[Huyền huyễn - Cổ đại] Ảo Mộng - Phong Nhi

Thảo luận trong 'Đang tiến hành' bắt đầu bởi Phong Nhi, 2 Tháng mười 2017.

 1. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Ảo Mộng

  Tác giả: Phong Nhi
  Thể loại: Huyền huyễn - Cổ đại
  Tình trạng: Đang tiến hành
  Số chương: 72
  Cảnh báo: K

  Link góp ý: Tại đây
  [​IMG]

  Đề tựa
  Mục Lục

  Chương 1: Hai Kẻ Áo Đen
  Chương 2: Hoàng Cung Chính Biến

  Chương 3:Thích Khách Trong Đêm
  Chương 4: Truy Sát
  Chương 5: Cầm Thánh
  Chương 6: Phía Nam Hành Dã, Đến Chân Núi Ắt Có Đường
  Chương 7: Cô Gái Áo Lam
  Chương 8: Kẻ Trộm Bí Ẩn
  Chương 9: Thâm Kế
  Chương 10: Anh Hùng Yến
  Chương 11: Hận Thù
  Chương 12: Thương Đấu
  Chương 13: Thiên Tử Rất Tuấn Mỹ
  Chương 14: Huyết Chiến Trúc Đào Lâm
  Chương 15: Ngày Sau Khỏe Lại Để Ta Hành Hạ Huynh Một Chút Là Được Rồi…
  Chương 16: Thiếp Không Đi! Có Chết Cũng Chết Cùng Chàng
  Chương 17: Bắt Cóc
  Chương 18: Nghe Lén
  Chương 19: Chúng Ta Có Thể Trốn Đi!
  Chương 20: Giữa Đường Gặp Chuyện Bất Bình
  Chương 21: Có Duyên Sẽ Gặp Lại
  Chương 22: Tứ Đại Ác Nhân
  Chương 23: Thập Tử Sinh
  Chương 24: Lữ Tiểu Bạch
  Chương 25: Hội Ngộ
  Chương 26: Huyết Chiến Thập Tử Sinh
  Chương 27: Di Tâm Chưởng
  Chương 28: Lữ Gia Huyết Vũ
   

  Các file đính kèm:

  Last edited: 26 Tháng mười một 2017
 2. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 1: Hai Kẻ Áo Đen  Thời gian như nước chảy
  Ngoảnh mặt đã ngàn năm
  Tuyết tan trên núi cao
  Ngọc nát nơi vực thẳm
  Mẫu Đơn nở bao lần
  Còn hoài bóng cố nhân
  Giang hồ đêm sa mạc
  Kiếm vũ hát khúc sầu
  Ân oán như bụi cát
  Tri kỷ người nơi đâu

  ***

  Đứng từ Bạch Vân Sơn nhìn về phía Tây Nam là một vùng đồng bằng hun hút tầm mắt, thấp thoáng chỉ thấy cỏ hoang và lau sậy. Xa xa những ngôi nhà tranh lụp xụp dưới bóng cây càng khiến cho khung cảnh thêm tiêu điều.

  Nơi đây ngàn năm trước vốn là vùng đất trù phú của Âu Lạc, vậy mà qua ngàn năm đô hộ của quân xâm lược bây giờ chỉ còn lại một mảnh hoang tàn, thật khiến cho lòng người đau xót.

  Sáu năm trước Ngô hoàng thao lược phi phàm, một lần xuất chinh khởi nghĩa đã đánh tan cả vạn quân xâm lược phương Bắc. Hiện giờ Tĩnh Hải(1) có thể nói đã được sống cảnh yên bình nhưng nguyên khí quốc thổ hao tổn cả ngàn năm khó mà có thể bình ổn trong thời gian ngắn ngủi.

  Thế sự còn chưa yên ổn, lòng người đã có phân tranh. Thế mới biết được một kiếp người vạn sự đều chỉ như ảo mộng.

  ***

  Ngô vương năm thứ sáu (năm 944 sau Công Nguyên).

  Kinh thành Cổ Loa(2) một chiều thu lạnh lẽo.

  Từ điện Thiên Minh đến cổng Ngọ Môn chốc chốc lại thấy một tốp nô tì dẫn người ra vào, Bọn người này đều mười phần vội vã. Một thị tì mặc áo lụa màu xanh nhạt vừa đi vừa khom người giục:

  - Quan gia! Xin nhanh chân cho. Chủ Công đang đợi ngài!

  Vị quan nhân bận một bộ y phục màu nâu nhạt, tuổi tác xem chừng đã ngoài sáu mươi. Khuôn mặt có phần lo lắng thấy rõ, lão ngước lên nhìn bầu trời đang vẩn một màu xám xịt u ám rồi vội dảo bước theo sau không nói thêm lời nào.

  Chuyện này nguyên do cũng bởi trong chính cung mấy hôm nay Ngô Vương (Ngô Quyền) đột nhiên lâm trọng bệnh. Những người được triệu kiến gấp vào cung đa phần đều là quan lại dưới chướng của thừa tướng Dương Tam Kha.

  Đứng trước sân lớn của cung Thiên Minh, kẻ nào người nấy sắc mặt đều một vẻ hoang mang. Đại Vương ốm nặng là chuyện hệ trọng liên quan đến an nguy của xã tắc, vậy mà tuyệt nhiên không thấy đại hoàng tử Ngô Xương Ngập xuất hiện ở trên chính điện. Việc trong ngoài từ khi Ngô Quyền lâm bệnh đều do Dương Tam Kha một tay quản chế, điều này nghiễm nhiên gây ra nhiều lời bàn ra tán vào.

  ***


  Trời chiều nặng như ánh hoàng hôn, những con chim nhạn nghe tiếng sấm rền khiếp vía bay toán loạn về phía những cánh rừng lau sậy ngoài thành.

  Bên vọng lâu phía Nam thành Cổ Loa xuất hiện hai người áo đen thần bí. Cơ duyên như đã hẹn gặp, người áo đen đến trước ánh mắt sắc bén nhìn về phía điện Thiên Minh. Vành tai hắn chỉ khẽ giật nhẹ khi nghe tiếng gió lay động.

  - Lữ tiền bối, tại hạ ở đây đợi đã lâu rồi!

  Người áo đen vừa vận khinh công bay đến bên vọng lâu nghe thấy lời này không khỏi kinh ngạc. Y đeo một tấm mặt nạ sắt chạm trổ tinh xảo, tóc trên đầu còn đen nhưng hai bên tóc mai đã bạc trắng. Kỹ thuật khinh công của người này chỉ có thể miêu tả bằng bốn chữ “xuất quỷ nhập thần”. Khi ông ta bước chân đến phần đá cố thủ nhô lên ở mặt thành hoàn toàn không phát ra một âm thanh dù là nhỏ nhất. Duy chỉ có một làn gió nhỏ khẽ tan ra dưới mũi giày. Vậy mà kẻ thần bí này lại có thể phát hiện ra, thậm chí còn gọi cả họ của ông ta.

  - Vị khách hiệp đây tuệ nhãn quả thật phi phàm. – Người đeo mặt nạ sắt có phần dè chừng.

  - Thiên hạ đệ nhất khinh công. Danh xưng này ngoài Lữ tiền bối của Lữ gia không có người thứ hai. – Người áo đen trẻ hơn ngạo nghễ đáp lời.

  Gió lạnh vượt qua tường thành khiến hai chiếc áo đen đều tung bay trong gió phát ra những âm thanh phần phật. Giữa cảnh trời giông gió càng lộ ra một loại sát khí kinh người.

  - Nghe ngữ âm của vị khách hiệp đây không phải là người Cổ Loa, không biết đến kinh sư có việc gì hệ trọng? – Người áo đen đeo mặt nạ ngờ vực hỏi.

  - Ân sư đêm qua bói một quẻ biết được thiên hạ có chính biến, lại biết sẽ có người muốn nhân cơ hội này mà đục nước béo cò hòng cướp đi trấn bảo Hỏa Long Thương, nên sai vãn bối đến đây đợi trước.

  Hai chữ ân sư này không khỏi khiến người áo đen đeo mặt nạ sắt có phần nể sợ. Nhưng xưa nay việc mà hắn muốn làm, thứ mà hắn muốn lấy không dễ gì có thể ngăn trở. Y chỉ cười lạnh nhạt tiếp lời:

  - Ngô Vương sắp băng hà, thiên hạ sớm muộn gì cũng rơi vào tay Tam Kha. Nếu đã là như vậy ta lấy Hỏa Long Thương chẳng phải là thuận theo ý trời sao?

  - Lữ tiền bối nói vậy có khác gì bảo ý trời cho Lữ gia tạo phản. – Người áo đen trẻ tuổi lời như dao sắc đáp trả.

  - Tạo phản? Xã tắc lâm nguy ta vì đại nghĩa mà dẹp đi mối họa sao có thể nói là tạo phản. Vị khách hiệp đây lời nói nhân nghĩa nhưng việc làm lại mờ ám. Ngươi nếu không thẹn với lòng cớ gì lại phải che giấu thân phận, phải chăng cũng nhân lúc loạn lạc muốn có được Hỏa Long Thương?

  Người áo đen trẻ tuổi nghe xong cũng không chút mảy may kích động, chỉ nhìn về phía Thiên Minh điện cung kính hướng tay đáp lại rằng:

  - Thiên tử còn đó, ta là bậc chính nhân một lòng vì sự an nguy của xã tắc, sao có thể làm ra chuyện đại nghịch bất đạo khiến cho dân chúng lầm than.

  - Ngươi muốn nói tạo phản cũng được, vô đạo cũng được. Muốn ngăn ta lấy Hỏa Long Thương phải xem hôm nay ngươi có đủ bản lĩnh đó hay không?

  Lời nói chưa dứt đoản đao trên tay đã nhằm phía người áo đen trẻ tuổi xông đến. Thoạt nhìn qua chỉ là một đường đao đơn giản nhưng bước đi lại phân khúc như dây đàn lúc đang thăng âm, quả thật khó mà hình dung ra phương hướng tấn công.

  Thân thủ như cơn gió lướt nhẹ qua những bước chân của kẻ tấn công. Người áo đen trẻ tuổi lùi bảy tám nhịp về phía sau trên phần cố thủ của tường thành. Kình khí trên tay phát ánh kim quang tung ra một chưởng nhằm thẳng giữa ngực y đánh tới.

  Dư chấn kình khí màu vàng dội vào một góc nhô lên của tường thành, phá tung cả phần đá xây cất kỹ lưỡng.

  Người áo đen đeo mặt nạ đã dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh nhanh như ánh chớp né tránh được. Trong lòng tay áo lại thuận thể bắn ra mấy chục cánh tiêu nhỏ nhằm thẳng phía người áo đen trẻ tuổi đang xông tới. Đoản đao phía sau cùng theo hình cánh cung phá không bay đến.

  Đối diện hiểm cảnh như thế, người áo đen trẻ tuổi không chút bối rồi. Miệng khẽ đọc một câu chú, kim quang từ ngón tay trỏ đã bao trùm phía trước hắn thành một kết giới. Toàn bộ mấy chục mũi ám tiêu đều bị đẩy văng ra xa.

  Đoản đao tiềm ẩn kình khí vô biên phá tan kết giới kim quang. Khi tiếp giáp với phần Phạn âm màu vàng bên trong tạo thành một thanh trấn lớn. Ánh kim quang vụt tắt, đoản đao bay vào trong không trung phá vỡ một mảng cự thạch, găm lại trên tường thành.

  Người áo đen tóc trắng đã băng đến áp sát bồi thêm một kỳ chưởng.

  Trong ánh chiều ủ rũ chỉ còn lại một màn khói bụi…

  Bụi khói tan biến, người áo đen deo mặt nạ đã mất dạng, hẳn là không biết y có thụ thương hay không. Lúc này giữa bầu trời xám xịt giông bão chỉ còn lại người áo đen trẻ tuổi, y nhìn về phía điện Thiên Minh, lời nói lạnh băng:

  - Dương Tam Kha, hôm nay ta không diệt ngươi, ngày sau thiên hạ cũng sẽ diệt ngươi!

  Một vệt máu chảy xuống làn môi đỏ của hắc y.

  Cách đó không xa, dưới con đường lát bằng đá ong xây theo hình xoắn ốc tịch không một bóng người, duy chỉ có lính gác đứng ở các cổng giao cắt. Mỗi cổng sau trước đều có bốn người, thần thái và dáng vẻ đều rất nghiêm trang.

  Trên đường vắng lúc này xuất hiện một thanh niên khoác cẩm bào màu đỏ, mặt vuông chữ điền, dung mạo tuấn tú, chân mày rậm. thân hình cao lớn. Người này cất bước hùng dũng đi về phía cổng Chính Thiên trước lối vào điện Thiên Minh.

  Khi đi qua các nơi có lính gác ở điểm giao cắt đều không hề dừng lại một bước, chỉ dựa vào thần thái uy vũ ấy hẳn cũng có thể đoán được thân phận không hề bình thường.

  Thanh niên khoác cẩm y này không ai khác chính là đương kim đại hoàng tử Ngô Xương Ngập – Con trai cả của Ngô Quyền, năm nay hai mươi sáu tuổi

  Thấy đại hoàng tử bước đến trước cổng điện Thiên Minh, đám quan lại đang bàn tán xì xào ở đây bỗng nhiên im bặt. Kẻ nào người nấy sắc mặt đều xám ngoét không dám ngẩng mặt lên nhìn, chỉ im lặng đợi chờ phản ứng từ người đứng trước mặt.

  Xương Ngập cơ hồ đã nghe được bảy tám phần nội dung câu chuyện, Nếu là mọi ngày hắn đã cho mấy kẻ loạn ngôn này một bài học thích đáng vì dám ngang nhiên xì xào chuyện hoàng tộc ngay trước điện Thiên Minh. Nhưng hôm nay hắn nhận được mật tin thông báo phụ vương sức khỏe đã giảm sút nghiêm trọng, tâm tư vì thế mà đang rối bời. Xương Ngập chỉ đưa ánh mắt nhìn một lượt rồi bỏ về phía cổng Chính Thiên.

  Ngẫm lại mấy lời bọn quan lại xu nịnh vừa nãy xì xào quả cũng không sai, hiện chàng đang lâm vào cảnh thân cô thế mảnh, mẫu thân yểu mệnh sớm đã qua đời, Dương Tam Kha nắm giữ binh quyền trong ngoài cung. Từ ngày phụ vương lâm trọng bệnh, chàng nhiều lần đến thỉnh an nhưng đều bị Tam Kha kiếm cớ không cho gặp.

  Bước theo tám mươi mốt bậc đá lớn đến trước cửa Chính Thiên. Đây là cổng lớn trấn giữ trước điện Thiên Minh. Qua cổng này còn tam cấp và ba khoảng sân lớn mới tới đại điện. Xương Ngập không chút do dự bước chân nhanh hơn.

  Sáu năm trước, khi mới hai mươi tuổi, chàng đã là đại tướng quân trẻ tuổi cùng cha xông pha trong trận Bạch Đằng thủy chiến. Hôm nay sau sáu năm sống cảnh thanh bình nhưng cái vẻ uy phong kia vẫn khiến người ta tám phần khiếp sợ, chỉ có điều trong ánh mắt chàng có sự lo âu hiện rõ.

  Trên cổng Chính Thiên hôm nay lính gác đông hơn hẳn thường lệ, ngoài kỵ binh đứng hai bên tường lớn và bộ binh gác cổng, trên thành còn bày trí cả xạ thủ Thập Tiễn Nỏ. Đội xạ thủ này được mệnh danh là bách phát bách trúng, vang danh của Cổ Loa nhiều năm nay. Chàng vừa bước tới thì hai tên bộ binh gác điện vung thương chặn lại. Một tên sẵng giọng nói:

  - Dương tướng quân có lệnh, Đại vương sức khỏe không tốt không muốn gặp mặt ai.

  Chàng nghe thấy hai tên lính gác nói giọng hỗn xược tức thì giận sôi máu, đỏ mặt quát:

  - Ngay cả ta mà các ngươi dám cản, muốn làm phản sao!

  Hai tên thị vệ nhìn nhau một chút, phân trần nói tiếp:

  - Dương chủ tướng đặc biệt dặn dò không cho điện hạ vào! Chúng tôi chỉ là phần tôi tớ! Mong điện hạ thông cảm về cho!

  Không để hai tên gác điện phân trần hết lời, chàng toan rút kiếm ra áp chế, nhưng bảo kiếm trên tay chưa rút đến phân nửa thì hai thị vệ kia đã nhanh tay dương thương trước ngực.đoạn quả quyết ngăn cản:

  - Mong điện hạ thông cảm!

  Xương Ngập không còn cách nào đành thu kiếm về. Chàng biết rõ đội quân thị vệ gác điện này vốn là người của Dương Tam Kha, nếu đôi co lâu dài chỉ thêm mất mặt, miễn cưỡng đành quay đầu lui bước trở về với nỗi niềm hoang mang bề bộn.

  Từ điện Như Ngọc đến điện Thiên Minh phải đi qua Ngự Phong Quan, từ đây có thể nhìn rõ những bậc thềm của cổng Chính Thiên.

  Gió lùa tà áo lụa trắng bay phất phới trong gió thu, chiếc khăn lụa quấn quanh cổ trắng ngần theo gió vờn lên má hồng để lộ ra một mỹ nữ xinh đẹp như châu ngọc. Đứng cùng mấy thị nữ, Dương Phương Lan hoàng hậu trên Ngự Phong Quan nãy giờ chứng kiến câu chuyện lấy làm khó hiểu, nàng bèn cất bước vào trong điện đến hỏi tiểu đệ Tam Kha nguyên do.

  (1)Tên gọi của Việt Nam thời nhà Ngô
  (2)Triều Ngô đặt kinh thành ở Cổ Loa
   
  Last edited: 11 Tháng mười 2017
 3. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 2: Hoàng Cung Chính Biến

  Đình Ngự Triều Di Quy cách Thiên Minh điện không xa.

  Ngôi nhà năm gian bề thế với mái cong chạm hình rồng phượng đang ngẩng mặt lên trời. Trong nhà tuyệt nhiên vắng vẻ, chỉ có hai thị nữ đứng phục trước thảm phượng. Bên trong bức bình phong lớn, một nam nhân tuấn mỹ, tóc nửa buộc nửa không, hàng chân mày mảnh và dài, làn da trắng hồng như cánh đào. Y khoác một chiếc áo dài màu trắng điểm sương,vành tay áo rộng thêu hình cánh phượng tao nhã.Thắt đai lưng nạm ngọc phách ba màu xanh, lam, trắng đang điềm tĩnh đứng đó họa một bức tranh chữ. Thấy Dương hậu đến vội bước ra quỳ rạp xuống hành lễ:

  - Vương hậu thiên thiên tuế!

  Dương Phương Lan thấy y như vậy vội đỡ lời:

  - Ở đây không có người ngoài, tam đệ không cần đa lễ! – Nàng lướt nhìn xung quanh một lượt, khúc mắc hỏi: - Ta thấy đại hoàng tử tới thỉnh an Đại vương sao đệ không cho nó vào?

  Tam Kha đưa mắt nhìn Dương hậu, khuôn mặt trắng hồng như phấn có chút xanh lại, vội ra hiệu cho hai đứa thị nữ lui ra rồi mới dè dặt thưa:

  - Không thể để Thái tử gặp Đại vương lúc này!

  Nàng như đã đoán ra ý đồ của hắn, hoang mang nói:

  - Đệ định...! - Dương hậu không dám nói hết câu, ánh mắt chăm chú dò xét biểu tình trên mặt nam nhân trong thâm tâm đột nhiên lại nảy sinh ra lo lắng.

  Tam Kha thấy vẻ mặt bất an của đại tỷ liền thưa lại:

  - Mọi chuyện xin cứ để đệ lo liệu.

  Dương hậu không nói thêm gì, hẳn là trong lòng có dao động. Nghĩ cho cùng nàng cũng là một người mẹ, gần đây Đại vương lâm trọng bệnh khó bề qua khỏi, đại hoàng tử nối ngôi là chuyện sớm chiều. Xương Ngập lại không phải con ruột của nàng, một khi lên nắm binh quyền e rằng Xương Văn, Nam Hưng và Càn Hưng con trai nàng không tránh được biến chắc. Tuy từ bé đại hoàng tử do nàng nuôi lớn nhưng lòng người khó đoán, đứng trước đại quyền trong thiên hạ lại càng không thể lường trước được, chuyện tiền lệ như thế chẳng phải hiếm gì. Nàng còn đang miên man suy nghĩ thì ngoài cửa có tiếng gia nhân thưa vào:

  - Bẩm tướng quân! Đại vương cho gọi người!

  Tam Kha nghe xong vội đứng dậy đi nhanh về phía Thiên Minh điện, Dương hậu cũng tất tả theo sau.


  ***


  Thiên Minh điện.

  Ngô vương nằm bất động trên gường rồng, hơi thở yếu ớt, đôi mắt không còn sáng như ánh chớp trong đại thủy chiến năm xưa, xung quanh có đến cả chục thị nữ phủ phục, bọn họ đều ngồi im bặt như tượng. Bên tả hữu còn có hai ngự y vẻ mặt hoang mang như người trở bệnh, kẻ này đưa mắt nhìn kẻ kia như cầu cứu, lại có vẻ tuyệt vọng như sắp phải lên đoạn đầu đài. Bên rèm rồng một thái giám nhẹ gót đến phục xuống thưa:

  - Bẩm Đại vương! Dương tướng quân đã đến!

  Ngô Vương giọng yếu ớt:

  - Mau mời vào!

  Dương Tam Kha theo gót một thái giám khác bước vào, phía sau là Dương hậu cùng một thiếu niên chừng mười năm tuổi diện mạo anh tuấn. Thiếu niên mặc áo gấm màu xanh thẫm điểm chỉ vàng, viền áo thêu tỉ mỉ hình long phượng. Đôi mắt thiếu niên sáng như ánh sao đêm vừa thoáng chút tâm tư u sầu lại có phần thuần khiết. Hai hàng lông mày mỏng lượn trên ánh mắt càng làm cho người nhìn như bị cuốn vào sâu.

  Đi cùng chàng là một cô gái mặc áo lụa hồng tuổi chừng mười sáu, làn da như phấn, cổ trắng thon dài. Cô gái có đôi má tròn mới nhìn đã thấy sự hiền thục, nhìn thêm một chút lại có nét rạng ngời khác hẳn với người thường. Nàng dạo bước bên thiếu niên kia quả thật xứng đôi chẳng khác nào một đôi tiên đồng ngọc nữ.

  Dương hậu dắt bên tay hai tiểu hoàng tử còn nhỏ. Cậu bé sáu tuổi tên Nam Hưng cậu bé nhỏ hơn tên là Càn Hưng. Tất cả đều phục xuống trước giường rồng hành lễ:

  - Đại vương vạn vạn tuế!

  Ngô vương đưa tay ra hiệu Vương hậu lại gần nắm tay hỏi:

  - Xương Ngập đâu sao không thấy nó tới!

  Dương hậu bối rối chưa biết trả lời sao thì Tam Kha quỳ phía sau đã đỡ lời:

  - Bẩm Đại vương! Điện hạ đi dẹp loạn ở Đô Động Giang đang trên đường về.

  Ngô vương nhỏ lệ nói với vương hậu:

  - Ta với nàng thiên duyên trời định, gặp thuở Ba Trăng, ân nghĩa phu thê đã mười mấy năm. Nay ta phận mỏng, dương thọ sắp tận, chỉ hiềm một nỗi ấu nhi còn nhỏ, đành nhờ nàng săn sóc!

  Vương Hậu nghe nói nước mắt sụt sùi, mấy đứa nô tỳ đi theo cũng có phần rớm lệ, riêng hoàng tử Xương Văn đã thấy khóc thút thít đến nắm lấy tay phụ vương.

  Ngô vương tiếp:

  - Xương Ngập từ nhỏ mẫu thân đã qua đời, trong lòng nó nàng cũng như mẹ ruột. Tuy tính khí có phần nóng nảy nhưng cũng là bậc trượng phu. Nay quốc thổ mới thống nhất, các chư hầu còn nuôi mộng phản trắc, giặc ngoài nhăm nhe. Hy vọng nàng không vì lòng riêng mà giúp nó xây lên nghiệp lớn. Xương Văn tuy tư chất thông minh vượt trội nhưng lại quá đỗi nhân từ, đây vốn là phúc của thiên hạ song trong việc trị quốc e rằng nhiều kẻ lấn lướt.

  Vương hậu nghe nước mắt chảy dài hứa với Ngô Vương:

  - Thiếp xin ghi nhớ lời Đại vương!

  Nói xong Ngô vương quay sang Tam Kha dặn:

  - Tam Kha!

  Tam Kha nghe gọi liền quỳ gối đến gần, Ngô vương tiếp lời:

  - Ta với đệ tình như thủ túc cùng vào sinh ra tử, với vương hậu cùng một mẹ sinh ra, với các hoàng tử đệ cũng như cha. Sau khi ta về trời hãy phò tá Xương Ngập, chớ để muôn dân vào cảnh lầm than.

  Tam Kha vái sâu đáp:

  - Tam Kha xin ghi lòng tạc dạ!

  Dương Tam Kha tuy miệng nói như vậy nhưng trong lòng y không phục, đại nghiệp Tĩnh Hải khi xưa vốn là của họ Dương. Năm xưa phụ thân hắn là Dương Đình Nghệ bị phản tặc Kiều Công Tiễn sát hại. Ngô Quyền lúc đó là phó tướng cũng là anh rể phục mệnh dẹp trừ gian kế của họ Kiều, lấy uy mãnh họ Dương của hắn mà khuất phục thiên hạ. Nay thiên hạ thái bình lẽ ra cơ nghiệp ấy phải trả về cho cháu ruột hắn là Xương Văn. Hắn đương nhiên sẽ là trọng thần công đầu. Hơn nữa trong cuộc đao binh hắn cũng là người lao tâm khổ tứ. Nay hai tay đem giang sơn Tĩnh Hải giao cho Xương Ngập hẳn là hắn không đành. Có điều uy thế của Ngô Quyền vang vọng non sông đâu đâu cũng ngợi ca thần phục, nên hắn chẳng còn cách nào ngoài nén nhịn tuân lời.

  Ngô vương tiếp trong hơi thở cuối cùng:

  - Đây là chiếu thư bố cáo thiên hạ!

  Tam Kha đưa hai tay nhận chiếu thư. Ngô vương sinh cơ tắt hẳn.

  Dương hậu ôm lấy Ngô vương khóc thảm thiết, cả đại điện kẻ trên người dưới đều hùa khóc theo.

  Thấy Ngô vương chắc chắn đã về trời, Tam Kha đứng dậy cất chiếu thư vào tay áo, gọi thủ hạ vào ghé tai dặn dò thâm kế. Hắn toan lui ra thì Dương hậu níu tay lại can gián.

  - Tam Kha hay ta cứ làm theo lời dặn của Đại vương!

  Tam Kha gạt đi nói:

  - Tỷ quá nhân từ sẽ gây hoạ diệt thân!

  Dương hậu thất thần ngồi xuống, ngoài hoàng cung bóng tối mịt mờ, Tam Kha mở cửa chính điện bước ra rút bảo kiếm chỉ lên trời kêu lớn:

  - Đại vương băng hà rồi!

  Khắp Cổ Loa vọng tiếng khóc than, trên trời mây đen u ám. Màn đêm bao phủ bầu trời Tĩnh Hải.


  Bên ngoài cổng Chính Thiên đám quan lại ở đây nghe tuyên chỉ vọng ra từ cung Thiên Minh đều bàng hoàng quỳ rạp xuống kêu than. Nhìn qua sắc mặt chúng quả là muôn hình vạn trạng, thật cũng không thể hình dung được đâu là giả đóng kịch đâu là hoang mang đau xót nữa.

  Kim Lệnh phát đến, lính gác đã vội vã ra mở cổng. Từ sân lớn một đoàn người ngựa quần gió bụi phi thẳng ra cổng lớn. Mặc cho đám quan lại ở đây đang hốt hoảng né tránh sang hai bên, đoàn người ngựa vẫn lao thẳng đến như chỗ không người. Mấy tên quan lại nhát gan vội quá đã ngã bổ nhào trên nền đá thạch anh.

  Ở giữa đường lớn còn lại một lão quan đầu tóc bạc trắng, không biết vì tai đã kém, mắt mờ hay vì cố ý vẫn còn quỳ lại trên đường. Ai nhìn vào cũng đoán chắc lão đã bị ngựa chiến xéo chết.

  Tiếng ngựa hí vang cùng sau đó là tiếng móng sắt đạp lên trên nền đá. Một người đàn ông trung tuổi khuôn mặt dữ tợn, thân khoác áo dài màu nâu nhạt, đai lưng màu đỏ sậm, kéo cương ngựa dừng lại ngay trước mặt của lão quan tóc trắng đang run lập cập ở giữa đường, lớn tiếng quát:

  - Lão Trình Cung đã yếu thế rồi còn không chịu trả ấn mũ mà về quê xây mộ, bế cháu sao?

  -Đa tạ Trương Tổng quản.

  Lão tên Trình Cung mồ hôi đã ướt đẫm trên trán tạ lễ, run rẩy bước xuống những bậc thềm bên trái đi về phía xa.

  Đoàn người ngựa băng theo con đường đá ong vòng về phía Nam thành Cổ Loa. Cổng Chính Thiên trở lại màu u ám ảm đạm.


  ***  Sấm chớp vẫn lóe lên từng đợt.

  Cách Cổ Loa tám mươi dặm về phía Nam, tại Tử Trầm Sơn Vô Vi, Thiền sư Vân Phong mắt đoái nhìn về phía ngôi sao Đế Tinh đang mờ dần, khẽ thở dài. Người chầm chậm bước xuống những bậc đá đang chiếu sáng bởi những ánh chớp lập lòe, miệng tiếp tục ngân một đoạn kinh:

  - A Di Đà Phật! A Di Đà Phật…


  Phía Đông Nam cách Cổ Loa hơn hai trăm dặm.

  Ngay lúc ánh sáng cuối cùng của sao Đế Tinh vụt tắt, Hương Cổ Pháp Siêu Loại đột nhiên tỏa ánh hào quang lung linh, nhưng chỉ chưa đầy một tuần trà, ánh sáng của nó lập tức đã ảm đạm trở lại.

  Người ngồi trên bồ đoàn tụng kinh trước Hương Cổ Pháp thần sắc không khỏi kinh hãi, vội xòe tay ra bấm xem một quẻ. Kết quả, lại càng thêm thập phần thất sắc. Ánh chớp chiếu lại từ sau cánh cửa tự soi rõ từng nếp nhăn trên trán của vị Thiền sư này.  Trên con đường lớn thẳng tiến về thành Cổ Loa, mặc cho những hàng tre già đang đón giông gió, bất chấp là sấm chớp động trời giáng xuống những vùng hoang vu lau sậy. Một lão nhân gia tóc trắng như cước vẫn rong ngựa đánh xe chạy băng băng trong đêm.
   
  Last edited: 16 Tháng mười 2017
 4. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 3: Thích Khách Trong Đêm
  Phủ Thái Tử.

  Ánh sáng từ những chiếc đèn hoa sen chiếu sáng cả căn phòng lớn nhưng trong lòng Xương Ngập lại chỉ là một khoảng tối mịt mờ, từ khi trở về chàng vẫn đứng ngồi không yên. Trong hoàng cung phụ thân đang ốm nặng, Dương Tam Kha lại phong tỏa các lối ra vào cấu kết với triều thần rõ ràng là có mưu đồ bất chính. Lúc này chàng chỉ biết hận bản thân mình bấy lâu nay đã không đề phòng con người tráo trở này. Giờ đây thế cuộc khó mà xoay vần, suy xét lại tình hình hiện nay phẫn nộ dâng lên liền đập bàn đánh uỳnh một cái.

  Trong phòng bên một thiếu phụ mặc xiêm y màu lam bước ra, trên tay nàng bưng một khay trà. Nghe thấy tiếng đập bàn mạnh chỉ khẽ đưa đáy mắt nhìn chàng có phần thông cảm, liền mở lời an ủi:

  - Thiếp biết lòng chàng đang muộn phiền, xưa nay trái tim chàng đều giành ở thiên hạ. Lần này trong lúc nguy cấp lại không thể tận trung báo hiếu!

  Xương Ngập thở dài nhìn nàng thương cảm:

  - Là ta làm bậc phu quân không tốt! Lần này khiến liên lụy đến nàng vả Tỷ nhi rồi!

  Thiếu phụ đặt khay trà xuống bàn ôn nhu đáp:

  - Thiếp từ ngày được gả vào Ngô gia thì đã là người của chàng rồi. Kiếp này nguyện được cùng chàng đồng cam cộng khổ, lời chàng vừa nói chẳng phải không để thiếp ở trong lòng sao?

  - Quân Nghi! Thật đã làm khó nàng rồi!

  Thiếu phụ tên gọi Quân Nghi có phần buồn rầu:

  - Chàng có dự tính gì chưa? Thiếp chỉ e là phen này còn thêm nhiều biến chắc. Thiếp biết mình là phận nữ nhi không được tham bàn chuyện chính sự. Nhưng dựa vào tâm cơ của Dương thừa tướng, lúc này hẳn đã sắp sẵn đối sách với chàng. Thiếp chẳng cần vinh hoa phú quý, chỉ mong chàng và Tỷ nhi được bình bình an an, mạnh khỏe đến già. Hay là chúng ta rời khỏi hoàng cung, chân trời góc bể lẽ nào không còn một chỗ dung thân!

  Xương Ngập thở dài đáp:

  - Ta vốn chẳng có hứng thú với vương vị. Cũng là không ngờ tới con người Dương Tam Kha lại thâm sâu như vậy! Lần này chỉ e phụ hoàng lành ít dữ nhiều!

  Thiếu phụ than phiền:

  - Thiếp chỉ e bọn chúng sẽ động thủ với chàng!

  Từ trong đáy mắt đen thẫm của Xương Ngập nghe những lời này bắt đầu đỏ lên những tia máu giận dữ và lo sợ. Phụ thân của chàng nếu theo như lời này phải chăng đang gặp nguy hiểm trùng trùng sao?

  - Không được! – Xương Ngập thất thần buột miệng. – Ta phải tìm cách vào cung gặp phụ vương!

  Lời nói vừa dứt đã bật dậy khỏi ghế toan bước ra ngoài, Quân Nghi nhìn từ ánh mắt lo âu đang vẩn lên những tia sát khí của chàng lo ngại có điều chẳng lành xảy đến vào lúc hấp tấp bèn vội túm lấy vạt áo lụa can ngăn.

  - Hoàng cung canh phòng cẩn mật, chàng trốn vào nếu để Thừa tướng bắt được sẽ nhân cơ hội này ra tay.

  - Lúc này ta không đi e là sau này không còn cơ hội.

  Xương Ngập cố giấu vẻ giận dữ trong ánh mắt để trấn an nàng. Thiếu phụ không nói thêm chỉ khóc bứt dứt. Nàng cố nhiên hiểu nếu để phu quân đi lúc này chẳng khác nào tự dấn thân vào hang cọp. Nhưng phận chàng là thái tử, gánh nặng trên vai chàng là cả giang sơn xã tắc. Nước mắt sụt sùi tay cũng dần buông vạt áo ra.

  Xương Ngập còn chưa kịp dứt áo bước đi bên ngoài chợt có một thị vệ hớt hải xông vào, toàn thân y đều mang thương tích, máu đã ướt thẫm cả bộ áo giáp da. Thị vệ chống thanh kiếm còn đỏ máu tươi xuống nền gạch thều thào nói:

  - Điện hạ… có… có thích… khách…

  Lời nói chưa dứt đã gục xuống tắt thở. Xương Ngập không giấu khỏi vẻ kinh sợ. Mặc dù đã dự liệu trước được Dương Tam Kha sẽ đối phó với chàng, chỉ là không ngờ hắn lại dám ngang nhiên hành thích thái tử ngay trong thành Cổ Loa này. Ánh mắt chàng từ tía đỏ chuyển sang đỏ sẫm liếc vội xuống thiếu phụ quát:

  - Nàng đưa Tỷ nhi theo mật đạo ra ngoài thành, Ta đã an bài một chiếc xe ngựa, cứ rong xe về phía Nam tới Bình Kiều sẽ có người đón.

  - Còn chàng? Chàng không đi cùng mẹ con thiếp sao?

  - Ta ở lại chặn hậu bọn chúng.

  - Không được! – Thiếu phụ nước mắt tràn mi nắm chặt lấy vạt áo bào của chàng giọng kiên quyết. – Chàng không đi thiếp cũng không đi!

  Xương Ngập dứt tấm áo bảo trong tay nương tử quát:

  - Ta là nam tử hán đầu đội trời chân đạp đất, thân là hoàng tử, giữa lúc phụ vương lâm trọng bệnh, vận nước nguy nan sao dám nghĩ cho bản thân được! – Liền lại quay ra mấy tên thủ vệ đang gương đao trấn thủ ngoài cửa ra lệnh: - Các ngươi hộ tống phu nhân và thiếu chủ ra ngoài thành.

  Bốn tên thị vệ đứng đó suy tính một khắc cũng không dám cãi lời liền dìu phu nhân và thiếu chủ trong phong theo ra phía của sau. An bài xong xuôi Xương Ngập liền phi thân đến bên thanh bảo kiếm treo trên tường băng vội ra sân chính.

  Bên ngoài lúc này đã nghe tiếng kêu cứu thảm thiết của gia nô, xung quanh tả hữu hai bên phủ lửa bén khắp nơi. Ngoài tiếng gào thét còn nghe thấy tiếng hô lớn:

  - Giết hết cho ta! Gà chó cũng không để xót một tên.

  Lời nói xuyên vào tai như mũi tên xé thịt làm sục sôi dòng máu chiến tướng trong huyết quản chàng. Xương Ngập vung bảo kiếm lao về phía những tiếng la hét.

  Chém giết một hồi mười mấy tên thích khách băng vào đến đầu sân lớn đã ngã lăn trên mặt đất, thanh kiếm trên tay chàng cũng đã bê bết máu tươi. Mồ hôi thấm xuống hòa vào máu trên áo chàng.

  Định thần nhìn lại đám thích khách này đều không phải kẻ tầm thường, kẻ nào cũng trang bị vũ khí loại tốt. Chỉ nhìn hơn chục tên mà chàng vừa giết trên sân cũng đoán biết là cao thủ có tiếng trong giang hồ.

  Tiếng lửa cháy ngùn ngụt từ bốn phía. Tiếng la hét cũng dần im bặt chỉ còn lại một mảng trời toàn máu và lửa. Hơn bốn mươi mạng người của Thái tử phủ chỉ trong thoáng chốc đã bị chúng giết hại. Ánh mắt của Xương Ngập như muốn rỉ máu bởi sự phẫn uất, chàng cuồng nộ hét lớn:

  - Quân súc sinh, mau đền mạng cho gia quyến nhà ta!

  Cửa lớn ngoài sân sập xuống bởi một chấn lực mạnh mẽ, trong ánh lửa bập bùng là những bước chân của một nhóm thích khách khác đang bước vào. Trên hai bên mái nhà tả hữu cũng đồng thời xuất hiện bốn tên thích khách chĩa kiếm lao xuống.

  Xương Ngập ở thế bất ngờ này chỉ kịp vung kiếm thủ ở trước mặt chặn những chiêu kiếm hung hiểm từ hai thích khách phía bên tả. Hai kẻ này chiêu nào cũng muốn đoạt mạng, phút chốc đã bức lui chàng lùi về phía hai thích khách đang lao xuống từ bên hữu.

  Hai mũi kiếm phía sau lạnh lẽo lao vun vút phút chốc đã áp sát tới bả vai Xương Ngập. Chàng trong tích tắc thả mình nhẹ như cánh lá rơi nghiêng xuống sát mặt đất, chân đạp nhẹ một nhịp đã thoát khỏi áp chế của cả bốn đường kiếm.

  Tưởng chừng bốn tên thích khách này xoay chuyển không kịp sẽ ngộ sát lẫn nhau, nhưng ngược lại thân thủ của bọn chúng lại vô cùng nhanh nhẹn lập tức đã tung người lộn một vòng đổi chỗ cho nhau, còn lập tức chuyển hướng tấn công về phía chàng. Chiêu thức kiếm pháp đều vô cùng linh hoạt uyển chuyển chẳng khác gì một người mà đang điều khiển cả bốn thanh kiếm cùng lúc.

  - Tứ Kiếm Phong Châu! – Xương Ngập vừa chống đỡ vừa thốt lên kinh hoàng.

  - Tiểu tử ngươi cũng coi như có chút bản lĩnh! Chỉ tiếc là ngươi sắp phải chầu trời rồi! – Một tên thích khách đứng giữa ném ánh mắt khả ố vừa nhìn chàng vừa nói.

  Là đại hoàng tử chinh chiến nhiều năm trên sa trường, lại có mối giao hảo với nhiều môn phái trong võ lâm, cùng những năm tháng tuổi trẻ phiêu bạt trong giang hồ Xương Ngập vốn có nhiều sư phụ. Nhưng có câu biết nhiều cũng không bằng giỏi một. Xương Ngập biết võ công của nhiều môn phái nhưng chỉ dừng lại ở mức thông hiểu chứ không thâm sâu. Mặc dù là vậy thì Tứ Kiếm Phong Châu nổi danh này cũng không phải đối thủ của chàng. Quần công một hồi bốn kẻ này cũng tỏ ra yếu thế. Hai trong số bọn này đã bị kiếm chàng chém trúng văng xa đến vài thước, tử vong ngay lập tức. Hai tên còn lại không những không khiếp sợ, ngược lại vẫn xuất kiếm lao tới.

  Từ trong ánh lửa đỏ như máu một mũi tên vô âm lao vùn vụt tới. Tốc độ của mũi tên này người bình thường không thể bắn ra được, hẳn là dùng nội công truyền vào Thập Tự Nỏ để xuất ra. Xương Ngập trong lúc quần công với hai thích khách Tứ Kiếm Phong Châu không đề phòng liền bị tên bắn xuyên vào ngực trái. Đầu mũi tên kình lực mạnh mẽ xuyên thủng cả ra phía sau. Nỗi đau như xé nát thịt ra khiến chàng mất trụ bức lui đến hai bước đồng thời lãnh thêm hai đường kiếm nên bắp tay và bụng. Chàng gồng hết sức bình sinh xoay người thấp xuống một vòng, nhân lúc hai tên thích khách kia vung kiếm băng đến liền chém một chiêu chí mạng ngang phần thắt lưng. Một vết thương sâu khiến chúng bắn ra đến mấy thước, chỉ kịp giãy lên một cái rồi tắt thở.

