[Huyền huyễn - Cổ đại] Ảo Mộng - Phong Nhi

Thảo luận trong 'Đang tiến hành' bắt đầu bởi Phong Nhi, 2 Tháng mười 2017.

 1. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 20: Giữa Đường Gặp Chuyện Bất Bình

  Ngày Sương Giáng – Bình Vương năm thứ nhất.

  Trấn Văn Giang.

  Một chiếc xe ngựa lớn chầm chậm lăn bánh giữa dòng người đông đúc. Trên xe có che rèm lụa thêu hoa văn tỉ mỉ, chỉ mới nhìn qua cũng biết bên trong là quí nhân từ phương xa đến.

  Văn Giang vốn là một trấn nhỏ nằm cách Tế Giang không xa. Nơi này là đầu mối giao thương của mấy châu quận phía nam về thành Đại La. Tuy trấn không sầm uất như thành Đại La, nhưng cũng là vùng đất quê hương của nhiều thương gia giàu có tiếng trên đất Tĩnh Hải. Hai bên ven đường đều bài trí la liệt hàng quán, người đi kẻ lại đa số đều khoác gấm vóc lụa là.

  Lần đầu tiên đến Văn Giang, thiếu nữ áo hồng trên xe không khỏi ngỡ ngàng. Chốc chốc lại hé rèm nhìn ra những quán bán đồ dân gian rực rỡ sắc màu ở trên phố. Ngồi bên cạnh nàng là một vị phu nhân tuổi chừng đã hơn bốn mươi. Vị phu nhân đeo một chiếc khăn lụa che mặt không thấy rõ dung nhan, chỉ nhìn thấy đôi mắt của bà có chút u buồn.

  Thiên hạ thường truyền nhau câu ví: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Văn Giang” chính là đây, mà xem ra so với kinh kỳ cuộc sống ở đây có vẻ êm đềm hơn rất nhiều.Thiếu nữ áo hồng ánh mắt long lanh kỳ thú, lần này cứ ngỡ theo phu nhân đi một chuyến đến Lữ Đường Gia Bảo, vốn là nơi giang hồ đồn đại: “Cảnh lặng như thu,” nhưng xem ra lại thu được nhiều tiện ích. Vị phu nhân mặc áo lụa trắng đeo mạng che mặt, chỉ nhìn thiếu nữ đang vui vẻ, trong lòng nghiễm nhiên cũng thấy vui theo.

  Xe đi đến một ngã tư rộng lớn bỗng nhiên dừng lại, phía trước có nhiều lời bàn tán nhốn nháo, đám đông xúm đen xúm đỏ chắn cả lối đi. Thiếu nữ áo hồng lấy làm lạ liền hé rèm lụa nhìn ra, trong những âm thanh lộn xộn ấy có tiếng than khóc của một lão nương:

  - Ông ơi! Sao ông lại bỏ lại mẹ con tôi!

  Tiếng khóc đến tai, thiếu nữ áo hồng có phần hiếu kỳ liền xuống xe tiến vào trong đám người phía trước. Nàng mới thò mặt ra đã nghe giọng một tên võ phu quát:

  - Lôi nó đi cho ta!

  Ở trên đường lúc này là cảnh tượng thương tâm, một lão nương đang ôm xác một lão bá. Người này khắp người còn nhiều vết thương tích, hẳn đã bị đánh đến chết.

  Thiếu nữ áo hồng lộ rõ phẫn ý, lại thấy mấy tên du côn khác lôi kéo một một cô gái độ mười bốn, mười lăm tuổi. Lão nương kia thấy vậy vội bỏ lão bá ra, nhào tới ôm chân một tên võ phu kéo lại, thảm thiết van xin:

  - Các ông xin hãy tha cho con bé!

  Tên võ phu chẳng những không để ý còn đạp cho lão bà mấy cái. Giày da bò giẫm lên mặt đến chảy máu mà lão nương đó vẫn kiên quyết không bỏ ra. Thiếu nữ bị kéo đi tinh thần hoảng hốt, vừa khóc vừa gọi lại:

  - Mẹ ơi cứu con!

  Lão nương ấy sức cùng lực kiệt bị đạp ngã lăn trên mặt đất, cuối cùng chỉ đành nằm đó mà kêu:

  - Ái Liên…! Ái Liên..!

  Thiếu nữ áo hồng đã mười phần tức tối, liền xông qua rút kiếm quát lớn:

  - Giữa thanh thiên bạch nhật, dưới trời thiên tử mà các ngươi không coi vương pháp ra gì? Là bậc nam nhi lại hà hiếp một lão bà với một thiếu nữ yếu đuối không thấy xấu hổ sao? – Nàng vung kiếm quát tiếp: - Mau bỏ cô gái ra.

  Thiếu nữ áo hồng không ai khác chính là Vân Nga, lần này trên phố thấy cảnh bất bình ra tay tương trợ, vốn nghĩ hành động nghĩa hiệp sẽ được không ít người ủng hộ. Chả ngờ bọn người này đều chẳng nói giúp câu gì, không những thế còn nhìn nàng chỉ trỏ gièm pha:

  - Cô nương này đúng là chán sống rồi!

  Chuyện lạ thế này khi ở kinh thành nàng đúng là chưa gặp qua. Vân Nga từ bé đã thẳng thắn không sợ cường quyền, cũng bởi nàng thân là quận chúa, lại được yêu quý hết mực. Thử hỏi ở Cổ Loa nhỏ bé có ai mà không biết mặt quận chúa, dĩ nhiên cũng cũng vì thế mà nhượng bộ nàng mấy phần.

  Mấy tên côn đồ thấy có người cản trở, lại đặc biệt là nữ nhân cũng có chút hiếu kỳ. Con cái nhà nào ở Văn Giang lại dám đứng ra ngăn cản bọn chúng, dĩ nhiên là phải mổ bụng ra một lần xem rõ lá gan to cỡ nào.

  Mấy tên côn đồ cuối cũng cũng bỏ thiếu nữ kia ra, cô gái được thả lập tức đã chạy về phía lão nương đang bị thương khóc thảm thiết.

  Bọn côn đồ lăm lăm vũ khí đi về phía thiếu nữ áo hồng. Một tên cao lớn râu ria xồm xoàm bước lên trước, mắt hắn bợn trợn nhìn nàng đầy sát khí. Ngữ âm địa phương, khả ố nói:

  - Đúng là một tiểu mỹ nhân khuynh nước khuynh thành! Hôm nay đã có ý chắn đàng (1) ta, vậy để ta mang ngươi về cho Trịnh Tam Gia thưởng thức!

  Lời nói bỡn cợt chưa dứt tay đã chạm vào má hồng của thiếu nữ.

  - Hỗn xược!

  Vân Nga không còn kiên nhẫn, vung Ngọc Tinh kiếm chém nhanh như chớp, bán tay của tên béo vừa đụng vào má nàng đã rơi bịch xuồng đất. Ngọc Tinh Kiếm vốn sắc như nước, ngay cả vũ khí tầm thường còn bị nó chặt ra làm đôi chứ đừng nói chỉ là một bàn tay.

  Tên côn đồ hồn vía thất tán, kinh hãi ôm lấy cái tay cụt kêu như con lợn bị cắt tiết. Bọn côn đồ đi cùng thần vía cũng lên mây, vội đỡ tên cầm đầu cao lớn lùi lại, giọng điệu nạt nộ:

  - Các ngươi hãy đợi đấy!

  Bọn người xúm quanh nãy giờ cũng đã há hốc mồm, nhìn trơ trơ mà không nói được lời nào, chỉ trỏ lắc đầu rồi tản đi.

  Vân Nga thu kiếm tiến đến gần đến thiếu nữ, nàng ta có khuôn mặt rất khả ái, chỉ có điều ăn mặc khá rách rưới lem luốc.

  Vị phu nhân ngồi trên xe từ đầu đến giờ cũng chỉ lặng lẽ quan sát không có chút biểu thị gì. Vân Nga bấy giờ hạ hỏa mới nhớ ra là nàng đã thất trách, liền quay về trước xe ngựa tạ lỗi. Vị phu nhân không trách mắng gì chỉ khẽ mỉm cười.

  Thiếu nữ có khuôn mặt khả ái cùng mẫu thân vội đến bên xe vái lạy liên hồi nói:

  - Tạ ơn phu nhân! Tạ ơn tiểu thư đã cứu mạng!

  Rèm xe ngựa mở ra, bên trong là một vị phu nhân với ánh mắt nhân từ. Ánh mắt có phần cảm thương hướng thiếu nữ quỳ bên dưới hỏi:


  - Ngươi tên là gì?

  Thiếu nữ đó vội thưa:

  - Tiểu nữ tên Ái Liên!

  Vân Nga nhìn nàng ta trìu mến khen vào một câu:

  - Quả là một bông sen đẹp.

  Vị phu nhân không ai khác chính là Trưởng công chúa Dương Phương Lan, lần này vốn chỉ muốn âm thầm đến Lữ Đường Gia Bảo một chuyến, cũng không muốn trên đường đi lại xảy ra biến cố gì. Nhưng với tính cách cương trực của Vân Nga, lần này e là cũng không tránh được.

  - Vì cớ gì mà đám người đó lại muốn bắt ngươi! – Vị phu nhân hỏi.

  Tiểu nữ đó có vẻ còn kinh sợ không dám nói, lão nương kia liền vội thưa:

  - Mấy ngày trước tiểu nữ nhà lão đi bán thảo dược trên chợ, không may lọt vào mắt của tên đại ác nhân Trịnh Tam. Hắn thấy tiểu nữ có chút nhan sắc liền cho người tới nhà đòi cưới làm thiếp.

  Vị phu nhân hiếu kỳ hỏi tiếp:

  - Ta thấy tên Trịnh Tam này cũng là kẻ có tiền tài, hơn nữa hắn lại si mê tiểu nữ nhà lão như vậy, sao lão không gả cho hắn?

  Lão nương nghe vậy khóc lóc than rằng:

  - Tên Trịnh Tam là đại ác nhân vùng này, nghe đồn trong nhà có đến mấy chục thê thiếp. Hắn lại độc ác như vậy, tiểu nữ gả vào đấy khác gì sa vào hang cọp.

  Vừa nói lão nương vừa ôm lấy xác lão bá nằm bên mà khóc:

  - Hôm nay chúng đến cướp người! Lão nhà tôi ra van nài liền bị chúng đánh đến chết!

  Ban nãy trong lúc đôi co có nghe bọn người kia nhắc đến Trịnh Tam Gia. Dương Phương Lan tuy quy ẩn giang hồ nhiều năm nhưng cũng tùng nghe qua đến cái tên này. Không lẽ nào người mà bón chúng nói đến lại là Trịnh Lão Tam của Tứ Ác Văn Giang. Phương Lan nghĩ đến đây cũng đành thở dài thương xót.

  Vân Nga nhìn cô gái cảm thương mở lời nói:

  - Tiểu cô nương! Tên Trịnh Tam này xem ra sẽ không tha cho cô! Chi bằng cô theo chúng tôi đi…

  Thiếu nữ áo hồng nói xong chợt biết là mình vô lễ liền vội dừng lại dò la ý của vị phu nhân trên xe.

  Phương Lan vẫn cười rất đỗi nhu hòa. Lão nương nghe vậy vội quỳ xuống bái tạ nói:

  - Tiểu nữ được theo hầu phu nhân quả là phước đức tu mấy đời! Lão xin thay mặt tiểu nữ cảm tạ ơn đức của phu nhân!

  Phương Lan khẽ quay sang nhìn thiếu nữ áo hồng đi cùng, đứa cháu ngoan này đúng là đã dồn nàng vào chỗ khó mà. Ta là bá phụ của ngươi, không lẽ đến một đứa a hoàn cũng không cho ngươi được sao.

  - Nếu ngươi thích! Từ nay nha đầu này sẽ theo ngươi. – Phương Lan dịu giọng nói.

  Vân Nga nãy giờ nín thở chờ đợi, nghe xong câu này mừng rỡ vô cùng. Nàng liền cũng cúi xuống bên cạnh thiếu nữ kia mau miệng nói:

  -Tạ ơn phu nhân!

  Tiểu nữ quỳ bên cũng theo nàng:

  - Tạ ơn phu nhân!

  Phương Lan nhìn qua dung mạo cũng thấy nha đầu này có chút hoạt bát, Vân Nga không quản ngại mạo phạm mà nhận nàng ta cũng coi như có mắt nhìn người, liền chỉ cười dịu dàng nói:

  - Chuyện này ngươi không cần cảm ơn ta. Chả phải đã có người quyết định thay ta từ trước rồi sao? – Bà liếc mắt nhìn sang phía thiếu nữ áo hồng đang cắn môi quỳ bên cạnh.

  Ái Liên cũng hiểu ý vội quay sang dập đầu với vị tiểu thư:

  - Tạ ơn tiểu thư đã chiếc cố Ái Liên! Sau này có việc gì xin tiểu thư cứ sai bảo, Ái Liên nguyện làm trâu ngựa báo đáp ơn của tiểu thư.

  Vân Nga cười tươi tắn vội đỡ Ái Liên dậy, cơ bản thì nàng không cần người làm trâu ngựa, cũng không thiếu a hoàn, chỉ là khi nhìn thấy ánh mắt của cô gái này trong lòng tự nhiên sinh ra một cảm giác quí mến. Vốn nàng nhận nàng ta cũng vì muốn có thêm một người bạn tâm sự trong chốn hoàng cung lạnh lẽo mà thôi.

  - Em đâu cần đa lễ! – Vân Nga dặn dò. – Ngày sau cũng không cần gọi ta là tiểu thư. Tên ta là Vân Nga, em cứ gọi là Vân tỷ tỷ là được rồi.

  Ái Liên nghe vậy có chút không phải vội thưa:

  - Tiểu thư, em không giám!

  - Lại tiểu thư rồi! Ta là không thích hai chữ tiểu thư này, nghe cảm giác thật yếu đuối.

  Ái Liên thấy không có cách nào cũng đành theo ý, miễn cưỡng đáp:

  - Vâng, em biết rồi!

  Vân Nga nhìn về phía lão bá đang nằm lạnh trên đường trong tay lão phu nhân mình đầy thương tích cũng không tiện nói thêm. Nàng bèn lấy ra trong người một bọc ngân lượng giúi vào tay Ái Liên buồn buồn nói.

  - Em cầm số ngân lượng này lo mai táng cho phụ thân trước, xong xuôi hãy đến quán trọ Thần Tài gặp ta.

  Vân Nga lo lắng quay sang hỏi vị phu nhân:

  - Phu nhân! Có khi nào tên Trịnh Tam ấy sẽ quay lại làm khó hai mẹ con họ?

  Vị phu nhân mỉm cười buông rèm xuống nói:

  - Ta nghĩ chúng sẽ đến tìm ngươi đấy!

  Tiểu nữ Ái Liên nghe vậy vẻ mặt thất sắc nói:

  - Vân tỷ! Đám người này độc ác có tiếng ở Văn Giang. Tỷ tỷ phải cẩn thận.

  Hai đôi má lúm đồng tiền của Vân Nga động đậy hết sức dễ thương, tay còn đưa cây kiếm ra quả quyết nói:

  - Em yên tâm! Chúng dám đến Ngọc Tinh Kiếm này không khách sáo!

  Ái Liên liền nghĩ đến cảnh lúc nãy tận mắt thấy có chút rùng mình, nàng ta cũng có phần yên tâm nhìn theo bóng tiểu thư đó khuất trong đám người đông đúc.


  ***


  Trà quán ngoại ô trấn Văn Giang.

  Mấy hôm nay người đi lại vào trấn này bỗng nhiên đều đông đúc bất thường, đa số họ đều không phải dân buôn trong vùng, lạ hơn nữa ai nấy cũng mang theo khí giới giống các nhân sĩ trong giang hồ.

  Trên đường lớn khói bụi mịt mù xuất hiện năm nam thanh niên, mỗi người một vẻ đang cưỡi tuấn mã phi đi như bay. Người đi đầu mặc trường bào màu tím nhạt, mặt vuông chữ điền, tướng mạo phi phàm. Đột nhiên kéo cương ngựa bất ngờ dừng lại hỏi:

  - Trịnh sư đệ! Còn bao xa nữa chúng ta tới trấn Văn Giang?

  - Còn khoảng mười dặm nữa! - Trịnh Tú đáp.

  Nguyễn Bặc phi ngựa đến cười như sấm hỏi thêm:

  - Vùng này có rượu gì nổi tiếng!

  Một nam nhân áo trắng, dáng vẻ nho sinh, phi ngựa vừa tới liền cười đáp:

  - Nữ nhi hồng Tế Giang! Mới ngửi đã say ba ngày!

  Nam nhân kia nghe vậy càng cười to hơn:

  - Được! Chúng ta đi thôi! - Nói xong đã phi ngựa lao lên phía trước.

  Đi cuối cùng còn một nam nhân béo lùn, vẻ mặt thô kệch,vừa đến đã ôm bụng nói:

  - Đinh huynh! Đệ đói rồi!

  Mấy người còn lại nhìn y cười nghiêng ngả.

  Nam nhân đi đầu chính là Đinh Hoàn – Con trai của Đinh Công Trứ thứ sử Hoan Châu và mẹ là Đàm thị ở sơn trang Tri Hối. Đinh Công Trứ mất sớm, từ nhỏ Đinh Hoàn đã về ở cùng mẹ và cậu Đàm Tri Phương ẩn cư ở sơn trang Tri Hối. Đinh Hoàn còn có hiệu là Đinh Bộ Lĩnh bởi tài điều quân bằng cờ lau khi con nhỏ. Đinh Hoàn khi mới mười ba tuổi đã lãnh đạo quân binh ở Tri Hối chiếm giữ thống nhất cả bảy lộ của Đô Động Giang khét tiếng.

  - Thôi được! Chúng ta đi thôi! – Đinh Hoàn nhìn Điền thông cảm nói.

  Ở không xa nơi đó là một vùng lau sậy rộng lớn, buổi chiều nay Vân Nga thấy lòng không yên, liền rời quán trọ ra ngoại thành tìm đến nhà tiểu nha đầu Ái Liên. Nàng vốn ít khi ra khỏi kinh thành, lại không biết đường đi lối lại ở Văn Giang nên đã sớm lạc đường lúc nào không hay. Nàng cũng không ngờ rằng ngay sau khi rời khỏi quán trọ Thần Tài thì đã có kẻ lặng lẽ bám theo sau.

  Đi đến khu vực hoang vắng này, bất chợt thấy một toán lâu la đã tràn ra vây quanh. Người dẫn đầu là một kẻ thân hình cao lớn, mặt y nhìn như mặt khỉ, cằm thì dài mà trán lại ngắn, lông mày xếch ngược, tai như tai dơi, thật là một phần người chín phần thú. Hắn vừa nhìn thấy nàng nước miếng đã chảy ra, giơ tay chắn ngang đê tiện cười:

  - Hắc hắc! Quả đúng là một tiểu mỹ nhân xinh đẹp! Để ta ôm nàng một cái nào! – Hắn vừa nói vừa tiến đến.

  Vân Nga không khỏi thất kinh, liền rút Ngọc Tinh kiếm ra thủ thế quát:

  -Các ngươi dám!

  - Hắc hắc! Ta là Trịnh Tam Gia, một trong tứ đại ác nhân Văn Giang. Ở đây ta là trời, biết điều thì ngoan ngoãn theo ta về hầu hạ! Hắc hắc! Lão gia ta sẽ niệm tình mà nhẹ nhàng cho!

  Nàng nghe mấy lời thô bỉ đó mặt đỏ quát:

  - Bỉ ổi vô liêm sỉ! Để hôm nay ta thay trời hành đạo dạy cho loại cẩu tặc nhà ngươi một bài học. -Nói dứt lời kiếm đã lao tới.

  Trịnh Tam cũng chẳng thèm động thủ, liền lệnh cho đám lâu la xông lên.

  Vân Nga vốn võ công cũng chỉ vào loại thường thường, phút đầu còn tỏ ra uy thế, đánh bị thương vài tên, về sau chúng mỗi lúc một đông đã trở nên đuối sức.
   
 2. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 21: Có Duyên Sẽ Gặp Lại!
  Ánh nắng chiều ảm đạm. Lúc này trên vùng lau sậy Vân Nga liên tục bị nhóm thuộc hạ của Trịnh Tam đánh lui, nơi địa lý này ở xa trấn Văn Giang, lại không thường có người qua lại quả là vô cùng nguy hiểm. Nàng mấy lần toan thoát đi nhưng đều bị Trịnh Tam và đám đồng bọn chặn lại.

  Hắn lại đê tiện trêu đùa:

  - Tiểu mỹ nhân! Nàng chớ ngoan cố, mau theo lão gia ta về hầu hạ!

  Vân Nga vẫn kịch liệt chống trả trong bụng thầm nghĩ:

  "Cẩu tặc! Ngươi chớ vội đắc ý, cùng lắm ta tự kết liễu bản thân mình, quyết không để ngươi làm nhục."

  Nàng liền vung Ngọc Tinh Kiếm lại chém bị thương một tên thuộc hạ nữa, Trịnh Tam vẻ mặt tức tối quát:

  - Để lão thu phục ngươi! - Dứt lời thân ảnh đã áp sát đến bên cạnh đánh nàng một chưởng.


  Vân Nga mặt mũi đã tối sầm, lại tiếp tục bị hắn điểm ngay huyệt đạo toàn thân không sao cử động được, ở hiểm cảnh ấy hoảng sợ nói:

  - Ngươi mà làm gì ta sẽ chuốc họa diệt thân!

  - Hắc hắc!

  Hắn cười đầy vẻ mãn ý tiếp lời nàng:

  - Nàng dọa lão gia đấy à! Lão gia ta chẳng sợ trời, chẳng sợ đất, dù có hoàng đế đến đây cũng không cứu được nàng đâu.


  Bọn thuộc hạ đi theo nghe vậy cũng được một phen khoái chí cười hể hả.

  Nói chưa xong thì tên Trịnh Tam xấu xí đã đến gần, toan vồ lấy tấm thân ngọc ngà của nàng. Nàng lúc này dù có muốn tự kết liễu bản thân mình cũng chẳng thể nào làm được, nước mắt hoảng sợ đã ướt hai làn má đào.

  Giữa khoảng thời gian tưởng chừng như kết thúc ấy, nàng thấy thân hình bỗng nhiên bị một ai đó ôm chặt mà kéo đi.


  Làn hương trên người hắn quả thật dễ chịu. Một bàn tay vạm vỡ ôm lấy nàng. Nàng bất giác mở mắt nhìn, là một nam tử tuấn tú, khuôn mặt góc cạnh rõ ràng, đôi hàng lông mày dài, đôi mắt hắn đen láy, sáng long lanh như ánh sao. Hắn vừa cứu nàng thoát khỏi tay tên đại ác nhân kia, lăng không bay ra xa đến năm mươi bước.

  Nam tử vừa đáp xuống đất, để ý đã thấy mặt nàng ửng đỏ vì e thẹn, lại thấy không có phản xạ cử động, đoán là đã bị phong tỏa huyệt đạo. Nhìn kỹ hơn một chút hóa ra là một cô gái con nhà quyền quý, toàn thân lụa hồng thượng hạng. Mày liễu môi đào, quả là một vẻ đẹp chim sa cá lặn, nhưng mà cốt lõi lại chính ở đôi mắt xanh biếc như ngọc khiến cho người nhìn như bị cuốn sâu vào trong đó. Nam tử bất giác cũng ngẩn ngơ hồi lâu. Bên kia Trịnh Tam giận dữ quát:

  - Các hạ là cao nhân phương nào? Lại xen vào chuyện tốt của ta.

  Nam tử khẽ cười trìu mến, liền giải huyệt đạo trên người cô gái. Vân Nga lấy làm e thẹn liền lùi xa mấy bước, nàng quên luôn cả nói lời cảm ơn. Hắn cũng chẳng rời mắt khỏi nàng, cao giọng đáp lại:

  - Tại hạ họ Đinh tên một chữ Hoàn. Người châu Hoa Lư. Giữa đường thấy chuyện bất bình ra tay tương trợ.

  Trịnh Tam cười lớn mắng:

  - Thì ra là một tên Đinh Hoàn vô danh tiểu tốt mà cũng dám xen vào chuyện của Tam Gia ta, để hôm nay ông lột da ngươi, nhồi rơm làm hình nhân đuổi quạ.

  Bọn lâu la cũng khoái chí cười rộ.


  Người trong giang hồ sống chết không biết ngày mai, người xưng danh vốn là để không may có chết cũng còn biết tên tuổi quê quán mà báo về. Có giết địch nhân cũng để người nhà hắn còn biết danh tính ngày sau còn đến trả thù. Trịnh Tam Gia này tuy là kẻ có tiếng trong giới giang hồ nhưng xem ra cũng chỉ là tiếng ác bá, hóa ra cũng là ếch ngồi đáy giếng mà thôi. Đinh Hoàn đương nhiên cũng chẳng lấy làm nể sợ.


  Từ phía sau đã có bóng người thúc ngựa đến, ngựa còn chưa dừng người đã khinh công bay vút lên chặn ở phía trước.

  - Đinh huynh! Đệ đến rồi đây!

  Người vừa mới đến tự là Đinh Điền, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha mẹ được Đàm phu nhân thương xót nhận làm con nuôi. Đinh Điền tuy ngoại hình xấu xí nhưng tính cách cương trực. Nãy thấy tên ác nhân kia nói lời nhục mạ chủ tử tức khí đã xông lên, y xuất chiêu chém liền bảy tám đường đao. Tuy Đinh Điền thể hình mập mạp nhưng thân pháp lại vô cùng linh hoạt, thoáng cái đã bức lui Trịnh Tam cả mấy chục bước trên khoảng đất trống giữa rừng lau sậy.


  Đanh liền một hồi thấy tên này vốn chỉ là cai thùng rỗng kêu to. Hắn chán nản lại giả ôm bụng mà than:

  - Đệ đói rồi! Không đánh nữa, nhường hắn cho Trịnh huynh.

  Trịnh Tam chưa hết hoảng loạn thì từ đâu đã xuất hiện một thân ảnh phiêu dật liên tục đã áp sát, tung liền ra ba bốn chưởng đánh hắn tơi bời, chẳng khác gì mèo đang vờn chuột con. Lần này đúng là bước chân trái ra khỏi cửa, xui đến cùng đường, rõ ràng bọn người này thân thế không hề tầm thường. Nếu đôi co lâu dài e rằng mất mạng như chơi.


  Trịnh Tam còn đang tính kế rút lui, thình lình từ xa đã thấy một nam tử vác cây đại đao to lớn lao tới miệng quát:

  - Để hắn cho ta!

  Nguyễn Bặc chính là người vừa xông ra, Trịnh Tú thấy y liền ngưng thủ. Bặc là người nóng tính nhất trong số năm người, đại đao quần xuất mới ba chiêu tay Trịnh Tam đã rơi lìa xuống đất. Hắn lại nhạt giọng cười lớn bảo:

  - Ông hôm nay thèm rượu rồi, tạm tha mạng chó cho ngươi!

  Trịnh Tam tinh thần hoảng loạn, miệng la như cắt tiết. Bọn thuộc hạ kinh hãi liền lập tức dìu y lủi mất phía sau rừng lau.


  Lưu Cơ lúc này cũng vừa mới đến nơi vội lên tiếng:

  - Các huynh lại gây chuyện rồi, tên này là Trịnh Tam còn gọi là Trịnh Tam Gia một trong tứ đại ác nhân của Văn Giang.

  Đinh Điền cười trừ một cái, Trịnh Tú lại làm vẻ mặt lạnh, Nguyễn Bặc thu đao lên ngựa cười nhạt nói:

  - Tứ ác chứ thập ác ta cũng chả coi vào đâu!


  Ánh chiều tả rủ xuống lưng ngựa, Nguyễn Bặc đã ung dung kéo cương thúc ngựa đi lẫn vào trong ánh sáng nhập nhoạng trên con đường nhỏ. Lưu Cơ đứng phía sau nhìn theo một thoáng, cũng không quên quay sang phía thiếu nữ áo hồng đang đứng cạnh Đinh Hoàn. Chẳng hiểu vì sao từ cô gái có khuôn mặt đẹp như nước trong hồ thu ấy lại khiến hắn có chút cảm giác không vui. Rõ ràng là Đinh Hoàn đối với cô ta có cái nhìn đặc biệt.

  Trịnh Tú, Đinh Điền và Lưu Cơ quay lại phía Đinh Hoàn và thiếu nữ áo hồng. Trong lúc Tú, Điền hai người không rời mắt khỏi cô gái thì Lưu Cơ đã nhắc khéo:


  - Đại ca! trời sắp tối rồi chúng ta lên đường thôi!


  Lưu Cơ so với mấy huynh đệ Bặc, Điền, Tú là người có suy nghĩ sâu rộng hơn, hắn cũng giống như Đàm Tri Phương toàn tâm đều tính toán cho sự nghiệp rộng lớn của Đinh Hoàn. Người làm việc lớn không thể để truyện nam nữ tình thường làm cho dao động, cô gái này lại quá xinh đẹp e rằng chẳng phải chuyện tốt lành gì.


  - Đa tạ mấy vị công tử đã ra tay cứu giúp! – Vân Nga tạ lễ đáp.


  Ban nãy nửa vì xấu hổ, nửa lại hoảng sợ đã khiến nàng nhất thời quên nói lời cảm tạ. Đối với dung mạo phi phàm của người vùa cứu mình cũng có chút ngưỡng mộ không ít. Ở nơi hắn toát ra một cảm giác an toàn khiến người ta tin tưởng. Hoàng hôn cũng đã rủ bóng trên rừng lau sậy mà nàng lại chả rõ lối đi về, phần muốn từ biệt, phần lại lo lắng ở lại.


  Đinh Hoàn có vẻ hiểu rõ hoàn cảnh, ân cần hắn hỏi một câu:


  - Tiểu thư đi đâu mà lạc đến chốn này?

  Lời hỏi vậy, đôi mắt từ đầu đến cuối lại chẳng rời nàng nửa khắc, Vân Nga mặc dù biết hắn không phải người xấu nhưng cứ nhìn nàng mãi như vậy cũng không tránh khỏi có phần e ngại.

  - Tiểu nữ tên… Phụng nhi! -Nàng chợt nghĩ mình không thể nói thật danh tính với người này bèn lấy bừa ra một cái tên. - Trên đường đến trấn Văn Giang không may gặp phải kẻ xấu! Cũng may được công tử đây cứu giúp. Ơn này ngày sau xin báo đáp!

  Đinh Hoàn ôn tồn nói:

  - Từ đây đến trấn Văn Giang đường sá xa xôi, Tiểu thư thân nữ nhi đi một mình thật không tiện chút nào. Trùng hợp ta cũng đang trên đường đến đó. Nếu tiểu thư không thấy phiền, chúng ta có thể làm bạn đồng hành.

  - Đa tạ công tử!

  Đinh Hoàn thấy nàng nhận lời trong lòng không giấu được sự vui mừng, liền đưa tay lên miệng huýt một tiếng sáo, tức thì trong rừng lau sậy băng ra một con hắc mã toàn thân đen huyền. Con ngựa chạy băng băng đến bên Đinh Hoàn, hắn vỗ nhẹ lên lưng hắc mã, rồi nhảy lên lưng ngựa chìa tay đưa ra cho nàng tự nhiên nói:

  - Hắc Tiểu Thư của ta không cho người lạ cưỡi nó, cô nương không ngại đi cùng chứ?


  Hóa ra là một con ngựa cái, nhìn qua cũng có chút linh tính, lại nghe hắn gọi là Hắc Tiểu Thư xem ra người này với động vật cũng có phần yêu quý. Ngọc Dung phân vân nghĩ:

  - “Ta với ngươi đi chung ngựa người khác nhìn thấy sẽ nói sao?” - Lại nghĩ: -“Dù sao hắn cũng là người tốt đã cứu mình, ở đây hiểm nguy rình rập, cùng lắm cũng là đi cùng một đoạn đường thôi mà.”

  Bèn đưa tay ra cho Đinh Hoàn đó kéo lên lưng hắc mã.

  Đinh Hoàn ngồi sau thầm cười mãn ý, hắn vốn không phải loại người thích trêu hoa ghẹo nguyệt, cũng chẳng dễ gì lại động lòng trước nữ nhi thường tình. Vậy mà không ngờ lần này chỉ một khắc nhìn vào đôi mắt xanh biếc như ngọc, hun hút sâu thẳm của cô gái này lại sinh ra một cảm giác lưu luyến khó tả. Mặc dù trong lòng tình ý dạt dào, hai người lại ngồi chung trên lưng ngựa nhưng đi được mấy dặm đường hắn đều không nói thêm lời nào.

  Cuối cùng thì thành Văn Giang cũng hiện ra trước mắt, Vân Nga nhanh như cắt đã nhảy xuống lưng Hắc Tiểu Thư nói với nam tử:

  - Đa tạ công tử đã giúp đỡ! Đã đến Trấn Văn Giang, tiểu nữ xin cáo từ!

  Cũng chẳng đợi Đinh Hoàn kịp nói lời từ biệt nàng đã bước bộ nhanh chóng khuất vào trong bóng đêm.

  - Tiểu thư, sau này ta tìm cô ở đâu?

  - Có duyên ắt sẽ gặp lại!

