiên con muốn làm vậy. Con bé Từ Sanh đó có dung mạo xinh đẹp như thế, nếu để nó đi cùng với con gái con thì có công tử nhà nào để ý đến Phương nhi nữa?”

  “Vẫn cứng đầu không chịu nghe bà già này khuyên đúng không? Ta đã nói là con bé đã đính hôn rồi!”

  Từ lão phu bực tức trừng mắt Kỷ Thị:

  “Mặc kệ con có chịu hay không, đến ngày dự tiệc phải dẫn theo Từ Sanh đi cùng, nếu con không đồng ý thì cả con và Từ Phương không ai được đi hết.”

  Từ lão phu nhân tức giận buông ra một câu uy hiếp, rồi phất tay áo bỏ đi mất.

  Còn Kỷ Thị thì hầm hực trở về phòng.

  Từ lão phu nhân nhắm vào chỗ yếu của Kỷ Thị, dù muốn hay không bà ta cũng phải đồng ý. Bắt bà ta không dẫn theo con gái dự yến tiệc, đó là chuyện không thể nào.

  Từ Phương lớn hơn Từ Sanh một tháng, năm nay đã mười lăm tuổi, cũng đã đến lúc tính đến chuyện hôn nhân, cơ hội tốt như thế này sao bà ta có thể bỏ qua.

  Giận thì có giận nhưng vì con gái, bà ta gắng nhịn xuống cơn tức này.  Mấy ngày nay Từ Sanh thấy lạ, sao mỗi khi Kỷ Thị nhìn nàng cứ như là nhìn kẻ thù nhỉ? Dù trước đây bà ta chẳng ưa gì nàng, nhưng ít khi để lộ ra nhiều cảm xúc chán ghét trên mặt, còn gần đây…

  Nàng thử nhớ lại xem gần đây mình có làm gì làm bà ta mất hứng hay không…

  Rõ ràng là không có.

  Rất nhanh sau đó, nàng đã biết được nguyên nhân.

  Từ sau khi yến tiệc gửi thiệp mời đi, số nhà quan lại có địa vị cao nhận được thiệp rất nhiều, trong đó chỉ có vài nhà có gia thế hơi thấp là nhận được thiệp. Trong số nhà được mời, không thể thiếu Từ gia.

  Các cô tiểu thư ở Từ phủ ai cũng nhận được thiệp, Từ Sanh cũng như thế, nhưng nàng không mang hy vọng gì nhiều về bữa yến tiệc này, bởi nàng biết Kỷ Thị sẽ tìm cách bắt nàng ở nhà như trước đây vậy. Nhưng không ngờ là, năm nay Kỷ Thị lại cho phép nàng đi dự tiệc!

  Từ Sanh không tin Kỷ Thị tự nhiên lại tốt bụng như thế.

  Lục Liễu đứng kế bên làu bàu:

  “Sao năm nay phu nhân lại cho phép tiểu thư đi dự tiệc nhỉ? Hồi năm ngoái và mấy năm trước có thấy bà ấy cho đâu.”

  “Đây có lẽ là ý của tổ mẫu.”

  Từ Sanh nhìn cuốn thoại bản mới mua, nàng cầm lên, lật từng trang. Bình tĩnh nói:

  “Phu nhân không cho ta đi dự tiệc là có nguyên nhân trong đó, bà ấy lo ta sẽ lấn át ngũ tỷ, nên mới tìm mọi cách bắt ta ở nhà. Nhưng cũng vì hành động này của bà ấy đã làm người bên ngoài đồn mấy lời không hay. Nếu ta đoán không sai, thì có lẽ tổ mẫu sợ những lời đó sẽ ảnh hưởng không tốt đối với danh tiếng của các tiểu thư khác trong phủ, nên mới kêu phu nhân lần này dẫn ta theo đi dự tiệc.”

  Lục Liễu nhíu mày: “Thì ra là vậy, hèn gì… hóa ra là lão phu nhân giúp tiểu thư, người thật là tốt bụng.”

  Từ Sanh cầm cuốn thoại bản ném lên bàn, nghĩ lời vừa rồi Lục Liễu nói.

  Tốt bụng sao? Nàng thì nghĩ khác.

  Nếu bà cụ đó có tấm lòng tốt bụng, thì sao mấy năm trước không thấy ra mặt lo cho nàng?

  Từ Sanh không ôm hy vọng gì nhiều về mấy người thân này, dù họ có làm gì đối tốt với nàng, thì cũng chỉ là vì lợi ích riêng, chứ có ai thật lòng?

  Từ lão phu nhân cũng không ngoại lệ.

  Không kỳ vọng quá nhiều sẽ không thấy thất vọng.

  Ngày hôm sau Kỷ Thị sai một cô nha hoàn đến báo lại ngày giờ đi dự tiệc. Đợi người đi rồi, Từ Sanh ngay lập tức kêu Lục Liễu tới.

  Lục Liễu còn nghĩ tiểu thư kêu nàng chuẩn bị y phục đẹp sẵn trước, không ngờ tiểu thư lại sai nàng đi hỏi thăm tin tức, xem thử Khương Vân công tử có tham gia lễ hội hoa hay không.

  Bây giờ tất cả sự chú ý của Từ Sanh đều đặt lên người của Khương Vân. Cứ khi nhớ lại vụ trèo tường rồi vô ý gặp chàng, là nàng sẽ không quên được vẻ mặt quẫn bách của chàng khi bị nàng trêu chọc.

  Gần đây nàng rảnh rỗi chẳng có gì làm, quyết định cứ khi gặp chàng là sẽ giở trò chọc ghẹo như hôm trước, coi như là kiếm việc giải trí một chút.

  Hành động này tuy chẳng lịch sự gì, nhưng nghĩ lại, trong tương lai nàng là người được gả đi có danh phận đàng hoàng, không phải là con gái hư hỏng chọc ghẹo nam nhân, mà nàng là đang trêu chọc phu quân của mình, nên đâu có gì sai!  Lát sau Lục Liễu trở về mang tin tức báo lại. Lần này Khương Vân cũng nhận được thiệp.

  Từ Sanh chống má, vừa đọc sách vừa khen: “Cô con gái này của Thôi Thị đúng là giỏi như lời đồn, cách làm việc chu đáo kĩ càng, mời ta đi cũng mời luôn Khương biểu ca… Trình độ tỉ mỉ không chê vào đâu được.”

  Lục Liễu phản bác ngay:

  “Thì sao chứ? So với tiểu thư thì cổ còn kém xa.”

  Từ Sanh nhìn Lục Liễu, lắc đầu nói:

  “Ta làm sao so được với cô ấy. Nghe đồn là cổ tuy mới mười ba tuổi, nhưng danh tiếng hơn hẳn người ta, không chỉ là học trò của Cố đại nhân, mà còn được khen là người thông minh hơn người, dung mạo bậc nhất, có ai mà bì được với cổ?”

  Lục Liễu bưng hộp trang sức của Từ Sanh đem đặt lên bàn, nghe xong mấy lời này, nàng vẫn bướng bỉnh nói:

  “Nô tỳ mặc kệ cổ giỏi giang ra sao, nô tỳ chỉ biết tiểu thư là nhất, so về thông minh thì ai bằng được với cô? Nhất định là hơn hẳn vị Thôi tiểu thư kia! Còn về dung mạo…”

  Từ Sanh bật cười:

  “Sau đó thì sao nữa hả? Sao em không khen ta tiếp đi?”

  “Để ta thay em nói tiếp nhé. Về dung mạo, tiểu thư nhà em là đứng đầu, chẳng có ai bằng được. Ta nói đúng chứ?”

  Lục Liễu mở hộp trang sức ra, ngẩng mặt lên, cười hì hì hỏi:

  “Sao tiểu thư biết lời em sắp nói thế?”

  Từ Sanh thầm nghĩ, ta đương nhiên biết em nghĩ gì và muốn nói cái gì, ta cũng biết khả năng của mình tới đâu, chứ đâu phải cái gì cũng nhất nhất như em nói?

  Nàng chống cằm, bật cười. Lời này mà bị người khác nghe được là có chuyện lớn ngay.

  Mắt hạnh má đào, gương mặt mang theo chút nét ngây thơ, lại ẩn hiện sự quyến rũ. Nhìn tuổi nàng tuy còn nhỏ, nhưng từng mỗi hành động ăn nói, đều toát lên sự trưởng thành không phù hợp với độ tuổi. Nàng chỉ ngồi yên ở đó, phong cảnh xung quanh dù đẹp bao nhiêu, chẳng thể bằng được nàng.

  Nàng chỉ nói đùa với Lục Liễu, nhưng đối với vị Thôi tiểu thư ấy, nàng đúng là có chút tò mò thật.

  Thông minh hơn người, dung mạo bậc nhất, vừa nghe là đã gợi lên hưng thú rồi.

  Từ Sanh vươn vai, lười biếng dựa ra sau ghế, nha đầu Lục Liễu này đúng là quá ngây thơ. Nàng thở dài, làm tiểu thư như nàng cần phải dạy dỗ nhiều hơn nữa.

  Lục Liễu lo lắng hỏi:

  “Tiểu thư ơi, trang sức của cô không có cái nào mới hết, tới ngày dự tiệc, cô đeo cái gì bây giờ?”

  Từ Sanh nhìn bên trong hộp, chỉ một bộ trang sức đơn giản:

  “Lấy bộ bạch ngọc đó đi, cây trâm có hình hoa đào, rất hợp với bộ y phục mà ta mặc.”

  Lục Liễu không vui đóng hộp lại. Nhắc đến y phục, đến giờ tiểu thư của nàng còn chưa may được bộ nào mới hết.

  Từ Sanh sớm đã quen rồi, tỷ muội trong nhà ai cũng có mẹ ruột chuẩn bị giúp, còn nàng không có ai yêu thương, y phục phải tự mình lo thôi.

  Từ Sanh lật từng trang sách, chăm chú đọc.

  Gió bay vào từ hướng từ hướng cửa sổ. Mát lạnh mang theo chút hơi ấm.

  Từ Sanh chỉ mặc một bộ y phục mỏng manh đơn bạc.

  Nàng tự ý kêu người đi thăm dò tin tức của Khương Vân, e là người biết được không ít…

  Bé Quả Quýt Nhỏ nằm trên đùi kêu meo meo, hai mắt bó buồn ngủ nhắm nghiền lại. Từ Sanh vuốt bộ lông của nó, tủm tỉm cười.  Ám vệ tới thư phòng báo lại tin tức mới với Khương Vân:

  “Công tử, Phong Khinh tiểu thư nhờ thuộc hạ truyền lời thay, cô ấy nói muốn được gặp ngài.”

  Khương Vân nhăn mặt, nhận lấy lá thư từ trong tay của ám vệ. Chàng lạnh lùng chỉ nói gọn hai từ: “Không gặp.”

  “Nhưng cô ấy nói có chuyện quan trọng cần nói ngay với ngài.”

  Lưu Thương bất đắc dĩ nói tiếp:

  “Cô ấy còn nói muốn tới chăm sóc ngài.”

  Nghe mấy lời này, Khương Vân càng thấy khó chịu. Chàng nhíu chặt mày:

  “Ta không cần.”

  “Nói lại với cô ta, nếu không có chuyện gì quan trọng thì đừng có tự ý truyền lời với ta. Chỉ toàn nói mấy lời dư thừa! Kêu ám vệ sắp xếp cho cô ta một chỗ kín đáo là được rồi.”

  Lưu Thương nghẹn ra một câu:

  “Phong Khinh tiểu thư còn hỏi, công tử còn nhớ giao tình nhiều năm của hai người hay không?”

  Gã xoa vầng trán, buồn bực nghĩ, mấy lời này thế mà cũng bắt gã nói!

  Khương Vân đang cầm bút chấm mực viết thư, nghe mà thái độ vẫn ung dung bình tĩnh.

  Chàng liếc vẻ mặt nhăn nhó của gã, nói thêm:

  “Tốt nhất sau này đừng nói thay cô ta những lời như vừa rồi nữa. Cậu đi nhắn lại với cô ta, nói giao tình hai bên từ lâu đã không còn.”

  “Vâng.” Lưu Thương cúi đầu nhận lệnh
  .
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 13. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 12: Nhân diện đào hoa tương ánh hồng

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Từ gia xuất thân là dòng dõi thư hương, con cháu trong nhà nối nghiệp sách vở của ông cha để lại, từ nhỏ học nhiều thơ văn lễ nghĩa, nhưng không gì vậy bỏ quên việc luyện tập võ nghệ.

  Để cho các vị thiếu gia học võ, trong đó cũng có nguyên nhân. Các vòng thi cử không chỉ thi về đọc sách làm thơ, mà còn thi về thể lực, nên các vị thiếu gia ở Từ phủ, ai cũng biết đôi chút về bắn cung cưỡi ngựa.

  Sau khi ăn xong bữa sáng, Từ lão phu nhân dặn Hà Thị vài điều, nói phải chăm sóc và xem chừng mấy đứa nhỏ. Hà Thị nghe một lát là bắt đầu mất kiên nhẫn. Sau một hồi nghe lải nhải, bà ta chào Từ lão phu nhân, rồi thúc giục nhị phu nhân, tam phu nhân, và mấy cô tiểu thư, sau đó cả nhóm người đi ra cửa lớn.

  Từ Trường Hoài cùng với vài vị thiếu gia cưỡi ngựa đứng bên ngoài đợi. Từ Sanh vừa bước ra khỏi cửa, liền nhìn thấy Khương Vân đang cưỡi một con ngựa đi về phía bên đây. Chàng cũng như bọn người Từ Trường Hoài, đang đứng đợi ¹nữ quyến Từ gia.


  ¹: Nhóm phụ nữ trong một gia đình.

  Bên tai nghe thấy tiếng nói ồn ào của phụ nữ, chàng ngoảnh mặt lại nhìn. Ánh mắt thâm thúy dừng lại trên gương mặt nàng, chàng khẽ nhếch môi cười. Từ Sanh liếc xung quanh, thấy không có ai chú ý, bèn giương mắt nhìn thẳng vào Khương Vân, từ tốn đáp trả lại bằng một nụ cười sáng lạn.

  Khóe môi Khương Vân cứng đờ, ý cười trong mắt của Từ Sanh càng sâu thêm.

  Ở đây có nhiều người, nàng không tiện nói gì với chàng, đành tiếc nuối thu hồi lại tầm nhìn.

  Hà Thị đứng kế bên nhìn, ngấm ngầm khẽ cười. Bọn người Từ Trường Hoài xuống ngựa, đi tới bậc thang thì dừng lại, từ xa cúi người thỉnh an.

  Từ Trường Hoài chấp tay lại:

  “Thưa mẫu thân, con đã sắp xếp đâu ra đó, mời người và hai vị thẩm thẩm cùng với các tiểu muội lên xe ngựa. Thời gian không còn sớm, nên bắt đầu khởi hành.”

  Hà Thị nhìn cậu con trai xuất sắc của mình, hài lòng gật đầu. Trước lúc lên xe ngựa, bà ta liếc Khương Vân đang đứng đằng sau Từ Trường Hoài, dặn con mình:

  “Khương biểu ca của con là lần đầu đi dự yến tiệc, nhớ là phải chiếu cố nó.”

  “Con đã biết, người và hai thẩm thẩm lên xe đi ạ. Tới giờ xuất phát rồi.”

  Từ Trường Hoài đỡ từng đám người Hà Thị lên xe. Hà Thị vỗ tay Từ Trường Hoài vài cái, rồi buông màn xuống.

  Ba vị phu nhân ngồi chung trong một chiếc xe ngựa, còn Từ Phương và Từ Huyên thì ngồi một chiếc khác, trong khi ba người Từ Sanh, Từ Tinh, thêm một cô tiểu thư bên nhị phòng thì ngồi chung với nhau.

  Từ Tinh im lặng không nói chuyện với ai, vẻ mặt hầm hực không vui, Từ Sanh không để ý, vẫn giữ dáng vẻ ngồi ngay ngắn của mình, tam tiểu thư bên nhị phòng là người có tính ít nói nhất, không thường giao tiếp với ai. Nàng ấy không chú ý tới sắc mặt không vui của Từ Tinh, dọc đường ngồi trong xe ngựa, nàng ấy vẫn cúi thấp đầu, không nói lời nào.

  “Lộc cộc…”

  Xe ngựa hơi lung lay, Từ Sanh ngồi gần cửa sổ xe ngựa, nghe thấy tiếng nói trò chuyện lí nhí của Từ Trường Hoài và Khương Vân. Nàng vén màn lên, nhìn thử bên ngoài.

  Ven đường trồng không ít hàng cây Dương Liễu, thân cây to tạo thành bóng râm trải dài trên đường đi. Đằng trước có không ít nam nữ đi cùng nhau, nhìn phương hướng họ đi, hình như là tới ngoài thành.

  Khương Vân hôm nay mặc một bộ ²thanh y, lưng rộng eo thon, dáng người cao ngất. Chàng cưỡi một con ³tuấn mã oai phong. Nhìn bóng lưng từ xa, rất có phong thái của một chiến sĩ.

  ²: Bộ đồ màu xanh da trời đậm hoặc nhạt.

  ³: Ngựa chiến, có ngoại hình đẹp mắt.

  “Xí.”

  Chợt vang lên tiếng cười chế nhạo, Từ Sanh không cần quay lại nhìn cũng biết là ai, nàng chẳng thèm để ý tới, tiếp tục chống cằm, si ngốc ngắm nhìn Khương Vân.

  Người có dung mạo [5]soái ấy chính là nam nhân của nàng!

  [5] Viết tắt của từ soái ca, ý chỉ đàn ông có gương mặt rất anh tuấn.

  Ngắm một lúc lâu, Từ Sanh lưu luyến kéo màn lại. Từ Tinh thấy thế càng thêm chê cười.

  Lần đầu tiên nhìn thấy vườn đào trồng gần bờ sông, Từ Sanh lấy làm ngạc nhiên, lúc bước xuống xe có cô nha hoàn đi tới, dẫn đường đi tới khu rừng hoa phía trong.

  Bên ngoài ngăn cách bằng hàng rào lớn, bên trong là rừng đào dành cho gia đình quyền quý ngắm, còn bên ngoài rào là vườn hoa đào nhỏ, dành cho người dân thường.

  Dọc đường đi qua hành lang gấp khúc, quẹo trái qua cầu, đám người Từ Sanh đi tới nơi tổ chức tiệc.

  Chỗ ngồi được sắp xếp khác hẳn những bữa tiệc khác, nam nữ không ngồi chung với nhau, mà phân ra thành hai phía, ngồi đối diện với nhau, chính giữa có dòng sông nhỏ ngăn cách. Hai phía đều có hàng cây hoa đào, chính giữa mỗi nơi có một tòa viện khá lớn.