  Ánh mắt thờ ơ của kẻ vừa bắn tên ẩn hiện trong ánh lửa. Con mồi mà hắn vừa bắn trúng may mắn trong gang tấc mới không bị đường tên chí mạng kia xuyên tâm. Hắn vung tay ra hiệu cho đám sát thủ còn lại tiếp tục xông lên.

  Xương Ngập chống thanh kiếm đang ướt máu xuống nền đá, máu trên người chàng cũng theo vết thương rơi khắp nơi. Mũi tên chí mạng trên ngực không khiến chàng mất mạng nhưng nó cũng làm chàng mất đi bảy phần sức lực. Hiện giờ trước mắt chàng còn đến mười mấy tên thích khách, nếu cứ tiếp tục e rằng trước khi chàng bỏ mạng Quân Nghi và con trai chàng cũng chưa kịp tới địa điểm đã định.

  - Không được… mình phải dụ chúng ra ngoài… - Chàng vừa nghĩ tay liền xuất kiếm thẳng về phía tên thích khách đứng giữa lao tới.

  Bốn tên thích khách này hẳn nghĩ chàng sẽ quyết tử kịch chiến liền vung vũ khí đồng loạt nhất kích xông tới. Điều bọn sát thủ càng không thể ngờ tới là mặc dù đang bị trọng thương nhưng chiêu thức của chàng vẫn vô cùng linh hoạt dũng mãnh. Chỉ trong thoáng chốc đã dụ bốn tên sát thủ chạy về phía một con hẻm nhỏ.

  Keng…

  Tiếng bảo kiếm va vào hai thanh đoản đao của hai tên thích khách vừa khinh công đến chặn đường. Gót giày Xương Ngập trượt dài dưới mặt đất, kiếm chắn ở trước ngực chàng bắn cả ra những mảnh lửa nhỏ do va chạm với đoản đao ở bên trên, đồng thời chàng cũng xẹt qua bỏ cách hai tên chặn đầu đến chục thước. Máu rơi lấm tấm xuống mặt đất, Xương Ngập gắng gượng xoay mình đạp một nhịp chân băng lên mặt tường thành dốc đứng rồi phi thân về phía cuối con hẻm lạnh lẽo vắng vẻ.

  - Mau đuổi theo, hắn bị trọng thương không chạy được xa đâu!

  Bảy tên thích khách phía sau cũng toan xông lên một lượt thì kẻ bắn tên ban đầu lạnh lẽo quát:

  - Chúng ta trúng kế điệu hổ ly sơn của hắn rồi. Sáu người các ngươi quay lại lục soát kỹ cho ta! Lý Mân ngươi theo ta!

  Người tên Lý Mân có vẻ khinh nhờn nhưng cũng không phản kháng. Vẻ mặt lạnh như băng liền khinh công bay thẳng về phía cuối con hẻm vắng nơi Xương Ngập vừa chạy thoát.

  Vết thương từ mũi tên càng lúc càng chảy nhiều máu, lại quặn đau dữ dội khiến tốc độ khinh công của Xương Ngập cũng giảm đi bảy phần, vừa chạy vừa phải phản kháng lại đòn tấn công của kẻ địch.

  Vừa đẩy lui được đòn tấn công của hai tên thích khách khiến chúng lùi ra đến chục bước, thình lình lại bị một đường kiếm khí Cách Minh Hồng Thủy đánh bật trở lại. Thần sắc chàng nhợt nhạt, trên miệng cũng ói ra một ngụm máu tươi. Xương Ngập còn chưa kịp thất thần, ngẩng mặt đã thấy một sát thủ áo đen cầm thiết côn lao tới. Đường thiết côn từ trên cao giáng xuống thẳng đầu chàng. Từ thế đánh xem ra chỉ có thể né tránh. Suy nghĩ chưa xong chân đã đạp một nhịp né sang bên tả đến sáu thước. Thiết côn chạm đất gây chấn động, phá vỡ một mảng đá ong lớn trên sân.

  - “Kim Cang Phục Ma…” – Lời thốt ra kẽ răng còn chưa hết kinh hoàng.

  Sát thủ áo đen vừa đánh xuống nền đá lập tức đã xoay thanh thiết côn trên tay tung tiếp chiêu Hoành Tảo Lục Hợp. Côn pháp hoan biến vô cùng. Ban nãy một kẻ dùng tam thập lục kiếm pháp của Nga Mi, bây giờ lại thêm một cao thủ dùng côn pháp Thiếu Lâm. Rút cuộc những kẻ đang truy sát chàng là ai?

  Xương Ngập cũng lập tức trấn tĩnh thi triển Nhuyễn Cân Tán, tay đón lấy đầu thiết côn, mượn lực của nó tung ra một lực đến vài trăm cân đánh lên đầu thiết côn khiến cho sát thủ áo đen bị đẩy lùi đến bảy tám bước. Đầu sau của thiết côn chọc xuống nền đá thủng một lỗ lớn. Xương Ngập hao tổn nguyên lục cũng lảo đảo một bước.

  Còn chưa thu chiêu lại đã thấy sát thủ áo đen thứ ba xông tới. Người này dùng nhị đoản kích, liên tục xoay người như cơn lốc theo phương xiên xiên mà chém tới.

  Đoản kích tấn công vào khu vực giữa lưng và đùi của Xương Ngập vốn là nơi khó phá giải. Mặc dù đã thối lui đến hai chục thước, chàng vẫn bị một đường kích chém vào bắp chân, tuy vết thương trên đùi không sâu nhưng máu cũng đã chảy ra thấm đỏ quanh vạt áo bào.

  - Thiên Quân Môn! – Xương Ngập thốt lên bàng hoàng.

  Bị kẻ áo đen dồn đến tận phía chân tường. Nhân lúc đường cùng chàng mượn đà của tường phía sau tung người lên khoảng không đến chín thước. Ngay lúc ở trên không liền thi triển chiêu Đằng Long Hí Thủy – Một tuyệt chiêu kiếm pháp vô cùng lợi hại của Phạm gia vùng Nam Sách khiến cho tên thích khách cũng phải giật mình vội thu song kích chắn ngay trước mặt đỡ chiêu đồng thời đẩy hắn lùi xa đến mấy bước.

  Con đường lát đá thưa thớt vài ngọn đuốc, trên trời thỉnh thoảng lại lóe nên những ánh chớp càng khiến ánh sáng càng trở nên loang lổ. Từ trên mái cong của một chòi vọng lâu, Thập Tự Nỏ đã được dựng xuống. Người cầm nỏ đang nhắm thẳng về phía Xương Ngập bắn một mũi tên Truy Mệnh. Mũi tên lớn lao đi vun vút trong màn đêm, xuyên qua những con đường lập lòe trong ánh chớp.

  Xương Ngập cảm nhận thấy áp lực trong gió, theo phản xạ tự nhiên liền vung bảo kiếm ra trước ngực chắn tiễn. Kình khí của Truy Mệnh khiến cả thanh bảo kiếm trên tay Xương Ngập lập tức đã gãy làm đôi, Cũng may chàng đã kịp né qua một nửa thân người. Mũi tên bắn xuyên qua bả vai bên phải găm lại trên người chàng. Nếu vừa rồi không có lực chắn của bảo kiếm e rằng đã xuyên qua cơ thể găm chàng lên bức tường thành phía sau rồi.

  Nỗi đau như xé thịt, Xương Ngập không còn lực trụ vững đổ vật xuống nền đá. Bàn tay vẫn nắm chặt với nỗi căm hận thống khổ. Xương Ngập Ta hôm nay không lẽ phải bỏ mạng nơi này. Chàng vừa lo lắng vừa phẫn uất trong lòng.

  Trời tru một trận sấm rền, ánh chớp vẫn tiếp tục loàng nhoàng trên bầu trời. Trong ánh sáng ấy một thanh kiếm vấy máu đang chém xuống cổ chàng.

  Keng…

  Trong màn đêm một bóng người lướt tới. Kiếm pháp xuất quỷ nhập thần, Trong tích tắc không một thanh âm đã khiến ba tên hắc y gần đó thụ thương không nhẹ ngã lăn trên mặt đất.

  Người mới đến là một lão bá tóc đã bạc trắng nhưng chiêu thức mà ông ta sử dụng lại vô cùng linh hoạt, chỉ nhìn qua phong thái cũng có thể đoán là một đại cao thủ trong giang hồ.

  Lão bá nhìn qua sắc diện của và thương thế của Xương Ngập vội điểm hai huyệt cầm máu, lại cấp tốc lấy ra trong áo một viên đan dược bỏ vào miệng chàng. Nếu tiếp tục đối phó với những kẻ này chỉ e rằng mạng của thái tử sẽ nguy nan. Một tay lão đỡ Xương Ngập một tay cầm bảo kiếm, chân chỉ nhún nhẹ cả Xương Ngập và lão đã mất dạng sau tường thành.

  Kẻ cầm đầu bắn tiễn đứng quan sát từ trên vọng lâu nhìn cảnh này thần trí cũng không khỏi kinh hoàng.
   
  Last edited: 19 Tháng mười 2017
 5. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 4: Truy Sát

  Hoàng thành Cổ Loa tráng lệ ngàn năm, sau một đêm bão tố bỗng trở nên lạnh lẽo vô cùng. Trên Hoàng Giang bên thành một lão bá chèo đò qua sông về phía Dục Tú. Mái tóc trắng lẫn trong sương, vừa chèo vừa hát rằng:

  Giấc mộng anh hùng huy hoàng một thuở
  Áo bào bay rực đỏ Bạch Đằng giang
  Cuộc đời mau trôi như ánh chiều tàn
  Mờ phai nước biếc đôi hàng lệ rơi


  Lời hát như tiếng khóc than, lại có phần hoài niệm.

  Trong hoàng cung phủ một màu trắng tang thương. Những người trong hoàng tộc, thân vương và quan lại xếp hàng đến thọ viếng. Đoàn người kéo dài từ điện Thiên Minh đến tận cổng Chính Thiên ủ rũ đi trong ánh đuốc.

  Cửa tang điện hé mở, một gia nhân mặc tang phục, vẻ mặt lo âu vội vã lại gần Dương hậu ghé tai báo tin dữ. Dương hậu nghe xong sắc mặt tái nhợt, phải vài khắc sau mới trấn tĩnh lại, vội gạt lệ lui ra ngoài tang điện, người gia nhân nhanh bước theo sau.

  Đi một đoạn khá xa, cảnh giác người theo dõi, Dương hậu mới lấy ra một lệnh bài trao cho người gia nhân dặn:

  - Đây là kim bài điều binh của Ngô gia, ngươi cầm kim bài này đến Phù Liệt mượn binh Nguyễn Siêu đuổi theo. Hãy nói do ta cử đến, nhất định phải cứu được mẹ con Đỗ phi. Đi nhanh đi!

  Gia nhân nghe chỉ dụ xong lui bước đi ngay.  ***

  Tại đình Ngự Triều Di Quy, Tam Kha mặc một đạo quan màu trắng, điềm tĩnh hoạ một bức thư pháp lớn hai chữ “Thiên Hạ”. Bên ngoài gió vẫn thổi mạnh, trời dường như sắp có bão. Một viên thái giám già mở cửa vào báo tin. Cửa mở làm gió lùa mạnh hắt nghiêng mực trên tay viên hầu bút xuống một góc bức họa. Tên hầu bút hoảng sợ cúi xuống toan nhặt lên thì Tam Kha đã rút bảo kiếm chém xuống. Một cánh tay của viên hầu đứt lìa rơi trên mặt đất. Hầu siêu hồn bạt vía ngất lịm đi, mấy tên khác mặt xanh như tàu lá. Tam Kha nhìn mấy tên này quát:

  - Lôi nó ra!

  Bọn hầu lúng túng, run rảy kéo tên hầu bút kia ra. Viên thái giám già không khỏi kinh hãi, thận trọng đến gần ghé tai chủ công thưa nhỏ. Tam Kha nghe xong phẫn nộ hiện rõ, vội vã đi ngay.

  Ngoài trời không mưa nhưng sấm chớp vẫn xé ngang trên đầu. Thần sắc của Tam Kha vì thế cũng có phần kinh sợ. Đi hết hành lang dài, qua mấy dãy điện uy nghiêm vắng vẻ là một mật phòng, hắn cẩn trọng cùng thái giám kia bước vào.

  Bên trong cả thảy có sáu kẻ mặc đồ đen phủ phục chờ sẵn. Tam Kha dường như không để ý đến những người này, không nói một lời y đi thẳng về phía chiếc ghế lớn nạm ngọc ở cuối phòng. Ánh mắt hờ hững đảo qua một lượt quát:

  - Sao các ngươi dám tự ý vào cung?

  Mấy sát thủ áo đen đều im lặng nhìn nhau. Tam Kha lạnh nhạt hỏi tiếp:

  - Chuyện ta giao các ngươi làm đến đâu rồi?

  Trong số sáu người có mặt ở đây kẻ nào cũng bị thương tích, người cầm cây thiết côn đầu trọc thận trọng bước lên bẩm báo:

  - Theo lệnh ngài chúng tôi nửa đêm phục kích phủ thái tử giết không trừ một ai. Nhưng… trong lúc truy sát... không may đã để Xương Ngập chạy thoát…

  Tam Kha ánh mắt sắc nhọn:

  - Các ngươi đều là cao thủ trong giang hồ mà một tên Xương Ngập cũng giết không xong sao?

  Người cầm thiết côn lùi xuống không dám nói tiếp. Đứng trong nhóm sát thủ áo đen, người đeo Thập Tự Nỏ có vẻ bình tĩnh hơn cả, hắn chắp tay hướng về phía Tam Kha bẩm báo lại sự tình:

  - Bọn thuộc hạ đuổi theo y đến phía Tây thành, trong lúc mạng sống của Xương Ngập chỉ còn trong chân tơ kẽ tóc không ngờ lại xuất hiện một đại cao thủ. Phút chốc đã cứu hắn đi.

  - Cao thủ? – Tam Kha sắc mặt trắng bệch hỏi lại: - Kẻ nào trong võ lâm có thể qua mặt được các ngươi? Trừ khi…

  Lời Tam Kha dừng lại nhìn về phía tên sát thủ áo đen đeo Thập Tự Nỏ ý muốn hắn khẳng định.

  - Mọi chuyện diễn ra quá nhanh, bọn thuộc hạ không thể đoán ra thân thế kẻ này, nhưng dựa vào tốc độ và cách ra chiêu nhanh gọn như thế chỉ có thể là một trong Tứ Tinh Tĩnh Hải.

  - Tứ Tinh?

  Võ lâm Tĩnh Hải trong hơn một trăm năm nay nổi nên nhiều môn phái cùng các đại thế gia lớn. Đa phần trong số đó là những gia tộc di cư từ phương Bắc, khi họ đến Tĩnh Hải Quân đã mang theo những tinh hoa của võ thuật về đây. Số còn lại là dân bản địa và một số nhân sĩ thần bí đến từ phương Nam. Nổi bật trong gần một trăm năm trở lại đây là bốn thế lực lớn được gọi là Tứ Tinh Tĩnh Hải bao gồm: Phía Bắc là Trấn Quốc Tự, phía Nam Phạm gia, phía đông Lữ gia và phía Tây là Bạch Vân Môn.

  Chỉ cần nghĩ tới bốn thế lực này cũng khiến Tam Kha có phần lạnh gáy. Nay Ngô Quyền vừa mới qua đời, Tam Kha muốn nhân cơ hội này đoạt lại giang sơn về tay mình. Trở ngại lớn nhất của hắn chính là Tứ Tinh, vậy mà giờ lại nghe nói người cứu Xương Ngập là một đại cao thủ trong Tứ Tinh hẳn là khiến hắn càng thêm phần ái ngại.

  Giọng Tam Kha có phần dịu lại hỏi:

  - Còn thằng nhóc đó thì sao?

  Mấy kẻ nhìn nhau, người cầm Thập Tự Nỏ tiếp tục thưa:

  - Bọn thuộc hạ chia là hai nhóm để đuổi theo chúng. Sáu người bọn họ chắc cũng sắp về đến đây.

  Tam Kha trở lại vẻ mặt vô thường. Khi tính kế đoạt ngôi từ tay Xương Ngập, Hắn vì sợ đêm dài lắm mộng, lại không muốn mang tiếng bất nhân đã bí mật mua chuộc rất nhiều sát thủ giang hồ do mười hai cao thủ này cầm đầu. Nửa đêm bí mật trà trộn vào kinh thành ám toán gia quyến Xương Ngập. Nhưng giờ sự vụ bất thành, lại để người của Tứ Tinh nhúng tay vào, nếu để chuyện này đồn ra ngoài thiên hạ hẳn sẽ coi thường hắn. Hơn nữa nhìn vào thương thế của bọn này chứng tỏ cao thủ tới cứu Xương Ngập không dễ gì đối phó. Tam Kha đổi giọng điềm tĩnh nói:

  - Các ngươi lui về thị thương trước! Mọi chuyện ta sẽ lo liệu!

  Mấy kẻ áo đen nãy giờ lo lắng mồ hôi đã thấm ướt trán, bây giờ mới nhẹ lòng quay đầu lui ra.

  Tam Kha liền bất chợt từ phía sau rút Lung Linh kiếm dùng "Soát Mệnh Truy Tâm" tấn công sáu tên sát thủ, bước chân của hắn nhanh đến mức mắt thường khó có thể nhìn rõ. Chỉ trong nháy mắt đã chém sáu kẻ này bị thương. Trên Lung Linh kiếm vốn có tẩm cực độc. Năm trong số sáu kẻ chết ngay lập tức, chỉ duy tên sát thủ đeo Thập Tự Nỏ còn kịp nói được một chữ "Ngươi..." thì cũng hộc máu tươi mà tắt thở.

  Lão thái giám đi theo kinh sợ mặt trắng bệch như giấy cúi đầu lùi lại đến mấy bước. Tam Kha nhìn lão điềm nhiên nói:

  - Bọn người này không giết sẽ là mối họa về sau!

  - Vâng! - Thái giám run rẩy đáp.

  Tam Kha liền dặn dò:

  - Lôi xác chúng ra ngoài, dọn dẹp sạch sẽ. Chuẩn bị xe ngựa, ta sẽ rời cung đêm nay.

  Bên ngoài màn đêm vẫn u tịch, sấm chớp mỗi lúc một lớn, dường như trời đất cũng đang nổi giận.

  Dương Tam Kha bước về phía Thiên Minh điện mà trong lòng như đang có lửa thiêu. Cao thủ trong Tứ Tinh đã cứu Xương Ngập thoát chết trong kinh thành là ai? Ngày nào tên Xương Ngập này còn sống thì ngai vàng của hắn còn bị đe dọa. Nay Xương Ngập lại được người của Tứ Tinh giúp đỡ có khác nào hổ mọc thêm cánh, mối họa này không thể không diệt đi.

  Một ánh chớp xé ngang giữa trời Nam soi rõ khuôn mặt lạnh băng của Tam Kha đang có phần nhợt nhạt. Ánh chớp như cảnh báo với hắn về một người...

  - Không lẽ là hắn!- Nói rồi vội vã đi về phía sân lớn gọi:

  - Dương Cát Lợi, Đỗ Cảnh Thạc!


  Bên thềm có hai tướng trẻ bước đến, phục xuống đồng thanh hành lễ:

  - Có mạt tướng!

  Tam Kha liền hạ lệnh:

  - Đại vương quy tiên! Ban chiếu nhường ngôi cho nhị hoàng tử Xương Văn. Ngô Xương Ngập không phục, mưu toan làm phản. Nay mưu đồ không thành ắt chạy về Nam Sách cầu cứu nghĩa phụ hắn là Phạm Chiêm. Tân vương tuổi còn nhỏ, nay ta phục mệnh làm Nhiếp chính vương. Cử Dương Cát Lợi làm đại tướng quân, Cảnh Thạc làm phó tướng dẫn năm ngàn quân cấp tốc đuổi đến Nam Sách bắt Xương Ngập về trị tội.

  Hai Tướng trẻ đồng thanh đáp:

  - Tuân mệnh! - Nói rồi lui gót đi ngay.


  ***


  Trên con đường nhỏ từ Cổ Loa về trấn Bình Kiều, một chiếc xe ngựa chạy băng băng trong đêm tối. Trong xe là một cậu bé chừng bảy tuổi khuôn mặt khôi ngô. Người đánh xe là một thiếu phụ làn da trắng hồng, vận xiêm y lụa xanh, tuy khuôn mặt có chút thất thần lại lấm lem xong chỉ nhìn qua vẫn thập phần xinh đẹp.

  Ánh sáng yếu ớt xuyên qua những tán cây trên con đường hoang vắng, phía dưới bánh xe ngựa khói bụi lẫn trong hơi sương.

  Phía sau tiếng vó ngựa đuổi theo mỗi lúc một gần, Đỗ Quân Nghi càng thêm hoang mang. Cảnh chém giết của quan quân trong thành ám ảnh trong đầu nàng, cái chết với nàng giờ không còn đáng sợ. Giờ đây niềm tin và sức mạnh lớn nhất đang chế ngự trái tim nàng chính là bảo vệ nhi tử. Ánh mắt của người mẹ hiền như ngọn đuốc thắp sáng giữa đêm đen.

  Những mũi tiễn xé gió bên tai, đâm xuyên lên những hàng cây ven đường, càng khiến nàng thúc ngựa chạy nhanh hơn.

  Con đường nhỏ này hàng ngày vẫn ít người qua lại, cỏ đã mọc chờm ra cả mặt đường. Đêm nay không có trăng, ánh sáng duy nhất là những tia chớp liên miên trên bầu trời. Trên dọc đường lại có nhiều ngã rẽ, ngay cả những người đánh xe quen thuộc cũng khó mà phân biệt được huống hồ là Đỗ Quân Nghi - Một Hoàng tử phi chưa lần nào xuất cung. Với nàng hiện tại chỉ có thể nhìn lên phía trước mà chạy, chạy được càng xa càng tốt...

  Xe chạy dọc theo con hẻm bên rìa núi, một bên là vách đá một bên là vực thẳm, con đường bắt đầu bé dần.

  Một mũi tên xuyên qua rèm xe ngựa đâm vào tay trái của nàng, nỗi đau thấu đến tận xương, thần sắc Quân Nghi trở lên nhợt nhạt. Nàng dùng hết sức bình sinh từ tình yêu của một người mẹ, bẻ gãy mũi tên vụt xuống lưng ngựa. Chiếc xe cố sức lao đi trong đêm tối.

  Tiếng roi ngựa, tiếng la hét, những ánh mắt ngập đầy sát khí vẫn đuổi sát phía sau...

  Trên một vách đá không xa con đường truy sát của sát thủ. Đại sư Vân Phong đang toạ thiền thì nghe âm thanh huyên náo, trong sát âm từ xa có cả tiếng khóc của trẻ em, cho là có chuyện bất thường bèn phi vân đuổi theo.

  Dưới con đường bên vách đá, chiếc xe ngựa đang lao đi trong đêm, bỗng con tuấn mã hí vang dừng bước. Ánh mắt Quân Nghi trong phút chốc chìm vào sâu trong tuyệt vọng, nơi này cuối cùng lại là một vực thẳm.

  Tại sao lại là một con đường cụt?

  Ở phía sau giọng tên sát thủ gằn lên độc địa:

  - Đây là hẻm Tử Phong, ngay cả gió cũng chết! Để xem các ngươi chạy đâu cho thoát.

  Những mũi tên xé ngang màn đêm nhằm thẳng về phía Xương Tỷ.

  Đỗ Quân Nghi ở bước đường cùng ấy không hề suy nghĩ liền lấy thân mình chắn tên cho con trai. Một mũi tên bắn xuyên vào ngực nàng, máu trong miệng ói ra lẫn trong làn môi đỏ như cánh hoa hồng.

  Xương Tỷ ôm mẫu thân hoảng hốt gọi lớn:

  - Mẫu thân...!Mẫu th... â... n...

  Một tên sát thủ đã áp sát, toan vung đao chém xuống.

  Trong gió đêm có tiếng lục lạc rung, một ánh phổ quang chiếu sáng ngang cơn phong vũ, tên sát thủ cầm đao ngã văng ra xa, bọn sát thủ phía sau liền thủ phục, đồng loạt bắn tên về phía Xương Tỷ.

  Thiền sư Vân Phong dùng Vạn Phật Triều Tông, hét lên một tiếng sấm động, làm hết thảy tiễn nỏ đều rơi xuống đất, đám sát thủ bạt vía lùi lại.

  Quân Nghi hơi thở yếu ớt, trong mắt nàng chỉ còn một ánh hào quang le lói đang dần vụt tắt, nắm lấy bàn tay của vị thiền sư thỉnh cầu:

  - Xin người hãy cứu con trai ta... - Nói chưa hết lời hơi thở đã đứt.

  Xương Tỷ ôm mẫu thân khóc thảm thiết.

  Kẻ cầm đầu đám sát thủ chĩa kiếm về phía tăng nhân hỏi:

  - Đại Sư chúng ta không thù không oán, cớ gì lại chen vào chuyện của bọn ta?


  Vị Thiền sư chắp tay trước ngực đáp:

  - A Di Đà Phật! Các vị đây đều là cao thủ trên giang hồ, lại đuổi giết một thiếu phụ và đứa trẻ vô tội, bần tăng là kẻ tu đạo thấy chuyện bất bình không thể nhắm mắt làm ngơ.

  Bọn sát thủ nghe nói vậy có phần tỏ ra hổ thẹn, kẻ cầm đầu lạnh lùng nói:

  - Sinh ra phải mệnh tử đành chấp nhận thôi!

  Thiền sư vẫn chắp tay can giải:

  - Nhân sinh đều bình đẳng, trẻ thơ như giấy trắng.

  Bên kia đám sát thủ chẳng để vào tai, đã giàn trận kéo tới. Thấy không thể kéo dài, nhanh như cắt một tay Thiền sư ôm lấy đứa trẻ, một tay cầm pháp trượng phá trận thoát đi, thoáng chốc đã không còn thấy thân ảnh.

  ***

  Ngô Xương Tỷ trong lúc bị truy sát được Thiền sư Vân Phong cứu thoát, nhưng bọn sát thủ vẫn lùng sục đuổi theo, Thiền sư đành phải đưa cậu bé về lánh ở Thiên Linh Tự

  Thiên Linh Tự nằm trong thành Đại La, là ngôi chùa linh thiêng nhất của Trấn Quốc Tự ở phía Bắc. Xưa nay dù quan lại, vương tộc hay thiên tử, họa khi đến trước điện đều giữ phép tôn kính, trang nghiêm.

  Sau trận hỗn chiến trên hẻm Tử Phong, được chứng kiến tốc độ khinh công và võ thuật xuất chúng của vị tăng nhân lạ mặt, bọn sát thủ quyết định gửi tín thư bằng chim bồ câu về Cổ Loa xin Tam Kha ứng chiến. Sáu tên sát thủ đuổi theo vị thiền sư trong đêm đến gần Đại La thì mất dấu. Bọn chúng liền chia ra làm hai nhóm vào thành do la tin tức.

  Nhóm thứ nhất truy tìm phía Nam dẫn đầu là Trịnh Minh. Người này gốc Hoa di cư xuống Tĩnh Hải, là công tử một thế gia bậc trung ở Đại La, nhờ có võ công xuất chúng lại có tài ăn nói nên sớm đã lọt vào mắt Tam Kha, được y bồi đắp nhiều năm và cho cầm đầu nhóm sát thủ.

  Hai người còn lại là Triệu An, người gốc Mê Linh, còn có danh xưng là Hắc Sát Bá Đao, một trong bốn đại đệ tử của Triệu Tông Thuận Nhất Vương Đao. Triệu An võ học tinh thông, đao pháp hoan biến chỉ có điều tư chất tham lam, ích kỷ nên không được Nhất Vương Đao truyền cho tuyệt nghệ. Người còn lại là Lê Hân, người châu Hoan. Lê Hân vốn là bạn tâm giao của Trịnh Minh khi du hý ở Đại La, hắn võ công chỉ biết dăm ba chiêu phòng thân nhưng lại có tài dùng độc vô cùng lợi hại. Tuy nhát gan luôn đi sau nhưng bản thân vô cùng hám lợi, khi nghe Trịnh Minh nói đến khoản tiền lớn của vị vương gia kia chi trả làm hắn hoa mắt nhận lời ngay.

  Nhóm thứ hai do Nguyễn Khanh Thành tạm thời dẫn đầu, tên này gốc Phù Liệt là đệ tử tinh tú của Thiên Quân Môn. Nguyễn Khanh Thành là kẻ ngạo mạn luôn cho rằng mình mới xứng đáng Giáo đầu Thiên Quân Môn, chứ không phải một tên thư sinh như Nguyễn Siêu. Nên hắn thường xuyên qua lại bợ đỡ Dương Tam Kha nhằm được y che chở.

  Đi cùng hắn có Lý Mân còn gọi là Thất Tuyệt Kiếm công tử, là công tử thứ bảy Lý gia trang, em dưới Lý Khuê. Người này tính tình trăng gió, ăn chơi sa đọa, ngày thường vẫn đàm đúm với bọn công tử hư hỏng làm chuyện thị phi. Hắn là nỗi ô nhục của Lý Gia. Lý Khuê nhiều lần muốn trừng trị thói ngông cuồng của y nhưng Thất Tuyệt Kiếm gia này lại thường lui tới Dương Phủ được Tam Kha hậu ái, nên đành nhắm mắt cho qua.

  Kẻ còn lại tên Khúc Thừa Tuyên. Sau cuộc binh biến năm Đồng Quang thứ nhất, thế lực họ Khúc ở Tĩnh Hải nằm trên bờ vực thẳm, việc lấy lòng Tam Kha để có một chốn dung thân là dễ hiểu.

  Hai bên hẹn ước lấy pháo tiêu làm hiệu nếu dò ra manh mối.
   
 6. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 5: Cầm Thánh

  Trên đại lộ từ kinh đô Cổ Loa đến thành Đại La, một chiếc xe song mã lặng lẽ lướt trong màn đêm tĩnh mịch. Người kị phu thân hình vạm vỡ, khuôn mặt chai sạn vì sương gió, trên mặt còn có một vết sẹo dài chéo ngang sống mũi, nhìn tướng mạo người này không giống những phu đánh xe bình thường. Một tay hắn giữ dây cương, tay còn lại liên tục dùng roi da vụt xuống lưng ngựa. Chiếc xe lao vun vút trong đêm, chỉ nghe được tiếng gió rít, tiếng sương tan trong đêm thu.

  Lúc này cơn u tịch trên bầu trời đã lắng dịu, ánh trăng sương chiếu mờ ảo xuống cả vùng đồng bằng rộng lớn.

  Cách đó không xa, trên vọng lâu cổng Đông Bắc thành Đại La, một tà áo dài phiêu dật đứng trong gió thu. Nàng đứng đó bất động hai tay ôm chặt một cây Cổ Cầm. Bao nhiêu ánh trăng mờ nhạt như đọng trên tà áo trắng của nàng. Người thiếu phụ mang khăn che mặt, thả mắt vào màn đêm vô tận, ánh thu ba như ẩn chứa nỗi cô đơn.

  Chiếc xe tiến gần về phía cổng thành, người thiếu phụ lạnh lùng buông Cổ Cầm ra gảy một khúc nhạc. Đôi bàn tay uyển chuyển dạo từng phím trên cây Cổ Cầm đang bay lơ lửng trước ngực nàng. Cùng lúc ấy bỗng nhiên trời chuyển gió lạ, trong tiếng gió có thanh âm sắc bén, len lỏi phi thẳng về phía chiếc song mã, rồi biến chuyển thành ảnh đao chém lên lưng hai con kỵ mã.

  Đường ảnh đao sắc ngọt như nước, hai con đại mã gục xuống không kịp kêu lên một tiếng. Người kỵ phu chưa hết kinh hoàng, đã bị một luồng kình khí khác ập đến đẩy văng ra xa trên mặt đất, ngất lịm đi. Càng xe ngựa theo quán tính tì xuống mặt đường trượt dài trong khói bụi.

  Từ trong xe một bóng người khinh công bay vút ra ngoài, thân thủ xuất thần phút chốc đã băng đến phía mái vọng lâu đối diện cầm nữ.

  Người đàn ông khuôn mặt trắng hồng, áo lụa điểm sương không ai khác chính là Dương Tam Kha. Hắn chỉ kiếm về phía cầm nữ kia quát lớn:

  - Cầm Thánh phu nhân! Ta với ngươi xưa nay không thù không oán. Vì cớ gì lại muốn ám toán ta?

  Cầm nữ tên gọi Cầm Thánh vẫn không quay lại, chỉ thấy âm thanh trong trẻo ngân trong gió.

  - Ác giả ác báo! Gieo gió thì gặp bão. Ta khuyên ngươi chớ gây thêm nghiệp chướng!

  Tam Kha thần sắc có chút biến đổi, sát khí lộ tràn trên mặt, hắn cười lớn:

  - Thiên hạ trong tay ta, ngươi cản được chăng?

  Nói vừa dứt lời liền phi thân xuất kiếm đâm thẳng về phía cầm nữ, thân thủ vô cùng linh hoạt chỉ trong một khắc đường kiếm đã đâm tới sau lưng thiếu phụ, xuyên qua cơ thể cô…

  Nhưng cũng đúng lúc này hắn phát hiện đó chỉ là cái bóng ảo ảnh. Mồ hôi trên trán hắn bắt đầu toát ra, hắn quay vội sang phía tả, đã thấy cầm nữ kia phiêu dật bên mái vọng lâu đối diện.

  Tam Kha tung người xoay một vòng trên không, thân ảnh phút chốc như vô hình vụt lại phía cầm nữ, chiêu mà hắn dùng là Vô Ảnh Đoạt Hồn Kiếm, nhưng cũng như lần trước khi đến gần cầm nữ kia vẫn chỉ là một ảo ảnh.

  Không từ bỏ, y xuất chiêu mỗi lúc một gia tăng, nhưng Cầm Thánh vẫn như làn gió ẩn hiện.

  ...

  Năm

  Sáu

  Bảy

  Tám… chín chiêu mà vẫn không sao tiếp cận được.

  Đột nhiên Tam Kha dừng lại, khóe miệng hé một nụ cười nhạt nói:

  - Mộng Ảnh Cầm thật kỳ tuyệt, nhưng với ta nó chỉ là trò trẻ con.

  Nói vừa dứt lời, hắn liền cắm cây đoản kiếm trong tay xuống miệng đọc một câu chú, tức thì xung quanh phát sáng một luồng hồng quang.

  - Khinh Hồng Trường! - Một ý nghĩ vụt qua đầu thiếu phụ.

  Ngay lúc cô chưa kịp phản ứng, đã thấy Dương Tam Kha áp sát đến gần một thước.

  Nhanh như thanh âm truyền đi trong gió, bàn tay cầm nữ điêu luyện gảy một cung cầm. Lập tức từ trên Cổ Cầm phát ra một vòng sáng bạc che trước đường kiếm của Tam Kha, đồng thời ngay khắc đó đẩy nàng lùi về sau đến chừng hơn hai chục thước né khỏi đường sát kiếm trong gang tấc.

  Rắc... rắc… rắc

  Những viên ngói âm dương dưới chân nàng vỡ vụn. Cuối cùng trên mép mái vọng lâu thiếu phu chấn trụ dừng lại, mồ hôi cũng bịn rịn thấm ướt trước trán.

  Cầm nữ trong lòng thoáng chút hoang mang nhưng miệng vẫn cười khen:

  - Công phu tốt lắm!

  - Đa tạ! Đa tạ! - Dương Tam Kha ánh mắt có phần thêm ngạo nghễ: - Ngươi kỳ cầm tuyệt luân nhưng tâm không tịnh, hơn nữa với ta Cửu Âm Thần Công đã quá quen thuộc. Ta thấy thiên hạ gọi ngươi là Cầm Thánh kỳ thực còn dưới một người.

  Bản thân Tam Kha cũng chỉ vô tình nói ra câu này nhưng trong thâm tâm hắn có chút chột dạ. Cầm cung này! Kỳ chiêu này! Hắn đã quá quen thuộc, trong tâm hắn, trong ký ức tuổi thơ của hắn. Hắn đứng lặng ở đó chìm trong hồi ức, xung quanh thời gian như ngừng lại.

  "Hắn nhận ra ta rồi sao?" Cầm nữ cũng hoang mang do dự, nàng chờ đợi, chờ đợi lương tâm của một đứa trẻ ngây thơ tốt bụng hai mươi năm trước. Nàng muốn thốt ra những lời từ sâu trong tim "Tam Kha của hai mười năm trước đâu rồi?"

  Lúc này đứng đối diện với nàng, Dương Tam Kha ngạo nghễ vẫn chìm trong dòng suy tưởng. Hẳn trong đầu hắn lúc này là thời gian của hai mươi năm trước đang trở về. Ngày ấy hắn là đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, một tiểu vương Tĩnh Hải nhân từ đến một con kiến cũng không nỡ giết. Hắn sống yên bình trong tình yêu của phụ thân, của thân mẫu và một đại tỷ luôn luôn vì hắn mà làm tất cả. Đại tỷ là bức tượng nữ thần trong lòng hắn, hắn luôn muốn bản thân giống đại tỷ… nhưng…

  Ánh mắt hắn lúc này đang đỏ lên vì thù hận, hắn đứng đó giữa trăm ngàn hận thù đè lên tấm thân bé nhỏ của hắn. Điều gì đã xảy ra vào đêm trăng đó: Phụ thân hắn bị kẻ thù sát hại, mẫu thân bị chúng làm ô nhục phải tự vẫn, gia quyến nhà hắn bị giết sạch từ người già đến trẻ nhỏ. Hắn sợ hãi đến mức thất kinh, chỉ còn nhớ khi tỉnh lại đã nằm trong lòng đại tỷ với toàn thân bị thương tích. Kể từ đó suốt hai mươi năm không đêm nào hắn không mơ thấy cơn ác mộng trở về.

  Hắn đứng yên đó toàn thân đang bốc nộ hận thù, ánh mắt băng lạnh, miệng bỗng nhiên cười lớn. Hắn cười như thể những huyết lệ đang ngưng đọng trong mắt hắn.

  Một dòng ngân lệ chảy xuống chiếc khăn che mặt, nàng cất tiếng nói như khẩn cầu.

  - Không lẽ ngươi muốn thảm cảnh năm xưa lặp lại một lần nữa?

  - Ngươi là ai? – Dương Tam Kha có phần do dự hỏi lại – Ngươi biết chuyện của hai mươi năm trước? Ngươi …

  Tà tâm trong lòng hắn lên đến cùng cực, bất thường chĩa kiếm phi thân đến bên cầm nữ quát lớn:

  - Trả mạng cho thân mẫu ta, đền mạng cho muội muội ca ca ta… đền mạng cho hơn hai trăm gia quyến Dương gia ta…

  Mỗi câu hắn nói đường kiếm càng như cuồng nộ, sát khí mỗi lúc một dâng lên, Cầm nữ kia vẫn né tránh, nước mắt nàng mỗi lúc lại rơi nhiều thêm.

  - Cuồng Phong Nộ Kiếm! Soát Mệnh Chi Tâm! – Lời chú vừa dứt đường kiếm cũng đâm tới.

  Chiếc ngân trâm cài khăn che mặt trên đầu cầm nữ rơi xuống mái ngói đỏ…

  Cạch... cạch… cạch.

  Khuôn mặt cầm nữ hiện rõ trước mắt hắn trong sáng như ngọc giữa đêm trăng. Hai má ướt đẫm vì lệ rơi…

  Đường kiếm trên tay của Tam Kha chấn động dừng lại, hắn theo bản năng lùi lại một bước… hai bước… ba bước.

  - Là... tỷ sao!

  Cầm Thánh ấy không ai khác chính là Dương hậu Dương Phương Lan, trong ngân lệ lời nói quở trách:

  - Tam đệ! Đệ truy sát Xương Ngập đã đành, cớ gì lại nhẫn tâm tàn sát cả gia quyến người ta. Nghiệp chướng lớn như vậy thử hỏi ngày sau đệ còn mặt mũi nào đứng trong thiên hạ. Ta khuyên đệ nên dừng lại, danh dự của Dương gia bao đời, ta không muốn nó bị hủy trong tay đệ.

  Dương Tam Kha ngửa mặt lên nhìn trời, cười một tràng lớn, lạnh lùng quay lại nói:

  - Thiên hạ ư! Thiên hạ này vốn của họ Dương, vì cớ gì đệ phải nhường nó cho họ Ngô. Cổ nhân có câu “diệt cỏ phải diệt tận gốc” để tránh hậu họa về sau.

  Phương Lan dịu giọng khẩn cầu:

  - Đệ hãy tha cho Xương Tỷ đi, nó chỉ là một đứa trẻ đâu có tội tình gì?

  Dương Tam Kha có chút do dự nói:

  - Đệ làm tất cả cũng vì đại nghiệp của Văn nhi, mong tỷ hiểu cho. Giờ đệ đã leo lên lưng cọp, xuống ắt mất mạng.

  Phương Lan biết không thể can gián, nàng thu Cổ Cầm cương nghị nói:

  - Muốn giết Xương Tỷ, đệ hãy giết ta trước.

  Thấy tâm ý đại tỷ đã quyết hắn không còn cách nào đành nói:

  - Tỷ đã nói vậy, đệ đành thất lễ! - Nói vừa dứt lời thân thủ đã như vô ảnh tiến nhập phía sau phong tỏa huyệt đạo.

  Loại kỳ pháp thần tốc này nàng chưa bao giờ thấy Tam Kha sử dụng, nhất thời không kịp phòng bị khiến toàn thân không sao cử động được.

  - Tỷ chịu thiệt thòi trước, đệ xong việc sẽ về tạ lỗi với tỷ. - Nói dứt lời thân ảnh đã mất hút sau bóng trăng.