  Bóng cô gái khuất hẳn trong tầm mắt, Đinh Hoàn vẫn đứng thất thần nhìn theo. Cô gái ấy rút cuộc đã mang cái gì của hắn đi khiến tâm trạng hắn phút này lại trống rỗng đến như vậy? Lẽ ra khi nãy hắn nên hỏi nàng vài điều quan trọng, ít nhất khi cần gặp cũng còn biết để tìm.

  Đinh Điền chờ đợi hồi lâu đã không còn kiên nhẫn giục:

  - Đại sư huynh! Đệ đói rồi, chúng ta vào thành kiếm gì đó ăn thôi.


  - Lão đại! Huynh ấy bây giờ là mất hồn, đảm bảo không thấy đói đâu. – Trịnh Tú cười chen vào.


  Trịnh Tú nói không sai, Đinh Hoàn thoáng hiểu ra là hắn đã bị bóng tối từ phía đó hớp hồn rồi.


  - Trịnh đệ! Giúp ta điều tra tung tích cô gái đó.


  Lưu Cơ là người duy nhất trong năm người cảm thấy không vui, lẽ ra hắn nên mừng vì chuyện này mới phải. Đinh Hoàn thích một cô gái đối với hắn là chuyện may mắn, nhưng vì sao linh cảm của hắn lại chẳng khiến hắn thấy vui.

  ***


  Quán trọ Thần Tài ba ngày sau.

  Mấy hôm nay đám người nhân sĩ mười hai lộ anh hùng đều đổ về đây dồn dập, hẳn đều vì cái hẹn Lập Đông ở Lữ gia.

  Trên phố vì thế càng thêm vẻ đông đúc, người đi kẻ lại đều đông hơn ngày thường. Vân Nga mấy hôm nay đều không bước chân ra ngoài, chuyện hôm trước quả vẫn là nỗi kinh hoàng trong lòng nàng. Hơn nữa nàng cũng đang rất nhớ Văn đệ, mấy hôm rồi không có nàng bên cạnh hẳn là đệ ấy rất buồn.

  Sáng nay sắc trời vô cùng tươi đẹp. Tiểu nữ Ái Liên đã dậy từ lúc nào chạy đến bên phòng của tiểu thư Vân Nga sốt sắng:

  - Tiểu thư! Hôm nay là tiết Sương Giáng, có lễ thả hoa đăng trên sông để cầu may, chúng ta cùng đi xem một chuyến.

  - Ta đã nói em không được gọi tiểu thư rồi!

  Ai Liên làm vẻ áy náy, thiếu nữ ấy mới hôm nào còn một vẻ lấm lem, hôm nay đã tươi xinh mười phần, ấp úng thưa:

  - Em nhớ rồi! Tỷ tỷ!

  Nàng mỉm cười ném sang một ánh mắt trách mắng:

  - Thôi được chúng ta cùng đi!

  Văn Giang là trấn đông đúc sầm uất, trên phố lại bài trí nhiều trò chơi dân gian có thưởng. Với Vân Nga mọi thứ bên ngoài đều vô cùng mới lạ, từ một con tò he bên đường cũng trở nên vô cùng kỳ thú. Nàng thoát cái đã quên cả ưu phiền, hòa mình vào giữa dòng người.

  Cách đó không xa trong đám đông có hai người, một nam tử cao lớn đầu đội nón lá vành rộng đi cùng một nữ tử cải trang nam, người nữ cải trang tâm trạng dường như đang rất phấn chấn. Ba năm bị cấm túc trên thảo nguyên cũng là ba năm nàng chưa được rong chơi ngoài dân gian. Lần này đi cùng lại là người con trai mà nàng yêu mến, với nàng chỉ cần có hắn đi cùng thì dù có đến chân trời góc bể nàng cũng cam tâm tình nguyện.


  Ngọc Dung lần này vào trấn Văn Giang vì sợ trên đường gặp phụ thân và người trong Phạm phủ nên đã cải trang thành nam tử, nàng mặc trường bào màu lam nhạt, ống tay áo rộng theo kiểu một thư sinh, chỉ duy không đúng là bên hông lại đeo theo một thanh trường kiếm.


  Hai người trốn khỏi Hình Long đến nay đã hơn nửa tháng đi đường. Ngọc Dung quay sang nói với nam tử cao lớn đội mũ vành rộng:


  - Thiên Sách ca ca, còn mấy ngày nữa mới tới hẹn Lập Đông, hay là chúng ta tìm tạm một nhà trọ nghỉ lại đây trước.


  Lần này ra ngoài vốn không tiện dùng cái tên Ngô Xương Ngập, để tránh chú ý chàng dặn dò Ngọc Dung gọi mình bằng cái tên hiệu Thiên Sách.

  - Tùy theo ý… đệ.

  Lời nói có vẻ còn ngượng ngùng, trong mắt Thiên Sách mà nói nàng ta chả có điểm nào lại giống một nam tử.


  Ngọc Dung thì ngược lại, nàng có vẻ rất tự tin về tài hóa trang của mình. Trên phố la liệt những người là người nhưng nàng cứ chốc chốc lại quay sang ngắm vẻ mặt nghiêm nghị của Thiên Sách. Lúc đi qua một đám đông đang đợi mua tò he vô tình lại đụng trúng Ái Liên khiến cho nàng ta bị sít chút bị ngã nhào, con tò he trên tay cũng rớt xuống. Ngọc Dung thấy có lỗi vội vàng cúi xuống nhặt, miệng đã nhanh nhảu:

  - Xin lỗi tiểu thư! Ta thật vô ý quá!

  Liền nhặt con tò he, lấy tay áo phủi vội vàng đưa lại cho nữ tử đó, nàng còn không quên gửi một nụ cười ẩn ý, đắm đuối trêu đùa.

  Ái Liên lần đầu trong đời lại thấy một nam tử tuấn tú như thế, má hồng như phấn, môi đỏ như son, lại còn hai má lúm đồng tiền khiến cho nàng ta si ngốc ngẩn ngơ mà nhìn.


  - Không sao đâu công tử! – Ái Liên mặt ửng đỏ.

  Thiên Sách cùng lúc đó bắt gặp khuôn mặt của Vân Nga liền vội quay đi. Chàng lúc này đang đội mũ vành lớn vốn dĩ Vân Nga không thể nhận ra mình là Ngô Xương Ngập. Nhưng trong lòng không khỏi chột dạ: Dương quận chúa vì sao cũng tới nơi này? Chàng liền nắm tay của Ngọc Dung khẽ kéo đi nhắc:

  - Phạm đệ! Chúng ta đi thôi.

  Ngọc Dung cơ bản không hiểu nguyên do nhưng Thiên Sách ca ca đường đột như vậy hẳn là có chuyện khó nói liền theo đi.

  Ái Liên vẫn một vẻ si ngốc:

  - Vân tỷ tỷ! Lần đầu tiên trong đời muội thấy một vị công tử đẹp trai đến thế!

  Vân Nga liền khẽ gõ lên đầu Ái Liên, cười bảo:

  - Ngươi thật ngốc, đó là một cô gái giả trang nam.

  Ái Liên thất sắc hỏi:

  - Làm sao tỷ biết?

  Nàng nhìn theo bóng người đàn ông đội mũ vành lớn đến khi khuất hẳn mới nói:

  - Trên người nàng ta có mùi Thủy Phấn Hồng Hoa. Thứ thảo hương thượng hạng này được bào chế từ Chiêm quốc chỉ có những tiểu thư quyền quý mới dám dùng. Hơn nữa nàng ta còn đeo một chiếc lắc bạc dưới chân, ta nghe rõ từng âm thanh một.

  Nha đầu Ái Liên liền ghé lại gần Vân Nga ngửi thử, quả nhiên hương thơm này giống với mùi hương trên người vị công tử đó. Nàng nhận định:

  - Vân tỷ cũng có hương Thủy Phấn Hồng Hoa.

  Nàng làm vẻ mặt nghiêm khắc nói:

  - Dù sao ta cũng thấy hai người họ có gì đó rất lạ! –


  Vân Nga nhìn về hướng người nam nhân đó đã khuất, chẳng hiểu sao trong lòng lại có một cảm giác quen thuộc.


  Vân Nga và Ái Liên hai người lại rảo bước về phía vọng nguyệt bên sông Tế Giang. Nghe nói hôm nay trên sông có lễ thả hoa đăng vô cùng náo nhiệt, nàng nhớ đến mẫu thân đã mất cũng muốn tự tay thả một ngọn đèn cầu phúc cho người.

  Trên đường phố đông đúc nhưng bên lều vọng nguyệt lại không có người. Duy chỉ có một nam tử đang suy tư đứng nhìn ra ngoài con sông nhỏ. Vân Nga với dáng vẻ và cước bộ của người này có sự chú ý đặc biệt. Nam tử đúng lúc nàng quan sát cũng vừa vặn quay lại, bất giác trên mặt hắn khi nhìn thấy nàng liền nở một nụ cười ôn hòa:

  - Tiểu thư thật không ngờ lại gặp cô ở đây!
   
  Last edited: 29 Tháng mười 2017
 3. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 22: Tứ Đại Ác Nhân

  Lần trước khi rời đi nàng có nói với hắn một câu “có duyên ắt gặp lại”, nhưng cũng không ngờ cỏ thể gặp lại sớm đến như vậy. Vẫn là khí chất phi phàm, đôi mắt đen sâu thẳm, vẫn nụ cười ôn hòa như khi hắn cứu nàng thoát khỏi tay tên ác nhân háo sắc Trịnh Tam kia.

  - Là công tử! Thật là trùng hợp! Đa tạ hôm đó đã cứu mạng tiểu nữ!

  Đinh Hoàn vội đỡ lời:

  - Tiểu thư đa lễ rồi! Chỉ là chuyện nhỏ xin tiểu thư đừng nhắc tới nữa.

  Vân Nga vốn tính cách nhạy cảm, lại thông thạo văn chương đạo học tướng số, nhìn qua dung mạo người này hẳn có thân thế không tầm thường. Mấy hôm nay dù không hỏi trưởng công chúa lý do vì sao lại đến Lữ Đường Gia Bảo, nhưng nhìn người qua lại trên đường nàng cũng có nhiều hoài nghi. Người này xem ra cũng không phải người bản địa Văn Giang, phía trước hẳn còn nhiều chuyện mà nàng chưa hay biết.


  Nàng đáy mắt long lanh hướng về phía sông nhỏ, làn áo hồng tỏa sáng một góc vọng nguyệt. Lại hỏi vu vơ một câu:

  - Công tử đi một mình sao?

  Đinh Hoàn liền đáp:

  - Mấy vị bằng hữu của tại hạ có công chuyện gấp. Hôm nay khí trời tươi đẹp, dạo cảnh sông nước không ngờ lại có cơ duyên gặp lại tiểu thư, thật lấy làm vinh hạnh.

  Nghe hắn nói cũng không phải không có lý, nếu hắn biết danh phận quận chúa của nàng đương nhiên với hắn là vinh hạnh lớn rồi! Nàng vốn không thích người khác gọi mình là tiểu thư, bởi lẽ với nàng hai chữ tiểu thư nghe thật yếu đuối. Nhưng lần này từ miệng hắn gọi nàng là tiểu thư lại có chút ngọt ngào, hai má có phấn có chút ửng đỏ, càng khiến nụ cười và thần sắc thêm phần kiều mị.

  Ái Liên nãy giờ đều thấy có gì đó không đúng lắm, Vân tỷ hôm nay thật khác lạ, lại thấy hai người bọn họ thoáng cái đã quên sự tồn tại của mình, liền bỏ đi tìm một nơi bán hoa đăng.

  Vân Nga thả hồn nhìn dòng nước trong xanh, làn môi khẽ động một nụ cười. Mười sáu tuổi, cái tuổi còn những mộng mơ, tuổi còn thích những câu chuyện duyên phận. Hôm trước vốn dĩ cũng chỉ nói đại một câu trước khi từ biệt nhưng giờ gặp rồi cũng thấy đúng là có duyên.

  - Công tử cũng có hứng thú tao nhã ngắm cảnh sông nước hữu tình?

  - Trước không có! Chỉ là gần đây trong tâm có động, thấy cảnh nước non nghiễm nhiên cũng có chút xao lòng.

  - Phụng nhi chỉ nghe nói tức cảnh sinh tình, nay mới thấy công tử vì tình mà vãn cảnh.

  Xuân ý trong câu từ cũng khiến Vân Nga hai má thêm ửng hồng. Hơn nữa mỗi ánh nhìn của nam tử đối diện đều khiến nàng cảm nhận ra tâm ý của hắn. Nói gì thì nói hắn vẫn là ân nhân của nàng, ơn cứu mạng sánh ngang với sông biển.

  - Tiểu thư, tại hạ có điều mạn phép muốn hỏi? Lần trước tiểu thư có nói nếu gặp lại sẽ cho tại hạ biết về gia thế! Không hay hiện giờ…

  Vân Nga cười ở trong lòng, rõ ràng là hắn đang rất nôn nóng, nhưng thân phận của ta ra ngoài chuyến này bá mẫu đã căn dặn không được tiết lộ ra ngoài, ta đương nhiên cũng không thể nói cho ngươi biết.

  - Phụng nhi…

  Trên trời đột nhiên đổ một cơn mưa bóng mây cắt ngang câu trả lời của nàng, cơn mưa đột ngột nhưng nặng hạt.

  - Tiểu thư xin cần thận, nước mưa mùa này rất dễ gây phong hàn.

  Đinh Hoàn vừa nói đã nắm lấy tay Vân Nga kéo vào phía trong vọng nguyệt tránh mưa. Tà áo hồng theo gió cũng vũ động mạnh khiến cho hương Thủy Phấn Hồng Hoa thoát ra ngoài không khí. Hương thơm lùa vào khứu giác khiến cho Đinh Hoàn càng thêm chìm sâu vào đôi mắt xanh lam của thiếu nữ đối diện. Hắn như lạc hồn vào một không gian huyễn mộng.

  - Công tử… tay tiểu nữ. – Vân Nga nhắc, nàng khẽ cựa tay ra.

  Đinh Hoàn có chút thất thần theo phản xạ cũng buông tay nàng ra. Cố nhiên mới hiểu được bàn tay con gái thật mịn màng và ấm áp, tự nhiên lại đưa tay còn lại lên nắm lấy phần tay kia vừa tiếp giáp với tay thiếu nữ.

  Ngày trước ở sơn trang Tri Hối những khi gấp gáp hắn vẫn nắm tay biểu muội chạy dọc cả cánh đồng lau sậy, chạy ra tận bờ Đô Động Giang nhưng lần này cầm tay thiếu nữ này hắn mới hiểu ra cái gọi là luyến ái chi tình.

  Cơn mưa cuối thu mãi không dứt.

  Bên lầu vọng nguyệt hai người vẫn mải mê trò chuyện, đôi lúc lại trao một ánh mắt tình tứ, đến khi mặt trời đã vượt quá đỉnh đầu mưa mới tạnh hẳn. Ái Liên đi mua hoa đăng cũng đã về đến nơi, nàng liền giục:

  - Vân tỷ! Chúng ta đi thả hoa đăng cầu phúc cho cô mẫu.

  Ái Liên cúi chào vị công tử kia một cái. Đinh Hoàn cũng đáp lại một lễ.

  Vân Nga liền chào từ biệt rồi rời đi ngay. Đinh Hoàn vẫn còn đứng đó ngẩn ngơ, cuối cùng mới chợt nhớ ra liền gọi với theo:

  - Tại hạ còn chưa biết tiểu thư ở đâu?

  Vân Nga ngoái lại tủm tỉm cười để lộ ra hai má lúm đồng tiền đáp:

  - Nếu còn gặp lại lần sau sẽ nói để công tử hay!

  Bóng nàng khuất hẳn, hắn còn đứng đó đến nửa canh giờ, mắt chỉ nhìn vào hư không như vậy.

  Lúc này bọn Bặc, Điền, Cơ, Tú cũng đã về đến nơi. Sáng nay khi rời khỏi khách trọ, cả bọn đã hẹn nhau khi xong công vụ sẽ gặp lại ở bên lầu vọng nguyệt trên sông Văn Giang. Cũng chính vì thế mà Đinh Hoàn mới ra đứng ở đây trước, trong lòng hắn khi ngắm dòng nước vốn chỉ có hai chữ Sơn Hà.

  Đinh Điền nhanh nhảu nói:

  - Đinh huynh! Huynh có chuyện gì mà thất thần ra như vậy?

  Lời Đinh Điền bất giác đưa hắn về thực tại.

  - Không có chuyện gì!

  Lưu Cơ nhìn hắn, vẻ mặt có phần nghiêm túc hỏi:

  - Tiểu cô nương đó vừa ở đây?

  Đinh Hoàn không phản bác, ngay từ lần gặp đầu tiên ở ngoài trấn Văn Giang, Lưu Cơ đã có dự cảm không tốt về người thiếu nữ này mặc dù là không rõ nguyên do.

  Trong số năm huynh đệ kết nghĩa Lưu Cơ được coi là học thức uyên bác hơn cả, cũng là người mà Đinh Hoàn luôn hỏi ý kiến. Lưu Cơ với Đinh Hoàn luôn luôn xem trọng. Đinh Hoàn xưa nay hành sự đều vô cùng dứt khoát, ngoài việc nam nhân đại sự, những việc nữ nhi tầm thường đều không làm hắn phiền lòng. Nhưng lần này trước nữ nhân đó dường như Đinh Hoàn không còn là hắn nữa, người phụ nữ khiến đàn ông điên đảo như thế xưa nay đều có nhiều hệ lụy.

  Đinh Hoàn quay sang hỏi Trịnh Tú:

  - Chuyện ta nhờ đệ điều tra đến đâu rồi?

  Trịnh Tú làm vẻ thần bí nói:

  - Có ba chuyện quan trọng: hai tốt, một xấu. Huynh muốn nghe chuyện nào trước.

  Nguyễn Bặc có phần nôn nóng nói:

  - Sốt ruột mau nói đi!

  Trịnh Tú mất hứng bước ra bên cạnh vọng nguyệt.

  - Chuyện tốt là thập nhị lộ anh hùng đều đã có mặt ở Văn Giang. Nghe nói hiện giờ Lữ gia đang thu giữ cả ba viên Thần Châu. - Hắn thở dài một cái nói: - Nhưng cả ba nhân vật chính đều chưa thấy xuất hiện. Hiện giờ chưa ai dám ra mặt vì Lữ Thiên Ảnh vô cùng lợi hại.

  Bặc hỏi tiếp:

  - Chuyện tốt thứ hai là gì?

  Trịnh Tú mím môi nhìn Đinh Hoàn. Lưu Cơ có vẻ đã đoán ra nhưng Đinh Điền và Nguyễn Bặc lại tỏ ra sốt ruột. Đinh Hoàn cũng quay sang nhìn phản ứng của Lưu Cơ đoạn nói:

  - Đệ nói đi không sao đâu!

  Trịnh Tú mới tiếp:

  - Vị tiểu thư mà huynh muốn tìm đang ở tại khách trọ Thần Tài trong trấn Văn Giang.

  Đinh Hoàn nghe đến đây vẻ mặt vô cùng mừng rỡ. Lưu Cơ liền hỏi tiếp:

  - Đi cùng cô ta có những ai?

  - Là một vị phu nhân khoảng trên dưới bốn mươi tuổi, lai lịch không rõ ràng. Người này từ khi đến Văn Giang đều chưa từng bước chân ra ngoài. Đệ nghi ngờ…

  Lưu Cơ có phần thất thần nói:

  - Không lẽ là bà ta…!

  Nguyễn Bặc, Đinh Điền có phần phân vân nhìn Lưu Cơ sốt sắng hỏi:

  - Ý huynh là…?

  Hai người quay lại nhìn Trịnh Tú. Hắn lại mím chặt môi lại.

  - Cầm…

  Đinh Điền, Nguyễn Bặc cũng không nói hết câu đều tự nhiên đều im bặt. Lại dồn cả ánh mắt sang Đinh Hoàn. Hắn không tỏ thái độ gì cả, liền quay mặt nhìn ra sông Văn Giang.

  Lưu Cơ đưa ánh mắt nhìn ba người còn lại. Bọn họ như có giao cảm liền rời cả đi. Trên vọng lâu lúc này còn lại hai người Lưu Cơ và Đinh Hoàn cùng đứng đó lặng im rất lâu. Cuối cùng thì Lưu Cơ cũng là người lên tiếng trước:

  - Đinh huynh! Huynh và Đan Gia muội muội đã sớm có đính ước. Chuyện này…

  Đinh Hoàn giận nói:

  - Chuyện này đều do mẫu thân ta sắp đặt. Ta vốn chỉ coi Đan Gia như biểu muội mà thôi! Điều này ngươi cũng biết mà.

  Lưu Cơ buồn rầu nói:

  - Nhưng Đan Gia.... trong lòng muội ấy luôn chỉ yêu một mình huynh! Muội ấy đều vì huynh mà làm tất cả.

  Đinh Hoàn không nói gì cả. Lưu Cơ có chút quan sát lại tiếp lời:

  - Hơn nữa nữ nhân này lai lịch thần bí! Huynh…

  Đinh Hoàn ngắt lời:

  - Chuyện này ta đã có chủ ý. Mong đệ không làm khó ta!

  Lưu Cơ đành lặng im buồn rầu. Đinh Hoàn vẫn đứng lặng nhìn về phía dòng nước êm trôi. Gió lạnh thổi từ sông Văn Giang hắt vào khiến trường bào vũ động không ngừng. Trái tim Đinh Hoàn phải chăng cũng đang bềnh bồng trôi như ngọn nước dưới sông kia.


  ***


  Vân Nga và Ái Liên về đến khách trọ. Lần này ra ngoài mất cả buổi sáng hẳn là bá mẫu rất lo lắng. Nàng lại không thể đem chuyện gặp Đinh Hoàn ra giãi bày.

  Hai thiếu nữ còn đang mải mê cười đùa, khi bước vào sảnh khách trọ thì chợt nhận ra một bầu không khí vô cùng khó thở. Nàng bỗng nhiên dừng hẳn nụ cười đảo nhìn quanh một lượt.

  Điều khiến nàng cảm thấy khác lạ chính là khách trọ lúc này đều chật kín khách. Những người ngồi trong này đều mang theo khí giới, thần thái cũng khác hẳn người thường. Nàng chưa hết bàng hoàng bên trên đã nghe tiếng cười đê tiện quen thuộc.

  - Tiểu mỹ nhân! Nàng chạy đâu cho thoát! Hắc hắc!

  Nàng thần sắc thất kinh nhìn lên phía chính sảnh, không ai khác chính là tên Trịnh Tam. Hắn lúc này đang băng cánh tay đã cụt. Sắc diện có vẻ không được tốt lắm, có điều nụ cười đê tiện vẫn không hề thay đổi.

  Ngồi cạnh hắn còn có ba người khác. Nàng có thể đoán ra đây là ba kẻ còn lại trong tứ ác mà tên Trịnh Tam này đã từng nói đến. Một ả phu nhân khoảng trên ba mươi tuổi, khoác xiêm y có phần lòe loẹt. Khuôn mặt ả khá là kiều mị, có điều trang điểm có phần hơi quỉ dị, lại trông rất phong tình. Ả nhìn nàng từ đầu tới chân liền lên tiếng.

  - Quả là một tiểu nha đầu xinh đẹp. Tam sư huynh! Hay để ta dẫn ả về Nguyệt Hoa Phường chắc sẽ kiếm được một món hời!

  Người này biệt danh Hồng Tứ Nương là chủ Nguyệt Hoa Phường một khách điếm nổi tiếng trong vùng. Mười năm trước ả lưu lạc đến Văn Giang, nhờ có chút công phu, lại thêm nhan sắc phong tình đã khiến nhiều kẻ phải điêu đứng. Sau đó lại ra nhập tứ ác quả như hổ thêm cánh, chẳng mấy chốc đã chiếm giữ toàn bộ hồng điếm ở Văn Giang.

  Tên Trịnh Tam nhổ toẹt một cái nói:

  - Hồng Tứ Nương để Lão Tam ta chơi chán sẽ vứt qua cho ngươi!

  Ả phu nhân tên Hồng Tứ Nương có chiều không ưng, ả hừ một cái quay về chỗ ngồi không nói thêm câu gì.

  Nàng phút này nhận ra mình đã ở cuối đường, liền rút Ngọc Tinh Kiếm lùi lại thủ thế. Nha đầu Ái Liên đã sợ run lên bần bật đứng nép sau tiểu thư.

  Ở trong khách trọ lúc này ngoài số lâu la của bọn tứ ác còn một số kiếm khách giang hồ. Có người tỏ thái độ không bằng lòng nhưng lại không chịu ra mặt, nhiều kẻ khác thì vờ như không biết chuyện gì. Nàng cũng chỉ mong trong số đó có người đứng lên bảo vệ mình. Ý nghĩ này khiến nàng có phần thất vọng. Quả là trên đời này kiếm một chàng si ngốc như Đinh Hoàn thật không dễ.

  Ở trong một góc khá khuất của chính sảnh, một nam tử đội mũ vành lớn che kín mặt. Ngồi cùng nam tử đó là một nữ nhân giả trang nam. Nữ nhân giả trang đó có phần lo lắng nói với nam nhân:

  - Thiên Sách ca ca! Đó là hai tiểu thư chúng ta đụng phải lúc sáng trên phố. Chúng ta có nên ra tay giúp nàng ta hay không?

  Xương Ngập không phải không phải không muốn ra tay, mà cơ bản hắn lo sợ Vân Nga sẽ nhận ra hắn. Hơn nữa hắn thấy tình hình còn chưa đến mức khẩn trương liền nói:

  - Muội yên tâm! Để đến lúc nguy cấp chúng ta ra mặt cũng chưa muộn.

  Ngồi bên cạnh Hồng Tứ Nương lúc này là một lão nhân khuôn mặt dữ tợn, để râu quai nón, thân hình thấp béo. Lão đi xuống bậc thang rồi lại đi vòng quanh Vân Nga, vừa gật đầu vừa lẩm bẩm nói:

  - Tiểu nha đầu! Nhìn ngươi có căn cốt trở thành nhân tài võ học. Tiếc là ta không nhận đệ tử là nữ.

  Người này biệt hiệu là Hồ Lão Nhị. Chữ hồ trong hồ đồ, lão tình tình cổ quái. Bình thường lão không thích là giết, giết người không cần nguyên do, nên còn có cái biệt hiệu là Lão Hồ Đồ.

  Vân Nga nhìn lão bẩn thỉu xấu xí khinh bỉ nói:

  - Lão quái nhân! Ai thèm nhận ngươi làm sư phụ chứ!

  Lão giận đỏ mặt nhìn nàng dọa dẫm, nàng cũng chẳng chút kinh sợ vẫn một vẻ khinh nhờn. Lão nhìn một lúc đành á khẩu quay sang Trịnh Tam gắt.

  - Lão Tam! Tiểu nương tử của ngươi xấc láo với ta! Mau dậy cho ả một bài học.

  Trịnh Tam toan sấn ra nhưng lại chợt nhớ đến cái tay cụt của mình liền nói:

  - Lão Hồ Đồ! Sao ngươi không tự làm đi?

  Lão Nhị quay lại nhìn vẻ mặt khinh nhờn của Vân Nga, liền bứt tai vò đầu rít lên.

  - Ta không đánh nhau với nữ nhân!

  Bên dưới có mấy tiếng cười ồ. Trịnh Tam nhổ toẹt một cái nữa chửi lại:

  - Con mẹ! Ngươi hàng ngày vẫn đánh nhau với Hồng Tứ Nương đó thôi!

  Lão quay sang nhìn ả lòe loẹt, sần mặt lên quát:

  - Cô ta không phải nữ nhân.

  Hồng Tứ Nương nãy giờ trong lòng đã không thấy thoải mái lại nghe Lão Nhị nói vậy liền nổi trận lôi đình xông lại nói:

  - Ngươi nói ai không phải nữ nhân! Có muốn cùng ta đánh một trận không?

  Hai người mặt đã đối mặt, thân thủ cũng đã sẵn sàng ra chiêu.

  - Im hết cả đi!

  Lão Đại vẻ mặt lạnh lùng đập bàn quát. Hai người kia nghe thấy đều im bặt trở về chỗ ngồi không dám nói thêm lời nào. Hồ Lão Nhị tuy tính cách hung tàn nhưng lại sợ lão đại một phép. Hồng Tứ Nương thì khỏi nói, tên Lão Đại này một khi đã ra tay thì giết người không nhìn xác, cũng không cần biết nạn nhân là ai.

  - Bắt cô ta giải về! – Trịnh Tam viện cớ có Lão Đại ở đó hống hách ra lệnh.

  Lão vừa dứt lứoi bọn lâu la đã xông lên. Ngô Xương Ngập và Ngọc Dung thấy vậy toan băng ra trợ giúp.

  - Giữa thanh thiên bạch nhật! Tứ đại ác nhân lại bắt nạt hai tiểu cô nương yếu đuối, không sợ thiên hạ chê cười sao!

  Ngoài cửa khách trọ một nam tử bước vào, người này mặc một đạo quan màu vàng nhạt, vẻ mặt tuấn tú, tuổi chừng hai mươi bảy, hai mươi tám. Tay phải hắn cầm theo một thanh cự kiếm, nhìn qua đạo quan và vũ khí cũng đoán ra là người của Thất Kiếm sơn trang.


  Trịnh Tam cười đê tiện nói:

  - Ác nhân còn sợ chê cười sao... ha ha.

  Cả bọn lâu la cùng Lão Nhị, Hồng Tứ Nương đều phá lên cười. Chỉ có Lão Đại vẫn lạnh lùng im bặt.

  Nam nhân đó lấy làm tức giận lao lên quát.

  - Lời lẽ không thấu! Để kiếm này nói lý với ngươi.

  Lão Nhị cũng nổi hứng vung đao lao ra tiếp chiêu. Hai người quần nhau loạn cả khách trọ. Lão Nhị tuy là kẻ hồ đồ cổ quái nhưng thân pháp vô cùng mau lẹ, khiến cho nam tử hiệp khách kia cũng vô cùng vất vả đỡ trả.

  Bọn lâu la được thể liền xông ra. Mấy kiếm khách trong quán thấy nam tử Thất Kiếm sơn trang kia nghĩa khí tương trợ, chẳng lẽ mình lại là con rùa rụt cổ đứng xem, cũng rút vũ khí ra cố thủ giúp hai cô gái.

  Quả thật là một thân nữ nhân hiểm cảnh khó tránh kiếm khách suy lòng.

  Bọn lâu la thuộc hạng võ sĩ tầm thường, thoáng cái đã đều bị đánh văng ra, không ít kẻ bị thương. Mấy kiếm khách đó lại dồn về phía Trịnh Tam toan đánh cho hắn một trận. Trịnh Tam lúc này bị thương không dám chống trả đành lùi về phía Lão Đại, ấm ớ dọa mấy tên áp sát.

  - Các ngươi dám đối đầu với tứ ác thật là chán sống rồi!

  Rầm…

  Lão Đại đánh một chưởng xuống bàn khiến bốn chân bàn gãy vụn sập xuống. Lại vung ra một chưởng đẩy bốn kiếm khách ở gần văng ra tận đến gần cửa, khiến bọn này thụ thương rất lặng. Thấy cảnh đó cả đám kiếm khách trong quán đều khiếp vía im lặng. Chỉ có Hồ Lão Nhị và nam nhân kia vẫn mải mê so đao.

  - Các người đánh nô tài cũng phải xem mặt chủ nhân. Trên đất thiên tử mà dám làm chuyện vô đạo không sợ bị tru diệt sao?

  Cửa trên lầu hai chợt mở, một phu nhân thân vận áo trắng, mặt bịt khăn lụa, tay ôm một cây Cổ Cầm bước ra.


  Vân Nga và Ái Liên thấy người xuất hiện mừng rỡ reo lên:

  - Phu nhân!

  Tất cả ánh mắt đều đổ dồn về nơi phu nhân đó đứng. Lão Nhị cũng dừng đao ngoái lại. Nãy giờ đánh với kiếm khách này lão không đã tay chút nào, giờ mong có đối thủ xứng tầm đọ chiêu. Lão nhìn lên lầu trên rồi cũng đành vò đầu kêu khổ nói:

  - Lại là nữ nhân sao!

  Hồng Tứ Nương bực dọc quát:

  - Ả trắng trẻo kia! để ta rạch nát mặt ngươi xem còn dám lớn tiếng không. - Dứt lời đã phi thân vút lên.

  Vị phu nhân áo trắng thần sắc vẫn không có chút lay động, chỉ đưa tay gảy nhẹ một cung cầm. Tức thì trên Cổ Cầm phóng ra một kình lực đánh lên người Hồng Tứ Nương. Kình lực kinh thiên giáng mạnh ả ngược xuống đất thổ ngay ra một ngụm máu tươi.

  Mọi người nhìn cảnh này đều thất sắc, ngay cả Vân Nga cũng hết sức kinh ngạc.
   
  Last edited: 29 Tháng mười 2017
 4. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 23: Thập Tử Sinh

  Chứng kiến Hồng Tứ Nương trong một cung cầm đã thụ thương đến như thế, Lão Đại có phần thất sắc, lời nói đã mất tự chủ:


  - Ngươi là...?


  Vị phu nhân ấy không trả lời, chỉ đưa mắt nhìn Vân Nga và Ái Liên nhẹ nhàng nói:


  - Các ngươi vào trong đi!


  Nói xong cũng quay gót vào trong phòng. Bên ngoài nhốn nháo hỏi nhau:


  - "Bà ta là ai?"