  Khi gió thổi lên, hoa đào bay phấp phới, tóc dài thiếu nữ tung bay, góc áo như hòa vào gió. Cô gái mỉm cười bẽn lẽn, dung mạo ẩn hiện trong mớ hoa hoa đào bay, các chàng trai đứng cách đó không xa, ai cũng ngẩn ngơ thất thần.

  Hôm nay Từ Sanh chọn một bộ y phục màu xanh đơn sơ, không quá cầu kì rực rỡ. Nàng đứng ở đó, đón gió lớn đang bay.

  Nhìn Khương Vân, nàng đắc ý cười. Nàng biết hôm nay Khương Vân sẽ mặc y phục màu xanh, nên nàng cố tình mặc một bộ trùng màu giống chàng.

  Chàng có dung mạo xuất chúng, dáng người cao lớn mạnh mẽ, đúng là mẫu người nàng thích.

  Hà Thị, Liễu Thị, Kỷ Thị, cả ba đã cùng nhau đi qua chỗ của các quý phu nhân khác, còn Từ Huyên thì dẫn đám tỷ muội đi tới chỗ khác chơi. Giờ chỉ còn mình nàng, giương mắt lên nhìn, nàng nhìn bóng dáng lờ mờ của chàng.

  Từ Sanh mím môi cười, tuy muốn tiếp cận Khương Vân, nhưng lúc này không vội đi tìm chàng. Thời gian còn dài mà…

  Cách đó không xa, có vài cô thiếu nữ đang đỏ mặt ngượng ngùng, thỉnh thoảng liếc nhìn các chàng trai trẻ tuổi, rồi lại xấu hổ cúi mặt, hồi lát lại ngập ngừng ngẩng lên.

  Nhìn hình ảnh ấy, Từ Sanh cảm thán, nàng đúng là già rồi. Chẳng thể như mấy cô đó.

  Từ Sanh chú ý gần đó có hai người đang đứng gần nhau, một nam một nữ. Hai người có lúc ngước mắt nhìn nhau, có khi cúi mặt nhìn sang chỗ khác, rồi lại tiếp tục nhìn nhau, cứ thế lặp đi lặp lại.

  Từ Sanh xem mà bật cười, nàng rót cho mình một ly rượu, uống một ngụm nhỏ. Chợt vang lên tiếng cười du dương của ai đó ngồi gần, nàng ngoảnh lại nhìn, hóa ra là các quý phu nhân đang ngồi trò chuyện.

  Có người gọi một tiếng “Thôi phu nhân.”

  Nàng nhìn vị phu nhân đang đi tới, bà mặc bộ y phục hoa lệ rực rỡ, bên cạnh bà có một cô gái đi cùng, cổ mặc y phục màu đỏ chói lòa, dung mạo đẹp như người trong tranh, môi hồng mắt hạnh, tóc dài đen bóng, giữa hàng lông mày toát lên vẻ kiêu ngạo, cái nhìn chứa đầy sự thanh cao.

  Thôi phu nhân vừa xuất hiện, có không ít người bu chen lại, trong đó có nam lẫn nữ.

  “Là Thôi cửu tiểu thư đấy.”

  “Nhìn đi, đúng là Thôi cửu tiểu thư.”

  Có chàng trai thì thầm khen:

  “Trăm nghe không bằng một thấy, cửu tiểu thư của Thôi gia quả nhiên là mỹ nhân tuyệt sắc như lời đồn.”

  Các cô gái đứng kế bên không khen cô tiểu thư Thôi gia như mấy chàng trai, ngược lại khen phong thái cao quý của Thôi phu nhân, tuy nhiên, lời khen thì nhiều, nhưng không biết có bao nhiêu thật lòng.

  Nhưng cũng có cô gái nói về vị cửu tiểu thư, Từ Sanh nghe cô ấy than rằng:

  “Dung mạo của Thôi tiểu thư đúng là rất đẹp, tôi nhìn mà thấy mình thật kém xa, chẳng bằng được với cổ.”

  Chỉ cần nhìn đám người chen lấn chỉ để được gặp Thôi tiểu thư, có thể thấy được độ nổi tiếng của cô ấy ra sao.

  Từ Sanh cũng phải khen trong lòng. Tuy nhìn vị Thôi tiểu thư này có vẻ hơi kiêu ngạo, nhưng dung mạo đúng là như lời đồn, rất đẹp, còn khí chất của cô ấy, chỉ có thể dùng hai từ cao quý để hình dung.

  Cô ấy chính là thiên kim của Thôi gia – Thôi Ấu.

  Xuất thân cao quý, lại có tài nghệ danh chương, thêm dung mạo bậc nhất, khó trách sao cổ lại nổi tiếng như thế.

  Có vị phu nhân khen ngợi:

  “Lâu lắm rồi không gặp, cửu tiểu thư nay đã lớn rồi, ôi, xinh đẹp chẳng ai bằng, nếu con gái của ta được một phần như cửu tiểu thư thì tốt quá. Thôi phu nhân thật biết dạy con, không biết bà ấy nuôi dưỡng ra sao mà dạy ra được cô con gái tài hoa như thế.”

  Thôi phu nhân được con gái đỡ ngồi xuống ghế, bà cầm lấy tay con gái, nhìn mọi người rồi cao giọng nói:

  “Hôm nay thật may mắn khi mời được các vị phu nhân và các vị tiểu thư đến tham dự yến tiệc, đây đúng là vinh dự của Thôi gia chúng tôi.”

  Mọi người ghé mắt nhìn Thôi Thị, lắng nghe lời nói tiếp của bà ấy.

  Thôi phu nhân dịu dàng nhìn về phía nhóm bàn thiếu nữ, hoài ái nói:

  “Hôm nay là ngày lễ hội hoa, nhân dịp cúng bái hoa thần, mọi người cứ thoải mái, không cần câu nệ lễ tiết.”

  Thời gian còn sớm, chưa tới giờ ăn tiệc, nên Thôi phu nhân khuyên mọi người nên đi ngắm phong cảnh gần đây, còn bà dẫn vài vị phu nhân đi dạo nơi khác, lưu lại Thôi Ấu tiếp đám vị tiểu thư.

  Thôi Ấu rót một ly rượu, nhìn về hướng bàn dành cho nam khách, cất tiếng gọi:

  “Mẫu thân đi rồi, đại ca ra giúp tiểu muội được không?”

  Chàng thiếu niên đứng dậy đi tới, cất tiếng cười trầm thấp: “Tất nhiên là được.”

  Người nói vừa rồi là một chàng trai có dáng người cao ráo, gương mặt khôi ngô. Hắn bước tới ngồi vào ghế Thôi thị vừa mới ngồi. Các cô gái ngồi gần đó khẽ thì thầm với nhau, ánh mắt nhìn về phía hắn.

  Từ Sanh thấy vị Thôi công tử này nhìn cũng không tồi, nhưng nhìn mấy cô gái đó biểu hiện quá đà, nàng nhíu mày không thích, vẫn là Khương Vân tốt hơn.

  Thôi Ấu điềm đạm cười, nói rằng:

  “Lần này mở tiệc, vì muốn góp vui thêm nên tôi có làm ra một đề thi, chủ đề lấy từ cảm hứng về hoa. “Hoa tiên”, bên phía nữ, còn “Thanh tiên”, là bên nam.”

  “Hoa tiên là viết câu đố, còn Thanh tiên là giải câu đố. Lát nữa các vị hãy bóc số, sau đó đi tới rừng đào, tìm Hoa tiên hoặc Thanh tiên có con số giống với mình.”

  “Khi đã tìm được người, các vị có thể đi sâu vào trong khu rừng hoa đào, tìm góc cây đào có ghi tên câu đố, nhiệm vụ của các vị là giải đáp. Kết quả sẽ được công bố khi cuộc chơi kết thúc.”

  Thôi Ấu giải thích xong quy tắc trò chơi, liền kêu người mang giấy trắng ra.

  Các cô gái và các chàng trai, ai nghe cũng thấy thật mới lạ, họ chưa chơi trò nào như thế, nên ai cũng muốn thử ngay.

  “Các vị công tử đi theo huynh trưởng của tôi, huynh ấy sẽ hướng dẫn các vị “Thanh tiên.” đây. Còn các cô tiểu thư “Hoa tiên.” hãy đi theo tôi.”

  Thôi Ấu cầm góc tay áo, tạo tư thế mời.

  Từ Sanh vuốt tay áo, rất có hứng thú với trò chơi này. Nhìn thoáng qua đối diện, chỉ thấy được một mảnh vườn hoa, những bóng người mờ mờ, nhưng không thấy được đám người Từ Trường Hoài và Khương Vân.

  Nàng nhướng mày, nghĩ. Đây là trò chơi tạo cơ hội làm quen cho nam nữ với nhau, nàng đã đính hôn, tuy thấy thích nhưng không thể tham gia.

  Trong bữa tiệc cũng có vài cô gái không tham gia trò chơi, có lẽ cũng như nàng đã đính hôn hoặc không có hứng thú với trò này.

  Từ Sanh nghĩ không biết Khương Vân có tham gia hay không? Liệu chàng có đoán đề cùng với cô gái khác? Họ có tình chàng ý thiếp dưới gốc cây hoa đào?

  Các cô gái Hoa tiên bước ra, mặt ai cũng đỏ bừng, cả đám xô đẩy đi về phía rừng hoa đào, chờ chàng trai tới tìm mình.

  Từ Sanh uống cạn ly rượu hoa đào, quăng ly xuống đất, cất bước đi về phía khu rừng hoa đào.

  Lúc này trong rừng hoa đào tấp nập đầy người, nam nữ ai cũng ngượng ngùng nhìn nhau, Từ Sanh nhìn tới nhìn lui, muốn tìm Khương Vân trong đám đông ấy.

  Đột nhiên vang lên tiếng gọi ngập ngừng của ai đó:

  “Cô nương… cô nương ơi…”

  Từ Sanh quay đầu lại, nhìn chàng trai vừa mới kêu nàng. Chàng trai cầm nhánh Thanh tiên, miệng ấp a ấp úng, như muốn nói điều gì đó.

  Thiếu nữ đứng dưới tàng cây, cánh hoa khẽ bay xuống, vây quanh nàng. Tóc nàng bay trong gió, khóe môi mỉm cười, mắt hạnh má đào, đẹp không gì tả nổi.

  Khương Vân đứng cách đó không xa, nhìn cảnh này, tự nhiên trong đầu hiện ra một câu:

  [6] Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.
   
  Last edited: 1 Tháng năm 2018
 14. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 13: ¹Đào hoa y cựu tiếu xuân phong

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  “Cô nương… cô nương…”

  Chàng trai mặt đỏ tai hồng, ánh mắt không dám nhìn thẳng, ấp úng vài từ chẳng thể thốt ra câu nói trọn vẹn.

  Từ Sanh nhìn nhánh Thanh tiên chàng trai đang cầm, trong lòng đã hiểu rõ, nàng gật đầu mỉm cười nói:

  “Tiểu nữ không có cầm nhánh Hoa tiên, công tử hãy đi tìm chỗ khác.”

  Chàng trai này nhìn thật ngây thơ đáng yêu, tiếc là nàng chỉ vừa ý mỗi Khương Vân. Từ Sanh thích thú nheo mắt phượng lại, nàng nghĩ nếu Khương Vân nhìn thấy cảnh này, chàng mà nghe được những gì nàng nghĩ chắc chàng sẽ rất cảm động.

  Chàng trai đang đỏ mặt nghe thế không khỏi thất vọng, cậu ngại ngùng chắp tay chào xoay người tính rời đi. Ai ngờ mới đi được hai bước thì cậu ngoảnh mặt lại, lấy hết dũng khí hỏi:

  “Tên tôi là Tề Ngôn Chi… Không biết cô nương tên là gì?”

  Từ Sanh tuy chỉ mặc y phục mộc mạc đơn sơ, nhưng dung mạo nàng lại tuyệt sắc, dù là mặc y phục dù gì cũng không thể làm lu mờ hết vẻ đẹp của nàng. Lúc còn ở bữa tiệc vì có quá nhiều cô gái chen chúc, không ai nhìn rõ được nàng, nay đi vào khu rừng hoa đào, nàng vừa xuất hiện lập tức thu hút rất nhiều ánh mắt của các chàng trai.

  Cứ nghĩ là người đã đi ai ngờ chàng trai này lại quay lại hỏi tên nàng còn tự động giới thiệu bản thân, Từ Sanh kinh ngạc đến ngây người. Nàng chợt mỉm cười nghĩ thầm chàng trai này cũng thật gan dạ.

  Nàng đã khéo léo từ chối bằng cách nói rằng không có cầm nhánh Hoa tiên, người nghe sao lại không hiểu ý nàng? Thật là bám riết không tha.

  Từ Sanh thở dài, e là hôm nay phải phụ tấm chân tình của chàng trai này rồi…

  Nàng khẽ cười, lựa lời mà nói:

  “Tiểu nữ đã có hẹn với biểu ca, bây giờ phải đi gặp huynh ấy. Công tử hãy đi tìm cô gái có nhánh Hoa tiên khác, biết đâu tìm được người hợp ý?”

  Sau khi nàng nói xong, cúi người chào rồi cất bước đi về phía gốc cây hoa đào, chỗ mà Khương Vân đang đứng. Vừa rồi khi nàng đang nói chuyện cùng với chàng trai họ Tề tên Ngôn gì đó, đã thấy hình bóng Khương Vân đứng gần tàng cây cách chỗ nàng đứng không xa.

  Làn váy thiếu nữ khẽ bay lên, cánh hoa đào đáp nhẹ lên mái tóc đen nhánh, nàng hơi nghiêng đầu, ngước mắt nhìn ai đó đối diện.

  Khương Vân nhìn nàng, trong lòng chợt nhói một cái, cảm giác như bị ai đó đánh mạnh vào, tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

  “Biểu ca ơi, huynh đứng đây là đợi ai chăng?” Từ Sanh bước đến trước mặt chàng, khẽ cười hỏi.

  Khương Vân giật mình, chàng hoảng loạn nhìn đi chỗ khác, nói: “Không có.”

  Từ Sanh chen ngang lời chàng muốn nói, nàng bước tới gần hơn về phía chàng, nói một hơi dài:

  “Muội biết biểu ca đang đợi ai, biểu ca đang đợi lục biểu muội đáng yêu dễ thương là muội đây.”

  Nàng ngước mắt lên, tủm tỉm cười nói lời xin lỗi: “Biểu muội làm biểu ca đợi lâu, là muội không tốt, mong biểu ca sẽ không giận muội.”

  Khương Vân: Giận cái rắm ấy!

  Miệng thì nói thật hay nhưng ý cười đã tràn tới đáy mắt, có chỗ nào giống như thật lòng xin lỗi?

  Không đúng… vấn đề có gì đó sai sai.

  Khương Vân nhìn Từ Sanh, trầm giọng đính chính:

  “Ta không có đứng đây đợi muội.”

  Từ Sanh chắp tay ra sau lưng, nàng nhón chân lên, kề sát gần gương mặt Khương Vân. Thấy chàng nhíu mày, trong mắt nàng lóe lên tia giảo hoạt. Nàng giả vờ buồn bã, thì thầm nói nhỏ:

  “Thì ra biểu ca không phải đang đợi muội, vậy biểu muội không quấy rầy biểu ca nữa, thôi thì muội đi tìm Tên Ngôn Chi công tử để trò chuyện vậy.”

  “Dù sao người ta đâu phải đợi muội…” Nàng cố ý nói câu cuối thật nhỏ, đợi chàng nghe xong thì nàng mới quay người, cất bước định đi.

  Khương Vân chợt kéo cánh tay lại theo bản năng.

  Ơ… mềm quá…

  Làn da nàng sao lại mềm mại như thế, chàng không dám dùng quá nhiều sức khi nắm, sợ không cẩn thận sẽ làm cánh tay nàng đau.

  Chàng thả tay ra, lúng túng ho một tiếng:

  “Đi thôi!”

  Từ Sanh hỏi với vẻ mặt vô tội: “Đi đâu cơ? Không phải huynh nói là không có đợi muội mà? Thế sao muội phải đi theo huynh?”

  Khương Vân không biết nên nói gì, chàng chưa từng làm ra hành động níu lấy con gái nhà người ta bao giờ, nhưng hôm nay vì không muốn nha đầu này đi tìm tên họ Tề kia mà chàng đã giữ tay nàng lại, việc này chàng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm, nhớ lại hành động đột ngột vừa rồi của mình, chàng thấy thật mất mặt.

  Chàng muốn dứt khoát đi ngay, nhưng dáng vẻ cúi thấp đầu trông tội nghiệp của nàng lại làm lòng chàng thấy không nỡ. Chàng giơ tay lên, nhẹ sờ lên đầu nàng, không được tự nhiên nói:

  “Thật ra… ta đang đợi muội.”

  “Được rồi, chúng ta đi thôi!”

  Từ Sanh từ từ ngẩng đầu lên, vẻ mặt hưng phấn không thôi. Khương Vân nhìn đôi mắt lấp lánh của nàng, vui vẻ như thế có điểm nào giống như đang buồn?

  Khương Vân giật mình, hóa ra chàng đang bị nha đầu này gạt. Chàng tức giận trừng mắt, vung tay áo lên, quay người muốn đi khỏi. Đột nhiên góc áo bị ai đó kéo, chàng dừng bước nhưng không có ý quay đầu lại.

  “Biểu ca đừng giận, muội chỉ là muốn được đi cùng với biểu ca.”

  Giọng nói của người đằng sau nghe thật tội nghiệp, Khương Vân tự nói với mình chớ tin, nha đầu này chắc chắn là đang giả vờ.

  Nhưng cuối cùng lý trí chẳng thể thắng được bản năng.

  Chàng thúc giục: “Còn không đi theo?”

  Chàng vừa nói xong là lập tức sải bước đi, Từ Sanh thấy thế vội đi theo sau. Khương Vân nghe tiếng bước chân đều đều ở sau lưng, khóe môi chợt nhếch lên. Lúc này chàng đâu hay Từ Sanh đi đằng sau cũng đang cười như chàng, ý cười còn rất là gian xảo…

  “Biểu ca, huynh đi chậm một chút đi mà!”

  “Biểu ca, biểu ca, chúng ta đi đoán đề đi.”

  “Biểu ca ơi, hoa đào bên kìa đẹp lắm, mình đi ngắm đi.”

  “Biểu ca ơi…”

  Giọng nói tuy không lớn, nhưng lại dẫn đến sự chú ý của nam nữ trên đường.

  Khương Vân dừng bước lại, trên trán nổi đầy gân xanh: “Muội sao nói hoài thế, thật ồn ào.”