  ***

  Thiên Linh Tự.

  Thiền sư Tịch Đà đang ngồi tọa trên bồ đoàn trước điện phật, hương trầm thoang thoảng bay trong chính đường.

  Bên ngoài lư hương lớn còn bốc khói trong sương đêm. Trong yên tĩnh chỉ nghe những âm thanh rì rào của hàng trúc xanh đang ngủ gục dưới bóng trăng, ngân xa xa là tiếng mõ kinh.

  Ẩn trong bầu tĩnh mịch có vài ngọn gió lay chuyển khác thường. Ba người áo đen băng qua những ngọn trúc, đáp xuống trước thềm điện.

  Đôi hàng mi trắng như cước của Thiền sư lay nhẹ, âm công phát ra trong gió:

  - Cửa thiền hiu quạnh, cố khánh đêm hôm ghé qua không biết có gì chỉ giáo?

  Ba kẻ lạ mặt đưa mắt nhìn nhau có chút kinh hoàng, Nguyễn Khanh Thành lên tiếng:

  - Đại sư! Nửa đêm quấy rối cửa thiền yên tĩnh, mong được đại xá. Bọn tiểu nhân phụng sự quý nhân đến để tìm người, mong đại sư giúp đỡ.

  Lời vẫn vang trong gió đáp lại:

  - Người các vị tìm không có ở đây! Xin hãy trở về cho.

  Bên ngoài Lý Mân có phần sốt ruột, nóng nảy nói chen vào:

  - Huynh cần gì phải nói lý lẽ với lão! Chúng ta cùng xông vào.

  Thừa Tuyên nghe vậy cũng hăm hở xông lên, Khanh Thành liền ra hiệu dừng lại, nói giục vào:

  - Quý nhân nhà ta muốn mạng của người này, mong đại sư thứ lỗi! - Nói dứt lời cả bọn liền đẩy cửa xông vào.

  Khói hương trong điện lờ mờ dưới ánh nến, cả căn chính đường rộng lớn chỉ duy có một vị sư già đang niệm kinh bên bồ đoàn. Thần thái của nhà sư và sự uy nghiêm của điện Phật khiến bọn chúng đều có phần hoang mang.

  Khúc Thừa Tuyên nôn nóng hơn cả rút kiếm chĩa về phía nhà sư hỗn xược nói:

  - Lão già mau giao thằng nhóc Xương Tỷ ra đây bằng không chúng ta sẽ san phẳng ngôi chùa này.

  Tịch Đà thiền sư vẫn điềm tĩnh ngồi bên bồ đoàn không quay lại, giọng trầm ấm vang lên:

  - Quốc có quốc pháp! Phật có phật quy! Trong bản tự không có người thí chủ cần tìm. Các vị thí chủ còn cương quyết không đi xin đừng trách bần tăng không khách khí.

  Nguyễn Khanh Thành nghe nói vậy bèn vái qua một cái nói:

  - Vậy thì bọn ta không khách sáo! - Dứt lời liền rút nhị đoản kích xông tới.

  Lý Mân vung trường kiếm theo sát phía sau. Thừa Tuyên cũng chia hai bên tả hữu với Lý Mân truy kiếm xông vào.

  Kiếm thuật nhà họ Khúc được truyền xuống từ phương Bắc, vốn dĩ có bát kiếm trận đồ vô cùng chặt chẽ và ba mươi hai đường diệu thủ. Chỉ tiếc là đến đời của Thừa Tuyên thì cái tinh túy ảo diệu đã vi lạc hết, có điều trong kiếm trận còn chút uy thế.

  Ba tên sát thủ đã áp sát bồ đoàn mà Tịch Đà vẫn điềm nhiên niệm kinh, càng khiến những kẻ tấn công không khỏi đề phòng, mồ hôi đã thấm ra ướt trán.

  Ngay khi ba thanh vũ khí chạm đến tấm áo cà sa mới phát hiện ra quanh vị Thiền sư có một vòng kình khí màu vàng mỏng. Nhìn thấy thì đã không kịp ba tên sát thủ lập tức đã bị đẩy văng lại đến hơn chục thước.

  Lúc này Thiền sư Tịch Đà mới đứng dậy quay mặt lại chắp tay niệm:

  - Nam Mô A Di Đà Phật.

  Mấy kẻ áo đen không chịu bỏ cuộc vẫn liên thủ xông tới. Bốn người tiến lui chưa được hai chục chiêu, phía Nguyễn Khanh Thành đã tỏ ra thất thế, cả ba đều đã bị La Hán trận đánh cho tơi bời, phải lùi lại thủ thế phòng bị.

  Còn chua hết kinh hãi, bỗng nghe từ bên ngoài thiền viện tiếng vó ngựa hí vang, ánh đuốc rực sáng một vùng trời. Một đạo cung binh đã vây kín quanh tự, hơn năm chục thương binh khác xếp thành thương trận xông vào.

  - Thiên Môn Trận! – Khanh Thành bàng hoàng kêu lên.

  Đoàn thương binh nhanh chóng vây quanh ba kẻ áo đen. Một vị tướng quân thân hình cao lớn, mặt vuông chữ điền vội vã tiến vào, phục xuống trước vị thiền sư già nghiêm trang thưa:

  - Vãn sinh Nguyễn Siêu đến ứng cứu chậm trễ rồi!

  Vị thiền sư già cúi đầu đáp tạ một cái không nói thêm gì.

  Bên ngoài chính đường, trong bóng tối Trịnh Minh, Triệu An và Lê Hân cũng theo pháo hiệu vừa đến. Triệu An toan rút đao xông vào giải cứu thì Trịnh Minh đã níu tay lại thì thào nhắc:

  - Rời khỏi đây chúng ta giải cứu bọn họ cũng chưa muộn.

  Ánh trăng mờ ảo lẫn trong ánh đuốc. Giữa lúc này một tà áo trắng, thân ảnh xuất thần lướt nhanh vào từ cửa chính thiền tự. Chỉ nhìn tốc độ khinh công cũng biết nội lực vô cùng thâm hậu.

  Người này không ai khác chính là Dương Tam Kha. Hắn lập tức phóng ra ám khí liên hoàn về phía ba kẻ hắc y. Vì quá bất ngờ lại đang bị khống chế ba tên này đều không kịp né tránh. Trong ám khí lại có tẩm kịch độc, cả ba lập tức thổ huyết tắt thở. Cả vị thiền sư và Nguyễn Siêu đều không kịp phản ứng gì.

  Bên ngoài chứng kiến, Lê Hân sợ run bần bật đến mức đã vãi cả ra quần. Triệu An giận đỏ mặt toan vung đao xông vào nhưng Trịnh Minh đứng sau đã kịp giữ y lại.

  Bên trong Nguyễn Siêu tỏ ý bất bình hỏi:

  - Dương chủ công ngươi giết nhân chứng là có ý gì?

  Dương Tam Kha trả lời lạnh nhạt:

  - Bọn chúng mưu sát hoàng thân tội không phải đáng chết sao?

  - Người ra tay tàn độc như vậy… phải chăng có điều muốn che giấu?

  Tam Kha điềm nhiên trả lời:

  - Ta đường đường là Nhiếp Chính Vương đương triều, sao có thể làm mấy chuyện bất nhân thông thiên hại lý như vậy!

  Nguyễn Siêu biết mình không đủ lý lẽ để buộc tội y, đành hừ một tiếng khinh thị lùi về sau.

  Tam Kha quay sang cung kính tạ lễ với vị thiền sư hỏi:

  - Vị cao tăng đây chắc hẳn là Tịch Đà phương trượng? Thứ lỗi cho tại hạ đã mạo phạm sự thanh vắng chốn thiền môn.

  - A Di Đà Phật! Bần tăng chính là Tịch Đà! - Vị Thiền sư trả lời.

  Dương Tam Kha cung kính hành lễ một lần nữa nói:

  - Nghe danh phương trượng đã lâu nay mới được diện kiến!

  Thiền sư Tịch Đà tạ lễ đáp:

  - Thí chủ quá đa lễ rồi, chữ danh này thật không dám nhận.

  - Thiền sư Vân Phong của quý tự không lâu trước đây có cứu một vị tiểu vương gia. – Tam Kha dè dặt hỏi. - Nay bản cung phục mệnh Thái tử đến đón tiểu vương gia hồi cung. Mong Thiền sư chiếu cố!

  Tịch Đà phương trượng cúi đầu thở dài một tiếng, lại ôn tồn trả lời:

  - Đại sư huynh hành tẩu giang hồ đã lâu không về qua bản tự, chuyện này lão tăng không giúp được gì cho thí chủ rồi.

  Tam Kha phẩy tay quan bào vẻ mặt tức giận quát:

  - Lão phương trượng, ta đã nói hết lời. Hôm nay dù bất cứ giá nào Trấn Quốc Tự cũng phải giao người, bằng không chớ trách bản cung ta cạn nghĩa.

  - Dương Tam Kha! - Nguyễn Siêu nãy giờ im lặng nhưng khi nghe Dương Tam Kha xấc láo trên điện phật, nộ ý bốc lên liền quát chen vào:

  - Ngươi trước cửa thiền môn nói lời xàm bậy, không biết liêm sỉ, thử hỏi có xứng là một bậc quân tử không?

  Tam Kha chả thèm nhìn hắn đến nửa cái, giọng vẫn lạnh lùng nói:

  - Một kẻ vô danh tiểu tốt như ngươi mà cũng bày đặt nói chuyện quân tử với ta sao!

  Nguyễn Siêu nghe nói đến đây nộ khí càng thêm phần sôi sục, tức thì vung trường thương quát lớn:

  - Để kẻ vô danh tiểu tốt như ta hôm nay dạy ngươi một bài học! – Nói vừa dứt lời liền nhằm Tam Kha xông tới.

  Dương Tam Kha dường như không có chút động thái nào. Khoảng cách đã gần đến chừng bốn thước, chỉ thấy hắn quan y chuyển động, bàn tay phải có hai luồng kình khí xanh đỏ bốc lên ngùn ngụt, thình lình phóng thẳng kình khí đó về phía Nguyễn Siêu.

  Nguyễn Siêu còn chưa kịp định thần đã thấy toàn thân bị hai luồng khí nóng lạnh luân chuyển như muốn đâm xuyên qua cơ thể, đẩy hắn dội ngược trở về phía sau. Đúng khi hắn cảm giác như cơ thể mình sắp nổ tung ra thì từ phía sau có bàn tay đỡ lấy hắn. Một luồng khí ấm áp được truyền vào người hắn chống lại hai luồng khí nóng lạnh đang xuyên thấu qua cơ thể.
   
  Last edited: 21 Tháng mười 2017
 7. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 6: Phía Nam Hành Dã, Tới Chân Núi Ắt Có Đường!


  Hai làn khí vụt ra bên ngoài va chạm thành một tiếng nổ lớn. Mấy chục tên lính xung quanh đều chấn động ngã bổ nhào xuống đất, Nguyễn Siêu miệng thổ ra một ngụm máu tươi ướt cả tấm áo giáp trước ngực. Toàn thân y vô lực khụy xuống mặc dù cảm giác đau đớn đã giảm đi tới chín phần.

  Thì ra ban nãy Tịch Đà thiền sư đã dùng nội lực truyền qua người giúp hắn chịu một chưởng của Tam Kha. Bây giờ trên khóe miệng già nua cũng rỉ một vệt máu tươi, hẳn cũng chịu nội thương không hề nhẹ. Nguyễn Siêu toan hỏi một câu nhưng miệng không sao mở lời được, chỉ nhìn thấy vị thiền sư khẽ lắc đầu tỏ ý không sao.

  Bên kia, trên trán Tam Kha cũng lấm tấm mồ hôi. Hắn không khỏi bội phục cất lời:

  - Bồ Đề Tâm Kinh thật lợi hại! Hôm nay được lĩnh giáo thật lấy làm vinh hạnh!

  - A Di Đà Phật! A Di Đà Phật! – Giọng kinh vang ra từ trong bảo tọa.

  Một vị thiền sư bước ra, toàn thân như có ánh phật quang chiếu sáng. Vị thần tăng thân hình cao lớn, tuổi chừng đã ngoài bảy mươi nhưng làn da vẫn trắng hồng. Giọng nói trầm ấm:

  - Dương chủ công đoái thăm bản tự thật lấy làm vinh hạnh. Bần tăng không kịp ra tiếp đón, mong chủ công lượng thứ. - Vừa nói thiền sư đã nhanh chóng đả thông huyệt đạo cho Nguyễn Siêu, lại quay sang nói với Tịch Đà:

  - Đã làm phiền sư đệ rồi!

  Tịch Đà thiền sư lúc này cơ thể đã thụ thương không nhẹ, vẻ mặt có chút biến sắc, dù vậy vẫn cúi xuống tạ lễ:

  - Sư huynh quá lời rồi!

  Vân Phong nãy giờ ở trong cũng đã theo dõi đầu đuôi sự việc, thấy thương thế của Tịch Đà tuy không nhỏ, nhưng cũng không đến mức nghiêm trọng ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng. Chẳng qua do nội lực xuất ra gặp phản chấn quá mạnh nhất thời không thể điều tức dẫn tới thụ tổn kinh mạch, chỉ cần thời gian nghỉ ngơi tĩnh tọa là có thể hồi phục liền bảo:

  - Sư đệ hãy vào trong trị thương, việc ở đây ta sẽ lo liệu.

  Tịch Đà chắp tay thụ ý, lùi vào trong. Lúc này bên cạnh, Nguyễn Siêu cũng thấy bản thân hồi phục được một chút khí lực mới chắp tay hướng về phía tăng nhân đáp:

  - Cảm tạ ơn cứu mạng của đại sư.

  Vân Phong mỉm cười nói:

  - Vị thí chủ này căn cơ thật hơn người nếu không đã sớm mất mạng rồi. Hiện giờ tuy khí lực bị hao tổn quá nửa, nhưng nghỉ ngơi vài ngày sẽ dần phục hồi lại.

  Tam Kha trong đáy mắt có phần kinh dè, tăng nhân này sáu năm trước từng xông pha trong đại chiến hồng thủy. Mặc dù khi ấy tuổi đã gần bảy mươi nhưng phong thái vẫn úy nghi giữa vạn quân. Sáu năm sau gặp lại không ngờ ông ta võ công còn tiến xa như vậy, quả không thể xem thường liền vòng tay làm lễ đáp lại:

  - Vân Phong thần tăng đã lâu không gặp. Thần thái vẫn uy nghiêm như xưa, thật lấy làm bội phục.

  Vân Phong khiêm tốn đáp:

  - Bần tăng tuổi đã già rồi, Dương chủ công quá bộ đường xá xa xôi, từ kinh thành tới đây tìm kẻ già này không biết có chuyện gì dạy bảo?

  - Thật không dám giấu đại sư, chính kinh xảy ra đại biến. Đại vương thọ mệnh băng hà, hạ chiếu nhường ngôi cho nhị hoàng tử Ngô Xương Văn. Ngô Xương Ngập không phục dấy binh mưu phản. Tiểu vương có lệnh sai ta bắt chúng về sử tội. Theo mật báo Ngô Xương Tỷ con trai của Xương Ngập đang ở chỗ đại sư, mong đại sư chiểu theo mệnh lệnh thiên tử giao người, tránh việc can qua không đáng có.

  Dương Tam Kha nói một hồi, thực trong tâm ý hắn đa phần vẫn là đe dọa. Vân Phong ngồi xuống bảo tọa, im lặng vài khắc mới quay lại đáp:

  - Quả là bần tăng mấy hôm trước du ngoạn tứ hải, gặp chuyện thương tâm, cơ duyên hội ngộ, có thu nạp một tiểu đồ đệ pháp hiệu là Chân Lưu. Liệu có phải người chủ công nói tới?

  - Đại sư có thể cho ta gặp mặt y không?

  - Đương nhiên có thể! - Vân Phong trầm tĩnh gọi vọng vào trong bảo tọa:

  - Chân Lưu, dâng trà.

  Trong tháp một tiểu hòa thượng chừng bảy tuổi bưng khay trà bước ra, tiến đến trước thảm tọa quỳ xuống lễ phép thưa:

  - Sư phụ dùng trà.

  Dương Tam Kha nhìn Chân Lưu mỉm cười mỉa mai nói:

  - Tiểu sư phụ đây chẳng phải tiểu thế tử Ngô Xương Tỷ sao!

  Tiểu hòa thượng vái chào Tam Kha dõng dạc thưa lại:

  - Tiểu tăng Xương Tỷ hiện giờ pháp hiệu là Chân Lưu.

  Tam Kha cười nhạt nói:

  - Bất kể ngươi nói ngươi là Chân Lưu hay Xương Tỷ hôm nay cũng phải theo ta về kinh một chuyến. - Nói vừa dứt lời Long Trảo Công đã lao tới toan bắt lấy Chân Lưu.

  Ngồi trên thảm tọa Vân Phong phất tay áo tăng bào, nhanh như chớp đã đẩy chung trà trên bàn về phía trảo thủ. Trảo thủ của Tam Kha đón được chung trà đồng thời bị dư lực đẩy lùi đi vài thước.

  - Mời Dương chủ công dùng trà trước đã. - Vân Phong Thiền sư giọng điềm tĩnh nói.

  Dương Tam Kha mồ hôi toát ra, nộ khí bừng trên mặt quát:

  - Trấn Quốc Tự định tạo phản sao?

  Vân Phong lắc đầu nói:

  - Việc này do bần tăng tự chủ, không liên can đến Trấn Quốc Tự.

  Dương Tam Kha vẫn tỏ ra nhẫn nại.

  - Đại Sư! Người tu hành không làm việc trái với đạo lý. Tiểu thí chủ này là hậu nhân nghịch tặc, người bao che cho hắn chẳng phải muốn chống lại triều đình sao?

  Vân Phong ôn tồn nói:

  - Ngã Phật từ bi. Xương Tỷ nay đã đoạn tuyệt hồng trần gia nhập phật môn, từ nay không còn quan tâm tới ân oán thị phi giang hồ. Bần tăng xin lấy thân này ra đảm bảo.

  Dương Tam Kha nộ khí bốc lên lớn tiếng nói tiếp:

  - Nói đi nói lại vẫn là đại sư không muốn giao người, vậy thì chớ trách ta không niệm tình.

  Dứt lời hai luồng kình khí xanh đỏ đã bốc trên tay, khác với lần trước lần này Tam Kha dùng đến cả tám thành công lực, ánh sáng trong tọa điện dường như bị hai luồng sáng xanh đỏ ấy làm cho lu mờ đi.

  - Băng Hỏa Thiên Di Chưởng! - Lời chú vừa phát ra, hai luồng kình khí cũng nhằm thẳng Vân Phong Đại sư đánh tới.

  - Vạn Phật Quy Tàng! Đại Lực Kim Cang Chưởng! – Lời chú cũng vang lên, Vân Phong toàn thân ánh kim quang chiếu rực, thân thủ tiến về phía trước đỡ chưởng.

  Nguyễn Siêu thoáng chút kinh hoàng dùng chút sức lực cuối cùng lấy thân lao ra che cho tiểu tăng Chân Lưu.

  Hai luồng kình khí va chạm giữa không trung phát ra những tiếng nổ lớn.

  Ánh sáng chiếu rực cả bảo tọa.

  ***

  Con đường nhỏ uốn lượn trong rừng trúc. Bây giờ dưới ánh trăng yếu ớt cùng với hơi sương dày đặc giữa canh tư càng khiến nó trở nên vắng lặng. Trịnh Minh, Triệu An và Lê Hân nhân lúc Dương Tam Kha và Thiền sư Vân Phong kịch đấu đã rời đến khu rừng trúc phía sau chùa này.

  Thần sắc chưa hết kinh sợ Trịnh Minh nhỏ giọng nói:

  - Hai người này mới chỉ đấu nội công mà kình lực đã ghê gớm đến vậy, quả thật là cao thủ thượng thừa trong võ lâm. Lần này chúng ta vọng tâm ảo tưởng, sợ rằng từ nay không còn chỗ đứng trong chốn giang hồ.

  Lê Hân phía sau lắp bắp tiếp lời:

  - Trịnh huynh nói thật đúng lắm! Không biết tới đây có phương sách gì chăng? Hai chúng đệ xin nghe theo huynh.

  Đứng bên cạnh Lê Hân, Triệu An vẻ mặt u sầu khó tả, Trịnh Minh cũng thở dài than rằng:

  - Họa này đã đến cùng đường, thôi thì anh em ta đành mai danh ẩn tích. Đêm nay chia tay ở đây, hẹn ngày sau tái hợp.

  Triệu An mặt đỏ như gấc lầm lũi bỏ đi, thân ảnh và ánh đao khuất trong đêm.

  ***

  Bên trong chính đường trận chiến của Tam Kha và Thiền sư Vân Phong vẫn đang ở thời khắc quyết định.

  Đại Lực Kim Cang Chưởng mang theo kình khí nội lực chí dương. Trong võ lâm thiên hạ không có nguồn nội lực nào chí dương cực thịnh như nội công của Thiếu Lâm, bởi lẽ các môn hạ của phái này thường dùng sự chăm chỉ và khổ tu để đạt được thành quả. Mặc dù Băng Hỏa Thiên Di Chưởng của Dương Tam Kha mang theo cả hai nguồn khí lực của Cửu Âm Thần Công và Hỏa Long Huyền Pháp nhưng cả hai nguồn khí lực này đều chưa đạt đến cảnh giới cao nhất. Chẳng mấy chốc đã bị kình lực dương cương phản chấn mạnh đẩy lùi đến mười thước. Trên mặt y lúc này đã đầm đìa mồ hôi, thần sắc từ trắng hồng biến chuyển sang đỏ lửa, lời nói vang như sấm nộ:

  - Võ học thiên hạ xuất Thiếu Lâm! Hôm nay được diện kiến quả là kiếp này không uổng phí. - Dứt lời hắn liền dồn cả mười thành công lực phản công.

  Hai luồng ánh sáng xanh đỏ ban đầu giờ đã chuyển thành ngũ sắc, sức mạnh như bài sơn đào hải. Vân Phong Thiền Sư vẻ mặt chấn động, thần sắc cũng nhạt đi vài phần, liên tục bị đẩy về phía điện Phật ở chính đường.

  Trong lúc nguy kịch ấy nội công tiềm ẩn trong Dịch Cân Kinh điều hòa trở lại, trong phút chốc thần sắc kim quang trở nên đại thịnh, một ánh kim quang chói lọi phát sáng.

  Ánh sáng vàng lấp lánh đi đến đâu quầng ngũ sắc tan biến đến đó. Dương Tam Kha bị đẩy văng ra xa, miệng thổ một ngụm máu lớn, thần sắc y trở nên nhợt nhạt.

  Đám khói bụi lắng xuống, Vân Phong vẫn hiên ngang đứng giữa chính điện. Tam Kha thất kinh đưa tay xuống đỡ ngực nói:

  - Bắc Đẩu Bội Tinh! Quả là danh bất hư truyền. Chuyện hôm nay tạm thời ta không truy cứu tiếp. Ngày sau gặp lại e là Đại sư không còn may mắn như vậy đâu. - Lời nói vừa dứt bóng hình đã mất hút trong đêm.


  Thiên Linh Tự trở lại một không gian tĩnh mịch, thần sắc của Vân Phong cũng bất thường chuyển sang tái nhợt, trên miệng thổ ra một ngụm huyết lớn, Nguyễn Siêu vội đỡ lấy thiền sư ôn tồn hỏi:

  - Đại sư người có sao không?

  Vân Phong lắc đầu, tịnh tọa xuống đáp:

  - Chỉ là chút nội thương, không đáng lo ngại, thí chủ hãy mau qua xem xét cho mọi người.

  Nguyễn Siêu lúc này nhìn ra thì năm mươi thương binh xông vào chính đường cùng mình lúc đầu, giờ hầu hết đều mang thương tích. Hắn cố sức đứng dậy đi qua xem xét thương thế cho đám người này.


  Ngoài thành Đại La tiếng gà đã gáy canh năm. Nguyễn Siêu lo xong cho đám thương binh, liền trở về gần bên Thiền sư Vân Phong bây giờ đang tọa thiền trị thương, vái thỉnh một cái nói:

  - Thiền Sư chuyện hôm nay Dương Tam Kha ắt để trong lòng, ngày sau Thiên Linh Tự khó tránh khỏi lụy phiền, không biết người đã có phương sách gì chăng?

  Vân Phong tĩnh tâm đáp:

  - Là phúc không phải họa, là họa có tránh cũng không được! Hơn nữa bần tăng chỉ có một thầy một trò, giang hồ rộng lớn, ắt có chỗ dung thân. Thí chủ hôm nay ra tay tương trợ e rằng ngày sau cũng không tránh khỏi họa… chi bằng cũng nên lo liệu sự tình.

  Nguyễn Siêu trầm tư nói:

  - Nam nhi đại trượng phu chí trong trời đất, coi cái chết nhẹ tựa hồng mao, có điều…

  Nói đến đây chợt lặng đi một lúc nhìn về xa xăm tiếp:

  - Có điều gia quyến còn cha mẹ già, hai huynh đệ và hơn hai trăm gia thuộc e là cũng khó tránh được họa này.

  Nguyễn gia ở vùng Siêu Loại vốn là một gia tộc lớn, ngay cả khi Ngô Quyền còn tại vị cũng phải nể phục tám phần. Nguyễn gia binh hùng tướng mạnh việc trong ngoài xưa nay đều tự giải quyết không chịu sự chi phối của đương triều. Nhưng nói đi cũng phải nói lại lần này Nguyễn Siêu đích thân ra mặt chống lại Tam Kha cũng không tránh khỏi một trận binh đao máu chảy. Người cuối cùng chịu thiệt vẫn là sĩ binh bách tính vô tội.

  Đại sư Vân Phong rời khỏi bồ đoàn, ngước nhìn về phương sao Bắc Đẩu lắc đầu thở dài kể:

  - Thật không ngờ Dương Tam Kha lại luyện nội công cấm thuật của Bạch Vân Môn. Loại nội công này tà tâm quá lớn cộng với dã tâm của y sớm muộn cũng trở thành mối họa của thiên hạ.

  - Bạch Vân Môn? – Nguyễn Siêu ngạc nhiên hỏi lại. – Chẳng phải Bạch Vân Môn đã tuyệt diệt hai mươi năm trước rồi sao?

  Giọng vị thiền sư trầm ngâm kể:

  - Môn phái này bắt nguồn từ núi Bạch Vân ở phía Tây, do Lục Hán Thành và nghĩa muội của ông ta là Cổ Tuyết Lan sáng lập ra. Tương truyền hai người này võ công xuất thế khi chu du thiên hạ đến núi Bạch Vân cơ duyên gặp được một cuốn Thiên Thư. Lại nhận thấy Bạch Vân có khí rồng phượng liền ở lại lập ra Bạch Vân Môn. Lục Hán Thành xưng hiệu là Bạch Vân Tử. Bạch Vân Môn chính tông gồm hai trực hệ: Chí âm là Cửu Âm Thần Công. Chí dương là Hỏa Long Huyền Pháp. Hai trực hệ này nghịch chuyển đối lập vì thế mà người luyện Cửu Âm Thần Công không thể luyện Hỏa Long Huyền Pháp nếu không sẽ tàu hỏa nhập ma, kinh mạch tiêu tan mà chết. Cả đời Bạch Vân Tử và Cổ Tuyết Lan Chỉ nhận ba đồ đệ. Đại đệ tử hiệu là Phong Dã Tử, người này tài năng thiên bẩm được Bạch Vân Tử truyền cho Hỏa Long Huyền Pháp. Người thứ hai hiệu là Yên Nam Tử vốn tư chất thông minh, phẩm hạnh hiền lương, được Bạch Vân Tử hết lòng yêu mến. Người thứ ba biệt hiệu là Cầm Thánh, nữ nhân này cầm kỳ tuyệt luân được Cổ Tuyết Lan truyền cho pháp quyết Cửu Âm Thần Công. Phong Dã Tử là kẻ tâm cơ nham hiểm, y tham lam muốn chiếm cả bí kíp Cửu Âm Thần Công. Khi Cổ Tuyết Lan luyện tầng thứ chín của Cửu Âm đã lẻn vào mật đạo đánh lén sư nương. Cổ Tuyết Lan bị tàu hỏa nhập ma thụ thương rất nặng trong lúc giao đấu đã dùng Cửu Âm Thần Công đẩy y rơi xuống vực sâu. Vì thụ tổn kinh mạch lại vận lực quá sức, cuối cùng sinh khí đã cạn tử vong nơi giao chiến. Bạch Vân Tử lúc này mới đến nơi, biết được sự tình vô cùng ân hận. Ông cảm thấy chính mình là kẻ gây ra cái chết của sư muội, liền đem hai cuốn thiên thư này đi tiêu hủy và dặn dò Yên Nam Tử rằng: Ngày sau thu đồ phải cẩn trọng, chớ để thần công rơi vào tay ác nhân. Yên Nam Tử thụ mệnh trở về núi Linh Phong giữa biển Vân Sơn, cả đời cũng không thu nhận đồ đệ. Còn bản thân Bạch Vân Tử chống thương Hỏa Long đứng canh mộ cho sư muội đến lúc sức tàn, chết đứng nơi vách đá...

  Giọng Thiền Sư Vân Phong càng về sau càng thấm đậm vẻ tiếc thương. Nguyễn Siêu nãy giờ lặng yên nghe câu chuyện cũng than lên rằng:

  - Bạch Vân Tử đối với sư muội của ông ta quả thật là tri kỷ! Đại sư, tại hạ tò mò phải chăng thương Hỏa Long chính là thần thương mà năm xưa Đại vương dùng trong trận đại chiến hồng thủy?

  Vân Phong gật đầu:

  - Chuyện này lại phải nhớ đến bảy năm trước khi Đại vương bị giặc truy đuổi chạy đến núi Bạch Vân. Lúc này trời cũng đã vừa tối, sĩ binh cũng hao tổn tám phần đành phải hạ trại nghỉ lại nơi này. Đại vương nhớ đến câu chuyện của Bạch Vân tiền bối đầy thương cảm mới đến bên vách núi trước mộ của Tuyết Lan tiền bối thắp nhang. Nào ngờ khi người vừa vái xuống thần thương ở trên vách đã cũng bỗng nhiên cựa quậy, lại tỏa ra ánh kim quang. Cho là điềm lành trời báo mới vái lạy tám cái xin được mượn thương về đánh giặc. Quả cũng có điều lạ từ sau khi mang thần thương Hỏa Long về lòng người hừng hực, sĩ quân tham gia mỗi lúc một đông. Chẳng mấy chốc đã quét sạch bóng quân thù. Chỉ tiếc là Đại vương thọ mệnh quá sớm, triều thần kết bè khiến cho giang sơn loạn lạc lầm than.

  - Dương Tam Kha mang trong mình Hỏa Long Huyền Pháp và Cửu Âm Thần Công không lẽ nào lại là đệ tử của Yên Nam Tử lão tiền bối?

  Vân Phong lắc đầu nói:

  - Chuyện này vốn không thể! Yên Nam Tử là người nhân nghĩa tại thượng, khi bần tăng còn tuồi trẻ đã vài lần gặp huynh ấy. Người này chắc chắn không thu nạp một đệ tử đầy dã tâm Tam Kha. Có chăng chỉ có thể là một người...

  - Tiền bối muốn nói tới Phong Dã Tử?

  Thiền sư Vân Phong không trả lời.

  Nguyễn Siêu cẩn trọng nói:

  - Vừa rồi khi giao đấu, Đại Sư dùng võ công Phật môn chiếm thế thượng phong. Người trong giang hồ đều ngợi ca võ học thiên hạ xuất Thiếu Lâm, lẽ nào không có cách đối phó với y.

  Vân Phong khẽ thở dài:

  - Biển học bao la, võ học Thiếu Lâm quả thật sâu rộng. Chỉ tiếc là lão tăng kiến thức nông cạn dù đã gắng sức cũng chỉ hiểu được năm phần trong Dịch Cân Kinh. Cũng may là Dương Tam Kha này cũng chỉ mới lãnh hội đến tầng thứ năm của tà luyện, nếu không e rằng lão tăng đã mất mạng rồi.

  Nguyễn Siêu quỳ xuống trước mặt thiền sư vái một vái thưa:

  - Đệ tử vô năng ngày sau hy vọng có thể nghiên cứu phật học, dẹp được mối lo cho thiên hạ.

  Vân Phong vội đỡ Siêu dậy, ôn tồn nói:

  - Bần tăng đã nhiều năm quy ẩn không còn màng chuyện thế sự, tiếc là không thể nhận thí chủ làm đồ đệ được.

  Nguyễn Siêu nghe đến đây trong lòng không khỏi băn khoăn thắc mắc:

  - Thiên hạ rộng lớn nhưng nay hạ bối chẳng còn chỗ để dung thân, ngay đến cả cửa Phật từ bi cũng chối từ. Lẽ nào Nguyễn Siêu đành phải lấy cái chết để báo ơn sinh thành của phụ mẫu.

  Vân Phong cười đáp:

  - Ta mới xem duyên hồng trần của thí chủ còn nặng nề. Hơn nữa Phật học còn tùy duyên lĩnh ngộ. Ta với đồ nhi sáng mai cũng sớm lên đường hóa duyên tứ hải, người đi theo quả không được tiện nghi. Chi bằng để lão tăng viết một lá thư gửi cho Yên Nam Tử chân nhân. Nguyễn thí chủ chỉ cần đem tới Linh Phong, bảo đảm khi đọc xong Yên Nam tiền bối nhất định sẽ thu nạp ngươi.

  Nguyễn Siêu trong lòng nửa mừng nửa lo nhưng cũng không dám nài nỉ thêm.

  Thiên sư Vân Phong liền sai tiểu tăng vào lấy giấy mực. Tâm thư viết xong ngoài hừng đông cũng vừa hé sáng. Nguyễn Siêu nhận phong thư cất kỹ vào trong áo, vái sâu cảm tạ.

  Bên trong bảo tọa tiểu tăng Chân Lưu đã mang hành lý ra. Nói là hành lý thực ra chỉ là vài bộ tăng bào cũ kỹ và hai chiếc bát đồng để hóa duyên.

  Hai tăng nhân một già một trẻ bước ra ngoài cửa thiền tự. Các tăng nhân trong chùa cùng Tịch Đà phương trượng cũng đã ra tiễn ở cổng chùa. Người nào cũng tâm tư cũng sầu muộn trước cảnh chia ly. Nguyễn Siêu cùng đám kỵ vệ Nguyễn gia cũng đứng dõi theo cho đến khi bóng hai người khuất hẳn.


  Trên trời xanh mây thẳm nhưng hôm nay hắn đứng dưới trời chợt nhận ra chẳng có nơi nào cho hắn đi. Đoái nhìn về trời nam xa xôi thở dài một cái mới chợt nhớ ra mình không biết đường tới Linh Phong như thế nào. Toan quay ngựa lại đuổi theo Vân Phong thiền sư thì đã thấy Tịch Đà phương trượng vẻ mặt nhân từ nở nụ cười đứng sau hắn tự bao giờ.

  Cảm cái ơn hôm qua đã cứu mạng, Nguyễn Siêu vội vàng xuống ngựa vái tạ sâu một cái. Vị thiền sư già vội đỡ hắn dậy, tiện lời Nguyễn Siêu hỏi luôn:

  - Xin hỏi đại sư, núi Linh Phong ở biển Vân Sơn phía nam nghe nói là nơi u linh huyền diệu, không biết Đại Sư có biết đường tới đó chăng?

  Vị sư già cười đáp:

  - Phía Nam hành dã, tới chân núi ắt có đường!

  Nguyễn Siêu còn ngỡ ngàng chưa ngộ hết ý, Tịch Đà thiền sư đã cười lớn đi khuất sau cánh cổng tự.


  Suy nghĩ lại lời ban nãy, tâm thần hắn có phần phấn chấn, liền vái tạ từ biệt rồi dặn dò đám sĩ binh trở về, một mình lên ngựa nhằm hướng nam mà đi.
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2017
 8. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 7: Cô Gái Áo Lam

  Đại thảo nguyên Hun Sơn.

  Ánh mặt trời chiếu xiên xiên trên cánh đồng hoa cúc rực rỡ sắc màu, đàn bướm bay lượn trêu đùa những bông hoa vàng tím. Thảo nguyên này ba năm gần đây đã trở thành thiên đường của các loài bướm, bởi lẽ quanh năm nơi đây đều có hoa cúc nở.

  Trên thảo nguyên trải đầy hoa cúc, một thiếu nữ tuổi độ trăng tròn vận áo lụa màu xanh lam chạy đua cùng đàn hồ điệp. Gương mặt trái xoan, làn da trắng hồng, điểm thêm đôi cánh môi anh đào càng khiến cho vẻ đẹp nàng thêm trong sáng thuần khiết. Mái tóc thiếu nữ buộc lệch sang một bên, nụ cười giòn tan nô đùa cùng đàn hồ điệp, tầng sương mỏng thấm vào vạt áo lam. Thỉnh thoảng, nàng lại ngắt một nhành hoa cúc mà mình ưng ý thêm vào bó hoa trên tay.


  Cô gái này tên Phạm Ngọc Dung, tính thông minh sắc sảo. Ba năm trước vì một lần trộm bảo vật của ông nội để đưa bạn tới chơi vùng đất linh của gia tộc mà bị phạt cấm túc ở đây suốt ba năm.

  Nói là cấm túc thực ra lại thành thiên đường. Cả nhà Phạm gia trong ngoài chỉ có cô cháu gái này. Phạm lão gia có phạt thì Phạm lão thái gia cũng không nở để báu vật của mình chịu thiệt. Chỉ trong ba tháng đã biến nơi cấm túc thành một thảo nguyên trồng đầy hoa cúc. Không những thế còn an bài đầy đủ tiện nghi. Duy chỉ có điều chơi đùa với nàng ngoài muôn thú chỉ có hai nữ tỳ theo hầu hạ. Sáng sớm hôm nay khi gà mới gáy canh năm hai đứa đã rủ nhau trở về Phạm phủ lấy thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết. Theo quy định của cha nàng thì tới ngày rằm tháng này, khi nàng tròn mười sáu tuổi sẽ mãn hạn phạt trở về Phạm phủ.

  Phạm gia vốn nổi tiếng là quản giáo con cháu nghiêm ngặt, điều này thì nàng biết, nghiễm nhiên cũng không dám phá lệ trốn về. Chuyện này vốn chẳng khiến Ngọc Dung tinh nghịch lấy làm vui sướng, nhưng ở liền ba năm cũng khiến nàng đã hòa mình với cuộc sống ở nơi đây. Nàng yêu thích thảo nguyên này.

  Chạy theo đàn vũ điệp hồi lâu cuối cùng cũng tìm thấy một bông cúc cẩm tía ưng ý. Ngọc Dung cẩn thận ngắt bông hoa tím cài lên mái tóc đen óng.

  Nhìn về phía con đường trên thảo nguyên chợt thấy một chiếc xe ngựa quen thuộc. Nàng ta hí hửng la vang cả cánh đồng:

  - Gia gia người tới thăm tôn nữ đó sao?

  Giọng thiếu nữ khiến cho đàn vũ điệp đang nhảy múa cũng phải giật mình tản ra một đoạn.

  Ngọc Dung chỉ cười cũng chẳng thèm bận tâm chúng, nàng bỏ luôn cả bó hoa đang hái dở, chạy về phía căn nhà lớn miệng vẫn kêu lên vui mừng khôn xiết:

  - Gia gia… gia gia…

  Người đánh xe là một lão tiên ông râu tóc bạc phơ nhưng thần thái và dung mạo vẫn vô cùng thư thái. Người này chính là lão thái gia Phạm Chiêm hiệu là Phạm Lệnh Công – Ông nội của Phạm Ngọc Dung và cũng là người cưng chiều nàng nhất. Nhưng lần này lão đến Hun Sơn lại không phải để thăm cháu gái.

  Chiếc xe dừng ở trước cổng. Bỏ ngoài tai tiếng gọi nhớ mong của Ngọc Dung, ông lo lắng nhìn chủ tử đang trong cơn nguy kịch đầy những vết thương tích khắp người.


  Mặt trời ở đại thảo nguyên Hun Sơn tỏa ánh vàng rực rỡ chiếu hòa vào cánh đồng hoa cúc trải dài hun hút trong tầm mắt. Ngọc Dung ngồi trên bậu cửa sổ bên ngoài căn nhà tranh. Tâm trạng nàng có vẻ không được vui, vài bông hoa cắm trong chiếc bình gốm trên bàn lần lượt bị nàng vặt ra từng cánh nhỏ. Từ khi về đến nơi gia gia không hề hỏi han tới nàng, không những vậy còn bắt nàng ngồi chờ bên ngoài trong lúc người vận công trị thương cho người con trai lạ mặt ấy.

  - "Hắn là ai mà gia gia lại phải hao tổn công lực của Đại Phạm Bát Nhã trị thương?"

  Hỏi thì hỏi vậy, mông lung cũng đoán được người này không tầm thường.

  Đóa hoa cuối cùng trên bàn cũng đã trơ trụi. Ngọc Dung thả hồn nhìn về phía cuối thảo nguyên, nắng chiếu xiên xuống bậu cửa càng làm cho làn má hồng thêm thắm. Chân mày Ngọc Dung thỉnh thoảng lại khẽ nhăn, lần đầu tiên có kẻ dám tranh sự sủng ái của gia gia với nàng. Càng cố gắng suy đoán thì chỉ khiến nàng thêm phần tò mò mà không tìm ra được câu trả lời. Nửa ngày đã trôi qua, thương thế của tên người lạ này hẳn là rất nặng. Nàng đột nhiên cũng nảy sinh trong lòng một nỗi buồn rầu.

  - Dung nhi! Mau vào đây. – Tiếng gia gia vọng ra từ trong nhà.

  Ngọc Dung nghe gọi, vẻ mặt đăm chiêu khi nãy giờ đã nở một nụ cười tươi tắn trên khóe môi cánh phượng.