  Hai tiểu nữ không quên vái tạ nam tử Thất Kiếm đó một cái, rồi vội theo cầu thang lên phòng.  Nam tử mặc đạo quan màu vàng nhạt vốn tên Lý Thuấn còn có danh xưng là Ngũ Tuyệt Kiếm công tử của Thất Kiếm sơn trang Siêu Loại. Vị công tử này của Lý gia này nghe nói là người văn võ song toàn nhưng lại thích ngao du thiên hạ. Năm hai mươi tuổi đã trốn nhà đi vì bị ép một mối nhân duyên, kết quả là đã năm năm cũng chưa trở về nhà. Vị tiểu thư không may mắn ấy lại nghe đồn là một tuyệt sắc giai nhân họ Nguyễn tên là Thu Thủy, vì năm năm lỡ dở ấy mà bây giờ nàng cũng ở tuổi hai mươi hai. Có người nói vị ngũ công tử này không thích nữ sắc, lại có người bảo vị nguyễn tiểu thư kia sắc đẹp tuyệt trần có khi chỉ là lời đồn thổi mà thôi.  Thực ra chuyện này vốn cũng chỉ là chiêu trò chính trị của hai nhà Nguyễn - Lý. Lý gia trong mười năm trở lại đây xảy ra không ít biến cố. Lý Nguyên một năm cũng chỉ xuất hiện vài ngày, thời gian còn lại lão đều ở trong mật thất. Đại Tuyệt Kiếm Lý Luân bảy năm trước mất mạng trong trận thất tinh bắc đẩu khi mở cổ kiếm Lôi Phong. Ngoài Lý Khuê là người có thực lực hơn cả thì các công tử khác đều khiến Lý Nguyên vô cùng thất vọng. Tam Tuyệt Kiếm Lý Du có bệnh từ nhỏ thể trạng yếu đuối. Tứ Tuyệt Kiếm Lý Cường lại là hạng võ biền không có đầu óc. Thất Tuyệt Kiếm Lý Mẫn là kẻ ăn chơi sa đọa. Ngũ Tuyệt Kiếm Lý Thuấn và Lục Tuyệt Kiếm Lý Ảnh được coi là văn võ song toàn, khí chất hơn người.


  Nhưng năm năm trước khi Lý Nguyên ép Lý Thuấn lấy Nguyễn Thu Thủy con gái của Nguyễn Thủ Tiệp thì cũng trong đêm hôm đó hai vị công tử Ngũ – Lục đột nhiên lại xảy ra xích mích, cuối cùng vung kiếm động thủ. Lý Ảnh bị thương nhẹ nhưng đã nổi giận tự nhốt mình ở trên núi Kiếm Chủng, năm năm không bước chân ra ngoài. Lý Thuấn cũng bỏ nhà ra đi suốt năm năm không về.  Chuyện này khiến cho Lý Nguyên vô cùng tức giận. Nhưng có điều lạ là Nguyễn Thủ Tiệp cũng chẳng lấy làm sốt ruột, mỗi lần đến Thất Kiếm đều động viên Lý Nguyên ráng chờ đợi Ngũ Tuyệt Kiếm công tử trở về.


  Vị tiểu thư họ Nguyễn vì thế vẫn cửa đóng then cài, chả ai rõ dung nhan nàng ta như thế nào.  Lý Thuấn đứng ở cách cầu thang một khoảng không xa bất giác đều mải mê nhìn theo bóng dáng của Ái Liên, đến khi nàng khuất sau cánh cửa trên lầu mới thôi.  Lão Đại vẫn vẻ mặt thất sắc quát:


  - Đi về thôi!


  Mấy tên lâu la vội đến đỡ Hồng Tứ Nương đã thụ thương khá nặng. Trịnh Tam cũng khiếp vía không dám hỏi thêm câu nào. Hồ Lão Nhị đành bứt tai vò đầu bỏ đi theo sau Lão Đại.


  Tiếng bàn tán trong quán trọ còn chưa lắng xuống, Thiên Sách cũng vội kéo tay áo Ngọc Dung rời đi. Lần này hai người cùng trốn khỏi Hình Long Đảo tới đây, trên đường đi không ít lần hắn đã kéo tay nàng đi như thế. Ban đầu nàng còn đỏ mặt ngại ngùng, giờ cũng đã thành quen, chỉ có điều mỗi lần bị hắn cầm tay là trống ngực lại đập rất mạnh. Thiên Sách dù chưa cảm nhận những chuyển biến tâm trạng này của nàng, tuy vậy hắn đều rất lấy làm vui vẻ.


  Thiên Sách cất bước đi nhanh, chen trong đám người trên phố, Ngọc Dung theo hắn nãy giờ cơ hồ cũng đã thấm mệt, thắc mắc hỏi:


  - Thiên Sách ca ca…! Tiểu cô nương đó là ai…? Mà sao mỗi lần gặp cô ấy huynh đều như gặp tà vậy?


  Thiên Sách toan dừng lại giải thích, nhưng trên phố người qua lại rất nhiều thấy không tiện bèn nói:


  - Ta sẽ giải thích sau!


  - Chúng ta đi đâu bây giờ?


  - Đến Tế Giang! – Thiên Sách nghiêm trọng nói.


  Hắn lại cắm mặt bước đi! Lúc này bước chân Ngọc Dung cũng đã không còn kịp, Thiên Sách mới bất giác nhận ra rằng mình vẫn cầm tay nàng từ khi rời khỏi quán trọ. Hắn dừng lại một khắc phát hiện ra rằng bàn tay nàng rất ấm và đã thấm ướt cả mồ hôi. Trong đáy mắt hắn hiện lên một thoáng buồn, khẽ bỏ bàn tay nhỏ nhắn đó ra, bước nhanh về phía trước.


  Ngọc Dung có chút hụt hẫng, cũng chẳng hiểu trong lòng hắn đang nghĩ gì, lại vội đuổi theo gọi với:


  - Thiên Sách ca ca! Chờ muội với…


  Hai người thuê ngựa chạy đến trấn Đan Nhiễm, trên đường cũng đã gặp vài tốp nhân sĩ giang hồ. Nhóm người này có lẽ cũng đến tụ họp ở trấn Đan Nhiễm chờ hẹn Lập Đông. Hai người trả ngựa xong lại thuê thuyền nhỏ đi Tế Giang ngay trong ngày.


  Suốt trên đoạn đường đi Ngọc Dung đều mỉm cười rất vui vẻ. Ngắm nàng trong dáng bộ giả dạng một nam nhân càng có vài phần dễ thương, mỗi khi nhìn nàng cười như vậy hắn đều cảm thấy trong lòng cũng có chút hạnh phúc.  Hai người thuê một chiếc thuyền nhỏ chèo dọc theo hồ Thập Tử Sinh vào Tế Giang. Hai bên hồ nơi đây thủy sinh đều mọc um tùm hẳn là ẩn nhiều loài thú dữ. Nước hồ trong suốt như gương thỉnh thoảng lại bao phủ một đám khói trắng sương mờ.  Bốn năm trước khi còn là hoàng tử Ngô Xương Ngập, hắn cũng từng chéo đò một mình trên hồ Thập Tử Sinh này, có điều khi đó là quay trở ra. Sau bốn năm trôi qua khung cảnh nơi đây vẫn không có chút khác lạ, vì thế mà việc tiến vào Thập Tử Sinh có vẻ rất thuận lợi


  Ngọc Dung trong lòng có chút hứng khởi liền kéo chiếc trâm cài thả tóc soi bên hồ nước. Nàng đưa đôi bàn tay trắng ngọc xuống nô đùa dưới làn nước biếc.  Nữ tử xinh đẹp như tiên thả tóc bên sông kia khiến Thiên Sách không khỏi một phút si ngốc, hắn mỉm cười nói với nàng:


  - Trong hồ này có thủy quái đó!


  Ngọc Dung có phần giật mình thu tay lại, nhìn hắn nghi ngờ.


  - Là huynh dọa muội đúng không?


  - Ta dọa muội làm gì chứ?


  Ngọc Dung có phần cảnh giác, lại hỏi:


  - Huynh thật sự biết đường tới Tế Giang?


  Xương Ngập đưa mắt nhìn về phía sương mù phía xa nói:


  - Mấy năm trước ta có từng đến đây một lần.


  Nàng nhìn mặt nước đầy hấp dẫn hỏi lại:


  - Thực là nơi này có thủy quái sao?


  Hắn cười ôn hòa trả lời:


  - Phải! Tốt nhất muội không nên ngồi đầu thuyền.


  Ngọc Dung nghe vậy có chút lo sợ, liền ngồi sát về phía hắn.


  - Tuy vậy loài thủy quái này rất thích ngủ. Chỉ cần muội không gây tiếng động lớn và không có mùi máu thì chúng nhất định sẽ không tìm đến. – Thiên Sách trấn an nàng.


  Ngọc Dung ngồi gần hắn lúc này đã có phần yên tâm hơn. Thuyền nhẹ lướt trên mặt nước đi vào sâu trong Thập Tử Sinh. Hương thơm từ Thủy Phấn Hồng Hoa trên tóc và y phục của nàng cũng nhẹ bay trên mặt hồ…


  ***  Tế Giang vùng đất huyền bí nằm phía Tây cách trấn Văn Giang năm mươi dặm. Trước mặt là hai hồ nước mênh mông chảy giao thoa, hai bên bờ là rừng thủy sinh mọc chen chúc, nên hồ nước này còn có tên là Thập Tử Sinh. Người muốn đến Tế Giang chỉ duy nhất có một con đường này.


  Đi qua Thập Thủy Sinh ấy là một bán đảo rộng lớn phía sau lại dựa vào hồ nước Thu Ba mênh mông. Xung quanh Tế Giang có tổng cộng mười tám cái hồ lớn nhỏ xếp thành một vòng tròn khép kín. Lữ Đường Gia Bảo nằm ở giữa vùng địa lý này, phía trước mặt là Thủy Nguyệt Hồ, làn nước hồ trong xanh, mặt hồ lặng như gương. Phía sau Lữ Đường Gia Bảo là hồ Thu Ba mênh mông, phong cảnh vừa hữu tình vừa kỳ ảo quả là xao xuyến lòng người.


  Đã hơn bốn mươi năm nay sau vụ mất tích của Lữ Hồng Phất, Lữ gia sống tách rời với thế giới bên ngoài. Hành tung cũng vô cùng thần bí, đặc biệt đều không tham dự đến bất cứ chuyện ân oán nào, người trong võ lâm vì thế cũng ít khi đến Tế Giang. Mặc dù gần như cô lập với thế giới bên ngoài nhưng vùng này vẫn vô cùng phát triển với hơn năm ngàn thực ấp, phần lớn thực ấp ở đây đều thuộc gia tộc Lữ gia, phần còn lại cũng do Lữ gia đài thọ về nhiều mặt.  Đặc biệt Lữ gia khuyến khích con em dân cư trong vùng đến Lữ Đường Gia Bảo học võ nghệ và đạo học. Những trẻ em này đều được nuôi dưỡng đến lúc trưởng thành, nếu muốn có thể trở về hoặc ở lại Lữ gia làm nghĩa tử, vì điều này mà một trăm năm nay, dân chúng trong vùng đều rất tôn sùng Lữ gia. Cũng chẳng biết tiền số tiền duy trì những sự việc này từ đâu ra mà cả trăm năm nay Lữ gia vẫn làm công ích như vậy.


  Cách đây không lâu cả hai nhân vật quan trọng nhất trong Lữ gia đều xuất ngoại, khi trở về còn đem theo rất nhiều người, đa số họ đều bị nhốt trong Lữ Đường Bảo Tháp, nơi này là cấm địa của Lữ gia luôn được canh phòng vô cùng nghiêm ngặt.


  Tòa Lữ Đường Bảo Tháp này cao năm tầng, nằm sâu sau quần thể kiến trúc của Lữ Đường Gia Bảo. Bốn mươi năm trước Lữ Thiên Ảnh xuất ngoại khỏi Tế Giang. Bảy năm sau ông ta trở về với một tấm mặt nạ bằng sắt cùng cô em gái là Lữ Hồng Phất mất tích đã lâu. Lữ Hồng Phất khi đó thân bị trúng hàn độc, dung mạo tiều tụy, tóc đã điểm trắng. Đi cùng còn một bé gái xinh xắn, đôi mắt long lanh như sao thu. Cô bé này tên Tiểu Bảo lúc ấy cũng chừng sáu tuổi.  Từ đó, Lữ Thiên Ảnh đóng cửa Lữ gia trong suốt năm năm để xây Lữ Đường Bảo Tháp. Nghe nói là để cho người em gái này ở. Bảo Tháp này đều được dựng bằng những loại gỗ quý hiếm trong vùng. Nhìn từ xa có thể thấy nó đứng hiên ngang giữa đất trời, vô cùng hùng vĩ.


  Trong suốt những năm đó Lữ Thiên Ảnh đều kỳ công xuất ngoại tìm đại phu chữa trị hàn độc cho tiểu muội. Đến năm thứ bảy đưa về được một đại phu trẻ tuổi tên Chu Tam. Người này y học xuất chúng tuy rằng tuổi lúc đó mới ngoài hai mươi. Nhờ có hắn hàn độc trong người Lữ Hồng Phất cũng đã bắt đầu thuyên giảm.


  Mười tám năm trước Lữ gia lại xảy ra một biến cố lớn: Chu Tam và Lữ Tiểu Bảo vì luyến ái bị ngăn cấm đã cùng nhau bỏ trốn khỏi Lữ gia. Lữ Thiên Ảnh vì chuyện đau lòng này đã bế quan tu luyện mong tìm ra thuyết học trong Lữ gia để đẩy lui hàn độc trong người tiểu muội. Lữ Đường Gia Bảo được giao lại cho con thứ Lữ Đường lúc đó mới tròn mười tám tuổi.


  Lữ Đường ôm một mộng lớn thống nhất thiên hạ. Một mặt hắn theo truyền thống của Lữ gia nuôi dưỡng nghĩa tử, mặt khác âm thầm thanh trừ, thâu tóm những thế lực nhỏ khác, đồng thời điều tra về tung tích của Thần Châu.


  Các chưởng môn của thất đại chính phái sau khi bị bắt về Lữ gia đều bị nhốt ở tầng trên cùng của bảo tháp. Ngoài việc bị cách ly, canh phòng cẩn mật và bỏ độc Nhuyễn Cốt Tán để không ai có khả năng vận dụng nội công tẩu thoát, nơi này còn tàng ẩn rất nhiều cơ quan bẫy độc các loại đề phòng kẻ đột nhập từ bên ngoài.


  Ở một mật phòng trên tầng thứ ba, Phạm Chiêm đang ngồi tọa thiền, suốt hơn một tháng qua lão cũng giống như các chưởng môn khác đều bị hạ độc Nhuyễn Cốt Tán khiến thân thể không thể vận dụng nội công được.


  Cửa phòng hé mở, một lão nương tuổi ngoại lục tuần, tóc đã bạc trắng, dáng vẻ tiều tụy bước vào, đến bên lão cất tiếng hỏi:


  - Phạm huynh! Vết thương của huynh sao rồi!


  - Cảm ơn muội! Đã đỡ nhiều rồi.


  Trận chiến sinh tử trên thảo nguyên Hun Sơn khiến Phạm Chiêm bị trọng thương nghiêm trọng. Lẽ ra Dương Tam Kha không phải đối thủ của lão nhưng vì trước đó đã hao tổn phân nửa nội lực truyền qua cho Xương Ngập lại thêm trúng phải một đao chí mạng của Lữ Hồng Phất khiến cho khí lực suy kiệt. Hơn nữa trong suốt thời gian này lão vốn không thể vận công trị thương. Cũng may nhờ Kim Sang Dược đặc biệt do Lữ gia bào chế, vết thương cũng đã nhanh chóng khép miệng.


  Lão nương đó buồn phiền nói:


  - Là tại muội không tốt đã khiến huynh trọng thương nặng như vậy!


  - Muội dùng đoạn đao đâm ta là đúng lắm! – Phạm Chiêm tự trách


  Lão nương đó liền nở một nụ cười:


  - Phạm huynh! Bốn mươi năm rồi miệng lưỡi huynh vẫn ngọt như thế!

  Phạm Chiêm có phần buồn rầu nói:


  - Lục muội! Bốn mươi năm rồi muội vẫn hồ đồ như xưa!


  Lão nương đó không nói thêm gì, một giọt lệ lăn trên khuôn mặt tiều tụy. Phải, bốn mươi năm trước bà là một Lữ Hồng Phất hồ đồ, ba lần bảy lượt đều gây chuyện với nhân sĩ khắp các lộ anh hùng. Cũng vì những chuyện can qua ấy mà gặp Phạm Chiêm rồi cùng bọn họ xông lên Huyết Nguyệt Đài đánh đuổi ma giáo. Bốn mươi năm chỉ mới như hôm qua.


  Phạm Chiêm ôn tồn tiếp:


  - Lục sư muội! Lần này muội vì Thần Châu mà đối đầu với thất đại chính phái. E rằng thiên hạ không tránh được một trận cuồng phong loạn vũ, trăm họ lầm than. Ngày sau liệu Lữ gia có còn chỗ đứng trong võ lâm Tĩnh Hải. Lục muội! Ngã phật từ bi, quay đầu là bờ! Muội hãy vì an nguy của thiên hạ mà thả các chưởng môn ra đi!


  Lão nương đó nuốt lệ nói:


  - Hôn quân bạo ngược! Muội cũng vì công đạo mà làm!


  Phạm Chiêm thở dài phân trần:


  - Lục muội! Muội sai rồi. Lúc này nguyên khí đất nước đang lúc suy vong. Chuyện đao thương can qua chỉ khiến bách tính trăm họ thêm lầm than cơ cực. Hơn nữa dù muội có được Thần Châu mà không có lòng chân thiện cũng không thể huy động được sức mạnh của nó. Quyền lực, lợi danh vốn cũng chỉ là giấc mộng, là mây trôi mà thôi! Ta mong muội hãy suy nghĩ lại!


  Lời Hồng Phất quả quyết:


  - Ý muội đã quyết!


  Lão nương đó quay mặt bước đi, hai hàng lệ đã thấm ướt đôi mắt…


  Phạm Chiêm bất đắc dĩ đành thốt ra rằng:


  - Muội đã thay đổi rồi!


  Khụ khụ… khụ.


  Cơn ho kéo dài lại đến, máu trong miệng đã chảy ra ướt đẫm bàn tay lão nương. Phạm Chiêm vội đỡ hoảng hốt nói:


  - Hàn độc của muội nặng đến vậy sao!


  Lúc này bên ngoài một nữ nhân chừng bốn mươi tuổi, nghe tiếng ho lớn vội mở cửa chạy lại cùng đỡ lấy lão, sụt sùi hỏi:


  - Mẫu thân! Người không sao chứ?


  Phạm Chiêm nhìn dung mạo nữ nhân này có phần thất sắc. Lại nghe cô ta gọi Lữ Hồng Phất là mẫu thân, trong lòng vô cùng kinh hoàng thốt lên:


  - Ngươi… là…!


  Lão nương ánh mắt âu yếm nhìn nữ nhân đó nói:


  - Tiểu Bảo! Mau qua chào phụ thân đi con!


  Phạm Chiêm toàn thân bất động. Tiểu Bảo nước mắt ngấn lệ quỳ xuống vái lạy gọi:


  - Phụ thân!


  Lão vẫn lặng im bất động... giọt lệ rơi ra trong lòng lão. Lão gượng vượt qua nỗi đau giằng xé trong tâm, đỡ nữ nhân đó lên trả lời:


  - Hài nhi! Ta thật có lỗi với hai người! Tại sao năm đó khi trở về nàng không nói cho ta biết chuyện này!  Lữ Hồng Phất gượng cười trong ngấn lệ:  - Bảy năm sau khi ta rời khỏi Huyết Tuyết, về đến Nam Sách thì hay tin huynh với Tứ tỷ Tố Tâm đã thành hôn lại mới sinh được hài tử. Ta là không lỡ phá chuyện tốt của hai người…
   
  Last edited: 1 Tháng mười một 2017
 5. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 24: Lữ Tiểu Bạch

  Cuộc đoàn tụ bất ngờ với niềm vui hòa trong nước mắt, Tiểu Bảo cũng nức nở tự trách bản thân:

  - Tất cả đều là lỗi của nhi tử! Mẫu thân năm đó hàng ngày vì phải truyền nội công để bảo toàn tính mạng cho nhi tử nên đã khiến hàn độc ngấm sâu vào thân thể.

  Phạm Chiêm lòng đau như cắt. Suốt bốn mươi năm nay lão vẫn ngỡ Hồng Phất đã bỏ mạng nơi U Linh Đại Tuyết Động. Bốn năm sau khi trở về từ Huyết Nguyệt Đài, vì cảm động trước sự chăm sóc tận tình của Tố Tâm mà trả nợ tình cho nàng. Bao nhiêu năm qua lão sống ung dung tự tại ở Nam Sách mà không biết rằng: Từng ngày, từng ngày nàng ta bị những cơn đau tới thấu xương tủy của Hàn Huyết Độc hành hạ. Giá như quá khứ có thể quay ngược trở lại... nhưng làm sao có thể được.

  Giọng lão nương đó sầu muộn:

  - Phạm ca! Ngày trước huynh vẫn thường gọi muội là Tiểu Hồng. Muội đem một chữ Tiểu ấy mà đặt cho nha đầu này. Bốn mươi năm cũng giống như có huynh ở bên muội vậy.

  Phạm Chiêm nghe đến đây không khỏi nghẹn lời:

  - Ta nhất định sẽ đưa nàng tới Linh Phong nhờ Yên Nam Tử dùng Hỏa Long Thần Công để đẩy lui hàn độc. Từ nay sẽ không rời xa nàng một khắc nào hết.

  -Phạm huynh! Hôm ấy ở anh hùng yến ta đâm huynh một đao. Cũng chính là khi ấy ta hiểu ra một điều, không phải huynh bội ta mà chúng ta sinh ra vốn đã là một nghiệt duyên. Có hận cũng chỉ hận Nguyệt Lão đã buộc nhầm sợi chỉ hồng này mà thôi.

  Đáy mắt Lữ Hồng Phất khẽ nhắm lại, từ trong sâu thẳm ứa ra một dòng lệ đau xót. Dòng lệ không còn xuất phát từ hận thù mà là một sự nuối tiếc, một chút chua cay cho số mệnh trớ trêu. Lão đưa tay áo lên thấm vội những dòng lệ, toan cất bước ra ngoài.

  Phạm Chiêm cố đứng dậy, lão muốn ngăn lão nương ấy lại, muốn sửa chữa phần nào sai lầm trong quá khứ. Nhưng chính lão bây giờ đang vô lực, tinh thần cũng là bất lực, lời nói ngắt quãng:

  -Tiểu Hồng… Tiểu Hồng…  ***

  Trấn Đan Nhiễm.

  Bầu trời đêm tĩnh lặng, ánh sao xa tít như đang bị bóng tối nuốt chửng. Trong căn nhà nhỏ nằm sát bên cánh rừng thủy sinh, dưới ánh đèn dầu mờ ảo có bảy người đang ngồi quanh một chiếc bàn lớn, vẻ mặt ai nấy đều có phần nghiêm trọng. Bên ngoài có vài nhân sĩ đang thay phiên nhau canh phòng vô cùng cẩn mật.

  Trong nhà một nam nhân trung niên tuổi ngoài bốn mươi, toàn thân mặc chiến giáp màu ánh bạc. Thần thái uy mãnh, nam tử trung niên đang vòng tay hướng một vị lão bá tuổi chừng sáu mươi, râu trắng như cước, tóc bạc như sương, cung kính nói:

  - Trần tiền bối! Mọi việc ở đây xin theo ý của tiền bối! Đại sự cứu người vô cùng cấp bách, cái hẹn Lập Đông đã tới gần, nếu chúng ta không kịp ra tay… vãn bối e rằng không kịp…

  Người được gọi là Trần tiền bối tên thật là Trần Danh, vẻ mặt có phần ưu tư đáp:

  - Nguyễn đệ! Không phải lão phu chần chừ không muốn ra tay, mà vì thế lực của Lữ gia hiện giờ rất mạnh. Bây giờ chúng lại cố thủ trong đất Tế Giang hiểm trở. Với thực lực của chúng ta hiện giờ việc cứu người e là gặp nhiều khó khăn.

  Nam tử trung niên tên thật là Nguyễn Khoan, vốn là em trai của Nguyễn Thủ Tiệp. Nguyễn Khoan là hổ tướng trên chiến trận, song lại chỉ là hạng võ biền nóng nảy. Y đến đây đã ba ngày nhưng xem chừng lục đại chính phái kia vẫn có ý chần chừ không chịu ra tay. Trần Danh là người có uy thế, lại được sự kính ngưỡng của lục đại chính phái trong võ lâm, vậy mà giờ lại nói một câu nửa vời như thế khiến Nguyễn Khoan không khỏi sốt ruột. Gương mặt to lớn đã đỏ lên, hai hàng chân mày rậm dựng đứng như sâu róm, y nôn nóng nói:

  - Hiện giờ các chi phái trong đất Tĩnh Hải đều có mặt ở đây. Chỉ riêng Thiên Môn Quân đã có hơn ngàn đệ tử, Nam Sách phủ cũng không dưới một ngàn tinh binh, Yên Viên Phái hơn năm trăm tinh tú. Thất Kiếm Gia cùng Trần gia cộng lại cũng không dưới ngàn người, còn sợ không thể san bằng Lữ Đường Gia Bảo hay sao?

  Phạm Bạch Hổ cũng tỏ ra sốt sắng nói:

  - Trần tiên sinh! Ý của tại hạ cũng giống ý Nguyễn huynh. Lữ gia hiện là mối đại họa của thiên hạ, nếu không sớm dẹp đi e rằng bách tính không khỏi cảnh lầm than.

  Vị Trần tiền bối không nói thêm gì, chỉ thấy vẻ mặt ông ta mười phần lo lắng.

  - Nguyễn đệ, Phạm đệ! Trần tiên sinh lo lắng như vậy không phải vô cớ. - Một lão bá khoảng ngoài ngũ tuần dè dặt phân trần.

  Người này tên Võ Mục Diên, đệ tử đời thứ năm của Yên Viên phái. Võ Mục Diên là người văn võ song toàn, đa mưu túc trí, được nhiều người trong võ lâm nể phục. Lời này của y nói ra khiến mấy người còn lại không thể không lưu tâm.

  - Với thực lực hiện giờ của chúng ta chuyện quyết chiến với Lữ Đường Gia Bảo đúng là có phần thắng thế. Nhưng mọi người đều biết muốn đến Tế Giang chúng ta phải vượt qua Thập Tử Sinh vô cùng hiểm trở. Hơn nữa Yên Nam lão tiền bối và Cầm Thánh phu nhân còn chưa đến. Lữ gia trăm phương ngàn sách bày ra tâm kế này, mục đích chính là thu giữ nốt hai viên Thần Châu còn lại trên Hỏa Long Thương và Cổ Cầm. Lúc này địch nhân trong tối chúng ta ngoài sáng, nếu manh động sợ rằng ảnh hưởng đến an nguy của các vị chưởng môn nhân.

  Nguyễn Khoan nghe lời phân tích của Võ Mục Diên không phải không có lý đành phẫn uất nói:

  - Không lẽ chúng ta đành khoanh tay đợi ở đây sao?

  - Các vị tiền bối không lên quá lo lắng! – Bên ngoài Lý Thuấn cũng vừa bước vào.

  Hồi chiều, do giữa đường có trận giao đấu với Hồ Lão Nhị của tứ ác Văn Giang mà Ngũ Tuyệt Kiếm của Thất Kiếm sơn trang đến muộn. Lần này nếu không phải vì chuyện nhị ca gặp nạn có lẽ Lý Thuấn còn chưa trở về. Lý Nguyên cũng đang lúc sốt ruột, Lý Ảnh năm năm chưa xuống núi, cũng không cho ai vào gặp y. Kiếm Chủng là mộ kiếm của Lý gia, nếu đã đóng ở bên trong thì người ngoài dù có thần công cái thế cũng không thể xông vào. Lý Ảnh cũng chính là không biết chuyện xảy ra với nhị ca Lý Khuê.

  Lý Du thì sức khỏe không tốt, y ngay cả chuyện đi đường xa còn khó, đừng nói là đối phó với Lữ gia. Nếu giao cho Lý Cường lại chỉ lo cái tính võ biền nóng nảy của hắn làm hỏng đại sự. Đang lúc không biết phải làm sao thì đột ngột Lý Thuấn trở về, xem ra đứa con Lý Thuấn này cũng là người có tình nghĩa:

  - Thưa các vị tiền bối! Vãn sinh chiều nay trong lúc giao đấu với tứ ác trong trấn Văn Giang, tận mắt thấy Cầm Thánh phu nhân tái xuất giang hồ. – Lý Thuấn vừa vào đã kính cẩn trình bày.

  Mọi người nghe nói vậy đều vô cùng kinh ngạc, Trần tiền bối vội vàng hỏi lại:

  - Lý công tử chắc chắn đó là Cầm Thánh phu nhân?

  Lý Thuấn khẳng định:

  - Ngoài Cầm Thánh Phu Nhân e rằng không có người thứ hai, chỉ với một ảnh cầm đã khiến Hồng Tứ Nương thân bại danh liệt.


  Võ Mục Diên trầm ngâm nói:

  - Nếu Cầm Thánh phu nhân đã đến thì hẳn Yên Nam tiên sinh cũng sắp xuất hiện rồi.

  Trần Danh sắc mặt mừng rỡ nói:

  - Vậy chúng ta không nên chậm trễ nữa, Trần Danh và huynh đệ của Trần gia hẹn Lập Đông gặp lại chư vị ở Lữ gia.

  Trần Danh nói đi thì lục đại chính phái cũng theo lão đi. Nguyễn Khoan đương nhiên càng sốt ruột hơn, khí thế trong căn phòng nãy giờ vốn lạnh lẽo đã bừng nên sức nóng khác thường.

  ***

  Trên hồ Thập Tử Sinh, Thiên Sách và Ngọc Dung cũng đã gần đến đất Tế Giang. Đêm qua chèo thuyền cả đêm, cuối cùng cũng đến cách Lữ Đương Gia Bảo không xa. Thiên Sách không cho thuyền đi tiếp trên hồ mà quay sang đi đường bộ.

  Thuyền va nhẹ vào một gốc thủy sinh mọc sát bờ khiến Ngọc Dung tỉnh giấc. Đêm qua nàng nằm ngắm những ánh sao xa tít trên trời rồi ngủ lúc nào cũng không biết. Ngọc Dung dụi dụi mắt, ngó tứ phía hỏi:

  - Đã đến Tế Giang rồi sao?

  Thiên Sách ôn hòa nói với nàng:

  - Phía trước là thủy trận mai phục của đệ tử Lữ gia. Chúng ta chuyển sang đi đường bộ. – Thiên Sách hướng về phía đông tiếp: - Trời cũng sắp sáng rồi, chúng ta mau vào trong tìm hai bộ trang phục Đường Môn mặc tạm để tránh ánh mắt của đệ tử Lữ Đường Gia Bảo.

  Ngọc Dung không khỏi phấn khích khen:

  - Thiên Sách ca ca đây quả là ý hay! - Nàng bịt miệng, chợt nhận ra có điều bất khả thi liền hỏi lại: - Nhưng chúng ta kiếm đâu ra trang phục Đường Môn?

  Thiên Sách cười đầy ẩn ý, thay vì giải thích hắn thu kiếm đi trước. Ngọc Dung cũng hối hả theo sau.

  Hai người đi bộ suốt nửa canh giờ, cuối cùng đến mai phục ở gần một đoạn đường vắng cách Tế Giang không xa. Đúng như Thiên Sách dự đoán, tờ mờ sáng đã có hai đệ tử Đường Môn tuần tra đi qua nơi này.

  Chỉ một thoáng hai người đã xuất hiện đánh ngất hai tên đệ tử. Thiên Sách lấy trang phục, kéo chúng vào giấu ở một gốc cây khuất trong rừng. Sau khi đã trói kỹ, lại cẩn thận nhét giẻ vào miệng chúng.

  Ngọc Dung thay y phục xong vừa bước ra từ một gốc cây lớn đã nhăn mặt làm nũng nói:

  -Hắc đạo thì hắc đạo, có nhất thiết phải mặc đồ đen không?

  Chả là toàn thân Ngọc Dung lúc này khoác một bộ y phục Đường Môn trông hết sức ngầu, mà ngầu nhất chính là vì nó chỉ duy nhất một màu đen. Tóc nàng buộc cao thật giống một nam tử Đường Môn tuấn tú. Thiên Sánh ngắm nàng ta ở tình trạng này đúng là có chỗ khiên cưỡng, làn da trắng ngần nổi bật trên nền trang phục màu đen, bất giác cũng khen một câu:

  -Ta thấy bộ trang phục này rất hợp với muội, hơn nữa nhất thời không còn cách nào hay hơn, muội chịu khó chút đi!

  Ngọc Dung xem qua bản thân một lượt thấy chỗ nào cũng không vừa mắt. Mấy lão Đường Chủ của Đường Môn này đúng là không có chút thẩm mỹ nào. Nói gì thì nói màu xanh lam vẫn là đẹp nhất, vậy mà không chọn lại chọn cái màu hắc phục này. Nhưng mà dù sao Thiên Sách ca ca cũng nói rồi… bộ y phục này hợp với nàng. Xem ra không phải là không mặc được.