  Từ Sanh cười giả nai: “Ai bảo biểu ca không chịu để ý muội.”

  Thiếu nữ vội chay theo bắt kịp chàng trai, nàng nghiêng mặt nhìn chàng, khẽ cất tiếng nói.

  Khương Vân lạnh lùng liếc Từ Sanh một cái, xoay người đi về hướng khác.

  Nàng kề sát gần chàng, hỏi:

  “Biểu ca ơi, huynh đi đâu vậy?”

  “Không phải muội nói muốn đi đoán đề sao? Còn chậm rì đứng đó làm gì!” Khương Vân mất kiên nhẫn nói, tuy là giọng chàng hơi gắt gỏng, nhưng ánh mắt lại chứa đầy sự dịu dàng.

  Từ Sanh dừng bước lại, nàng sờ cằm rồi bất chợt bật cười, sau đó đuổi theo.

  Nhìn chàng thẹn thùng kìa, thật đáng yêu.

  Dưới tàng cây hoa đào đều đặt rất nhiều cái bàn, nam nữ vây quanh bàn trống, mỗi đề đố trên bàn khác nhau, cầm kỳ thi họa đều có đủ. Có đố thơ, đố giải cờ, còn có đố về tên các loại trà.

  Từ Sanh và Khương Vân không định chen chúc vào đám người ấy, nên chọn một bàn trống ít người vây quanh, rồi tùy ý chọn một bài đề để giải.

  Chỗ tàng cây có đôi nam nữ cùng mặc đồ xanh đứng gần nhau, thiếu nữ nói, còn chàng trai đứng im nghiêm túc lắng nghe.

  Lúc này Từ Sanh phát hiện khi đứng trước mặt nhiều người, Khương Vân sẽ bày ra vẻ dịu dàng lễ độ, nhưng khi chỉ có hai người, chàng sẽ lập tức hóa thành mặt lạnh không thích cười.

  Chuyện này nàng không để trong lòng, cảm thấy không quá quan trọng, chỉ là bản tính của Khương Vân có đôi khi hơi thất thường…

  Hôm nay là ngày cúng lễ hoa thần nên đoạn đường đi vừa rồi ít có người, nàng đoán quả không sai, khi đi với nàng chàng lúc nào cũng trưng ra gương mặt lạnh lẽo.

  “Mau tới giúp muội giải đề này đi.” Từ Sanh bước tới hai bước kéo ống tay của Khương Vân, vẻ mặt đầy mong đợi nhìn chàng.

  Khương Vân liếc ống tay áo của mình, khó lên tiếng nói từ chối.

  “Nghe tam ca muội nói là huynh làm thơ hay giải đề đều rất giỏi, hơn nữa trong hội Thi lần này huynh còn xếp trong hàng tám mươi trở lên, giỏi thế thì huynh phải giúp muội, biểu ca đừng làm muội thất vọng đấy!”

  Khương Vân nhìn nàng lôi kéo tay áo của mình, lại nghe tiếng nói nũng nịu của nàng, chàng nói ừ một tiếng, ánh mắt nhìn vào đề thi treo trên thân cây.  Cô gái mặc áo trắng đứng gần gốc cây hoa đào, vẻ mặt lạnh nhạt, mắt nhìn về hướng xa.

  Thôi Lục bước tới, lạnh lùng nói:

  “Cố Quân Triều rất trung thành với bệ hạ, sẽ không bao giờ chịu về phe của nhà ta nên muội hãy vứt bỏ ý niệm kia trong đầu đi.”

  Cố Quân Triều là nhân vật nổi tiếng ai ai cũng biết, khi hắn vừa mới hai lăm tuổi đã thăng chức làm thái phó bên cạnh Thái tử, khi Thôi Ấu mười tuổi đã bái hắn làm thầy, tình nghĩa thầy trong nhiều năm qua vẫn rất sâu đậm. Thôi gia từng nhiều lần ám chỉ muốn hắn giúp sức nhưng hắn vẫn luôn từ chối.

  “Trong lòng chàng đương nhiên là có muội, chỉ là chàng e ngại ánh mắt người đời nên mới không chịu thừa nhận mà thôi.”

  Thôi Ấu không quay đầu lại, nhìn từng cánh hoa rơi… nhàn nhạt khẽ nói:

  “Muội tin một ngày nào đó chàng sẽ chấp nhận muội.”

  Thôi Lục nhíu mày, bất mãn nói:

  “Muội là thiên kim của Thôi gia, sao có thể hạ thấp thân phận vì một gã đàn ông? Muội đừng quên gia thế quyền quý của mình. Tỷ tỷ là thái tử phi, còn phụ thân là quốc công đương triều, còn ca ca muội là tướng quân do đích thân thánh thượng điểm chỉ. Vinh hoa phú quý có thiếu thứ gì, sao cứ phải mê luyến không buông với tên Cố Quân Triều đã góa vợ kia?”

  Thôi Ấu thở dài: “Ca ca, huynh không cần khuyên muội nữa.”

  “Hôm nay thầy cũng tới, muội đi tìm thầy đây.” Nàng nói xong liền xoay người rời đi.

  Khương Vân không hổ danh là Cống Sĩ, những đề thơ này không có bài nào làm khó được chàng, chỉ trong chốc lát, hai người đã giải hết mười mấy bài.

  Từ Sanh đang hưng phấn thì Khương Vân lại nói: “Chúng ta đi thôi!”

  Từ Sanh nhìn chàng, gật đầu nói: “Được đi thôi! Muội biết là khả năng của huynh có giới hạn, thôi không làm khó huynh nữa.”

  Từ Sanh đi trước vài bước, Khương Vân ngăn lại trước mặt nàng, chàng giơ tay ra, gõ nhẹ lên trán nàng.

  “Là ai không có khả năng giải? Nếu bài nào cũng giải, mọi người sẽ cảm thấy muội là đang giành với họ.”

  “Ghét, lại đánh người ta.” Từ Sanh che trán lại, trừng mắt lên.

  “Đáng đánh.” Khương Vân trêu chọc nàng xong liền đi mất.

  Lúc sau sau lưng vang lên tiếng bước chân, giọng nói thiếu nữ vang lên.

  “Biểu ca ơi, huynh thật lợi hại, nhiều bài như thế mà huynh giải đúng hết.”

  “Nhưng sao bài vừa rồi huynh không giải? Có phải giống như muội nói hồi nãy hay không? Huynh không giải được nên mới muốn rời khỏi?” Từ Sanh à một tiếng, làm ra vẻ nàng đã hiểu rõ.

  Khương Vân không nói lời nào, Từ Sanh bĩu môi không vui, chàng chẳng chịu để ý tới nàng, đợi sau này gả cho chàng rồi nàng phải từ từ dạy dỗ chàng lại mới được.

  Khương Vân lại nghĩ đầu óc nha đầu này thật là biết tưởng tượng, chàng chỉ là không muốn gây ra nhiều sự chú ý mà thôi.

  Bài đề thơ đó quá đơn giản, không qua một nén hương là chàng đã giải xong, chẳng qua là với thân phận hiện tại chàng không thể biểu hiện quá nổi bật được.

  Khi ở hội Thi, chàng đã cố ý thi kém hơn người ta, mục đích cũng là vì…

  Chàng buồn bực không nghĩ tiếp nữa, nhìn về phía nàng, sự không vui giảm bớt đi không ít. Nếu nàng biết “khả năng” của chàng tới trình độ nào, không biết sẽ vui tới mức nào? Liệu nàng có sùng bái mình hay không?

  Khương Vân khẽ nhếch môi…


  Giải nghĩa câu thơ chương 12,13

  題都城南莊
  崔護

  去年今日此門中,
  人面桃花相映紅;
  人面不知何處去,
  桃花依舊笑東風。

  Tên bài thơ: Đề đô thành nam trang

  Khứ niên kim nhật thử môn trung
  Nhân diện đào hoa tương ánh hồng
  Nhân diện bất tri hà xứ khứ
  Đào hoa y cựu tiếu đông phong

  Dịch nghĩa:

  Ngày này năm trước trong cánh cửa này,
  Gương mặt người con gái và hoa đào cùng rạng ánh hồng
  Năm nay gương mặt người xưa không rõ nơi nào
  Chỉ thấy hoa đào vẫn cười vui tươi trước gió đông như cũ
   
  Last edited: 1 Tháng năm 2018
 15. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 14: Ngày xuân du

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc
  Từ Sanh muốn tiếp tục giải đề, Khương Vân lại không đồng ý, chàng dắt nàng đi tới bờ sông nhỏ, dọc đường đi cả hai ít thấy bóng người.

  Chốc lát sau đã tới một khu đất trống không có ai.

  Chỗ này gần bờ sông, có cây hoa đào trong góc, từng cánh hoa rơi xuống mặt nước, tạo từng đợt sóng lăn tăn, bầu không khí nơi đây đúng là vừa đẹp vừa yên bình.

  “Biểu ca, sao huynh dẫn muội tới đây vậy?” Từ Sanh ló đầu ra từ sau lưng Khương Vân, nàng nhìn ngó xung quanh, tò mò hỏi.

  “Không phải muội nói là muốn đi ngắm hoa sao?” Khương Vân mất tự nhiên nói.

  Từ Sanh kinh ngạc, vừa rồi chỉ tùy tiện nói thế, không ngờ chàng lại để trong lòng, vị biểu ca này không tệ như nàng nghĩ nhỉ.

  Trước đây nàng vừa ý chàng bởi diện mạo anh tuấn, bây giờ thì càng thích tính chu đáo tỉ mỉ này của chàng. Trong lòng nàng càng thêm yêu thích chàng hơn trước.

  “Muội chỉ nói đại thế thôi, không ngờ biểu ca lại nhớ kĩ không quên.” Nàng cúi đầu, thì thầm với chàng.

  Khương Vân cong môi cười, không đáp lại.

  Tự chủ của chàng vốn rất kiên định, nhưng hôm nay đi chung với nàng thì những điều đó sớm đã không còn vững vàng như trước. Chàng vì nàng mà cười, vì nàng mà tức giận…

  Thôi thì cứ để thuận theo tự nhiên đi!

  Ý cười trên môi Khương Vân càng sâu đậm hơn, chàng cất bước đi tiếp.

  “Mau đi theo.” Tiếng nói vẫn lạnh lùng như cũ, nhưng khi nghe lại thấy thật êm tai.

  Từ Sanh thầm cười Khương Vân, chàng đúng là người kiêu ngạo, y chang câu 1″tâm khẩu bất nhất”.

  Vì nơi đây gần bờ sông nên trên đất đầy đá đen đá trắng, lúc đi thường hay giẫm lên, tránh để bị ngã, Từ Sanh nâng váy lên khi bước đi, thỉnh thoảng ngẩng đầu lên nhìn bóng lưng của ai đó, không kìm được ý cười trên môi.

  Dù nàng đi chậm ra sao, Khương Vân vẫn giữ một khoảng cách cố định để nàng bắt kịp, không quá xa cũng không quá gần.

  Đi một hồi thì tới một mảnh đất rộng, xung quanh cỏ bao quanh thành một con đường dài, nơi đây cũng có dòng sông, có tàng cây hoa đào rực rỡ, từng cánh hoa bay tán loạn trong gió.

  Khương Vân đứng im, quay lại nhìn Từ Sanh.

  Từ Sanh mỉm cười, đi tới gần Khương Vân, cùng chàng đứng sóng vai. Nàng nghiêng đầu ngắm cảnh, bất chợt hỏi một câu:

  “Biểu ca đối với muội thật tốt, biểu muội nên báo đáp thế nào đây?”

  “Hay là… lấy thân báo đáp nhé?” Nàng tủm tỉm khẽ cười.

  Khương Vân nhìn nàng đăm đăm, ánh mắt đầy vẻ nghiền ngẩm.

  “Chịu hay là không chịu hả? Biểu ca, có phải… huynh không thích muội?” Nàng túm lấy tay áo của chàng, hỏi.

  Biểu cảm trên gương mặt Khương Vân vẫn lạnh nhạt như cũ, không nói lời nào chỉ nhìn nàng, ánh mắt như muốn nhìn thấu lòng nàng, những lời vừa rồi là thật hay chỉ là đùa, chỉ có mình nàng biết rõ.

  Nụ cười tinh nghịch của cô gái trước mắt làm chàng nhớ tới mộng xuân đã mơ thấy. Chàng nhìn chằm chằm vào gương mặt trắng nõn của Từ Sanh, rồi lại nhìn xuống đôi môi căng mọng, ánh mắt chàng chợt thay đổi thành một cảm xúc không biết tên.

  Từ Sanh lần nửa túm lấy tay áo của chàng, nàng từ từ nhích người tới gần hơn, từ góc độ gần này, chàng có thể thấy rõ từng sợi lông mi đen đang run lên.

  Khương Vân cảm thấy cổ họng khô khốc, trong lòng cứ thấy nao nao, chàng như trở về buổi tối hôm ấy.

  Giọng nói nũng nịu trêu ghẹo của nàng vẫn còn quanh quẫn bên tai chàng, tựa như giấc mơ ấy chỉ vừa xảy ra.

  Rõ ràng nàng đâu nói lời nào làm người nghe hiểu lầm, cớ sao tim chàng lại đập mạnh như thế. Mỗi khi nghe nàng gọi một tiếng biểu ca, là cả người chàng như bị châm lửa, nóng vô cùng.

  Chàng không rõ sao lại thế, nhưng mơ hồ cảm thấy đang có thứ gì đó đang cố phá vỡ lý trí của chàng.  Cảm nhận được hơi thở của Khương Vân bắt đầu trở nên dồn dập, Từ Sanh thầm cười trong lòng, bề ngoài thì chàng cố tỏ ra bình tĩnh, thật ra hai bên tai sớm đã đỏ ửng, mà chàng thì lại không nhận ra điều đó, ngoài ra…

  Nàng liếc nhìn thân thể đang căng cứng của chàng, không nhịn được nhếch môi cười khẽ.

  Thôi không ghẹo chàng nữa, thời gian còn dài, phải từng bước áp chế thì mới thú vị, hai người vẫn chưa thành thân, không thể trực tiếp trêu chọc chàng hoài được.

  Chỉ là thỉnh thoảng trêu ghẹo vài ba câu thì chắc không sao đâu nhỉ?

  Tuy như thế thì chưa đủ thỏa mãn nàng, nhưng thôi, ít nhất còn được trêu chàng mà.

  Từ Sanh suy nghĩ ổn thỏa rồi thì buông tay áo Khương Vân ra, lùi bước ra sau, tạo khoảng cách khá xa Khương Vân, sau đó chuyên chú ngắm cánh hoa đào bay.

  Ngón tay Khương Vân hơi cử động, nhìn không dời mắt khỏi gương mặt nàng, môi mấp máy muốn nói gì đó.

  Hôm nay sắc trời ấm áp, gió thổi dội vào rất mát mẻ. Từ Sanh ngáp một tiếng, thấy hơi buồn ngủ.

  Nàng đoán chắc sắp khai tiệc, đi ra đây đã được một lúc cũng nên trở về sớm, lỡ mà về không kịp dự yến thì thật thất lễ với chủ tiệc.

  Khi đang trên đường quay lại chỗ tổ chức yến tiệc thì Khương Vân bỗng kề sát nói nhỏ với Từ Sanh.

  Từ Sanh ngẩn người, đợi khi phản ứng lại thì người đã đi mất.

  Chàng nói, không phải.

  Trong mắt nàng xẹt qua ý cười nồng đậm.


  Thời điểm Từ Sanh quay về dự tiệc thì mọi người sớm đã trở lại chỗ ngồi. Từ Huyên và Từ Phương liên tiếp hỏi nàng đã đi đâu, hiển nhiên nàng sẽ không nói thật, sau đó tìm đại một lý do hợp lý qua mặt các nàng.

  Thôi Ấu quả nhiên danh bất hư truyền, chỉ trình bày một khúc tấu trong bữa tiệc đã làm ai nghe cũng phải say mê thưởng thức.

  Từ Sanh để ý thấy những lúc Thôi Ấu được người ta khen ngợi, trong mắt nàng ấy không hề có sự kiêu ngạo hay vẻ tự mãn. Nàng thầm than, đây mới là thiên kim danh môn thật sự. Khí chất có thể ngạo mạn, nhưng không thể quá kiêu căng.

  Yến tiệc hoa thần năm nay có không ít các tiểu thư biểu diễn vài tiết mục, những màn trình diễn ấy không quá nổi bật, chỉ có thể coi là tàm tạm. Ngoài ra Từ Sanh không ngờ rằng Từ Tinh cũng ra “góp vui”.

  Nàng ta đàn một khúc Đào Khê, không những được Thôi phu nhân khen, mà còn gây chú ý với những người xung quanh.

  Trên đường trở về, Từ Sanh có chút mệt mỏi, nên ngả lưng ra sau nghỉ ngơi, lim dim một hồi thì mơ màng ngủ thiếp đi. Đến khi về đến nhà cũng chưa tỉnh dậy, may là nhờ tam tiểu thư Từ Vi đánh thức nàng.  Lễ hội hoa vừa kết thúc không bao lâu thì mọi người bắt đầu nghênh đón thi Đình năm nay.

  Có là ba trăm người vượt qua thi Hội, sau đó trong số ba trăm người này sẽ thi vào thi Đình, vượt qua vòng cuối này mới biết danh sách Tam Giáp là những ai.

  Trong phủ chỉ có vị thiếu gia Từ Trường Sinh là có hành tích tốt nhất khi còn ở vòng thi Hội, cho nên mọi người đều kỳ vọng vào hắn rất nhiều. Bên phía Khương Vân và Từ Trường Hoài không quá để ý tới những điều này, nên cũng không tỏ vẻ khó chịu gì.

  Thi Đình quyết định cử hành vào tháng tư.

  Khi lễ hội hoa vẫn còn thì mọi người tha hồ mà chơi bời, coi như là giải tỏa hết áp lực sau khi vất vả ôn thi, nhưng khi ngày nghỉ này kết thúc thì mấy vị thiếu gia ấy sẽ trở lại với công việc của mình, đó là ngày ngày chăm lo bài vở.

  Từ Trường Sinh lo lắng không yên, đọc sách ôn bài trong thư phòng suốt mấy hôm liền, không bao lâu thì cả người gầy yếu hẳn, Kỷ Thị nhìn mà đau lòng không thôi, đâu còn thời gian nghĩ tới việc đi làm khó Từ Sanh.

  Gần đây Khương Vân hay ra vào Từ phủ thường xuyên hơn, nghe các vị trưởng bối nói thì chàng tới để nhờ họ chỉ dạy nhiều thêm về bài vở. Tuy khoảng cách cả hai không xa, nhưng Từ Sanh ít khi gặp được chàng.