  Trong nhà, người con trai lạ mặt vẫn nằm bất động trên giường, có thể thấy thương thế của y không hề nhẹ, liếc nhìn qua dung mạo phong trần cũng đoán được tuổi tác hơn nàng khá nhiều. Ngồi bên cạnh giường là gia gia nàng thần sắc có phần nhợt nhạt. Ngọc Dung vội đến gần vấn an hỏi:

  - Gia gia người có sao không?

  - Ta không sao, chỉ là ban nãy dùng quá nhiều nội lực nên có phần mệt mỏi. Nghỉ ngơi một chút sẽ hồi phục lại thôi.

  Ngọc Dung nhìn người con trai đang hôn mê trên giường trách mắng:

  - Tiểu tử dám làm gia gia ta tổn hao công lực vì ngươi, bản cô nương ta phải sớm dạy cho ngươi bài học mới được!

  - Hỗn xược! – Lão Lệnh Công nhìn nàng quát. – Ngươi có biết tiểu tử đó là ai không?

  Trong lòng không khỏi ấm ức, Ngọc Dung hờn dỗi nói:

  - Dù y có là đương kim Thái tử cũng không có quyền làm tổn hại đến sức khỏe của gia gia ta.

  Lời này có vài phần nịnh nọt, Phạm Chiêm nghe xong lấy làm vui vẻ lắm, liền mỉm cười mà nói:

  - Tiểu nha đầu ngươi hôm nay nói lời ngon ngọn không đúng lúc rồi, y chính là đương kim Thái tử Ngô Xương Ngập.

  Cô gái áo lam nghe thấy thần sắc có phần tái đi, nửa vừa e thẹn nửa vừa có chút sợ hãi. Ngắm nhìn kỹ nam nhân đang bất tỉnh trên giường tre, thấy hắn hoàn toàn không có gì khác thường. Xưa nay nàng vốn nghĩ thái tử là thiên tử mà thiên tử chắc phải có ba đầu sáu tay. Gặp rồi hóa ra thiên tử cũng giống người thường, có điều nhìn kỹ y cũng được xếp vào dạng tuấn mỹ. Ngọc Dung quay lại hỏi gia gia:

  - Thái tử, hắn bị thương nặng như vậy, liệu có qua khỏi không?

  - Ban nãy ta đã dùng nội lực Đại Phạm Bát Nhã truyền năm phần công lực cho hắn, tạm thời tính mạng đã qua cơn nguy cấp. Nhưng trên người hắn thương thế không hề nhẹ, cần phải có thời gian tĩnh dưỡng.

  - Gia gia, sao người không mang thái tử về tệ phủ. Ở đó đại phu có thể chăm sóc tốt hơn cho y. – Ngọc Dung băn khoăn hỏi tiếp.

  Lệnh Công chỉ khẽ thở dài:

  - Đại kinh xảy ra chính biến, Đại vương thọ mệnh trời, Dương Tam Kha nhân cơ hội này muốn cướp đi bá nghiệp nên đã thuê thích khách đến thảm sát phủ thái tử. Cũng may là ta đến kịp nếu không Thái tử giờ đã mất mạng rồi. Tam Kha nhất định sẽ không bỏ qua chuyện này, trong nay mai sẽ cho quân đến Nam Sách đòi người. Nơi đây hoang vu lại cách Nam Sách một mê cung Trúc Đào Lâm, dù quân của hắn có tới Nam Sách cũng khó mà tìm được nơi này. Quân tình cấp bách ta phải sớm trở về phủ để chúng khỏi nghi ngờ, việc chăm sóc Thái tử điện hạ ta giao lại cho con.

  Ngọc Dung hoang mang từ chối:

  - Gia gia, chuyện này không thể được, tôn nữ không phải thái y. Hơn nữa Thái tử… y chính là nam nhân.

  - Nam nhân thì sao chứ? Ta đã từng nói con có sao Chu Tước chiếu mệnh, nhân duyên của con đã định chính là việc chăm sóc cho y. Con hiểu rồi chứ?

  Không đợi Ngọc Dung đồng ý, Lệnh Công đã bước ra ngoài đánh xe quay trở về Nam Sách phủ.

  Nàng còn đứng đó tâm trạng quá ư muộn phiền nhìn hắn. Cái gì mà nhân duyên chứ! Ta thấy ngươi là nghiệt duyên của ta mới đúng! Đợi ngươi tỉnh lại bản tiểu thư sẽ đánh cho ngươi trọng thương tiếp.

  ***


  Phạm Chiêm về đến phủ đã thấy con trai Phạm Man đứng chờ sẵn ở cổng lớn. Vẻ mặt y có vẻ lo lắng, trên áo bào vẫn còn ướt thẫm sương đêm, hẳn là đã thúc ngựa chạy suốt đêm qua không ngủ.

  Thấy cha về đến, Man vội ghé tai ông báo tin dữ. Ngay sau khi lên đường đến Cổ Loa, Phạm Chiêm đã đoán biết thế nào Dương Tam Kha cũng cho người truy sát gia quyến phủ thái tử nên đã sai Phạm Man dẫn theo thủ hạ cấp tốc đến hộ giá. Thật không may khi hắn đến nơi thì phủ thái tử đã lâm cảnh tiêu điều, tất cả đã bị nhấn chìm trong biển lửa, y không biết làm sao đành quay về Nam Sách.

  Phạm Chiêm nghe xong thần tình có chút biến sắc, một thoáng suy nghĩ liền quay lại dặn dò:

  - Chớ để công tử biết chuyện này vội!

  - Con biết rồi thưa cha!

  Phạm Man vâng mệnh phụ thân toan lui ra thì trên đường lớn chợt có tiếng vó ngựa dồn dập, một thám mã đeo kỳ hiệu phi như bay tới, miệng hô lớn:

  - Quân tình khẩn cấp!

  Những người đi đường đều vội tránh qua một bên nhường lối, ngựa chạy tới cổng phủ còn chưa dừng hẳn, thám mã đã phi thân xuống cấp tốc phục xuống trước mặt Phạm Lệnh Công báo tin:

  - Khởi bẩm lão thái gia! Ngoài thành có khoảng năm nghìn binh mã, cờ hiệu Tĩnh Hải Quân. Tướng chỉ huy là Dương Cát Lợi, đòi lão thái gia ra gặp.

  Phạm Man vốn tính nóng như lửa, vừa nghe tai đã nóng đỏ quát:

  - Hỗn xược! Để ta ra dạy cho chúng một bài học!

  Phạm Chiêm ôn tồn nói:

  - Ngươi đi cả đêm qua đã mệt mỏi rồi, hãy vào trong nghỉ ngơi, việc ở đây ta sẽ lo liệu.

  Phạm gia ở Nam Sách là một gia tộc lớn, tồn tại lâu đời ở Tĩnh Hải, gia quy đều hết sức nghiêm ngặt, Phạm Man nghe phụ thân nói vậy không dám cãi lời, chỉ ấm ức rộng thương xuống nền đá mà bước vào trong.

  Sáu năm trước sau khi giúp Ngô vương đại thắng Bạch Đằng Giang Phạm Lệnh Công xin được từ quan về ẩn cư Nam Sách. Ngô vương tuy tiếc nuối nhưng cũng đành chiều ý, sau còn cho hai hoàng tử Xương Ngập và Xương Văn bái ông làm nghĩa phụ.

  Phạm Gia vốn là danh môn vọng tộc, trên dưới đều là dũng tướng trên sa trường. Trong võ lâm nổi tiếng với bảy mươi hai đường thương thuật gia truyền chia thành bát bộ hay còn gọi là tám phương vị ra chiêu. Ngoài ra còn có Bát Huyền Đại Phạm chấn danh thiên hạ. Giang hồ có câu Bắc Vân Phong – Nam Phạm Chiêm, vì thế mà các gia tộc trong Tĩnh Hải khi nói đến Phạm gia đều kính nể mươi phần.

  Thành Nam Sách được xây dựng suốt hơn hai trăm năm, qua đến Phạm Chiêm là đời thứ bảy. Tường thành đắp bằng cự thạch cao hơn mười thước, xung quanh là thủy hào. Phía trước là các lũy thủ bằng tre trồng tỉ mỉ, mặt quay ra ba phía Đông, Tây, Bắc. Phía Nam dựa vào núi Hun Sơn và rừng cổ nguyên trúc đào còn gọi là Trúc Đào Lâm, thành tuy không lớn nhưng vô cùng vững chãi.

  Trong thành nuôi chưa đầy một ngàn binh sĩ nhưng hầu hết đều là tinh binh một có thể đấu mười, chỉ mới nghe qua đã khiến quân thù khiếp vía. Vì vậy mà sau mấy trăm năm binh biến trên đất Tĩnh Hải, Nam Sách vẫn đứng vững như một lũy đài bất khả xâm phạm.


  Cổng Bắc thành mở rộng. Một lão tướng già râu tóc đã bạc trắng, thân hình cao lớn cưỡi một con bạch mã thong thả tiến ra. Bên ngoài cờ xí rợp cả một vùng trời, tiếng trống lệnh đang thúc vang bỗng nhiên đều im bặt. Trong đám quân binh kẻ này người kia đưa mắt nhìn nhau có chút kinh hoàng, bọn chúng đều ngỡ rằng sau cánh cổng thành là tinh binh vạn mã vó ngựa hí vang, ai dè chỉ có một lão tiên ông ung dung phong thái ra nghênh tiếp.

  Dương Cát Lợi thấy Phạm Lệnh Công liền xuống ngựa tiến lên vòng tay ôm quyền thi lễ hỏi:

  - Phạm tướng quân, đã lâu không gặp! Lão tướng quân vẫn khỏe chứ?

  Phạm Chiêm ôm quyền đáp lễ nói:

  - Đa tạ tướng quân đã hỏi thăm! Lão phu vẫn khỏe! Dương tướng quân đường xa lặn lội tới tệ phủ không biết có chuyện gì không?

  - Thật không dám! - Dương Cát Lợi có phần hổ thẹn phân trần: - Mạt Tướng phụng mệnh Bình Vương đến Nam Sách tìm người, có điều gì mạo phạm mong Lão tướng quân bỏ quá cho.

  - Bình Vương? - Phạm Chiêm làm vẻ ngạc nhiên hỏi.

  Dương Cát Lợi hướng chính thiên giải thích:

  - Lão Lệnh Công không hay biết gì sao? Chính kinh mới xảy ra đại biến, Ngô tiên chúa thọ mệnh băng hà, tuyên chiếu nhường ngôi cho nhị hoàng tử Xương Văn, phong Dương thừa tướng Tam Kha làm Nhiếp chính Bình Vương. Đại hoàng tử Xương Ngập vì chuyện này không phục, rắp tâm làm phản mưu sát tiểu thái tử. Đại kế không thành, nghe nói y đã chạy đến Nam Sách phủ. Mạt tướng phụng mệnh Nhiếp chính vương đuổi theo đến đây, mong được Phạm tướng quân giúp đỡ.

  Phạm Chiêm nghe xong trong lòng có phần bức bối, chuyện mấy ngày nay tại kinh thành lão đều đã mắt thấy tai nghe. Kẻ mang bốn chữ rắp tâm làm phản phải dành cho Dương Tam Kha mới đúng, tuy vậy ngoài mặt vẫn làm như không có chuyện gì bèn nói:

  - Tệ phủ cách xa kinh thành không hay tin dữ, quả lấy làm hổ thẹn. Tên Ngô Xương Ngập kia tội quả tày trời, chẳng phiền Dương tướng quân phải lặn lội tới đây, nếu lão phu bắt được sẽ đích thân giải y nên kinh thành sử tội.

  Dương Cát Lợi nghe Phạm Lệnh Công nói vậy lấy làm xấu hổ liền cúi xuống đáp:

  - Mạt tướng có mắt mà không thấy thái sơn! Mong tướng quân thứ tội.

  Phạm Chiêm thản nhiên tiếp lời:

  - Tướng quân từ xa đến đây, lẽ ra phải tổ chức nghênh đón từ xa, hiềm một nỗi tệ phủ đơn sơ, nếu Dương tướng quân không chê có thể cùng tùy tùng vào phủ nghỉ chân vài bữa thì quả là vinh hạnh!

  Dương Cát Lợi vui vẻ nhận lời, trước khi đến Nam Sách hắn trong lòng vô cùng lo ngại bởi danh tiếng tinh binh bách chiến bách thắng. Nay lại được Phạm Chiêm hậu đãi mời vào phủ thì quả là một công đôi việc, liền quay lại sắp xếp quân binh hạ trại, còn hắn cùng Đỗ Cảnh Thạc và hai trăm tùy tùng khác theo vào trong thành tiện việc điều tra.

  Đỗ Cảnh Thạc vẫn còn nghi ngờ liền nói nhỏ:

  - Coi chừng trúng gian kế của lão!

  Dương Cát Lợi gạt đi nói:

  - Chuyện này ngươi khỏi lo! Phạm lão tướng quân là người quang minh lỗi lạc, danh tiếng trong thiên hạ, nếu thực sự muốn hại chúng ta đâu cần dùng đến phương sách hạ nhân như vậy.

  Phạm Chiêm công lực cao sâu đã nghe được hết câu chuyện, chỉ tự cười một cái rồi quay bạch mã về thành, phía sau đoàn tùy tùng của Dương Cát Lợi cũng theo vào.

  Dương Cát Lợi và Đỗ Cảnh Thạc dẫn theo hơn hai trăm tùy tùng vào thành Nam Sách, những người này hầu hết đều là tinh binh cải trang, mục đích để điều tra tung tích của Ngô Xương Ngập. Chuyện này vốn chẳng thể nào qua mắt được Phạm Chiêm, cao thủ trong võ lâm chỉ dựa trên bước chân cũng có thể đoán biết là người luyện võ lâu năm. Mặc dù vậy ông vẫn làm như bình thường bởi lẽ Xương Ngập hiện không ở trong thành, cũng muốn tương kế đánh lạc hướng truy lùng của triều đình.


  Thành Nam Sách với dáng vẻ yên bình, bên thềm đá ven đường dạ yến thảo nở rực rỡ, một vài đóa lục bình trôi lững lờ bên con sông nhỏ. Qua một cây cầu đá chừng ba trăm bộ là Phạm gia phủ. Phủ này so với những kiến trúc xung quanh không có gì khác biệt nhiều, chỉ có điều được ngăn cách bởi một con sông nhỏ chảy vòng qua hai mặt Đông Bắc. Đoàn tùy tùng được bài trí ở lại tòa nhà khách bên ngoài phủ đệ, đây là một tòa nhà lớn để dành riêng cho việc đón khách của Phạm gia.

  Bài trí xong xuôi chỗ ở, Phạm Chiêm từ biệt hai người về phủ, chỉ dặn lại Cát Lợi rằng:

  - Nam Sách xưa nay người dân sống trong cảnh yên bình, Tướng quân trong lúc tuần thi công vụ xin lưu tâm giúp!

  Biết ý đồ của mình đã bị phát hiện, Cát Lợi ái ngại vòng tay hành lễ thưa lại:

  - Mạt tướng xin lưu tâm!

  Phạm Chiêm trở về phủ lúc mặt trời đã xế đầu ngọn tre. Ngoài sân lớn một người đàn ông cao to, thân hình vạm vỡ, khuôn mặt góc cạnh, thần sắc xuất thần vẫn đội nắng đứng đó đã lâu. Người này tên Phạm Bạch Hổ hiệu là Phòng Át, là em dưới Phạm Man, tính cũng nóng như lửa. Nãy giờ biết tin phản quân triều đình đến đang ngụ ở trong phủ, lại do đích thân phụ thân mời vào. Phẫn uất đã lên đến cao trào, trong lòng như có lửa đốt hậm hực đi lại trên sân đã lâu.

  Phạm Chiêm vẫn vờ như không thấy bộ mặt sốt sắng của Bạch Hổ, liền đi thẳng vào khách đường. Bạch Hổ càng ra chiều bực dọc, kéo cây thương chạy theo sau nói:

  - Cha ơi… cha…! - Lời từ có vẻ hậm hực chưa ra thành câu.

  Bạch Hổ là Đông doanh tướng quân của thành Nam Sách. Vua hay tin quân triều đình kéo đến cửa Bắc, hắn liền cấp tốc quân phục chạy về. Vậy mà khi về đến nhà lại nghe tin phụ thân cho mời địch nhân vào phủ, trong lòng ấm ức chẳng còn bước đi được, nên dãi nắng trên sân đã nửa canh giờ.

  Lúc này Phạm Chiêm đã ngồi xuống bên bàn, tay nâng ly trà uống vô cùng thư khoái như chẳng hề thấy vẻ mặt khó coi bên cạnh.

  Bạch Hổ đã chấn chút nộ khí hỏi:

  - Cha! Những kẻ này lòng dạ tráo trở, bán chúa cầu vinh! Lọai người như vậy cần gì phải đối đãi nhân nghĩa với chúng, chi bằng để con một đao lấy đầu chúng cho rồi!

  Phạm Chiêm đặt ly trà xuống nhìn Bạch Hổ một khắc, đã thấy nộ khí trong lòng hắn có chút chìm xuống mới lắc đầu nói:

  - Ngươi và đại ca ngươi đều thật hồ đồ, không biết suy tính sâu rộng khiến ta rất đau đầu. Mẫu thân các ngươi mất sớm, một mình ta không biết giáo huấn các ngươi thành ra mới như vậy!

  Bạch Hổ thấy cha có vẻ nóng giận, không dám cãi lời liền im lặng, Phạm Chiêm lại tiếp:

  - Việc này ta đã có chủ ý, ngươi còn trẻ chưa hiểu chuyện tuyệt đối không được phá ngang.

  Phạm phu nhân mất cách đây đã mười năm. Việc trong ngoài Phạm phủ lâu nay đều một mình Phạm Chiêm lo liệu. Phạm Chiêm không những võ công cao cường mà học thức cũng vô cùng uyên bác. Phạm Bạch Hổ dù trong lòng không nuốt trôi cơn giận nhưng biết việc cha đã làm hẳn có nguyên do, không dám cãi lời chỉ hậm hực lui ra.
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2017
 9. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 8: Kẻ Trộm Bí Ẩn

  Tại một tửu lâu trong thành Nam Sách.

  Quán rượu này khá vắng vẻ, chỉ có chưa đầy mươi khách ngồi đối ẩm. Món ăn ở đây cũng khá là đặc biệt, nếu không nói là vô cùng hấp dẫn. Có thể kể đến như: Cá anh vũ hầm cách thủy với hạt sen, gà Đông Tảo bảy món, chim sâm cầm quay thơm giòn, đều là những món ăn thượng hạng. Vậy mà khách đến đều ăn mặc khá giản dị không giống giới quan lại quyền quý, ngoài biển hiệu còn ghi bốn chữ “Thường Dân Tửu Lầu”.

  Một hiệp khách ghé vào quán, người này khoác áo da bò được khâu khá tỉ mỉ, chân đi giầy bố thấp. Y phục đã cũ vì sương gió, trên lưng còn đeo một thanh cự kiếm loại bản rộng chừng hai chục tấc. Vẻ mặt phong sương, tuổi chừng đã ba mươi lăm, ba mươi sáu.

  Vị hiệp khách ngồi xuống một bàn ở gần vọng lâu trên lầu hai, gọi món gà xào ớt quả và một cân rượu. Tiểu nhị mang rượu lên trước, vị hiệp khách liền cầm bầu rượu lên uống một hơi đến cả nửa cân, cảm giác vô cùng sảng khoái.

  Chợt nghe ngoài vọng lâu có lời thơ rằng:

  Nhất sầu đối ẩm tư
  Nhân sầu lý đa tư
  Vọng vọng Giang Tô bích
  Đái viễn cố nhân tri


  - Hay lắm! Hay lắm…!

  Hiệp khách nghe xong vô cùng khen ngợi quay nhìn ra. Ngồi bên vọng lâu là một công tử mặc áo dài trắng, tuổi chừng hai mươi bảy, hai mươi tám, nhìn qua cũng toát lên vẻ nho nhã. Công tử cầm một cây kim phiến, nghe người kia khen hai câu, vẫn không quay mặt lại chỉ ôm quyền đáp:

  - Đa tạ! Đa tạ!

  Hiệp khách thấy phong thái ấy lấy làm sảng khoái liền hô lớn:

  - Tiểu nhị, dọn đồ của ta sang bàn vị công tử kia!

  - Xin vâng!

  Hiệp khách đã sang đến bên vòng tay thi lễ xướng danh nói:

  - Tại hạ Nhị Tuyệt Kiếm Lý Khuê, Thất kiếm sơn trang Siêu Loại. Chẳng hay vị công tử đây danh tính là gì?

  Vị khách mặc áo dài trắng nghe xong thần thái có chút kinh hoàng, liền ôm quyền đáp lại:

  - Thì ra là Nhị gia Thất kiếm sơn trang Siêu Loại Lý Lãnh Công! Ngưỡng mộ đại danh đã lâu! Thật thất lễ! Thất lễ. Tại hạ họ Trần tên một chữ Lãm hiệu Minh Công, người Bố Hải Khẩu.

  Lý Khuê nghe xong sảng khoái cười lớn:

  - Thì ra là Trần Minh Công! Nghe danh đã lâu nay gặp quả thật khí khái bất phàm. Bội phục! Bội phục!

  Trần Lãm vội đỡ lời:

  - Lý huynh quá lời rồi! Mời ngồi! Mời ngồi!

  Hai người cùng ngồi xuống bàn rượu trò chuyện, đối ẩm vô cùng sảng khoái. Hồi lâu Trầm Lãm mới tò mò hỏi:

  - Lý huynh đến Nam Sách có chuyện gì chăng?

  Lý Khuê cùng Trần Lãm ngồi đối ẩm vô cùng tâm giao cũng không giấu liền trả lời:

  - Chẳng giấu gì Trần huynh, ta được Phạm Lệnh Công mời đến dự tiệc anh hùng ở Nam Sách phủ, nghe danh tiếng Thường Dân Tửu Lầu này ghé vào làm vài chén.

  Trần Lãm cười lớn giãi bày:

  - Đệ cũng được Phạm Lệnh Công mời đến dự tiệc, theo huynh lần này Phạm gia mời nhiều lộ anh hùng đến Nam Sách là có duyên cớ gì?

  Lý Khuê thở dài:

  - Ta nghe nói đại kinh chính biến… e rằng cũng không ngoài mục đích tổ chức đại yến anh hùng lần này!

  - Đệ cũng nghĩ như huynh! Nghe nói lần này người đến dự có đại diện Nam, Bắc Thiếu Lâm, các môn phái trong mười hai lộ anh hùng và một số danh gia lớn trong Tĩnh Hải. Hầu hết đều nằm trong số thân Ngô vương.

  Lý Khuê có phần nể phục tiếp lời:

  - Phạm gia xưa nay trung quân ái quốc, hẳn muốn nhân cơ hội này kêu gọi khôi phục nhà Ngô, chúng ta ít nhiều đều chịu ơn Ngô tiên chúa cũng lên giúp Lệnh Công một tay, không biết ý Trần huynh thế nào?

  Trần Lãm vẻ lo âu nói:

  - Ý của huynh quả giống như ý đệ! Nhưng có điều này đệ còn chưa hiểu, sáng nay khi vào thành Nam Sách, ngoài cửa Bắc thấy năm ngàn quân kinh đô đóng trại. Trong thành lại thấy Phạm Lệnh Công tiếp đón Dương Cát Lợi và Đỗ Cảnh Thạc trong khách phủ. Chuyện này phải chăng có nội tình gì?

  Lý Khuê suy tư một hồi rồi đáp:

  - Phạm Lệnh Công xưa nay là người trung liệt, nhân nghĩa. Hành sự đều vô cùng công chính minh bạch, chắc chắn không làm mấy chuyện tiểu nhân như vậy. Hơn nữa Phạm lão tiền bối là người nhìn xa trông rộng, chuyện này ắt có nguyên do. Theo ta được biết Dương Cát Lợi là một dũng tướng. Xưa từng là con riêng của Đình Nghệ, khi Đình Nghệ còn sống đều rất hậu ái mẹ con Cát Lợi mà không đoái hoài tới vợ cả, vì điều này mà Tam Kha có hiềm với Cát Lợi, mặc dù công danh hiển hách cũng chỉ lên đến chức Trưởng cấm vệ Cổ Loa. Còn Đỗ Cảnh Thạc, người này văn võ song toàn, năm xưa loạn đảng ở Hoan Châu nổi lên, một ngày y đánh vượt bốn ải, chém chết bốn tướng địch. Chỉ mới nghe danh quân thù đã khiếp vía.

  Trần Lãm nghe Lý Khuê phân trần mới lộ ra ẩn ý, xấu hổ nói:

  - Lý huynh quả thật thông hiểu nhân sinh, nếu hôm nay không nghe huynh luận bàn há chẳng phải đệ đệ đây đã nghĩ càn bậy rồi sao!

  Lý Khuê cười lớn vui vẻ đáp lại:

  - Trần huynh lại quá lời rồi! Lúc ta vào quán nghe huynh uống rượu ngâm khúc vọng tri kỷ lấy làm sảng khoái lắm. Nếu Trần huynh không chê xin được bái làm kết nghĩa, không biết ý Trần huynh thế nào?

  - Được vậy thì còn gì bằng! – Trần Lãm mừng rỡ nói. – Chúng ta làm lễ ngay tại đây!

  - Được.

  Hai người lấy làm vui sướng, liền sai tiểu nhị mang hương ra cùng vái trời tám cái thệ rằng:

  - Ta Lý Khuê.

  - Ta Trần Lãm.


  - “ Bên sông Giang, nguyện kết làm huynh đệ, hoạn nạn có nhau, cùng vào sinh ra tử, tuy không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng xin được chết cùng một ngày”.

  - Đệ hai mươi tám. – Trần Lãm nói.

  - Ta ba mươi lăm.

  Trần Lãm quỳ xuống kính lễ nói:

  - Đại ca!

  Lý Khuê vội đỡ dậy gọi:

  - Hiền đệ!

  Hai người cùng cười lớn, rồi uống một hơi hết cả hai cân rượu. Uống xong Lý Khuê liền nói:

  - Chúng ta đến phủ lão Lệnh Công uống rượu tiếp chứ?

  - Được, đệ đi theo huynh!

  Hai người vừa đi vừa trò chuyện vô cùng hả hê.


  Bên ngoài bóng nắng chiếu cũng đổ xuống sau núi Hun Sơn.

  Lại một ngày nữa trôi qua, từ sáng sớm đến chiều tối Cát Lợi và Cảnh Thạc cùng đám tùy tùng dường như đã lật tung từng viên gạch trong thành Nam Sách mà vẫn không tìm thấy chút manh mối về Xương Ngập. Mặt trời đã núp dần sau núi trúc đào, đoàn tùy tùng hầu hết đã trở về trong tâm trạng đều mệt mỏi.

  Trong chính khách đường, Đỗ Cảnh Thạc đang ngồi trầm tư suy nghĩ, Cát Lợi ngồi đối diện y vẻ mặt không giấu khỏi sự lo âu, trong thâm tâm có ý đợi Cảnh Thạc nói ra sáng ý. Đợi chờ đã hồi lâu không kiên nhẫn được đành mở lời:

  - Đỗ huynh! Hai ngày nay chúng ta đã rà soát cả thành Nam Sách đều không tìm ra chút manh mối. Ngay cả trong Phạm gia phủ cũng đã cho người trà trộn điều tra, lẽ nào Ngô Xương Ngập thật sự không có ở đây?

  Đỗ Cảnh Thạc trầm tư:

  - Dương huynh, có lời này đệ không biết có nên nói ra không!

  Cát Lợi khẩn khoản nói:

  - Chúng ta cùng vào sinh ra tử, nghĩa đồng liêu đã bảy năm nay. Có gì xin huynh cứ nói ra.

  Cảnh Thạc thở dài nhìn về phía ánh hoàng hôn đang khuất sau đồi xa hồi kể lại:

  - Năm ấy nếu không được huynh cứu tại Tam Đảo Sơn, có lẽ giờ này ta đã thành ma không nhà, xương trắng nơi cô quạnh.

  Cát Lợi xua tay nói:

  - Mấy chuyện đã qua huynh nhắc lại làm gì!

  Cảnh Thạc vẫn một vẻ tâm tư:

  - Kể từ ngày ấy ta với huynh cùng xông pha nơi chiến tuyến, giết giặc vì non sông. Sáu năm nằm gai nếm mật, thử hỏi người luôn lập công đầu là ai? Vậy mà cuối cùng thứ huynh nhận được là gì chứ?

  Cảnh Thạc trong lòng phẫn uất dâng trào, đập bàn uỳnh một cái lại tiếp:

  - Dương huynh chắc hẳn còn nhớ Ngô tiên chúa với chúng ta đều nặng đại ân. Đệ nghe ngóng ngoài thành được biết Phạm gia tổ chức anh hùng yến hiệu triệu võ lâm. Phạm Lệnh Công là người nhân nghĩa được người trong thiên hạ nể phục. Chúng ta lần này theo Tam Kha làm việc bất nghĩa, tội khó mà rửa sạch. Phạm Lệnh Công không những không chấp nhất, còn mở con đường sáng cho chúng ta. Chi bằng chúng ta nhân cơ hội này...

  Cát Lợi ngắt lời:

  - Điều này ta không làm được, Tam Kha với ta dù gì cũng là anh em máu mủ. Ta làm vậy đối với phụ thân là tội bất hiếu, với anh em là kẻ bất nghĩa. Thử hỏi ngày sau hậu thế sẽ nói sao?

  Cảnh Thạc thở dài:

  - Hôn quân bạo ngược sao có thể gọi là bất nhân, Tam Kha với huynh vô cùng ngược đãi sao cho là bất hiếu được.

  Cát Lợi gạt đi quả quyết:

  - Chuyện này huynh chớ nói lại nữa, ý ta đã quyết rồi!

  Cát Lợi nói xong đẩy cửa trở về tư phòng, chỉ còn Cảnh Thạc đứng lại trầm ngâm suy nghĩ. Ngoài trời màn đêm cũng đã bao trùm Nam Sách từ lúc nào.


  Trên đường về do tâm tư bề bộn nên Cát Lợi cũng không để ý đến động tĩnh. Đang toan mở cửa phòng thì bên trong có tiếng động lạ, hắn lấy một hơi thở đẩy mạnh cửa xông vào.

  Bên trong khung cảnh vô cùng lộn xộn, một kẻ áo đen giấu mặt mặt đang lục tìm một vật gì đó, nghe thấy thanh âm liền thủ thế lui lại mấy thước.

  Cát Lợi chĩa kiếm quát:

  - Đạo chích to gan! Ngươi thật không biết trời cao đất dày, dám vào trộm đồ của bản tướng. Hôm nay ta phải dạy ngươi một bài học!

  Tên kẻ trộm kia vẫn bỏ ngoài tai mấy lời dọa dẫm của Cát Lợi, đôi mắt chăm chú nhìn vào thanh kiếm trên tay hắn.

  - Phá Sơn Đảo Hải! Đỡ chiêu!

  Lời nói vừa dứt, kiếm của Cát Lợi đã cắt thẳng đứng theo phương mặt đất chém tới. Đường kiếm uy lực mạnh mẽ khiến chiếc bàn chắn ngang cũng bị hắn chém đứt đôi. Kẻ đạo chích trong nháy mắt đã rút đoản đao khóa chiêu, chân đạp nhẹ một nhịp thân hình đã lùi xa ra đến mười thước.

  - Thân pháp thật nhanh nhẹn! - Cát Lợi khen ngợi.

  Tên đạo chích toàn thân mặc một bộ y phục màu đen, lại che kín khuôn mặt, duy chỉ có ánh mắt vừa sáng lại vừa lạnh. Hắn hiển nhiên đều không coi Cát Lợi là đối thủ của mình. Liếc nhìn về phía chuôi kiếm có đeo một viên ngọc màu lam đuôi mắt hắn lập tức sáng nên bội phần. Nghĩ chu toàn mà nói nơi đây giẫu sao cũng là Phạm gia phủ. Đánh rắn động cỏ chẳng hay ho gì liền nói giọng thách thức:

  - Chỗ này không tiện nghi, có giỏi thì theo ta!

  Dứt lời y liền tung một chưởng khiễn cánh cửa sổ phía sau vỡ ra làm đôi, thân hình theo lối đó lao vút ra ngoài.

  Cát Lợi đường đường là một đại tướng quân, đối với một tên trộm vặt mà nói chẳng có chút bận tâm. Nhưng thái độ khiêu khích của hắn thì đúng là cần phải cho một bài học. Hơn nữa ban nãy đối chiêu nhận định cũng phải đối thủ tầm thường liền băng theo bóng hắc y cười nói:

  - Để xem ta thu phục ngươi như thế nào!

  Chàng dùng khinh công đuổi theo. Dưới bóng trăng hai người lướt trên những mái nhà thoáng chốc đã băng ra đến ngoại thành. Người áo đen đáp xuống đất vẫn không hề quay lại, chỉ thấy giọng y lạnh băng trong đêm:

  - Quả là ngươi đã đuổi theo!

  Cát Lợi nhất nhất dõi theo cử chỉ của kẻ giấu mặt. Lúc nãy đuổi theo y từ trong thành ra đến đây, chàng cũng đoán được là một cao thủ khinh công lại thấy rõ y có ý dụ mình. Liền cất tiếng hỏi:

  - Các hạ là cao nhân phương nào? Xin báo danh tính, vì cớ gì đêm hôm lại vào trộm đồ của Dương mỗ ta?

  - Danh tánh của ta ngươi không cần biết! – Kẻ áo đen lạnh lùng trả lời: - Thứ ta cần là thanh kiếm trên tay ngươi, muốn sống thì mau giao nó ra.

  Cát Lợi cười nói:

  - Thanh kiếm này không có gì đặc biệt, nếu các hạ đã có nhã hứng với nó như vậy chỉ cần nói với tại hạ một câu. Các hạ đêm hôm đến trộm cần phải xem bản lĩnh như thế nào đã.

  Kẻ áo đen giễu cợt:

  - Nói hay lắm! Để ta xem kiếm pháp Dương gia của ngươi lợi hại đến mức nào?

  Cát Lợi xuất kiếm hô:

  - Xin mời!

  Kẻ áo đen không đáp, thân ảnh như bóng trăng dưới nước thoáng đã áp sát. Cát Lợi nhất thời có phần bất ngờ liền dựng kiếm trước mặt, miệng quát lớn:

  - Luân Hồi Cửu Chuyển!

  Đường kiếm chém xéo xuống thành một ảnh lam quang bay vụt về phía kẻ áo đen, đồng thời thân ảnh cũng lùi về sau đến tám thước.

  Kẻ áo đen thân thủ vô cùng linh hoạt, không những lập tức né được đường kiếm mà đoản đao cũng đã áp sát.

  Cát Lợi mồ hôi trán toát ra vẻ kinh hãi, thân thủ như vậy hắn chưa từng gặp qua bao giờ. Một thoáng suy nghĩ, nhanh như chớp liền chém ra sáu đường kiếm hô lớn:

  - Lục Ảnh Tam Sinh!

  Lời vừa dứt thân ảnh đã từ trên không trung đâm kiếm xuống, thì ra sáu đường kiếm trước chỉ là hư chiêu, kẻ áo đen buột miệng khen một câu:

  - Khá lắm!

  Đường kiếm cũng vừa đâm tới nơi. Bụp... một làn khói bụi trắng, lá khô trong vòng tám thước đều bị thổi bay… nhưng… người áo đen đã mất dạng.

  - Vô Ảnh Nhân! Ngươi là...

  Cát Lợi còn chưa kịp nói hết câu, kẻ áo đen đã thình lình xuất hiện bên cạnh vung một đao chém lên tay cầm kiếm của chàng khiến bảo kiếm rơi xuống đất. Đồng thời một kình lực đánh vào giữa ngực đẩy Cát Lợi bay ra một đoạn, miệng trào một ngụm máu tươi.

  Người áo đen nhặt thanh kiếm dưới đất. Chăm chú nhìn viên Lam Ngọc đeo sau chuôi kiếm miệng lẩm bẩm:

  - Quả đúng là Lam Linh Huyền Ngọc! - y quay sang Cát Lợi lạnh nhạt nói:

  - Ta ban đầu không muốn giết ngươi, nhưng ngươi đã biết ta là ai thì hẳn không thể thoát khỏi cái chết!

  Dứt lời đoản đao đã phi đến, phía Cát Lợi lúc này đã thụ thương không nhẹ, sinh mệnh phút chốc như trong gang tấc.


  Giữa vào thời khắc hiểm cảnh ấy, một ảnh đại đao phi vút trong không trung đã gạt đoản đao của kẻ áo đen bắn qua một bên.

  - Phi Thiên Ảnh Đao Pháp! Ngươi là đệ tử của Nhất Vương Đao Triệu Tông Thuận? – Kẻ áo đen thoáng chút kinh ngạc.

  Đỗ Cảnh Thạc trong phút nguy nan đã xuất hiện cất lời:

  - Các hạ kiến thức võ học quả uyên thâm! Một bậc cao nhân như vậy nửa đêm lại làm chuyện mờ ám, há không sợ thiên hạ chê cười sao.

  Kẻ áo đen lạnh nhạt đưa ánh mắt băng hư nhìn Cảnh Thạc:

  - Nói xàm! Một người ta giết một người, hai người ta giết hai người. Nhất Vương Đao thì sao! Để ta xem ngươi có bản lĩnh như sư phụ ngươi không?


  Thì ra ban nãy sau khi Cát Lợi về tư phòng, Cảnh Thạc chợt nhớ ra còn chuyện chưa bàn bạc vội tới nơi thảo luận. Vừa tới thấy cửa phòng mở toang, lại thấy bên trong quang cảnh vô cùng hỗn độn. Đoán biết là có chuyện không hay liền phi theo lối cửa sổ đuổi ra ngoài thành, cũng đúng lúc kẻ áo đen kia tung ra đường đao chí mạng.

  Dưới ánh trăng non chiếu xiên xuống từ trên vách tường thành, người áo đen đứng đó thân hình nhẹ tựa như gió, như ẩn hiện trong đêm. Cảnh Thạc mắt không rời khỏi hắn một khắc, miệng hô:

  - Xuất chiêu đi!

  Chỉ chờ câu nói tay áo hắc y thoắt cái đã vung lên, từ bên trong vô số những ám khí nhằm hướng Cảnh Thạc bay tới.

  - Bạo Vũ Lê Hoa! Ngươi… ngươi là đệ tử Đường Môn.

  Cảnh Thạc vừa nói vừa múa đại đao chắn đỡ ám khí. Thanh đại đao to lớn nhưng trên tay hắn lại vô cùng linh hoạt. Nhưng có vẻ ám tiễn mỗi lúc một nhanh và nhiều hơn thành thử hắn vừa đỡ vừa phải lui về sau né tránh. Hiểm cảnh trước mắt, Cảnh Thạc thấy yếu thế liền hô lớn:

  - Thập Nhị Liên Hoàn Đao!

  Tức khắc thanh đao trên tay hắn hóa thành mười hai thanh đao xoay vòng chắn lại toàn bộ số ám tiễn của Bạo Vũ. Đồng thời nhất loạt nhằm hướng kẻ áo đen đâm tới.

  Trong hiểm cảnh truy kích như thế kẻ này lại chả mảy may thất sắc, một khắc trong tay liền ném ra một đạo bùa hô lớn:

  - Tam Thanh Quỷ Phủ!

  Lập tức một đạo quang màu lam vụt lên từ mặt đất chắn trước mặt hắn hóa giải thập nhị đao trận. Đồng thời trong hư không xuất hiện bóng đen vô ảnh cầm đoản đao xông thẳng hướng Cảnh Thạc.

  Choang… choang… choang…

  Ba tiếng binh khi va chạm mãnh liệt, bụi khói lắng xuống, phía trước Cảnh Thạc đã thổ ra một ngụm máu tươi.

  Kẻ áo đen nhìn hắn lại lạnh lùng tán thưởng:

  - Triệu Tông Thuận quả đã tìm được một đệ tử xuất chúng, chỉ có điều đao pháp của ngươi còn thiếu chân lực, đáng tiếc hôm nay phải bỏ mạng nơi đây.

  Ánh trăng lúc này đã treo lên cao, Kẻ áo đen đứng giữa bóng đêm tà áo tung bay phiêu dật, từ thân ảnh hắn toát ra một thứ sát khí khiến người ta phải lạnh gáy kinh sợ.

   
  Last edited: 28 Tháng mười 2017
 10. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 9: Thâm Kế

  Màn đêm vẫn lặng lẽ trôi mặc cho cảnh vật xung quanh đang ngừng lại. Trong giây lát, giữa bóng tối sâu thẳm chỉ còn lại những hồi ức về quá khứ, những nuối tiếc vô hạn.

  Dương Cát Lợi hắn đã giành hai mươi tám năm sống vô ích đến vậy sao? Chết cũng có gì đáng sợ, chết là có thể buông bỏ hết tất cả. Hắn quay sang nhìn Cảnh Thạc khẽ cười trách:

  - Huynh không nên đến đây!

  Cảnh Thạc nhìn hắn ôn nhu, trong đáy mắt bộc lộ nhiều loại cung bậc, tưởng như đã trải qua mọi loại trạng thái tình cảm, cuối cùng chỉ khẽ cười:

  - Ta không đến chẳng phải để huynh chết một mình sao!

  Cát Lợi nghe một câu này cũng cảm hết tấm lòng của hắn, không rõ có phải trách móc không, đượm buồn than:

  - Huynh thật là...!

  - Huynh còn đánh tiếp được không?

  - Chúng ta cùng xông lên nhé!

  Cát Lợi nở một nụ cười quen thuộc:

  - Ta đồng ý! Dù gì cũng phải chết có khí phách một chút chứ!

  Bảy năm trước khi chưa gặp Cảnh Thạc, Cát Lợi hắn là một kẻ cô độc, thân mẫu sớm đã qua đời, Nhị Kha và Tam Kha đối với hắn đều giữ phần lạnh nhạt và hiềm khích. Duy chỉ có đại tỷ đối với hắn còn có chút cảm thương. Hai mươi năm của hắn mỗi ngày đều dài đằng đẵng. Sau đó hắn gặp Cảnh Thạc thụ thương trên Tam Đảo Sơn, từ đó mọi chuyện vui buồn hai người đều cùng nhau chia sẻ. Với hắn mà nói Cảnh Thạc đúng là một tri kỷ, với Cảnh Thạc mà nói hắn là một đại ân nhân.