  -Các đệ tử Đường Môn khi gặp nhau không cần phải thi lễ, chỉ cần đặt bàn tay phải lên giữa bắp tay bên trái. – Thiên Sách làm mẫu chỉ cho nàng.

  Ngọc Dung tỉ mỉ quan sát xong vẫn không hết tò mò hỏi:

  - Huynh giỏi thật đấy! Còn biết cả cách hành lễ của đệ tử Đường Môn.

  - Biểu thị của hành động này thể hiện sự tôn kính với Đường Chủ. Bên cánh tay trái của các đệ tử Đường Môn đều được xăm một hình quy tịch. – Thiên Sách vừa nói vừa chỉ vào vị trí xăm hình trên bắp tay trái.

  Ngọc Dung chợt nhớ ra ngày trước khi chăm sóc cho Thiên Sách ca ca, trên cánh tay trái của huynh ấy cũng có một hình xăm ở vị trí tương tự. Nhất thời đưa tay bịt miệng, làm vẻ kinh ngạc khẽ hỏi:

  -Hình xăm trên tay huynh không lẽ… là quy tịch của Đường Môn? Huynh không phải cũng là…

  -Hình xăm đúng là quy tịch. Đệ tử Đường Môn thì không phải, trên đường đi ta sẽ nói cho muội.

  Thiên Sách nói một hồi, Ngọc Dung mặc dù có chút tò mò cũng không hỏi thêm, nàng với hắn chính là tin tưởng vô điều kiện.

  Hai người vừa bước nhanh về phía Tế Giang, Thiên Sách vừa kể:

  -Các đệ tử Đường Môn hầu hết đều mặc hắc y, theo quy tắc của môn phái thì không cần hành lễ dù là hơn cấp bậc. Tuy nhiên trong Lữ Đường Gia Bảo nếu gặp những người mặc y phục khác màu thì phải chú ý hành lễ cho đúng. Hai người duy nhất mặc đồ trắng: Nam là Đường chủ Lữ Đường, nữ là tiểu thư Lữ Tiểu Bạch. Hai người này muội tuyệt đối phải cẩn thận.

  Ngọc Dung khẽ gật đầu, lại lắng nghe Thiên Sách nói tiếp:

  -Người mặc đồ màu vàng chanh là Lữ Phượng Nhi con gái thứ của Lữ Thiên Ảnh. Chồng của bà ta tên Mạnh Nguyên, người này luôn luôn mặc tử y. Hai người mặc áo lam: Người già hơn là Lữ Thuận - Trưởng tử của Lữ Thiên Ảnh, người còn lại là con trai của ông ta Lữ Kiệt. Những màu này trong ngoài Lữ Đường Gia Bảo đã có quy định, những người khác trong Đường Môn đều không được phép mặc màu này.

  Ngọc Dung gật đầu mấy cái, trong đầu cũng tạm hình dung ra. Màu vàng chanh là nữ nhi nội tộc Lữ gia. Màu lam là nam tử trong nội tộc, màu tím là biểu thị con rể. Đường Chủ thì mặc màu trắng… không đúng…

  -Đường chủ Đường Môn mặc màu trắng còn Lữ Tiểu Bạch sao cũng mặc đồ trắng? Muội thấy người này có gì đó không bình thường. – Ngọc Dung nhướng mày thắc mắc.

  -Cô gái này có chút đặc biệt… cứ xem như ngày sau nàng ta có thể trở thành Đường chủ kế nhiệm.

  Ngọc Dung nghe hợp lí cũng không hỏi gì thêm. Thì ra ở cái nơi thiên hạ đồn đại là mặt lạnh như tiền này hóa ra lại không trọng nam khinh nữ thật là tiên tiến, xem chừng không thể xem thường Lữ gia rồi.

  -Thiên Sách ca ca, hình xăm trên tay huynh…

  -Chuyện này phải kể đến bốn năm trước, đó là lần ta xuất binh đi dẹp loạn ở Đô Động Giang, không may trên đường trúng phải mai phục bị thương được người của Lữ gia cứu. Lữ gia không cho phép đệ tử bên ngoài vào Lữ Đường Gia Bảo, nên người đó bắt ta xăm quy tịch, tuy nhiên cũng chưa từng bắt ta luyện công phu của Đường Môn.

  Ngọc Dung thở phù, hóa ra chuyện là như vậy, xem ra ở Đường Môn cũng có người tốt kẻ xấu. Người cứu Thiên Sách ca ca năm đó nếu gặp nhất định nàng sẽ cảm tạ hết lời.

  Nhờ có hai bộ y phục của đệ tử Đường Môn hai người dễ dang vượt qua nhiều tốp thủ vệ trong trấn đi sâu vào Tế Giang. Nơi này thực ấp đều dựng vô cùng quy củ tựa như do bàn tay của một người sắp xếp ra, quang cảnh thiên nhiên cũng hùng vĩ như trong tiên cảnh. Ngọc Dung chốc chốc lại suýt xoa khi ngắm một cảnh hồ đẹp như trong tranh vẽ.

  Lữ Đường Gia Bảo cuối cùng đã ở trước tầm mắt. So với những kiến trúc xung quanh nơi này đúng là xa hoa vượt bậc. Quần thể kiến trúc Lữ Gia nằm hiên ngang bên một hồ lớn, mặt nước xanh biếc lặng yên như một tấm gương. Bên ven hồ là một cây cầu dài nối liền quần thể ấy với những vùng thực ấp xung quanh, mỗi vùng thực ấp này lại đều có một hồ nước nhỏ hơn ở phía trước. Ngọc Dung không hết phần ngạc nhiên níu tay áo Thiên Sách hỏi:

  - Huynh thông thạo địa lý nơi này như vậy… liệu có đoán ra Gia Gia muội và các vị chưởng môn nhân bị nhốt ở đâu không?

  Thiên Sách một thoáng suy tư nói:

  - Lữ Đường Gia Bảo có một tòa bảo tháp ngũ môn, hàng ngày đều được canh phòng cẩn mật. Huynh nghĩ rất có thể Phạm lão tiền bối và các vị chưởng môn đều ở đó.

  Ngọc Dung nghe vậy khẩn trương giục:

  - Vậy chúng ta mau tới đó!

  Dứt lời đã băng lên cầu. Thiên Sách vội theo sau gọi với.

  - Dung nhi! Chờ ta.

  Thiên Sách theo gót đuổi tới nơi. Trên cầu lớn lúc này bỗng nhiên xuất hiện một nhóm mấy đệ tử Đường Môn đi qua. Người dẫn đầu là một thiếu nữ vận bạch y, tuổi chừng mười bảy. Thiên Sách thấy tà áo này bất giác trong lòng nảy sinh một cỗ hoảng hốt. Khi nãy cấp tốc đuổi theo Ngọc Dung lên cầu là vì lo nàng ra không rõ địa hình sẽ đi nhầm đường. Càng không nghĩ rằng mới tới nơi đã đụng phải người này, giờ có tránh mặt cũng không còn đường nào. Thiên Sách nhân lúc nữ tử kia còn chưa để hai người bọn họ trong mắt, lập tức đã kéo tay áo Ngọc Dung quỳ xuống bên cạnh đường, làm hiệu thi lễ, mặt cúi ngang mặt đất, lệch giọng chào vội một câu:

  -Đại tiểu thư!

  Ngọc Dung đương nhiên không hài lòng, Thiên Sách ca ca của nàng dù gì thân phận cũng là hoàng tử, giờ vì một tiểu thư Lữ gia phải hành lễ kính cẩn như thế khiến nàng không đành lòng. Nhưng bất quá cũng là vì hai người đang cải trang là đệ tử Đường Môn, lại đơn thân độc mã ở trong Lữ Đường Gia Bảo. Nhất nhất đều không thể làm càn, Ngọc Dung cũng đành cúi đầu làm theo Thiên Sách mạc dù cương quyết không mở miệng gọi hai chữ tiểu thư.

  Lữ Tiểu Bạch cũng không phải người nhỏ nhen, thậm chí nàng cũng chẳng thèm hướng mắt nhìn lấy một cái đã bỏ đi. Người qua rồi mới nghe tiếng nói:

  -Các ngươi đứng lên đi!

  Thiên Sách trong lòng thở phù, vội cùng Ngọc Dung hướng con đường phía trước đi tiếp.

  Một cơn gió lùa về từ phía Thủy Nguyệt Hồ. Lữ Tiểu Bạch đột nhiên dừng lại, môi anh đào hé một nụ cười như có như không, thản nhiên tự khen trong đầu một câu: Thủy Phấn Hồng Hoa thực sự là đệ nhất thiên hương. Mãn ý chưa dứt, tự nhiên thấy không đúng, lần trước ở Lạc Hồng Trấn có bán Nhã Lưu Ly hương thơm rất đặc sắc. Nàng đã mua về không ít, còn đặc biệt sử dụng Nhã Lưu Ly suốt thời gian này. Không lẽ nào một trong hai tên đệ tử này là…

  Tiểu Bạch quay lại một khắc, bất giác phát hiện ra trên người đệ tử Đường Môn kia có điều lạ. Ánh mắt từ mơ hồ lập tức chuyển thành sắc bén quát.

  - Ngươi đứng lại!

  Thiên Sách không dám cất bước tiếp. Vẻ mặt chàng rối ren biểu thị, lần này là muốn tránh mặt nữ nhân kia triệt để. Còn chưa kịp quay lại thì đã nghe Tiểu Bạch nói tiếp:


  - Là tên kia.

  Ngọc Dung cắn hờ môi, bên tay phải đã bấm kiếm ra một đốt tay. Nữ tử này nghe Thiên Sách ca ca nhắc là phải cẩn thận lưu tâm. Lời nói và thái độ của cô ta khiến người ta cảm nhận một loại sát khí tiềm ẩn, giờ gọi đến nàng hẳn chẳng phải chuyện tốt đẹp gì.

  Đúng như Ngọc Dung dự liệu, Lữ Tiểu Bạch không thèm hỏi han thêm một lời, tay đã rút ngay đoản đao nhằm thẳng hướng Ngọc Dung đâm tới, miệng quát:

  - Gian tế to gan! Dám đột nhập Lữ Đường Gia Bảo! Ngươi thật không muốn sống nữa rồi.

  Nàng một thân bạch y tựa như đóa bạch liên đạp gió mà băng tới. Chiêu này là Phi Liên Tâm Toán, vốn là một trong số ba mươi sáu đường đao của Đường Môn vô cùng vi diệu. Thiên Sách còn chưa kịp có phản ứng gì, đoản đao đã áp sát đến Ngọc Dung.

  Trong một khắc kiếm trong vỏ của Ngọc Dung cũng đã rút ra đến phân nửa chắn ngay lấy mũi đao. Dư lực từ chiêu của Tiểu Bạch vẫn còn uy áp, nàng đạp nhẹ gót một nhịp thân ảnh lùi xa ra đến chục thước, lúc này đã lăng không trên mặt hồ.

  Khuôn mặt kiều mị của Tiểu Bạch có chút bực tức quát:

  - Ám Tỏa Liên Hoa! Tiểu tử đỡ chiêu.

  Dứt lời thân ảnh đã thoắt ẩn thoắt hiện, liên tục áp sát chém liền tới mấy đao. Ám Tỏa Liên Hoa là chiêu kế tiếp của Phi Liên Tâm Toán, toàn bộ liên chiêu này gồm tất cả sáu chiêu. Người thi triển thân pháp lấy tĩnh của một đóa hắc sen làm cơ địa từ đó tấn công ra ngoài. Mỗi chiêu đều có bốn phương tám hướng, uy thế mạnh mẽ khó lường.

  Ngọc Dung lúc này kiếm xuất khỏi vỏ liền dụng chiêu Thủy Triều Nộ Ảnh chém một chiêu xéo từ mặt hồ lên. Mặt hồ lặng như gương bị đường kiếm của Ngọc Dung chém xé tan thành hai luồng nước lớn. Một mặt vừa phá chiêu của thiếu nữ đó, vừa hắt một cơn sóng mạnh làm nàng ta bị nước làm ướt hết cả y phục. Tấm bạch y bằng lụa bị thấm nước bó sát vào cơ thể lại càng khiến vẻ đẹp của Tiểu Bạch thêm phần mê hoặc.

  Thiên Sách nãy giờ theo dõi cuộc chiến từ trên cầu hẳn cũng thấy rõ cảnh tượng này. Tiểu Bạch sau bốn năm không ngờ thân thủ lại thăng tiến đến như vậy, dung mạo càng có thể nói là khiến người ta mê mẩn đến mất hồn.

  Ngọc Dung thấy Thiên Sách ngẩn người nhìn tiểu nữ kia như thế, trong lòng không khỏi dấy lên một loại ghen tuông không xác định. Chân mày hơi nhíu, lập tức đã bay đến bên lấy tay che mắt y lại quát:

  - Hồ Ly yêu nghiệt! Huynh không được nhìn ả!

  Thiên Sách cũng vội quay mặt đi. Ngọc Dung lại vung kiếm lao về phía Tiểu Bạch.

  - Ngươi không cho hắn nhìn ta nhưng bản thân lại chẳng dời mắt khỏi ta! Chẳng phải là ngụy quân tử sao? – Tiểu Bạch giọng phong tình kích tướng.

  Ngọc Dung vừa vung kiếm chém liên hồi, vừa bực dọc quát.

  - Ta có thể nhìn ngươi nhưng y nhất định không được nhìn ngươi!

  Tiểu Bạch lạnh cười nói:

  - Nam nhân tuấn tú vốn dĩ đều là kẻ trăng hoa!

  Tiểu Bạch trở về vẻ lãnh đạm, bất chợt thu tay áo lên che mặt, chỉ còn thoáng thấy một ánh mắt sắc lạnh khiến cho người nhìn không khỏi rùng mình.

  Thiên Sách vì lo lắng cho Ngọc Dung cuối cùng vẫn phải dõi theo cuộc đấu. Ngay khắc này chợt hô lớn:

  - Dung nhi! Coi chừng!

  Lời chưa dứt Tiểu Bạch từ trong tay áo đã phóng ra một loạt ám tiễn hình cánh hoa nhỏ. Đây vốn là Bạo Vũ Liên Hoa một tuyệt chiêu phóng ám khí của Đường Môn. Đệ tử phái này mạnh nhất chính là dùng ám khí và thuật ám toán, mỗi đệ tử khi trưởng thành lại tự mình luyện ra một loại ám khí riêng biệt. Liên Hoa là một loại ám khí mỏng nhỏ vốn rất khó sử dụng nhưng lại vô cùng nguy hiểm, tốc độ và sự linh hoạt cũng gấp vài lần các loại ám khí khác. Thường chỉ những người có võ công xuất chúng và thân pháp linh hoạt trong Đường Môn mới sử dụng loại ám khí này.

  Ngọc Dung cũng không phải dễ bắt nạt, phút chốc kịp thời múa trường kiếm trước mặt, hết thảy đều gạt đám ám tiễn qua một bên. Thân ảnh lại khinh công đến bên cạnh Thiên Sách ấm ức quát:

  - Đã nói huynh không được nhìn!

  - Ta không nhìn! Không nhìn...

  Ngọc Dung phi thân lên không nộ khí quát:

  - Hỏa Long Tại Thiên! Trảm.

  Tức thì trường kiếm vung lên trời cao, toàn thân kiếm phát ra một ánh sáng xanh. Ngọc Dung cùng trường kiếm trảm liền xuống liền ba chiêu.

  Mặt nước dường như cũng đã bị chém đứt ra. Chỉ có nơi Tiểu Bạch đang đứng một vầng sáng bao trùm xung quang nàng như một đóa sen trụ lại trên mặt nước, ánh mắt sắc lạnh một khắc quát:

  - Quỷ Phủ Thần Công!

  Dứt lời thân ảnh đã mất dạng giữa đám bạch liên, lập tức áp sát đến ngay trước mặt đánh Ngọc Dung một chưởng chí mạng. Ngọc Dung hiện tại có chút phân tâm nên không kịp phản ứng, đã bị đánh văng về phía cầu lớn, miệng thổ ra một ngụm máu tươi.

  Tiểu Bạch vung đoản đao nhằm thẳng nàng đâm tới. Thiên Sách lúc này ở kế bên Ngọc Dung, thấy nàng ta khó mà ứng phó. Nhanh như cắt chàng liền lấy thân mình ra đỡ đoản đao cho nàng.


  Đoản đao xuyên vào áo bào, đâm vào quá một tấc. Không gian dường như dừng lại… nơi đây giữa Thủy Nguyệt Hồ… vào mỗi đêm trăng tròn, ánh trăng dưới hồ sáng hơn cả ánh trăng trên bầu trời…

   
  Hoạt Sắc Linh Hương thích bài này.
 6. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 25: Hội Ngộ
  Thủy Nguyệt Hồ suốt bốn năm qua đều phản chiếu nỗi nhớ nhung trong lòng Tiểu Bạch. Mỗi khi qua đây nàng đều dừng lại soi bóng mình trong ký ức. Mỗi lần như vậy nàng lại thấy mình đã cao thêm một chút, tóc dài ra một chút. Nàng đã thành một thiếu nữ nhưng người ấy sao vẫn không quay lại.

  Một miếng ngọc bội rớt ra khỏi áo Thiên Sách, máu cũng chảy ra thấm đỏ mũi đoản đao. Tiểu Bạch như người mất hồn chăm chú nhìn vào miếng ngọc đeo trên cổ nam tử trước mắt, lại chăm chú nhìn vào mặt hắn. Nàng nhận ra khuôn mặt quen thuộc này không hề thay đổi.

  “Hoàng ca! Đúng là huynh rồi! Huynh vẫn mang theo tấm ngọc bội ấy!” Mái tóc đen óng ả dừng giữa khoảng không, nàng tâm thần rối loạn tay đã buông chuôi đoản đao ra, thanh đoản đao vô lực rơi xuống đất…

  - Hoàng ca! Huynh đã trở lại! Huynh thật sự đã trở lại rồi!

  Thiên Sách miễn cưỡng nở một nụ cười, tay vội bịt miệng vết thương cho đỡ chảy máu.

  - Muội là Tiểu Bạch... là Tiểu Bạch.

  Thiên Sách ngay từ phút đầu nhìn thấy tà áo trắng đã nhận ra nàng, ở Lữ Đường Gia Bảo này còn ai bướng bỉnh như nàng, ai được hậu ái đến mức từ khi còn bé đã được khoác lên mình tấm áo cùng màu với Đường chủ. Vẫn là vẻ mặt tinh anh lãnh đạm như lúc nàng mười ba tuổi, nhưng lần này hắn đến hoàn toàn không muốn chạm mặt nàng, hắn không muốn một lần nữa nàng lại vì hắn mà làm những chuyện ngốc nghếch. Đao lại đâm thêm một lần nữa, vẫn là hắn không đáng để nàng phải để tâm nhiều thế. Một đao so với tình cảm nàng dành cho hắn đâu có là gì.

  - Tiểu Bạch muội đã lớn thế này rồi sao!

  Thiên Sách khiên cưỡng trả lời.

  Ngọc Dung cũng không kém phần bàng hoàng về chuyện vừa xảy ra. Nàng cơ bản không hiểu nguyên do đầu đuôi câu chuyện. Rút cuộc thiên tử họ Ngô này với ả hồ ly xinh đẹp kia có quan hệ như thế nào? Không lẽ ả chính là ân nhân mà Thiên Sách ca ca đã nói đến… Nàng mới đây còn dặn lòng nếu gặp người đó sẽ cảm tạ hết lòng… nhưng bây giờ nàng chỉ có thể hậm hực, bực tức nói một mình.

  “Thiên tử! Ngươi thật đáng ghét… Thiên tử xưa nay đều phong tình đáng ghét!”

  Nàng vẫn vờ như không có chút mảy may quan tâm nào. Tiểu Bạch lại sấn đến bên Thiên Sách quấn quýt hỏi:

  - Hoàng ca ca! Huynh bị thương rồi!

  Ngọc Dung tức tối, ném ánh mắt khinh thị về phía ả:

  - Chả phải chính ngươi vừa đâm hắn một đao hay sao?

  - Ta…! Ta đâm huynh ấy thì liên can gì tới ngươi.

  Tiểu Bạch đưa ánh mắt thách thức nhìn Ngọc Dung, khiến cho vị tiểu thư họ Phạm không khỏi giận dữ, liền chỉ kiếm quát:

  - Ngươi…!

  Trong lòng cuối cùng cũng không khỏi lo lắng, Ngọc Dung đành ấm ức quay sang Thiên Sách hỏi:

  - Huynh không sao chứ?

  Thiên Sách gượng gạo đáp:

  - Không sao chỉ mới đâm vào phần thịt thôi!

  - “Để ta xem vết thương cho huynh!” – Hai người Bạch – Dung không bảo đều đồng thanh nói.

  Hai nàng cùng một suy nghĩ, vội lao đến bên hắn, cuối cùng mặt chạm mặt. Ngọc Dung tức tối hừ một cái quay mặt đi. Dù sao đao cũng không phải do nàng đâm. Ngươi khiến hắn bị thương thì tự đi mà chăm sóc.

  Tiểu Bạch là người vừa xuất đao, nên giờ cơ bản không thể tỏ ra vô can. Nàng dịu dàng nói:

  - Để muội tra Kim Sang Dược cho huynh!

  Ngọc Dung ôm kiếm khinh bỉ mắng vào:

  - Ngươi đừng có ở đó chơi trò mèo khóc chuột.

  Tiểu Bạch tức giận chỉ đoản đao quát:

  - Ngươi còn muốn đánh một trận sao!

  Ngọc Dung tức thì cũng vung kiếm lên đáp ngay:

  - Ta sợ ngươi sao!

  Thiên Sách thấy hai nàng lại tiếp tục định sống, chết ngán ngẩm nói:

  - Hai vị cô nương xin thôi được không!

  Ngọc Dung quay đi làm vẻ khinh thường. Tiểu Bạch há hốc miệng chỉ tay về phía nàng ta nói:

  - Hai vị cô nương… ! Hắn… hắn là nữ nhân.

  Ngọc Dung cười mỉa mai:

  - Nữ nhân thì sao? Không lẽ chỉ ngươi mới là nữ nhân sao?

  Tiểu Bạch tức khí dâng trào liền vung đoản đao xông đến:

  - Ngươi…

  - A… a.

  Tiểu Bạch trong lúc tức giận vô tình đã xô vào vai Thiên Sách làm vết thương lại tiếp tục chảy máu. Hai nàng nghe thấy hắn kêu đau tức thì mọi ghen tuông đã tiêu tan, lại vội ôn tồn cùng hỏi han:

  - Huynh có sao không?

  Lần này dù lại nói chung một câu nhưng cả hai đành chỉ nhìn nhau nhẫn nhịn, cố giữ đình chiến dìu hắn ngồi xuống một vọng lâu nhỏ bên hồ.

  Thiên Sách bấy giờ tinh thần đã bình ổn tò mò hỏi Tiểu Bạch:

  - Muội sao biết bọn ta không phải đệ tử Lữ Đương Gia Bảo.

  Tiểu Bạch quay sang nhìn Ngọc Dung thản nhiên nói:

  - Đệ tử Đường Môn không ai mang theo trường kiếm dài đến hai thước như cô ta.

  Ngọc Dung đỏ mặt, nàng nhìn thanh trường kiếm Nhược Thủy có chiều ngượng ngùng về sự bất cẩn của mình. Võ công của Lữ Đường Gia Bảo bắt nguồn từ lối đánh áp sát, ám toán và ám khí. Tự nàng ngang nhiên cầm một thanh trường kiếm vào Lữ gia quả thật là vô cùng tắc trách. Hơn nữa vì việc này mà khiến cho Thiên Sách ca ca phải thụ thương. Giờ vì cớ này lại để cho ả hồ ly kia bám lấy huynh ấy càng khiến nàng thêm muộn phiền.

  Tiểu Bạch không quan tâm đến sự tồn tại của nha đầu kia, nàng nở nụ cười mê hoặc hỏi:

  - Hoàng ca! Huynh đến Lữ gia tìm muội sao?

  - Ta… - Thiên Sách bối rối chưa biết phải nói sao.

  Trong đầu Ngọc Dung chợt nghĩ đến việc cứu Gia Gia, có được ả hồ ly này hậu thuẫn không hẳn là chuyện xấu, liền chen vào.

  - Không lẽ chỉ đến để cô đâm một đao!

  - Ta…

  Tiểu Bạch không nói thêm được gì, nàng ta dù ngang bướng đến như thế nào thì lúc này cũng biết được mình có lỗi lớn, đành bối rối nói với Thiên Sách:

  - Thật lòng xin lỗi huynh! Lần này ta lại lỡ tay đâm huynh một đao nữa.

  - Cái gì…lần trước ngươi cũng… - Ngọc Dung kinh hãi kêu lên.

  Tiểu Bạch mặt đã ửng hồng, lần này mặc dù không phải do nàng cố ý nhưng đao vẫn chính là do nàng đâm. Thiên Sách xem ra với một đao này không những không thấy khó chịu, trái lại còn tỏ ra vui vẻ. Ngọc Dung nhìn bộ dạng này của hắn thật là đã hết sức tức tối nói:

  - Lữ gia nhà các ngươi động chút là lấy đao đâm người khác, thật chẳng có lý lẽ chút nào.

  Tiểu Bạch càng chẳng thể ngờ cô gái này lại là tôn nữ của Phạm Chiêm, người mà tổ mẫu nàng mang một mối hận tình suốt bốn mươi năm. Tuy vậy câu nói này vẫn khiến nàng nghe không vừa tai, liền ném ánh mắt về phía Ngọc Dung quát:

  - Ngươi…

  - Thôi được rồi! – Thiên Sách chen vào.

  Nam nhân đứng giữa hai nữ nhân đang ghen tuông còn đáng sợ hơn đối mặt với hai con cọp. Thiên Sách tâm trạng bây giờ chỉ có thể miêu tả bằng bốn chữ ‘vô cùng ngán ngẩm’.

  Hai nàng Dung – Bạch vẫn còn chưa chịu thôi, mỗi người hừ một cái, làm vẻ khinh mạt quay đi.

  Lần này trong cái họa coi như cũng gặp may, sau này có Lữ Tiểu Bạch chống lưng hai người nghiễm nhiên sẽ trở thành khách quí trong Lữ gia, việc ra vào cũng sẽ vô cùng tiện lợi. Ngọc Dung đương nhiên nắm rõ điều này, nếu không phải vì thế há chẳng để yên cho ả hồ ly không biết tốt xấu kia.

  Tiểu Bạch một mặt lo lắng cho thương thế của Thiên Sách, nhưng trong thâm tâm cũng không khỏi thấy Ngọc Dung kia chướng mắt. Không lẽ nào bốn năm trước Hoàng ca ca vì ả nha đầu này mà gạt bỏ tấm chân tình của nàng. Xem mặt nha đầu này thì tuổi tác cũng cỡ tuổi mình, chuyện này theo lý là không thể, ấm ức đoán mò chi bằng hỏi rõ.

  - Hoàng ca ca! Vị tiểu muội này là gì của huynh?

  - Đây là…

  - Ta là tiểu muội của huynh ấy! – Ngọc Dung xen vào.

  - Hóa ra đúng là một tiểu cô cô khó chịu. – Lữ Tiểu Bạch không nhường nhịn phán ngay.

  - Cô dám…

  Ngọc Dung nổi nóng toan rút Nhược Thủy kiếm ra, nhưng bình tâm nghĩ lại vẫn thấy vai trò của cô ta còn rất quan trọng, cũng nên nhịn cô ta mấy phần, đành hừ một cái quay đi tiếp.

  Tiểu Bạch thấy Ngọc Dung không dám đấu khẩu với nàng nữa trong lòng cũng vui lên bảy tám phần. Nàng với Hoàng ca ca là vô cùng yêu mến, đương nhiên tiểu muội của chàng cũng không nên quá chấp nhắt. Hơn nữa cô ta cũng đã xuống nước, nếu nàng không tỏ ra hiếu khách chẳng phải sẽ để nàng ta chê cười sao.

  ***

  Ba ngày sau tại Lữ Đường Gia Bảo.

  Ngọc Dung và Thiên Sách đến Lữ gia đã được mấy ngày nhưng việc điều tra tung tích nơi giam giữ các vị chưởng môn đều không có tiến triển. Vết thương của Thiên Sách cũng không có gì nghiêm trọng, lại thêm có Kim Sang Dược hảo hạng của Lữ gia chỉ mới chưa đầy ba ngày đã hồi phục hoàn toàn.

  Mấy ngày này dù đã đặc biệt lưu ý, Thiên Sách cũng không thấy bóng dáng Lữ Thiên Ảnh và Đường chủ Lữ Đường xuất hiện. Bảo tháp ngũ môn lúc nào cũng có người canh phòng cẩn mật không thể tới gần nửa bước.

  Ngoại trừ Thiên Sách trong khi điều thương vẫn bị Lữ Tiểu Bạch lôi kéo đi khắp nơi thì Ngọc Dung đa phần thời gian đều giống như bị cấm túc trong khách đường. Tiểu Bạch viện cớ rằng Đường Môn không cho người lạ ra vào, thực chất trong lòng không muốn Ngọc Dung làm vướng chân cuộc trò chuyện của hai người.

  Ngọc Dung không cam chịu cũng không được, Lữ Đường Gia Bảo vốn là nhà của cô ta. Lúc đầu nàng còn lo lắng Thiên Sách ca ca sẽ bị ả hồ ly kia hớp mất hồn. Nhưng mấy ngày trôi qua, xem ra gã thiên tử họ Ngô này rút cuộc vẫn chỉ là một hòn đá, đốt mãi cũng không cháy được. Ngọc Dung ta có thể đợi, để xem Lữ Tiểu Bạch ngươi kiên trì được đến bao giờ.

  Thiên Sách cũng hiểu Tiểu Bạch đối với chàng là hết lòng thương mến, trong thâm tâm không muốn lợi dụng nàng ta, dù gì thì nàng ấy cũng từng là ân nhân cứu mạng chàng. Nhưng chuyện lần này không chỉ đơn thuần là trả ơn cho Ngọc Dung, nếu có chuyện không hay xảy ra với thất đại chưởng môn chính phái, hẳn sẽ dẫn đến thiên hạ đại loạn, bách tính lầm than. Thiên Sách với việc này đương nhiên coi trọng làm đầu, vì thế mà nói, lần này chàng đến Lữ gia cũng chính là vì lương tâm, vì thiên hạ mà cha chàng đã dày công xây đắp.  Trong mật thất của Lữ gia suốt ba tháng nay Lữ Thiên Ảnh vẫn vận công điều thương. Chuyến đi lần trước của hắn đến Cổ Loa mục đích chính là ám sát Tam Kha, đồng thời truy tìm tung tích của Hỏa Long Thương. Thật không ngờ khi mới vào thành lại đụng độ phải một tuyệt đại cao thủ. Giang hồ rút cuộc có ai có thể có nội công hùng hậu như thế, hắn suy nghĩ suốt ba tháng qua mã vẫn chưa có câu trả lời.

  Di thương trên người hắn vốn là một chưởng của Bát Nhã Đại Phạm, loại chưởng pháp này vốn chỉ có Lý Thiền Ông của Lục Tổ và Phạm Chiêm biết được. Hơn thế nữa người sử dụng Bát Nhã Chưởng lần này nội công không dưới trăm năm. Dựa vào niên thời của cao thủ mà suy đoán, chắc chắn không phải hai người này. Vật thì người này là ai? Vì sao lại muốn cản trở hắn giết Tam Kha? Một người trẻ tuổi mà nội công đã lợi hại như thế, sau này ắt là hiểm họa của Lữ gia. Lữ Thiên Ảnh với chuyện này càng thêm đau đầu không yên.

  Liệp hỏa xung quanh Lữ Thiên Ảnh từ từ lắng xuống, lão thu nguyên khí về đan điền nhưng khí tức vẫn có chiều không thông, đột nhiên trên miệng lại thổ huyết.

  Lữ Đường trong suốt mấy ngày này vẫn chuyên tâm ở bên phụ thân, thấy người bị tổn thương như vậy, nhất thời không kiềm chế được cảm xúc vội đến bên thưa:

  - Phụ thân! Thương thế của người sao rồi?

  - Ta không sao! Bát Nhã Chưởng quả nhiên lợi hại. Ta phải tiêu hao đến phân nửa nội công mới hóa giải được. Chuyện ta dặn dò con điều tra đến đâu rồi?

  Lữ Đường có vẻ phân trần, con người hắn chưa bao giờ như vậy. Lần này phụ thân giao cho hắn điều tra tung tích của một cao thủ trẻ tuổi trong giang hồ có nội công Bát Huyền Đại Phạm thượng thừa. Theo lời phụ thân hắn, người này thậm chí nội lực có thể sánh ngang với Lý Thiền Ông của điện Lục Tổ.

  Giang hồ Tĩnh Hải xưa nay phân ra tứ trụ, Lý Thiền Ông chính là người đứng đầu trong tứ trụ. Phụ thân hắn là người thứ hai, sau đó mới đến Vân Phong và Phạm Chiêm. Việc trong Tĩnh Hải xuất hiện một cao thủ tuổi chưa đến tam thập mà đã có thể khiến phụ thân Lữ Thiên Ảnh của hắn thụ thương nặng như vậy, rõ ràng không phải chuyện tầm thường.

  Trong suốt ba tháng qua mặc dù Lữ Đường đã phái đi nhiều tín giả nhưng vẫn không sao điều tra ra chút tin tức nào về người này. Chuyện này đương nhiên cũng khiến hắn có phần khó nói.