  Chàng bận ôn thi, mà nàng cũng bận không kém, suốt cả ngày nàng vùi đầu vào việc chế công thức mỹ phẩm mới cho tiệm, đâu có rảnh mà đi chú ý tới Khương Vân chàng đang làm gì.

  Rất nhanh sau đó, kỳ thi Đình đã bắt đầu. Đầu tháng tư, y phục của mỗi người đều được thay bằng đồ mới.

  Trời còn chưa sáng hẳn nhưng toàn bộ người trong Từ phủ đều đã thức dậy, họ đốt đèn lên, thắp sáng khắp phủ.

  Mọi người tập trung ở Tùng Hạc Cư, người người tấp nập đông vô cùng.

  Hôm nay là kỳ thi Đình, bất kể là ai cũng thấy căng thẳng.

  Vào mỗi năm khi Kỳ thi Đình đến, Hoàng đế sẽ tự mình ra đề bài, tiếp đến kiểm tra năng lực của các thí sinh, sau đó tuyển ra thí sinh xuất sắc nhất điền vào bảng Tam Giáp.

  Bảng vàng Tam Giáp gồm có các chức danh như sau.

  Đệ nhất giáp:

  Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa.

  Nhị nhất giáp:

  Đại tiến sĩ.

  Tam nhất giáp:

  Nhị tiến sĩ.

  O-O Vấn đề sĩ tiến gì đó Ngọc chẳng biết edit ra sao, thôi thì chém đại vậy, thông cảm.

  Chức danh Đệ nhất giáp rất quan trọng, ngoại trừ vượt qua các vòng khảo sát thì còn phải tới trình diện Hoàng đế, chừng nào được ngài ưng điểm thì mới coi như là thông qua hoàn toàn.

  Từ Trường Hoài và Từ Trường Sinh mặc dù sớm đã có chuẩn bị tâm lý trước, nhưng lúc cả hai thật sự đối mặt với áp lực khi nghĩ đến kỳ thi Đình đang gần kề thì họ vẫn thấy căng thẳng.

  Trước lúc tiến cung đi thi, lão phu nhân sai hạ nhân đi chuẩn bị bữa sáng cho mọi người.

  Từ Trường Hoài mỉm cười an ủi cụ, ngoài miệng thì hắn nói thế, nhưng vẻ căng thẳng trên mặt chưa thể bớt đi. Lo thì có thật, nhưng lúc này không thể nói ra, hắn sợ làm tổ mẫu lo lắng.

  Đại lão gia và tam lão gia luyên thuyên không ngừng về các đề bài thi Đình, cứ dặn đủ điều không ngớt, so với phụ nữ còn dài dòng hơn.

  Hai người kia nghe mà ù cả tai, họ cố nhẫn nại ngồi nghe một hồi mới kết thúc một màn giảng dạy này. Khi sắp tới giờ Thìn thì có hạ nhân tới báo là đến giờ rồi.

  Từ lão phu nhân nhìn sắc trời đã hiện chút nắng, tiếng gà gáy cũng đã qua, bèn kêu mọi người đi đưa tiễn bọn người Từ Trường Hoài và Từ Trường Sinh ra tới tận cửa lớn Từ phủ.

  Ai cũng có mặt, chỉ thiếu mỗi Khương Vân, sắp gần tới giờ Thìn rồi mà chả thấy chàng đâu.

  Từ Sanh thức rất sớm, chỉ trang điểm sơ qua một chút là đã vội đi tới thỉnh an lão phu nhân ở Tùng Hạc Cư. Nàng ngồi nghe họ nói chuyện một lát, cơn buồn ngủ cũng bay biến đi mất. Tới lúc đưa tiễn hai vị ca ca, nhưng không thấy Khương Vân tới, nàng sốt ruột chẳng thể đứng yên.

  Trong góc tối không ai thấy, có một bóng dáng người áo đen đứng đó, chớp mắt một cái người đó đã bay đi mất, trên bầu trời đầy mây, chỉ thấy một cái bóng bay qua cực nhanh.

  Bấy giờ nắng càng ngày càng gắt…

  Chỉ còn mười lăm phút nữa sẽ tới giờ Thìn, nhưng đến tận bây giờ Khương Vân vẫn chưa xuất hiện.

  Mọi người ai cũng nôn nóng. Đại lão gia khoanh tay đi lòng vòng trước cửa lớn, thỉnh thoảng hay nhìn về phía con hẻm đối diện.

  Màu đèn bao trùm con hẻm ấy, dù nhìn bao lâu cũng không thấy bóng dáng của Khương Vân đi ra.

  Từ đại lão gia dừng bước lại, ông vuốt chòm râu với vẻ mặt trầm ngầm, hồi lâu sau ông vẫy tay kêu một gã sai vặt đến, rồi bảo rằng:

  “Đi xem biểu công tử thử, hỏi sao giờ còn chưa đến nữa.”

  “Dạ.”

  Gã sai vặt nhận lệnh đang tính đi làm ngay thì đúng lúc này vang lên từng tiếng bước chân.

  Mọi người trong Từ phủ đồng thời ngước lên nhìn, hôm nay Khương Vân mặc mộ bộ hắc y, chỉ là dáng vẻ không giống như thường ngày, bởi Lưu Thương đang đỡ chàng bước đi.

  Khi chàng tới gần, Từ Sanh để ý thấy sắc mặt chàng nhìn hơi tái nhợt.

  “Kìa biểu đệ, bộ đệ không khỏe ư?” Từ Trường Hoài đi tới đỡ, lo lắng hỏi.

  Khương Vân mỉm cười: “Vừa rồi không cẩn thận nên bị ngã, vết thương không nghiêm trọng lắm nên huynh đừng lo. Giờ này cũng chẳng còn sớm, tranh thủ nên xuất phát.”

  Từ Trường Hoài còn muốn hỏi thăm thêm, nhưng Khương Vân đã đi lướt qua hắn, tới hành lễ với vài vị trưởng bối. Chàng giải thích ngắn gọn về nguyên nhân mình đến trễ, Từ lão phu nhân quan sát Khương Vân, thấy chàng không sao mới yên tâm.

  Cụ thấy sắc trời không còn sớm, nếu không đi nhanh sẽ bị muộn, cụ vội kêu mọi người chuẩn bị, nên cũng không có thời gian hỏi thêm Khương Vân điều gì.

  Khương Vân chắp tay chào cụ. Trong đám người đông đúc, chàng tìm kiếm bóng hình của Từ Sanh, khi nhìn thấy nàng rồi thì chàng mới xoay người đi lên xe ngựa cùng với hai người Từ Trường Hoài và Từ Trường Sinh.

  Mọi người trong Từ phủ đứng ở cửa nhìn chiếc xe ngựa đã chạy xa, lát sau từng người một đi về phủ.

  Từ Sanh vẫn đứng đó, đợi đến khi Từ lão phu nhân và mọi người đã vào trong phủ, nàng mới bước xuống bậc thang làm bằng đá.

  Đây là chỗ vừa rồi Khương Vân đã đứng, và chỗ này có vài vết máu đọng lại.

  Khi nãy vì có quá nhiều người đứng gần nhau, nắng lại không chiếu tới đây, xung quanh còn hơi tối, đây là nguyên do lúc đó không ai thấy vết máu này.

  Huống hồ vết máu dính trên mặt đất rất ít, không nhìn kĩ khó mà phát hiện ra được. Bây giờ nắng đã chiếu thẳng tới, vết máu dần hiện rõ hơn, nếu không lau sẽ có người nhìn thấy.

  Trước lúc chàng tới đây đã xảy ra chuyện gì? Sao chàng lại phải giấu mọi người trong Từ phủ?

  Từ Sanh ngờ vực nhíu mày, nhìn mớ màu đỏ trước mắt, nàng chợt giơ chân ra, từ từ lau đi.

  Lát sau trời đã sáng hoàn toàn, nàng trở về Tố Chi Viện, vẻ mặt của nàng khi ấy vẫn bình thường như mọi khi, nhưng chỉ có mình nàng biết bản thân lúc này đang lo lắng nhiều ra sao.

  Hình ảnh vết máu dính trên bậc thang ấy cứ không ngừng hiện lên trước mắt nàng.

  Khương Vân chàng đang che giấu bí mật gì?

  Nàng dựa người ra sau nệm, trầm tư suy nghĩ.
  1: Tương tự câu khẩu phị tâm phi, ngoài miệng nói câu này, nhưng trong lòng lại nghĩ khác.
   
  Last edited: 30 Tháng tư 2018
 16. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 15: Đại hôn (1)

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc
  Lưu Thương đứng bên ngoài cửa lớn, lo lắng đi qua đi lại, thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn trời.

  Theo tính toán thì phải hơn nửa canh giờ sau thì Khương Vân mới đi ra. Thời gian trôi qua, thái dương ngã về phía tây, đồng thời tiếng đánh trống vang lên.

  Qua thời gian chờ, cuối cùng nhóm thư sinh đi thi cũng từng lượt đi ra, trong đám người mặc áo trắng, áo xanh, y phục màu đen của Khương Vân lại chìm bởi màu quá tối, nhưng cũng vì thế mà Lưu Thương dễ nhận ra Khương Vân.

  Gã chạy tới đỡ lấy Khương Vân:

  “Công tử, ngài cảm thấy trong người thế nào rồi?” Lưu Thương thấp giọng hỏi.

  Khương Vân đẩy tay gã ra, quay sang nói với hai người Từ Trường Hoài và Từ Trường Sinh:

  “Đại biểu ca, tam biểu đệ, hôm nay ta không được khỏe, xin phép đi về trước.”

  Hai người Từ Trường Hoài và Từ Trường Sinh mệt đến bơ phờ, bọn họ dù khỏe ra sao, nhưng cả ngày phải ngồi viết bài thi suốt mấy canh giờ, là người cường tráng đến đâu cũng phải kiệt sức.

  Chỉ bản thân họ mới biết để hoàn thành kỳ thi lần này phải vất vả ra sao, lúc đi ra khỏi phòng thi, tay chân bủn rủn không còn tí hơi sức, may mà có gã sai vặt đi bên cạnh đỡ lấy, không thôi đã ngã xuống.

  Giờ nghe thấy Khương Vân nói thế, họ liền hiểu, cảnh ngộ cả ba cũng như nhau.

  Từ Trường Hoài còn chút sức lực hỏi thăm:

  “Biểu đệ thấy sao rồi, có cần đến Y Quán khám hay không?”

  “Không cần phiền thế, chắc là do hồi sáng ăn quá nhiều nên giờ hơi đau bụng, không nghiêm trọng, nhưng giờ đệ không thể về Từ phủ, làm phiền hai người hãy gửi lời xin lỗi của đệ đến các vị biểu thúc.” Khương Vân nhíu mày, tìm lời lấp liếm cho qua chuyện.

  “Vậy cũng được, thôi đệ về nghỉ ngơi đi, nếu vẫn thấy không khỏe thì phải kêu người tới Từ phủ báo lại, để bọn ta biết còn dẫn đại phu đến.”

  “Đệ đã biết, đa tạ biểu huynh đã quan tâm.”

  “Ừ. Đệ về sớm đi, còn Lưu Thương, cậu phải chăm sóc tốt cho thiếu gia nhà cậu đấy.”

  “Dạ.” Lưu Thương cung kính đáp.

  Chờ đến khi lên xe ngựa ngồi, Khương Vân liền phun ra ngụm máu. Lưu Thương thấy thế bèn vén màn nhìn ra ngoài, quan sát kĩ một hồi thì buông màn xuống. Gã gấp gáp thúc giục [1]mã phu đánh xe ngựa nhanh lên.

  Sau kỳ thi Đình kết thúc, việc thành hôn của Khương Vân với Từ Sanh liền được định ra vào ngày lành tháng tốt.

  Nhà trai bên phía Khương Vân không ai đến tham gia hôn lễ, ngay cả thân phụ mẫu cũng không tới, nên Từ lão phu nhân giao công việc sắp xếp hôn lễ cho đại phu nhân Hà Thị làm.

  Cụ bảo Khương Vân dọn tới ở tạm phòng khách trong phủ, để thuận tiện hơn khi rước dâu.

  Hạ nhân theo hầu bên người Khương Vân không nhiều, chàng lên Kinh chỉ dẫn theo hai gã sai vặt, một quản gia.

  Hà Thị khi biết không nói gì, lúc về tới phòng mình lại luyên thuyên bắt bẻ, nói bằng giọng điệu khinh thường khi kể với bà mụ mụ hầu bên cạnh.

  “Lục nha đầu gả cho tên này cũng thật đáng thương, rước dâu cũng ở tại nhà của lão phu nhân, ngay cả tiền mua sính lễ cũng là nhà này bỏ ra, còn Khương gia đó thì có cái gì, e là một trăm lượng bạc cũng chẳng thể lấy ra được.”

  Lưu mụ mụ đứng bên cạnh cười nói:

  “Đây quyết định của lão phu nhân, đâu ai thay đổi được ý của cụ. Nghĩ kĩ lại thì lục tiểu thư gả qua đó cũng coi như là chuyện tốt, ít nhất tứ tiểu thư nhà ta không bị dính líu đến chuyện này. Khương gia suy tàn, lục tiểu thư có thể dựa vào của đồ cưới để ra oai phủ đầu, như thế thì ai ức hiếp được cổ.”

  “Lão phu nhân muốn giúp đỡ bà tỷ tỷ đó của cụ nên mới cho Từ Sanh của hồi môn ngang bằng với đích nữ, đương nhiên đây là tiền riêng của cụ, dù có lấy ra nhiều hay ít, người khác cũng đâu thể dị nghị gì. Huống chi hoàn cảnh của lục nha đầu cũng thật đáng thương, có cho nó ít tiền dùng cũng đâu phải chuyện gì lớn. Ta thì không có ý kiến, dù sao đây cũng là chuyện riêng của nhà con bé đó.”

  Hà Thị đắc ý nói, nhìn lại thử trong nhà này có ai nhân từ được như bà.

  “Kỷ Thị bên tam phòng kia chắc giờ tức lắm, biết sao được đây, việc trong nhà do ta quản lý, còn của hồi môn nhiều hay ít là do lão phu nhân quyết định, dù bà ta có tức cũng đâu thể làm gì được ai.”

  Lưu mụ mụ tủm tỉm lấy lòng:

  “Bà ta sao bằng được với phu nhân, người nhân hậu lại tốt bụng, đâu có hẹp hòi mà đi ganh tị với đồ cưới của một thứ nữ.”

  Hà Thị lại nghĩ khác, có ai mà không tiếc tiền, nhưng muốn cái gì thì phải bỏ ra cái khác. Bà đồng ý việc tăng thêm của hồi môn cho Từ Sanh là vì có nguyên nhân trong đó. Không chỉ có thể giúp danh tiếng chủ mẫu hiền đức của bà càng lan xa, còn được nhiều người khen ngợi, ngoài ra nhờ vào chuyện này có thể chọc tức chết mụ Kỷ Thị kia. Lợi ích nhiều như thế, bỏ ra thêm nhiều tiền chút cũng đáng.

  Theo thông lệ của Từ phủ khi thứ nữ xuất giá, của hồi môn nhận được là năm trăm lượng bạc, nhưng vì lần này lão phu nhân lên tiếng cho thêm, nên được nhận ba trăm lượng, tổng cộng lại cũng gần một ngàn lượng, có thể nói không thua kém hồi môn của đích nữ khi xuất giá.

  Nhưng cả hai không thể so sánh, đích nữ có thể nhận được phần hồi môn riêng do bên mẹ cả chuẩn bị, chỉ điểm này đã hơn hẳn thứ nữ. Nên các bà lớn trong Từ phủ không ai tỏ vẻ khó chịu, hay đứng ra phản đối.

  Thời điểm Từ Sanh nhận đồ cưới, trong lúc kiểm kê lại phát hiện số tiền lại nhiều ra thêm không ít. may có có nha hoàn bên người Hà Thị giải thích, nàng đại khái cũng hiểu được vài phần nguyên nhân, nàng vừa kinh ngạc vừa mừng thầm trong lòng. Mặc kệ là cụ có dụng ý gì khi làm vậy, nhưng người được lợi nhiều nhất chính là nàng.

  Ngày đại hôn của Từ Sanh đã được định vào ngày mùng ba tháng năm, đúng vào dịp tết đoan ngọ, thời gian dư sức để bên nhà mẹ đẻ chuẩn bị đồ cưới.

  Trước nàng còn có thêm một thứ nữ khác bên nhị phòng cũng sắp xuất giá, ngoài ra còn thêm tam tiểu thư Từ Vi cũng đã đính hôn, đối tượng là Mạnh nhị công tử của Mạnh gia. Hôn ước của cô ấy đã định ra vào năm ngoái, sau khi qua kỳ thi Đình, cuối tháng tư sẽ cử hành hôn lễ.

  Hai cô tiểu thư Từ gia kia từ sớm đã có hôn ước, theo lệ thì hôn lễ của Từ Sanh phải cử hành sau hai người này, nhưng vì không muốn làm chậm trễ việc Khương Vân đi nhận chức, nên việc cưới hỏi phải đẩy nhanh tiến độ.

  Kết quả kỳ thi Đình đã được đưa ra, Khương Vân trúng cử, bây giờ chỉ còn đợi quan trên gửi công văn tới.

  Danh sách trúng cử ở vòng kỳ thi Đình đã được công bố vào đầu tháng tư.

  Thí sinh lọt qua vòng kỳ thi Đình năm nay không nhiều, chỉ tầm mười mấy người. Nhiệm vụ của giám khảo là kiểm tra từng bài thi, sau những ngày đêm vất vả, họ dâng bài thi lên cho Hoàng đế xem, trong suốt quá trình ấy phải mất đến tám ngày mới xong, tiếp đến là công bố danh sách trúng cử.

  Bảng xếp hạng theo thứ tự như sau:

  Từ Trường Hoài ở hạng hai mươi bảy, vị trí nhị giáp, Từ Trường Sinh xếp ở hạng mười lăm, vị trí nhất giáp, Khương Vân xếp cuối ở hạng bốn mươi ba, vị trí nhị giáp, từ hạng bốn mươi trở lên đều là những người có thành tích ở mức trung bình. Tuy thế cũng không gọi là kém cỏi, mục đích mở kỳ thi Đình này là vì muốn tuyển chọn nhân tài cho nước nhà, không phải là hội thi tranh đua ai giỏi hơn. Vượt qua thi Đình, dù đứng ở hạng mấy cũng coi như là có bản lĩnh.

  Lúc Từ Sanh biết được tin này, liền tặng một cặp [2]phiến quạt cho cả ba người. Món quà tuy không đắt tiền, nhưng quý ở chỗ là tấm lòng. Người nhận quà cũng không bắt bẻ gì, tiểu thư chốn khuê phòng đâu thừa tiền bạc nhiều, quà tặng chỉ là hình thức, người đọc sách có ai xem trọng vấn đề này.

