[Kết Quả - Event] Cuộc Thi Sáng Tác Truyện Ngắn- Thơ mừng xuân 2018

Thảo luận trong 'Sự kiện' bắt đầu bởi Lạc Mỹ Xuyên Thu, 22 Tháng hai 2018.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Thông Báo Kết Quả
  Cuộc thi sáng tác truyện ngắn - thơ mừng xuân 2018

  ♤♤♤

  ***Xin lỗi các bạn vì có chút vấn đề nên kết quả cuộc thi công bố không theo thời gian hạn định.

  Đánh Giá: Trong thời gian gần một tháng diễn ra cuộc thi các bạn đã hưởng ứng tích cực và chất lượng cuộc thi khá tốt, không có bài viết vi phạm nội quy diễn đàn, hy vọng những cuộc thi tiếp theo các bạn vẫn giữ tinh thần như thế.

  Bài dự thi: Đa số các bài dự thi đều được tác giả khắc họa khá tốt, các tác phẩm đều đi đúng chủ đề được đề ra. Tuy nhiên theo đánh giá, giải thưởng ở phần sáng tác thơ không tìm thấy được tác phẩm xuất sắc để trao giải nhất cho nên ở phần thơ sẽ không có giải nhất.

  Nhận xét chung và số điểm bài dự thi:

  Phần thơ:

  Ức hạnh hoa - @Phương Nghiên

  + Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 30/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 30/20 điểm
  + Hình thức: 20/20 điểm
  + Sáng tạo: 20/5 điểm
  Tổng: 75 đ
  Nhận xét: thơ khá hay bám sát chủ đề, trình bày khá thuận mắt tuy nhiên ý nghĩa nhân văn khá mờ nhạt, chủ đề thơ khá cũ nhưng bạn ý rất biết cách biến hóa thành của riêng mình.

  Tết và mùa xuân - @Chỉ là Tôi

  Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 25/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 20/30 điểm
  + Hình thức: 10/20 điểm
  + Sáng tạo: 5/20 điểm
  Tổng: 60 đ
  + Nhận xét: Không tính về mặt chuyên môn và cho rằng đây là thơ tự do thì có vẻ như vẫn chưa được liền mạch về vần lắm. Một vài câu thơ có chút mâu thuẫn (Sinh viên - tuổi thơ)

  Thơ Chúc Tết của @Genny

  Nhận xét: Hình thức không có gì mới, các câu vần không theo quy luật và nhịp điệu đôi khi bị ngắt quảng, nội dung đúng chủ đề nhưng ý khá ít chỉ tóm gọn vài câu chúc nên điểm về phần sáng tạo và ý nghĩa không cao.

  Tổng: 55 đ

  Xuân - @Little cat and laughter
  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 15/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 15/30 điểm
  - Hình thức: 15/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 15/ 20 điểm
  - Nhận xét: Bài thơ khá sáng tạo, trình bày rõ ràng song vẫn chưa lôi cuốn người đọc, đoạn cuối chưa được vần cho lắm. Nói chung là tạm ổn.

  Nhớ - @Chỉ là Tôi

  Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 25/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 20/30 điểm
  + Hình thức: 20/20 điểm
  + Sáng tạo: 5/20 điểm
  Tổng: 70đ
  Nhận xét: Bài thơ đúng chủ đề, nội dung cũng đi theo chủ đề liền mạch, tuy nhiên âm luật và nhịp điệu bài thơ còn khá lủng củng cũng như cảm giác bỏ lửng khi đọc.

  Kí ức @tiểu ngưu

  Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 25/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 15/30 điểm
  + Hình thức: 20/20 điểm
  + Sáng tạo: 10/20 điểm
  Tổng: 70đ
  Nhận xét: Bài thơ đúng chủ đề, nội dung còn khá cũ chưa có tính đột phá, nhịp điệu thơ khá tốt nhưng đôi lúc hơi bị vấp khi đọc.

  Phần truyện ngắn:

  Mai trắng, tuyết đỏ - @Linh Mộc Yên Vũ

  + Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 30/ 30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 20/30 điểm
  + Hình thức: 15/20 điểm
  + Sáng tạo: 5/ 20 điểm
  Tổng: 70 đ
  Nhận xét:
  Đây là một câu chuyện hay về tình yêu nhưng chỉ giới hạn ở tình yêu, tác giả chưa mở rộng vấn đề nhiều nên ý nghĩa nhân văn có hạn chế và không rõ ràng lắm trừ điểm, về hình thức trình bày thì cơ bản khá tốt nhưng việc sử dụng chữ in nghiêng hơi bị lạm dụng, đôi lúc khó phân biệt lời thoại và tâm trạng nhân vật, với sử dụng dấu " làm em không biết đó có phải là tiếp tục lời nói của nữ chính hay không trừ điểm, bài này tổng cộng là 2194 từ vượt qua số từ quy định là 194 từ, trừ thêm điểm.
  Thể loại tình kiếp này thật không mới mẻ gì mấy nhưng ít nhất còn có sự sáng tạo trong hình ảnh nhân vật, mai từ khi nào lại trắng, tuyết từ khi nào lại đỏ, yêu cho đến khi thiên địa thay đổi vẫn không mòn. Đây là một tác phẩm hay, có thể lấy đi nước mắt của người đọc nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế, về hình ảnh về nội dung thì vẫn rất mờ nhạt, khó gây ấn tượng lâu, tác giả vẫn chưa kiểm soát được lượng từ mình cần viết.
  Câu chuyện rất hay.