  Hắc y nhìn cả hai miễn cưỡng nói:

  - Hai ngươi ủy mị thế đủ chưa?

  Nói xong hai tay cầm đoản đao vung tới, sát khí cũng từ thân thể hắn lan tỏa.

  Trong bóng đêm tĩnh mịch, một làn khí kình vô cùng mạnh mẽ từ đâu ập đến. Hắc y kinh hãi chỉ kịp kéo đoản đao thủ trước mặt, thân thủ của hắn cũng bị đẩy mạnh về phía sau, trên miệng ứa ra một vệt máu tươi. Hắc y có chút kinh hoàng liền quát nên:

  - Cao nhân phương nào xin lộ diện.

  Dưới ánh trăng một cao nhân tóc trắng xuất hiện, dáng vẻ vô cung uy nghi, giọng nói trầm vang:

  - Thích khách to gan! Nửa đêm dám xông vào Nam Sách phủ, để lão phu dạy ngươi một bài học.

  “Phạm Chiêm” - Từ trong đáy mắt lạnh nhạt của hắc y lộ ra một vẻ kinh sợ. Đồng thời mồ hôi cũng ướt đẫm hai bên thái dương.

  Cát Lợi và Cảnh Thạc lúc này trọng thương không hề nhẹ, tưởng đã lâm vào đường cùng không ngờ lại được lão Lệnh Công cứu giúp trong lòng vô cùng cảm kích vội ôm quyền vái sâu cảm tạ:

  - Đa tạ Lão Lệnh Công!

  Bên kia hắc y khiêu khích nói:

  - Phạm Lão tiền bối! Hai tên này là phản thần nhà Ngô, cớ gì mà người lại cứu chúng?

  Phạm Chiêm điềm nhiên trả lời:

  - Hai người họ là khách của Phạm gia ta, hơn nữa đều đã từng là công thần trụ cột của đất nước, ta cứu họ có gì là sai chăng!

  Hắc y tự biết mình không phải đối thủ của Phạm Chiêm, hơn nữa vật mà hắn cần đã ở trong tay mình. Tuy hai kẻ kia đã đoán ra phần nào thân thế của hắn nhưng nếu còn nán lại đây e rằng chuyến đi này không những không hoàn thành nhiệm vụ trái lại e còn mất mạng. Nhân lúc còn cơ hội thoát thân liền ném ra một đạo bùa, tức thì trước mắt khói trắng bốc lên nghi ngút, khói tan người đã mất dạng từ lâu.

  Thuật ẩn thân này chính là Vô Ảnh Nhân vô cùng xảo diệu, ngay đến Phạm Chiêm cũng bị bất ngờ nhất thời đã mất dấu không kịp đuổi theo, liền quay lại hỏi Cát Lợi và Cảnh Thạc:

  - Hai vị tướng quân không sao chứ?

  Cảnh Thạc cảm kích nói:

  - Đa tạ lão tướng quân! Vừa nãy nếu không phải được ngài ra tay tương trợ e rằng cả hai chúng tôi đã mất mạng trong tay y.

  Phạm Chiêm đỡ lời:

  - Xin chớ khách khí! Người này lai lịch bất minh, võ công xuất chúng, hai vị có phát hiện ra là cao nhân phương nào không?

  Cảnh Thạc đáp:

  - Theo quát sát chiêu thức và kỹ thuật khinh công chín phần là đệ tử Đường Môn.

  - Lữ Đường Gia Bảo có thù gì với hai vị chăng?- Phạm Chiêm có vẻ chấn động hỏi lại!

  Cảnh Thạc đưa mắt nhìn Cát Lợi e dè phân trần:

  - Việc này tại hạ cũng không rõ nguyên cớ! Xưa nay quả chưa từng giao du với đệ tử Đường Môn.

  Cát Lợi lúc này mới chậm rãi nói:

  - Chuyện này kể ra cũng lạ, người này trong lúc giao chiến quyết ý đoạt đi thanh kiếm của tại hạ. Nghe y nói, y đến vì Lam Linh Ngọc?

  - Lam Linh Bội của phụ thân huynh tặng sao? - Cảnh Thạc hỏi lại.

  - Ta đeo nó ở chuôi kiếm! - Cát Lợi gật đầu.

  Phạm Chiêm nghe xong thần tình lộ vẻ hoang mang tự vấn:

  - Là Lam Linh Huyền Ngọc! Lữ Đường Gia Bảo không lẽ muốn…

  - Lệnh Công! Chuyện này là sao? - Cát Lợi hấp tấp hỏi.

  Phạm Chiêm vẻ mặt trầm tư quay sang hai vị tướng quân đáp:

  - Chuyện này nói một hai câu không hết được. Hại vị đang trọng thương để ta đưa hai người về phủ trị thương trước. Lão phu sẽ từ từ kể rõ chuyện này sau.

  Bóng trăng chiếu qua những tán rừng già im ắng để lại một cảm giác u linh, huyền bí khiến người ta nghẹt thở.


  ***

  Ba người vừa về đến phủ bên trong đã thấy hai vị tăng nhân một già một trẻ ngồi đợi sẵn ở thư phòng. Phạm Chiêm nhận ra ngay vị tăng nhân cao tuổi chính là Thiền Ông phương trượng trụ trì chùa Lục Tổ, liền vái sâu thi lễ :

  - Đại sư! Đã lâu không gặp người vẫn khỏe chứ ?

  Thiền Ông đáp lễ:

  - Đa tạ Phạm huynh có lời hỏi thăm bần tăng nhờ phúc Phật Tổ vẫn được bình an!

  Phạm Chiêm là người thông tuệ, thoạt nhìn đã thấy có sự lạ, hai vị tăng nhân này đến thăm lúc nửa đêm hẳn là có chuyện đại sự. Quay sang vị tăng nhân trẻ chỉ dựa vào tấm cà sa đang khoác trên người cũng đoán ra chức vị liền mở lời:

  - Vị tăng nhân đây…

  - Tiểu tăng pháp hiệu Tịnh Độ, là đại đệ tử của Tịch Đà Thiền Sư ở Thiên Linh Tự. – Vị tăng nhân trẻ không chờ hỏi hết câu đã vội chen vào.

  Phạm Chiêm nghe xong liền thi lễ:

  - Nghe danh đã lâu! Nay mới được diện kiến! Thất lễ! Thất lễ! Nửa đêm khuya vắng hai vị chủ tọa ghé bộ qua tệ phủ có việc chi gấp gáp chăng?

  Thiền Ông thoáng nhìn Tịnh Độ một cái rồi lại nhìn sang hai vị khách lạ đang thụ thương về cùng Phạm Lệnh Công có chiều e dè.

  Phạm Chiêm biết ý liền nói:

  - Xin hai vị chớ ngại, mấy vị đây cũng là bậc hảo hán trong thiên hạ.

  Thiền Ông có vẻ yên lòng liền giãi bày:

  - Không giấu gì các vị! Đại kinh vừa rồi gặp phải chính loạn, Tịch Đà sư huynh không may thụ thương lại lo có loạn thế, sai đệ tử mang Thần Châu Kim Linh Huyền Ngọc trên Tích Trượng đến gửi nhờ Nam Sách Phủ và Lục Tổ trông coi. Sư huynh lo rằng một khi Kim Linh Huyền Ngọc rơi vào tay kẻ xấu thì hậu họa khó lường…

  Thiền Ông nói tới đây có vẻ tâm tình xúc động, một lát mới tiếp lời:

  - Sáng nay khi hiền điệt tới Lục Tổ, trong lúc chúng tôi đang trò chuyện thì bị kẻ gian đột nhập vào tự hạ mê độc. Khi tỉnh lại trời đã tối, Kim Linh Huyền Ngọc và Tích Trượng đều mất tích. Việc này quả là đại họa của Thiếu Lâm Tự và xã tắc, nên vội vã tới gặp Phạm huynh bàn bạc phương sách.

  Phạm Chiêm nghe kể lặng đi, vẻ mặt càng thêm thập phần lo lắng. Cảnh Thạc cũng liền nói xen vào:

  - Lẽ nào đều là một người làm!

  Thiền Ông nghe vậy kinh ngạc hỏi:

  - Không biết ý của thí chủ là gì?

  Cảnh Thạc liền đem đầu đuôi câu chuyện vừa xảy ra kể lại một lượt cho hai vị đại sư nghe, Thiền Ông đại sư nghe xong càng thêm lo lắng, liền bàn với Lệnh Công:

  - Nếu quả là Lữ Đường Gia Bảo chủ mưu trong chuyện này thì quả là một đại họa lớn, Phạm huynh không biết đã nghĩ ra phương sách gì chưa?

  Phạm Chiêm nãy giờ trầm lặng suy tư lúc này mới lên tiếng:

  - Các vị xin hãy bình tĩnh! Tại hạ xin dốc sức điều tra chuyện này, quyết không để Thần Châu rơi vào tay kẻ ác.

  Thất Linh Thần Châu vốn là bảy viên ngọc quý trong thiên hạ. Tương truyền là mảnh vỡ từ nẫy ngọc của thần Kim Quy năm xưa. Bảy viên ngọc này mang trong mình linh khí của trời đất, một khi kết hợp lại sẽ tạo ra sức mạnh vô cùng to lớn. Truyền thuyết có nhiều tích kể khác nhau, nhưng chỉ biết rằng bốn mươi năm trước khi Hồng Y Ma Giáo xâm lấn đất Tĩnh Hải với sức mạnh hủy diệt to lớn. Thất Linh Thần Châu lúc này ở trong tay Bạch Vân Môn đã tạo lên đại kỳ trận Thất Tinh Sắc Ngọc khiến cho cả đại quân của Ma Giáo Hồng Y tan tác phải rút về cố thủ ở núi Huyết Tuyết. Cũng sau trận đại chiến này Thất Tinh Thần Châu đã lưu lạc giang hồ không rõ tung tích. Nay đột ngột lại xuất thế hẳn không tránh khỏi một trận cuồng phong huyết vũ. Giang hồ hiểm ác quả thật khó lường! Nếu quả thật lần này đúng là Lữ gia truy tung Thất Tinh Thần Châu thì hậu họa quả thật khôn lường.

  Đêm đó Phạm Chiêm đã thức trắng, thần sắc cũng vì thế mà kém đi rất nhiều. Sáng sớm hôm sau liền gọi cháu trưởng Phạm Hạp vào dặn dò rất kỹ, Hạp nghe xong lập tức lên đường ngay.

  Sau chuyện xảy ra Cát Lợi và Cảnh Thạc cũng không còn ráo riết việc điều tra ở Nam Sách, mà bỏ mặc lại cho đám tùy tùng để tránh sau này Bình Vương nghi ngờ.  ***

  Ngoại thành phía Tây cách thành Nam Sách bốn mươi dặm có một trấn nhỏ tên Lạc Hồng. Nơi này thường chỉ có khách buôn qua đường nghỉ trọ, trong trấn chỉ có chừng hai chục nóc nhà sống chủ yếu bằng nghề kiếm tiền từ khách bộ hành. Tuy vậy khách buôn qua đây cũng không nhiều, thành thử đời sống người dân cũng chỉ ở mức đủ ăn. Cả cái trấn nhỏ chỉ có một khách điếm chưa đầy mươi phòng trọ, nhưng mấy ngày hôm nay được mấy vị khách thuê trọn gói, nên cũng đã treo biển hết phòng.

  Vị chủ thuê phòng là một lão nương tuổi cũng đã ngoại sáu mươi, có điều hình như sức khỏe không được tốt, dung nhan khá là tiều tụy. Người này có vẻ khó tính và ít nói, tuy vậy trên dưới khách điếm lúc nào cũng có gia nhân canh phòng rất cẩn mật. Ngoại trừ gia nhân thân tín đi theo thì không ai được tới gần.

  Mấy ngày đầu, lão chủ khách điếm còn cho người làm đến, nhưng hầu như chúng chỉ ngồi chơi vì mấy việc trên dưới như bếp núc, giặt giũ đều do đám gia nhân đi theo làm hết, thành thử lão cho mấy đứa giúp việc nghỉ luôn.

  Lão cũng chẳng thèm để tâm cái bộ dạng bí ẩn của mấy kẻ kia, miễn ngày nào lão cũng nhận tiền đầy đủ là được, mà lão ngoan ngoãn như thế thành thử còn được thưởng thêm.

  Mấy gia nhân của vị lão nương này thường về lúc đêm hôm. Có đêm lão mất ngủ ra mở cửa, kỳ cục mở xong thì bên trong đã thấy tên gia nhân vào tự lúc nào, hắn đứng phía sau trân trân nhìn lão không nói. Từ đêm đó lão lười cũng không bận tâm nữa.

  Hôm nay đi qua phòng khách vốn không định dừng lại, nhưng trên lầu vẫn nghe thấy tiếng ho quen thuộc của lão nương kia. Lão đứng lại nói với một tên gia nhân thân tín lạnh nhạt đêm trước nhìn lão:

  - Lão nương nhà các ngươi ho suốt mấy ngày nay. Nghe tiếng ho ta đoán là bị phong hàn lâu ngày rồi. Ta thấy các ngươi nên đến nhà Chu thần y ngoài trấn nhờ hắn đến chuẩn bệnh kê đơn. Cái trấn này tuy nhỏ, cũng chẳng có cái gì ra trò nhưng thần y thì có một không hai đấy!

  Tên gia nhân ấy chỉ cười nhạt khinh thường đáp lại:

  - Cảm ơn ngươi! Tổ mẫu nhà ta chỉ ho dọa thôi!

  Bên trên lại nghe vài tiếng ho:

  Khụ… khụ… khụ…

  Lão chủ khách điếm đành lắc đầu bỏ đi, bên trong chợt có giọng nói khàn khàn của người đàn bà đó gọi:

  - Lữ Kiệt! Vào đây…

  Tên gia nhân nghe thấy gọi mình hấp tấp chạy đến trước cửa phòng. Y cũng không dám mở cửa bước vào, chỉ cúi đầu đứng bên ngoài thưa:

  - Tổ mẫu có gì sai bảo Tiểu Kiệt?

  Giọng người đàn bà ấy lạnh lùng nói:

  - Ngươi đi hỏi xem thần y đó ở đâu? Đón về đây cho ta.

  Lữ Kiệt ngập ngừng:

  - Gia gia người mắc chứng bệnh này đã bốn mươi năm. Thần y trong thiên hạ đều đã gọi qua, kỳ trân dị thảo cũng đã từng thử hết. Một tên thầy thuốc ở cái trấn heo hút này e rằng…

  - Ta bảo ngươi đi thì cứ đi đi! – Giọng lão nương không có chút thanh âm khác biệt, cũng ngắn gọn nhưng Lữ Kiệt nghe xong liền vâng dạ đi ngay, hắn chạy vội theo lão chủ khách điếm gọi gấp gáp:

  - Ông chủ...!

  Lão chủ quán vẫn đi, cơ bản lão chẳng nghĩ là y đang gọi lão, hắn vượt lên trước xòe tay ra chặn đường nhắc lại:

  - Ông chủ…!

  - Ngươi gọi ta? – Lão chủ khách điếm chỉ chỉ tay vào mình.

  - Đúng! Là ngươi. Nãy ngươi nói trong trấn có thần y!

  - Quả đúng vậy! - Lão chủ khách điếm có vẻ kiêu kỳ trả lời.

  Lữ Kiệt nhìn lão lại cười nhạt một cái.

  - Điệu cười của ngươi thật chẳng có thành ý chút nào! - lão chủ khách điếm vẻ không hài lòng.

  Lữ Kiệt nhếch môi giúi vào tay lão một đĩnh bạc hỏi lại:

  - Lão mau chỉ đường cho ta!

  Lão chủ quán mắt sáng như sao ôn tồn chỉ :

  - Ngươi ra khỏi quán trọ rẽ phải, đi khoảng năm dặm về phía Nam là đến Cửu Hoa Cốc. Tìm đại một người là có thể hỏi đường đến nhà Chu tiên sinh.

  - Đa tạ! – Lữ Kiệt cảm tạ qua loa liền đi ngay.

  Lão chủ khách điếm gọi giật lại nói:

  - Khoan đã! Vị Chu tiên sinh này rất khó tính, nếu ngươi dùng cái vẻ mặt không có thành ý đó chắc chắn không thể vời ông ta đâu!

  Lữ Kiệt không quay lại thản nhiên nói:

  - Không mời được ta sẽ trói lão mang về!

  Lão chủ quán trong lòng bức bối lẩm bẩm một mình:

  - Ngươi tưởng có tiền thì hay lắm sao! Một tên tiểu tử mà đã giữ cái vẻ mặt vô thanh vô sắc, thật không coi trưởng bối ra gì!

  Lữ Kiệt vừa khuất bóng, lão chủ quán còn chưa kịp rời đi trên mái lầu bỗng xuất hiện một làn gió vũ động. Trong ánh sáng chan hòa một thiếu nữ vận áo lụa trắng ngọc đạp nhẹ qua mái lầu lướt xuống. Thiếu nữ bên thắt lưng buộc một dải lụa trắng bạc dài tung bay trong gió, bên hông đeo một thanh đoản đao vỏ bạc trạm khắc kỳ thú hình một con phượng hoàng tung cánh. Cô gái mới chừng mười bảy tuổi, dung nhan kiều mị lại thêm mái tóc dài đen láy chấm đến thắt lưng. Thiếu nữ làn môi cánh phượng, ánh mắt long lanh như thu thủy, quả là một tuyệt sắc giai nhân khuynh quốc khuynh thành.

  Mũi hài còn chưa chấm đất miệng đã líu lo gọi:

  - Tổ mẫu! Tiều Bạch về rồi!

  - Tiểu cô nương! Mấy người lần sau có thể vào từ của chính không?

  Cô gái nhoẻn miệng cười không đáp. Chạy thẳng lên lầu của lão thái gia mở cửa bước nhanh vào trong.

  Lão chủ quán chỉ còn biết lắc đầu. Bọn người này đều hết sức quái dị, nhất là tiểu nha đầu này. Cô ta có lẽ là người duy nhất trong đám hạ nhân đi theo có thể tự tiện bước vào căn phòng đó. Lão cũng chả thèm bận tâm nữa cất bước về sau nhà.

  - Về rồi thì tốt! Về rồi thì tốt! Nha đầu nhà ngươi lúc nào cũng khiến ta phải nhớ mong! - Tiếng lão thái gia cùng tiểu nha đầu áo trắng rôm rả nói chuyện ở trong phòng.

  Bên ngoài có tiếng gia nô thưa vào:

  - Lão thái gia! Nhị tiểu thư và cô gia cầu kiến!

  Vừa nghe xong nụ cười như hoa trên môi Tiểu Bạch liền đã dừng lại. Nàng nhẹ gót đứng lên bước ra phía cửa phòng.

  Bên ngoài có hai gia nhân bước vào, một người đàn ông khoảng ngoài bốn mươi, khoác áo lụa màu nâu nhạt, sắc mặt lạnh như tiền. Tiểu Bạch thấy y liền im bặt lùi đi, y cũng chỉ liếc mắt lạnh nhìn lại một cái. Vị phu nhân đi cùng y khoảng ba mươi sáu, ba mươi bảy tuổi, mày ngài, mắt phượng vô cùng kiều mị. Nàng khoác một đạo y màu vàng điểm hoa vô cùng tinh tế, khi đi qua Tiểu Bạch khẽ đưa ánh mắt trìu mến nhìn nàng, Tiểu Bạch cúi đầu khẽ thưa:

  - Mẫu thân!

  Nàng ấy gật đầu một cái, đoạn theo nam nhân kia vào phòng của lão thái gia, hẳn là vì công chuyện rất gấp rút. Tiểu Bạch cũng hiểu ý liền lùi ra ngoài.

  Người đàn ông ấy tên là Mạnh Nguyên - Phụ thân của Tiểu Bạch, vị phu nhân áo vàng là thê tử của y tên Lữ Phượng Nhi. Mạnh Nguyên tuy là rể của Lữ Đường Gia Bảo nhưng được lão thái gia vô cùng tin tưởng, mọi sự trong ngoài đều giao hết cả cho y. Lão thái gia của Lữ gia suốt bốn mươi năm nay mắc phải bệnh lạ, hiếm khi tiếp xúc với người ngoài. Một năm thì mười hai tháng bà ta bế quan luyện công trong mật thất, ngoại trừ Tiểu Bạch thì không ai được tự tiện bước vào.

  - Mạnh Nguyên.

  - Phượng Nhi. “Vấn an thái cô!”

  Lão thái gia ngồi trên ghế, đội mũ có rèm lụa che hết cả dung nhan, chỉ nghe thấy giọng nói khàn khàn:

  - Hai con về rồi sao! Chuyện ta giao thế nào rồi?

  Mạnh Nguyên đáp:

  - Bẩm thái cô! Việc người giao chúng con đã hoàn thành.

  Ánh mắt lão thái gia ánh lên vẻ mừng rỡ nói:

  - Ta vẫn lo hai ngươi không đối phó được với lão sư già đó!

  Mạnh Nguyên đưa ánh mắt sang nhìn Phượng Nhi vẻ âu yếm, lại tiếp lời kể:

  - Tất cả cũng nhờ Phượng Nhi mưu trí, hai chúng con hóa trang thành tăng nhân trong chùa, cuối cùng hạ độc thủ, dễ dàng có được thần châu.

  Nói xong liền bỏ trong bọc ra một viên kim châu to chừng nửa tấc, toàn thân ngọc châu phát ánh kim quang rực rỡ. Lão thái gia đón viên Kim Linh Huyền Ngọc vẻ mặt vô cùng phấn chấn. Đoạn đặt nó vào trong một chiếc bảo hộp bằng vàng. Trong hộp còn một viên Tử Linh Huyền Ngọc đang phát ánh quang màu tím nhạt, viên Tử Linh Ngọc này hình thù thon dài tựa như hạt đào lớn.

  Lão thái gia trầm tư nhắc một câu:

  - Sư đệ của ngươi đi từ đêm qua cũng chưa thấy về.

  Bên ngoài cửa giọng một nam nhân vô cùng êm dịu nói:

  - Thái cô lo lắng cho con sao!

  Lão thái gia mỉm cười quát:

  - Tiểu tử, đã về rồi sao còn không chịu vào!

  Cửa mở ra một nam nhân tuấn mỹ, tóc buộc một hàng, tóc mai buông dài, da trắng như phấn, môi đỏ một nét, mắt sáng như trăng thu, lông mày chạm tóc mai, quả là một mỹ nam tuyệt thế. Giọng y đầm ấm khiến mọi nữ nhân nghe thấy đều phải xiêu lòng. Vừa nói vừa quỳ xuống lời dịu ngọt:

  - Lữ Đường thỉnh an thái cô cô!

  Lại quay sang nói với Mạnh Nguyên và Phượng Nhi:

  - Đệ thỉnh an tỷ phu, tỷ tỷ.

  Phượng Nhi cười với hắn, Mạnh Nguyên ôn tồn nói:

  - Vất vả cho đệ rồi!

  Lão thái gia nhìn thần sắc hắn có chút nhợt nhạt liền hỏi:

  - Ngươi bị thương?

  Lữ Đường cười xoa đi:

  - Chút nội thương nhỏ không đáng lo, chỉ là không may con đụng phải Phạm Lệnh Công.

  Vừa nghe Lữ Đường nhắc đến ba chữ Phạm Lệnh Công trong ánh mắt lão liền bốc nên một đợt nộ khí, liền đập tay xuống thành ghế quát:

  - Lão già đáng chết! Lần sau ta gặp sẽ đòi cho con món nợ này.

  Lữ Đường thấy thần thái tức giận của thái cô lo sợ lại phát bệnh ho liền vội đưa ra viên ngọc màu lam nói:

  - Đây là Lam Linh Huyền Ngọc của Dương gia.

  Nhìn thấy viên Lam Linh Thần Châu thần sắc lão thái gia có chút nguôi lại, tuy vậy vẫn không giấu được phần phẫn uất liền nắm chặt chiếc tay đang cầm trượng, khàn khàn giọng nói:

  - Tam Linh Thần Châu đã nằm trong tay chúng ta, ngày hợp nhất Thất Linh Thần Châu không còn xa, thiên hạ này đã đến lúc thuộc về Lữ gia ta.

  Bên ngoài Trấn Lạc Hồng lá phong rơi đỏ, sắc chiều rực rỡ một màu.
   
  Last edited: 28 Tháng mười 2017
 11. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 10: Anh Hùng Yến

  Chiều thu xào xạc lá rơi, gió đầu mùa se se lạnh thổi tràn vào trấn nhỏ. Bên trà quán ven đường đối diện với khách điếm có một thiếu hiệp mới chừng hai mươi tuổi, khuôn mặt tuấn kiệt, trên chân mày dường như phát ra chút lam quang, chỉ mới thoạt nhìn đã khiến cho người ta cảm nhận là một trang hảo hán có thể rời non lấp biển. Người thanh niên trẻ mặc một bộ thô bố y(1) đã cũ sờn, bộ y phục hoàn toàn không hợp với dung mạo của y. Thêm trên đầu một chiếc nón lá vành rộng lại cúi mặt xoay lưng ra đường, ở dưới tán cây dương liễu đã cả trăm năm tuổi hẳn không thể nhìn rõ được sắc diện.

  Vị khách hiệp ngồi uống trà ở quán này đã gần hai canh giờ, thủy chung đều không nói một lời, Từ khi mặt trời còn đứng trên đâu ngọn cây đến khi khuất sau đồi nhất nhất đều chú ý quan sát động tĩnh từ phía khách điếm bên kia.

  Trời vừa tối thiếu hiệp liền trả tiền trà lên ngựa nhằm hướng Nam Sách mà đi.

  Người rời đi chưa lâu, bên kia khách điếm Lữ Kiệt cũng về cùng một người đàn ông trung niên tuổi chừng tứ tuần. Trên mái tóc tết đuôi sam đã điểm hoa râm. Người đàn ông mặc áo nâu sẫm mộc mạc giống một điền nông đã lâu năm bần hàn, chỉ duy có khuôn mặt vẫn toát ra một phong thái xuất thần.

  Lữ Kiệt về đến nơi đứng khép bên cửa thưa vào:

  - Gia gia! Chu tiên sinh đã đến rồi!

  Cánh cửa mở, Tiểu Bạch đứng bên trong nhìn ra, nàng đối Lữ Kiệt làm mặt quỷ một cái. Hắn không dám nói gì, nha đầu này dựa vào gia gia đang ở trong mà lên mặt với hắn. Lữ Kiệt bề ngoài tỏ ra lạnh lùng làm ngơ, nhìn sắc mặt của y cơ bản người ta khó mà đoán ra tâm ý. Hắn chỉ thoáng liếc lại nhìn hai bím tóc của thiếu nữ kia khi nàng quay lại trong nhà rồi nhanh chóng nhường lối cho Chu tiên sinh bước vào.

  Trong phòng lúc này bọn Lữ Đường, Mạnh Nguyên và Phượng Nhi cũng đã rời đi hết, chỉ có lại mình Tiểu Bạch ở lại hầu chuyện lão thái gia.

  Nha đầu Tiểu Bạch này được lão thái gia vô cùng yêu quý. Ngay từ khi mới sáu tuổi được xăm quy tịch môn phái lên cánh tay bên trái thì nàng lập tức đã được lão thái gia cho theo cùng vào mật thất đích thân mà truyền nghệ. Trong số những đệ tử chính tông của Lữ gia nàng là người được lão thái gia sủng ái nhất, võ học so với những sư huynh sư tỉ khác cũng vì thế mà đa phần vượt trội. Vì những lý do này mà ngay cả đến Lữ Kiệt là cháu đích tôn của lão thái gia cũng phải nhượng bộ mấy phần.

  Căn phòng nằm ngay giữa đại sảnh là phòng chính trên lầu hai nên rộng nhất so với các phòng còn lại. Bên trong cả kẻ hầu người hạ đều không có một ai, ghế ngồi cũng không một chiếc. Ngăn với chiếc giường ở cuối căn phòng là một bức bình phong lớn khung làm bằng gỗ gụ hương chia làm bốn mảnh, nền bọc lụa vẽ vời bốn bức tùng, cúc, trúc, mai vô cùng sinh động.

  Căn phòng vắng lặng khiến cho người bước vào lập tức bị chiếm ngay một cảm giác kinh sợ. Ngay cả Lữ Kiệt vẻ mặt cũng lạnh đi thấy rõ, y cúi mặt xuống đến ngang ngực mắt liếc chếch về phía thiếu nữ mặc áo trắng đang đứng gần bức họa Tùng Hạc Diên Niên. Lúc nay vẻ mặt nàng ta cũng trở về vô sắc chỉ khẽ động một nhíu chân mày. Lữ Kiệt nhìn biểu cảm này không được vui lắm, hoặc giả y cũng không dám biểu lộ phẫn ý của mình, lập tức đành cứ cúi mặt thế lùi ra khỏi phòng.

  Cửa vừa khép lại, từ bên trong giọng của lão thái gia khàn khàn phát ra:

  - Ta nghe nói ngươi là thần y đệ nhất trong thiên hạ, có tài cứu người chết sống lại.

  Chu tiên sinh vẻ điềm tĩnh, khiêm tốn đáp vào:

  - Đó chỉ là lời đồn tâng bốc của thiên hạ! Người đã chết rồi sao còn có thể cứu sống được.

  Sắc mặt già nua chằng chéo những nếp nhăn cộng thêm mái tóc đã bạc đến chín phần đủ cho thấy vị lão thái gia này đã trải qua nhiều năm sương gió. Giọng nói tuy đã khàn đi nhưng bởi chứa nội lực nên vẫn phát ra rất vang:

  - Chuyện này ta chính tai nghe từ các bậc danh môn trong thiên hạ, không lẽ họ cũng nói xàm sao?

  Chân mày lão thái gia khẽ nhíu lại. Chu tiên sinh đứng bên ngoài vẫn bình thản trả lời:

  - Tại hạ chỉ là một lang trung ở nơi hẻo lánh, biết vài bài thuốc cứu người! Có lẽ lão thái gia nhận nhầm người rồi!

  Lời nói vừa xong, Chu tiên sinh đột nhiên cảm thấy chột dạ. Mồ hôi hai bên thái dương đã toát ra lấm tấm, Giọng nói này lão đã nghe rất nhiều lẽ nào giờ này lại không thể nhận ra.

  - Chu Tam quả thật là ngươi! Đã lâu như vậy không gặp ngay cả ta cũng không nhận ra ta sao? - Lão thái gia từ bên trong hỏi ra.

  Lang chung tên thật là Chu Tam, nghe lời nói này thần sắc có vẻ kinh hãi, mồ hôi trán vã ra đầm đìa, bàn tay lão run lên nhè nhẹ. Quả là ngay từ lúc đầu nghe giọng nói này y đã cảm giác có gì đó quen thuộc. Ban chiều khi nam tử kia đến đón lão nói rằng: Y tên là Hà Kiệt, trong nhà có vị gia gia mắc phải chứng phong hàn nhiều năm không chữa khỏi khẩn cầu lão tới giúp. Chu Tam suốt mười tám năm nay miệt mài nghiên cứu về chứng phong hàn nên lấy làm tò mò. Lão lại là thầy lang đức độ, nói đến chuyện cứu người hẳn không thể làm ngơ, liền theo Hà Kiệt đến nơi thăm bệnh. Vừa nãy khi nghe giọng nói của người này đã chột dạ nghĩ ra điều kinh sợ, chỉ tiếc la giờ có mọc cánh lão cũng không thể thoát khỏi nơi này.

  - Tiểu Bảo vẫn khỏe chứ, ngươi có đối tốt với nó không? - Giọng người đàn bà tiếp.

  Giọng bà ta ôn tồn không có phần tức giận, Chu Tam cũng cũng có chút chấn yên liền dập đầu xuống thưa:

  - Tiểu nhân sao dám đối xử không tốt với nàng, Tiểu Bảo nàng ấy sống rất tốt, hàng ngày vẫn nhớ đến lão thái gia.

  - Nó còn nhớ đến ta sao? - Câu hỏi có phần buồn rầu trách móc. - Nó sinh cho ta đứa cháu nào chưa?

  Chu Tam vội vã thưa:

  - Tiểu nhân có một nữ tử năm nay đã mười tám tuổi.

  Lão thái gia thở dài nói:

  - Vậy là đã mười tám năm rồi! Con bé tên là gì?

  Chu Tam quỳ ở dưới đất liền vái sâu liên hồi nói:

  - Khi sinh hạ hài nhi có làn da trắng như tuyết. Tiểu Bảo nàng ấy liền đặt tên là Tiểu Tuyết. Lão thái gia, xin người hãy tha cho chúng con!

  Bên trong bức bình phong chỉ nghe lời sầu thảm:

  - Ta đã tha thứ cho các ngươi từ mười tám năm trước. Khi Tiểu Bảo cùng ngươi bỏ trốn đi! Ta biết ta đã sai rồi.

  Chu Tam nghe vậy mừng đến rơi lệ, hắn liền dập đầu liên hồi mà cảm tạ, đến nỗi máu trên trán đã rớm ra, bên trong giọng lão thái có vẻ trầm mặc:

  - Các ngươi hãy về Lữ Đường Gia Bảo đi!

  Chu Tam cảm kích thưa:

  - Chu Tam xin vâng lời!

  Câu chuyện này bắt đầu từ hai mươi năm trước. Chu Tam lúc đó còn là một tiểu sinh chế thuốc trong Lữ gia. Chàng dù không biết võ công nhưng tài năng y thuật thật hơn hẳn người thường nên được Lữ Thiên Ảnh trưởng môn vô cùng xem trọng, đặc biệt cho tự do ra vào dược y quán của Lữ Đường Gia Bảo đích thân chữa trị chứng phong hàn cho tiểu muội mình là Lữ Hồng Phất. Vào đêm trăng Trung Thu chiếu rực trên hồ Thủy Nguyệt, trong lúc thưởng ngoạn trăng trên hồ hữu ý ngân một bài thơ. Vô tình lại lọt vào tai của thiên kim tiểu thư Lữ gia là Lữ Tiểu Bảo - nữ tử duy nhất của lão thái gia Lữ Hồng Phất. Hai người vì mến mộ mà sinh tình ý, lấy trăng thề nguyện, trao thân cho nhau. Lão thái gia biết chuyện này vô cùng túc giận. Lại cho rằng Chu Tam chỉ là một lang chung thân phận thấp hèn không môn đăng hộ đối. Lữ Hồng Phất đối với con gái Lữ Tiểu Bảo vô cùng yêu thương nên một mực phản đối. Lời nói ra đều bị Tiểu Bảo nhất quyết không tuân nên đã nhốt nàng vào trong mật thất suốt bảy ngày đêm. Cuối cùng Lữ Thuận biểu ca của nàng vì thương cảm đã bí mật thả nàng ra, còn chỉ chỗ Chu Tam ẩn nấp. Hai người nắm tay nhau trốn khỏi Lữ Đường Gia Bảo phiêu bạt giang hồ. Năm ấy khi ra đi Tiểu Bảo đã mang cốt nhục của Chu Tam. Ngoài mặt lão thái gia vô cùng tức giận sai đệ tử Lữ gia đuổi theo truy bắt, nhưng trong thâm tâm lại xót thương Tiểu Bảo và ân hận về việc mình đã làm. Hôm nay nghe đến thần y Chu tiên sinh liền cho Lữ Kiệt đến vời, quả thật người này chính là Chu Tam năm xưa.

  Không khí căng thẳng trong căn phòng lắng xuống, Chu Tam nhớ tới việc Lữ Kiệt nói lúc ở tư gia liền hỏi:

  - Gia gia! Mười tám năm nay bệnh phong hàn của gia gia vẫn chưa thuyên giảm sao?

  Lão thái gia lại phát ra mấy tiếng ho khụ… khụ… khụ… rồi mới nói tiếp:

  - Nhờ số bổ phế dược của ngươi để lại ta cũng cầm cự được suốt mười tám năm qua, điều này phải cảm ơn ngươi nhiều.

  Chu Tam vội đỡ lời:

  - Đó là bổn phận của Chu Tam! Mười tám năm nay con đã nghiên cứu nhiều loại sách cổ liên quan đến bệnh này, cuối cùng cũng tìm ra phương pháp chữa trị, có điều …!

  Nói đến đây hắn lại ngập ngừng hẳn là có điều khó nói, Lão Thái Gia nghe vậy liền bảo:

  - Ngươi cứ nói đi!

  Chu Tam mới tiếp lời:

  - Hàn độc trong người gia gia tích tụ lâu ngày, linh dược trong thiên hạ đều không thể trị hết được, chỉ có một cách duy nhất là dùng nội công của Hỏa Long Huyền Pháp đẩy Hỏa Long khí vào trong nội phế mới trừ được hết hàn độc.

  - Hỏa Long Huyền Pháp!- Lão Thái Gia có phần chấn động hỏi lại – Loại công phu này trong thiên hạ chỉ có Yên Nam Tử biết, ngươi nghĩ hắn chịu chữa bệnh cho ta?

  Chu Tam cẩn trọng tiếp lời :

  - Yên Nam Tử tuy hai mươi năm nay ẩn cư giang hồ không màng chuyện thế sự, nhưng ông ta là người nhân nghĩa chắc chắn ra tay tương trợ. Có điều tìm ông ta rất khó.

  Lão thái gia ôn tồn:

  - Chuyện này cứ hãy để sau, ngươi lui trước đi.

  Chu Tam vâng lời vội lui ra. Tiểu Bạch nãy giờ đứng lặng im nghe câu chuyện thấy Chu thúc lui ra cũng vội theo gót phía sau.

  Còn chưa bước ra khỏi cửa tính hiếu kỳ đã bộc phát, liền nhanh nhảu hỏi:

  - Chu thúc! Biểu tỉ của ta người có biết võ công không?

  Câu này nàng nghiễm nhiên hỏi ra nguyên do cũng bởi xưa nay chưa từng nghe nói đến vị biểu tỉ này, hơn nữa trong ngoài Lữ gia nàng cũng là người được gia gia yêu mến nhất. Đột nhiên bây giờ lại xuất hiện thêm một Chu Tiểu Tuyết, mà xem ra gia gia với vị biểu tỉ này còn đặc biệt thương mến, cũng khó mà trách nàng không có chút tò mò.

  - Tiểu Tuyết từ nhỏ theo ta học y thuật, mẫu thân nó cũng không biết võ công nên không có cơ hội học hỏi. Sau này đều phải nhờ cháu chỉ bảo cho nó rồi.

  - Cái này không thành vấn đề! Sư thúc xin cứ tin ở Bạch nhi.

  Lữ Tiểu Bạch sinh ra trong Lữ gia vốn nổi tiếng là nơi có nhiều cái mặt lạnh nhất trong thiên hạ. Nhưng từ nhỏ lại được chiều chuộng không phải gò bó với những quy tắc khắt khe, lâu dần lớn nên lại trở thành một cô gái hoạt bát tính tình lương thiện, thêm một khuôn mặt kiều mị như hồ ly trong truyền thuyết. Lữ Tiểu Bạch này cái gì cũng tốt chỉ là không để nam nhân nào vào mắt mình.

  Bên ngoài trăng đã treo cao, gió thu se lạnh. Trấn nhỏ đã chìm vào giấc ngủ.

  ***

  Nam Sách phủ…

  Một ngày trước Dương Cát Lợi và Đỗ Cảnh Thạc cũng đã cho quân lính rời về kinh thành. Trong phủ Nam Sách kẻ ra người vào đều khá đông đúc. Hôm nay Phạm Lệnh Công mở đại yến mời mười hai lộ anh hùng trong Tĩnh Hải đến cùng nghị sự việc chính kinh đại biến.

  Trong đại khách đường đã có đến hơn hai trăm người, một số họ đến đây từ chiều hôm qua, phần lớn là đệ tử các phái Thiên Quân Môn, Yên Viên đạo, Ngũ Tiên phái, Nga Mi, An Nam Quyền và một số chi phái nhỏ gần Nam Sách cũng tới dự. Trên chính khách đường một hàng ghế xếp theo hình cánh cung gồm mười hai chiếc ghế lớn vẫn còn nhiều chỗ trống. Phạm Chiêm ngồi ghế chủ bên tả, bên hữu là Thiền Ông phương trượng điện Lục Tổ, ngồi đằng sau Thiền Ông có Tịnh Độ của Thiên Linh Tự. Tuy là đại diện của Thiên Linh Tự nhưng Tịnh Độ thấy mình là bậc hậu bối không dám ngồi trên ghế chính, chỉ dám ngồi sau Thiền Ông. Phía hữu còn có Lý Khuê và Trần Lãm, bên trái Phạm Chiêm là Nguyễn Thủ Tiệp.

  Nguyễn Thủ Tiệp người Vũ Ninh - Anh trai cả của Nguyễn Siêu. Năm nay tuy mới ba mươi sáu tuổi nhưng đã là trưởng môn Thiên Quân Môn - Một trong ba phái lớn nhất Tĩnh Hải. Người này trí dũng song toàn, mưu lược hơn người, xưng bá một cõi Vũ Ninh.

  Ngồi gần Nguyễn Thủ Tiệp là Hồ Vạn Xuân trưởng môn Ngũ Tiên phái, Ngũ Tiên là một đại phái lớn ở vùng Hạ Long, thông thường đệ tử của Ngũ Tiên ít khi vào trong Tĩnh Hải, nhưng những chuyện đại sự trong Tĩnh Hải, Ngũ Tiên vẫn cử đệ tử của mình vào giúp. Ngũ Tiên tự xưng là Tiên Tộc thuộc dòng Lạc Việt cổ, bộ lạc này thờ thần Âu Cơ là mẹ của trời đất.

  Lần này đại yến ở Phạm gia đích thân trưởng môn Hồ Vạn Xuân đến dự bởi lẽ còn một nguyên nhân khác, lão với Phạm Lệnh Công còn có giao tình kết nghĩa huynh đệ.

  Phạm Chiêm đứng trên chính đường chắp tay thi lễ một lượt rồi khách khí nói:

  - Phạm mỗ hôm nay được các vị hào kiệt chiếu cố đên tệ phủ thật lấy làm vinh hạnh! Chung rượu này xin được kính các vị!