  Từ Huyên và Từ Phương cũng tặng quà, người thì tặng nghiên mực, người còn lại tặng [2]mặc thỏi, tuy hộp quà có kiểu dáng khác, nhưng quà thì đều như nhau, không ai nhiều hay ít hơn.

  Quà của Từ Tinh thì cầu kỳ hơn nhiều, tặng Từ Trường Sinh một quyển sách thư pháp của một cư sĩ đã ẩn cư rất có tiếng tăm ở tiền triều. Quà của Từ Trường Hoài là một bộ rửa bút, đến phiên Khương Vân chỉ tặng một cặp bút [3]Lang Chi Hào.

  Tất cả quà đều đặt trong hộp, không ai biết bên trong là đồ vật gì, Từ Sanh tặng quà y chang nhau, không sợ bị nhẫm lẫn.

  Lưu Thương nhận lấy từng hộp quà từ tay các cô tiểu thư Từ gia, rồi bưng đến thư phòng của Khương Vân.

  Khương Vân không ngẩng lên nhìn, chỉ bảo:

  “Cất hết đi.”

  Lưu Thương gãi lỗ mũi: “Thế phiến quạt của lục tiểu thư tặng cũng cất luôn hả?”

  Khương Vân ngẩng đầu lên nhìn gã, lạnh lùng nói:

  “Mấy ngày nay ta thấy cậu rất rảnh rỗi, không bằng đi “trò chuyện”, với Khúc Thủy đi.”

  Vẻ mặt Lưu Thương nhăn nhó nhận sai:

  “Không có rảnh, một chút cũng không hề rảnh, thuộc hạ biết sai rồi, bây giờ thuộc hạ liền cất mấy thứ này ngay.”

  Khúc Thủy và Lưu Thương đều là thuộc hạ làm việc cho Khương Vân, hiện giờ hắn đang phụ trách nhận nhiệm vụ tìm cách liên lạc với đoàn quân lính của Ngu gia.

  Lưu Thương gã mới không thèm “trò chuyện” với tên đó. Cả hai đều tận chung với với công tử, tên kia thì bận rộn đi sâu vào trong núi rừng tìm người, còn gã cũng đâu rảnh rang gì, cả ngày phải kè kè theo sau công tử để bảo vệ an toàn cho ngài.

  Lưu Thương nhận sai xong liền bưng đồ lên, chưa kịp bước đi thì đã nghe thấy Khương Vân ra lệnh bằng cái giọng “âm u.”

  “Để phiến quạt lại.”

  Lưu Thương: “…”

  Gã không ngờ chủ tử nhà mình lại trở mặt nhanh như thế, còn nhanh hơn cả lật sách nữa đấy.

  Cái cô Từ Lục kia đã cho công tử của gã uống nước *bùa gì thế. Mấy ngày trước ám vệ báo lại thông tin điều tra về Từ Lục, công tử không chỉ nghe rất chăm chú, mà còn ngây người lúc lâu. Hôm trước Từ gia sai người tới hỏi kích cỡ dáng người của công tử, mới đầu ngài khó chịu không muốn gặp, ai ngờ khi nghe nói đây là ý của Từ Lục tiểu thư thì ngài lại lập tức thay đổi thái độ, đồ đang cầm trong tay cũng bỏ xuống, còn thong thả đi tới đại sảnh gặp người ta.
  * là từ gốc của tác giả viết, nhưng Ngọc thấy thêm chữ bùa vào sẽ hay hơn nên có sửa lại.


  Nhân dịp hôm nay nhận được quà tặng, gã muốn thăm dò thử công tử. Gã cố ý nhắc đến cây phiến quạt, công tử nếu không thích sẽ không bận tâm đến, theo hiểu biết của gã về công tử, ngài sẽ không trách mắng gã vì mấy chuyện nhỏ này, nhưng ai ngờ ngài không mắng gã thật, nhưng lại cảnh cáo!

  Chuyện làm gã hết hồn chính là sau khi ngài bày ra dáng vẻ không vui xong, lại kêu gã để cây phiến quạt lại!

  Lưu Thương hết nói nổi, vừa phiền não vừa bất lực.  Mắt thấy hôn lễ sắp đến, dù là người bình tĩnh như Từ Sanh cũng thấy khẩn trương. Qua hôm nay nàng sẽ gắn kết không rời với người gọi là “phu quân”, nàng sẽ cùng chàng bên nhau đi qua hết đoạn đường dài. Tuy đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng vẫn không đánh tan đi sự lo lắng trong lòng.

  Mối quan hệ của nàng và Khương Vân không tính là thân thiết, cả hai chỉ gặp có ba, bốn lần, lúc trò chuyện cũng chỉ nói vài đôi ba câu, đến tận hiện tại, vị trí của chàng ở trong lòng nàng không khác gì một người lạ.

  Dựa theo tập tục, trước khi cô gái xuất giá phải may một bộ y phục tặng cho phu quân của mình, nên mấy ngày nay Từ Sanh không đi đâu cả, chỉ an phận ở trong Tố Chi Viện học may y phục tặng Khương Vân.

  Thỉnh thoảng Từ Huyên và Từ Phương có ghé qua muốn tìm nàng trò chuyện, đều bị nàng từ chối không gặp. Hai người tuy không vui, nhưng cũng không giận dỗi. Thời gian sắp tới nàng phải bận bù đầu, họ đương nhiên biết, vì thế cũng thông cảm. Nói cho cùng tuổi của hai người họ còn nhỏ, tâm tư còn đơn thuần, đôi khi có giận ai cũng chỉ phàn nàn vài câu, chứ không thật muốn gây hấn hay muốn kiếm chuyện.

  Ngày thành thân cuối cùng cũng tới…

  Mới sáng sớm Lưu mụ mụ đã tới đánh thức Từ Sanh dậy, không chỉ bắt nàng phải tắm gội sạch sẽ, mà bà ấy còn kì cọ cả người nàng rất lâu. Làn da nàng rất mềm, chà sát một hồi đã lập tức đỏ lên, nhìn cứ như là con tôm bị nấu chín.

  Nàng cuốn mái tóc ra sau ót, thả lỏng dựa ra sau bồn gỗ, mắt lim dim nhắm lại, mặc kệ Lưu mụ mụ đang không ngừng “tác quái”, trên người nàng. Không biết qua bao lâu, cuối cùng bà ấy cũng kết thúc cái màn kì cọ kia.

  Sau đó nàng ăn chút điểm tâm cho đỡ đói, tiếp đến là đi thay đồ tân nương.

  Màu đỏ chót như lửa làm nổi bật kiểu dáng của bộ tân nương, tay áo rộng với những đường may tinh tế cầu kỳ. Cũng bởi vì quá rườm rà, nên Lục Liễu cùng hai cô nha hoàn phải mất nửa ngày mới giúp Từ Sanh mặc xong.

  Còn một cái áo ngoài chưa mặc, nhưng hiện tại chỉ mới là giờ Tỵ, đội ngũ đón dâu thì tới giờ Mùi mới tới, từ đây đến lúc bái đường còn cách nhau vài canh giờ, Từ Sanh còn rất nhiều thời gian nên không vội. Trước hết nàng ăn bữa trưa, tính lát nữa mới đi trang điểm.

  Từ toà viện nơi Khương Vân ở, chỉ mất vài phút là đã tới Từ phủ, chứ nếu chàng ở chỗ xa thì nàng làm gì được rảnh rang ăn cơm rồi nghỉ ngơi, có khi phải dậy khi trời còn chưa sáng, còn phải lo túi bụi về việc trang điểm thay đồ.

  Bây giờ Từ Sanh đúng là đang rảnh nhưng nàng không vội trang điểm, vì nàng bận phải tiếp khách.

  Họ hàng bà con xa của Từ gia tới chúc mừng, các nữ quyến ùa nhau kéo vào trong phòng Từ Sanh. Căn phòng giờ chật ních đầy người, các cô tỷ muội Từ Huyên ngồi bên cạnh Từ Sanh, còn các bà các dì cô thì ngồi đối diện trò chuyện.

  Phải một mình ứng phó hết đám người này, Từ Sanh choáng váng muốn ngất. Có một số cô cả cô dì từ nơi khác đến góp vui, khổ nổi nàng không quen họ, không biết phải bắt chuyện từ đâu.

  Cứ thế cô này nói một câu, cô kia cũng nói, liên tiếp nhiều người ùa nhau nói theo, Từ Sanh nghe mà nhức cả đầu.

  Tình trạng này kéo dài đến trưa, cuối cùng nhờ vào Phúc phu nhân giúp nàng giải tán nhóm người này, nàng mới thoát nạn.  Bên nhà trai Khương Vân tới rước dâu sớm đã chuẩn bị mọi thứ đâu ra đó.

  Trước cửa lớn Từ phủ đứng đầy người, trong đó có huynh đệ Từ gia, thêm vài người quen gặp ở kỳ thi Hội và thi Đình. Tất cả cùng nhau ra đón chàng tân lang tới rước dâu.

  Tiếng nhạc ồn ào, tiếng đốt pháo chung vui, tiếng hò hét của những người xung quanh, càng làm bầu không khí thêm rộn rã náo nhiệt. Khương Vân duy trì sự bình tĩnh, chàng đứng trên bậc thang trước cửa lớn Từ phủ.

  Mắt nhìn phía trước, suy nghĩ lại bay đi nơi khác.
  Nghĩ đến Từ Sanh mặc đồ tân nương đang đứng đợi chàng, ý cười thỏa mãn trên môi chẳng thể dập tắt.

  Đúng lúc này…

  “Biểu ca à, trước hết hát một khúc xướng hài cái đã.”
  Từ Trường Sinh đứng chặn ở cổng lớn, hướng về phía Khương Vân yêu cầu.

  Khóe môi Khương Vân vốn đang tươi cười chợt cứng ngắt tại chỗ.


  Chú thích:

  [1] Mã phu: Người lái xe ngựa.

  [2] Nguyên văn: 扇套 (Phiến quạt)

  [3] Nguyên văn: 墨锭 (Mặc thỏi)

  [4] Nguyên văn: 支狼豪 (Lang chi hào) Bút lông đầu nhọn.

  Hình minh họa mặc thỏi:

  [​IMG]

  Hình minh họa bút lang chi hào:

  [​IMG]

  Hình minh họa bộ rửa bút:

  [​IMG]

  Hình minh họa phiến quạt:

  [​IMG]
   
  Last edited: 30 Tháng tư 2018
 17. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 16: Đại hôn (2)

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc
  Mọi người vây quanh cười to, góp vui thêm bầu không khí.

  “Đúng đấy, hát một bài đi.”

  “Hát đi nào.”

  Từ Trường Sinh đắc ý cười, hắn choàng vai Từ Trường Hoài, cả hai đứng chặn trước cổng lớn.

  “Biểu ca à, huynh phải hát một bài mới được vào trong, qua ải này, đệ đảm bảo sẽ không làm khó huynh nữa.”

  Từ Huyên nghe Từ Phương nói Từ Trường Sinh đang chặn cửa không cho nhà trai đón dâu, còn bắt Khương Vân hát một bài. Nàng hưng phấn kể lại với Từ Sanh, sau đó cùng Từ Phương đi coi thử.

  “Cái thằng Trường Sinh này thật là nghịch ngợm, tính biểu ca cháu hay ngại ngùng, đâu phải nó không biết, thế mà còn cố tình kiếm chuyện trêu chọc, thật là…” Nhóm nữ quyến họ hàng ùa nhau cười nói.

  Từ Sanh cúi đầu làm ra vẻ xấu hổ, nhờ việc này, sự khẩn trương trong lòng theo đó mà biến mất.

  Không cần nghĩ, chắc vẻ mặt Khương Vân chàng bây giờ đang rối rắm lắm.

  Nàng cũng muốn nghe chàng hát!

  Tiếc là bây giờ nàng đang là tân nương, đâu thể đi ra ngoài, chỉ có thể ngồi ở đây chờ Khương Vân vượt qua ải bước vào đây.

  Trước cửa lớn Từ phủ, mọi người thích thú vây xem. Khương Vân cười như không cười nhìn thoáng qua Từ Trường Sinh, chỉ là một cái liếc mắt lại làm Từ Trường Sinh tắt ngụm đi vẻ đắc ý trên mặt ngay.

  Hắn lùi ra phía sau, tự nhiên lại rụt cổ lại.

  Hắn tự lẩm bẩm: “Lạ quá, sao mình lại cảm thấy cần cổ lành lạnh nhỉ?”

  Tiếng cười đùa ồn ào xung quanh lấp đi câu nói thì thầm của hắn, không ai nghe, cũng không ai biết.

  Từ Trường Sinh ngước lên, chạm phải ánh mắt đang nhìn mình chằm chằm của Khương Vân. Hắn giật mình, mơ hồ nhận rõ ra sự lạnh lẽo vừa rồi là từ đâu mà ra, hắn tức khắc khó chịu, vừa rồi quá mất mặt, ai lại vì bị nhìn mà hoảng sợ.

  Hắn tức giận trừng mắt nhìn lại, giọng điệu không còn giống vẻ trêu đùa như vừa rồi: “Thế nào hả biểu ca, huynh không chịu hát sao? Nếu thế thì huynh đừng mong được đi vào.”

  Khương Vân tủm tỉm nhìn hắn, khóe môi từ từ nhếch lên: “Được, ta hát.”

  Mọi người nghe thế thì ồ lên, họ không ngờ rằng Khương Vân lại thoải mái đồng ý với yêu cầu này.

  [1]“Huề Hán tân chi du nữ,


  Thán Bào Qua chi vô thất hề.

  Vịnh Khiên Ngưu chi độc xứ.”

  “Dương khinh khuê chi kỳ mỹ hề,

  Ê tu tụ dĩ duyên trữ.”

  “Thể tấn phi bằng,

  Phiêu hốt nhược thần.

  Lăng ba vi bộ,

  La miệt sinh trần.

  Động vô thường tắc,

  Nhược nguy nhược an.

  “Tiến chỉ nan kỳ,

  Nhược vãng nhược hoàn.

  Chuyển phán lưu tinh,

  “Hàm từ vị thổ,

  Khí nhược u lan.

  Hoa dung a na,

  Linh ngã vong xan.”

  Giọng ngâm thơ tựa như hát của chàng, làm người nghe phải sâu lắng thưởng thức.

  Chàng khoác lên một bộ tân lang đỏ tươi, khuôn mặt cương nghị, cặp mày như kiếm, sống mũi cao, diện mạo anh tuấn. Giữa đám người đông đúc, chàng trầm tĩnh vững vàng đứng thẳng tắp, ánh mắt thâm thúy không chút lo âu nhìn thẳng về phía trước.

  Tiếng ồn ào xung quanh dần nhỏ đi, mọi người ngây người nhìn về phía chàng trai đối diện.

  Dáng người chàng cao ngất, đứng chung đám thư sinh gầy gò có mặt ở đây, thì họ tựa như là phụ nền làm cảnh, chỉ làm chàng càng thêm nổi bật.

  “Chà chà, vị tân lang này không tầm thường đâu, cô tiểu thư Từ Lục kia đúng là may mắn.”

  Người người thì thầm to nhỏ, bóng dáng của chàng tân lang vẫn vững vàng đứng đó.


  “Linh ngã vong xan…”

  Một câu ngâm vừa kết thúc, chàng ngẩng đầu lên nhìn Từ Trường Sinh.

  Từ Trường Sinh thu lại biểu cảm kinh ngạc trên mặt, dò xét nhìn thoáng qua Khương Vân.

  “Nếu biểu ca đã thông qua, đệ đây đâu dám níu giữ huynh mãi.”

  Hắn nói xong liền lui sang một bên, nhường đường, không tiếp tục bày trò trêu đùa Khương Vân.

  Khương Vân chẳng thèm liếc nhìn hắn, sự chú ý dời về phía Từ Trường Hoài đang chặn ở đối diện.

  Chàng hòa nhã cười: “Biểu ca, mời ra đề!”

  Ải kế tiếp là văn đấu, mới đầu Khương Vân khách sáo giải vài câu đố dễ, càng về sau trực tiếp một đường [2]vượt qua năm ải, chém sáu tướng. Huynh đệ Từ gia, từng người một bị chàng làm cho thua ngã tại chỗ, cuối cùng oai phong thẳng tiến đi vào trong phủ.

  “Đi thôi Khương huynh, chúng ta cùng huynh đi đón phu nhân của huynh nào!”

  Đám người vây quanh Khương Vân, miệng tên nào cũng ồn ào kêu to.

  Phía Từ Sanh vừa nghe người báo lại, biết Khương Vân sắp đến, nàng tủm tỉm mỉm cười.

  Hai người Từ Huyên và Từ Phương nhìn nàng, ẩn ý trêu chọc.

  Nàng đẩy cả hai ra ngoài, bảo: “Không phải các tỷ nói là muốn đi giữ cửa sao? Bây giờ mau đi đi.”

  Từ Phương cười hì hì, nói: “Có cửu muội lo, đâu cần bọn tỷ ra trận, tranh thủ còn chút thời gian, bọn tỷ muốn trò chuyện cùng muội.”

  Bát tiểu thư năm nay mới bảy tuổi, bản tính ngây thơ lại thật thà, thích nhất tỏ vẻ ta đây người lớn, nhưng cô bé cũng có điểm khuyết, đó là khi không vui hay không hài lòng sẽ bật khóc ngay.

  Khương Vân mà đối đầu với cô bé này, ai thắng ai thua khó nói trước. Chàng mà thẳng tay đánh thắng thì cô bé sẽ khó chịu khóc ngay, mà cố ý thua thì càng không được.

  Không thể la, càng không thể mắng, chỉ sợ lúc này đây Khương Vân đang đâu đầu tìm cách ứng phó.

  Nhưng sự tình lại không như hai người họ nghĩ, chưa được bao lâu đã nghe thấy âm thanh ồn ào ở bên ngoài.

  Là giọng của đàn ông!

  Từ Huyên trừng mắt với vẻ khó tin, nàng lộp cộp chạy tới gần cửa sổ, ló đầu ra nhìn. Từ xa đã trông thấy đoàn người do Khương Vân dẫn đầu đang đi về phía này.

  Có người tinh mắt thấy Từ Huyên, bèn thúc giục:

  “Khương huynh ơi, khương huynh mau làm thơ [3]Thôi Trang tặng tân nương.”

  “Được.”

  Từ Sanh chỉ cách chàng sau một cánh cửa, loáng thoáng nghe thấy tiếng chàng cười nhẹ.