  Lữ Thiên Ảnh nhìn bộ dạng của Lữ Đường biết chẳng có manh mối gì. Lão cũng không hỏi thêm, trầm tĩnh nói:

  - Thôi được rồi, chuyện lần này đúng là đã làm khó ngươi.

  - Phụ thân! Ba ngày nữa là hẹn Lập Đông, thương thế của người như vậy, hài nhi lo là…

  - Ngươi không cần lo lắng, ta đã sớm có dự liệu. Tứ trụ hiện nay mà nói chỉ còn có Vân Phong có thể đánh thắng ta, nhưng lần này lão sư già đó chắc chắn sẽ không đến đây. Liệp Hỏa Công của ta đối với Hỏa Long Huyền Pháp của Yên Nam, ta khẳng định bản thân tự tin có thể thắng y.

  Hỏa Long Huyền Pháp và Liệp Hỏa Công đều là nội công hệ hỏa. Bốn mươi năm trước khi Yên Nam Tử còn là một học trò của Bạch Vân Tử, thì Lữ Thiên Ảnh đã được xếp vào tứ trụ. Nay dù bản thân đã mất đi nửa phần công lực, Lữ Thiên Ảnh vẫn chẳng coi Yên Nam ra gì. Nhưng Cửu Âm Thần Công của Cầm Thánh nhiều năm nay vẫn là bí ẩn của giang hồ, nội công lại chí âm vô thượng cũng có thể coi là khắc tinh của Liệp Hỏa Công.  Bốn mươi năm trước, Cổ Tuyết Lan mặc dù mới chỉ luyện đến tầng thứ bảy của Cửu Âm Thần Công cũng đã sớm đứng đầu trong tứ trụ. Bốn mươi năm đã qua, Cầm Thánh kia rút cuộc trình độ đã thăng tiến đến mức nào? Chuyện này thì Lữ Thiên Ảnh vẫn chưa nắm rõ, đương nhiên trong lòng lão không khỏi lo sợ.
   
  Last edited: 7 Tháng mười một 2017
  Dã Uyên thích bài này.
 7. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 26: Huyết Chiến Thập Tử Sinh

  Giai nhân một thuở giáo gươm
  Trời xanh, mây đỏ nẻo đường nước non
  Nguyệt hồ khói phủ hơi sương
  Người đi ly biệt dặm trường tìm đâu
  Anh hùng khoác tấm áo nâu
  Vì yêu sinh hận, vì đâu sinh thù?


  Ngày Lập Đông.

  Theo đúng hẹn hôm nay thất đại chính phái cùng tiến vào Lữ gia. Mới sáng sớm mà trên hồ Thập Tử Sinh thuyền lớn nhỏ, bè ngang dọc đã bài trí la liệt. Tổng cộng số nhân mã của thất phái cũng trên dưới bốn ngàn người. Thập Tử Sinh trong mắt thiên hạ xưa nay chẳng khác nào quỷ môn quan của Lữ gia. Đây là lối ra vào duy nhất cũng là nơi nhiều kiếm khách một đi không trở lại. Lữ Đường Gia Bảo đã bốn mươi năm chỉ còn tồn tại trong trí nhớ của các nhân sĩ giang hồ.

  Trên mặt hồ gió thổi khá mạnh, sương mù cũng dày đặc hơn mọi ngày, tầm nhìn vốn chẳng thể vượt ra xe đến năm mươi bộ. Đi chính giữa đám thuyền bè là một chiếc thuyền lớn chiều dài không dưới trăm thước. Xung quanh mạn thuyền đều có đệ tử tinh nhuệ canh gác, trên mạn trước rộng hơn cả, đang tụ họp là bảy người đại diện của thất đại chính phái võ lâm Tĩnh Hải. Người già nhất tóc bạc điểm sương là Trần Danh lộ Bố Hải Khẩu, Phạm Bạch Hổ lộ Nam Sách, Nguyễn Khoan – Thiên Quân Môn, Võ Mục Diên – Yên Viên đạo phái. Phía sau là Lý Thuấn – Thất Kiếm sơn trang Siêu Loại. Đứng cạnh Lý Thuấn là tăng sư Vạn Tâm - Phương trượng trụ trì của điện Lục Tổ và Thần Đạo Ni Cô Triệu San.

  Thuyền đến giữa phần giao thoa của Thập Tử Sinh bỗng nhiên nổi lên một cơn gió lớn. Trong khói sương một giọng nam nhân trầm trầm ngân vang:

  - Tại hạ Lữ Đường có lời chào đón chư vị! Thập Tử Sinh là cửa quỷ môn một đi không trở lại, lần này qua được hay không còn phải xem vào bản lĩnh của các vị ở đây rồi!

  Trên dưới đám nhân sĩ khi nghe lời nói này vẻ mặt đều không khỏi kinh hãi.

  - Môn chủ hãy mau giao người, nếu không chớ trách bọn ta không khách khí. – Phạm Bạch Hổ dương thương về phía trước quát lớn.

  Một tà áo trắng ẩn hiện giữa làn sương, ẩn hiện trong đáy mắt y là cái nhìn lạnh lùng khinh mạt. Lữ Đường không đáp trả, chỉ phẩy nhẹ cây bạch phiến trên tay.

  Dưới làn nước tĩnh lặng đang lan tỏa hơi sương, đột nhiên xuất hiện vô số đệ tử Đường Môn với hắc phục phá thủy xông lên. Đám người này bước chân đều nhẹ như không bước đi trên mặt nước, thoắt cái đã áp sát các thuyền nhỏ và bè ngang tập kích.

  Bị mai phục bất ngờ khiến đám đệ tử thất đại chính phái nhất thời hoảng loạn, tử thương cũng không ít. Còn chưa kịp phản kích lại đám hắc y kia đã ẩn mình trở lại dưới làn nước u tịch

  Chứng kiến cảnh tượng này, Võ Mục Diên không khỏi thất sắc lắp bắp nói:

  - Đây chính là… Hắc Liên Quỷ Môn trận…
  - Hắc Liên không phải chỉ là truyền thuyết sao? - Vạn Tâm đứng bên cạnh nhất thời cũng kinh sợ hỏi lại.


  Nguyễn Khoan không đợi Võ Mục Diên giải thích, cấp tốc đã nhổ một cây đại kỳ, dùng khinh công bay lên đầu cột thuyền hô lớn:

  - Ngũ Hành Thiên Môn Trận! Lập tức bố trận.

  Tức thì ở dưới tất thảy đệ tử của Thiên Môn Quân đều lấy ra trong người một lá cờ nhỏ gắn lên đoản kích, các lá cờ này kích cỡ và hình thức đều giống nhau, chỉ khác duy nhất là màu sắc được chia ra năm màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng.

  Các đệ tử cầm cờ lập tức đã di chuyển tạo thành một kỳ trận ngũ hành kỳ bí. Ngũ Hành Thiên Môn trận vốn là trận pháp có một không hai trong Tĩnh Hải. Trận dùng cờ hiệu chia ra thành ngũ hành, dụng thuật tương sinh mà hỗ trợ, tương khắc để chế địch. Nguyễn Thủ Tiệp lại dùng cả đời mình để bổ sung những thiếu khuyết trong trận. Bên ngoài phòng thủ kiên cố, bên trong ẩn tàng sát cơ, biến hóa khôn lường.

  Bọn hắc y xông lên nhất thời đã bị Ngũ Hành Thiên Môn trận chặn lại, trên Thập Tử Sinh xảy ra một trận hỗn chiến náo động. Cả hai bên đều tử thương không ít, máu đã nhuộm đỏ một khoảng hồ.

  Hắc Liên là một bông hoa sen màu đen. Theo như truyền thuyết nó chỉ mọc trên hồ Thập Tử Sinh, xưa nay cũng chưa có ai từng gặp qua. Theo như lời kể, Hắc Liên có tổng cộng tám mươi mốt cánh, nở ra bốn phương tám hướng. Là loài hoa có khả năng tự di chuyển trên mặt nước, hương thơm quỷ dị, thu hút những sinh vật bên canh, sau đó lấy chúng làm thức ăn để nuôi sống bản thân nó.

  Hắc Liên có thật sự tồn tại hay không thì không ai dám chắc, nhưng rõ ràng Hắc Liên Quỷ Môn trận này dựa theo nguyên lý sinh tồn và hình thái của Hắc Liên trong truyền thuyết mà tạo ra. Những đệ tử áo đen của Đường Môn đều di chuyển linh hoạt trên mặt nước. Mỗi một toán lại chia thành chín sinh, chín đoạt, liên tục ẩn hiện, tổng cộng đủ tám mươi mốt người.

  Võ Mục Diên xem qua một lượt thấy trên hồ lúc này xuất hiện chín tiểu trận như thế, vẻ mặt lão vô cùng căng thẳng. Ngoài những thuyền đang bài bố Ngũ Hành Thiên Môn trận có phần thắng thế thì những thuyền khác đều tử vong không ít. Ngay cả binh sĩ của lộ Nam Sách do Phạm Bạch Hổ cầm đầu hiện giờ cũng đang hỗn loạn vô cùng.


  Trận chiến đang vào thời khắc quyết định nhất. Phía Đường Môn nhân số đã tử thương phân nữa. Bên phía thất đại chính phái thì khỏi nói, ngoài đám đệ tử Thiên Môn Quân còn giữ được thế cân bằng, đám người còn lại đã dần tan tác. Lãnh đạo các đệ tử Đường Môn lúc này gồm có Lữ Đường, Lữ Thuận, Lữ Phượng Nhi, Mạnh Nguyên và Lữ Kiệt cũng đã xông lên đến thuyền chính.

  Trên thuyền chính ngoài Vạn Tâm đang đứng cạnh bảo vệ Trần Danh thì đám lãnh đạo thất đại chính phái đều đã xông ra nghênh địch. Vạn Tâm tuy tuổi còn trẻ nhưng đã là nhân tài hiếm có của Thiếu Lâm Lục Tổ, hiện lại còn mang trọng trách trụ trì, vào lúc nguy cấp này còn chưa có ý định ra tay hẳn là có điều khó hiểu. Trần Danh vốn không có lòng nghi ngờ người này, bởi lẽ trong trăm năm qua điện Lục Tổ vẫn là bóng cây cổ thụ trong võ lâm, hơn nữa cũng cho rằng vị thiền sư trẻ này lo lắng cho ông ta nên ở lại bảo vệ.

  Trận chiến trên thuyền lớn vừa mới bắt đầu chưa lâu. Sương trắng trên mặt hồ cũng dần tan biến, bỗng nhiên từ xa lại nghe thấy những thanh âm kỳ lạ. Đám người Đường Môn nghe thấy loại âm thanh này tất thảy đều tỏ ra kinh sợ. Lữ Đường đang chiếm thế thượng phong trước Phạm Bạch Hổ, đột nhiên cũng thu hồi bạch phiến. Ánh mắt hắn nhanh chóng đảo nhìn về phía có âm thanh vùa phát ra, trong đáy mắt lộ ra một vẻ khẩn trương.

  - Rút lui! – Lữ Đường vận khinh công nhẹ nhàng vừa lùi khỏi mạn thuyền vừa ra lệnh.

  Chưa đầy một khắc đám người Đường Môn còn lại đều đã mất dạng. Ngoài đám hắc y ẩn thân xuống dưới hồ, nhóm cao thủ Lữ Thuận, Lữ Phượng Nhi, Mạnh Nguyên và Lữ Kiệt cũng vận khinh công lẩn vào trong vùng sương mờ phảng phất.

  Phạm Bạch Hổ vốn tính nóng nảy, lập tức nhằm hướng Lữ Đường vừa bỏ chạy mà đuổi theo. Nguyễn Khoan và Lý Thuấn cũng toan truy kích đám người của Lữ Thuận thì Vạn Tâm đã kịp ngăn lại:

  - Nơi này tà khí quỉ dị, hai vị chớ nên manh động.

  Nguyễn Khoan vừa tận mắt chứng kiến sự lợi hại của Hắc Liên Quỷ Môn trận trong lòng không dám khinh suất. Lý Thuấn đối với lời của Vạn Tâm lại có chút nể phục không dám bước thêm.

  Trần Danh mái tóc điểm sương đứng ở đầu thuyền, lão nhìn quang cảnh trước mắt không khỏi xót thương. Phía dưới mặt hồ một màu đỏ thẫm đang trôi nổi vô số xác chết của tử sĩ hai bên.

  Âm thanh kỳ lạ mỗi lúc một gần hơn, đám người Đường Môn lại bất ngờ hoảng loạn rút lui há chẳng phải chuyện tốt đẹp gì. Võ Mục Diên sắc mặt càng lúc càng tái nhơt. Thập Tử Sinh này nghe đồn là nơi quỷ dị, người đời đặt cho nó cái tên Quỷ Môn cũng chẳng sai chút nào. Lão đảo mắt nhìn động tĩnh trên mặt hồ, thất sắc ấp úng la lớn:

  - Là… là thủy quái…! Mọi người cẩn thận…

  Lời nói vừa dứt, mặt nước hồ bỗng nhiên nổi lên vô số những đợt sóng. Lướt trên những đợt sóng đó có cả ngàn con thủy quái nhe răng, điên cuồng cắn phá những thuyền nhỏ, những người rơi xuống đều bị chúng cắt chết hoặc tranh nhau xâu xé vô cùng khinh hãi. Những xác chết của tử sĩ trôi nổi trên mặt hồ cũng bị chúng xé ra làm thức ăn.

  Loài thủy quái quỷ dị sống trong Thập Tử Sinh này đao kiếm thông thường đều không đâm xuyên qua lớp da dầy và cứng như sắt của chúng. Chỉ có một vài cao thủ võ công cao cường mới giết được vài con.

  Đàn thủy quái càng ngày càng đông. Tiếng la hét thất thanh vang loạn một vùng thủy sinh.

  Võ Mục Diên mặt trắng như tờ giấy, vội vàng hô lớn:

  - Không được hỗn loạn… mau mau tụ tập thuyền lại.

  Thất đại chính phái xuất phát từ trấn Đan Nhiễm đi vào Thập Tử Sinh không dưới trăm chiếc thuyền lớn nhỏ, vậy mà sau trận đại chiến với Đường Môn và tấn công của thủy quái, hiện giờ còn lại chưa đến ba mươi thuyền, số thuyền này dần dần đã trụm lại thành một mảng lớn. Bây giờ đám thủy quái phía trước đã nhiều không đếm xuể. Chẳng biết chúng từ ngóc ngách nào đã tập hợp hết cả về đây.

  Thập đạo ni cô Triệu San y phục đã vấy đầy máu, vẻ mặt hốt hoảng quay sang Trần Danh hỏi:

  - Trần tiền bối! Chúng ta phải làm gì bây giờ?

  Trần Danh nhìn đám thủy quái đông kín dưới mặt nước, nhất thời không nghĩ được phương sách nào. Lý Thuấn thần sắc cũng mười phần hoang mang nói:

  - Có thể dùng hỏa công không?

  - Không được! Dùng hỏa công lúc này khác gì tự diệt mình. – Vạn Tâm từ phía sau lên tiếng chen vào.

  Bầu trời Thập Tử Sinh nhuốm một màu hắc ám. Đám nhân sĩ còn lại chưa đầy nghìn người, tinh thần ai nấy đều hoảng loạn.

  Mọi người còn đang hoang mang lo sợ thì trên bầu trời bỗng nhiên phát ra một luồng ánh sáng khác lạ. Một thiếu phụ khoác xiêm y lụa trắng, mặt che khăn lụa, bay ngang qua bầu trời đem theo hương thơm nhẹ nhàng của hoa lan cao quý. Toàn bộ ánh sáng yếu ớt của vùng Thập Tử Sinh đều bị tà áo trắng ấy thu hút hết. Đi cùng thiếu phụ là một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, tuổi độ trăng tròn, nàng vận áo lụa hồng, tay cầm Ngọc Tinh kiếm đáp xuống đầu mạn thuyền lớn. Sắc mặt thiếu nữ trước đám thủy quái hung tợn lại không hề có chút sợ hãi nào, khiến đám nam nhân võ sĩ giang hồ không khỏi nể sợ.

  Thiếu phụ ngự trên không trung, một tay ôm một cây Cổ Cầm, một tay mềm mại dạo phím đàn. Người thiếu phụ mang khăn che mặt không rõ dung nhan, chỉ thấy ánh mắt bà ta thấm đậm một nỗi u buồn, làn môi ngọc khẽ lẩm nhẩm một câu chú:

  Cầm Tâm dẫn dẫn Ngọc Băng chi
  Thiên Sơn vô cực! Dẫn địa chi
  ….

  Lời chú đọc lên cả bầu trời mây đen vần vũ, gió lộng bốn bề, cùng với đó một kết giới ngưng đọng trên mặt hồ. Đa phần số thủy quái đều bị kết giới đó vây chặt.

  Càn khôn nã động cửu âm di
  ….

  Hoa tuyết ngưng đầy trời, mặt hồ Thập Tử Sinh trong vùng kết giới đóng thành băng trắng trong sự kinh ngạc của tất thảy mọi người.

  Ngọc Băng vạn thế nhật nguyệt di.

  Hàng ngàn băng kiếm ngưng đọng trên không trung, liền nhằm đám thủy quái đâm xuống. Chỉ trong chốc lát cả ngàn con thủy quái đều thịt nát xương tan, chìm xuống đáy nước, số còn lại cũng hoảng loạn mất dạng dưới mặt hồ.

  Bên dưới nhiều tiếng xôn xao:

  - "Cầm Thánh phu nhân tái xuất giang hồ."

  Băng kiếm trận kết thúc, mặt hồ trở về bình lặng. Cầm Thánh đáp xuống mạn thuyền bên cạnh hồng y thiếu nữ, nàng cúi chào Trần tiền bối và mấy người còn lại trên thuyền. Trần Danh cũng vòng tay đáp lễ nói:

  - Đa tạ Cầm Thánh phu nhân đã ra tay tương trợ.

  Bên dưới mọi người cũng đồng thanh nhắc lại lời Trần Danh. Thiếu phụ danh xưng Cầm Thánh vẫn một vẻ sầu muộn nói:

  - Chỉ là tiện đường ra tay thôi! Không cần phải đa lễ.

  Nói xong liền cùng thiếu nữ hồng y bước vào trong thuyền. Trần Danh rút kiếm chỉ lên bầu trời gương cao sĩ khí nói với đám quần hào :

  - Chư vị anh hùng! Chúng ta cùng đến Lữ Gia.


  ***

  Mấy hôm nay ở trong Lữ gia, Thiên Sách và Ngọc Dung đều âm thầm dò la tung tích nơi giam giữ mấy vị chưởng môn thất đại chính phái. Nhiều nơi trong Lữ Đường Gia Bảo đã ghé qua nhưng đều không có chút manh mối nào. Chỉ riêng bảo tháp ngũ môn là nơi canh phòng rất cẩn mật, ngay cả đệ tử Đường Môn nếu không có mật bài cũng không được tùy tiện ra vào nơi này.

  Sáng nay Lữ Tiểu Bạch không ghé qua phòng Thiên Sách như thường lệ, hẳn là nàng ta có công chuyện gấp đi ra ngoài. Đáng nghi hơn cả bên ngoài khách đường vô cùng vắng vẻ, không một đệ tử nào đứng canh phòng như mọi khi. Thiên Sách dắt thanh đoản đao lên thắt lưng, vội nhằm hướng bảo tháp mà đi.

  Vùng địa lý đặt tòa bảo tháp này khác hẳn nơi khác trong Lữ gia. Số lượng đệ tử canh gác ở đây vẫn không hề giảm đi. Dường như những người này đã được đặc biệt giao canh giữ nơi này. Thiên Sách tuy võ công không phải cao thủ, nhưng thân pháp cũng khá nhanh nhẹn. Hơn nữa trong người chàng hiện giờ mang cả hai nguồn nội lực hùng mạnh chí dương, gồm một nửa công lực Bát Huyền Đại Phạm của Phạm Chiêm và bốn mươi chín năm tu vi của Tôn Phương Liệt cộng lại. Hẳn là đám đệ tử Đường Môn này đều không phải đối thủ. Nhưng nếu giờ bất cẩn ra tay không chừng sẽ đánh rắn động cỏ, kinh động đến Lữ Thiên Ảnh hoặc Lữ Đường thì hậu quả khó lường. Nghĩ như vật chàng cẩn thận núp ở một nơi kín đáo, nhận xét tình huống một lượt.

  Còn đang suy tính đột nhiên có một bàn tay trắng mềm nắm lấy bờ vai chàng. Thiên Sách có chút thất thần quay lại, thì ra đó là Ngọc Dung trong trang phục một nam đệ tử Đường Môn, với đôi mắt to tròn đầy vẻ nghiêm trọng đang nhìn mình. Một ngón tay nàng đặt hờ trên môi ngọc, ra hiệu Thiên Sách im lặng.

  Lần này cố tình không qua phòng Ngọc Dung cũng vì lo cho nàng ta thân phận nữ nhi, lại đang ở giữa lòng địch. Nếu không may xảy ra bất trắc, Thiên Sách chàng sẽ chẳng biết nói thế nào với Phạm lão tiền bối sau này. Vậy mà không ngờ Ngọc Dung lại đoán ra tâm ý của chàng liều mạng trốn đến đây. Nữ nhi khí khái gan dạ như nàng ta trong đất Tĩnh Hải này chẳng có mấy người. Thiên Sách bất đắc dĩ cũng không nói thêm lời nào, chỉ khẽ nở một nụ cười ôn hòa như mọi khi nhìn nàng.

  Hai người sau khi dò xét nhận ra con đường từ bảo tháp ra cánh rừng phía sau chỉ có hai tên đệ tử đang tuần tra, liền làm ám hiệu rồi cùng nhẹ nhàng tiến về nơi ấy.

  Ngọc Dung thân pháp mau lẹ chỉ trong chớp mắt đã cùng Thiên Sách hạ gục hai tên đệ tử Đường Môn không một tiếng động. Hai người gỡ mật bài đeo lên thắt lưng cấp tốc tiến về phía bảo tháp. Trên đường mấy đệ tử canh phòng nhìn thấy lệnh bài đều nhanh chóng cho qua. Hai người dễ dàng tới cửa lớn bảo tháp ngũ môn.

  Cánh cửa vừa mở ra, cả hai liền thất sắc. Số là đứng chắn ngay trước cửa lớn là một nam tử hán cao to gấp rưỡi người thường, tay gã cầm một cây chùy gai chằng chịt những đinh sắt, lớn giọng quát:

  - Các ngươi có lệnh bài không? Vào bảo tháp ngũ môn có chuyện gì?

  Hai người trình lên hai tấm mật bài, Thiên Sách làm bộ nghiêm trọng nói:

  - Lão thái gia cho gọi hai chúng tôi đến có việc dặn dò.

  Tên này nghe đến ba từ “Lão thái gia” vẻ mặt có chút kinh sợ, nhưng lời hai tên này nói rõ ràng là không hợp lý, gã vung chùy gai lên cao quát:

  - Lão thái gia sớm nay đã ra ngoài. Các ngươi to gan lớn mật định gạt Lão Thất ta sao?

  Thiên Sách còn chưa biết phải nói sao. Ban nãy chàng bịa ra chuyện này vốn không nghĩ Lão thái gia đó lại rời đi vào sáng nay. Bây giờ thì hay rồi, chỉ nhìn cây chùy gai nặng đến mấy chục cân cùng bộ dạng to lớn của tên Lão Thất này xem ra hai người chuyến này khó mà thoát chết.
   
  Last edited: 12 Tháng mười một 2017
 8. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 27: Di Tâm Chưởng
  Ngọc Dung trong lúc đột nhập vào ngũ môn vô tình có nghe lén được hai nô tì nói chuyện với nhau về một vị Lữ phu nhân mới từ xa trở về. Hiện giờ tình thế nguy cấp đành nói đại ra một câu:

  - Là lão thái gia sai bọn ta đến bảo vệ Lữ phu nhân.

  Lão Thất có chút bàng hoàng. Quả thật trong bảo tháp ngũ môn có một vị Lữ phu nhân, mà người này đúng là không biết võ công, nói chính xác là vì thân thể yếu ớt không thể luyện công phu được. Lữ phu nhân rời khỏi Lữ gia đã mười tám năm nay, bà ta chỉ mới trở về cách đây vài ngày. Chuyện này ngay cả những đệ tử có danh phận trong Lữ gia đều không hay biết. Hai người này được phái đến bảo vệ thì hẳn không thể xem thường, liền vòng tay thi lễ nói lớn:

  - Thất lễ rồi! Hai vị hãy theo ta!

  Ba người bước sâu vào trong, cửa lớn của bảo tháp ngũ môn đóng lại sau lưng. Ngọc Dung và Thiên Sách theo gót Lão Thất đi qua một dãy cầu thang lớn. Kiến trúc cầu thang này chạy vòng theo hình xoắn ốc, đoán chừng được làm quanh bảo tháp. Trên các tầng đều có năm đoạn hành lang dài được cẩn thận bài trí cơ quan và mật mã mở khóa. Nếu không phải được tên Lão Thất này dẫn đường hẳn là hai người cũng không thể tìm ra lối vào bên trong.

  Đến cửa một phòng lớn, thần sắc Ngọc Dung có phần căng thẳng. Tên Lão Thất dừng trước cửa, cung kính bẩm vọng vào trong:

  - Lữ phu nhân! Lão thái gia sai người đến bảo vệ người!

  Bên trong một nữ nhân giọng ấm áp nói vọng ra:

  - Mẫu thân lo lắng quá rồi! Ta không cần người bảo vệ.

  Tên Lão Thất này người thì to nhưng óc chỉ bằng quả nho, mới nghe nói thế đã vội quay sang nói với hai người.

  - Phu nhân đã nói vậy thì chúng ta đi thôi. – Nói dứt lời hắn lê tấm thân to lớn bước trở về phía lối vào.

  Ngọc Dung nhìn Thiên Sách dò la đồng thuận. Ngay tức khắc nàng từ phía sau, xuất trường kiếm Nhược Thủy đâm một đường chí mạng. Chiêu này là Mộc Đoạt Khinh Tâm, dùng thế ra chiêu vững như đại mộc trước gió, xuất một kiếm chí mạng gọi là đoạt, toàn thân dùng mũi kiếm tập trung lực đạo, tốc độ nhanh đến mức đối thủ dù có thân pháp cao đến mấy cũng khó mà né tránh nên mới gọi là khinh tâm. Tên Lão Thất này nhất thời lại không cảnh giác trúng kiếm ngã xuống tắt thở ngay. Nhưng thân xác hắn nặng nề vô cùng, mặc dù Thiên Sách đã đỡ lấy hắn cuối cùng vẫn phát ra tiếng động.

  Bên trong giọng nữ nhân kia ôn tồn:

  - Lão Thất ta đã nói là không cần, sao ngươi chưa đi đi!

  Tiếng bước chân rất gần, cánh cửa phòng hé mở, một nữ nhân trung tuổi, diện mạo cao quý, dung nhan xinh đẹp bước ra. Vừa nhìn thấy cái xác to lớn của Lão Thất nằm chắn ngay giữa lối vào bà ta thất kinh toan la lớn.

  Ngọc Dung đã áp sát kịp thời bịt miệng bà ta lại, ngay tức khắc Nhược Thủy kiếm cũng đã kề sát lên cổ nói:

  - Ngươi dám la một câu thì bản tiểu thư sẽ cắt cái đầu này xuống.

  Lữ Tiểu Bảo sợ hãi vội gật đầu. Với một người không biết võ công như bà ta, lại bị một thanh kiếm kể lên cổ thì vô cùng khiếp sợ.

  Ngọc Dung áp chế vị phu nhân cẩn thận bước vào phòng, sắc mặt nàng lập tức chuyển sang mừng rỡ khi nhìn thấy người đang ngồi thiền ở giữa căn phòng này.
  - Gia gia! Người không sao chứ? Bọn chúng có làm khó người không? – Ngọc Dung hỏi vội vàng.

  - Tiểu nha đầu! Ngươi to gan thật đấy! Ta không sao, không sao!

  Phạm Chiêm thấy cháu gái mừng rỡ toan đứng lên nhưng khí lực đã cạn kiệt không sao nhấc chân được. Ngọc Dung thấy vậy lo lắng vội bỏ người đàn bà kia ra chay lại đỡ lấy gia gia.

  Một hồi mới thấy ông nội đã ổn định, tức khí trong lòng nàng lại dâng trào, liền chĩa kiếm về phía người đàn bà quát lớn:

  - Các ngươi dám bỏ độc gia gia ta! Mau giao thuốc giải ra.

  Nữ nhân đó một vẻ buồn rầu nói:

  - Ta không có thuốc giải.

  Ngọc Dung vung Nhược Thủy kiếm tiến sát vị phu nhân kia. Phạm Chiêm thấy vậy liền quát:

  - Nha đầu vô lễ, mau bỏ kiếm xuống!

  Ngọc Dung nghe gia gia nói vậy có chút bàng hoàng, còn chưa kịp phân vân đã nghe Lệnh Công tiếp:

  - Ngọc Dung! Mau quỳ xuống xin lỗi thân cô cô của con đi.

  Ngọc Dung một lời cũng không dám cãi lại gia gia, hơn nữa còn nghe gia gia nói bà ấy là thân cô cô của mình trong lòng càng thêm phần kinh ngạc. Bà ấy là tỷ tỷ của phụ thân nàng, không lẽ gia gia có tư tử ở bên ngoài, chuyện này nếu không phải do chính gia gia nói ra, hẳn có đánh chết nàng cũng không tin là thật.

  Ngọc Dung quỳ xuống, nàng còn chưa biết phải nói như thể nào, Tiểu Bảo thấy vậy vội can ngăn:

  - Phụ thân bớt giận! Chuyện này không thể trách Dung Nhi được.

  - Lão Lệnh Công xin bớt giận! – Thiên Sách cũng tiến lên nói đỡ cho nàng.

  Lão Lệnh Công thấy đại hoàng tử hành lễ với mình, bản thân lại không thể đứng lên được, trong lòng vô cùng áy náy vội nói:

  - Điện hạ, đã khiến người vất vả rồi! – Lại quay sang Ngọc Dung không ngừng trách mắng:

  - Nha đầu ngươi thật không biết trời cao đất dày gì cả. Lại dẫn điện hạ tới nơi nguy hiểm này.

  Ngọc Dung ban đầu để Thiên Sách đi cùng vốn chỉ muốn nhân cơ hội này đưa hắn ra ngoài ngao du một chuyến cho quên bớt chuyện muộn phiền. Nào ngờ trên đường đi gặp nhiều chuyện hiểm nguy, có lúc đã khiến hắn suýt chút đã mất mạng. Trong lòng nàng hiện giờ cũng có chút ân hận.

  - Lần này đến đây là ý của vãn sinh, không liên quan đến tiểu thư! Mong lão Lệnh Công không vì thế mà trách tội nàng. – Thiên Sách bào chữa.

  Phạm Chiêm nghe thái tử nói vậy cũng không biết phải nói tiếp như thế nào, chỉ đành thở dài.


  ***
  Phạm Bạch Hổ và Lữ Đường trong lúc giao chiến cũng đã kéo nhau đến Thủy Nguyệt Hồ. Hai người nãy giờ giao thủ đến ba trăm chiêu mà vẫn bất phân thắng bại.

  Lữ Đường cũng đã thấm mệt, y biết rõ thể chất của mình không thể sánh bằng Phạm Bạch Hổ, nếu tiếp tục quần chiến lâu dài e rằng sẽ gặp bất lợi. Nghĩ vậy liền phá chiêu của Bạch Hổ, lại dụng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh toàn thân lùi về phía sau chừng năm mươi thước nói lớn:

  - Phạm gia thương thuật danh chấn thiên hạ! Hôm nay diện kiến quả là được mở rộng tầm mắt.

  Bạch Hổ có phần phẫn nộ nói:

  - Lữ Đường! Mau thả người ra nếu không đừng trách bọn ta không khách khí!

  Lữ Đường cười lạnh nói:

  - Đây là Lữ Đường Gia Bảo! Quyền lực thuộc về tay kẻ mạnh. Ta e rằng hiện giờ bằng hữu của ngươi đều đã bỏ mạng trên Thập Tử Sinh vì đám thủy quái khát máu rồi.

  Bạch Hổ nghe nói vậy vẻ mặt cũng tái mét. Thì ra ngay từ đầu đây đã là cái bẫy mà Lữ Đường cố ý bày ra.

  Hắn lo lắng nhìn về phía Thập Tử Sinh đang mịt mờ khói trắng sau lưng.

  Trong phút chốc lửa giận đã bốc lên, tay nắm chặt trường thương hô lớn:

  - Giáng Long Hý Thủy! Trảm.

  Người nói chân đã đạp trên mặt thủy hồ phi thân lên không trung. Từ dưới mặt nước lặng im bỗng dựng lên một con sóng cao đến năm mươi thước tựa như một con Thủy Long khổng lồ. Bạch Hổ băng trên đầu ngọn sóng ấy dùng trường thương chém xuống.

  Lữ Đường kinh ngạc lùi lại một bước, liền vung bạch phiến về phía Phạm Bạch Hổ hô lên:

  - Bạo Vũ Lê Hoa Liên.

  Tức thì trên cây Bạch Phiến phóng ra cả trăm mũi ám khí nhỏ như cây kim, nhằm thẳng đầu thủy long phóng tới. Âm khí một mặt chấn giữ thủy long lại, một mặt tấn công trực diện về phía Bạch Hổ.