  Thư gửi anh - @Liễu Nhiên

  + Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 28/ 30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 25/ 30 điểm
  + Hình thức: 18/ 20 điểm
  + Sáng tạo: 10/ 20 điểm
  Tổng: 81 đ
  Nhận xét: Đây là một câu chuyện cảm động đã gần hoàn mỹ, điểm nội dung bị trừ điểm là có lí do, thứ nhất chủ đề "tiếc nuối" đã đúng nhưng khi tác giả viết biểu thị ra thành tác phẩm thì có chút mâu thuẫn về không gian và thời gian, tác giả chọn bối cảnh hiện thực vừa là ưu điểm nhưng đồng thời nó cũng là nhược điểm trói buộc câu chuyện, thứ hai vì đoạn đầu miêu tả quá nhiều nên đoạn sau chỉ độc thoại nội tâm nhân vật khiến nó có chút mơ hồ, nếu thêm một số câu dùng cảnh nói tâm thì tốt. Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn hoàn toàn tuyệt vời, đây là một câu chuyện tình yêu nhưng không hẳn chỉ có yêu mà còn có lòng thương người đọng lại, một bác sĩ tận tâm vì người dân, em rất muốn cho chị điểm tuyệt đối nhưng không được, bởi vì nó cũng có thông điệp tối là vì tình mà si, tốt nhất những thanh niên hiện nay không nên có biểu hiện như vậy, cả rượu bia nữa.
  Hình thức thì trừ một điểm cho câu kết quá hụt hẫng, đó là lời của ai, của nhân vật Mộ Bạch, không hẳn, anh ta lúc đó không có tỉnh táo để nói câu đó vậy của ai, nếu chỉ là một câu bình thì tác giả nên trình bày tách biệt với những lời bộc bạch phía trên của Mộ Bạch.

  Bức thư gửi muộn - @Vong Xuyên

  + Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 30/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 30/25 điểm
  + Hình thức: 20/20 điểm
  + Sáng tạo: 20/5 điểm
  Tổng: 80 đ
  Nhận xét: trình bày dễ nhìn, bám sát chủ đề, câu chuyện rất cảm động gây cảm xúc trong lòng người đọc tuy nhiên vẫn còn lỗi chính tả, niền tin trong câu chuyện khá mơ hồ nếu nhân vật biểu hiện mạnh mẽ hơn nữa niền hi vọng muốn sống của mình thì sẽ hay hơn. Tính nhân văn khá cao, chủ đề này cũng không phải quá mới mẽ nhưng cách kể chuyện không theo rật tự thời gian rất hấp dẫn lôi cuốn.

  Cuối mùa - @Trần Ngọc Minh An

  Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 25/30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 20/30 điểm
  + Hình thức: 15/20 điểm
  + Sáng tạo: 5/20 điểm
  Tổng: 65 đ
  + Nhận xét: Trình bày tốt, văn phong mạch lạc. Tuy nhiên, truyện chưa có yếu tố trọng điểm làm nổi bật lên sự nuối tiếc, chỉ với những gì hồi tưởng lại thì vẫn chưa đủ, một số tình tiết không phù hợp với hoàn cảnh của truyện (học sinh tiểu học thường có gửi thư về cho cô sau khi đã có chồng con hay không? Hoặc có ai mời học sinh tiểu học đến dự đám cưới của mình hay không?). Những tình tiết như vậy phù hợp với học sinh cấp 3 hoặc sinh viên đại học hơn.

  Tết Năm Nay - @Mộc Lan Thảo

  Tổng: 80 đ
  Nhận xét: Hình thức ổn, nội dung khá hay, giọng kể trôi chảy, văn phong mượt. Có tính nhân văn và tính thực tế. Đọc xong cũng khá cảm động.

  Hắn - @trucxinh0505
  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 20/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 25/30 điểm
  - Hình thức: 15/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 10/ 20 điểm
  Tổng: 70 đ
  - Nhận xét: Trình bày tốt, văn phong mượt. Lối kể chuyện gần gũi, rất thu hút và dễ đi vào lòng người đọc. Câu chuyện mang tính nhân văn cao, phần đầu gợi tả một cuộc sống bình dị ở vùng nông thôn khá tốt, đoạn giữa diễn biến hơi nhanh. Có vài chỗ mạch văn bị đứt đoạn, đoạn cuối chưa tả hết được sự tiếc nuối mà bạn muốn gửi gắm vào bài viết này. Tuy nhiên mình rất thích câu chuyện của cậu, nó gợi cho mình một cảm giác gần gũi, có chút buồn, chút luyến tiếc, chút xót xa.