  Khương Vân dịu dàng cười:

  “Thiên mẫu thân điều phấn, nhật huynh liên tứ hoa. Thôi phô bách tử trướng, đãi chướng thất hương xa. Tá vấn trang thành vị, đông phương dục hiểu hà.”

  (Ngọc thua bài thơ tự làm này của Khương (Ngu) ca… ><)

  “Hay! Hay! Hay!” Mọi người đồng loạt vỗ tay khen.

  “Tân nương tử mau ra đây.”

  Từ Sanh cầm cây quạt tròn, đi đến trước cửa, cách một tầng ngăn là cánh cửa, nàng ngâm thơ:

  “Cung khuyết hà niên nguyệt, ứng môn hà tuế đài. Thanh quang nhất dĩ chiếu, bạch lộ cộng bùi hồi.”

  Ý cười càng thêm sâu, Khương Vân đáp tiếp:

  “Hỉ khí ủng môn lan, quang động khỉ la hương mạch, hành đáo tử vi hoa hạ, ngộ thân phi phàm khách. Bất tu chu phấn tổn thiên chân, hiềm phạ thái hồng bạch, lưu thủ đại mi thiển xử, họa chương đài xuân sắc.”

  Tiếng cười thanh thoát vang lên sau cánh cửa, tới phiên Từ Sanh:

  “Ích châu lí cửu hành tuyệt, ngọc phòng trọng vị khai. Thiếp tâm chính như thử, chiêu dương ca xuy lai.”

  “Nhất sàng lưỡng hảo thế gian vô, hảo nữ như hà đắc hảo phu. Cao quyển châu liêm minh điểm chúc, thí giáo bồ tát khán ma hồ.”

  “Ha ha.”

  Thơ vừa ngâm xong, nhóm nữ quyến trong phòng liền bật cười khanh khách. Cửa mở ra, hai cô nha hoàn hiểu ý lui sang một bên, một người chặn, một người kề, chỉ chừa cho người xem thấy góc áo đỏ của tân nương.

  Tay áo đỏ rộng bao lấy cánh tay của tân nương, người nhìn không thể thấy rõ mặt nàng, chỉ có thể thấy cây quạt tân nương đang cầm.

  Khương Vân giật mình.

  “Đến rồi, mau vào.”

  Người đằng sau đẩy Khương Vân: “Khương huynh sao còn ngây người đứng đó, nhanh vào đón tân nương đi nào.”

  Khương Vân phục hồi lại dáng vẻ nghiêm trang, cất bước đi về phía trước, chợt chàng cảm thấy bước đi của mình quá vội vàng, như thế quá mất lịch sự.

  Chàng chậm rãi bước đi, lễ phép chắp tay hành lễ, rồi thấp giọng kêu:

  “Nương tử.”

  Lễ nghi sau đó là dập đầu hành lễ tạm biệt với thân phụ mẫu, sau khi hoàn thành xong, Khương Vân cầm lụa đỏ, mỉm cười dắt Từ Sanh lên xe ngựa.

  Trước lúc xuống xe ngựa, chàng khom lưng đặt lụa đỏ vào trong tay nàng, sau đó mới lên ngựa, ra lệnh xuất phát.

  Đoàn xe đón dâu thẳng tiến khởi hành, kiệu đỏ treo vải đỏ, trên đỉnh đầu kiệu có gắn đóa hồng đỏ to rực rỡ.

  Trong xe ngựa, Từ Sanh ngồi ngay ngắn, trong tay vẫn đang cầm cây quạt.

  Tiếng ngựa hí vang lên ình ỏi.


  Ánh chiều tà buông xuống, chiếu rọi trong sân viện. Hoàn thành xong những lễ nghi bái đường, Từ Sanh được đỡ vào hỉ phòng.

  Khách khứa tham dự đa số đều là họ hàng thân thích của Từ gia, Khương Vân không có bạn bè tới dự, bà con xa cũng không tới, nhờ thế mà không có ai bên nhà trai náo động phòng.

  Chàng lấy cây quạt trong tay Từ Sanh đặt sang một bên, rồi cùng nàng uống rượu giao bôi, sau đó đứng dậy đi ra ngoài.

  Việc sau cùng là tiếp đãi khách trong tiệc rượu, may có vài người quen giúp đỡ uống vài chén, chào hỏi khách thay chàng, nên không mệt mỏi gì nhiều.

  Từ Sanh ngồi ngay ngắn trên giường, từ khoảng cách khá xa này nàng vẫn nghe thấy tiếng cười vui đùa từ bên ngoài phòng chính. Nàng đặt cây quạt xuống, kêu Lục Liễu đấm bóp bả vai.

  “Giúp ta cởi đồ! Ta muốn đi tắm.”

  Lục liễu nói dạ, rồi đi tới phòng bếp đun nước nóng, đợi nước ấm hơn, mới đi báo lại với Từ Sanh. Nàng cởi y phục trên người Từ Sanh ra, dẫn tiểu thư vào trong.

  Từ Sanh thả lỏng ngâm mình trong nước, nguyên một ngày hôm nay phải bận làm đủ thứ, giờ mới có thời gian thoải mái dưỡng sức. Độ ấm của nước vửa đủ, rất thoải mái.

  Lim dim một hồi, nàng ngủ thiếp đi.

  Tiệc vừa kết thúc, Khương Vân bận bịu tiễn khách về, làm xong hết thảy những bước cuối này, chàng lập tức trở về phòng, lúc ấy Từ Sanh vẫn còn trong [4]tịnh phòng chưa ra.

  Khương Vân đẩy cửa bước vào phòng, đôi mắt men say nhìn ngó xung quanh, không thấy Từ Sanh đâu, chàng lạnh lùng hỏi:

  “Tiểu thư của các cô đâu?”

  “Dạ… đang ở… ở trong tịnh phòng tắm.” Lục Dương đứng ngoài cửa, run rẩy trả lời.

  Từ Sanh bỗng nhiên mở mắt, nhìn ra ngoài. Một bóng người cao ráo đang đi về hướng này, sau đó là âm thanh đập cửa rầm rầm vang lên.

  “Biểu ca!”

  Nàng kêu lên, muốn ngăn Khương Vân đi vào.

  “Thiếp sắp tắm xong rồi, biểu ca chàng đứng bên ngoài đợi một chút, thiếp ra ngay.”

  Nàng lấy khăn Lục Liễu đưa, vừa lau người vừa nóng vội tìm lời ngăn chàng.

  Bóng dáng màu đen phản chiếu trên cửa không những không nghe, còn dùng chân đạp cửa tịnh phòng ra.

  Từ Sanh chỉ vừa giơ một chân ra khỏi bồn gỗ, nghe thấy tiếng cửa bị đẩy ra, nàng giật mình ngoảnh lại nhìn, sau [5]tấm bình phong có người đang đứng, chỉ nhìn kích cỡ của cái bóng là biết đó là đàn ông. Từ Sanh hoảng hốt che ngực lại, vội ngồi xuống ngâm mình trong nước.

  Lại một tiếng rầm vang lên, lần này không biết lại là thứ gì bị đạp đỗ…

  Chàng từ sau tấm bình phong đi ra, Từ Sanh kinh ngạc nhìn chàng bước tới gần rồi đứng ngay trước mặt nàng.

  Khương Vân đứng cách Từ Sanh chỉ có vài bước, chàng ngơ ngơ nhìn nàng co người ngồi trong bồn gỗ, ánh mắt nàng còn trừng lên liếc chàng.

  Má trắng ửng hồng, cánh môi mọng nước, cặp mắt xinh đẹp tràn đầy sự tức giận. Chàng không để tâm đến vẻ khó chịu trên mặt nàng, điều chàng để ý nhất bây giờ là…

  Chàng nhìn xuống người nàng…

  Cần cổ mảnh khảnh, bờ vai mượt mà, mái tóc dài đen tuyền, từng sợi dính lên làn da trắng nõn hồng hồng. Tiếp tục nhìn, phía dưới bị tấm khăn trắng che đi, nhưng chàng vẫn nhìn rõ khe rãnh ngực của nàng.

  Yết hầu giật giật, ánh mắt chàng sáng quắc, bước chân mạnh mẽ đi tới gần nàng hơn.

  “Biểu ca, chàng mau đi ra ngoài đi.”

  Từ Sanh bị ánh mắt nóng rực ấy nhìn chằm chằm không dời, trong lòng càng thêm thấy lo lắng. Nàng co người lại, lùi phía sau, tấm lưng đụng vào sát vách bồn gỗ.

  Khương Vân nhíu mày, giống như không nghe thấy nàng nói, chàng lạnh lùng ra lệnh:

  “Đi ra ngoài.”

  Toàn thân Lục Liễu run lẩy bẩy, tự hỏi sao hôm nay biểu công tử lại đáng sợ như thế, cứ như là [6]ác lang vậy, giọng điệu khi nói chuyện lạnh đến thấu xương.

  Nàng thấp thỏm nhìn thoáng qua Từ Sanh.

  “Đi ra ngoài.”

  Khương Vân chỉ vừa liếc qua một cái, Lục Liễu lập tức co giò bỏ chạy, tốc độ nhanh hơn thỏ, quên luôn việc hỏi ý Từ Sanh.

  Từ Sanh: “…”

  Nàng thu hồi ánh mắt, đoán chắc là Khương Vân đang say nên mới hành động như thế, nàng thử nói chuyện đàng hoàng với chàng:

  “Biểu ca, chàng đứng đây sao thiếp thay y phục? Hay chàng đi ra ngoài trước đi, chứ chàng cứ nhìn vậy, thiếp xấu hổ lắm…”

  Khương Vân vẫn nhìn ngắm bờ vai mượt mà trắng nõn của nàng, ngay cả ngẩng đầu lên cũng không có lấy một lần, chàng còn thản nhiên nói:

  “Nàng thay đi!”

  Từ Sanh: “…”

  “Nhưng…”

  Nàng còn chưa nói hết câu, liền thấy Khương Vân bước tới, ôm nàng nhấc lên khỏi bồn gỗ. Tiếng nước văng ra ngoài, dưới đất dính một vũng nước lớn.

  Chàng lạnh giọng nói: “Ta giúp nàng thay đồ.”

  Từ Sanh: “…”

  Cái giọng điệu này nghe vào tai cứ thấy nghiêm túc sao sao ấy!

  Toàn thân Từ Sanh chỉ quấn một tắm khăn trắng, vừa rồi trốn trong bồn gỗ làm khăn ướt nhèm, chết ở chỗ là tấm khăn này không dày, cứ thế từng đường cong cơ thể nàng lộ ra ngoài hết, nhất là phần ngực to kia, hiện rõ rành rành ngay trước mắt ai đó.

  Bàn tay to lớn của Khương Vân bao trùm lên người Từ Sanh, từng chút một sờ mó, làm nàng cứng đờ tại chỗ.

  Hơi thở của chàng bắt đầu trở nên dồn dập, Từ Sanh bất an đẩy chàng ra.

  “Đừng nhúc nhích.”

  Chàng bức bối rên lên, nụ hôn vụn vặt rơi trên gò má Từ Sanh, không biết kéo dài đã bao lâu, Từ Sanh chỉ cảm thấy đầu nàng tê cứng, còn chưa kịp phản kháng thì đã bị chàng mạnh mẽ ngậm lấy bờ môi.

  Còn chưa dừng lại ở đó, bàn tay của chàng còn vuốt ve khắp người nàng.

  “Ư…”

  “Biểu ca…”

  Nàng giữ lấy tay chàng, muốn mở miệng kêu chàng dừng lại, nhưng vừa mới hé miệng, từng tiếng rên rỉ khêu gợi bật ra khỏi đôi môi nàng.

  Cả người Khương Vân căng lên, bàn tay dùng sức cởi tấm vải nàng quấn, ném xuống đất. Chàng dùng đầu lưỡi cạy mở hàm răng của Từ Sanh ra, kiên nhẫn từng chút liếm láp, thăm dò. Như là đang được thưởng thức một món ngon, chàng từng chút ăn từng miếng, đến khi ăn hết mới thỏa mãn dừng lại.

  Nụ hôn lướt qua cánh môi, liếm xuống cái cằm, cứ thế kéo xuống phía dưới. Chàng ham lam mút từng tấc da thịt nàng, như muốn nuốt nàng vào bụng.

  Tay chân nàng mềm nhũn không còn tí hơi sức, nàng bị hôn đến choáng váng đầu óc, cả người mệt rã người chỉ biết dựa vào Khương Vân.

  Mùi hương của chàng còn vướng quanh chóp mũi nàng, làm nàng hít thở khó khăn.

  “Mau dừng lại!”

  Thấy chàng tiếp tục hôn, nàng cắn đầu lưỡi chàng, làm chàng rên lên một tiếng vì đau. Nàng vùng vẫy đẩy chàng ra, muốn nhanh thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm hiện tại.

  “Chỗ này không được… đừng làm ở đây…” Nàng yếu ớt van xin.

  Nghe thấy tiếng nàng khóc nức nở, chàng nhìn những giọt nước mắt rơi trêm má nàng, nhẹ nhàng vươn đầu lưỡi ra, liếm hết. Chàng tiếp tục nhìn ngắm toàn thân nàng, bỗng đôi mắt tối sầm lại.

  Chàng cúi xuống, ngậm mút bờ môi nàng, tiếng nói hòa vào âm thanh rên khàn:

  “Ta giúp nàng thay đồ, ngoan nào, nghe lời.”

  Ngoài miệng dụ dỗ, bàn tay thô ráp của ai kia vẫn tiếp tục sờ nắn, động tác càng lúc càng nhanh.


  Chú thích:

  [1] (Lạc thần phú) Bài thơ của Tào Thực (曹植)

  Đây là tác phẩm thuộc hàng nổi tiếng nhất của Tào Thục Tào Tử Kiến.

  Năm Hoàng Sơ thứ 3 (222), thời anh trai Tào Phi, Tào Thực khi đi chầu kinh sư, về ngang sông Lạc, nghe sự tích Phục phi là thần nữ con sông này, nên ông đã múa bút làm bài phú này về nàng.

  Dịch nghĩa trích đoạn bài thơ:

  Than sao Bào Qua không có bạn,

  Kể sao Thiên Ngưu đơn độc.

  Áo nhẹ bay phất phơ trong gió,

  Buông tay áo đứng hồi lâu.

  Thân nhanh như chim bay,

  Phiêu dật như thần.

  Đạp sóng bước từng bước nhỏ,

  Từ áo rơi ra những bụi nước.

  Những cử động không giống người thường, như nguy như an.

  Tiến hay dừng khôn lường được,

  như đi như lại.

  Con mắt di chuyển,

  Ánh mắt như nhuốm vẻ ngọc.

  Ngậm lời mà chưa thốt ra,

  Hơi thở như hương lan.

  Dung mạo nhu mì,

  Khiến ta tới bữa quên ăn.

  Nguồn: Link

  [2]Vượt qua năm ải, chém sáu tướng. Một câu nói tục ngữ nguồn từ chiến tích của Quan Vũ đánh giặc trong cuốn tiểu thuyết 》Tam Quốc Diễn Nghĩa《

  [3]Thôi Trang. Bài thơ tự làm có chủ đề về đám cưới, tình yêu…vv

  [4]Tịnh phòng (Phòng tắm)

  [5]Tấm bình phong (Những tấm bình phong che chắn để ngăn không gian phòng, che chắn không gian riêng tư.)

  Ảnh minh họa tấm bình phong:

  [​IMG]

  [6]Ác lang. Cụm từ nói đến chó sói, ám chỉ người đó có tính nết đáng sợ như một con sói hoang.


   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 18. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 17: Động phòng

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Chàng hôn mạnh lên bờ môi nàng, trằn trọc mút lấy, khàn giọng dụ dỗ: “Đừng cử động, để ta giúp nàng thay đồ, ngoan, nghe lời nào.”

  Từ Sanh đáp lại bằng một tiếng “ư”, trước nụ hôn mạnh bạo của Khương Vân, nàng tĩnh táo được đôi chút, bèn dùng sức đẩy chàng ra.

  “A.” Khương Vân lùi lại về phía sau, lau khóe môi, ánh mắt nóng như lửa vẫn dòm nàng đăm đăm.

  Giờ đây đôi mắt chàng như là cái giếng không đáy…

  Từ Sanh thấy khóe môi chàng dính nước bọt của mình, đầu óc choáng váng như sắp nổ tung, đồng thời cũng vừa giận vừa thẹn, khuôn mặt đỏ như con tôm bị nấu chín.

  Theo từng cái dòm cái ngó qua ánh mắt của chàng, thân thể nàng không lạnh mà run, nổi da gà khắp người. Chạm phải cái nhìn nóng bỏng ấy, nàng ngớ người ra, xém quên là nàng chưa mặc y phục vào.

  Từ Sanh ôm lấy bả vai của mình, đột ngột ngồi xổm trên mặt đất.

  “Biểu ca, thiếp xin chàng đấy, chàng đi ra ngoài đi mà…” Nàng chờ mong trong lòng, thầm ước sao chàng sẽ mềm lòng khi thấy dáng vẻ đáng thương hiện tại của nàng.

  Tiếc là nàng đã tính sai, nàng càng làm thế thì ai đó chỉ càng muốn nhào qua.

  Khương Vân liếc nàng một cái, chàng bỗng khom lưng xuống, vươn tay ra vòng qua tấm lưng trần của nàng, nhè nhẹ sờ lên, tay còn lại mò xuống, muốn bắt lấy đôi chân của người đẹp.

  Chàng đột nhiên dừng lại động tác, nhìn hướng cửa rồi quát lớn: “Cút hết ra ngoài!”

  Toàn thân Từ Sanh cứng đờ, bàn tay của chàng chỉ cách bàn chân nàng trong ganh tấc mà thôi.

  Nàng co người lại, tựa như đứa trẻ giấu mặt trong bờ ngực rộng của Khương Vân.

  Người này có phải là Khương Vân không vậy? Cái người mà mỗi lần bị nàng trêu ghẹo là sẽ đỏ mặt ngay đã đi đâu mất rồi?

  Người vừa háo sắc vừa lưu manh này thật sự là chàng sao? Nụ hôn cao siêu vừa rồi, còn những động tác sờ mó này nữa… là ai dạy chàng?

  “Khoan… lên giường trước đi.” Từ Sanh rối rắm không biết phải làm sao. Trước mặt nàng là một đại mỹ nam, vấn đề ở đây là có nên ăn hay không?

  Mặc kệ, giải quyết tình trạng này trước cái đã, sớm hay muộn gì cũng ăn, không bằng nàng tự nắm lấy ưu thế, từ khách áp đảo thành chủ.

  Cũng may dung mạo của Khương Vân hợp ý nàng, nên nàng mới không bài xích chàng, nếu không với cái tội sàm sỡ vừa rồi của chàng, đêm nay, nàng sẽ lập tức bắt chàng ngủ trên nền đất.