  Bên dưới quan khách đều đứng cả dậy đáp lễ, không khí vô cùng nhộn nhịp bỗng nhiên từ xa một lão nhân chừng hơn sáu mươi tuổi, lưng đeo một thanh đại đao hình thù cổ quái nói lớn tiến vào:

  - Rượu ngon sao có thể thiếu lão !

  Mọi người đều quay lại nhìn, liền tránh đường cho lão, khách đường nhốn nháo cười nói:

  - " Triệu Lão Đồng Tử đến rồi!"

  Lão nhân tiến vào một vẻ hồn nhiên, người này không ai khác chính là Nhất Vương Đao Triệu Tông Thuận. Sở dĩ gọi là Lão Đồng Tử bởi lẽ người này tính tình cổ quái, tuy tuổi đã hơn sáu mươi nhưng tính khí vẫn như trẻ nhỏ. Không những thế Triệu Tông Thuận còn vừa lùn vừa béo, ngoan cố xem xét kỹ lưỡng cũng không khác đứa trẻ mười ba tuổi là bao nhiêu.

  Phạm Chiêm vừa thấy lão cười lớn nói:

  - Triệu sư đệ! Xin mời! Xin mời!

  Triệu Tông Thuận cũng vừa đến nơi, liền ghé lấy cốc rượu trên tay Phạm Chiêm uống một hơi hết sạch. Ở dưới mọi người đã quen với tính cách của lão cũng chẳng lấy gì làm lạ lùng chỉ cười nghiêng ngả. Phạm Chiêm cũng lắc đầu cười, xong liền lấy một chén khác dưới cháp uống cạn đối lại tất cả đồng đạo.

  Chén rượu uống xong còn chưa kịp đặt xuống bàn bên ngoài chợt nổi lên một đợt gió khác lạ. Trong gió một tiếng cười nói ngân vang khiến ai nấy đều có chút kinh hoàng.

  - Phạm gia hôm nay quả thật đông vui!

  Thuật này là dùng nội công phát ra tiếng nói vì thế tuy ở rất xa nhưng âm thanh vô cùng rõ ràng, hẳn đây là Vạn Lý Truyền Âm Công của Lữ Đường Gia Bảo.

  Thiền Ông đại sư liền đứng dậy dùng Sư Tử Hống thần âm đối lớn:

  - Lữ Đường Công Tử đã đến rồi! sao không chịu ra mặt.

  Thủ thuật Sư Tử Hống này là dùng nội công đưa âm thanh lên bầu trời, không chỉ tạo ra tiếng nói vang xa mà còn khiến người dùng Vô Ảnh Nhân buộc phải lộ diện.

  Từ trên không trung một nam nhân vận bạch y, làn da trắng hồng, tóc mai bềnh bồng, thập phần tuấn mỹ. Trên tay y cầm một cây bạch phiến nhẹ như gió đáp xuống, người này không ai khác chính là Lữ Đường – Tam công tử của Lữ Đường Gia Bảo.

  - Đại sư nhãn quang quả thật tinh tế! - Lữ Đường khâm phục nói.

  Phạm Chiêm ôm quyền thi lễ:

  - Lữ công tử đường sá xa xôi ghé đến phủ thật lấy làm vinh hạnh.

  Lữ Đường còn chưa đáp lại bên ngoài lại một cơn gió lớn khác thổi đến. Một đoàn người đang tiến vào khách đường đi giữa là một lão nương đã ngoại lục tuần, người này sức khỏe không được tốt, thần sắc có chiều nhợt nhạt.

  Khụ… khụ… khụ…

  Thanh âm dù nhỏ nhưng lại nghe rõ và đều từ những khoảng cách rất xa cũng đủ khiến cả khách đường phải kinh hãi chiếu mắt dõi nhìn.

  Khách chủ mười hại lộ anh hùng lời nói nhốn nháo. Lữ gia xưa nay hành sự đều thần bí, cũng không bao giờ quan tâm tới chuyện ân oán trong thiên hạ. Đáng kinh ngạc hơn nữa người dẫn đầu Lữ gia lần này không phải chưởng môn Lữ Thiên Ảnh, mà là một lão bà tuổi đã ngoại lục tuần. Người này tuy nhìn bề ngoài có vẻ ốm yếu thần sắc suy nhược, nhưng ngay cả tiếng ho cũng khiến người ta phải kinh sợ, hẳn là một cao thủ trong Lữ gia đã quy ẩn lâu nay.

  - "Bà ta là ai?"

  - "Lữ gia từ đâu lại xuất hiện một lão bà?"

  - "Lão Ám Thiên (2) sao không đến?"

  - "Lữ gia đến có chuyện gì sao?"

  - "….?"

  Trong khách đường mỗi người đều một câu hỏi nhưng câu trả lời chỉ là im lặng hoặc là cái lắc đầu.

  (1): Một loại áo làm từ vải gai thô dùng cho thường dân.
  (2): Hiệu của Lữ Thiên Ảnh. Người xưa thường tránh gọi tên húy nên hay dùng tên hiệu để gọi.
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2017
 12. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 11: Hận Thù

  Phạm Chiêm đứng trên chính đường là người kinh ngạc hơn cả, ánh mắt từ đầu chí cuối đều thủy chung không rời khỏi lão nương đó một khắc. Trong khóe mắt dường như còn ẩn chứa nỗi thống khổ, bao nhiêu giọt lệ của những năm tháng đã trôi qua đang rơi ngược vào trong lòng lão.

  Lão quay sang nhìn Thiền Ông đại sư có lẽ cũng đang một vẻ kinh hoàng. Thiền Ông bắt gặp ánh mắt của lão chỉ âm thầm cúi xuống niệm một đoạn kinh Tam Bảo.

  Lão vội quay qua nhìn Vạn Xuân, Tam đệ của lão chỉ im lặng.

  Lão không cam tâm lại quay về phía Triệu Tông Thuận, Nhất Vương Đao tâm hồn trẻ nhỏ, không bao giờ biết nói dối giờ cũng quay mặt đi. Lão thất thần bước lên phía trước, lúc này chỉ còn cách người đàn bà đó chưa đầy hai mươi thước. Một giọt lệ rơi ra từ trong đôi mắt già nua của lão, vỡ vụn, rơi xuống nền đá khô lạnh.

  - Lục muội! Là nàng đó sao! Đúng là nàng vẫn chưa chết… ta chưa bao giờ tin là nàng đã chết!

  Người đàn bà đó lạnh lùng nói:

  - Bốn mươi năm trước! Lục muội Lữ Hồng Phất đã chết rồi!

  Bên cạnh có nhiều tiếng xì xào với nhau:

  - “Là Lục Sát Cơ - Lữ Hồng Phất”!

  - “Sao bảo bà ta đã rơi xuống Đại Tuyết Động bỏ mạng từ bốn mươi năm trước rồi!”

  - “Chuyện này là thế nào?”

  Lữ Hồng Phất nhìn đám người đang huyên náo một lượt, quay sang cười chua chát nói với Phạm Chiêm:

  - Ngươi hẳn cũng nghĩ như bọn chúng cho rằng Lục Sát Cơ ta đã vùi mạng dưới đáy Đại Tuyết Động năm xưa? Bảy năm ta phải chịu giày vò của độc huyết tuyết. Hơn ba mươi năm sau đó phải sống trong đau đớn. Ta từng ngày… từng ngày bảo mình phải sống tiếp để tìm các ngươi đòi lại món nợ này.

  Phạm Chiêm thần tình vô cùng đau khổ chỉ nói được một câu:

  - Tất cả là lỗi tại ta, lẽ ra ta phải quay lại tìm nàng, ta thật là kẻ đáng chết!

  Người đàn bà ấy liền rút đoản đao trong tay áo ra chĩa về hướng lão trong lòng vô cùng phẫn uất nói:

  - Đúng vậy! Ngươi là kẻ đáng chết, hôm nay ta phải giết ngươi!

  Nói dứt lời đao cũng đã đâm tới, thân thủ xuất thần như cái bóng loáng thoáng dưới ánh mặt trời phút chốc đoản đao đã áp sát Phạm Chiêm.

  Lão vẫn đứng im, cơ bản lão không muốn tránh nhát đao đó. Giờ này trong thâm tâm lão muốn bị người con gái này đâm cả ngàn nhát đao.

  Keng…

  Một thanh cự kiếm nhanh như chớp lao đến chặn mũi đoản đao lại, Triệu Đồng Tử hậm hực nói:

  - Lục muội, ngươi không được giết lão, tất cả chúng ta năm đó đều nghĩ ngươi đã chết.

  Người đàn bà ấy liền bật khóc, tay chỉ thẳng vào mặt Phạm Chiêm đầy hận thù:

  - Hắn nói sẽ sống chết cùng ta! Vậy mà hắn lại bỏ ta ở lại để sống vui vẻ cùng người đàn bà khác.

  - Ngươi thật quá ngang ngược! – Triệu Đồng Tử mắng ả: - Bốn mươi năm rồi ngươi vẫn ngang ngược!

  Lão Đồng Tử suốt sáu mươi năm qua chưa bao giờ nghiêm túc như thế:

  - Lão ta… lão ta không có tội!

  Hẳn là vì muốn giải thích cho Phạm Chiêm mà lão đã cố nói những lời quở trách, nhưng giờ lão cũng chẳng biết phải nói làm sao cho phải. Lão đành bứt tóc, dậm chân nói:

  - Nhị ca huynh giải thích cho muội ấy hiểu đi…!

  Phạm Chiêm thờ ơ nói:

  - Ngũ đệ, tất cả là tại ta, đệ cứ mặc ta đi!

  - Ngươi…

  Lão Đồng Tử nhìn về phía Thiên Ông, đôi mắt đã ửng đỏ có chiều giận lắm.

  - Ta giết ngươi…

  Lời nới vừa dứt thân ảnh của lão bà đã lướt qua trước mặt của Triệu Tông Thuận băng đến đâm Phạm Chiêm một đao. Phạm Chiêm vẫn đứng yên đó không không hề cử động. Đao ở trong tay đâm một chiêu chí mạng vào sát tim lão, nhưng người cầm đao phút này cũng bàng hoàng ngưng lại mắt bà ta ướt đẫm lệ, một tay vẫn giữ chặt đoản đao, một tay vội đỡ lấy lão trách:

  - Tại sao... tại sao ngươi không tránh đao của ta?

  - Sao muội không đâm vào tim ta? - Lão trong lòng đau đớn hỏi.

  Bên kia Triệu Đồng Tử cũng không ngờ đến chuyện xảy ra, quay lại thì đã không kịp nữa.

  - Lục muội... sao muội nỡ!

  - Để ta đưa huynh vào trong! Vết thương cần phải cầm máu ngay. - Hồ Vạn Xuân vội vàng nói.
  - Ta không sao! Không nghiêm trọng đâu, đệ cứ mặc ta.

  Phạm Chiêm nói gạt đi, trong lòng lão cũng không muốn rời đi. Vết thương trên ngực sao có thể đau bằng vết thương trong lòng lão.

  - A Di Đà Phật!

  Trên chính đường một vị thần tăng nãy giờ im lặng đứng đó tụng kinh sám hối. Vừa rồi chứng kiến máu đổ xuống trên vết đao chí mạng đã lên tiếng:

  - Chuyện này tất cả lỗi lầm đều do bần tăng mà ra, vị thí chủ muốn chém muốn giết xin cứ ra tay.

  Lữ Hồng Phất nghe mấy lời này vô cùng choáng váng, tay bà ta rơi khỏi chuôi đoản đao, bước chân liêu xiêu, tay chỉ thẳng về phía đại sư Thiên Ông nói:

  - Là ngươi… chính ngươi nói dối huynh ấy là ta đã chết…! Người tu hành không nói dối… tại sao ngươi?

  Bà ta nói đến đây, nỗi đau như tràn ngập trong tim, liền ngã xuống. Một nữ nhân xiêm y màu vàng thân ảnh như gió đã băng tới đỡ lấy bà ta, nàng đau lòng nói:

  - Thái cô xin hãy bảo trọng sức khỏe!

  Phạm Chiêm nghe nữ nhân kia nói vậy liền vùng đến tóm lấy bàn tay trắng nhạt già nua của người đàn bà đó vội hỏi:

  - Nàng mắc chứng bệnh gì?

  Lão bà đó mắt vẫn ướt lệ không nói lời nào, nữ nhân áo vàng bên cạnh giọng khinh giận đáp:

  - Thái cô ta bị nhốt dưới Đại Tuyết Động bảy năm, hàn độc đã ngấm vào lục phủ ngũ tạng không thể chữa khỏi.

  - Là tại ta không tốt, tất cả đều là tại ta, Lục muội nàng hãy giết ta đi.

  Người đàn bà mắt ngấn lệ nói:

  - Giết ngươi rồi ta sẽ hết đau chăng!


  Lữ Đường đứng trên sảnh chính đường cùng Thiền Ông từ lúc đầu giờ cũng mở lời:

  - Lão tăng, ngươi hãy kể lại mọi chuyện năm đó cho mọi người ở đây được nghe đi.

  Vị Thiền Sư không chút do dự bước lên trước chính đường hướng mặt xuống phía dưới bắt đầu kể:

  - Bốn mươi năm trước, Hồng Y Ma Giáo tràn vào Tĩnh Hải gây bao tội ác tày trời. Năm ấy ta mới tu luyện xong Bát Huyền Đại Pháp, trong lòng tràn đầy nhiệt huyết tiêu diệt ma đạo, cứu khổ chúng sinh, liền lên đường nhằm hướng Huyết Nguyệt Đài (2) mà đi. Trên đường kết giao với năm vị huynh muội. Ta tuổi lớn nhất là đại sư huynh, nhị đệ Phạm Chiêm, tam đệ Hồ Vạn Xuân, tứ muội Lý Tố Tâm, ngũ đệ Triệu Tông Thuận, lục muội Lữ Hồng Phất nguyện đồng sinh cộng tử. Chúng ta đi đường mất bốn tuần trăng cuối cùng cũng đến chân núi Huyết Tuyết. Trong số sáu người bọn ta tứ muội và lục muội đều say mê nhị đệ. Lúc ấy trong lòng nhị đệ sớm đã thương mến lục muội, hẹn ước cùng sinh tử. Đêm trước khi bọn ta tiến vào Huyết Nguyệt Đài, Lục muội đến phòng Tứ muội…

  ***

  Huyết Tuyết Sơn bốn mươi năm về trước:

  Toàn bộ ngọn núi này đều bị bao trùm trong tuyết, nhưng có một điều quái dị là tuyết ở đây chỉ toàn một màu đỏ. Khí hàn độc rải rác ở khắp nơi, người thường nhiễm phải loại tà khí này lập tức bị phong hàn mà bỏ mạng. Ngay cả những cao thủ bậc nhất trong thiên hạ nếu nhiễm phải lâu ngày cũng bị hàn độc hành hạ đau đớn, cuối cùng máu đông thành băng mà chết.

  Trong màn đêm tĩnh mịch, tại một căn phòng nhỏ dưới chân núi có hai nữ nhân đang cười đùa trò chuyện. Bốn tháng nay họ đã cùng nhau vượt qua bao gian nan để đến được ngọn núi này, chỉ ngày mai họ sẽ đối đầu với một đại ma đầu vô cùng gian ác. Sau ngày mai không biết trong số họ ai còn được trở lại quê nhà, ai sẽ nằm lại nơi ngọn núi ác huyết này.

  Trong phút cận kề sinh tử nữ nhân nhỏ tuổi, vận xiêm y màu lam, khuôn mặt tròn trĩnh, má núm đồng tiền, rút cây ngân trâm trên đầu trao cho nữ nhân vận xiêm y màu hồng, mặt hình trái xoan, mắt trong, môi thắm đỏ. Nữ nhân áo lam cười tủm tỉm nói:

  - Chúng ta ngày mai không biết sống chết ra sao, nếu không may muội chết đi, tứ sư tỷ phải giữ cây ngân trâm này và chăm sóc Phạm ca giúp muội thật chu đáo.

  - Lục muội ngươi lại nói bậy rồi! - Nữ nhân áo hồng cười mắng nàng.

  - Muội nói thật lòng đó!

  Nữ nhân áo hồng nhìn nàng chăm chú, hồi lâu mặt cũng âu sầu đáp:

  - Thôi được vậy muội cầm cây bạch đao của ta. Nếu không may ta có chết, sau này muội sống bên Phạm ca, huynh ấy bắt nạt muội hãy thay ta đâm đao này vào ngực huynh ấy.

  - Tỷ thật là độc ác!

  Nữ nhân áo lam vừa nói vừa đuổi theo đánh nữ nhân áo hồng mấy cái, cuối cùng nàng cũng nhận thanh bạch đao còn mỉm cười nói:

  - Muội nhận nhưng sẽ không đâm huynh ấy đâu.

  - Muội dám sao?

  Hai cô gái còn mải mê nói chuyện đến lúc trăng đỏ đã lên quá đỉnh đầu.

  Ngày hôm sau, sáu người bọ họ cùng xông vào Huyết Nguyệt Đài, nơi này là sào huyệt cuối cùng của Hồng Y Ma Giáo.

  Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt kéo dài từ thượng ngọ đến tận giữa đêm, cuối cùng Giáo chủ Hồng Y Ma Giáo cũng bị dồn đến bên vực sâu Đại Tuyết Động. Giữa lúc đứng trước cửa tử hắn thình lình dùng Hàn Băng Chưởng đánh về phía cô gái áo lam có võ công thấp nhất để mở đường thoát. Nhanh như chớp Phạm Chiêm đã lao người ra trước đỡ chiêu, toàn thân hắn phút chốc đều bị hàn tuyết độc bao trùm thân thể, khí lạnh tràn vào lục phủ ngũ tạng, khí huyết dần dần bị đóng băng lại.

  - Phạm ca!

  Cô gái áo lam hét lên đau đớn toan lao đến ôm lấy nhị ca, một đại chưởng lực liền đánh thẳng tới đẩy nàng xuống vực thẳm.

  - Lục sư muội!

  Nữ nhân áo hồng lao đến bên bờ vực nhưng đã quá muộn. Ánh mắt nàng đầy căm hận quay lại nhìn tên ma đầu, toàn thân bốc lên nộ khí miệng nhẩm pháp quyết:

  - Thiên Địa Vô Cực! Nhân Kiếm Hợp Nhất.

  Nàng đã luyện được đến tầng cuối cùng của Thất Tinh Thiên Địa Vô Cực Kiếm. Người và kiếm tạo thành một luồng ánh sáng đâm thẳng vào tên ma đầu khiến hắn bị đẩy văng đến tám thước, cánh tay bên trái đã bị chém đứt xuống.

  - Tam Sinh Ảo Diêu! Vạn Khúc Chú Hồn Âm.

  Khúc nhạc cuối cùng vi diệu nhất của Ngũ Tiên cũng đã được tấu lên, toàn thân tên ma đầu bị một ánh hào quang vây giữ, nội lực bị phong bế đến phân nửa.

  - Vương Đao Soát Mệnh! Thập Nhị Liên Hoàn Đao.

  Mười hai thanh quái đao đâm xuyên qua cơ thể hắn.

  - Bát Huyền Đại Phạm! Bát Nhã Chưởng.

  Một thân phật pháp băng tới thân xác tên ma đầu đã nổ tung thành trăm mảnh.

  Chẳng đợi cho khi lực hồi phục, lúc này cả bốn người cùng băng đến thấy thân thể Phạm Chiêm đã đông cứng, liền vận kình khí đẩy lùi hàn băng độc trong người hắn.

  Khi tính mạng hắn đã không còn nguy hiểm liền chia nhau tìm đường xuống đáy vực. Nhưng Đại Tuyết Động vực cao chót vót, vách đá đều không một chỗ tựa chân, cuối cùng đành chỉ biết ôm hận đứng nhìn.

  Hàn băng trong người Phạm Chiêm vô cùng nguy kịch, trong vòng bảy ngày nếu không kịp đưa hắn về Bạch Vân Sơn dùng Hỏa Long Huyền Pháp để đẩy hàn băng ra ngoài thì tính mạng khó mà bảo toàn. Bốn người sau khi bàn tính quyết định đưa hắn xuống chân núi để tránh hàn khí trong Huyết Tuyết, đồng thời thay nhau truyền chân khí cho hắn. Trong suốt ba ngày ba đêm vừa lo cứu mạng vừa chia nhau đi tìm tung tích lục muội Lữ Hồng Phất. Đường tới Bạch Vân Sơn cách trở nếu không rời đi e rằng không kịp.

  Dưới chân núi Huyết Tuyết hôm ấy trong căn phòng trầm lặng.

  Triệu Tông Thuận dậm dậm chân hậm hực:

  - Cứ để đệ nói dối nhị ca là chúng ta đã tìm thấy xác lục muội, an táng muội ấy dưới Đại Tuyết Động. Đệ là trẻ con, trẻ con không biết nói dối, chắc chắn nhị ca sẽ tin đệ!

  Lý Tố Tâm nghiêm mặt nói:

  - Không được, nhị ca sau này biết chuyện sẽ tìm đệ tính sổ, hơn nữa đệ khi quên khi nhớ, nhỡ đang nói đệ lại quên, e rằng đại sự sẽ hỏng việc. Để ta nói với huynh ấy.

  Triệu Tông Thuận nghe vậy lấy làm khổ não.

  - Không được! Tứ muội là nhi nữ, chuyện này sao có thể để muội gánh được. Ta ở quan ngoại, sau này nếu nhị ca có biết tìm đến, ta chỉ cần trốn đi là xong. Nhà ta có ba mươi sáu đảo, còn sợ huynh ấy tìm thấy sao! - Hồ Vạn Xuân chen vào.

  Nãy giờ Thiền Ông ngồi đó trầm tư đã lâu bây giờ mới lên tiếng:

  - Ta là đại sư huynh, việc này hãy để ta lo liệu, thường có câu người tu hành không nói dối, đệ ấy chắc sẽ không nghi ngờ.

  Ba người còn lại đều đồng thanh đáp:

  - "Không được đại sư huynh! Huynh làm vậy sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng cả đời của mình."

  Vị tăng nhân quả quyết:

  - Ý ta đã quyết, việc cứu người không thể chậm trễ, sau này nếu sự thật phơi bày ta tin nhị đệ sẽ hiểu cho lòng ta.

  Ngày thứ tư khi hy vọng dường như không còn, Phạm Chiêm cũng vừa tỉnh lại. Bốn người liền đem sự việc đã bàn ra nói với Chiêm. Hắn đau lòng nhất quyết không chịu rời đi, cuối cùng phải điểm huyệt đạo rồi thay nhau cõng hắn nhằm hướng Bạch Vân Sơn mà đi.

  ***

  Thiền Ông kể đến đây thì dừng lại. Quan khách trong chính đường nãy giờ đều im bặt, bây giờ lại rộ lên tiếng xì xào:

  - "Làm như vậy là phải lắm!"

  - "Đại Tuyết Động xưa nay không có ai rơi xuống đó mà còn sống trở về!"

  Lại nghe thiền sư tiếp:

  - Lục sư muội! Chuyện năm ấy đều do bần tăng mà ra, đã khiến sư muội phải sống nhiều năm trong khổ hận. Cả cuộc đời này lão nạp sống quang minh lỗi lạc, bên bồ đoàn vẫn luôn tụng kinh sám hối về chuyện năm xưa, ngưỡng lên Phật Tổ cầu người độ sá. Nay cũng không để thí chủ phải chịu thêm tội nghiệp, xin lấy mạng này đến chốn niết bàn mong hóa giải được mối hận trong lòng thí chủ.

  Nói xong liền tọa xuống khiết già, linh hồn bay về chốn cực lạc...
   
  Last edited: 29 Tháng mười 2017
 13. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 12: Thương Đấu
  Trước cái chết bất ngờ của Thiền Ông, toàn thể khách đường chìm vào bầu tĩnh lặng. Khách chủ của mười hai lộ anh hùng cùng theo đám tăng nhân và Tịnh Độ nhất thảy đều quỳ xuống di hài khiết giả của Thiền. Vẻ mặt ai nấy đều tỏ ra trang kính, đau thương.

  Đoàn người của Lữ Đường Gia Bảo trong phút chốc thấy mình bị lẻ loi, cô lập giữa đám quần hào. Không ít ánh mắt giận dữ của những người này đang lao thẳng về nhóm các đệ tử Lữ gia.

  Lữ Đường thấy cục diện bất lợi cũng đã lui xuống đứng bên cạnh nhị tỉ Phượng Nhi và thái cô.

  - Là ta đã sai sao…! - Lữ Hồng Phất nhìn Phạm Chiêm nghẹn ngào khẽ nói.

  Lần nay Lữ gia kéo cả môn phái tới Nam Sách mục đích là tìm bốn đại danh hiệp trong võ lâm Tĩnh Hải một lần trả mối hận thù của thái cô hắn suốt bốn mươi năm qua. Thật không thể ngờ lão tăng già Thiền Ông kia lại dùng cái chết để xóa đi hiềm khích hằn sâu trong lòng thái cô, cũng khiến nhân sĩ võ lâm quay mặt đối đầu lại với Lữ gia. Lão tăng già này quả không dễ đối phó, Lữ Đường nhìn qua một lượt khiên cưỡng ôm quyền nói lớn:

  - Hôm nay sự việc cũng đã rõ ràng. Lữ gia chúng ta còn có công chuyện gấp. Xin hẹn gặp lại.

  Vừa nói hắn vừa đưa ánh mắt sang phía nhị tỉ làm hiệu. Phượng Nhi đương nhiên cũng không phải không biết nhận định thế cuộc hiện giờ, liền đỡ thái cô Lữ Hồng Phất cùng đứng dậy dời đi. Đám đệ tử của Lữ Đường Gia Bảo cùng theo sát phía sau.

  Lão Đồng Tử lúc này đứng đỡ cho Phạm Chiêm đang trọng thương, thấy bóng Lữ Đường đi ra đến cuối sân mới nhớ ra còn lời chưa nói, liền hắng giọng quát theo:

  - Lữ Đường! Ta còn chuyện chưa tính sổ với ngươi! Hôm nay vì chuyện của đại ca ta tạm tha cho ngươi, ngày sau gặp lại đừng trách ta không báo trước!

  Hắn nghe nói chẳng thèm để vào tai chỉ giơ tay lên đáp lại:

  - Triệu lão tiền bối, xin cứ tự nhiên cho!

  - Ngươi...!

  Nếu lúc này không phải vì nhị ca Phạm Chiêm đang trọng thương ở trong tay mình hẳn là Nhất Vương Đao đã không e dè mà vung cự kiếm chém tới.

  Hồ Vạn Xuân cũng vừa đến, y vội lấy ra một viên đan dược bỏ vào miệng nhị ca, đồng thời cũng đưa mắt nhìn Triệu Tông Thuận nhắc khẽ:

  - Ngũ đệ...

  Đám người Lữ gia vừa khuất dạng thì bên ngoài hai anh em Phạm Man và Phạm Bạch Hổ cũng nghe tin báo cấp tốc chạy vào. Phạm Man vội đỡ lấy cha ôn tồn hỏi:

  - Phụ thân…! Người có sao không?

  Bạch Hổ tính nóng nảy nhìn quanh quát lớn:

  - Chuyện gì đã xảy ra?

  Trong đám khách có người toan kể lại đầu đuôi, Phạm Lệnh Công đã chen vào:

  - Ta không sao, chỉ là vết thương nhỏ! Chuyện này không truy cứu nữa.

  Lời nói chưa dứt miệng đã thổ ra một ngụm máu tươi, hẳn là vết thương khá nghiêm trọng, Phạm Man vội giục:

  - Đưa phụ thân vào trong trước đã! Mọi chuyện truy xét sau.

  Phạm Bạch Hổ cũng sốt sắng vội quay sang nói với Lý Khuê và Hồ Vạn Xuân:

  - Mọi việc ở đây xin nhờ Lý sư thúc và Hồ sư thúc lo liệu giúp.

  Vừa nói xong đã vội cùng đại ca dìu cha về phía hậu phủ.

  - Xin hai vị công tử hãy yên tâm! - Lý Khuê nói với theo.

  Hồ Vạn Xuân chắp tay một lượt, giọng chấn yên đám quan khách đang xôn xao bên dưới:

  - Các vị đại hiệp! Hôm nay mời các vị tới đây để bàn bạc đối sách với ứng phó với phản tặc, không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy, mong các vị lượng thứ…!

  Đa phần khách đường đều có phần chìm lặng sau cái chết của Thiền Ông. Cơ bản mục đích của buổi quần anh hội gần như đã không thành nhưng ngoại trừ những người của điện Lục Tổ phải đưa thi thể của sư phụ về thì những lộ anh hùng khác cũng đều nán lại chờ sắp đặt của gia chủ.

  ***

  Chương Dương Độ cách thành Nam Sách về phía Bắc tám mươi dặm. Từ đây đi qua những cánh rừng lau sậy ngút ngàn, rồi vượt qua Hồng Giang mênh mông là thành Đại La hùng vĩ cổ kính.

  Quân của Dương Cát Lợi đi được hai ngày đường, phía sau chỉ còn thấy bụi mịt mờ. Cờ xí bắt đầu thưa thớt, bước chân của người và ngựa đã có phần mệt mỏi.

  Mấy ngày qua ở Nam Sách có quá nhiều chuyện đã xảy ra, không những không tìm thấy manh mối nào về Xương Ngập mà đến Linh Lam Ngọc của phụ thân cho hắn cũng bị cướp mất. Hai ngày nay trong đầu hắn luôn đấu tranh tư tưởng nên theo ai. Lần hồi kinh này phúc họa chẳng biết thế nào, tâm trạng quả là không tốt.

  Cảnh Thạc còn tâm tư hơn, hắn vốn chả ưa gì Tam Kha nhưng vì giao tình với Cát Lợi mà theo. Hai ngày qua đều nhìn cái vẻ mặt âu sầu không nói của Cát Lợi mà buồn bã theo.

  Đoàn quân kỵ mã đến bến Chương Dương Độ thì mặt trời cũng đã khuất bóng, hoàng hôn như một tấm thảm đỏ trải dài trên sông, Cát Lợi kéo cương ngựa nhìn về phía khói bụi mịt mờ với một đoàn quân mệt mỏi hạ lệnh:

  - Chúng ta hạ trại ở đây đêm nay!

  Quân lệnh vừa ban ra, quân kỳ cắm xuống, chẳng mấy chốc doanh trại đã dựng xong.

  Màn đêm xuống, gió lạnh se sẽ thổi về từ Hồng Giang. Trong doanh trại thấp thoáng những đống lửa, bên ngoài bất chợt có tiếng vó ngựa dồn dập. Một thám binh cấp tốc phi ngựa về, đám sĩ binh dưới ánh lửa bập bùng nhốn nháo nhìn nhau. Thám binh trở về trong đêm ắt là chuyện quân tình khẩn cấp, thám mã vội vã xuống ngựa ghé tai Cảnh Thạc nói nhỏ điều gì đó trong lúc Cát Lợi vẫn đang trò chuyện cùng mấy giáp binh.

  Cảnh Thạc nghe xong vẻ mặt lập tức biến sắc, liền lại gần ghé tai báo lại với chủ tướng, hai người liền vội rảo bước về phía cổng doanh quân, đám giáp binh ở lại vẫn thất thần đứng đó chẳng hiểu đã có chuyện gì.

  Trên đường khói bụi mịt mờ, một đội kỵ binh cẩm vệ phi ngựa như bay tới. Người đi đầu tướng mạo uy mãnh, tóc điểm hoa râm, ước chừng bốn sáu bốn bảy tuổi, thân khoác cẩm bào màu nâu đỏ, thắt đai lưng màu tím nhạt, nhìn y phục cũng biết là đứng trong hàng nhất phẩm đao thị vệ. Cẩm vệ hoàng thành Cổ Loa chia làm năm cấp: Ngũ phẩm đao là thấp nhất thắt đai màu xám, lần lượt sau đó là xanh lục, xanh lam, đỏ, tím. Nhất phẩm đao là bậc cao nhất thắt đai màu tím chính là trưởng cẩm vệ bảo vệ cho hoàng thượng. Người này hẳn là nhất phẩm đao Trương Thanh. Theo sau y có chừng hai chục cẩm vệ quân khác thắt đai màu đỏ.

  Người đi đầu giơ cao Kim Bài hô lớn:

  - Quân tình cấp bách.

  Đám quân binh gác cổng doanh trại nhìn thấy lệnh bài vội dẹp sang hai bên nhường đường. Đoàn kỵ binh băng vào giữa khoảng trống lớn trước lều chủ soái xếp thành cánh cung. Đám quân binh trong doanh còn có phần nhốn nháo chưa hiểu sự tình, Trương Thanh dừng ngựa dõi nhìn xung quanh ánh mắt lạnh lùng.

  Ngoài đại lộ lúc này khói bụi còn chưa kịp lắng xuống đã thấy khoảng năm chục kỵ binh khác hộ tống một chiếc Hoàng Sa Tứ Mã, theo sau là một đám tùy tùng xiêm áo, võng lọng. Trên hai cây đại kỳ lớn hai bên thêu sáu chữ, bên tả là: Dương Bình Vương, bên hữu là: Tĩnh Hải Quân. Tất cả thấy kỳ đều cúi rạp xuống. Chiếc Hoàng Sa Tứ Mã tiến vào giữa doanh, đám cẩm vệ chia thành hai cánh cung khác trấn phía sau.

  Một thái giám già cùng hai tùy tùng bưng ghế đến trước hoàng sa, rồi lùi lại quỳ phục ở đó, bên ngoài cả đám cẩm vệ và tùy tùng cũng đã xuống ngựa quỳ rạp xuống từ lúc nào.

  Bình Vương mặc hoàng bào bước xuống, mặt lạnh như gió đông.

  Doanh quân vang lên tiếng hô lớn:

  - Đại vương vạn tuế, vạn vạn tuế!

  Vẻ mặt hắn không một chút biểu tình, bầu không khí im ắng căng tràn trong đêm, chỉ có tiếng củi cháy lép bép. Ánh mắt lạnh lùng của hắn dừng lại bên Cát Lợi:

  - Đại sự ta giao ngươi làm đến đâu rồi!

  Cát Lợi không dám ngẩng mặt lên, mồ hôi đã lấm tấm trên thái dương, Cảnh Thạc thần tình lúc này cũng không khác, khẽ nghiêng mặt qua nhìn hắn tự nhủ:

  "Tính mạng hai chúng ta nằm trong tay huynh đó."

  Cát Lợi cũng tương thông suy nghĩ đó vội vàng thưa:

  - Bẩm Đại vương! Thuộc hạ đã cho người dò xét trong ngoài phủ Nam Sách rất kỹ càng, tuy nhiên đều không tìm thấy manh mối nào của y hết, thần e y không đến Nam Sách.

  Vẻ mặt Tam Kha biến sắc, chỉ nghe một tiếng ‘hừ’.

  Xoẹt...

  Tam Kha đã rút thanh kiếm trên người tên cẩm vệ quỳ bên cạnh, kề lên cổ Cát Lợi mắng:

  - Khốn kiếp! Ngươi nghĩ Phạm Chiêm đem y giấu trong nhà hắn sao!

  Lão thái giám già run lật bật quỳ sát lại gần, vội can ngăn:

  - Đại vương mới đăng cơ không nên chém tướng khiến lòng quân hoang mang, chi bằng cho Dương tướng quân được đoái công chuộc tội.

  Cảnh Thạc và đám quân binh trong doanh cũng nhân cơ hội đó cầu xin:

  - Xin Đại Vương cho tướng quân được đoái công chuộc tội!

  Bình vương nghe nói vậy thần sắc cũng có phần trấn tĩnh lại, hắn ‘hừ’ một cái ném thanh đao xuống đất nói:

  - Ta tạm tha mạng cho ngươi! Cử ngươi và Đỗ Cảnh Thạc làm tiên phong dẫn năm trăm quân lập tức lên đường đến Nam Sách. Trương Thanh làm phó soái dẫn hai nghìn binh mã cấp tốc hành quân đến Trúc Đào Lâm án binh đợi lệnh.

  - Tạ ơn Đại vương tha mạng!

  Bọn người Cát Lợi, Cảnh Thạc và Trương Thanh lĩnh chỉ liền đi ngay. Hơn bốn ngàn quân binh trong doanh cũng dọn dẹp quân doanh nhập vào đoàn quân phía sau của Tam Kha đi ngay trong đêm.

  ***

  Nam Sách Phủ một ngày sau.

  Từng đợt trống quân giục giã hòa trong tiếng tù và ngân xa, một rừng cờ xí tung bay ngập trời, khí thế như rời non lấp bể. Dương Tam Kha ngự trên Hoàng Sa vẻ mặt vô sắc. Đoàn kỵ mã của Tam Kha hành quân cấp tốc một đêm không nghỉ, thượng ngọ ngày hôm sau đã bày binh bố trận trước cổng Bắc của Nam Sách phủ réo trống khiêu quân.

  Trên thành Phạm Lệnh Công tóc trăng như cước, áo bào phấp phơ trong gió. Phong thái ung dung tự tại hoàn toàn không thấy vẻ gì của người đã bị thụ thương cách đây mới hai ngày. Đứng cùng trên thành là nhân sĩ của các lộ anh hùng đều có mặt đầy đủ.

  Phía dưới cổng thành phần đất trống mênh mông đã bị trấn dữ bởi một đạo quân hùng hậu không dưới vạn người. Quân binh trong thành Nam Sách không đến hai nghìn nếu trực chiến thì việc giữ vững thành trì là việc quá khó khăn, vậy mà Phạm Lệnh Công vẫn không tỏ ra một chút lo lắng.

  Dưới thảm cỏ xanh trước cổng lớn một nam tử hán thân cao bảy thước, cưỡi tuấn mã đến gần chừng năm mươi bộ cất tiếng hô lớn:

  - Phạm lão tiền bối! Đại vương có lệnh mau mở cổng thành, giao nộp phản tặc Ngô Xương Ngập. Bằng không tới lúc đao binh không tránh khỏi một trận tàn phong huyết vũ.

  Phạm Man đứng phía sau tiến lên một bước đưa mắt nhìn phụ thân. Lệnh Công khẽ gật đầu, Man liền quay ra nói lớn:

  - Dương tướng quân! Nam Sách là công thổ Ngô tiên chúa ban cho Phạm gia ta. Chuyện về đại hoàng tử mấy ngày trước tướng quân đã tra xét rõ ràng. Đất có thổ công, sông có hà bá. Hôm nay tướng quân đánh trống khiêu hẳn là muốn gây sự can qua, làm trái với thánh chỉ của tiên chúa đừng trách Phạm gia ta không nể tình.

  - Quân lệnh như sơn không thể không tuân. Xin mời Phạm tướng quân xuất trận.

  Bạch Hổ phía sau mặt cũng đã nóng lên liền thưa với phụ thân:

  - Cha! Con xin ra đánh trận đầu!

  Lệnh Công gật đầu, bên ngoài Cát Lợi cũng đã lùi xa trăm bộ chuẩn bị nghênh chiến. Trên thành Nam Sách trống cũng đã thúc vang, cổng thành mở rộng, Bạch Hổ cưỡi tuấn mã hiên ngang ra nghênh địch.

  Cát Lợi nghe nói Phạm Bạch Hổ thương thuật xuất chúng, nay lại thấy khí chất phi phàm, trong lòng không khỏi hoang mang nhưng vẫn tỏ ra uy dũng nói:

  - Nghe danh Phòng Át tướng quân đã lâu, nay được tiếp chiêu thật lấy làm vinh hạnh!

  Bạch Hổ nhìn y không thuận mắt chỉ ‘hừ’ một tiếng, khách khí nói:

  - Không dám! Không dám! Xin mời… - Nói xong hắn liền dương thương múa mấy đường trấn khí.

  Cát Lợi thúc ngựa phi tới đâm liền ba thương chiêu tả, diện, hữu hô:

  - Khiêu Hổ Sơn! Phá.

  Bạch Hổ không tỏ ra chút nao núng, dùng mũi và cán thương liên tục hóa giải, miệng cũng hô lớn:

  - Chiết Sơn Quá Thủ! Trảm. - Đường thương lấy thủ làm công lia ngang cổ Cát Lợi.

  Cát Lợi không ngờ rằng người này có thể dễ dàng chuyển từ thế bị khiêu khích sang phản công mạnh mẽ đến như vậy. Nhất thời không kịp thu thương về đành ngả ra lưng ngựa né tránh, mấy sợi tóc mai đã đứt thay cho đầu hắn. Ngựa chạy vụt qua một đoạn mới định thần vùng dậy tấm tắc khen:

  - Hay lắm! Hay lắm…!

  Nói xong liền giật mạnh cương ngựa quay ngoắt lại hô:

  - Quần Hải Triều Dương! Chấn.

  Lời dứt thương đã chém xéo từ dưới lên qua bụng Bạch Hổ, thế thương ra quả thật quá bất ngờ, hắn vội thu thương về lấy thế vững gạt xuôi mũi thương của Cát Lợi ra.

  - Tề Sơn Đạp Thủy! Bình.

  Lại thuận theo đà vung thương chém mạnh từ trên không xuống vai Cát Lợi hô tiếp:

  - Giáng Long Hý Thủy! Sát.

  Thế như ngàn cân chém xuống.

  Choang…

  Cát Lợi đã kịp dùng cán thương đỡ lấy, mồ hôi trên trán hắn toát ra. Quả là trong đời chinh chiến của mình hắn chưa gặp phải đối thủ nào ra đòn nhanh và mạnh như vậy, mặc dù đã dùng hết sức bình sinh mà thương của Bạch Hổ vẫn đè xuống.

  Nội lực truyền vào cán thương… phừng…

  Cả hai người đều bị đẩy khỏi mình ngựa đến tám thước, Bạch Hổ cười lớn khen:

  - Quy Tức Công! Hay thay!

  Bên kia Cát Lợi cũng đã chống thương xuống chấn trụ đáp lại:

  - Đa tạ! Đa tạ!

  Một lời ra miệng khen ngợi nhưng trong thâm tâm không khỏi một phen kinh hoàng. Chiêu Giáng Long Hý Thủy này quả thật là uy vũ, nếu lúc nãy không kịp dùng Quy Tức Công hộ thể thì e rằng đến xương kỵ thú cũng bị chém nát chứ đừng nói là hắn.