  Trường thương của Bạch Hổ ngay lúc đó cũng đồng lực giáng xuống. Lữ Đường bị dư lực đẩy dài trên mặt hồ đến cả trăm thước, trên miệng thổ ra một vệt máu tươi. Bạch Hổ cũng bị mấy đường ám khí đâm xuyên qua áo bào, bị thương không ít.

  Lữ Đường ra chiêu Bạo Vũ Liên Hoa là muốn đẩy Bạch Hổ kéo trường thương về cố thủ. Thật không ngờ hắn lại bất chấp cả ám tiêu, liều thân chém một thương chí mạng như vậy, quả là không coi ám tiễn của Lữ Đường Gia Bảo ra gì.

  - Bạch Hổ tướng quân quả thật uy mãnh, gan dạ. – Lữ Đường khẽ nhếch miệng khen ngợi.

  Khụ… khụ… khụ…

  Một tiếng ho phát ra từ trên đại tiền sảnh lớn không xa. Nơi địa lý này đệ tử Lữ gia đã trấn thủ kín cả một vùng. Trong số những người có mặt ở đây, ngoài Lữ Thiên Ảnh vẫn đeo một tấm mặt bí ẩn còn có Lữ Thuận, Lữ Phượng Nhi, Hoàng Mạnh Nguyên, Lữ Kiệt, Lữ Tiểu Bạch cùng trên dưới một ngàn đệ tử Đường Môn khác. Ngoài ra trên sảnh lớn còn xuất hiện bốn kẻ lạ mặt, trang phục và dung mạo đều hết sức cổ quái. Bốn người này không ai khác chính là Tứ Ác Văn Giang.

  Lữ Hồng Phất thần sắc có chiều nhợt nhạt nhưng giọng nói của mụ vẫn vang đều trên mặt Thủy Nguyệt Hồ:

  - Đường nhi! Ngươi lui về thủ ở Tàng Trấn Các. Mọi việc ở đây ta đã an bài rồi.

  - Đường nhi tuân mệnh! - Lữ Đường nói dứt lời, phút chốc đã cùng mấy chục đệ tử lùi sâu vào lãnh địa Lữ Đường Gia Bảo.

  Lão nương đó lại quay sang nói tiếp với Lữ Kiệt và Lữ Tiểu Bạch:

  - Hai người lui về trấn thủ bảo tháp ngũ môn.

  Hai người nghe lệnh xong cũng lập tức đi ngay. Lữ Thiên Ảnh đứng giữa trung tâm đại sảnh cũng không có chút động thái nào, hẳn cho thấy lão nương này quyền lực vô cùng lớn trong Lữ gia.

  Phạm Bạch Hổ đáp xuống trước sân lớn của Lữ Đường Gia Bảo, hắn còn chưa biết phải xử trí tiếp theo ra sao, bên ngoài mặt hồ đã có mấy chục người vận khinh công bay tới phía sau. Thì ra thất đại chính phái cũng đã vượt qua Thập Tử Sinh vào đến nơi đây. Ngoài bảy vị đại diện của thất phái còn có hai nữ nhân khác là Cầm Thánh phu nhân và một thiếu nữ áo hồng dung mạo vô cùng xinh đẹp.

  Bầu trời trước trận chiến chính tả phủ một màu u tịch. Không ai nói với ai lời nào. Người của Đường Môn cũng muốn chờ các lộ thất phái hội họp đầy đủ mới ra tay.

  Sau chuyện trên Thập Tử Sinh, thất đại chính phái cũng đã thấy rõ ác tâm của Lữ gia, chỉ vì muốn thống nhất giang hồ mà bất chấp mọi thủ đoạn tàn bạo, trong lòng đều cảm thấy vô cùng phẫn uất.

  Lúc này trước đại sảnh lớn của Lữ gia phần lớn các lộ anh hùng đã quần tụ đầy đủ, năm huynh đệ kết nghĩa của Đinh Hoàn cũng ở trong số này. Phạm Bạch Hổ nhìn thấy Đinh Hoàn liền nhận ra hắn là người đã cho phụ thân mượn kiếm ở ngoài thành Nam Sách mấy tháng trước. Khi ấy còn cho rằng hắn là một tên thiếu niên hồ đồ, hóa ra cũng là một trang hảo hán. Lần này hắn đến đây xem ra cũng là vì chính nghĩa mà dẹp yên tà đạo, trong lòng Bạch Hổ cũng có phần cảm mến.

  Đinh Hoàn dường như không quan tâm đến biến chuyển xung quanh trận chiến, chốc chốc hắn lại nhìn về phía thiếu nữ áo hồng. Không biết nàng ta vô tình hay cố ý đều thủy chung đứng bên chủ nhân không để tâm đến hắn một cái.

  Thập đạo ni cô Triệu San mặt đằng đằng sát khí tiến lên phía trước chĩa kiếm về phía lão nương đó quát:

  - Lục Sát Cơ! Mau giao sư tỷ của ta ra!

  Lão nương đó lúc này đang được Lữ Phượng Nhi dìu, nghe thấy lời này đã gạt nhẹ tay nàng ta ra, tiến lên khinh thường nói:

  - Phải xem các ngươi có bản lĩnh đòi người không đã!

  Triệu San vung kiếm băng lên, Lữ Phượng Nhi toan ra tiếp chiêu thì Lữ Hồng Phất đã ngăn lại nói:

  - Ngươi không phải đối thủ của bà ta.

  Nói xong thân pháp đã nhanh nhẹn băng lên phía trước, thần sắc bà ta không một chút sắc thái. Tay phải thu một vòng, khí lực trên bàn tay bùng phát tung ra một chưởng chí mạng. Triệu San thần ni bị đánh văng ngược lại thổ ra một ngụm huyết lớn.

  - Di Tâm Chưởng! - Trần Danh kinh thốt lên.

  Võ Mục Diên ở đâu đã băng đến đỡ lấy Triệu San, lão vội vàng hỏi:

  - Muội không sao chứ?

  Triệu San lúc này thân dựa vào Mục Diên, sắc mặt lại càng thêm sát khí, liền vung tay hắt ông ta ra, lớn giọng đáp:

  - Ta không sao!

  Võ Mục Diên vẫn khẩn khoản:

  - Để ta giúp muội một tay.

  Triệu San trong lòng không thoải mái, mối hận tình với Mục Diên nhiều năm nay vẫn chưa hề nguôi ngoai. Đành rằng chuyện này không phải lỗi tại Mục Diên. Đệ tử của Yên Viên đạo phái và Nga Mi tuyệt đối không được có tư tình nam nữ, nhưng biết vậy sao ngày ấy vẫn khiến cho bà ta phải lòng lão.

  Xét về tình hình thực tế hiện giờ, Triệu San cũng biết mình không phải đối thủ của Lục Sát Cơ Lữ Hồng Phất. Nhưng song kiếm hợp bích của Nga Mi bắt buộc phải có chân kiếm của Yên Viên trợ giúp mới phát huy uy lực tối thượng. Hiện giờ người của Yên Viên ở đây ngoài Mục Diên thì chẳng có ai có kiếm pháp đủ mạnh để đấu lại Lữ Hồng Phất. Bất quá Triệu San chỉ có thể gật đầu.

  Hai người nhìn nhau làm hiệu, đoạn cùng gương kiếm xông lên một lượt, kiếm thuật kết hợp vô cùng tinh tế.

  Đối đầu với hai cao thủ đứng nhất nhì trong hai đại phái lớn là Nga Mi và Yên Viên phái, Lữ Hồng Phất thân thủ vẫn vô cùng nhanh nhẹn. Bà ta chỉ trong chưa đầy hai mươi chiêu đã chiếm thế thượng phong.

  Võ Mục Diên dùng một chiêu Thế Vân Tung thình lình tung người bay lên trên không trung hô lớn:

  - Nhu Vân Kiếm Ý!

  Ngay lập tức xuất một đường kiếm hiểm yếu, như ẩn, như hiện đâm xuống. Triệu San bên chếch tả liền vung một đường Thục Nữ Kiếm Pháp băng vào.

  Lữ Hồng Phất nét mặt có chút thất sắc liền, vung cây trượng trên tay trái đỡ kiếm của Triệu San. Tay phải lại tung một chiêu Di Tâm Chưởng đánh thẳng về phía Mục Diên.

  Mặc dù đã vận toàn lực vào chiêu Vân Nhu Kiếm Ý, Mục Diên vẫn bị kình lực đẩy ngược lại, văng ra một đoạn xa. Lập tức trên miệng cũng thổ ra một ngụm máu tươi.

  Ngay sau đó từ tay trái cầm trượng, Lữ Hồng Phất rút ra một cây đoản đao tách ra từ phần đầu gậy, liên tục đánh ra bốn đường Sát Ma Đao về phía Triệu San. Sát Ma Đao là bộ đao pháp của Đường Môn gồm ba mươi sáu chiêu sát đao, chiêu nào cũng có thể lấy mạng người trong tích tắc. Nhưng lạ thay lão ni cô này thân thể vẫn vô thường áp sát tới. Lữ Hồng Phất có phần bàng hoàng vội lui lại đến ba bước.

  - Ngai Nhược Mộc Kê.

  Nghĩ vậy ngay lập tức tay phải đã vận kình khí lên cực thịnh.

  Ngai Nhược Mộc Kê vốn là thí hồn di chú, nhất thời có thể bỏ qua sát thương lên cơ thể. Nhưng cái giá của nó chính là khiến cho người thi triển không có khả năng chống đỡ, nếu bị phản công lớn hơn nội lực của bản thân sẽ dẫn đến tử thương.

  Triệu San lao vào áp sát, trên tay bốc lên kình lực đỏ như lửa, liền tung chưởng đánh về phía Lữ Hồng Phất.
  - Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng! Chính phái các ngươi cũng luyện loại chưởng pháp tàn độc này sao? – Lữ Hồng Phất khinh thị nói.

  Dứt lời tay phải đã dùng Di Tâm Chưởng đối lực với Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng của Triệu San.

  Màu đỏ rực úa tàn, màu xanh phản kháng chói lòa. Triệu San bị Di Tâm Chưởng đánh văng ra ngoài.

  Kình khí màu xanh vẫn nhằm hướng vị thần ni phóng tới, uy lực như phá sơn đào hải.

  Cả một không gian trầm lặng đến vô thường.

  Trong phút chốc, một khúc cầm âm vang lên phản lại dư lực của Di Tâm Chưởng. Lữ Hồng Phất bị đẩy lui đến bốn thước.

  Cẩm Thánh phu nhân ngay trong phút nguy cấp đã gảy lên một khúc kỳ âm cứu tính mạng của vị thần ni. Võ Mục Diên dù là đang trọng thương vẫn cố lao ra đỡ lấy Triệu San thần sắc đang tái nhợt, ấp úng gọi:

  - San muội! San muội…

  Vạn Tâm từ phía sau tiến lên, sau khi xem qua tâm mạch cho vị ni cô chỉ khẽ lắc đầu nói:

  - Tâm phế của đạo cô bị tổn thương nghiêm trọng, e là mạng sống khó bảo toàn!

  - Lữ gia các ngươi ra tay thật tàn độc! – Mục Diên nói giọng đầy oán hận.

  Hồng Phất lạnh nhạt nói:

  - Là do ả ta tự chuốc lấy! Nếu không phải lúc đó ả dùng Ngai Nhược Mộc Kê liều chết ám toán ta thì đã không nhận phải hậu quả như thế.

  Lại quay sang Cầm Thánh điềm nhiên hỏi một câu:

  - Tiểu muội đây hẳn là Cầm Thánh phu nhân?

  Phương Lan vẻ mặt u sầu, hướng về phía Lữ Thiên Ảnh lời ảm đạm:

  - Lữ tiền bối! Nhân sinh mưu cầu danh lợi là chuyện thường tình. Song nếu vì hai chữ lợi danh này mà làm chuyện bất nhân bất nghĩa thì ngày sau cho dù Lữ gia có lấy được thiên hạ cũng không có được lòng người. Thiên hạ lại rơi vào cảnh đại loạn, chẳng phải bi ai lại nối tiếp bi ai sao?

  Lữ Thiên Ảnh không trả lời, Lữ Hồng Phất chỉ cười lớn đáp:

  - Lữ gia ta suốt hai trăm năm nay vẫn vì thiên hạ mà tạo phúc. Việc thu giữ Thần Châu cũng không ngoài mục đích này. Hơn nữa gần đây Tĩnh Hải loạn, biến. Đại thần chuyên quyền hà hiếp bá tánh. Hôn Quân bạo ngược thiên hạ lầm than. Ngươi thử nghĩ xem trong Tĩnh Hải này có bao nhiêu kẻ cũng nuôi mộng bá vương?

  Đoạn lần lượt chỉ vào đại diện của thất đại chính phái mà mắng:

  - Trần gia tự cho mình là trung hiếu, thực tế lại âm thầm nuôi hơn ba ngàn sĩ tử trong phủ, Tây Phù Liệt tự xưng là Thiên Quân Môn, Lý gia thờ Cổ Pháp đế vương, Phạm gia kỳ công tạo ra ngũ hành bát quái Trúc Đào Lâm. Ai dám chắc trong lòng các ngươi không nuôi mộng bá nghiệp?

  Ánh mắt bà ta hướng về phía Võ Mục Diên và Triệu San cười lạnh tiếp:

  - Các người đều miệng xưng là chính đạo, thực tế lại là một đám giả nhân giả nghĩa. Triệu Sương năm xưa vì hận tình với lão đạo Trương Yên mà cấm đời sau của Nga Mi không được qua lại với Yên Viên phái. Rút cuộc thì Nguyệt Lão vẫn trêu ngươi bà ta. – Lữ Hồng Phất cười lớn hướng về phía đám người của Lý gia tiếp: - Lý Nguyên năm xưa tự xưng là anh hùng cái thế. Thần kiếm Lôi Phong trong tay ông ta được người đời ca tụng là vô chấp niệm. Vậy mà chỉ vì hai đứa trẻ nhỏ, một đêm đã tắm máu một trăm ba mươi hai đệ tử của Trường Lạc Phường. Đám giang hồ chính phái các ngươi khi đó chẳng phải cũng sợ uy của Lý Nguyên mà nhắm mắt cho qua sao? Lý Thiền Ông của điện Lục Tổ trong mắt các ngươi là cây đại thụ của Thiếu Lâm Tĩnh Hải chí tôn vô thượng. Chẳng phải ông ta cũng có ý dồn Lữ gia ta tới đường cùng hay sao?

  Lữ Hồng Phất hướng về Cầm Thánh giọng quả quyết:

  - Lữ gia ta chỉ là biết trọng thiên cơ, diệt đi mối họa trăm năm mà thôi. Chỉ cần ngươi giao Cầm Tâm Huyền Ngọc ra. Lục Sát Cơ ta quyết không làm khó ngươi.
   
  Last edited: 18 Tháng mười một 2017
  Hoạt Sắc Linh Hương thích bài này.
 9. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 28: Lữ Gia Huyết Vũ
  Lữ Hồng Phất nói ra những lời này ít nhiều đều trúng vào tâm cơ của nhiều người có mặt ở đây. Chuyện thị phi trong chốn giang hồ có đại phái nào thành danh mà không từng trải qua, trên dưới trong đám môn sĩ đều lặng đi nhìn nhau.

  Phương Lan một vẻ sầu muộn bây giờ mới đáp:

  - Lữ tiền bối! Chuyện thất tinh Thần Châu hợp nhất dù sao cũng chỉ là truyền thuyết. Tam sinh thiện ác xưa nay đều có nhân quả báo ứng. Nếu chỉ một viên Thần Châu có thể khiến thiên hạ thái bình, Cầm Thánh xin cam lòng giao nó cho tiền bối. Chuyện này giờ đã không liên quan đến các vị chưởng môn nhân. Mong tiền bối hãy thả người ra.

  Trần Danh là người dẫn đầu của bảy lộ anh hùng nghe Cầm Thánh nói như vậy, bấy giờ cũng lên tiếng:

  - Cầm Thánh phu nhân nói rất đúng! Hơn nữa việc tạo dựng cơ nghiệp của các gia tộc trước là chấn hưng gia môn, sau cũng nhằm để bảo vệ an nguy xã tắc, sao có thể đánh đồng với hai chữ mưu phản được. Lữ gia các người thừa lúc nước đục thả câu, vì muốn hợp nhất thất linh Thần Châu mà làm chuyện bất nhân bất nghĩa. Giờ lại đem lời thị phi mê hoặc lòng người, bào chữa cho những hành động sai trái của mình. Nếu còn không chịu giao người ra, đừng trách bọn ta không nể mặt.


  Lữ Thiên Ảnh bấy giờ mới khinh mạt trả lời:

  - Ngươi nói Lữ gia ta mưu phản cũng được! Bất nhân bất nghĩa cũng được! Bất luận là gì đi nữa, nếu hôm nay Yên Nam Tử không mang Hỏa Long Thương đến, các ngươi đừng hòng toàn mạng rời khỏi nơi này.

  Bên trong chiếc mặt nạ sắt từng câu từng chữ hắn nói ra đều chắc nịch. Lời này chẳng khác gì gáo nước lạnh đổ vào đầu các lộ chính phái. Lập tức hai bên đều chỉnh chu khí giới chuẩn bị đồng loạt xông lên kịch chiến.

  Trần Danh tức khí đã dâng trào, ngay từ lúc bị người của Đường Môn mai phục trên Thập Tử Sinh lão đã quyết tâm một phen sống chết. Máu của hơn hai ngàn sĩ tử các lộ thất phái giờ đang cháy đỏ lửa hận trong mắt lão.

  - Lữ môn chủ đã nói như vậy thì lão phu cũng xin được thỉnh giáo!

  Nói dứt lời kiếm cũng đã rút khỏi vỏ. Trần Danh thân pháp vô cùng ảo diệu, kiếm pháp Trần gia thoắt ẩn thoắt hiện nhằm phía Lữ Thiên Ảnh đâm tới.

  Lữ Thiên Ảnh thì khỏi nói, lão một thân khinh công Lữ gia mệnh danh vô địch thiên hạ, hơn nữa đao thuật tàng ẩn thâm sâu, giao đấu với Trần Danh nhanh chóng chiếm giữ thế thượng phong.

  Kiếm pháp Trần gia sáng lập vốn có một trăm lẻ tám chiêu Cửu Khoái Hành Bộ Kiếm. Theo như lời đồn đại, các chiêu kiếm này dựa trên thuật di chuyển của chín loài kỳ thú trong thiên hạ. Đứng đầu là Hình Long Kiếm, rồi đến Hắc Xà Kiếm, Bạch Hổ Kiếm, Phụng Thiên Kiếm, Hùng Bá Kiếm, Ưng Vệ Kiếm, Hải Kình Kiếm (cá kình ngư), Hồ Điệp Kiếm và cuối cùng là Lạc Nhạn Kiếm.

  Cửu Khoái Hành Bộ Kiếm thâm sâu đến mức cả tổ sư sáng lập ra bộ kiếm này cũng không thể thành thạo hết được, mới chia ra làm Lục Mạch Kỳ Kiếm gồm: Hắc, Bạch, Hùng, Ưng, Hải, Lạc và Tam Thiên Kiếm là: Hình Long Kiếm, Phụng Thiên Kiếm và Hồ Điệp Kiếm. Bảy mươi năm trước tổ cô Trần Thiên Linh của Trần gia đột nhiên mất tích cùng Tam Thiên Kiếm. Kiếm pháp Trần gia sau đó chỉ còn lại Lục Mạch Kỳ Kiếm.

  Mấy đời sau này của Trần gia cũng không có nhân tài nổi trội, vì thế một lần nữa Lục Mạch Kỳ Kiếm lại được chia thành Tứ Đản (Hắc, Bạch, Hùng, Hải) và Nhị Không (Ưng Vệ Kiếm và Lạc Nhạn Kiếm).

  Trần Danh có thể xem là nhân tài của Trần gia, nhưng dù vậy cả đời lão cũng mới chỉ luyện xong Tứ Đản. Đem ra so với một cao thủ trong Tứ Tinh như Lữ Thiên Ảnh thì quả một trời một vực. Bản thân cũng tự biết mình không phải đối thủ của y. Chỉ là ở đây, vào lúc này ngoài thất phái còn có Cầm Thánh phu nhân và nhiều nhân sĩ anh hùng của các lộ phái khác cũng có mặt. Mặc dù có đánh không lại, Trần Danh cũng buộc phải đánh một trận.

  ***

  Cùng lúc này ở bảo tháp ngũ môn. Lữ Tiểu Bảo từ nhỏ bị nhiễm hàn độc khiến cơ thể yếu ớt không thể luyện công, vì thế mà đối với phương pháp bỏ độc và thuốc giải của Nhuyễn Cốt Tán đều chưa từng dùng qua. Nhưng bù lại bà ta có trí nhớ hơn người, với những sách về độc thuật, đao phổ và khẩu quyết của Đường Môn đã từng xem qua đều nhớ rất rõ.

  Tiểu Bảo là người am hiểu nhân tình thế thái, sau khi được phụ thân Phạm Chiêm giảng giải thiệt hơn, cuối cùng cũng dẫn mọi người đến nơi giam giữ các chưởng môn thất phái.

  Ngọc Dung võ công vào hạng xuất sắc của Phạm gia, cùng với thân thủ của Thiên Sách hiện giờ, cơ bản mấy đệ tử Lữ gia không phải đối thủ của hai người. Không có thuốc giải Nhuyễn Cốt Tán, mấy vị chưởng môn lúc này đều không thể dùng đến nội lực, mọi việc vẫn phải dựa vào Ngọc Dung và Thiên Sách đối phó với đám đệ tử canh gác.

  Miễn cưỡng Lữ Tiểu Bảo cũng chỉ nhớ đến một cách ghi trong điển tịch của Lữ gia là đả thông một số huyệt đạo trên mạch Dương Kiểu để hạn chế phát tác của độc Nhuyễn Cốt Tán, tạm thời cũng có thể đi lại được.

  Ngọc Dung và Thiên Sách hộ tống các vị chưởng môn vừa rời khỏi bảo tháp, không ngờ lại đụng độ phải một nhóm đệ tử Lữ gia, người dẫn đầu không ai khác chính là Lữ Kiệt và Lữ Tiểu Bạch.

  Lữ Tiểu Bảo thấy nhóm đệ tử từ xa đã không khỏi lo lắng, bà ta hơn ai hết hiểu rõ bản lĩnh của hai người này, lại lo Ngọc Dung và Thiên Sách không thể đối phó. Nhân lúc Tiểu Bạch và Lữ Kiệt còn chưa chú ý, lập tức đã nắm lấy tay cầm đao của Thiên Sách kề lên cổ mình, lại ra hiệu cho hắn dùng nàng ta làm con tin.

  Thiên Sách còn chưa kịp phản ứng gì đã nghe bà ta kêu lên:

  - Tiểu Kiệt! Cứu ta…

  Thiên Sách cũng nhanh chóng hiểu ý, liền nói thêm vào:

  - Các ngươi mau tránh đường, nếu không ta sẽ giết bà ta!

  Tình hình hiện tại thực sự là quá bất lợi. Đám người của Lữ Kiệt ít nhất cũng trên hai mươi người. Chàng và Ngọc Dung bức quá cũng chỉ có thể ngang ngửa với Lữ Kiệt và Lữ Tiểu Bạch. Phạm Lệnh Công và bảy vị chưởng môn hiện giờ đi lại còn khó khăn nói gì đến việc động thủ. Xem đi xem lại cũng chỉ còn cách hạ tiện này.

  Lữ Kiệt mặc dù là kẻ máu lạnh nhưng cũng biết rõ tầm quan trọng của vị trưởng bối này trong lòng của tổ mẫu Lục Sát Cơ. Hắn đương nhiên phải cẩn thận cảnh giác.

  Lữ Tiểu Bạch thì khác, nàng vừa nhìn thấy cảnh tượng trước mắt lửa hận đã sôi sục. Trước cho rằng Thiên Sách trở lại Lữ Đường Gia Bảo vì nhớ đến nàng, không ngờ hắn cũng vì mấy lão chưởng môn già kia mà lợi dụng tình cảm của nàng đối với hắn, cảm giác hiện giờ chính là bị hắn phản bội. Không kịp suy nghĩ thiệt hơn, nàng lập tức đã rút đoản đao xông thẳng về hướng của Thiên Sách. Miệng quát lớn:

  - Huynh…! Huynh dám lừa gạt ta…! Ta phải giết huynh!

  Thiên Sách không lỡ phản kháng, cũng không thể giải thích rõ ràng đầu đuôi với Tiểu Bạch, đành chỉ lùi hai ba bước, vừa né đao vừa nghĩ:

  "Nha đầu! Chỉ là đóng kịch thôi, nàng có cần hung dữ vậy không?"


  Tiểu Bạch xưa nay tính tình ngang bướng, lại được tổ mẫu hết lòng yêu thương. Ở Lữ Đường Gia Bảo nàng chính là một viên dạ minh châu, trong thiên hạ có vô số nam nhân muốn được nàng nhìn qua một cái. Nhưng tên Hoàng Thiên Sách (1) này năm lần bảy lượt khiến nàng tổn thương hết lần này đến lần khác. Nàng ra tay đâm hắn một đao cũng như đâm vào tim mình vậy.

  Ngọc Dung thấy Thiên Sách không có ý phản kháng, liên tục đã cùng Lữ Tiểu Bảo lùi đi năm sáu bước. Nhận thấy tình huống nguy cấp, lập tức đã phi thân đến dùng trường kiếm hóa giải đường sát đao quát:

  - Tiểu hồ ly lòng lang dạ sói, đến an nguy của trưởng bối cũng không màng sao?

  Lữ Tiểu Bạch cũng không còn phân định rạch ròi, liền quay đoản đao sang Ngọc Dung nói:

  - Chính là tiểu yêu nữ nhà ngươi đã khiến Hoàng ca ca phản bội ta, hôm nay bản tiểu thư phải lấy mạng ngươi!

  - Chính là ta thì sao? Hồ ly ngươi thì có chỗ nào hay ho chứ!

  Hai nàng Dung – Bạch cùng trường kiếm và đoản đao kịch chiến bên ngoài bảo tháp trước sự lo lắng của mọi người. Cuộc chiến hiện giờ với hai thiếu nữ này mà nói còn là một cuộc tranh giành tình ái.


  Tiểu Bảo là người nhạy cảm, lại trải qua gần hai mươi năm sống ngoài dân dã, với tình ý của hai thiếu nữ này giành cho Thiên Sách đã sớm nhận ra. Nhưng mà kiếm đao đối đầu khó tránh khỏi tổn thương, trong lòng không khỏi lo lắng. Nói thế nào đi nữa hai đứa này cũng đều là cháu gái của mình, ai bị thương cũng là điều bà ta không hề mong muốn. Liền vội quay sang Lữ Kiệt cầu cứu:

  - Tiểu Kiệt... mau để họ đi đi!

  Vừa nói cổ cũng cố tình tiến sát thanh đao hơn, ý muốn bảo với hắn: "Nếu ngươi không tránh ra bọn họ sẽ giết ta" . Lữ Kiệt đương nhiên rất lo lắng vội tránh ra một bên, lại vội quay sang Lữ Tiểu Bạch can gián:

  - Tiểu muội, chớ có lỗ mãng…

  Ngọc Dung cũng dừng tay. Tiểu Bạch dù lửa hận còn bốc trong lòng cùng không dám tiến lên thêm, nhưng bản thân nhất quyết vẫn còn ngăn Ngọc Dung tiếp cận với đám người thất phái.

  Thấy Thiên Sách vẫn còn đứng trơ ra đó Ngọc Dung liền giục:

  - Huynh còn chưa đi! Muốn ta tức chết sao?

  Thiên Sách nhìn hai thiếu nữ kia đang quyết sống chết, trong lòng cả mười phần lo lắng, nhưng cuối cùng vẫn đành phải rời đi. Chả biết từ khi nào mà chàng lại bị hai nha đầu này ức hiếp khổ sở như vậy.

  - Tiểu Bạch là cháu gái của ta, mong Phạm tiểu thư nương tay! – Lữ Tiểu Bảo nhìn Ngọc Dung có ý dặn dò.

  Tình hình lúc này quyết không thể chậm trễ, Thiên Sách lập tức áp chế Lữ Tiểu Bảo hộ tống bảy vị chưởng môn tiến về phía Thủy Nguyệt Hồ.

  Lữ Kiệt thấy tiểu muội có khả năng cầm chân tiểu nha đầu kia, liền cũng bám sát theo sau đám người thất phái.

  ***

  Bên ngoài đại tiền sảnh trước hồ Thủy Nguyệt cuộc chiến chính tà đang diễn ra vô cùng kịch liệt. Ngoài Trần Danh đang giao đấu với Lữ Thiên Ảnh còn có Phạm Bạch Hổ đang kịch chiến cùng Lữ Thuận. Lữ Thuận tuy không phải là Môn chủ Đường Môn nhưng võ công của y không hề thua kém Lữ Đường. Một bên dùng trường thương tấn công vũ bão, bên kia dùng đoản đao thân pháp xuất quỷ nhập thần.

  Cách nơi Bạch Hổ giao chiến không xa, Lý Thuấn cũng đối phó với Hoàng Mạnh Nguyên. Mạnh nguyên so với hai anh em Lữ Đường và Lữ Thuận còn thua một bậc, nhưng với thân pháp còn non kém của Lý Thuấn, hắn giờ cũng đang chiếm thế thượng phong.

  Đinh Hoàn cùng bốn huynh đệ Đinh gia tứ tú lúc này cũng bị nhóm Tứ Ác Văn Giang chặn lại. Hẳn là sau lần chạm trán ở ngoại thành hai bên đã có hiềm sẵn rồi.

  Nguyễn Bặc với Đinh Hoàn có võ công nổi trội nhất, hiện đang cầm chân Lão Đại. Tuy là bị hai người liên thủ nhưng người này thân pháp cao cường vẫn chiếm thế thượng phong.

  Đinh Điền và Lão Hồ Đồ thì đúng là một cặp trời sinh. Hai người đều chung cái ngoại hình béo thấp nhưng thân thủ lại vô cùng linh hoạt. Cả hai quần chiến náo động cả một vùng tiền sảnh.

  Trong số bốn người Trịnh Tú có vẻ nhàn nhã hơn cả khi đối thủ là Hồng Tứ Nương. Tuy ả đã ngoài ba mươi nhưng thân hình cũng vào dạng gợi cảm, ngược lại võ công thì thực là dở tệ. Trịnh Tú vờn ả như chuột vờn mèo.

  Tên Trịnh Lão Tam nhát gan đã lẩn đi đâu mất. Lưu Cơ vốn không biết chút võ công nào, bấy giờ chỉ đành lo lắng nhìn Đinh Hoàn và Nguyễn Bặc đang giao đấu với Lão Đại. Lần này hắn đồng thuận với Đinh Hoàn tới Lữ gia hy vọng có thể tranh thủ lấy được Kim Linh Huyền Ngọc về. Xem tình huống hiện giờ lành ít dữ nhiều, chỉ biết tự tránh bản thân đã không liệu định được tình thế này. Nếu không may có chuyện gì xảy ra với Đinh Hoàn hẳn là hắn không còn mặt mũi nào mà quay về Đinh gia gặp lão phu nhân và nghĩa phụ Đàm Tri Phương.

  Trước mặt hồ Thủy Nguyệt, môn hạ của hai bên cùng lao vào chiến đấu ác liệt, máu đã loang đỏ khắp nơi trên tiền sảnh lớn. Tàn chi, xác chết cũng la liệt cả một vùng, quả là một thảm cảnh kinh hoàng.

  Một trận kịch chiến mà thắng lợi đa phần đang nghiêng về phía Lữ gia

  Đứng ở giữa trận chiến, Lữ Hồng Phất và Cầm Thánh thần sắc đều chung một vẻ ảm đạm không nói lên lời. Hẳn là trong lòng mỗi người đều hiểu hôm nay cần phải có một cuộc thắng bại phân tranh.

  Gió thu hun hút thổi về từ Thủy Nguyệt Hồ, mái tóc bạc của vị lão nương theo làn gió mà tung bay. Trong đáy mắt sâu thẳm lộ ra một tia sát khí, Lữ Hồng Phất vận lực chống cây trượng trên tay xuống làm nứt vỡ cả một viên gạch trên sân.

  Miệng bà ta nhẩm khẩu quyết, một luồng khí lực màu đen hắc ám truyền vào cây trượng, thanh đoản đao trên phần đầu cũng khẽ rung lên. Đây chính là cảnh giới cuối cùng của tam thập lục Sát Ma Đao danh chấn thiên hạ.

  Sát Ma Đao là bộ đao pháp tuyệt kỹ của Đường Môn. Bí quyết của ba mươi sáu chiêu sát đao này không chỉ dựa vào thế ra đòn nhanh gọn, mà còn phụ thuộc vào cảnh giới tốc độ ra chiêu của sát thủ dùng đao.

  Tốc độ ra chiêu của Sát Ma Đao được chia làm bốn cảnh giới: Thuần Sát là cảnh giới đầu tiên, nó yêu cầu người dùng đao phải thuần thục sát chiêu, trong mọi tình huống cụ thể có thể ứng biến hợp lý nhất. Đa phần các đệ tử của Đường Môn đều có thể đạt đến cấp độ này.