  Từ Sanh hít vào một hơi, sau khi chuẩn bị tâm lý xong, nàng dùng hết can đảm vòng một tay qua cổ Khương Vân, tay còn che trước bờ ngực của nàng, ngăn lại chỗ mà ai đó muốn nhìn.

  Nàng càng che đi, ai đó càng nôn nao.

  Nàng nhìn vào đôi môi gợi cảm của chàng, hôn mạnh lên, đồng thời bàn tay đặt sau gáy chàng cũng hơi dùng sức cào.

  “Không đã… từ từ.” Người nào đó vừa ngậm môi nàng không nhả, vừa lí nhí khẽ nói.

  Miệng nói từ từ mà khi hôn lại không cho người ta thở, người này sao hay dối lòng thế?

  Từ Sanh thầm nói trong lòng, mặt khác nàng cũng không chịu thua kém, mạnh dạn đáp lại chàng.

  Nghĩ thì dễ mà làm thật khó, mới hôn được một lúc cả hai đã hít thở dồn dập như bị nghẹt thở.

  Đúng vào lúc này chàng lại bảo: “Để ta giúp nàng mặc đồ.”

  Khương Vân nghiêng đầu tránh đi nụ hôn của nàng, lưu luyến nhìn đi nơi khác. Cụn lên trán nàng, chàng thở hồng hộc.

  Từ Sanh ngớ tại chỗ, ánh mắt mở to đầy vẻ khó tin.

  Nếu không phải cảm giác được chỗ đó đang sưng lên, nàng sẽ cho rằng chàng là thánh nhân.

  Mặc đồ… mặc cái con khỉ ấy!


  (Nguyên văn là xuyên cái chó má! Nhưng đọc thấy tục quá nên Ngọc edit đổi thành từ văn hóa hơn.)

  Từ Sanh tức giận mắng thầm trong lòng.

  Đối diện nàng đây là một đại mỹ nam như hoa như ngọc, đáng yêu lại dịu dàng, có dáng người tinh tế đầy đặn, là cực phẩm trong số cực phẩm.

  Nàng chỉ vừa mới nổi máu sắc lên thôi mà, chưa xơ múi được gì là phải dừng rồi. Còn chàng nữa, không phải vừa rồi như là sói, hổ nhào vô hay sao, giờ lại hiền thế!

  “Còn mặc cái gì nữa…” Từ Sanh nhìn Khương Vân đơm đơm, muốn xem phản ứng của chàng.

  “Ngoan lắm.” Hai mắt Khương Vân sáng lên, men say ẩn hiện trong chàng.

  Từ Sanh quay lại: “Thế chàng ôm thiếp đi ra ngoài đi, ra ngoài đó rồi hãy giúp thiếp mặc đồ.”

  Ha… chỉ cần đi ra ngoài thì nàng sẽ thoát khỏi được móng vuốt của chàng rồi.

  Từ Sanh thích thú vạch ra sẵn kế thoát thân, ai ngờ người kia lại phủ phàng không chịu, làm nàng hoảng hốt không thôi.

  “Không, ở chỗ này đi.”

  Khương Vân sờ lên bắp đùi trắng nõn của Từ Sanh, lồng bàn tay chậm rãi chà chà.

  Từ Sanh run rẩy cả người, từng trận tê dại thấm vào tận xương.

  Kỳ thật Khương Vân sớm đã say, chỉ là không biết mà thôi. Chàng ôm nàng trong ngực, thì thầm to nhỏ, tay kia vớt lấy cái áo lót máng trên kệ.

  Chàng cúi đầu, nhỏ nhẹ bên tai nàng: “Ngoan, ta giúp nàng mặc đồ vào.”

  Từ Sanh: “…”

  Vô sỉ, cư nhiên lại dùng mỹ nam kế dụ nàng… Nhưng biết làm sao được đây, nàng lại bị trúng kế mất rồi.

  Từ Sanh giật mình lùi lại, dùng hai tay che trước ngực.

  Nàng ấp úng nói: “Vậy thiếp tự mình đi…”

  Dù bất cứ giá nào nàng cũng phải bảo vệ trinh tiết của mình, tuyệt đối không để bị mỹ nam kế của chàng dụ.

  Ít giây sau nàng nhận ra sức lực của cả hai quá chênh lệch nhau, chẳng biết chàng ăn cái gì mà khỏe thế. Nàng bị chàng ôm gọn trong ngực, đành mặc chàng vụng về thay đồ cho nàng.

  Từ Sanh vô lực đẩy vài lần.

  Đêm động phòng hoa chúc của nàng đúng là khác người mà, tân nương tử trần truồng để tân lang mặc đồ giúp…

  Không logic gì cả!

  Cũng không biết cái tật xấu này của chàng là học từ đâu.

  Từ Sanh từ bỏ việc giãy giụa, để yên chàng làm bậy.  Sau vài phút giành co, cuối cùng chàng cũng thay đồ cho Từ Sanh xong.

  Từ Sanh tĩnh lặng ngồi yên đó, bình tĩnh đến mức kì lạ.

  Còn vị nào đó vẫn hăng say vuốt ve bàn chân của người đẹp, như chưa đã ghiền, chàng còn sờ nắn từng ngón chân nhỏ xinh của nàng.

  Nàng giật giật thu chân về, rồi mang giày vào.

  Khương Vân nở nụ cười thỏa mãn, nói: “Xong rồi.”

  Y như là tên bị thiểu năng trí tuệ…

  Từ Sanh hạ quyết tâm nhào tới trên người Khương Vân, ai ngờ chàng lại nhắm mắt lại như đã ngủ. Nàng bất lực thở dài, thật nghi ngờ chàng có phải Liễu Hạ Huệ xuyên qua không?

  Người này lúc nào cũng chọc phá nàng, Từ Sanh bực mà không chỗ phát tiết. Nàng dậm chân, bực bội đi ra khỏi tịnh phòng.

  Ít phút sau, từ trong phòng vang lên tiếng bước chân của Khương Vân.

  Nàng ngồi đối diện với chiếc gương, cầm nhánh tóc dài búi lại ra sau ót, để lộ ra cần cổ gợi cảm. Vừa lúc nhìn thấy một màn này khi vừa mới đi ra, làm Khương Vân không khỏi dừng bước đứng im.

  Chàng dựa người ra sau cánh cửa tịnh phòng, ánh mắt mơ màng dần thanh tịnh hơn chút:

  “Đi ngủ.”

  Từ Sanh nói mà không ngoảnh mặt lại nhìn: “Chàng ngủ trước đi, lát nữa thiếp sẽ ngủ sau.”

  Hừ, nàng mới không dại gì mà ngủ chung.

  Khương Vân đứng đó như có điều suy nghĩ, sau đó chàng bước tới, bế Từ Sanh rồi đặt lên giường.

  “Chỗ này của ta rất khó chịu, nàng giúp ta đi.”

  Chàng nhìn không dời mắt khỏi nàng, chợt chàng kéo tay nàng đặt lên chỗ lòi đó, theo mỗi động tác lên lên xuống xuống, là chàng sẽ bật ra từng tiếng rên rỉ.

  Từ Sanh ngây người, sau cùng đành chấp nhận nhắm hai mắt lại chịu đựng, tùy ý để chàng cầm tay nàng làm chuyện “giải phóng”.

  Sau khi đã kết thúc, Từ Sanh ghét bỏ chà lòng bàn tay. Vừa ngoảnh lại nhìn, liền thấy chàng đã ngủ mất.

  Từ Sanh: “…”  Ngày hôm sau, trời còn chưa sáng hẳn thì Khương Vân đã tỉnh giấc.

  Chàng vừa mở mắt ra là lập tức cảm giác có người nằm bên cạnh, trong nháy mắt chàng ngồi bật dậy ngay, đôi mắt sắc bén như mũi tên nhìn qua.

  Bên cạnh là cô thiếu nữ đang ôm chăn còn chìm trong giấc ngủ chưa dậy, nàng cọ mặt vào trong gối mềm, theo động tác nhúc nhích, y phục mỏng tuột xuống, để lộ ra đôi vai trắng nõn.

  Chàng thả lỏng người ra, không còn đề phòng như vừa rồi.

  Chỉ là… những chuyện đêm qua, từng chuyện một như sóng triều kéo đến, hiện rõ rành mạch ngay trước mắt chàng.

  Gương mặt chàng sa sầm như mây đen kéo đến.

  Cảm xúc trong lòng chàng bây giờ rất khó diễn tả, có chút phức tạp khó nói, nhiều nhất là sự rung động…

  Vừa nhắm mắt lại, hình ảnh nóng bỏng ấy sẽ hiện rõ, cảm giác cứ như đang tận mắt thấy.

  Tay chàng run run sờ lỗ mũi đang nóng lên, chết thật, sẽ không chảy máu mũi đấy chứ.

  Chàng nghiêng đầu nhìn thoáng người con gái còn say giấc nồng nằm bên cạnh, đăm chiêu suy nghĩ. Rồi chàng nằm xuống, xốc chăn lên, duỗi tay ra kéo vạt áo nàng ra.

  Trắnh nõn, tròn trịa.

  Chàng tức khắc cảm thấy miệng đắng lưỡi khô.
   
  Last edited: 30 Tháng tư 2018
 19. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 18:

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Từ Sanh vừa dậy, điều đầu tiên nhìn thấy chính là gương mặt quen thuộc không phải ai xa lạ ngoài Khương Vân. Vẻ mặt chàng âm trầm, nhìn nàng chằm chằm.

  Nàng chớp mắt, đẩy chàng ra, xoay người ngồi dậy.

  “Mới sáng sớm mà biểu ca đã trêu ghẹo thiếp rồi, không làm thiếp khóc chàng không buông tha đúng không?”

  Nàng dựa ra sau đầu giường, kéo lại phần áo bị tuột, rồi liếc ai đó bằng thái độ gay gắt.

  Nàng còn chưa tính sổ với chàng về chuyện hôm qua đâu!

  Khương Vân dời mắt đi nhìn chỗ khác, hơi cử động ngón tay.

  “Ta không phải cố ý.” Chàng bị khan tiếng, nguyên do cũng là vì uống không ít rượu vào hôm qua.

  Từ Sanh mỉm cười: “Trễ rồi.”

  Ngày hôm nay còn dài, chuyện gì cứ để từ từ rồi nói.

  Dù sao thì bữa nay chàng cũng trốn không thoát.

  Nàng xốc chăn lên đứng dậy, còn Khương Vân vẫn ngồi lì trên giường, mắt dán sát theo nàng, nhìn nàng gọi Lục Liễu vào hầu hạ thay đồ, rồi tiếp tục nhìn nàng rửa mặt.

  Chợt nàng bảo: “Biểu ca cũng mau rời giường đi! Thiếp sai Lục Dương đi chuẩn bị bữa sáng.”

  Từ Sanh để Lục Liễu giúp nàng mặc áo ngoài, sau đó ngoảnh mặt lại nói với chàng.

  Khương Vân không nói gì, chàng xốc chăn lên đi xuống giường.

  Từ Sanh luôn nhắc nhở bản thân phải ra dáng người vợ hiền, phải biết đảm đang, không thể để người ta nói xấu nàng. Nàng nhướng mày, nghĩ vừa rồi nàng hơi hung dữ với Khương Vân thì phải. Thế thì đâu được, làm căng quá kẻo hỏng chuyện, không thể để chàng có ấn tượng xấu về nàng.

  Nàng xoay người lại, đi qua muốn giúp chàng thay đồ.

  “Không cần.” Khương Vân bỗng lùi lại phía sau.

  Từ Sanh tự nhiên thu tay lại, không vì chuyện này mà thấy khó chịu. Nếu chàng thích nàng thì sẽ tự động tìm tới gần gũi, nàng không cần quá mức chủ động làm gì, dù sao nàng cũng không thích hạ mình.

  Cha mẹ của Khương Vân không có ở Đô Thành, vào buổi sáng Từ Sanh không cần đi thỉnh an kính trà.

  Bữa sáng được người hầu dọn lên, đến giờ Tỵ mới ăn xong.

  Tòa phủ này của Từ lão phu nhân không lớn gì mấy, tổng cộng chỉ có ba, bốn mươi gian phòng, Từ Sanh chỉ mất có mười lăm phút đã đi dạo hết một vòng trong tòa viện. Ngoại trừ đồ cưới của Từ Sanh được đặt kín trong phòng thì nơi đây cũng chỉ có vài hạ nhân làm việc, ngoài ra không còn thứ gì khác, thật là quạnh quẽ làm sao.

  Tuy bầu không khí ở đây hơi tẻ nhạt, nhưng được cái là yên tĩnh. Khắp nơi cột vải đỏ, đâu đâu cũng thấy màn lụa đỏ treo lên. Ngày đầu thành thân nhà nào cũng vậy, Từ Sanh cũng không ngạc nhiên gì mấy.

  Hai tháng trôi qua, bé Quýt Nhỏ đã lớn hơn trước rất nhiều, thân hình ú mập to ra hơn, móng vuốt cũng dài ra thêm. Lần đầu tới nhà mới nó có vẻ chưa được quen, cứ ngó tới ngó lui xung quanh.

  Ngày hôm qua lúc bọn người hầu khiêng đồ cưới của Từ Sanh qua đây cũng sẵn bồng nó theo luôn. Mèo nhỏ bị giam trong phòng bên nhà cũ suốt mấy ngày, giờ có cơ hội ra ngoài, nó tham chơi chạy khắp nơi.

  Nắng hôm nay không quá gắt, khá là mát. Từ Sanh mặc y phục mỏng màu bạc, trong tay cầm cây quạt tròn. Nàng đứng đó ngắm lá non lá già, ngắm hoa đỏ hoa vàng, nhưng đâu hay người ta lại chỉ ngắm mỗi nàng.

  Làn váy lụa của nàng có màu trắng tinh khiết, bên ngoài khoác thêm áo áo lông màu đỏ. Mái tóc xõa dài khi xưa đã được búi cao thành kiểu người đã có chồng, vầng trán trơn bóng ngày nào còn có tóc mái che đi, giờ đây chẳng còn như trước.

  Các bà các cô phu nhân ai cũng thích vẽ hoa vẽ cành lên giữa trán, Lục Liễu bảo để em giúp cô vẽ bằng được với người ta.

  Người khác đứng xa nhìn lại, chỉ thấy ai kia có làn da trắng như tuyết, mắt hạnh má đào, mi dài mày liễu, môi hồng răng trắng, dáng người mảnh mai. Có gió thổi qua, làm bay góc áo ai kia.

  Người nhìn hổn thức, người đâu mà đẹp thế.

  Nắng rọi vào hơi chói mắt, nàng cầm quạt che bên phần má. Đứng tại hành lang, mắt dõi theo con mèo Quýt nhỏ đang vui đùa trốn trong bụi rậm.

  “Nương tử yên tâm, ta không để nàng ở đây cả đời đâu.” Khương Vân bước tới từ đằng sau lưng nàng, chắp tay lại, cũng như nàng dõi mắt theo con mèo nhỏ đang từ trong bụi rậm chui ra, đuổi theo đàn bướm.

  Lục Liễu và Lục Dương chia ra nhau, mỗi người đứng hầu một người chủ.

  Từ Sanh gật đầu khẽ cười:

  “Thiếp biết mà, tương lai sau này phu quân sẽ làm lên nghiệp lớn.”

  Đàn ông ai mà không có lòng tự trọng? Phải ăn nhờ ở tạm bên nhà mẹ vợ, có ai mà chịu đựng được lời ra tiếng vào? Nhất là mấy người đọc sách, toàn là những người tự nhận mình thanh cao, sao chịu được cái danh bị gọi là kẻ được vợ nuôi?

  Khương Vân chàng là vì sĩ diện đây mà. Nàng tủm tỉm không đáp lại lời nào.

  Khương Vân nhếch môi, nắm lấy tay Từ Sanh.

  “Nương tử nàng thích sống trong tòa phủ lớn ra sao, diện tích rộng bao nhiêu? Nói với ta rồi mai đây vi phu sẽ mua cho nàng.” Chàng hỏi.

  Từ Sanh cứ mặc chàng cầm tay nàng, tủm tỉm không đáp.

  Lời nói đầu môi khi tình còn nồng của đàn ông đâu thể tin, tình chưa nhạt thì chàng còn hứa hẹn đủ điều, sau này ngỡ mà tình phai đi, chàng sao còn nhớ đến lời hẹn ước ban đầu.

  Người trẻ tuổi đều thế đấy, nhất thời mạnh miệng vậy thôi, chứ ai có thể thực hiện ngay.

  Thời gian hai người đứng bên nhau chưa được bao lâu thì Lưu Thương tới tìm Khương Vân, sau đó cả hai đi tới thư phòng. Từ Sanh không có hứng thú với chuyện riêng của Khương Vân, không hỏi cũng không đi tìm hiểu.

  Nàng đi tìm bác quản sự, kêu ông ấy đi tập chung mấy người hạ nhân lại, xem xét kĩ, giao công việc đâu ra đó, làm thỏa đáng hết rồi nàng về phòng nghỉ ngơi, nằm trên giường êm nệm ấm đọc sách.

  Lục Liễu cầm nhánh hoa cắm trong bình, lắc đầu ngán ngẩm:

  “Tiểu thư ơi là tiểu thư, mới ngày đầu gả đi sao cô lại lười quá vậy, cô gia mà biết sẽ không vui đâu.”

  Từ Sanh đọc sách say sưa, nghe vậy thì chống má, nói:

  “Tính ta vốn lười mà, chàng không chịu được thì hai ta hòa li thôi.”

  Khương Vân là mẫu người thích hợp nàng chọn làm phu quân, nàng vừa ý chàng bởi vẻ ngoài anh tuấn, gia thế thấp, tính chu đáo, nhưng không có nghĩa là nàng cũng thích thói xấu của chàng. Mục đích chính mới đầu khi gả đi là muốn thoát khỏi sự giam cầm của người nhà, còn nguyên nhân phụ là vì muốn được thoải mái tự do. Nếu đã gả đi còn bị phu quân quản đông quản tây, thế có khác gì lúc chưa gả, thà không có còn hơn.

  Nhắc đến chàng mới nhớ, chưa gả thì chưa biết, không ngờ chàng có không ít tật xấu…

  “Tiểu thư!”

  Lục Liễu vội la lên:

  “Cô mới gả cho người ta mới ngày đầu mà đã nói đến chuyện hòa li rồi… Cô gia mà nghe được sẽ tức giận lắm đấy.”

  Có công tử nhà nào chịu được khi nghe cô vợ mới lấy về nói muốn hòa li?