  Mồ hôi trên trán đã ướt đẫm, Cát Lợi thu một chân về sau thủ thế hô:

  - Phá Sơn Đào Hải! Triệt.

  Tức thì khí lực dồn vào thương, cả người và thương tạo thành một ánh lam quang lao thẳng vào Bạch Hổ.

  - Túy Trúc Tại Điền! Phong.

  Mũi thương như ngọn trúc trong gió đón lấy mũi thương của Cát Lợi, lại mượn kình lực trên thương của địch nhân mà xoay đi mấy vòng, làm cho uy lực của kình khí vì thế mà tiêu tan, Cát Lợi thấy chiêu này của Bạch Hổ xuất ra quả thật là vi diệu, trong lòng vô cùng kính ngưỡng.

  Thương thuật của hai nhà Phạm - Dương vốn là cùng một tổ sư mà ra, tất cả gồm Bảy mươi hai chiêu chia làm bát bộ: Chấn, Phá, Phong, Triệt, Diệt, Trảm, Bình, Sát. Tương đương với tám phương vị trong bát quái. Mỗi chiêu tùy theo vị quẻ trong lại biến hóa thành một thức. Tổng cộng có năm trăm bảy mươi sáu thức, nhưng với cùng một chiêu thức Bạch Hổ đánh ra đều uy mãnh bội phần, thế thắng bại đã có phần định rõ.

  Cát Lợi nãy giờ xuất ra chiêu nào cũng đều bị hóa giải hết, trong lòng đã có phần nao núng, hắn quyết tung ra chiêu hiểm nhất, liền vung thương ra trước, miệng quát:

  - Lục Ảnh Tam Sinh! Diệt.

  Người cũng phi theo sau, thân ảnh thoáng ẩn thoáng hiện vô cùng ảo diệu. Những người đứng ngoài hầu hết đã không còn kịp nhìn rõ thân thủ và chiêu thức của hai người, chỉ nghe Bạch Hổ cũng hô lên một tiếng:

  - Ngưu Sơn Phục Hổ! Phá.

  Một người đường thương như nanh vuốt chúa sơn lâm rình rập tứ phía, một người hùng dũng phá trận Lục Ảnh thật là mĩ nhãn. Lúc này trong những người chứng kiến trận đấu chỉ có Dương Tam Kha và Phạm Chiêm là vẫn thấy rõ thế cục.

  Cuối cùng Cát Lợi từ trên không trung phóng thương đâm tới.

  Ầm…

  Một tiếng va lớn, khói bụi dần tan, Bạch Hổ đứng trên chiến tuyến mồ hôi đã ướt đẫm chiến bào. Bên kia Cát Lợi chống thương trấn trụ, áo bào y đã rách vài nơi, loang nổ máu tươi, thần sắc có phần nhợt nhạt, một khắc liền phun ra một ngụm máu tươi, hẳn là đã thụ thương không nhẹ.

  Hắn gượng ôm quyền nói:

  - Phạm tướng quân uy mãnh xuất thần, tại hạ thua tâm phục, khẩu phục.

  Bạch Hổ đánh một trận tinh thần đã có phần sảng khoái cũng liền đáp:

  - Dương tướng quân khí khái phi phàm, đã nhường rồi!

  - Không dám! Quả không dám!

  Bên ngoài tiếng Bình Vương cũng hô lớn:

  - Cát Lợi! Lui lại.

  Hắn liền tuân mệnh, gắng sức lên ngựa lui về phía sau.

  Bình Vương mặc hoàng bào màu vàng nhạt thần sắc không có chút thay đổi. Đối về phía Phạm Chiêm nói lớn:

  - Phạm sư bá! Chúng ta khi trước vốn là người một nhà. Nay tiên chúa băng hà, vãn sinh phụng mệnh nhiếp chính phò tá ấu chúa, cũng là vâng theo mệnh trời. Thiết nghĩ sư bá cùng các vị bằng hữu nên thuận theo ý thiên tử để thiên hạ được thái bình, chẳng phải là vạn sự đều tốt đẹp sao.

  Lời đó nói ra không ít ánh mắt đổ dồn về phía Phạm Chiêm, lão vẫn thản nhiên đáp lại:

  - Dương Tam Kha ngươi chớ dùng lời mị dân mê hoặc lòng người, đổi trắng thay đen. Thiên hạ này có ai không biết ngươi phụ lời ủy thác của tiên chúa soán ngôi đoạt vị, bức hại thái tử. Giang sơn nằm trong tay một ác nhân như ngươi chẳng thể tránh khỏi cảnh lầm than. Hôm nay thập nhị lộ anh hùng họp mặt ở đây, thay trời hành đạo, đòi lại công lý, khôi phục lại xã tắc đại Ngô. Đó mới là thuận theo ý trời, hợp với lòng dân.

  - Cuồng ngôn! - Tam Kha vẻ mặt giận dữ quát.

  - Các ngươi chấp mê bất ngộ đừng trách quả nhân ta không giữ đạo nghĩa.

  Nói dứt lời thân ảnh đã phiêu dật bay về phía trước, tựa như một cơn gió thoảng, những cao thủ nhìn thấy cảnh này đều vô cùng kinh ngạc. Giang hồ xưa nay đều đồn đại khinh công của Lữ Đường Gia Bảo vô địch thiên hạ, nhưng có lẽ còn thua kém người này một bậc.

  Lý Khuê toan rút cự kiếm ra nghênh tiếp, Phạm Chiêm đã vội can ngăn:

  - Công tử không phải đối thủ của y! - Nói xong thân đã ngự không bay lên.

  Phạm Man phía sau vội nói với theo:

  - Vết thương của phụ thân!

  - Ta không sao!

  Lời nói vừa dứt thân ảnh cũng vút bay vào khoảng không, mọi người đều nhìn theo bội phục, hẳn đây là một trận đấu có một không hai.

  Hai người lúc này chỉ còn cách nhau chưa đầy hai mươi bước, Tam Kha vẻ mặt lạnh lùng nói:

  - Sư bá! Ta nghe nói Bát Huyền Kiếm Pháp của sư bá đã luyện tới cảnh giới thượng thừa, hôm nay xin được lĩnh giáo.

  - Ngươi một câu sư bá, hai câu sư bá, hai chữ này ta không nhận nổi.

  - Lời không nhận vậy để kiếm nhận đi!

  Hắn nói dứt lời bàn tay liền vận khí, một thanh bảo kiếm lung linh ánh ngọc bay vút ra từ trong Hoàng Sa.

  - “Lung Linh Kiếm!” – Trong đám nhân sĩ mười hai lộ anh hùng không ít kẻ xôn xao.

  Ngay cả Phạm Chiêm nhìn thấy thanh kiếm trên tay y cũng không khỏi kinh hoàng.

  - Ngươi không lẽ nào là đệ tử của Bạch Vân Môn?

  Nguyên lai Lung Linh Kiếm năm xưa vốn là thanh kiếm do chính tay Cổ Tuyết Lan luyện từ ngọc băng ngàn năm ở hàn sơn cực Bắc. Năm ấy Cổ Tuyết Lan hành tẩu giang hồ không ít người đã từng được chứng kiến uy lực vô cùng mạnh mẽ của nó. Chỉ tiếc là hai mươi năm trước khi Cổ Tuyết Lan mất thanh kiếm này cũng đột nhiên biến mất trên giang hồ.
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2017
 14. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 13: Thiên Tử Rất Tuấn Mỹ!

  Năm xưa từng có nhiều đồn đại về sự mất tích của thanh kiếm này, chỉ là không ngờ hôm nay nó lại ở trong tay của Dương Tam Kha.

  - Ngươi bất ngờ lắm phải không! Hôm nay thử xem Bạch Vân Kiếm Pháp và Bát Huyền Kiếm Pháp bên nào mạnh hơn.

  Phạm Chiêm một thoáng kinh hoàng cũng đã trấn tĩnh lại. Lần này lão xuất trận cũng không mang theo binh khí, có lẽ vẫn nên mượn tạm một chiếc để dùng.

  Đứng trong nhóm mười hai lộ anh hùng Lý Khuê toan mang cự kiếm của mình ra thì đột nhiên trong đám quần hào có một thanh niên mặc thô bố y chen lên trước nói lớn:

  - Phạm lão tiền bối nếu không chê hãy dùng tạm kiếm của tại hạ.

  Lời nói khẳng khái, tuấn mạo xem chừng cũng không phải thân thế tầm thường. Ở trong đám quần hào ai ai cũng uy danh xuất thế, bảo kiếm cũng không phải ít. Đương tiền có thể nói như cự kiếm Lôi Phong của Lý Khuê xuất chúng thiên hạ, nghe nói đã mười năm nay ngủ yên trong vỏ chưa tùng xuất thế. Tế Thế Tịch Quân Kiếm của Yên Viên trưởng đạo chân nhân cũng vang danh tứ hải hay Họa Bích Chu Thiên Kiếm của Nga Mi đều là những bảo kiếm trứ danh. Bọn người này còn chưa lên tiếng bởi lẽ đều đã lãnh ngộ uy lực của Lung Linh Kiếm. Vậy mà xem chừng thiếu niên kia lại rất tự tin mang kiếm ra cho mượn. Người thì nhìn y ngờ vực, kẻ lại ném cho y ánh mắt khinh thường, rõ là một tên nhãi ranh không biết thế sự là gì.

  Thiếu niên cũng chẳng thèm để ý, cổ tay hắn vận lực kiếm liền xuất khỏi vỏ bay về phía Phạm Chiêm.

  Thái độ của người này trái lại được Phạm Chiêm chú ý, lấy làm vui vẻ lắm. Bảo kiếm chuôi chạm hình rồng tinh tế, trên thân khắc một chữ Đàm. Mặc dù không phải danh kiếm trong thiên hạ nhưng cầm qua cũng biết là một bảo kiếm cực tốt. Giang hồ có từng nói đến một đôi kiếm của Đàm gia, thanh kiếm này hẳn là Quân Tử Kiếm. Xem ra trong mấy ngày quần hội lão còn tắc trách chưa nhận ra người này, liền ôm quyền thi lễ lại nói:

  - Các hạ! Cảm tạ đã cho mượn kiếm.

  Mọi người bên ngoài đều lấy làm kinh ngạc khi thấy Lệnh Công chỉ dùng một thanh kiếm bình thường đối phó với một thanh danh kiếm chí tôn của Bạch Vân Môn. Ngoài Phạm Chiêm ra hẳn là chưa ai đoán được thân thế của người này.

  Bên ngoài gió thu vẫn thổi đìu hiu, hàng vạn ánh mắt đang chăm chú theo dõi cuộc đại chiên giữa hai đại cao thủ vang bóng trong giang hồ.

  Một cuộc chiến Thiện – Ác. Một mỹ nam băng sương lãnh đạm - Một tiên ông khí khái phi phàm.

  Tam Kha phi thân bay vút lên cao, tung ra Lung Linh Kiếm hô lớn:

  - Lưỡng Nghi Kiếm Trận! Vân Hải Truy Phong.

  Bầu trời chuyển mây vần vũ, Gió lạnh thổi tứ phương, Lung Linh Kiếm phân thân thành hai, hai thành bốn, Tứ Tượng Lưỡng Nghi Kiếm Trận uy thế như vũ bão nhằm thẳng Phạm Chiêm đâm tới.

  - Là kiếm trận Tứ Tượng Luân Hồi! – Phạm Chiêm có chút kinh hoàng. – Sư phụ của ngươi là ai?

  Triệu Đồng Tử bên trong có phần nao núng quay sang Hồ Vạn Xuân hỏi:

  - Tam ca! Kiếm Trận này làm sao phá!

  - Trận kiếm này âm dương luân hồi dịch chuyển, nếu không đồng thời phá được bốn kiếm một lúc, ảnh kiếm lập tức sẽ hồi sinh, uy lực tăng lên gấp bội.

  Bốn kiếm đã đâm tới, Phạm Chiêm đã vung kiếm lên hô:

  - Bát Huyền Thái Cực! Hồng Trần Lạc Nhạn.

  Tức thì xung quanh cây kiếm trên tay tỏa ra một vòng thái cực, đẩy bốn ảnh tứ tượng kiếm ra xa, đồng thời một vòng hồng quang từ thái cực hòa vào Lưỡng Nghi trận.

  Ầm…

  Một tiếng nổ lớn mây gió đều tan đi, chỉ còn bốn thanh kiếm vô sắc trên bầu trời.

  - Phá kiếm hay lắm! Nhưng chỉ mới là bắt đầu thôi!

  Hắn ở trên không trung, khuôn mặt vẫn băng lạnh, lời nói ngân lên trong gió:

  Lung Linh Kiếm! Dẫn dẫn băng chi

  Thiên Sơn vô cực! Dẫn địa chi  Càn khôn nã động chu nhân di

  Vạn Xuân nghe những âm thanh này mặt mày đã tái mét. Bốn mươi năm trước trên trận đại chiến với Hồng Y Ma Giáo đã từng thấy Cổ Tuyết Lan lão tiền bối dùng kiếm trận này đối phó với Hồng Y, chỉ trong một khắc đã khiến mấy trăm cao thủ tử vong tại chỗ…

  - Là… Vạn Băng Kiếm Trận... Nhị ca cẩn thận…

  - Tam ca! Cái gì mà Vạn Băng Kiếm Trận? – Triệu Đồng Tử không hiểu vội hỏi lại.

  Vạn Xuân vẫn kinh hãi như bị nhập phong.

  - Vạn Băng Kiếm Trận dùng Lung Linh Kiếm làm vật dẫn, hấp thụ sức mạnh của Ngọc Băng ngàn năm tạo thanh Vạn Băng Kiếm, người trong băng trận chẳng khác nào giữa chốn ngàn tên vạn kiếm, thân xác khó mà bảo toàn.

  - Chúng ta cùng xông ra cứu nhị ca! – Triệu Đồng Tử rút quải kiêm toan xông ra.

  Hồ Vạn Xuân thẫn thờ nói:

  - Muộn rồi…! Đệ nhìn kìa.

  Bên ngoài Tam Kha vẫn ngự trên cao, phía dưới xung quanh quanh Phạm Chiêm năm mươi bước cỏ cây đều bị xé nát, hẳn kiếm trận này nội bất xuất ngoại bất nhập.

  Âm thanh vẫn vang trong gió lạnh:

  Ngọc Băng vạn thế nhật nguyệt di

  Lời nói vừa dứt Lung Linh Kiếm đã tỏa ánh sáng đến cực thịnh. Tức thì từ bốn ảnh kiếm phân thành tám, tám thành sáu mươi tư, theo phương vị sau mươi tư quẻ trong bát quái mà phi xuống.

  - Vạn Băng Kiếm Trận lẽ nào hắn là…! - Phạm Chiêm còn chưa hết kinh hoàng.

  Ầm… ầm... ầm…

  Băng kiếm phi xuống như mưa, dưới mặt đất mọi vật đều nát thành cát bụi.

  Bỗng từ trong băng trận, năm luồng hào quang cùng nhau phát ánh sáng chói lòa.

  - Vạn Vật Quy Tàng! Ngũ Hành Tương Khắc.

  Ngũ Hành Trận sinh ra tử trời đất, lấy tương sinh hợp nhất làm sức mạnh, tương khắc làm hủy diệt, Băng Kiếm trong trận trút xuống đến nơi phút chốc đã tan biến. Phạm Chiêm từ trong trận băng lên không trung, thanh kiếm trên tay liên tục thay đổi màu sắc theo ngũ hành, xuất liền ra năm chiêu: Thủy Triều Nộ Ảnh, Mộc Đoạt Khinh Tâm, Hỏa Long Tại Thiên, Kim Thiền Nhất Phách, Tam Sinh Tuyệt Địa.

  Tam Kha với Lung Linh Kiếm liên tục bị đẩy lui, cuối cùng bị đẩy văng ra đến năm mươi bước, trên miệng rỉ ra một vệt máu tươi. Bên này vết thương cũ trên ngực Phạm Chiêm cũng thấm máu ra áo bào, hẳn cũng đã vận công quá sức.

  - Bát Huyền Kiếm Pháp quả là danh bất hư truyền! Vạn Băng Kiếm Trận này ta đã khổ luyện suốt mười năm qua, không ngờ lại bị lão phá dễ dàng như vậy .

  Phạm Chiêm phản bác nói:

  - Vạn Băng Kiếm Trận này của Cổ lão tiền bối uy thế tàn sơn diệt hải, chỉ tiếc là ngươi mới luyện đến tầng thứ sáu của Cửu Âm Thần Công, nên không thể phát huy hết uy thế của kiếm trận.

  Tam Kha chột dạ nghĩ:

  “Thần nhãn của lão già này thật không thể xem thường, chỉ dựa vào Băng Trận đã biết hắn chỉ mới học đến tầng thứ sáu của Cửu Âm Thần Công, người này so với Vân Phong mà nói còn cao hơn một bậc.”

  Gió thu ngày càng lúc càng thổi mạnh. Tam Kha và Phạm Chiêm vẫn đứng lặng trên chiến tuyến, cả hai đều không nói lời nào…

  Bên ngoài một cẩm vệ phi ngựa như bay qua trận bố binh, trên tay y cầm một lệnh phù. Đám quân binh nhìn thấy đều nhanh tránh ra nhường lối. Cẩm vệ đến bên Tam Kha ghé tai bẩm lại điều gì đó, Bình Vương nghe xong thần sắc có phần thay đổi thấy rõ, liền quay sang phía Phạm Chiêm nói lớn:

  - Phạm sư bá hôm nay tạm dừng tại đây, hẹn lần sau sẽ cùng lão đấu một trận sinh tử.

  Phạm Chiêm tuy có bất ngờ về chuyện này, nhưng lão vốn không muốn hai bên phải một trận tương tàn nên cũng ôm quyền trả lời:

  - Thứ lỗi không tiễn!

  Bạch Hổ từ trong thành vội thúc tuấn mã phi đến bên phụ thân toan thắc mắc:

  - Phụ thân…

  Phạm Chiêm đã giơ tay nên ý không muốn y nói tiếp.

  Bạch Hổ không dám nói gì thêm, đành đứng đó nhìn đoàn quân lui đi trong nắng chiều.

  Trên thành nhân sĩ của thập nhị lộ anh hùng cũng tỏ ra nghi hoặc nhìn nhau.

  Phạm Chiêm cũng đã quay vào trong thành, lão cũng không quên trả cây kiếm cho chủ nhân, còn nán lại nhìn y một khắc rất thân thiện. Lại ở giữa chốn quần hào không muốn lột tẩy thân phận của y chỉ ngụ ý khen một câu:

  - Cảm ơn công tử đã cho lão mượn kiếm, đây quả là một thanh kiếm tốt.

  - Tiền bối quá lời rồi! Nếu không phải là tiền bối có nội công thâm hậu, một thanh kiếm tốt có là gì!

  Lại quay sang phía Phạm Man hỏi:

  - Chuyện ta dặn dò con an bài đến đâu rồi!

  Phạm Man vội đáp:

  - Xin cha yên tâm, việc người giao con sớm đã chuẩn bị kỹ càng.

  Vết thương trên ngực vẫn tiếp tục thấm máu ra ngoài, Phạm Chiêm quay sang người thiếu niên tạ lễ nói:

  - Công tử xin cứ tự nhiên, lão phu phải về trước rồi!

  Thiếu niên mặc thô bố y nhì vết máu trên áo cũng hiểu, cúi sâu hơn đáp lại:

  - Lệnh Công đi thong thả!


  ***

  Đại Thảo Nguyên Hun Sơn nằm sâu phía sau Trúc Đào Lâm, ba phía còn lại là rừng cổ sinh. Trong rừng cổ sinh đã số đều là những cây phong lá đỏ rực trong sắc thu. Ngoài khu vực trồng hoa cúc rộng lớn và ngôi nhà tranh năm gian dài đến hai mươi bước thì còn lại đều là mê cung chằng chịt bày bố ẩn nấp trong đám cây cối.

  Tổ tiên Phạm gia mấy đời dựng lên cơ nghiệp này hẳn cũng không phải chỉ để giấu người. Phạm gia nhiều đời nuôi mộng thống nhất Tĩnh Hải đem lại yên bình cho bách tính. Nhưng đến đời của Phạm Chiêm thì lại một mực quy phụng nhà Ngô. Điều này cũng không khó lý giải, Ngô Quyền là người văn tài thao lược, bản tính lương thiện được cả thiên hạ kính trọng. Chả ai có thể ngờ đến phút lâm bệnh lại vì tin tưởng sai một người mà đánh mất cả thiên hạ. Trúc Đào Lâm lại nghiễm nhiên trở thành một nơi hữu ích vô cùng.


  Suốt nhiều năm qua không biết sau phía rừng cổ sinh có giấu bí mật gì mà ngay cả cháu gái Phạm gia đột nhập cũng bị phạt cấm túc ba năm. Bí mật ấy là gì thì cũng chỉ có trưởng quản Phạm gia là Phạm Man với Phạm Lệnh Công biết được.


  Trong ngôi nhà tranh năm gian trên thảo nguyên, nam nhân đó mê man đã nhiều ngày chưa tỉnh. Bốn ngày đầu hắn bị sốt cao, lúc hôn mê chỉ gọi mỗi hai từ "Quân Nghi". Nàng đoán cái tên ấy hẳn rất quan trọng với hắn. Những khi ấy hắn đổ mồ hôi rất nhiều, nàng thường lấy khăn ấm lau mồ hôi, hắn lại mê man nắm lấy tay nàng mà gọi" Quân Nghi, Quân Nghi".

  Hai má nàng lại ửng đỏ:

  - Ngươi…ngươi dám!

  Nàng vung tay toan tát cho y một cái. Suốt mười sáu năm nay chưa nam nhân nào dám cầm tay nàng như thế.

  Nhưng nhìn bộ dạng hắn lúc này thật đáng thương.

  Thịch.

  Nếu hắn không phải đang cơn nguy kịch thì hẳn nàng đã cho hắn mấy cái bạt tai rồi.

  - Ngươi... khi nào ngươi tỉnh bản tiểu thư sẽ đánh cho ngươi xỉu tiếp.

  Nữ nhân dọa người đúng là chẳng giống ai, đã muốn đánh xỉu người ta thì việc gì phải mất công chăm sóc, thấy hắn sốt cao mê man lại thấy thương tâm.


  Hắn chẳng thèm nghe những gì nàng nói vẫn nắm chặt bàn tay ngọc.

  Thịch... thịch... thịch.

  Hắn cầm tay nàng khiến nàng thấy khó thở, mồ hôi toát ra như bốc hỏa, nàng lại nghĩ: Nhìn hắn ngủ cũng thấy dễ thương, mắt ngài mày phượng, đúng là càng ngắm càng dễ thương. Hắn liên tục gọi tên Quân Nghi hẳn nàng ta là người thương trong lòng hắn, nghĩ ra thì cũng thấy đáng tiếc dù nàng cũng chả biết là mình đang tiếc điều gì. Dù sao thì hắn cũng đang trọng thương, cứu trước rồi từ từ tính với hắn cũng chưa muộn…


  - Thanh Châu, Thanh Tú hai đứa a hoàn này rốt cuộc là có bị lạc không mà đi đến bảy ngày vẫn chưa về. Mọi lần bọn chúng đi đều chỉ mất sáu ngày rưỡi là về đến. Lần này đích thị là lại ham chơi ở đâu đó trong rừng trúc rồi, ta nhất định phải dạy chúng một bài học mới được.

  Thịch, thịch.

  Nàng ngắm hắn bảy ngày mê ngủ đều chỉ thắc mắc mỗi một câu: Thiên tử rút cuộc là khác người thường ở điểm nào? Chung qui mà nói nàng chỉ có thể chốt một câu:

  - Thiên tử rất tuấn mỹ!

  Mỗi lần thốt ra như vậy hai má nàng lại hồng lên như hai trái mận. Liệu có phải mình đã biến thái quá rồi không? Đến một nam nhân bị thương thập tử nhất sinh cũng không tha cho. Giẫu sao thì từ lúc là con gái đến bây giờ hắn cũng là nam nhân đầu tiên nàng nhìn thấy. Mai kia rời khỏi Hun Sơn này hẳn có nhiều nam nhân đẹp trai gấp hai ba lần hắn. Không… phải đẹp gấp mười lần ấy chứ.


  - Ngươi bỏ tay ta ra đi! Ngươi cầm tay ta, ta thực sự thấy rất khó thở. Ta biết ngươi đang hôn mê, ta không làm khó ngươi nhưng ngươi cũng phải nghĩ cho ta một chút.

  Nàng đặt tay lên ngực giữ cho trái tim đập chậm lại, có lẽ hắn hiểu được lời cầu xin của nàng nên cũng bỏ lỏng tay ra chìm vào giấc ngủ. Chờ cho hắn ngủ say rồi nàng mới rón rén đến bên thành cửa sổ, vắt vẻo ngồi trên thềm cửa, bỏ cây tiêu bạc nhỏ đeo bên hông ra ngân nga thổi một khúc nhạc phương nam:

  Xin được làm áng mây… mà bay khắp nơi giang hồ…

  Những lúc rảnh rỗi thế này lại không có Thanh Châu, Thanh Tú chơi cùng, nàng lại nổi chút hứng hiếu kỳ tự hỏi:

  - Rút cuộc là gia gia và Tôn sư bá giấu gì ở đảo Hình Long. Không sao! Lần này gia gia cũng đích thân dặn dò nếu có chuyện biến trắc thì đưa hắn đến đảo Hình Long tìm Tôn sư bá. Gia gia cũng thật lạ, tên Thái Tử bị thương sắp chết như vậy thì đến đảo Hình Long để làm gì? Chẳng nhẽ cũng để nhốt giống như Phương Tuấn năm xưa? Không được nhốt hắn thì phí quá, ta còn chưa được hành hạ hắn ngày nào.


  Trên đại thảo nguyên bình minh tỏa ánh sáng vàng chói chang, phản chiếu từ những bông hoa cúc tạo thành một màu rực rỡ. Hương thơm ngào ngạt thổi trong gió thu hẳn cũng khiến tâm trạng của nam nhân kia tốt lên. Đã ba ngày nay nam nhân ấy cũng không còn sốt nữa, y ngủ rất ngoan – đấy là theo nhận xét của riêng nàng. Ngoài những khi tra Kim Sang Dược vào vết thương, cho hắn uống Dưỡng Tâm Đan và Hồi Huyết Đan thì vẫn ngồi bên thềm cửa sổ thổi tiêu, thỉnh thoảng cũng ra ngoài hái một nắm hoa cúc về cắm trên bàn nhỏ cạnh giường của hắn.

  Đêm qua nàng thức khá muộn vì thay băng cho vết thương trên người hắn. Vần vũ tên nam tử thân cao tám thước lại cơ bắp săn chắc đã khiến sinh khí nàng cạn kiệt. Hiện bây giờ vẫn gục bên mép giường rất ngon lành. Nàng vận một chiếc áo dài màu lam nhạt, mày phượng, môi hồng chúm chím, làn da trắng hồng khoe trước nắng mai, ngay cả trong giấc ngủ cũng toát lên vẻ thanh tú diễm lệ vô cùng.

  Một ánh sáng chiếu qua ban công lọt vào giường hắn ngủ. Xương Ngập mở mắt. Một mùi thơm phảng phất, chàng thấy xung quanh mọi vật đều xa lạ, suy nghĩ một lát chợt nhớ ra:

  “Phải rồi! Ta bị cẩm y vệ thích sát bị thương, là nghĩa phụ đã cứu ta về đây, nhưng đây là đâu?”

  Hắn càng nghĩ càng hoang mang.

  “Còn Quân Nghi nương tử của ta và Tỷ nhi đâu? Không được, nhất định bọn chúng sẽ quay lại hại nàng ấy và Tỷ nhi!”

  Hắn vùng dậy nói lớn:

  - Không ta phải quay lại cứu nàng và Tỷ nhi!

  Hắn chưa rời khỏi gối được bao nhiêu đã thấy toàn thân đau nhức, đầu óc choáng váng mất lực rơi xuống giường.

  A a…

  Tiếng động làm tiểu nha đầu áo lam tỉnh giấc, nàng mừng rỡ nói:

  - Điện hạ, ngươi tỉnh rồi sao!

  Đôi mắt nhìn chằm chằm vào hắn, hẳn là nàng đang rất vui mừng.

  Trong ánh sáng mờ mờ hắn xúc động nói:

  - Quân Nghi! Thật là nàng đó sao?

  Câu nói ấy khiến nàng rơi xuống vực thẳm, nàng đứng chết lặng ở đó tự nói với bản thân mình:

  “Ngươi đúng là kẻ vô tâm, suốt mấy ngày qua ta chăm sóc ngươi vậy mà ngươi chỉ nghĩ đến nàng ta, ít nhất ngươi cũng phải hỏi: Nàng là ai?”

  Nhưng cuối cùng thì nàng cũng chỉ buồn rầu nói:

  - Ta tên Ngọc Dung.

  Hắn trở về với thực tại, ánh sáng chiếu rõ hơn trong mắt. Đó là một tiểu nữ khoảng chừng mười sáu tuổi, áo lam nhạt, đôi mắt sáng long lanh, nàng đang nhìn hắn có chút buồn phiền.

  - Thật xin lỗi tiểu thư! Không biết đây là nơi nào? Tại sao tại hạ lại ở đây?

  Khuôn mặt buồn phiền của nàng bỗng chốc lại trở nên vui vẻ,

  “Ngươi gọi ta là tiểu thư còn được.’’

  Nàng cười hồn nhiên:

  - Đây là đại thảo nguyên Hun Sơn! Căn nhà này gia gia dựng lên cho ta! Điện hạ, ngươi đang ở trong nhà ta. Người đã hôn mê hơn mười ngày rồi.


  - Vị Gia Gia mà tiểu thư nói đến phải chăng là Phạm Lệnh Công lão tiền bối.

  Nàng ánh mắt hồn nhiên đáp:

  - Vâng chính là gia gia! Gia gia yêu quý ta nhất, nên đặc biệt dựng ngôi nhà này để ta có thể mỗi ngày ngắm hoa cúc nở trên Hun Sơn.


  Ngọc Dung tỏ ra quan tâm, ánh mắt long lanh nhanh nhảu nhắc:

  - Vết thương của ngươi chưa khỏi hẳn, cần phải tĩnh dưỡng thêm. Để ta đi lấy Hồi Huyết Đan cho ngươi.


  Xương Ngập bất giác chỉ nhìn cô gái mỉm cười, tiểu nữ này quả thật là hồn nhiên thôn dã, đến vài qui tắc xưng hô cũng không rõ, đã gọi ta là Điện hạ còn xưng ta với ngươi. Nhưng mà giờ chàng đâu còn là Thái tử nữa. Ngó nhìn xung quang đều không thấy một bóng người, đoán là suốt những ngày qua thiếu nữ này đã chăm sóc mình. Ơn cứu mạng này hắn đương nhiên phải báo đáp nàng. Nhìn lại thương tích đầy mình cũng biết thiếu nữ này vì mình mà chịu thiệt không ít, nghiễm nhiên trong lòng có chút không thoải mái.

  Mái tóc bềnh bồng chưa trôi ra đến cửa đột nhiên đã quay lại hỏi:

  - Điện hạ có thích ngắm hoa cúc không?

  Xương Ngập bối rối trả lời nàng:

  - Ta… có! Nhưng tiểu thư có thể không gọi ta là điện hạ không! Ta bây giờ…không còn là điện hạ nữa. - Hắn nói có vẻ buồn.

  Nàng không muốn nhìn thấy hắn buồn, nhanh nhảu nói:

  - Vậy… ta gọi huynh là gì?

  - Cứ gọi Ngô ca ca được rồi.

  Hắn cười đưa mắt qua cửa sổ ngắm nhìn đại thảo nguyên hoa cúc, một cảm giác thật yên bình, đã lâu rồi hắn không có được cảm giác yên bình như vậy, hắn mơ hồ thấy mình đã ngửi mùi hương này với những điệu nhạc du dương.

  Nghĩ đến thảm cảnh đã xảy ra miễn cưỡng nở một nụ cười cho nàng vui lòng, rồi lại trở về một vẻ trầm tư miên man:

  Nàng đã mang Hồi Huyết Đan về nhìn thấy hắn buồn ủ rũ, mặc nhiên lại hỏi:

  - Ngô ca! Huynh đang nghĩ gì vậy?

  - Ta…

  Hẳn là một lời cũng khó nói ra. Tiểu nữ này rõ ràng có thành ý với hắn. Lại không quản đến lễ nghĩa mà chăm sóc cho hắn… nói ra e rằng sẽ khiến nàng ta buồn.

  - Ta biết là ngươi đang nhớ tới Quân Nghi…! Quân Nghi… nàng ấy có đẹp không?

  - Làm sao cô biết? – Hắn đường đột hỏi.

  - Là trong lúc huynh miên man bất tỉnh cứ nắm tay ta tưởng nhầm là Quân Nghi nào đó!

  Nắm tay nữa…

  - Thật sự xin lỗi tiểu thư quá! Ta đã mạo phạm rồi.


  Nàng không nói gì, hai má chả hiểu sao lại hồng lên như trái mận, ngực cũng hơi nóng lên. Nàng khẽ cắn môi đứng đó cũng không dám ngước lên nhìn hắn.

  - Tiểu thư khi nào gia gia của cô tới?

  - Muội không biết! Nhanh thì hai ba ngày muộn thì một tuần trăng!

  Hắn trở về với vẻ mặt trần tư. Hắn muốn nhanh chóng gặp Phạm Lệnh Công để hỏi tình hình của nương tử và hài nhi của hắn, tâm hắn lúc này chẳng khác nào hỏa thiêu vì lo lắng. Đã hơn mười ngày trôi qua không biết họ sống như thế nào.

  - Dưỡng Huyết Đan này do chính tay muội bào chế, chỉ cần huynh ngoan ngoãn uống thuốc sẽ nhanh chóng hồi phục.

  Hắn cũng á khẩu, miễn cưỡng há miệng ngậm viên Dưỡng Huyết Đan của tiểu nha đầu đút cho thầm nghĩ:

  “Ta không biết sớm hồi phục hay chết vì tài điều chế dược của nàng.”

  Hắn nghĩ vậy nhưng cuối cùng vẫn uống hết số đan dược. Thật lòng mà nói tiểu nha đầu này chế thuốc mười phần là bị cháy, cư nhiên lại nghĩ đến nương tử Quân Nghi chăm sóc cho hắn trước đây không cầm lòng được liền hỏi:

  - Ngọc Dung muội có biết tình hình của Quân Nghi hiện giờ ra sao không?

  Ngọc Dung dừng tay lại ngẫu nhiên theo ý thức trả lời:

  - Cái này thì gia gia không nói! Nhưng mà huynh yên tâm, gia gia đã cứu huynh hẳn là sẽ tìm cách cứu tỉ ấy.


  Hắn ngập ngừng không hỏi thêm nữa, nha đầu này cũng không biết gì hơn hắn có hỏi thêm cũng chỉ khiến nàng ta thêm khó sử.
   
  Last edited: 27 Tháng mười 2017
 15. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 14: Huyết Chiến Trúc Đào Lâm
  Bên ngoài đại ngàn Trúc Đào Lâm.

  Gió thu thổi mạnh từng đợt, đem chút lạnh từ phương bắc về đây. Bầu trời mây kết thành ngũ sắc, những con chim én đã bắt đầu bay về nam trú rét. Một chút ảm đạm vương trong lòng lữ khách.

  Bình Vương trước khi đến Nam Sách đã chia quân làm hai hướng. Đội quân của Trương Thanh bí mật vòng ra phía Nam thành Nam Sách để chặn đường lui binh, đồng thời cũng xem xét tình hình trong Trúc Đào Lâm. Đi cùng Trương Thanh còn có Đỗ Cảnh Thạc vốn là tướng chinh chiến lâu năm nên rất nhạy bén địa hình. Ngay khi đến Trúc Đào Lâm đã phát hiện ra rừng trúc đào có điểm bất thường liền báo với Trương Thanh phái người về bẩm lại cho Tam Kha nắm rõ sự tình.


  Tam Kha nghe xong chuyện này liền lui quân về đóng trại ở ngoài thành Nam Sách hai mươi dặm. Nhưng ngay giữa đêm hôm đó lại đột nhiên hành quân vòng sang phía Nam, hẳm là đã đoán ra sau rừng Trúc Đào có ẩn chứa thứ mà hắn đang muốn tìm.

  Chuyện này đương nhiên cũng không ngoài dự liệu của Phạm Chiêm, ngoài mặt ông cho Phạm Công Ẩn giả bị bắt để dẫn dụ địch, mặt khác bày binh bố trận mai phục sẵn trong Trúc Đào Lâm chờ quân của Tam Kha đến.

  Hơn hai ngàn sĩ binh ở đây vốn đều là nghĩa sĩ được thao luyện bí mật trên đảo Hình Long nên nhất cử nhất động trong việc bố trí đều bí mật không để lộ chút tin tức nào ra ngoài.

  Người ngoài hoàng thất bí mật thao luyện quân binh là tội phản nghịch chu di cửu tộc, vì thế mà ngoài Phạm Man thì Phạm Chiêm cũng không cho ai biết bí mật này.

  Việc luyện binh ở Hình Long đảo phải nói đã bắt đầu từ thời Khúc Hạo. Lúc này giang sơn gấm vóc Tĩnh Hải chia năm sẻ bảy, người dân sống cảnh lầm than đói khổ, sống không bằng chết. Khúc Hạo tuy là người có tâm nhưng không có lực. Thế lực áp bức của quân xâm lược phương Bắc mỗi ngày một lớn mạnh, họ Khúc thực ra cũng chỉ như cá trong chậu. Giữa lúc thiên hạ loạn thế Phạm Chiêm cũng từng nuôi mộng thống nhất giang sơn của Tổ phụ để lại. Chỉ là khi ấy mọi ánh sáng ở Tĩnh Hải đều hướng về ngọn cờ của Ngô Quyền. Phạm Chiêm tuy là bậc trưởng bối nhưng cũng không khỏi khâm phục tài năng của người này bèn đem nghĩa quân ở Hình Long theo Ngô Quyền cùng đánh đuổi ngoại bang phản tặc.

  Thiên hạ thống nhất đương nhiên Hình Long quân cũng không còn lý do để tồn tại. Nhưng Ngô Quyền là người nhìn xa trông rộng, không những cảm nhận được tấm lòng của Phạm Lệnh Công còn nhìn thấu được thế cuộc nội chiến chưa yên trong các đại gia tộc trên đấtTĩnh Hải, mới gọi Phạm Chiêm đến bàn một tâm kế lâu dài. Phạm Chiêm thoái quan về ở ẩn nhưng thực ra lại là phục mệnh Ngô vương bí mật thao luyện đội quân Hình Long để đề phòng biến trắc.

  Người tính không bằng trời tính, không ngờ sáu năm sau người phản bội lại Ngô Quyền chính lại là Dương Tam Kha – Cậu em vợ mà Ngô Quyền tin tưởng nhất. Chính tà thế mới biết khó mà phân rõ.

  Ánh sáng đầu tiên trong ngày chiếu xuống Tĩnh Hải. Bình Vương lúc này không cưỡi Hoàng Sa mà ngự trên một con bạch mã, vẻ mặt y vẫn băng lạnh như thường ngày. Bên cạnh hắn đám cẩm y vệ luôn theo sát, phía sau. Dương Cát Lợi cùng khoảng mười ngàn quân lính đang cấp tốc hành binh không cờ hiệu, không một tiếng trống giục. Chuyến hành binh thần tốc này Bình Vương vốn định dùng cách đánh nhanh rút gọn, không để Phạm Chiêm cùng đám mười hai lộ anh hùng kia kịp trở tay. Hắn thật không thể ngờ phía sau Trúc Đào Lâm còn ẩn chứa nhiều huyền cơ khó đoán.

  Bình Vương kéo cương ngựa dừng trước bìa rừng, phía trước là năm trăm kỵ mã đội hình uy nghiêm cùng hơn ngàn bộ binh. Đỗ Cảnh Thạc cùng Trương Thanh cưỡi ngựa phi ra từ đám kỵ mã phục xuống thưa:

  - Đại vương vạn tuế! Vạn vạn tuế!

  Bình Vương hỏi hắn:

  - Tình hình trong Trúc Đào Lâm thế nào?

  Cảnh Thạc vội thưa:

  - Bẩm Đại vương! Tiểu nhân đã cùng các tướng sĩ điều tra suốt một ngày một đêm, nhưng khu rừng này quả thật kỳ bí không thể tìm ra lối vào, e rằng bên trong có ẩn biến.

  - Ngươi có phương sách gì không?

  Cảnh Thạc vội thưa tiếp:

  - Bẩm Đại vương! Sáng nay tiểu nhân có bắt được một kẻ tình nghi, xin Đại vương thẩm vấn.

  Lời nói chưa dứt đã thấy hai tên lính kéo một nam nhân bị xiềng xích tay chân vào. Người này khuôn mặt thư sinh, nhìn dáng bộ có thể đoán là một văn nhân.

  - Ngươi tên gì?- Bình Vương lạnh lùng hỏi.

  Nam nhân kia vẫn im lặng, vẻ mặt hắn chẳng coi lời nói Bình Vương ra gì.

  - Tra xét người hắn cho ta!

  Hai tên lính áp giải khi nãy nghe vậy vội vàng lục soát, cuối cùng tìm ra một phong thư giấu trong áo văn nhân đó, vội trình lên Bình Vương.

  Phong thư viết ngắn gọn:

  “Tôn sư đệ!

  Nam Sách xảy ra binh biến, quân của triều đình rất mạnh, e rằng không thủ được bao lâu, nay ta cho Công Ẩn mang thư này đến báo sự tình cho đệ biết. Đề phòng bất trắc! Tôn sư đệ sớm nhanh chóng đưa chủ tử rời đi nơi khác, ngày sau yên ổn ta sẽ cho người đến báo lại .

  Nam Sách kính bút!

  Lệnh Công”

  Phía sau lão thái giám già ghé tai Tam Kha nói điều gì đó, hắn nghe xong thần tình có phần vui vẻ, liền quay sang Trương Thanh nói:

  - Công Ẩn này đã không muốn nói! Vậy ngươi đem năm trăm kỵ mã tới thôn Cửu Khê cách đây hai dặm, bất cứ là già trẻ đều giết hết không tha một ai.