  Thức Sát là cảnh giới thứ hai. Người đạt đến cảnh giới này thông thường phải chăm chỉ luyện tập ít nhất hai mươi năm sau khi đã đạt được cảnh giới Thuần Sát. Thức Sát chính là sát đao đã ăn vào tiềm thức, mỗi một chiêu ra đòn đều có linh lực uy áp. Lữ Tiểu Bạch là người duy nhất của Đường Môn vượt đến cảnh giới Thức Sát khi mới ở tuổi mười sáu, và chín tuổi đã vượt qua Thuần Sát.

  Cảnh giới thứ ba của Sát Ma Đao là Thượng Sát. Ở cảnh giới này người dùng đao có thể tùy ý điều khiển sát đao mà không cần tiếp xúc với đao. “Nhất thiên nhân thành Thức, duy hữu nhất nhân Thượng thăng.” là ý nói trong ngàn người đạt đến cành giới Thức Sát, may ra có một người có thể luyện đến cảnh giới Thượng Sát. Đường Môn hiện nay có thể xem là cường thịnh khi cả Lữ Thuận mới bốn mươi sáu tuổi và Lữ Đường chỉ mới ba mươi bảy tuổi, đã cùng đạt đến cảnh giới Thượng Sát.

  “Vô đao như hữu đao.” Không đao mà như có đao chính là cảnh giới cuối cùng Vô Đao của Sát Ma Đao. Lúc này từ phần hắc khí của cây trượng trên tay Lữ Hồng Phất đồng loạt xuất ra sáu hắc ảnh nhân, mỗi ảnh nhân trong tay đều cầm sát đao tiến nhập tấn công Cầm Thánh.

  (1): Vì không muốn để lộ thân phận Thái tử, bốn năm trước Xương Ngập đã nói với Lữ Tiểu Bạch mình mang họ Hoàng
   
  Hoạt Sắc Linh Hương thích bài này.
 10. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 29: Yên Nam Tử Tái Xuất Giang Hồ
  Sáu cái bóng màu đen sinh ra từ sát khí trên cây trượng của Lữ Hồng Phất đồng loạt phối hợp ba mươi sáu chiêu Sát Ma Đao tấn công về phía Cầm Thánh. Vô Đao đúng là cảnh giới tối thượng của Sát Ma Đao, nếu không tận mắt chứng kiến hẳn không thể hình dung hết được sự lợi hại của nó. Sáu ảnh nhân này thực mà vô thực, dù là tốc độ hay sát lực đều vượt trội người thường, hơn nữa người đối diện với ảnh nhân này người ta lại không thể phản kháng. Trên đời không ngờ lại có loại công phu quỉ dị và lợi hại như vậy!

  Cầm Thánh đối với cục diện này không hề nao núng, gót chân lùi một bước, tay trái vừa ôm Cổ Cầm vừa bấm một cung cửu âm, tay phải nhẹ nhàng lướt trên dây đàn. Từ những thanh âm trong trẻo xuất ra vô số ảnh kiếm màu sáng bạc xông thẳng về phía những hắc ảnh nhân Sát Ma Đao.

  Nói về xuất xứ của Cửu Âm Thần Công lại phải nhắc đến Bạch Vân Tử và Cổ Tuyết Lan. Bạch Vân là người say mê võ học từ nhỏ, cha mẹ lại sớm qua đời. Mười tám tuổi đã mang theo nghĩa muội Tuyết Lan rời bỏ quê hương Vân Sơn ngao du tứ hải. Chuyện đời cũng khó lường trước được, hai mươi năm bôn tẩu giang hồ, ngoài một bộ Hỏa Long Huyền Pháp mới luyện đến tầng thứ năm thì không thu thập thêm được chút võ học giá trị nào.

  Không ngờ sau khi đến núi Bạch Vân cơ duyên tìm được Hồng Huyền Ngọc - Vốn là viên ngọc thứ sáu trong truyền thuyết Thất Tinh Thần Châu của vương quốc Âu Lac. Lại dựa vào quầng ngũ sắc của năm viên Thần Châu còn lại mà phát hiện ra thiên thư Cửu Âm Thần Công.

  Cũng nhờ vào điển tịch ghi trên thiên thư, Bạch Vân Tử đã luyện xong bốn tầng còn lại của Hỏa Long Huyền Pháp. Sau đó lại lấy núi Bạch Vân làm nơi an cư, lập ra Bạch Vân Môn danh chấn thiên hạ.

  Sức mạnh của Cửu Âm Thần Công dựa trên chín Thiên Cung từ một khúc cổ nhạc. Mỗi Thiên Cung lại huy động nội lực của một kỳ mạch nhất định, bắt đầu là mạch Nhâm rồi đến mạch Đốc, Dương duy, Âm duy, Âm kiều, Dương kiều, Đới và kết thúc ở mạch Xung của tầng thứ tám trong Cửu Cung.

  Tầng thứ chín của Cửu Âm Thần Công đòi hỏi sự giao hòa nội lực của bát mạch kỳ kinh. Cổ Tuyết Lan năm xưa cũng chính vào thời khắc điều hòa bát mạch kỳ kinh để thăng lên tầng thứ chín thì bị đại đệ tử của Bạch Vân Môn lúc bấy giờ là Phong Dã Tử đánh lén, khiến cho kinh mạch đảo lộn, tẩu hỏa nhập ma mà chết.

  Những ảnh kiếm màu ánh bạc vừa xuất ra từ Cổ Cầm chính là Chiếu Hải Kinh tầng thứ tám của Cửu Âm Thần Công. Với sức mạnh như vũ bão, phút chốc Chiếu Hải Kinh đã khắc chế ba mươi sáu chiêu Sát Ma Đao từ sáu hắc nhân ảnh, đồng thời cũng khiến những bóng đen này tiêu tán dưới ánh sáng của cầm cung. Đường quang kiếm kình lực mạnh mẽ đến cả Vân Nga và Lữ Phượng Nhi đứng tháp tùng đều đã bị đẩy lùi ra mấy bước.

  Lữ Hồng Phất kinh ngạc thốt lên:

  - Cửu Âm Thần Công của ngươi rốt cuộc đã luyện đến tầng thứ tám rồi sao?

  Cầm Thánh giọng ôn nhu đáp:

  - Tam thập lục Sát Ma Đao của Lữ gia quả thật danh bất hư truyền!

  Lữ Hồng Phất cười lanh. Tà khí vương vãi từ sáu ảnh nhân vừa bị tan biến lập tức thu về trong cây trượng. Thân thủ của bà ta như bóng đen giữa đêm trăng, lướt đến áp sát Cầm Thánh.

  Phương Lan sắc mặt có chút bàng hoàng, lập tức đạp không lùi lại chừng bốn bước.

  - Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh! - Cầm Thánh kinh hãi thốt lên.

  Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh vốn là thuật dịch chuyển thần tốc truyền môn của Lữ gia, người ở trạng thái dịch chuyển tốc độ ví như ánh trăng trong đêm, tức khắc có thể lấn áp vào bóng tối, cùng với tốc độ thì sát lực của Nhiếp Hồn cũng tăng lên theo sự thuần thục của chiêu thức.

  Lữ Hồng Phất mặt vẫn lạnh như ánh trăng giữa đêm đông, đồng thời từ cổ tay áo phóng ra vô số ám khí. Đặc biệt hơn nữa những ám khí này đều nhỏ như chiếc kim châm, được buộc bởi những sợi chỉ mảnh dai và trong suốt tựa tơ nhện.

  - Thiên Tàm Ma Tiêu!

  Vừa nói, Cầm Thánh bàn tay mềm mại, điêu luyện gảy một khúc Thụy Ảnh. Lập tức từ Cổ Cầm phát ra những xung âm mạnh mẽ theo hình nón, từng đợt, từng đợt phá Thiên Tàm Ma Tiêu đang tấn công vũ bão.

  Giữa lúc cả hai đang mải giao đấu, trong đám hỗn loạn Trịnh Tam từ đâu chui ra. Tay trái hắn cầm một thanh đoản đao, bất ngờ áp chế Vân Nga, giọng sền sệt nói:

  - Tiểu mỹ nhân! Mau ngoan ngoãn theo ta nếu không cái đầu sẽ không còn trên cổ cô nữa.

  Vân Nga khi nãy bị dư chấn nội lực của Cầm Thánh và Lữ Hồng Phất khiến cho toàn thân đau đớn, còn chưa trấn tĩnh lại đã bị tên Trịnh Tam này kề đao lên cổ áp chế. Nàng toàn thân cảm giác vô cùng kinh sợ nhưng miệng vẫn ương bướng quát:

  - Cẩu tặc! Mau bỏ ta ra...

  Nàng chưa nói hết lời, một mũi tên từ đâu đã bay lướt qua mặt, xuyên thẳng vào trán tên Trịnh Tam.

  Mắt trợn tròn, miệng há hốc, hắn đột tử ngã xuống ngay phía sau nàng. Mặc dù nãy giờ chứng kiến bao nhiêu cảnh chém giết nhưng nhìn thấy cảnh này Vân Nga cũng không khỏi kinh sợ.

  Còn chưa kịp trấn tĩnh, một giọng nam nhân ấm áp đã lên tiếng hỏi:

  - Tiểu thư không sao chứ?

  Giọng nói có chút quen thuộc, Vân Nga quay nhìn sang thì hóa ra là Đinh Hoàn. Nãy giờ tuy giao đấu với Lão Đại nhưng tinh thần hắn vẫn chú tâm quan sát nàng từ xa. Thấy tên Trịnh Tam áp chế Vân Nga, trong phút nguy cấp, hắn liền lấy cây cung dắt sau lưng bắn một mũi tên chí mạng. Phải nói công nhận tài nghệ bắn cung của Đinh Hoàn quả thật xuất chúng, ngay đến phút này nàng vẫn còn thoáng chút rùng mình.

  - Đa tạ Đinh công tử đã cứu tiểu nữ thêm một mạng. – Vân Nga không quên cúi đầu cảm tạ.

  Đinh Hoàn từ phút gặp lại cô gái này, trong lòng vui mừng không sao kể xiết. Đừng nói là một mạng, mặc dù là phải thịt nát xương tan hắn cũng xin cam tâm. Nhưng mà thái độ khách sáo của Vân Nga từ khi gặp trên Thập Tử Sinh khiến hắn trong lòng cảm thấy không thoải mái. Rõ ràng so với hai lần gặp trước, nàng đối với hắn xem chừng chó điều khách khí hơn.

  - Không có gì! – Đinh Hoàn đỡ lời, mắt vẫn không ngừng dò xét tâm ý của cô gái trước mặt.

  Lúc này Nguyễn Bặc giao đấu một mình với Lão Đại đã thất thế, liên tục bị lão đánh cho hai chưởng liền. Thống thiết quay lại gọi:

  - Đinh Hoàn! Huynh còn không mau đến giúp ta!

  Tình thế hiện tại đúng là không thể chậm trễ, Đinh Hoàn lập tức rút Quân Tử Kiếm xông vào trợ giúp cho Nguyễn Bặc.

  Vân Nga đứng lại trong niềm tâm sự, lần này gặp Đinh Hoàn còn có mặt Trưởng công chúa, nàng không thể đối với hắn thân mật hơn. Đứng nhìn cục diện hiện giờ giữa Đinh Hoàn và lão quái nhân kia xem ra có nhiều bất lợi cho hắn, nàng càng nghĩ lại càng thấy mình đã không phải chút nào.

  Cách đó không xa hai gã béo lùn một già một trẻ đang giao đấu kịch liệt. Cả hai đều sử dụng quái đao quá khổ, thoạt nhìn thấy chẳng chỗ nào cân xứng, nhưng xem kỹ mới thấy thân thủ và võ công thì không tầm thường chút nào.

  Lão Hồ Đồ mang quái đao rượt theo Đinh Điền nãy giờ cũng đã thấm mệt. Lão đứng lại thở hồng hộc chửi bới.

  - Con mẹ… ngươi…! Ngươi chạy nhanh thế… lão đuổi... không kịp.

  Đinh Điền cũng chống đao xuống thở dốc nói:

  - Lão béo...! – Điền quên là mình cũng rất béo. - Là ta hôm nay chưa ăn no, nếu không… đã băm lão ra làm ba khúc.

  Lão Hồ Đồ mặt đỏ giận dữ quát:

  - Tiểu heo! Để ta bắt được sẽ quay ngươi làm bảy món.

  Dứt lời lại vung đao xông tới hô lớn:

  - Sơn Lâm Hùng Trảm Đao!

  Đinh Điền lập tức dụng một chiêu Tam Quân Phá Giới chém liền ba đao chí mạng đáp trả. Hai thanh đại đao chạm vào nhau vang một vùng hồ Thủy Nguyệt.

  Hắn lại cười chế nhạo Lão Hồ Đồ:

  - Cái gì mà Sơn Lâm Hùng Trảm Đao! Theo ta thấy lão nên đổi lại thành Hàm Mô Đao thì đúng hơn.

  Coi bộ so với Lão Hồ Đồ, hắn ăn nói có phần chữ nghĩa hơn.

  Lão Hồ Đồ quả là hồ đồ thật, nghe thấy liền dừng đao lại, phân vân chửi thề:

  - Cái con mẹ! Ngươi nói cái gì mà Hàm Mô Đao?

  Đinh Điền phì một cái đáp:

  - Lão nhảy như con cóc không gọi là Hàm Mô Đao chẳng lẽ gọi là Cóc Trảm Đao.

  Lão ta vò đầu nói:

  - Hàm Mô Đao thì Hàm Mô Đao. Có ngon ngươi nhào vô đây! - Dứt lời lại hồ đồ lao vào.

  Lưu Cơ đứng ngoài xem chừng cũng thấy rõ thế cuộc, căn bản hai người này đánh nhau đến mười ngày cũng không phân thắng bại. Liền quay sang theo dõi cuộc đối đầu của Trịnh Tú.

  Nói đến hài hước, có lẽ hơn cả vẫn là trận giao đấu giữa Hồng Tứ Nương và Trịnh Tú. Ả này đã ngót nghét tứ tuần nhưng vẫn õng ẹo, điệu đà. Mà đây cũng là chiêu bài ả, tranh thủ người ta không để ý liền tiếp cận ám toán. Trịnh Tú tuy cao gầy nhưng mặt mũi cũng góc cạnh bảnh bao, hắn lại mới tuổi trai non hai mươi, sao có thể bị một ả ngót tứ tuần chơi trò mỹ nhân kế được.

  Hồng Tứ Nương hai tay hai thanh đoản đao xông tới tấn công Trịnh Tú vô cùng quả quyết. Nhưng tới gần lại thình lình bước chẹo chân ngã thẳng vào người hắn.

  Đương nhiên Trịnh Tú chẳng dễ mắc lừa, hắn thân pháp mau lẹ đã tránh sang một bên. Sát đao đâm hụt, Hồng Tứ Nương cũng không ngờ tên tiểu tử này lại đoán ra ý đồ của mụ, khiến mụ không kịp xoay sở, đã ngã chúi xuống nền đá vô cùng đau đớn.

  Ở trên đại sảnh lúc này Trần Danh cũng tỏ rõ thất thế. Lão bị Lữ Thiên Ảnh đánh liền hai chưởng văng ra đến mươi thước, máu tươi đã trào ra miệng.

  Không xa, Hoàng Mạnh Nguyên cũng tung tuyệt chiêu Bạo Vũ Liên Hoa khiến Lý Thuấn bị thương vô số. Mặc dù máu thấm đỏ hai bên tay áo, Ngũ Tuyệt công tử Lý Gia vẫn tỏ ra bản lãnh vô cùng, không hề có ý định thoái lui.

  Cầm Thánh và Lữ Hồng Phất giao chiến đã đến hồi quyết định. Cây quyền trượng trên tay nhằm thẳng hướng Cầm Thánh lao tới. Âm khí hắc ám cực thịnh, Hồng Phất thần sắc chú tâm hô lớn:

  - Di Tâm Chưởng!

  Cây trượng như được tiếp thêm sức mạnh, đâm xuyên qua làn sóng âm của Thụy Ảnh.

  Thần sắc Cầm Thánh có chút kinh hoàng, tay trái vội bấm tiếp một Thiên Cung. Cổ Cầm bùng lên khúc nhạc Vạn Thế Cổ Sầu, từ trong tiếng nhạc muôn vàn ánh sáng bỗng chốc kết hợp thành một con phượng hoàng trắng sải cánh bay ra. Ánh sáng của nó tinh khiết chói sáng giữa bầu trời Thủy Nguyệt Hồ. Phượng hoàng bay tới đâu xung quanh nó biến thành băng trắng.

  Hắc khí xung quang cây trượng phút chốc đã tiêu tán, bản thân nó cũng bị băng đóng chặt. Toàn thân Lữ Hồng Phất bị cảm giác lạnh băng đến cùng cực xâm chiếm, cuối cùng không trụ nổi, bị đẩy văng ra xa đến hơn chục thước. Trên miệng bà ta thổ ra một ngụm máu đen lớn, hẳn là đã thụ thương không nhẹ.

  Cầm Thánh thần sắc trắng nhợt. Bà cũng đã tiêu hao đến cùng kiệt sinh lực.

  Lữ Thiên Ảnh nhìn thấy cảnh này kinh tâm kêu lớn:

  - Hồng Phất…!

  Toàn bộ sự giận dữ đều tập trung nơi ánh mắt lão. Lữ gia từ trước tới nay không tham gia vào ân oán thị phi trong võ lâm. Sư muội của lão bốn mươi năm trước cũng vì hai chữ “đại nghĩa” của giang hồ mà lâm phải đại họa, không những phải chịu hàn độc suốt bốn mươi năm mà trái tim cũng từng đó năm tháng bị tổn thương. Vậy mà trong mắt những kẻ tự xưng là võ lâm chính nghĩa đang có mặt ở đây vẫn coi Lữ gia hắn là bàng môn tà đạo. Tại sao? Tại sao mọi chuyện đều đổ lên đầu muội muội duy nhất của lão? Hỏi thế gian này cái gì là chính tà đây?

  Tà tâm trỗi dậy, Di Tâm Chưởng nhằm hướng Cầm Thánh giận dữ đánh tới.

  Phương Lan vẫn đứng đó vẻ mặt ảm đạm không một chút động tĩnh. Cầm Thánh phải chăng cũng chán ghét cái thế sự ngổn ngang đua tranh này…

  Bầu trời trên Thủy Nguyệt Hồ mây chuyển sang màu ánh đỏ, in bóng xuống làn nước càng thêm vẻ tang thương.

  Lữ Thiên Ảnh thần chưởng áp sát Cầm Thánh, toàn thân hắn bốc lên nộ khí vô cùng khiếp sợ.

  Cầm Thánh vẫn thủy chung đứng đó không chút lay động, vẻ mặt còn có phần mãn nguyện, hẳn bà đã cam tâm đỡ một chưởng của Lữ Thiên Ảnh.

  Trên không trung thình lình một Hoa Long cuồng mãnh phi xuống. Lữ Thiên Ảnh kinh hãi lập tức dừng lại, dùng Di Tâm Chưởng đỡ lấy Hỏa Long. Hỏa khí chói lòa mạnh đến kinh thiên động địa, đẩy hắn văng ra đến chừng mười thước.

  - Yên Nam Tử! Cuối cùng thì ngươi cũng đã đến rồi!

  Lữ Thiên Ảnh khóe miệng khẽ nhếch lên, lời nói của lão vẫn lạnh nhạt vô thường. Truyền nhân cuối cùng của Hỏa Long Huyền Pháp mà lão chờ đợi bấy lâu, cuối cùng cũng xuất hiện.


  Mọi người trên tiền sảnh cũng dừng giao chiến, đồng loạt hướng mắt nhìn về phía đó.

  Người mới đến tuổi chừng ngoài lục tuần, toàn thân khoác tử y lam nhạt, tóc trắng như mây, nhưng xem chừng phong thái vẫn tráng kiện xuất thần. Sau lưng lão đeo một thanh trường thương dài hơn chín tấc, màu đỏ như lửa, điểm nổi bật của trường thương này chính là một viên ngọc màu hồng được đính ở phần nối giữa cán và mũi thương. Người này danh xưng là Yên Nam Tử - Đồ đệ duy nhất của Bạch Vân Tử và cũng là truyền nhân cuối cùng của Hỏa Long Huyền Pháp vang danh thiên hạ.

  Yên Nam đáp xuống trước đại tiền sảnh, mắt nhìn qua thảm cảnh tang thương không khỏi đau lòng. Từ phía bờ hồ Thủy Nguyệt kéo dài về phía quần thể Lữ Đường Gia Bảo xác chết la liệt, máu tươi vãi lênh loáng trên nền đá, loang lổ trên đầu những con sư tử lớn hướng mặt ra hồ. Trên vách tường đá trải dài hai bên sảnh lớn cũng chằng chịt những vết máu còn chưa khô. Người bị thương, kẻ hấp hối nhiều vô kể. Chỉ chưa đầy một ngày trôi qua, Tĩnh Hải đã mất đi mấy ngàn sinh mạng vô tội. Cuộc chiến này rút cuộc có còn là cuộc chiến bảo vệ chính nghĩa nữa hay không?

  Đứng lặng trên khoảng sân lớn, Cầm Thánh mắt đã ngấn lệ, bà đối diện Yên Nam khẽ thốt lên:

  - Sư huynh!

  Người đối diện Phương Lan bây giờ đại diện cho cả thời niên thiếu của bà, từ khi sáu tuổi Phương Lan đã vào Bạch Vân Môn, lớn lên ở Bạch Vân Môn. Mười năm năm mới xuống núi trở về quê hương, ai ngờ đó là lần cuối cùng còn nhìn thấy sư phụ, sư nương và sư huynh của mình. Thấm thoát đã hai mươi năm rồi.
   
  Hoạt Sắc Linh Hương thích bài này.
 11. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 30: Vạn Thế Cổ Sầu

  Yên Nam cố nén xúc động, đối diện Cầm Thánh giọng ôn tồn hỏi:

  - Sư muội vẫn khỏe chứ?

  - Muội vẫn khỏe! - Một giọt lệ lăn trên tấm khăn lụa trắng.

  Hai mươi năm trước khi Cầm Thánh rời khỏi Bạch Vân Sơn, cũng không thể ngờ Bạch Vân Môn vang danh thiên hạ ngay sau đó lại gặp phải đại họa, hơn nữa lại chính là họa từ trong sư môn. Đại sư huynh Phong Dạ chỉ vì một cuốn Cửu Âm Thần Công, nhân lúc sư phụ bế quan đã ám toán sư nương. Bạch Vân Môn sau chuyện này chìm vào quên lãng. Mặc dù sau đó Phương Lan không ít lần đến chân núi Linh Phong nhưng Yên Nam sư huynh của bà trước đó đã dùng Hỏa Long trận phong ấn các lối vào. Là người của Bạch Vân Môn, cũng thông thạo Cửu Âm Thần Công, nhưng Bạch Vân có cấm quy, các đệ tử luyện Cửu Âm Thần Công tuyệt nhiên không được học Hỏa Long Huyền Pháp và ngược lại. Phương Lan vì thế đối với trận pháp Hỏa Long cũng không hề có cách hóa giải.

  Yên Nam rời mắt khỏi Cầm Thánh, quay sang phía các đồng đạo ôm quyền nói lớn:

  - Các vị bằng hữu! Xin nghe tại hạ nói đôi lời! Chúng ta đều là con dân Bách Việt, từ một mẹ sinh ra. Vì cớ gì lại chém giết lẫn nhau, đầu rơi máu chảy. Người luyện võ hành hiệp lấy nhân nghĩa làm đầu. Kiếm pháp cũng từ tâm hướng đạo mà ra. Nhìn lại cuộc chiến này, há chẳng phải đã đi ngược với những điều giáo huấn nhập môn sao? Đạo trời không giữ chính là tự diệt mình diệt người.


  Lời của Yên Nam Tử khiến đám người đang sôi sục sát khí cũng bắt đầu tĩnh tâm lại. Nhìn huyết cảnh trước Thủy Nguyệt Hồ ánh mắt ai nấy cũng lộ vẻ hoang mang rõ rệt.

  Thiên Ảnh trong mắt vẫn chỉ có niềm phẫn uất, thần thái hiển hiện một vẻ lãnh đạm, nhạt giọng nói:

  - Đám người tự xưng là chính phái các ngươi muốn dồn Lữ gia ta tới đường cùng. Hôm nay các ngươi đã bước chân Lữ Đương Gia Bảo thì đừng mong có thể toàn mạng trở về!

  Lời nói vừa dứt, bước chân đã lướt đi. Thuật Ám Trần Di Tản trong Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh có tổng số sáu mươi tư bước, tương ứng với với sáu mươi tư vị quẻ trong bát quái. Bước đầu tiên luôn bắt đầu từ một trong hai quẻ Càn - Sinh hoặc Khôn – Diệt, lại phụ thuộc vào tình thế hiện tại mà ứng biến cho bước tiếp theo.

  Người đi trong Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh khi đạt đến mức thuần thục thân pháp biến hóa vô thường, người ngoài mắt thường không thể nhìn rõ cước bộ. Lữ Thiên Ảnh với Nhiếp Hồn đương nhiên là đã đạt đến mức thông tuệ, hơn nữa võ công của lão hiện giờ trong giang hồ khó có ai sánh kịp.

  Cước bộ xuất phát từ cửa Diệt, bước liền bảy bước qua Sơn Thiêm, Thủy Sư, Phong Thăng, Lôi Phục, Minh Di, Trạch Lâm và kết thúc ở bước thứ tám tại vị Thiên Thái, cũng chính là vị trí của Cầm Thánh đang đứng. Mỗi bước đi của Thiên Ảnh lửa độc trong Liệp Hỏa Di Tâm Chưởng cũng tăng lên một bậc.

  Yên Nam thần sắc phút chốc tỏ ra vô cùng lo lắng. Cầm Thánh sư muội khi rời khỏi Bạch Vân Sơn chỉ mới thông thạo tầng thứ tư của Cửu Âm Thần Công. Liệp Hỏa mà Thiên Ảnh đang sử dụng còn tàn độc không kém gì tam muội chân hỏa đồn đại trong truyền thuyết.

  Suy nghĩ vừa đến lập tức hai bàn tay đã chuyển động theo chu kỳ tuần hoàn của âm dương. Từ khoảng trống xuất hiện một quầng lửa đỏ mãnh liệt, trong quầng lửa lại có mắt lửa màu trắng. Cùng lúc họa tiết hình xăm Hỏa Long trên nửa thân người Yên Nam cũng phát màu đỏ rực, hòa với kình khí trong khoảng trống giữa hai bàn tay.

  Hỏa Long xuất thế với khí dương cương đại thịnh, Yên Nam nhanh như cắt đã dịch chuyển tới trước mặt tam sư muội, toan đỡ Liệp Hỏa Di Tâm Chưởng.


  Cầm Thánh từ phía sau đã bước lên, nhẹ giọng nói:

  - Sư huynh! Nguồn cơn của mọi sự hôm nay cũng từ tam đệ của muội mà ra! Hãy để muội giải quyết chuyện này.

  Yên Nam đứng lặng không nói lời nào, kình khí Hỏa Long cũng theo vậy mà dần suy yếu.

  Cầm Thánh thần sắc ảm đạm nhìn Lữ Thiên Ảnh nói:

  - Ám Thiên! Hôm nay ta vì bách tính không thể không diệt ngươi.

  Thiên Ảnh chỉ đáp lại bằng khóe mắt sắc lạnh.

  Cổ Cầm rời tay Phương Lan bay lên không trung. Cầm Thánh ngự ngay trước cây đàn, đôi mắt đượm buồn, hai tay uyển chuyển gảy một khúc nhạc thê lương.

  Bầu trời đỏ màu huyết vũ, một đoạn Vạn Thế Cổ Sầu được cất lên.

  Trong hàng ngàn người đang đứng phía dưới duy chỉ có Hồ Vạn Xuân khi nghe âm luật từ Thiên Cung này vẻ mặt lộ rõ một vẻ kinh ngạc. Đây chính là Vạn Băng Kiếm Trận mà lão đã từng thấy Tam Kha sử dụng ở Nam Sách cách đây không lâu, nhưng Thiên Cung này tại sao lại quen thuộc đến thế…

  Trên bầu trời, cùng với tiếng nhạc thê lương những lời chú cũng khẽ vang:

  Cầm Tâm dẫn dẫn Ngọc Băng chi.

  Thiên Sơn vô cực! Dẫn địa chi.

  Cả bầu trời vần vũ, bạch tuyết ngưng đọng thành kết giới trong suốt vây chặt lấy Lữ Thiên Ảnh. Lão thần sắc kinh hoàng vội dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh cố tiến nhập vào tầng thứ tám Thiên Thái, sắc đỏ thẫm của lửa độc trên tay đại thịnh.

  - Liệp Hỏa Di Tâm Chưởng. – Thiên Ảnh miệng đọc khẩu quyết, lập tức từ vị trí Thiên Thái xuất một đạo kỳ chưởng. Người cùng quầng kình khí lửa độc lao thẳng lên không trung, tiến về phía Cầm Thánh.

  Đây là cảnh giới cao nhất của Liệp Hỏa Di Tâm Chưởng, cũng chính là dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh để kết tụ sát lực địa sát.

  Kết giới bạch tuyết dần dần vỡ nát. Thần sắc Cầm Thánh bắt đầu nhợt nhạt, miệng vẫn vang lên lời chú:

  Càn khôn nã động Cửu Âm di.

  Kết giới bạch tuyết dày đặc bị Liệp Hỏa phá vỡ liên hồi. Cả tiền sảnh lớn rung chuyển, những kẻ tu vi kém cỏi đều bị kình lực xô ngã trên mặt đất. Trận Vạn Băng Kiếm này so với trận pháp mà Dương Tam Kha thi triển trên thảo nguyên Hun Sơn xem ra còn mạnh gấp bội phần.

  Lữ Thiên Ảnh vẫn phá tan mọi kết giới băng đến.

  Vạn Thế Cổ Sầu Nhật Nguyệt di.

  Vạn băng kiếm ngưng trên không trung, lạnh băng như tâm hồn Cầm Thánh, đồng loạt cùng phi xuống mặt đất với uy lực hủy thiên diệt địa.

  Trên đầu Vạn Băng Kiếm Trận ánh sáng kết hợp thành một con Bạch Phượng. Sải cánh của nó uy lực như vũ bão tiếp thêm sức mạnh cho trận băng kiếm. Cuối cùng Bạch Phượng cũng theo sau lao xuống phía Lữ Thiên Ảnh.

  Thiên Ảnh trong ánh mắt lộ ra vẻ kinh ngạc, phút chốc đã không còn trụ vững được nữa, liền bị Bạch Phượng và trận băng kiếm chôn vùi.

  Cánh tay thi triển Liệp Hỏa Di Tâm bị băng kiếm chém đứt rơi xuống mặt đất, hai chân cũng bị băng kiếm đâm xuyên qua.

  - Cầm Thánh phu nhân! Xin dừng tay. - Lời nói vang lên từ phía quần thể kiến trúc Lữ Đường Gia Bảo.

  Phạm Chiêm và bảy vị chưởng môn thất phái được cứu thoát cũng đã phá vây đến nơi này.

  Lão cùng Lữ Tiểu Bảo vội chạy đến bên Lữ Hồng Phất, đoạn hướng về phía vị phu nhân áo trắng tiếp lời:

  - Xin phu nhân hãy để cho y một con đường sống!

  Cầm Thánh thu Cổ Cầm lại giọng ôn nhu nói:

  - Phạm tiền bối đã nói vậy! Ta tạm để lại mạng sống này cho y!

  Trong hơn chục người còn đứng vững sau chấn động của trận vạn băng kiếm, Vạn Tâm liền tiến về phía đám người thất đại chưởng môn, vội lấy ra một bình Đại Hoàn Đan phát cho mọi người uống. Loại đan dược này vốn là khắc tinh của bách độc trong thiên hạ nên nhanh chóng độc tính trong người mọi người đều được giải đến bảy phần.

  Lý Khuê lúc này chợt nghĩ đến Phong Lôi kiếm liền nói:

  - Chư vị tiền bối! Lữ Đường còn đang giữ bốn viên Thần Châu. Tiểu bối xin cùng các vị chưởng môn đến Tàng Trấn Các một chuyến.

  - Ha ha ha… - Tiếng cười thê lương phát ra từ phía Lữ Thiên Ảnh không khiến mọi ánh mắt đều có phần thất sắc, lại nghe hắn tiếp lời: - Bọn người chính phái các người vui mừng quá sớm rồi! Đại Hoàn Đan của Lục Tổ có thể giải được Nhuyễn Cốt Tán nhưng Tam Nhật Đoạn Trường độc thì đừng mong giải được.

  Lời nói này chẳng khác nào sấm động bên tai. Tam Nhật Đoạn Trường độc từng nghe nói đến trong truyền thuyết. Người bị trúng độc dù nội công có cao đến đâu chỉ sau ba ngày nếu không có thuốc giải đều đứt hết kinh mạch mà chết. Nhưng rút cuộc Lữ Thiên Ảnh đã bỏ độc Tạm Nhật Đoạn Trường khi nào?

  - Lữ môn chủ! Người nói vậy là có ý gì? – Vạn Tâm hướng Thiên Ảnh gặng hỏi.

  - Chỉ cần lũ người các ngươi tự ý rời khỏi bảo tháp ngũ môn, Tam Nhật Đoạn Trường lập tức sẽ phát huy độc tính.

  Thì ra ngay trong lúc mọi người còn ở bảo tháp ngũ môn đã bị âm thầm bỏ đôc. Lời Thiên Ảnh vừa dứt thì bảy người bị giam trong bảo tháp đều nhất loạt thổ huyết.