  Vì đó là sức mạnh tình yêu - @Angla

  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 20/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 25/30 điểm
  - Hình thức: 15/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 10/ 20 điểm
  Tổng: 70 đ
  - Nhận xét: Trình bày tốt, văn phong mượt. Lối kể chuyện gần gũi, rất thu hút và dễ đi vào lòng người đọc. Nội dung đi sát chủ đề nhưng còn vài hình ảnh chưa được xây dựng cụ thể, diễn biến khá nhanh.

  Một thời đã qua - @Đóa Miêu Miêu

  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 20/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 15/30 điểm
  - Hình thức: 15/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 20/ 20 điểm
  Tổng: 70 đ
  - Nhận xét: Cách trình bày mạch lạc và mới mẻ, nội dung có phần sáng tạo và thu hút, tuy nhiên lối kể có đôi chút khiến đọc giả không theo kịp nội dung, cách chuyển biến tâm trạng cần khắc họa nhiều hơn nữa, nhân vật cần có nhiều đặc tả phù hợp với hình tượng hơn.

  Cái Tết Giản Đơn - @*Tiểu Min*


  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 30/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 20/30 điểm
  - Hình thức: 20/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 15/ 20 điểm
  Tổng: 85 đ
  - Nhận xét: Tác phẩm trình bày khá tốt về hình thức, đúng chủ đề, nội dung theo lối hiện thực nên dễ đi sâu vào lòng người đọc, cách xây dựng hình tượng nhân vật chân thực và truyền cảm, khắc họa rõ nét một khung cảnh tết vừa xinh đẹp trong mắt bọn trẻ và dự đồng cảm đối với đọc giả. Một tác phẩm có tính hiện thực khá hay.

  Nơi ấy... phượng vẫn đỏ - @SuShii


  - Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 20/30 điểm
  - Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 25/30 điểm
  - Hình thức: 20/ 20 điểm
  - Sáng tạo: 10/ 20 điểm
  Tổng: 75 đ
  - Nhận xét: Trình bày tốt, văn phong mượt. Nội dung đúng chủ đề, tuy nhiên cách diễn biến và hình tượng nhân vật còn khá cũ không có điểm sáng tạo về nhân vật, nhưng cách lôi cuốn đọc giả là những hình ảnh được khâc họa một cách giản đơn, đi sâu vào lòng người một tình cảm từ thuở thiếu niên thuần khiết.

  Kết Quả:

  Thơ:

  Giải Nhì: Ức Hạnh Hoa @Phương Nghiên

  Giải Ba(Đồng giải): Nhớ @Chỉ là Tôi và Kí ức @tiểu ngưu

  Truyện ngắn:

  Giải Nhất: Cái Tết Giản Đơn @*Tiểu Min*

  Giải Nhì: Thư Gửi Anh @Liễu Nhiên

  Giải Ba (Đồng giải): Tết Năm Nay @Mộc Lan Thảo và Bức Thư Gửi Muộn @Vong Xuyên

  Giải tác phẩm được yêu thích nhất (Dựa trên số phiếu bình chọn): Ức Hạnh Hoa @Phương Nghiên - 24 lượt bình chọn.

  *** Vì vấn đề thời gian nên có 2 tác phẩm không có điểm chi tiết nhé, song điểm số đều được chấm khách quan và công bằng nhé.

  Các tác phẩm đoạt giải sẽ được vinh danh trong tuyển tập Truyện - Thơ org.

  Các bạn đoạt giải liên hệ với chị @Mạn Nguyệt để nhận phần thưởng nhé.
   
  Last edited: 22 Tháng hai 2018
 2. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

 3. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Các bạn có giải trong cuộc thi cứ đến đăng kí đổi tên và title ở topic đăng ký như bình thường nhé, ghi là free xu kèm event vào, ad sẽ tranh thủ duyệt cho các bạn. Vì hiện tại thời gian hạn chế nên các bạn thông cảm nhé!

  Các bạn có giải nhận sách thì báo địa chỉ liên hệ chi tiết cho @Mạn Nguyệt khi nào gửi chị ấy sẽ thông báo.

  Những tác phẩm hiện tại đang đợi có bìa mới được đăng vào tuyển tập nên các bạn đừng thắc mắc nhé.

  Tag: @Phương Nghiên @Chỉ là Tôi @tiểu ngưu @*Tiểu Min* @Liễu Nhiên @Mộc Lan Thảo @Vong Xuyên .
   
 4. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này