  Từ Sanh gõ đầu một cái, biết mình lỡ miệng nói lời không nên bèn không nói tiếp nữa. Lục Liễu không hiểu tư tưởng phóng khoáng của nàng, cả hai không cùng lập trường, có giải thích em ấy nghe cũng không hiểu.

  “Được rồi, ta chỉ là nói đùa thôi, em đừng tin đó là thật. Mà em mau lấy đồ cưới của ta tới đây, tranh thủ đang rảnh, ta muốn kiểm kê sắp xếp lại lần nữa cho gọn gàng, chứ giao cho em làm, ta chẳng yên tâm.”

  Từ Sanh đặt sách xuống, trước lúc đi ra ngoài nàng dặn Lục Liễu, nói nàng đi kêu Khương Vân về phòng dùng bữa trưa, em ấy không cần đi theo.

  Một mình nàng đến Hạm Đạm Viện, đi về hướng thư phòng của Khương Vân.

  “Phu nhân, xin dừng bước.”

  Đi đến cửa thư phòng thì gặp Lưu Thương, nàng còn bị gã chặn lại.

  “Đã trưa rồi đến giờ dùng cơm trưa, cậu đi vào báo lại với chàng một tiếng, không cần nói ta đã tới, giờ ta đi về trước.”

  Từ Sanh không làm khó xử Lưu Thương, nàng không đòi đi vào trong, cũng không hỏi chàng đang làm gì bên trong. Trước lúc rời khỏi, nàng có nhìn thoáng qua cửa thư phòng đang khép lại.

  Đâu ngờ cơm trưa còn chưa ăn, liền có vị khách không mời mà đến tới ghé chơi.

  Từ Sanh hờ hững nhìn cô gái đang ngồi ở đối diện, cười lạnh một tiếng.

  Chậc chậc, mới tân hôn ngày đầu mà đã có hoa đào tìm tới tận cửa rồi… Tối nay chắc phải để ai đó ra thư phòng ngủ thôi.

  “Tôi biết tới đây như thế này sẽ làm cô không vui, nhưng tôi chẳng còn cách nào cả, chỉ mong cô tha thứ cho tôi vì sự thất lễ này. Hôm nay là ngày đầu tân hôn của cô và biểu… à không là Khương công tử, nếu không phải vì tình thế bắt buộc, tôi cũng sẽ không tới quấy rầy hai người.”

  Từ Sanh ngồi im, lắng nghe cô gái áo trắng kể chuyện xưa của nàng và người tình.

  “Khương công tử đã nhiều ngày không ghé thăm tôi, nổi lòng nhớ chàng cứ da diết mãi. Tôi là gái lưu lạc phong trần, may nhờ có công tử không chê giữ lại bên người chăm sóc. Tôi đâu dám mơ mộng trèo cao, chỉ mong có thể được hầu hạ chàng, nguyện làm bé không cầu danh phận, nhưng trớ trêu hay… Phong Khinh… Phong Khinh lại có thai.”

  Cô gái áo trắng nức nở bật khóc, hai mắt đẫm lệ, che mặt thút thít.

  “Vậy giờ cô tính giải quyết thế nào?”

  Từ Sanh không giận không nóng, đáy mắt tĩnh lặng không gợn sóng, bình thản cầm tách trà lên uống.

  “Nạp cô vào phủ làm thiếp, chịu không?”

  Cô gái xưng tên Phong Khinh kia chần chờ rồi ngập ngừng nói:

  “Phận tôi thấp kém không dám vọng tưởng, ước nguyện duy nhất không để cốt nhục của Khương công tử lưu lạc tha hương, còn những chuyện như được vào phủ sống, tôi đâu dám nghĩ tới.”

  Từ Sanh gật đầu: “Vậy cũng được, nếu cô không chịu ta cũng không ép. Tạm thời thì ta an bài chỗ ở khác cho cô, đợi khi cô sinh con xong rồi, bất kể cô muốn đi hay ở, ta sẽ giúp cô.”

  Nói xong nàng đặt tách trà xuống, kêu Lục Liễu dẫn Phong Khinh đi ra ngoài.

  Phong Khinh hơi kinh ngạc ngoài ý muốn. Nàng ta khẽ kêu: “Phu nhân… cô…”

  “Cô Phong Khinh còn có chuyện gì muốn nói ư?”

  Từ Sanh dừng bước, ngoảnh lại nhìn nàng ta.

  Thái độ của nàng quá mức bình tĩnh, bình tĩnh đến mức làm người ta phát bực. Vẻ mặt hờ hững như có như không, vui buồn không để lộ ra.

  Phong Khinh có cảm giác cô gái này không để nàng ta vào mắt, nói đúng hơn là không để tâm đến.

  Nàng ta tức giận, nhưng gắng kìm nén lại:

  “Không biết liệu Phong Khinh có thể gặp mặt Khương công tử không? Phong Khinh có chuyện muốn hỏi chàng, vì cả hai chúng tôi còn rất nhiều lời hẹn ước chưa thực hiện… cầu phu nhân thành toàn cho tôi.”

  Từ Sanh nhếch môi, đôi môi đỏ hơi tái: “Đương nhiên là được.”

  Giỏi lắm, bất kể chuyện này là thật hay giả, cũng không thay đổi được việc chàng bắt buộc phải ngủ thư phòng vào mấy ngày tới.

  Trong mắt nàng xẹt qua tia nguy hiểm.
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018
 20. Bạch Tiểu Ngọc

  Bạch Tiểu Ngọc Tôi không mặc quần Staff Member Converter Tác giả

  Chương 19: Ngủ ở thư phòng

  Chuyển ngữ: Tầm Ngọc

  Lưu Thương khi biết được tin Phong Khinh đã tìm tới tận đây, còn đang ở cùng Từ Sanh, phản ứng đầu tiên của gã là đau đầu không thôi.

  Trán gã toát mồ hôi, đi tới đi lui trước cửa thư phòng.

  “Công tử, Phong Khinh cô nương đã tới tận đây rồi.”

  Lưu Thương thở dài, nhất thời quẫn bách lỡ miệng nói ra. Đến khi nhớ lại lời đe dọa của chủ tử hôm trước, gã bàng hoàng đứng ngồi không yên.

  Công tử đã dặn là về sau không được nhắc đến chuyện liên quan đến Phong Khinh cô nương, từ điều này có thể cho thấy công tử đối với nàng ta không có bất cứ tình cảm nào khác.

  Nhưng cái cô Từ Lục kia lại khác, thân phận của cổ hiện tại khó nói rõ, nhưng dù sao cũng phu nhân trên danh nghĩa, không thể không lo được.

  Thật là… Mới tân hôn ngày đầu mà đã gặp chuyện này rồi, gã sợ cô Từ Lục sẽ vì giận dữ mà khóc mất. Đến lúc đó gã tiêu mất cái mạng này, chỉ cầu sao công tử nhẹ tay một chút, lưu tình tha cho gã một lần.

  Cửa thư phòng bị đẩy mạnh, Khương Vân từ bên trong bước ra. Chàng nhíu mày, lạnh lùng hỏi:

  “Cô ta đang ở đâu? Còn phu nhân?”

  Lưu Thương cúi đầu: “Hiện tại cô ấy và phu nhân đang nói chuyện với nhau ở phòng khách.”

  Khương Vân híp đôi mắt u ám lại, chất vấn:

  “Không phải ta đã kêu cậu xử lý chuyện này rồi sao? Vậy mà giờ cô ta đã tìm tới tận đây rồi, ngay cả phu nhân cô ta cũng đã gặp qua. Đây là cách cậu giải quyết đó sao? Quản sự Ngu không biết ngăn cô ta lại à! Thật là vô dụng.”

  Hôm nay chỉ mới là ngày đầu tiên sau khi thành hôn, Phong Khinh đã chạy đến tận đây gây sự, Từ Sanh nàng sao mà chịu nổi, chắc giờ nàng đang đau lòng lắm.

  Khương Vân xoa trán, chàng đã dự tính sẵn mọi chuyện. Đợi sau khi khôi phục lại thân phận, chàng sẽ cho nàng danh phận đàng hoàng, làm thứ phi hoặc thân phận trắc phi cao hơn.

  Ai ngờ mọi chuyện lại mất kiểm soát thế này… nha đầu ấy chắc đang rất thương tâm…

  Nàng ngây thơ như vậy, sao chịu được sự gây hấn của người ta, không biết nàng có khóc không…

  Khương Vân càng nghĩ càng buồn phiền, trước lúc đi chàng không quên “xử”, ai kia:

  “Cậu tự đi chịu phạt hai mươi bản roi đi, kéo tên quản sự Ngu kia đi chung luôn.”

  Lưu Thương vẫn còn giữ tư thế khom lưng cúi người, người chưa đi xa, gã không dám đứng dậy. Lén nhìn bóng dáng bước đi nhanh của công tử, gã nghĩ quả nhiên mình đoán không sai. Công tử rất xem trọng cô Từ Lục, chỉ là phần tình cảm này là nhiều hay ít… thì gã đoán không ra.

  Đi một đoạn đường dài từ thư phòng đến Hạm Đạm Viện, Khương Vân tự hỏi không biết Từ Sanh giờ ra sao. Nàng có khóc hay không, có đau lòng mà bỏ về nhà mẹ đẻ hay không?

  Có quá nhiều câu hỏi hiện lên trong đầu, chàng sắp bị hành đến phát điên rồi.

  Thời điểm chàng mới bước tới phòng khách thì gặp Lục Liễu đứng bên ngoài. Nha đầu này im re không nói gì, chàng thử hỏi thăm tình hình bên trong, ai ngờ Lục Liễu lại lắc đầu, bảo Từ Sanh đang đợi chàng đi vào.

  Vừa bước vào phòng, chàng thấy Từ Sanh và Phong Khinh đang ngồi đối diện uống trà. Cảnh tượng yên ắng này hoàn toàn không giống với những gì chàng đã tưởng tượng.

  Từ Sanh không khóc càng không có vẻ mặt giận dữ như trong suy đoán của chàng, thấy chàng đi vào, nàng còn nở nụ cười dịu dàng:

  “Phu quân tới nhanh thật đấy, chắc là vì nghe tin Phong Khinh cô nương có thai, nên chàng vội vã tới xem thử đúng không?”

  Lời Từ Sanh nói có từ nào không phải gai nhọn, Khương Vân nghe xong đã biết nàng đang tức giận.

  Nhưng chàng không biết phải giải thích sao cho nàng hiểu, chàng chưa bao giờ nhỏ nhẹ với cô gái nào, chỉ toàn là quát mắng, biết nói sao để nàng tin chàng đây?

  “Biểu… Khương công tử.” Phong Khinh vừa nhìn thấy Khương Vân, lập tức đứng bật dậy, trìu mến kêu chàng.

  Từ Sanh làm như không thấy, nàng nhìn hoa văn thêu trên váy, cố ý nói:

  “Phong Khinh cô nương nói rằng muốn gặp phu quân để ôn lại chuyện xưa, nay phu quân đã tới rồi thì thiếp xin phép rời đi, nhường lại chỗ cho hai người tâm sự.”

  Nàng nói xong liền đi lướt qua Khương Vân. Giật mình sau sự bối rối vừa rồi, chàng theo bản năng níu lấy tay nàng:

  “Phu nhân…” Chàng nhíu mày, khẽ gọi.

  Từ Sanh ngoảnh lại nhìn, chàng không nói lời nào, nàng cũng im lặng. Không biết cả hai đang giằng co vì điều gì.

  Nàng thở dài, rút tay khỏi chàng, xoay người đi mất.

  Khương Vân đăm chiêu nhìn bóng lưng nàng, muốn nói gì đó để giữ nàng lại, nhưng đến cuối cùng, chàng chỉ đứng im nhìn nàng rời khỏi.

  Tự nhiên chàng lại thấy bất an trong lòng, cảm giác ấy rất lạ…

  Trong phòng giờ chỉ còn hai người, chàng và Phong Khinh.

  Chàng chẳng thèm liếc nhìn nàng ta một lần đã trực tiếp nói: “Ta sẽ kêu Lưu Thương đưa cô về, sau này đừng tới tìm ta nữa.”

  Phong Khinh đi đến trước mặt Khương Vân, khóc nức nở:

  “Vừa gặp đã muốn đuổi muội đi. Biểu ca sao lại sao nhẫn tâm như vậy, huynh chán ghét muội đến thế sao? Tình cảm của muội giành cho huynh đâu phải huynh không biết.”

  Khương Vân dứt khoát nói: “Cô không nên tới đây.”

  Phong Khinh cười lạnh một tiếng:

  “Sao cơ? Huynh nói muội không nên tới đây ư? Nực cười, muội là vị hôn thê của huynh, huynh ở đâu thì muội ở đó, giờ huynh lại kêu muội đừng tới tìm huynh, muội biết phải đi đâu đây?”

  “Cô và nhị ca đã đính hôn, chuyện trước đây đừng nhắc lại nữa.”

  “Huynh biết rõ là muội bị Trương Thị hãm hại, muội đâu muốn chuyện đó xảy ra! Huynh không những không giúp muội đòi lại công bằng, mà còn trơ mắt nhìn bọn người kia dâng muội cho Ngu Mạnh Chi! Huynh có biết muội khổ sở thế nào không? Rõ ràng… rõ ràng… chúng ta mới là một đôi cơ mà…”

  Phong Khinh bước tới gần hơn, ôm lấy cánh tay chàng.

  Vẻ mặt Khương Vân vẫn lạnh ngắt như cũ.

  “Ngu Mạnh Chi đã chết, bây giờ không còn người nào chia rẻ đôi ta được nữa. Biểu ca, huynh cho phép muội ở lại bên cạnh huynh đi. Giờ đây muội chỉ còn có huynh mà thôi, mấy người kia đã chết hết rồi, không còn ai nữa…”

  Nàng ta níu lấy tay áo chàng, nài nỉ:

  “Được không?”

  “Ta lập tức đi kêu Lưu Thương đưa cô về ngay.” Khương Vân giật tay áo lại, đi ra hướng cửa.

  “Biểu ca, muội không muốn về đó.”

  “Biểu ca…”

  Phong Khinh khóc đến hai mắt đỏe hoe, nhìn bóng lưng của chàng, nàng hét lên:

  “Muội có thai rồi.”

  Khương Vân dừng bước lại ngay khi vừa qua bậc thềm cửa.

  “Muội đã có thai…”

  Nàng ta bật cười: “Cái thai đã được bốn tháng. Không cần muội nó ra chắc huynh cũng biết cha của đứa bé trong bụng muội là ai rồi nhỉ?”

  Khương Vân do dự quay lại, ánh mắt phức tạp nhìn nàng ta:

  “Tạm thời hãy để Lưu Thương đưa cô rời khỏi đây trước, sau này ta sẽ tới thăm cô sau, còn nữa, đừng có như hôm nay tới tận đây tìm ta.”

  Phong Khinh nhếch môi: “Được.”  Lúc Phong Khinh rời đi, Từ Sanh đâu hay.

  Khương Vân về tới phòng thì thấy Lục Liễu đang bày đồ ăn lên bàn, còn Từ Sanh đang rửa tay.

  Thấy chàng về thì nàng hỏi:

  “Cô Phong Khinh đó đi đâu rồi?”

  Khương Vân trả lời ngắn gọn: “Ta đã sai người đưa cô ta về nhà rồi.”

  “Vậy à, thế ăn trưa thôi.”

  “Được.”

  Bầu không khí an tĩnh bao trùm khắp căn phòng, thỉnh thoảng nghe thấy âm thanh bát đũa va nhau.

  Khương Vân quan sát Từ Sanh, xác định nàng không có gì khác thường mới lên tiếng giải thích:

  “Đứa bé đó không phải con của ta…”

  “Ta và cô gái đó… không có quan hệ mờ ám gì cả.”

  Từ Sanh ngạc nhiên nhìn chàng, sau đó ánh mắt ánh lên ý cười khó phát hiện. Nàng mỉm cười đáp lại chàng:

  “Thiếp biết rồi.”

  Hoa đào của phu quân tìm đến tận cửa vào tân hôn ngày đầu, bất kể là tân nương nào khi gặp chuyện này cũng sẽ thấy khó chịu, nàng cũng không ngoại lệ. Chỉ là thay vì làm lớn chuyện thì nàng muốn giải quyết trong sự hòa bình.

  Cái cô Phong Khinh đó vừa nhìn là đã biết cố tình tới gây chuyện rồi. Mới đầu thì cô ta ra vẻ đáng thương, nhưng nàng không có ngu mà dễ bị gạt như thế. Cô ta tới chính là muốn vả mặt nàng bằng mấy lời khiêu khích, thái độ vênh váo trưng ngay đó, dù là người mù cũng thấy rõ.

  Từ Sanh đúng là rất giận, nhưng không phải vì chàng làm xằng bậy bên ngoài. Nàng chắc chắn không yêu thương Khương Vân thật lòng, nhưng hiện tại trên danh nghĩa nàng vẫn là vợ chàng. Chuyện vợ nhỏ vợ lớn mà đồn ra, người xấu mặt chính là nàng.

  Nàng thử đồng ý yêu cầu của Phong Khinh, cho phép cô ta gặp riêng Khương Vân, mục đích là muốn xem thái độ của chàng ra sao.

  Trước mắt thì nàng khá là hài lòng, chàng giải thích không vòng vo lấp liếm, cũng không có sự chột dạ trong mắt, thoạt nhìn có vẻ chàng và cái cô Phong Khinh đó là trong sạch.

  Từ Sanh không nói gì thêm, chỉ lo ăn cơm. Khương Vân không nghe thấy nàng nói tiếp, chần chờ hỏi: “Nàng không có gì muốn nói với ta sao?”

  Từ Sanh liếc chàng một cái, ngậm đôi đũa, cau mày như tự hỏi phải nói gì với chàng.

  Sau đó nàng đã nói: “Có.”

  “Nàng nói đi, ta nghe.”

  “Mấy ngày nay chàng chịu khó ngủ ở thư phòng đi nha!” Nàng vui sướng nhìn ai kia giật mình.


  Khương Vân ngạc nhiên: “Sao cơ?”

  Nàng mỉm cười, nói tiếp:

  “Hồng nhan tri kỷ của chàng tìm tới tận cửa, thiếp nhìn ngứa mắt lắm. Thiếp đang rất giận nên chàng hãy tạm ngủ ở thư phòng đi, đợi thiếp hết giận rồi hãy về.”

  “Lục Liễu, hồi dùng bữa xong thì em hãy chuyển hết đồ của cô gia tới thư phòng đi.”

  Khương Vân: “…”

  Cô bé ngây thơ hồn nhiên của chàng đi đâu mất rồi?
   
  Last edited: 29 Tháng tư 2018

Chia sẻ trang này