  Trần Danh hoảng hốt, vội đỡ lấy Trần Lãm, giận đỏ mặt quát:

  - Ám Thiên! Ngươi mau giao thuốc giải ra! - Lão toan sấn tới.

  Vạn Tâm từ tốn cũng đứng lên phía trên tiếp lời:

  - A Di Đà Phật! Ngã Phật từ bi quay đầu là bờ! Mong Lữ thí chủ hãy bỏ thuốc giải ra.

  Thiên Ảnh cười lớn nói:

  - Muốn ta giải độc cho bọn chúng cũng được thôi! Nhưng ta có một điều kiện! - Lão chỉ tay về phía Yên Nam Tử nói: - Chỉ cần hắn giải được hàn độc cho sư muội, ta sẽ giao ra thuốc giải ra.

  - Ngươi làm ra tất cả những chuyện này chỉ để Yên Nam ta đến Lữ gia sao? Ngươi thật quá hồ đồ rồi! - Yên Nam đối Thiên Ảnh sững sờ hỏi.

  Trả lời Yên Nam Tử chỉ là tiếng cười vang một vùng hồ lớn, Lữ Thiên Ảnh đang cười nhưng trong tiếng cười của lão người ta chỉ nghe thấy vẻ bi thương.

  - Yên Nam Tử! Bạch Vân Môn các ngươi tự xưng là tiên gia độ thế! Vậy mà cuối cùng thì sao? Sư muội của ta vì hai chữ chính nghĩa mà các ngươi ngợi ca đã phải chịu hàn độc giày vò suốt bốn mươi năm. Nhưng Bạch Vân Môn các ngươi hết lần này đến lần khác vẫn không chịu ra tay cứu giúp. Đó là cái mà các ngươi gọi là võ lâm chính phái vô thượng sao?

  Cầm Thánh có phần không cam lòng liền nói chen vào:

  - Lữ môn chủ xin nói rõ ràng cho! Hai vị ân sư trước nay đều một lòng hướng đạo. Lời này không thể nói bừa được!

  Lữ Thiên Ảnh ánh mắt ngập lửa hận, hướng về phía Cầm Thánh nói:

  - Ba mươi ba năm trước khi tìm được sư muội dưới vực U Linh Đại Tuyết Động. Suốt mười ba năm ròng ta nằm gai nếm mật dưới núi Bạch Vân chỉ mong một lần được diện kiến Bạch Vân Tử, nhờ ông ta dùng thần công trị thương cho sư muội. Nhưng trong suốt mười ba năm ấy ông ta không những không đếm xỉa đến, còn dùng Hỏa Long Trận ngăn không cho ta bước vào núi Bạch Vân nửa bước. Khi ta tiến nhập vào được Bạch Vân Môn thì lão lại trốn xuống mồ. - Lão chỉ tay về phía Yên Nam Tử tiếp: - Còn ngươi Yên Nam! Ngươi ở Linh Phong hai mươi năm cũng dùng Hỏa Long Trận bức bách ta. Nếu không phải lần này ta "thiên môn địa diệt" liệu có kéo được ngươi từ Linh Phong đến đây không?

  Yên Nam thở dài nói:

  - Lữ huynh! Chuyện này ta xin thay mặt cho hai vị ân sư xin lỗi huynh. Năm đó tại trận huyết chiến Hồng Y, sư phụ vì thi triển trận pháp Thất Tinh Sắc Ngọc đã khiến cho toàn bộ công lực tiêu tán. Sau khi nhận tam muội đã đóng cửa Bạch Vân Sơn, đại sư phụ cũng bế quan suốt mười ba năm, hoàn toàn không hay biết chuyện Lục Sát Cơ bị hàn độc ma giáo xâm hại. Hai mươi năm trước Bạch Vân Môn gặp phải đại họa, hai vị ân sư đều bỏ mạng. Ta vì chuyện này không muốn thu nạp đồ đệ, đã tự mình phong tỏa Linh Phong, bản thân cũng không bước ra ngoài nửa bước. Thật lòng lấy làm hổ thẹn!

  Phạm Chiêm lúc này cũng cất lời xen vào:

  - Yên Nam huynh! Xin huynh hãy ra tay cứu Lục sư muội!

  Yên Nam không nói thêm, liền tiến về phía Lục Sát Cơ Lữ Hồng Phất kiểm tra tâm mạch. Nhưng sau khi xem xong thần sắc của lão chỉ thêm một vẻ buồn rầu, cuối cùng cũng đối Phạm Chiêm than:

  - Không phải ta không muốn cứu nàng ta! Mà hàn độc suốt bốn mươi năm qua đã ăn sâu vào tâm mạch và lục phủ ngũ tạng. Với tình trạng hiện thời ngay cả Hỏa Long Huyền Pháp cũng không có tác dụng.

  - Chẳng lẽ không có cách nào khác sao? – Phạm Chiêm thần sắc suy kiệt vẫn cố gặng hỏi.

  Yên Nam suy nghĩ một hồi chợt nhớ đến Hỏa Long Huyền Pháp từng được sư phụ truyền dạy có thể kết hợp với trận Thất Tinh Sắc Ngọc. Lão hướng ánh mắt về phía Cầm Thánh sư muội, tam muội cũng biết chân quyết của trận này, hiện nay vừa hay ở Lữ Đương Gia Bảo cũng hội tụ đủ sáu viên Thần Châu.

  Yên Nam quay lại nhìn vẻ mặt đang tuyệt vọng của Phạm Chiêm nói:

  - Cách thì đúng là còn một cách. Chỉ không biết là Lữ môn chủ cùng các vị đồng đạo có đồng ý hay không?

  - Yên Nam huynh xin hãy nói ra! – Phạm Chiêm nóng lòng vội giục.

  Trần Danh nhìn sắc diện của Trần Lãm cũng không thể chờ thêm, vội chen vào:

  - Yên Nam tiền bối, việc cứu người là quan trọng. Mong tiền bối chỉ điểm.

  - Xin tiền bối chỉ điểm! – Đám người của lục đại phái cũng lo lắng lên tiếng.

  Yên Nam hướng về phía Lữ Thiên Ảnh đáp:

  - Trước lúc ân sư qua đời có truyền cho hai huynh muội chúng tôi một trận pháp Thất Tinh có thể khuếch trương sức mạnh của Hỏa Long Huyền Pháp. Cũng vừa lúc sáu viên Thần Châu này đang hội tụ ở Lữ gia. – Yên Nam nói tới đây bình thản quay lại nhìn tam muội Cầm Thánh nói: - Tam sư muội, phiền muội giúp huynh bố trận này.

  Phương Lan nghe tới đây thần sắc hoang mang nói:

  - Không được, Thất Tinh Sắc Ngọc bấy lâu nay thiếu ngọc U Linh. Cách duy nhất bố trận là phải có người hy sinh nội công một đời để cân bằng sức mạnh của sáu viên Thần Châu còn lại. Nhị sư huynh, không phải huynh định…

  Phương Lan nghẹn ngào không nói hết lời, Yên Nam khẽ cười đáp lại lời bà:

  - Trước khi ta đến chẳng phải muội cũng tính dùng tính mạng để hóa giải mối hận thù sâu sắc này sao. Hơn nữa nội công mất đi còn có thể dần khôi phục lại được. Sư phụ và sư nương khi còn sống vẫn coi thái bình thiên hạ làm đầu, tam muội xin đừng chần chừ nữa.

  Lời của Yên Nam Tử giống như mũi dao sắc bén đâm vào tim từng người đang có mặt trên khoảng sân lớn trước hồ Thủy Nguyệt. Một cao thủ đứng đầu trong võ lâm thiên hạ, nay chỉ vì cứu một người, cũng vì xóa bỏ một mối hận thù không đáng có mà nguyện hy sinh công lực tu luyện cả một đời, thật khiến cho người ta nể phục. So đi nghĩ lại cũng chỉ còn cách này có thể khiến Lữ Thiên Ảnh giao ra thuốc giải, vì thế cũng không ai dám nói thêm lời nào.

  Lữ Thiên Ảnh đương nhiên không từ chối. Hiện giờ mà nói đúng là Lữ gia đã bước tới đường cùng, cũng bởi thực lực thần bí của Bạch Vân Môn vượt ngoài dự liệu của lão. Với thương thế hiện tại Thiên Ảnh xác định cả cuộc đời còn lại sẽ sống trong cảnh tàn phế. Hy vọng chỉ còn đặt lại ở sư muội Lữ Hòng Phất và Lữ Đường. Cứu được sư muội, cũng có thể nhân cơ hội này hóa giải được ân oán giang hồ với Lữ gia, lại loại bỏ được Yên Nam Tử, đương nhiên lão đồng ý.

  - Truyền Lữ Đường mang Tứ Linh Thần Châu ra đây. – Lữ Thiên Ảnh hướng về phía Lữ Thuận đang ngồi bên ra lệnh.

  Lữ Thuận trước thương thế nghiêm trọng của cha còn có phần e dè, lo lắng. Lữ Thiên Ảnh thấy vậy liền quát:

  - Còn chưa mau đi đi!

  - Vâng.

  Lữ Thuận rời đi, bầu không khí trước sảnh lớn chìm vào im lặng…


  ***

  Ngay lúc này ở trước bảo tháp ngũ môn, trận chiến giữa Ngọc Dung và Tiểu Bạch vẫn diễn ra không chút khoan nhượng, thậm chí mỗi chiêu của Lữ Tiểu Bạch đều ngập tràn sát khí.

  Cũng phải nói trong số những đệ tử cùng thế hệ, nàng là một nhân vật luyện võ xuất chúng. Dù năm nay chỉ ở tuổi mười bảy nhưng Tiểu Bạch đã thông thạo ba mươi sáu tuyệt kỹ Sát Ma Đao đến tầng Thức Sát, cùng mười hai loại ám khí truyền môn. Không những vậy, ngay cả những sở chiêu tuyệt học về khinh công và Ám Trần Di Tản trong Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh của Lữ gia đều đạt mức thuần thục, ngay cả Lữ Kiệt là đại sư huynh cũng phải nể phục nàng.

  Nói đi cũng phải nói lại Phạm Ngọc Dung cũng là kỳ tài của Phạm gia. Mặc dù phụ thân luôn cấm nàng học võ nghệ, nhưng lại được gia gia yêu chiều lén truyền cho võ công tuyệt học. Với tư chất thông minh nhanh nhẹn, chỉ trong vòng mấy năm Bát Huyền Kiếm Pháp đã vô cùng xuất sắc.

  Ngọc Dung lúc này đang dùng một chiêu Hồng Trần Lạc Nhạn kiếm, bức Tiểu Bạch lui về phía bảo tháp.

  Tiểu Bạch cũng không thua kém, liền sử dụng một chiêu Quỷ Phủ Thần Công, thoắt cái đã mất dạng trước mũi kiếm của nàng, sau đó từ phía sau lại hiện thân tung ra một đường Đoạt Phách Đao chém dọc xuống lưng Ngọc Dung.

  Ngọc Dung nhanh nhẹn sử chiêu Thừa Phong Phất Liễu, lui kiếm về chắn lấy đoản đao. Lại mượn thế như liễu bay trong gió, chỉ trong hai bước đã vòng ra phía sau chém liền hai chiêu kiếm khí Nộ Thủy Triều Dương và Song Long Tú Trúc.
   
 12. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 31: Thiên Thư

  Nộ Thủy Triều Dương, kiếm xuất từ phía sau chém ngược lên theo phương thẳng đứng, tựa hồ như một cơn thủy nộ dâng lên từ mặt nước.

  Kình khí phát ra từ kiếm chiêu làm tản mát cả một dọc lá khô rải rác trên khoảng sân lớn.

  Tiểu Bạch cũng đã sớm xoay người lại. Bạch đao trên tay lập tức hóa giải nộ kiếm, đồng thời đoản đao cũng rời khỏi tay nàng, luân chuyển xoay quanh trường kiếm phản công về phía Ngọc Dung.

  Trường kiếm Nhược Thủy vốn mềm dẻo như nước, lại được Phạm Ngọc Dung sử dụng chiêu Song Long Tú Trúc khiến cho toàn thân thanh kiếm dài uốn lượn như hai con mãnh long đang quấn lấy nhau. Dao động ở phần mãnh liệt nhất từ trường kiếm đẩy văng bạch đao ra ngoài, cùng lúc mũi kiếm vẫn nhằm thẳng ngực Tiểu Bạch đâm tới.

  Lữ Tiểu Bạch sắc diện hoảng hốt, vội thu đoản đao, lui liền bốn năm bước. Nàng ta lửa giận sôi lên quát:

  - Được lắm yêu nữ! Hôm nay bản cô nương quyết lấy mạng ngươi!

  Dứt lời nàng ta miệng liền nhẩm một đoạn khẩu quyết, đoản đao thu về sát cánh tay, bước chân lập tức tiến nhập vào Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh.

  Lữ Tiểu Bạch cước bộ bắt đầu từ cửa Diệt bước xéo sang Thiên Đại Hữu, rồi tiến lên Lôi Phệ Hạp. Từ đây toàn thân trở lên vô ảnh tiến nhập vào Địa Tấn và kết thúc chu kỳ Sinh – Diệt – Dự - Đoạt ở vị Trạch Khuê. Như ánh trăng lạnh, Tiểu Bạch lách qua chiêu kiếm đang áp sát của Ngọc Dung. Lần này tuy chỉ duy trì được bốn tầng Dự - Đoạt nhưng sát khí từ bạch đao uy lực tăng rõ.

  Ngọc Dung nhanh nhẹn không kém, lập tức cũng đã thu trường kiếm về trước ngực chống đỡ. Mặc dù vậy nàng ta vẫn bị sát đao bức lui đến mấy bước, thần sắc tức tối quát:

  - Tiểu Hồ Ly! Hôm nay bản tiểu thư ta thay trời hành đạo quyết trảm ma trừ yêu!

  Vừa nói Nhược Thủy kiếm cũng múa lên ngang mặt hướng về phía Lữ Tiểu Bạch.

  Ngọc Dung nhẩm một đoạn khẩu quyết, kình khí trên tay cầm kiếm đột nhiên phát sinh uy lực mạnh mẽ. Từ Nhược Thủy kiếm lập tức sinh ra ba ảnh kiếm trong suốt như nước, nhất loạt đâm thẳng về phía Lữ Tiểu Bạch. Ngọc Dung cũng xuất phát tiếp sau, vung kiếm đâm tới.

  Ban nãy Tiểu Bạch trong lúc thực hiện Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh đến được tầng thứ tư nhờ tốc độ của Dự - Đoạt đã đột phá lên được tầng Thánh Sát. Hiển nhiên phát hiện ra tốc độ chính là yếu quyết chủ đạo của Tam Thập Lục Sát Ma Đao.

  Lúc này bạch đao cũng xuất khỏi tay hóa giải Tam Tinh Phi Kiếm. Thánh Sát mà Tiểu Bạch vừa đạt được vốn chỉ là khởi đầu lĩnh ngộ vì vậy mà đoản đao cũng chưa thể hiện được hết uy lực, tuy vậy Tam Tinh Phi Kiếm vẫn dễ dàng bị phá giải.

  Ảnh kiếm tam tinh vỡ nát bởi đoản đao thành những cánh hoa cúc bướm vô sắc. Tiểu Bạch bấy giờ mới hốt hoảng nhận ra Tam Tinh Phi Kiếm này vốn có tên là Vô Ảnh Nhược Hoa, cả ba thanh kiếm mà nàng vừa tập trung hóa giải vốn chỉ là hư chiêu dương Đông kích Tây của Phạm Ngọc Dung.

  Nhận ra bị trúng kế thì đã muộn. Bát Nhã Chưởng của Bát Huyền Đại Phạm từ tay trai Ngọc Dung đã đánh một chưởng chính giữa ngực Tiểu Bạch. Kình lực đẩy lui nàng ta đến mấy thước, miệng trào ra một ngụm máu tươi. Ngọc Dung cũng chẳng hề nhân nhượng nộ kiếm tràn đầy sát khí đâm theo sau.

  Tưởng như đường kiếm sẽ xuyên qua lồng ngực Tiểu Bạch, ai ngờ vào lúc nguy cấp ấy một bóng người nam thanh niên cao lớn từ đâu đã băng ra chắn ngang đường kiếm.

  - Dung Nhi dừng tay!

  Bóng hình, lời nói đều quen thuộc, người ấy…

  Phập....

  Kiếm đã đâm xuyên qua áo bào, máu rơi xuống đất. Ngọc Dung vừa kinh ngạc, vừa giận quát:

  - Huynh…!

  Một kiếm đâm vào ngực, không gian dường như dừng lại.

  Là giận hay là yêu? Ba người đứng đối diện nhưng là ba dòng suy nghĩ.

  Lữ Tiểu Bạch chợt như tỉnh ngộ, đây chính là Hoàng ca ca mà nàng đã từng gặp, từng nhớ nhung, người có thể sẵn lòng lấy tính mạng để bảo vệ cho nàng. Huynh ấy đã từng bị nàng đâm một đao… à không, phải hai đao mới đúng. Cũng ngay từ nhát đao đầu tiên ở bên bờ Thủy Nguyệt Hồ năm đó, trái tim của nàng đã mãi mãi thuộc về Hoàng ca rồi.

  Một đoạn trong ký ức hiện về, Ngày ấy cũng trên chính Thủy Nguyệt Hồ này.

  ***

  Một cô gái mười bốn tuổi bướng bỉnh đang khóc trước mặt hồ. Sau lưng cô một nam nhân hai mươi bốn tuổi đứng cách chưa đầy bốn thước. Thời gian trôi qua đã rất lâu, mặc cho cô gái khóc mỗi lúc một lớn hơn, nam nhân ấy đều thủy chung không dỗ đến một câu.

  Ngoài kia, làn nước hồ trong suốt như gương đang bốc lên từng đợt sương trắng mờ ảo. Thiếu nữ đó vẫn khóc mãi, cuối cùng cũng quay lại hỏi chàng trai một câu trong nước mắt:

  - Huynh nhất định phải đi sao?

  Nam nhân đó thần thái vẫn lạnh lùng vô cảm, đáp lại duy chỉ có hai từ:

  - Phải đi!

  Thiếu nữ khóc to hơn, người con trai vẫn tịnh không nhìn đến cô một cái. Chàng không phải là vô tình, mà là cố tỏ ra lạnh lùng để che giấu nỗi buồn trong lòng. Nếu nhìn lên một lần cũng chính là không đủ can đảm để bước đi.

  Cô gái chìm vào vô vọng, cương quyết nói:

  - Mạng huynh là do ta cứu, ta không cho huynh đi huynh không được đi.
  Xương Ngập trong lòng rơi lệ, lời nói vẫn lạnh nhạt:

  - Ta không thể ở lại! Mạng của ta chính là do muội cứu, nhưng dù muội có muốn lấy lại ta vẫn phải đi.

  Ba tháng trước, trên đường trở về kinh thành Ngô Xương Ngập bị quân thổ phỉ Đô Động Giang mai phục. Mấy chục sĩ binh đi theo chàng đều mất mạng, khi chạy tới Thập Tử Sinh thì sức tàn lực kiệt, luc tỉnh lại đã thấy mình được một thiếu nữ xinh đẹp cứu về. Biết được đang ở trong địa phận của Lữ Đường Gia Bảo, Ngô Xương Ngập không thể tiết lộ danh tính Thái tử, cuối cùng mới nói mình tên Hoàng Sương Thiên, trên đường đi không may gặp giặc cướp, thân tín đều đã bị giết cả.

  Lữ Tiểu Bạch đương nhiên không nghi ngờ gì, nhưng Hoàng ca ca ở lại trong Lữ Đường Gia Bảo chính là vi phạm môn quy. Nàng tuy là cháu gái của môn chủ lại càng hiểu rõ điều này, một khi chuyện đem người lạ vào Lữ Đường Gia Bảo bị bại lộ sẽ vĩnh viễn bị trục xuất khỏi sư môn.

  Để đáp trả ơn cứu mạng cũng như chăm sóc của Tiểu Bạch, Ngô Xương Ngập với danh phận Hoàng Sương Thiên đồng ý thực hiện nghi thức xăm qui tịch hắc liên để trở thành đệ tử Đường Môn. Nhưng dù vậy với võ công của Lữ gia đều nhất quyết không học qua.

  Nhân duyên nhiều khi lại là nghịch lý mà ông trời trêu người ta, chẳng ai có thể ngờ Lữ Tiểu Bạch – Thiên kim tiểu thư của Lữ gia lại phải lòng Hoàng Sương Thiên – Ngô Xương Ngập ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ba tháng chàng ở lại Lữ Đường Gia Bảo càng khiến mối tình cảm trong lòng Tiểu Bạch thêm sâu đậm.

  Mặc dù biết Hoàng Sương Thiên ở nhà đã có thê tử, nhưng nam nhân trong thiên hạ ba thê bảy thiếp là chuyện thường tình, Tiểu Bạch dù cam tâm làm thiếp nhưng suốt ba tháng chàng trai trước mắt vẫn không một chút động lòng.

  Nàng trong lòng giận dỗi, gàn bướng nói:

  - Nếu huynh dám bước một bước ta nhất định sẽ giết huynh!

  Nam nhân ở trước mặt vẫn không đáp trả, lạnh lùng quay gót đi về phía cuối cây cầu đá bắc ngang hồ Thủy Nguyệt.

  Tiểu Bạch nhìn theo, một khắc trôi qua đều thấy không thể níu giữ, không thể buông tay, không thể không giận dữ. Lần đầu tiên nàng dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh phi thân ra trước mặt hắn, nàng muốn hắn ôm nàng vào lòng và nói:

  “Tiểu Bạch ta không đi nữa! Ta nhất định sẽ ở lại bên muội mãi mãi.”

  Nam nhân đó một vẻ lạnh nhạt, ánh mắt vẫn để ở nơi con đường phía trước.

  Giận hờn, đau khổ, đoản đao xuất ra từ tâm nàng, đâm lên người chàng một đao như cắt như muốn cắt đứt đi một đoạn ân tình.

  - Mạng huynh trước do ta cứu, giờ đâm lại một đao này. Từ nay chúng ta ân đoạn nghĩa tuyệt không còn ai nợ ai! – Tiểu Bạch trong lòng quặn thắt, đoản đao trên tay nàng thấm máu, rơi xuống nền đá lạnh.

  Hoàng Sương Thiên bị đâm một đao nhưng không hề có chút biểu cảm nào, ánh mắt chàng vẫn duy một màu lam nhạt sâu thẳm.

  Hoàng ca mang vết thương đó của nàng mà đi khuất trong khung trời mờ ảo, khiến nàng trong suốt bốn năm trời đều đau nhói. Bốn năm qua nàng vẫn ra đứng chờ ở nơi này. Mỗi lần soi bóng dưới hồ đều thấy mái tóc đen huyền đã dài ra một chút, nhưng người ấy thì mãi không thấy quay lại.

  ***

  Khung trời mờ ảo trong quá khứ tan biến, trong vòng tay của Tiểu Bạch lúc này chính là Hoàng ca ca mà nàng chờ đợi suốt bốn năm qua.

  - Huynh…! Huynh có sao không? Huynh thật là ngốc. – Tiểu Bạch lã chã lệ trách.

  Ngọc Dung lập tức thu kiếm lùi lại một bước, nàng vừa lo lắng vừa tức giận nói:

  - Huynh dám bảo vệ tiểu hồ ly đó!

  Vết thương không sâu, cũng một phần do phản xạ của Ngọc Dung nhanh nhạy. Thiên Sách có phần đau đớn, gượng nói:

  - Muội ấy dù sao cũng là ân nhân của ta! – Lại quay sang nhìn Tiểu Bạch đang khóc thút thít an ủi: - Ta chưa chết! Muội đừng khóc nữa. Tiểu Bạch gạt nước mắt, mếu máo nắm chặt lấy cánh tay hắn.

  Ngọc Dung nhìn thái độ đó của nàng ta thật tức không sao chịu nổi, liền hừ một cái, vội lấy ra một hộp Kim Sang Dược để sẵn trong áo đưa cho Thiên Sách nói:

  - Để ta xem vết thương cho huynh!

  Tiểu Bạch ánh mắt khinh thị, miệng liền chen vào:

  - Ngươi chẳng phải cũng đang giở trò mèo khóc chuột đó sao?

  Ngọc Dung mặt đỏ quát:

  - Ngươi…!

  Thiên Sách hết chịu nổi, lớn tiếng can gián:

  - Hai nàng thôi được chưa? Ta không phải chuột! Sao lúc nào hai nàng cũng như oan gia, gặp nhau là gây chuyện vậy?

  Tiểu Bạch, Ngọc Dung cùng giận dỗi hướng về phía chàng đồng thanh lớn tiếng:

  - “Tất cả đều là tại…”

  Nói chưa xong nhất nhất lại quay mặt đi làm vẻ mặt khinh thường, chỉ duy một chữ ‘huynh’ thì không ai nói ra được.


  Ban nãy, ngay sau khi hộ tống các vị chưởng môn đến trước tiền sảnh Lữ Đường Gia Bảo. Thiên Sách vì lo lắng cho cuộc giao tranh của hai cô gái mà vội vã quay lại, ngờ đâu vừa về đến nơi lại bị đâm một kiếm. Chàng cũng chẳng nghĩ đến mình lại có phúc phận được cả hai tiểu nữ này để lòng thương mến, hơn nữa lại đều chung một tấm ân tình cứu mạng, ơn này quá lớn khiến chàng vô cùng khó xử. Bản thân chàng ngoài nương tử Quân Nghi vốn chẳng còn chỗ cho bất cứ hình bóng của cô gái nào.

  Bóng chiều vàng vọt đổ xuống bên sân đá còn tản mát những cánh lá vàng tả tơi sau cuộc hỗn chiến. Thiên Sách cũng cảm thấy vết thương đã đỡ hơn vội giục :

  - Chúng ta cùng đến Thủy Nguyệt Hồ, Yên Nam tiền bối và Cầm Thánh phu nhân đang thi triển trận pháp Thất Tinh Sắc Ngọc để chữa trị hàn độc cho tổ cô của muội.

  Tiểu Bạch nghe đến đây trong lòng không khỏi vui mừng, mặc dù chưa rõ đầu đuôi sự vụ liền vội tiếp lời:
  - Chúng ta mau đi thôi!
  Hai nàng Dung – Bạch đành giấu tạm hiềm khích, cùng dìu Thiên Sách theo con đường lớn hướng về phía hồ Thủy Nguyệt.

  ***

  Bên Thủy Nguyệt Hồ, lúc này mọi người cũng đang thu dọn tàn chiến. Quang cảnh tiêu điều thê lương, quân số thương vong hai bên đến vài ngàn người, trong đó đa số vẫn là đệ tử và nhân sĩ thất đại chính phái.

  Vân Nga đứng lặng bên cạnh làn nước Thủy Nguyệt trong như gương. Đây là lần đầu tiên nàng rời kinh, cũng là lần đầu tiên chứng kiến cảnh chém giết kinh hoàng đến như vậy. Trong lòng không khỏi hoang mang nhưng thần sắc lại chỉ hiển hiện một vẻ ảm đạm. Từ ánh mắt nàng khiến người ta không thể đoán ra tâm ý ở trong lòng.

  Vân Nga hướng nhìn xa xăm về phía làn sương mờ mịt ở cuối hồ, tâm trạng dao động hỗn loạn. Lần đầu tiên nàng quen một nam nhân khác ngoài Văn đệ. Hắn dù một điệu cười, một lời nói với nàng đều hết sức ôn nhu, khiến nàng cảm thấy ấm áp. Ánh mắt hắn nhìn nàng càng vạn phần sâu thẳm trìu mến khiến tâm nàng rung động. Hắn rốt cuộc là vì điều gì khiến nàng luôn để tâm nghĩ về hắn như vậy?

  - Phụng tiểu thư! - Một giọng nam nhân trầm ấm cất lên ngay phía sau.

  "Là hắn?"

  Vân Nga quay lại, chính là khuôn mặt mà suốt mấy ngày qua luôn án ngữ trong tâm tư của nàng.

  - Đinh công tử! – Vân Nga nhún chân đáp lễ chào lại.

  Hắn ôn nhu cười, lại si ngốc nhìn nàng, trong ánh mắt sâu thẳm của hắn chỉ còn duy nhất bóng hình nàng. Nụ cười ủy mị đọng lại trên hai núm đồng tiền của thiếu nữ kia lại càng khiến vẻ đẹp thêm vẻ sinh động trong mắt hắn.

  - Đây là lần thứ ba gặp được tiểu thư! Lần trước khi chia tay ở Văn Giang tiểu thư có hứa… - Đinh Hoàn có ý nhắc lại lời hứa của Vân Nga trên bến sông hôm trước.

  Vân Nga không chờ nam nhân ấy dứt lời đã rút cây trâm ngọc cài trên tóc trao cho Đinh Hoàn nói:

  - Một lời khó nói! Tiểu nữ họ Dương tên thật là Vân Nga! Đây coi như là tín vật làm tin. Nếu công tử có lòng, ngày sau xin gặp lại ở Cổ Loa.
  Nàng trao trâm ngọc xong sắc hồng trên má đã lộ rõ, liền cúi mặt ngại ngùng bước đi qua hắn.

  Đinh Hoàn đứng đó chân như bị chôn chặt dưới thềm đá bên hồ Thủy Nguyệt. Là nước hay gương, là mơ hay thực, là tâm trong lòng đang bốc cháy hay lửa thiêu đốt tâm si. Hắn đứng đó không nói được lời nào, trong lòng chỉ còn ngập tràn một niềm hạnh phúc.

  Đối diện nơi Đinh Hoàn đang đứng là con đường hướng ra từ quần thể Lữ Đường Gia Bảo. Lúc này Tiểu Bạch, Ngọc Dung cùng Thiên Sách cũng đã đến nơi.

  Trên khoảng sân lớn sáu viên thần châu cũng được phóng thích lên không trung. Nằm ở chính giữa trung tâm là Hồng Huyền Ngọc khảm trên thân Hỏa Long Thương. Hai bên phía Bắc và Nam lần lượt là Kim Huyền Ngọc và Lam Linh Huyền Ngọc.

  Phía Đông Bắc, Tử Linh Huyền Ngọc bắt đầu phát ra những ánh sáng màu tím. Ánh sáng mỗi lúc một lớn, cuối cùng chuyển thành một quầng sáng lớn chiếu thẳng xuống phía Đông Nam. Quầng sáng tử linh như đánh thức Lôi Phong Huyền Ngọc trên Lôi Phong cổ kiếm. Thân kiếm rung động dữ dội, bất giác từ mũi kiếm phát ra một tia sét đánh thẳng xuống mặt đất khiến đám người đứng ở tiền sảnh một phen khiếp vía.

  Tia địa lôi dội xuống khiến Lôi Phong Cổ Kiếm cũng dần bình ổn, ánh sáng của nó phát màu trắng nhạt như đang chọn lựa một viên thần châu nào đó. Cuối cùng sắc trắng mạnh mẽ chiếu thẳng về phía Tây Bắc. Ánh sáng chiếu lên Băng Tinh Huyền Ngọc trên Cổ Cầm. Cầm Thánh ngự trước đàn cũng đúng lúc đọc một đoạn tâm quyết, tay vừa uyển chuyển gảy một thiên cung Tam Thế. Thân thể lão nương Lữ Hồng Phất ngay lập tức được quầng sáng màu hồng từ Huyền Ngọc đẩy lên cao giữa không trung.

  Từ hai phía Bắc và Nam đối diện nhau, Kim Linh Huyền Ngọc và Lam Linh Huyền Ngọc ngay lúc này lập tức phóng ra hai quầng sáng màu vàng và xanh lam, đồng loạt chiếu thẳng vào chính giữa Hỏa Long Thương. Hỏa Long nhận sức mạnh từ ai viên thần châu, bất giác sinh ra một sự mất cân đối. Toàn thân cây Hỏa Thương rung động mãnh liệt, sắc hồng của quang mang cũng bắt đầu không ổn định.

  Lữ Hồng Phất ở giữa luồng hồng quang, lúc này sắc diện đột nhiên từ bình thường chuyển sang nhợt nhạt, có vẻ như sắp không chịu đựng nổi sự biến đổi bất thường của Hồng Huyền Ngọc.

  Yên Nam Tử thấy tình thế này, lập tức từ mặt đất phi thân lên trên cao ngự ngay phía trên Hỏa Long Thương khoảng chừng sáu thước. Hỏa Long Huyền Pháp cùng nội lực thâm hậu sáu mươi năm luyện công được lão truyền xuống cho Hỏa Long Thương.

  Hỏa Thương nhận nguồn sức mạnh từ Yên Nam đã dần dần bình ổn. Cầm Thánh đưa ánh mắt đượm buồn nhìn nhị sư huynh một khắc rồi khẽ nhắm mắt lại tịnh tâm bắt đầu đàn Tam Sinh Khúc.

  Tiếng đàn thê lương sầu thảm như cảnh nhân thế tang thương. Hào quang màu hồng của Hỏa Thương chiếu sáng một vùng, từ trong Hồng Huyền Ngọc bỗng nhiên hiên ra vô số những thiên tự.

  Sắc mặt Hồ Vạn Xuân khi nhìn thấy những thiên tự này đột nhiên chuyển sang màu trắng bệnh.

  Sinh ly tử biệt

  Tam thế hỗn mang  “Đây chính là thiên thư…”
   

Chia sẻ trang này