  - Trương Thanh tuân mệnh!

  - Tam Kha! Ngươi quả vô nhân tính! – Văn nhân khinh miệt chửi.

  Hắn khẽ nhếnh khóe miệng một cái:

  - Ta còn tưởng ngươi bị câm chứ! Nếu ngươi không muốn gia quyến bị diệt vong, thì mau dẫn đường cho ta qua mê cảnh Trúc Đào Lâm.

  Văn nhân kia vẫn tỏ vẻ hiên ngang đáp lại:

  - Ta có thể giúp ngươi vượt qua đại ngàn Trúc Đào Lâm, nhưng ta có một điều kiện.

  Bình Vương tỏ ra kiên nhẫn nói:

  - Được ngươi thử nói đi!

  - Ta vốn chẳng ưa gì Xương Ngập, hắn chẳng khác gì sao chổi của Phạm gia ta. Ta có thể giúp ngươi bắt hắn, chỉ cần ngươi hứa sẽ rời khỏi Nam Sách, vĩnh viễn không truy cứu chuyện này!

  Bình Vương lạnh nhạt trả lời:

  - Ngươi nghĩ ta sẽ thực hiện điều kiện của ngươi đưa ra sao!

  Văn nhân cũng không kém, ung dung đáp:

  - Bá phụ ta được người trong giang hồ hậu ái, ngươi diệt Phạm gia cũng có nghĩa là chống lại cả nhân sĩ giang hồ. Điều này với ngươi thiệt hơn đều đã rõ. Ngươi lấy đầu Xương Ngập, trở về đại kinh thống trị sơn hà của ngươi chẳng phải là vẹn cả đôi đường sao!

  Bình Vương nhìn văn nhân gương mặt thư sinh nhưng lời nói lại đầy nhuệ khí, trong lòng ngẫu nhiên lại sinh ra chút cảm tình liền nói:

  - Khá khen cho một tiểu nho sinh, Phạm gia quả không ít nhân tài, ngươi ở dưới trướng của Phạm Chiêm thật là uổng phí. Ta đồng ý với điều kiện của ngươi, nhưng trước hết ta phải làm một việc! Trương Thanh đâu?

  Trương Thanh từ nãy tới giờ vẫn còn đang lưỡng lự theo dõi câu chuyện, liền vội thưa:

  - Có tiểu nhân!

  - Ngươi cho người tới Cửu Khê đón gia quyến của vị công tử đây về. Nhất định phải hậu ái thật chu đáo, không được có sai sót!

  Hắn nghe xong tuân mệnh đi ngay, văn nhân kia tiếp:

  - Đại vương! Tôi bị trói như thế này quả thật là rất bất tiện.

  Bình Vương nhìn hắn lạnh nhạt cười:

  - Người đâu cởi trói cho hắn!

  Tức thì hai tên lính đứng hai bên liền vội tháo cùm ra, văn nhân đó rảo bước đến bên một gốc trúc lớn gõ liền mười ba cái. Thanh âm vang xa trong rừng, lập tức mặt đất chuyển động, những cây trúc đột nhiên di chuyển về hai bên trước sự kinh hãi của tất cả mọi người, cuối cùng tạo ra một lối đi lớn chừng năm mươi bộ hun hút kéo dài vào đại ngàn Trúc Đào Lâm.

  Văn nhân liền theo lối đi đó bước vào. Đám quân binh còn chưa hết kinh hoàng tỏ ý e ngại thì Bình Vương đã cưỡi bạch mã đi trước, đám cẩm y vệ cũng vội vã theo sát. Đoàn quân binh cũng không dám trễ nải, lập tức nối gót tiến vào.

  Đoàn quân binh đi qua, phía sau rừng trúc đã khép lại nguyên dạng không một dấu vết gì. Tam Kha đối với mê cung này không khỏi dấy lên một cỗ ngưỡng mộ. Hẳn Phạm gia đã phải rất kỳ công để xây dựng lên hệ thống cơ quan này, xem ra mưu đồ cũng không hề nhỏ.

  Càng vào sâu trong rừng Trúc Đào Lâm, sương mù càng lúc càng dày hơn. Về việc hành binh mà nói đi sâu vào vùng sương mù là một việc đại kỵ bởi những nơi như thế này thường rất dễ bài trí quân mai phục. Bình Vương trong lòng cũng bắt đầu có chút ngờ hoặc nhưng mặt vẫn một vẻ lạnh băng.

  Cát Lợi thấy nơi này địa hình hiểm trở, lại là nơi quân binh dễ mai phục bèn lại gần thưa với Bình Vương:

  - Bẩm Đại vương! Chúng ta đi đã hai canh giờ. Trúc Đào Lâm này địa hình hiểm trở, nếu chẳng may trúng mai phục e rằng…! - Hắn nói đến đây không dám thêm lời khó nghe.

  Bình Vương thoáng chút không yên bèn gọi văn nhân kia lại:

  - Công Ẩn ngươi không định giở trò đấy chứ!

  Văn nhân thản nhiên đáp:

  - Đại vương! Trúc Đào Lâm này rộng cả trăm dặm, lại được xếp theo bát quái ngũ hành. Nếu là người thường để vượt qua nơi này phải đi đường vòng vượt qua ngũ quan, bát kỳ ít nhất cũng mất ba ngày. Nhưng tại hạ là người chịu trách nhiệm tu bổ trận pháp này nên đi lối tắt chỉ mất chưa đầy năm canh giờ. Bình Vương không định quay lại đấy chứ?

  Tam Kha đương nhiên biết lời kẻ này có ý khích tướng. Nhưng với thân thủ và võ công của hắn cùng một đạo quân mươi hai nghìn người đương nhiên không có ý do dự.

  Công Ẩn lại gõ lên phiến đá một loạt ám hiệu, lần này là hai ngắn một dài, hai dài một ngắn đúng tròn sáu nhịp gõ như lần trước, nhưng vật gõ thì đã thay đổi. Một lối mới lại được mở ra, nơi này trúc có vẻ mọc thưa hơn phân nửa thay vào đó lại được trông xen kẽ với những gốc đào lớn dễ đã hơn trăm năm tuổi. Phía dưới mặt đất mọc rất nhiều hoa bỉ ngạn thắm đỏ như máu.

  Những âm thanh này đương nhiên không khỏi tầm quan sát của Cát Lợi. Là người nghiên cứu thương thuật bát đồ nhiều năm Cát Lợi đã từng xem qua bát quái đồ. Theo như hắn biết bát quái trận đồ có tám cửa thì hai sinh sáu tử, trong mỗi cửa lại có tám cửa nhỏ phân thành sáu mươi tư bát kỳ. Thông qua mỗi bát kỳ hẳn là ngũ quan, lúc nãy y đã gõ lên thân trúc hẳn là mộc quan, bây giờ lại gõ lên đá tức là thổ quan. Không đúng rõ ràng là không đúng! Từ đầu đến giờ bảy lần mở cơ quan đều là tương khắc, khi nãy quẻ mà hắn gieo là quẻ diệt trong tám phương vị của bát đồ. Đây không lẽ là một cái bẫy. Suy nghĩ vừa tương thông lập tức đã rút kiếm phi thân đến áp chế văn nhân quát:

  - To gan, ngươi tưởng lừa được ta sao? Nếu không mở cửa Sinh lấy đường ra kiếm này không có mắt đâu.

  Tam Kha thấy vậy chỉ khẽ nhăn mày.

  - Đại vương! Vị tướng quân này có ý gì đây?

  - Cát Lợi! – Tam Kha trầm giọng hỏi. – Ngươi có kiến nghị gì sao?

  - Đại vương! Cát Lợi có biết qua về bát trận đồ, theo lý mà nói ngũ quan bát kỳ phải theo thuyết tương sinh. Hơn nữa ban nãy kẻ này gieo quẻ diệt trên thổ quan là cố ý dẫn chúng là vào trùng trúng kỳ tử. Đại vương hẳn còn nhớ Dương – Phạm còn chung một bát đồ kiếm pháp.


  Bình Vương đáy mắt lộ ra vẻ nghi hoặc, cũng ngay lúc này một trận đại vũ kéo đến khiến bụi cát bay mù mịt.

  Ha ha ha!

  - Hay cho một Cát Lợi không những giỏi về thuật cầm binh, còn am hiểu về bát kỳ ngũ quan của bát trận đồ. Chỉ tiếc rằng giờ các ngươi mới phát hiện ra e rằng đã quá muộn rồi. Dương Tam Kha! Trúc Đào Lâm hôm nay sẽ là mồ chôn của ngươi!

  Văn nhân Công Ẩn miệng cười lớn càng khiến sự nghi hoặc của Tam Kha biến thành một cơn cuồng nộ. Cũng ngay lúc này Công Ẩn đã dùng lưỡi kiếm của Cát Lợi kề trên vại tự kết liễu bản thân mình.

  Dương Tam Kha kéo cương ngựa dừng lại, đám cẩm y cũng vội vây quanh hộ giá. Cát Lợi vẻ mặt có phần biến sắc chăm chú nhìn sâu vào trong màn sương mờ ảo.


  - Hậu quân dàn trận! Tất cả hộ giá Đại vương! - Nói dứt lời Cát Lợi liền vung kiếm phi ngựa lên chắn tiền quân.

  Bỗng từ ba phía cung tên bắn ra như mưa, những kẻ đi đầu và hai bên tả hữu đều tử nạn hoặc thọ thương vô số. Duy chỉ có đám cẩm y vệ võ công cao hơn dùng kiếm gạt tên đi được, đám quân binh đều tỏ ra hoảng loạn.

  Cát Lợi thấy tình thế nguy cấp bèn hô lớn:

  - Lạc Long Trận! Lập tức bố trận.

  Quân lệnh như sấm, bọn quân binh lập tức ổn định, giáp binh tiến lên, dùng khiêng chắn tên bốn phía, bên trong đã xếp thành hình một con rồng lớn cuộn quanh một khoảng rừng, đầu đuôi chân rồng đều phân rõ, thế trận như phá sơn, cung tên đều bị khiêng chắn như vẩy rồng hắt ra.

  Từ trong rừng đào phía trước Phạm Bạch Hổ cưỡi một con bạch mã xuất hiện, tiếng ngựa hí vang móng sắt đạp nát những thảm hoa bỉ ngạn, vừa phi như bay lao đến vừa quát lớn:

  - Hồng Sa Lạc Nhạn bố trận!

  Ngay lập tức trên không trong làn sương ẩn hiện nhiều nhân binh cưỡi diều gió bắn tên xuống, trên những ngọn trúc đun đưa trong sương mù cũng đồng loạt bắn xuống hàng ngàn mũi tên một lúc. Đám quân binh bị bất ngờ tử thương vô số. Bạch Hổ lại quát lớn:

  - Giết phản tặc! Khôi phục đại Ngô!

  - Giết! Giết.

  Xung quanh các tiểu đội nhân mã của Hình Long quân cũng đồng loạt xông ra, Trong số đó không ít người của mười hai lộ anh hùng cũng tham gia.

  Cát Lợi thấy Bạch Hổ xông tới liền vung thương lao ra chặn trước, hai tướng quần chiến náo động cả một góc rừng.

  Lạc Long Trận tuy là đại trận vô cùng vững chắc, bên trong thiên biến vạn hóa, bên ngoài tấn công sắc bén, nhưng lúc này bị gò bó trong rừng trúc đào đã mất đi bảy phần uy thế. Nhiều đoạn trong Long Trận liên tục bị phá khiến cho binh sĩ tử chiến vô số, máu loang đỏ rừng trúc, nhuộm đỏ cánh hoa đào, cùng những bông bỉ ngạn nát do bị giày xéo tạo nên một quang cảnh vô cùng bi thương.

  Đỗ Cảnh Thạc vừa chống lại quân địch vừa quan sát tình hình trận chiến giữa Cát Lợi và Phạm Bạch Hổ, thấy Cát Lợi liên tục bị thất thế đến thương tích vài nơi, liền quát lớn xông lên:

  - Để ta giúp huynh! - Y cầm đại đao lao đến phía Bạch Hổ.

  Trong rừng trúc vang lên tiếng quát lớn:

  - Nghiệt súc! Ngươi giúp giặc làm phản, hôm nay ta phải thay trời hành đạo, thanh lý môn hộ!

  Một thân quải kiếm lao lên chém ngang ngực hắn:

  - Sư phụ!

  Cảnh Thạc bàng hoàng, hắn thập phần không dám chống cự, lãnh trọn một đao lên vai trái, bị đẩy ra đến hai chục trượng thổ ra một ngụm huyết lớn.

  Dương Bình Vương nãy giờ vẫn lạnh băng đứng giữa mắt Long Trận, lúc này thấy Cảnh Thạc bị trúng một đao chí mạng mà lão già lùn kia vẫn có ý giết y bèn quát:

  - Triệu Tông Thuận! Người của ta ngươi muốn giết thì phải hỏi xem ta có đồng ý không đã.

  Triệu Tông Thuận tức khí quay lại chửi:

  - Dương Tam Kha! Hôm nay lão phu phải chặt cái đầu chó của ngươi! - Nói dứt lời quải kiếm đã xông lên phía Bình Vương chém tới.

  - Cái đầu lão chặt đi rồi thì thân chỉ còn hai thước rưỡi e rằng sẽ rất khó coi.

  Xưa nay Triệu Tông Thuận ghét nhất là bị người ta gọi lão là lùn, lần này bị hắn chọc trúng tâm đen càng làm lão sôi máu liền vung đao quát:

  - Đỡ chiêu của ta!

  Quải kiếm đã chém tới, Tam Kha cũng bay khỏi mình ngựa vung Linh Lung Kiếm đỡ trả, hai người kịch chiến bay đi trên không vô cùng ác liệt, Hồ Vạn Xuân đang trong đám hỗn chiến thấy Ngũ đệ cùng Tam Kha giao thủ, cũng phá trận vận khinh công đuổi theo.

  Đám cẩm y vệ hộ giá tuy võ công có cao cường nhưng gặp phải nhân sĩ thập nhị lộ anh hùng đều là các bậc cao thủ nên đã tử thương đến chín phần. Cát Lợi thấy hiểm cảnh liền vung ra một chiêu thương phá, băng lại mắt Lạc Long Trận hô lớn:

  - Hỏa Long Phá Trận! Hộ giá Đại vương.

  Tức thì Lạc Long Trận bất ngờ xoay chuyển vần vũ, bên trong dùng hỏa công liên tục bắn ra vô số những hỏa cầu hoàn. Cầu lửa bay tới đâu đốt cháy cả một khoảng rừng, nhân sĩ thập nhị lộ anh hùng cùng các binh lính Nam Sách không ít người bị bức thương vong.

  Phạm Bạch Hổ thấy uy lực của Lạc Long Trận vẫn còn rất mạnh, nếu tiếp tục đánh nữa e rằng dẫn đến lưỡng bại câu thương sẽ khiến không ít người tử nạn bèn thả một con chim bồ câu bay về phía đại thảo nguyên Hun Sơn rồi quay lại hô lớn:

  - Lui binh!

  Chỉ trong chốc lát đám quân binh và nhân sĩ mười hai lộ anh hùng đã mất hút trong rừng trúc đào. Đám tàn quân của Cát Lợi bèn dùng hỏa long đốt phá rừng Trúc đuổi theo Bình Vương.

  ***

  Trong ngôi nhà giữa thảo nguyên Hun Sơn, gió vẫn vũ động đem hương hoa ngào ngạt vào trong phòng. Xương Ngập ngồi tựa lưng ở trên giường, mắt nhắm hờ, thần sắc của chàng vẫn còn nhợt nhạt. Một làn hương cúc thổi vào mang theo cảm giác thư thái và quen thuộc, chính là mùi hương này chàng mơ màng ngửi thấy trong lúc hôn mê.

  Ngọc Dung ngồi bên bục cửa sổ, nàng buông thõng tà áo dài màu lam nhạt xuống bên liếp. Một chân thả dài trên mặt gỗ của bậu cửa, chân còn lại khẽ đong đưa buông thả ở phía dưới. Cổ chân nhỏ xinh này lại đeo một sợi dây bằng bạc trắng, trên sợi dây có buộc hai chiếc chuông nhỏ theo động tác vũ động tạo ra những âm thanh ting ting vui tai.

  Thanh Châu, Thanh Tú thêm ba ngày nữa vẫn chưa thấy trở về. Hai con bé này không biết rốt cuộc có bị lạc đường hay xảy ra chuyện gì bất trắc không? Lạc đường chắc có lẽ là không thể, ba năm nay hai a hoàn này vẫn ra vào mê cung Trúc Đào Lâm chưa khi nào bị lạc quá một ngày, mà nếu có bị lạc cũng đã phát tín hiệu cầu cứu rồi. Nàng lại không thể bỏ lại tên nam nhân đang trọng thương này mà đi tìm, trong lòng vì thế lại càng lo lắng không yên.

  Gia gia cũng thật quá đáng hết sức, dù sao nàng cũng là báu vật của gia gia vậy mà khi không lại bắt nữ nhi nàng chăm sóc một tên nam nhân suốt hơn mười ngày chẳng thèm đoái hoài. Nghĩ ra thật là mất mặt quá.

  Nghĩ nhiều không ra chả bằng không suy nghĩ. Nàng bỏ cây sáo ngọc gia gia đưa cho khi rời khỏi Hun Sơn, đưa tầm mắt ra xa, lấy một hơi nhẹ, ngân nga thổi một khúc.

  Khúc nhạc véo von, tiếng thanh trong như ngọc. Khi dập dìu, khi tan biến, có lúc như cuộn được vào làn gió lay động. Tiếng sáo lập tức thu hút Xương Ngập, lời sáo miên man khiến hắn chìm đắm, tức thì quên đi cảm giác đau đớn toàn thân. Thì ra khúc nhạc du dương mà hắn nghe thấy trong mơ chính là của tiểu nữ kia thổi. Trong lòng mặc nhiên sinh ra một cảm giác yêu mến.

  Cục cục cục…

  Một con chim bồ câu trắng như tuyết vỗ cánh đậu bên cửa sổ kêu liền ba tiếng gọi nàng.

  Tiểu nữ này rõ là có cái tai rất thính, lập tức đã nhận ra người bạn nhỏ. Nàng tay dừng phím sáo, vừa xoa đầu chú chim nhỏ, vừa vui mừng hỏi nó:

  - A Đào! Mày đến thăm tao đấy à?


  Nàng vội lấy một cái túi nhỏ đeo bên hông để ra một nhúm hạt đỗ màu xanh, rồi xòe bàn tay nhỏ nhắn ra trước mặt chú chim nhỏ, âu yếm nói:

  - Ngoan ngoan, của mày đây.

  Nàng quay lại liền bát gặp ánh mắt nam nhân kia đang chăm chú nhìn mình, bất giác trong lòng lại sinh ra hỏa khí, hẳn là hai má sắp đỏ lên như trái mận. Ngập ngừng liền hỏi bừa một câu:

  - Huynh có muốn cho A Đào ăn không?

  - Ta…!

  Nhìn trộm bị bắt gặp thì cũng chẳng kém phần ngại ngùng. Trong lòng Xương Ngập cũng không cho phép hắn nghĩ đến nàng quá nhiều, nếu điều này để Quân Nghi biết được hẳn là nàng ấy sẽ rất buồn. Ấp úng hồi lâu cuối cùng hắn cũng đành gật đầu.

  Ngọc Dung ôm A Đào trườn xuống khỏi bục cửa đến bên hắn, nàng lấy ra một nhúm đậu xanh bỏ vào tay Xương Ngập. Đoạn gỡ phong thư buộc bên chân A Đào thả nó xuống giường, chúm chím hai má lúm đồng tiền thách thức.


  Con bồ câu xinh xắn với bộ lông tuyết trắng cẩn trọng nhìn chàng, lại nhìn nhúm đậu xanh hết sức hấp dẫn trên tay của người lạ trước mắt. A Đào có vẻ cần trọng, nó quay lại nhìn tiểu thư một lần nữa. Cuối cùng nó cũng quyết định lại gần bàn tay Xương Ngập vui vẻ xơi món ăn mà nó yêu thích.

  - A Đào ngươi càng ngày càng hư ra, bây giờ còn dám ăn thức ăn của người lạ.

  Con chim nhỏ làm ngơ như không nghe thấy, nó quay mặt đi tiếp tục ăn đậu ngon lành.

  Nàng giận nó đỏ cả mặt, Xương Ngập thấy vậy dấu dịu:

  - Chắc tại nó thấy tiểu thư ở đây nên mới dám!

  Nàng gỡ cuộn giấy cuộn tròn trong ống trúc ra, còn ấn nhẹ vào đầu nó một cái thầm mắng:

  “Ngươi đó thấy trai đẹp là sấn vô, không biết trời đất là gì!”

  Liền trêu đùa hắn:

  - Mọi khi đến phụ thân muội cho nó ăn nó cũng không thèm ăn, chắc nó thích huynh rồi!

  Mặt hắn ửng đỏ, hắn nhìn nàng ngại ngần. Rút cuộc là nàng hay con chim bồ câu này đang nảy sinh tình cảm với ta đây!

  - Muội chỉ đùa thôi mà. - Nàng tưởng hắn giận liền biện minh.

  Xương Ngập giấu ánh mắt nhìn con bồ câu nói:

  - Nó đáng yêu thật đấy!

  - Nó đang giả bộ ngây thơ đấy! Nó thực sự rất ương bướng.

  Con bồ câu xinh đẹp có vẻ không đồng thuận. Nó giũ giũ cánh bay ra ngoài cửa sổ lượn một vòng lớn trên thảo nguyên.

  Nàng cẩn thận gỡ cuộn giấy nhỏ ra đọc, sắc mặt có phần hoang mang, Xương Ngập thấy vậy vội hỏi:

  - Trong giấy viết gì vậy?

  Nàng vội vã phân trần:

  - Gia gia muội báo tin: Dương Tam Kha sắp tới đây. Bảo muội lập tức đưa huynh đến Hình Long đảo.

   
  Last edited: 30 Tháng mười 2017
 16. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 15: Ngày Sau Khỏe Lại Để Ta Hành Hạ Huynh Một Chút Là Được Rồi…
  Ngô Xương Ngập mặc dù thân là hoàng tử của đại Ngô, nhưng từng nhiều năm chinh chiến sa trường. Mười sáu tuổi đã làm chủ soái lãnh đạo đại quân dẹp loạn nội chiến trên Tĩnh Hải. Nơi chàng đi qua hẳn người thường chẳng thể sánh bằng nhưng chưa bao giờ nghe đến cái tên Hình Long đảo. Xem ra còn nhiều điều về Phạm Lệnh Công mà chàng còn chưa biết.

  Xưa nay chàng vẫn tự hào mình là chiến thần trên sa trường, giờ này rời xa khỏi quyền thế, ở một nơi sơn cùng thủy tận, còn phải dựa vào sức của một cô gái mới mười sáu tuổi để bảo toàn tính mạng. Mới thấu ra được hóa ra giữa thế gian vạn vật bao la chàng cũng chỉ là một viên đá bé nhỏ.

  - Hình Long đảo còn cách đây bao xa? - Chàng gượng hỏi, cũng bởi hiểu rõ thương thế nghiêm trọng của mình khó mà có thể đi xa.

  - Đó là cấm địa của Phạm gia, người ngoài đều không biết tới nơi này. - Nàng giải thích vội vàng, liền xóa mọi dấu vết trong ngoài. – Cũng không xa lắm! Nếu đi đường tắt chỉ khoảng ba mươi dặm là tới.

  Ba mươi dặm! Cô giết ta đi còn hơn. Bây giờ chân ta bước không nổi, đừng nói là ba mươi dặm, là ba dặm ta cũng đi không nổi. Xương Ngập kêu khổ trong đầu, hẳn cũng năm phần muốn bỏ mặc chuyện này đến đâu thì đến:

  - Tiểu thư chân ta đang bị thương nặng sao có thể rời đi được? Ta thấy tiểu thư cứ bỏ lại ta ở đây. Cô đi một mình họa còn kịp.

  Cô gái thoáng chút hoang mang, nhanh nhảu nói:

  - Không được, đi thì cùng đi! Huynh không đi được để ta cõng huynh đi.

  Cõng ta, có chuyện ê mặt như vậy sao? Mà dù ta không để mặt mình lên trên đầu thì cũng nặng trên trăm cân, đừng nói là cõng không chừng ta đè cô chết bẹp ấy chứ.

  - Đường xa như vậy làm sao cõng được! Ở đây không có ngựa sao? – Sắc mặt hắn cũng đỏ lên.

  Ngọc Dung đương nhiên cũng hiểu chỉ là, chỉ là…

  - Đây là đất tổ của Phạm gia, người ngoài không qua lại nơi này. Ta ở đây... là bởi thụ mệnh cấm túc. Huynh nghĩ cấm túc còn được cưỡi ngựa chạy long nhong sao?

  Cấm túc? Phạm gia xưa nay nổi tiếng là nghiêm ngặt trong việc giáo dục con cháu. Nhưng mới mười sáu tuổi mà đã bị cấm túc ở nơi hoang vắng này thì quả là lần đầu tiên gặp qua. Tiểu nha đầu này ắt đã phạm phải tội gì ghê gớm lắm. Hẳn là ta đã xem thường nàng ta rồi.

  Xương Ngập làm bộ ngạc nhiên hỏi lại:

  - Cấm túc?

  Ngọc Dung lại nở một nụ cười rất tự nhiên đáp:

  - Chuyện này dài lắm! Có dịp sẽ kể cho huynh nghe.

  Nghe giọng điệu xem ra tiểu nữ này coi việc cấm túc cũng chẳng có gì lớn. Một cô gái mười sáu tuổi có thể sống tự tại ở một nơi như thế này xem ra nàng ta cũng có chút bản lĩnh. Cư nhiên nguyên nhân là gì với chàng giờ cũng chẳng còn quan trọng.

  - À phải rồi sau nhà còn một chiếc xe củi. Huynh bị thương như này dù sao cõng cũng không tiện, để ta lấy xe kéo huynh đi.

  - Tiểu thư ta…

  Vừa nãy là cõng, bây giờ lại thêm một chiếc xe củi. Cõng ta cô chắc gì đã cõng nổi đừng nói gì đến kéo thêm một chiếc xe củi.

  Ngọc Dung cũng chẳng chờ nam nhân kia phân bua đã ra đến phía sau nhà kéo về một chiếc xe củi lớn.

  Nói là xe củi nhưng xem ra phải gọi là xe cột mới đúng. Nguyên lai là trước đây khi làm căn nhà này, Lệnh Công đã dùng chiếc xe chuyên chở vật tư để dựng nhà. Chiếc xe vốn đơn giản chỉ là một tấm ván lớn, phía trước được đóng càng xe chắc chắn. Phần bánh xe là hai tấm gỗ tròn cắt lát ngang thân cây đẽo tỉ mỉ mà thành. Nhìn chiếc xe quá khổ đến sức một nam tử cao lớn e rằng kéo còn khó khăn, vậy mà bước chân Ngọc Dung xem ra chỉ nặng đi vài phần.

  Kéo xe đến trước cửa nhỏ lại vướng không thể vào. Ngọc Dung bức thế rút thanh kiếm trên vách nhà xuất liền vài đường kiếm nhanh gọn, lập tức hai bức chắn hai bên đã đổ ra hai góc.

  Xương Ngập nhìn cảnh tưởng mãn nhãn này chỉ biết á khẩu:

  - Tiểu thư cũng biết võ công sao… ?

  Nàng nói vẻ không bằng lòng:

  - Có gì lạ đâu!

  Hắn gượng cười chữa:

  - Là ta thấy nữ nhi thường học cầm kỳ thi họa.

  Nàng làm mặt xấu nói:

  - Phụ thân muội cũng bắt muội học mấy thứ đó, muội học không nổi nên thường trốn đến chỗ gia gia luyện công.

  Hắn cười lớn:

  - Gia gia muội cũng tiếp tay cho muội sao!

  Nàng tự hào nói:

  - Gia gia thương muội nhất, Người nói số mệnh của muội phải cầm kiếm, có học đàn hay cũng không thay đổi được số mệnh.

  Hắn nghe vậy cũng lấy làm khoái chí cười lớn đến cả vết thương cũng suýt chút nữa thì há miệng, nhăn nhó nằm xuống mặt giường. Ngẫm cũng chẳng sai, chuyện đời đúng là số mệnh, mới đây hắn còn là một đại thái tử vậy mà giờ lại thành ra một phế nhân như thế này.

  Ngọc Dung thấy thần sắc hắn suy yếu vội chạy tới đỡ lấy hắn nói:

  - Để muội đưa huynh lên xe.

  Hắn ngập ngừng nói:

  - Chiếc xe lớn như vậy, muội kéo cả ba mươi dặm sợ là Tam Kha chưa đuổi tới nơi muội đã chết vì mệt rồi!

  Xem ra tên thiên tử này cũng có chút mồm mép giờ cũng đã chuyển qua xưng hô với nàng là huynh muội rồi. Ngọc Dung thầm nghĩ, đột nhiên cũng nổi lên chút phấn chấn, hua thanh kiếm trên tay nói:

  - Huynh không thấy vừa nãy muội chỉ ra vài chiêu đã sập cả cửa lớn, một chiếc xe củi có là gì!

  Lời còn đang bốc lửa đã nghe những âm thanh chấn động từ phí rừng trúc đào, nhìn ra lại thấy cả một vùng khói đen nghi ngút. Ngọc Dung không dám đắn đo nghĩ nhiều vội sốc hắn lên xe kéo ra ngoài.

  Con đường từ Hun Sơn đi về phía rừng cổ sinh vốn dĩ chỉ là con đường nhỏ lại gập ghềnh ổ rơm hòn đá, Ngọc Dung kéo xe đã cực, Xương Ngập đau xé thịt cũng chỉ biết cắn răng im lặng. Tự nhiên từ đáy lòng hắn nảy sinh một cảm giác khó tả. Nữ nhân này vì sao đối với hắn lại tốt đến như vậy? Là hắn phải sống, phải vượt qua tất cả để không phụ tấm lòng nàng.


  Rừng phong Cổ Nguyên, những chiếc lá phong sắc đỏ lác đác rơi, ánh chiều tà chiếu xuống chênh chếch trên mặt đất, phản chiếu qua những tán phong sắc đỏ ấy tạo nên một buổi hoàng hôn màu đỏ đầy thơ mộng. Mặt trời giống một quả cầu lửa đang rơi xuống cuối chân trời, ánh lửa đỏ rực như muốn đốt cháy những cánh hoa bỉ ngạn bên đường.

  Xương Ngập thần sắc suy kiệt, quãng đường xa gập ghềnh đã khiến vết thương cũ của chàng mất máu khá nhiều. Hai làn môi tái nhợt, mặt trắng như giấy, chỉ lờ mờ thấy cô gái vẫn đang kéo mình phía trước có lẽ cũng đã thấm mệt. Vừa thương vừa chả biết nói thế nào để nàng nghỉ chân đành gắng sức kêu khẽ:

  - Nước… nước…

  Ngọc Dung nghe âm điệu có chút chấn động. Dọc đường vì sợ trời tối, lại lo quân địch đuổi theo phía sau nên đều gắng sức mà kéo xe đi đến mức bàn tay đã sưng rộp chảy máu. Hẳn là nếu không nghe được ngữ điệu suy yếu đã quên mất là hắn đang thụ thương rất nặng. Nàng vội đẩy xe vào một gốc cây to lấy bình nước thấm ướt lên môi hắn. Cũng không dám trực tiếp cho hắn uống, sợ là máu chảy thêm không dứt.

  - Huynh… huynh có sao không? – Bản thân nàng hỏi nhưng nước mắt đã rơi mau xuống tay hắn.

  Hắn gượng cười cho nàng yên tâm:

  - Ta không sao? – Đảo mắt nhìn xuống đã thấy hai bàn tay đỡ vạt áo hắn máu thấm đỏ cả một mảng lụa. Nửa lo lắng, nửa xót xa nói: - Tay muội bị thương rồi!

  Ngọc Dung vội rụt tay lại giấu:

  - Muội không sao… không sao!

  - Còn nói không sao! Mau đưa tay ra ta bôi thuốc cho.

  Mặc dù biết lúc này hắn thương tích không nhẹ nhưng dù sao nàng cũng là phận nữ nhi, làm nũng chút xíu chắc là không vấn đề gì. Liền nhè nhẹ đưa bàn tay ra trước mặt cho hắn bôi thuốc.

  Ban nãy tuy là thương thế có trầm trọng hơn, nhưng cũng là hắn có chút cố tình nghỉ chân, lại thêm có chút nước cũng tỉnh táo ra đôi chút. Lần đầu tiên gương mặt của tiểu nha đầu này lại ở sát hắn đến thế. Từ trong khuôn mặt thanh tú đang lấm tấm mồ hôi lăn xuống như những hạt ngọc lại khiến tâm trí hắn xao động đến lạ thường. Bất giác liền lấy vạt áo của mình thấm mồ hôi trên trán nàng mơ hồ nói:

  - Xin lỗi đã làm liên lụy đến nàng rồi!

  Một chữ nàng vừa ngọt vừa suy yếu chẳng hiểu sao lại có sức mạnh thấu đến tâm can Ngọc Dung, nàng cũng bất giác nhìn vào mắt hắn. Chẳng hiểu từ đâu trong ánh mắt sáng và sâu thẳm ấy lại có sức hút khiến nàng cũng phải suy yếu thẫn thờ dừng lại.

  - Ta… thực ra ta cũng không tốt lắm đâu! Chỉ là vì… vì ta chưa có dịp nào hành hạ huynh. Nếu huynh thấy liên lụy đến ta như vậy! Ngày sau khỏe lại để ta hành hạ huynh một chút là được rồi…

  Hắn bật cười đổ cả thuốc ra ngoài, cũng chẳng cần biết là tiểu nữ này nói thật lòng hay quỳnh quáng nói quàng. Giẫu sao thì hắn cũng chấp nhận, đừng nói là hành hạ một chút mà giẫu có hành hạ cả đời hắn cũng sẽ trả cho nàng đủ.

  - Huynh bị thương như vậy! Hay là chúng ta nghỉ một chút rồi đi tiếp.

  - Ừ!

  Hai người không ai bảo ai đều ngại ngùng thu ánh nhìn đối phương. Ngọc Dung mãn ý cười một cái. Xương Ngập cũng cảm thấy trong lòng có chút thanh thản.


  Cách đó không xa hành tung của Xương Ngập và Ngọc Dung đã bị một kẻ áo đen bịt mặt phát hiện. Tên này đã theo sau hai người một đoạn khá xa nhưng không dám tự tiện ra tay. Lúc này thấy động tĩnh yên ổn liền lẳng lặng rời đi báo tình hình.


  Kẻ áo đen bước chân lướt nhẹ trên mặt đất thoáng chốc đã băng đến một vùng rừng phong hoang vắng khác. Ở đây đã có một thiếu niên trẻ tuổi mặc đồ đen nhưng không đeo khăn che mặt tay cầm đoản đao đứng đó chờ sẵn từ trước. Người này vẻ mặt đầy sát khí không ai khác chính là Lữ Kiệt. Hắn thấy kẻ mặc đồ đen kia trở về cũng chẳng thèm hỏi lấy một câu.

  Hắc y che mặt vừa về đến đã vội vã báo ngay:

  - Thiếu chủ! Phía trước phát hiện một nam một nữ. Nữ nhân không rõ là ai nhưng nam nhân bị thương thì chính là người chúng ta đang đợi.

  - Nữ nhân? – Lữ Kiệt đáp giọng nửa xem thường, nửa hời hợt. – Giết hết chúng cho ta!

  Lệnh hắn vừa ban ra trong khu rừng tưởng như vắng lặng đột nhiên xuất hiện không dưới hai mươi hắc y khác, bọn người này hẳn ban nãy đều dùng thuật Vô Ảnh Nhân che giấu tung tích. Bây giờ nhận được lệnh liền lập tức theo hắc y vừa về đến khinh công bay về phía trước.

  ***

  Tam Kha và Triệu Tông Thuận giao đấu trong Trúc Đào Lâm suốt một canh giờ, vô tình đã kéo nhau đến tận thảo nguyên Hun Sơn, lúc này nhóm người Hồ Vạn Xuân, Lý Khuê, Trần Lãm cùng nhóm cao thủ của mười hai lộ anh hùng cũng đã đuổi đến nơi. Phạm Chiêm đứng chờ sẵn ở đây tự lúc nào, cả bọn đều chú mục theo dõi trận chiến của hai đại cao thủ.

  Tam Kha lúc này dùng chiêu Cuồng Phong Nộ Kiếm! Soát Mệnh Chi Tâm. Cuồng nộ kiếm khí đã lên đến đại thịnh lại công thêm sức mạnh tiềm ẩn của Lung Linh Kiếm, uy thế vô cùng khủng khiếp.

  Triệu Tông Thuận trong phút nguy kịch liền hô lớn:

  - Vương Đao Soát Mệnh! Thập Nhị Liên Hoàn Đao.

  Tức thì mười hai thanh quái đao xuất thế, sức mạnh như sấm sét đánh tới. Tam Kha cùng Lung Linh Kiếm liên tục bị đánh lùi.

  Uỳnh …oàng…

  Tam Kha trên miệng rỉ ra một vệt máu, sắc diện trắng nhợt, hẳn là kình lực của chiêu vừa rồi vượt ra ngoài tiên liệu của hắn.

  Tam Kha ở trên không trung khuôn mặt băng sương tung Lung Linh Kiếm lên, miệng đọc khẩu quyết:

  Lung Linh Kiếm! Dẫn dẫn băng chi

  Thiên Sơn vô cực! Dẫn địa chi  Càn khôn nã động chu nhân di

  Lời nói vang trong không trung như khuấy động bầu trời, phong vân vần vũ trôi, những ánh mắt dõi theo đều thất thần kinh ngạc.

  - Vạn Băng Kiếm Trận, Ngũ đệ mau thoát ra, đệ không phải là đối thủ của kiếm trận này. - Hồ Vạn Xuân thất kinh la lớn.

  Nhưng tất cả đã quá muộn, xung quanh Triệu Tông Thuận năm mươi bước sỏi đá đều nát thành cát bụi.

  Vạn Băng Kiếm Trận đã triệu hồi sức mạnh ngự trên đầu hắn.

  Ngọc Băng vạn thế Nhật Nguyệt di

  Ngàn Vạn Băng Kiếm xuất thế từ kết giới trên không trung liên tục phóng xuống mặt đất.

  Triệu Tông Thuận là cao thủ danh tiếng trong giang hồ, cũng là trưởng môn của Nhất Vương Đao. Tuy phái này từ khi lập môn không hề cố định nơi cư ngụ, cũng chỉ nhận đệ tử truyền môn hai ba người nhưng tuyệt nhiên không phải là môn phái tầm thường. Vậy mà giờ đây cũng đang vô cùng chật vật trong kiếm trận, không ít băng kiếm đã tạo thành vết thương trên khắp cơ thể lão.

  Trong khoảnh khắc băng kiếm đại thịnh một ánh sáng bạc lấp lánh trên cây cự kiếm của Lý Khuê.

  Phạm Chiêm quay sang khách khí nói:

  - Lý Lệnh Công! Lão phu xin mượn kiếm của ngươi.

  - Lão tiền bối xin cứ tự nhiên!

  Hắn dứt lời liền vỗ nhẹ lên thân kiếm, cự kiếm như cảm nhận được ý nghĩ của chủ nhân, bừng tỉnh xuất khỏi vỏ bay lên không trung, ánh quang có thêm phần hưng phấn.

  Phạm Chiêm phi thân lên đón kiếm hô lớn:

  - Bát Huyền Đại Phạm! Nhân Kiếm Hợp Nhất! Thái Cực Vô Cực.

  Tức thì cả thân người phát ánh sáng bạc hợp nhất với thần kiếm. Bầu trời mây mù kéo đến, sấm chớp vần vũ.

  - "Phong Lôi Cổ Kiếm tái xuất giang hồ."

  - " Đây chính là Phong Lôi Cổ Kiếm – Danh kiếm trấn bảo của Thất Kiếm Sơn Trang."

  - "Quả thật uy thế kinh thiên động địa."

  - "…."

  Quần hào của mười hai lộ anh hùng có mặt ở đây nhìn thấy uy lực của Phong Lôi Kiếm đều trầm trồ thán phục, hết lời ca ngợi.

  Phạm Chiêm nhận thấy ngũ đệ Triệu Tông Thuận rơi vào tính thế nguy nan, thân ảnh như ánh chớp cùng Phong Lôi kiếm phi thân phá vỡ kết giới vào trong Vạn Băng Kiếm Trận.

  Một ánh hào quang tỏa sáng che mờ cả ánh sáng nơi chân trời, xé ngang giữa hoàng hôn.

  Choàng... một tiếng nổ lớn… ánh sáng tan biến.

  Phạm Chiêm uy mãnh cầm cự kiếm Phong Lôi ngự trên không trung, máu từ vết thương trước ngực đã thấm ra áo bào, một vệt máu tươi trên miệng cũng đã chảy ra…
   
  Last edited: 30 Tháng mười 2017
 17. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 16: Thiếp Không Đi! Có Chết Cũng Chết Cùng Chàng!
  Dương Tam Kha đứng trên không trung toàn thân như vô lực, vẻ mặt không còn chút huyết sắc. Lung Linh Kiếm trước mặt hắn biến thành một mảnh băng vô sắc, tự do rơi xuống mặt đất.

  Xoảng… nát thành nhiều mảnh.

  - "Lung Linh Kiếm đã bị hủy!"

  Mọi người đều kêu lên kinh ngạc.

  Tam Kha vẫn đứng chết lặng. Bát Huyền Đại Phạm quả thật danh trấn thiên hạ. Nếu không phải vừa rồi có Linh Lung Kiếm dùng thần lực của Ngọc Băng ngàn năm che đỡ, thì giờ hắn cũng đã không toàn mạng.

  - Thật không thể ngờ danh kiếm Lung Linh có thể bị hủy dưới uy lực của Lôi Phong Cổ Kiếm, lại càng không thể ngờ tới Bát Huyền Đại Phạm lại có uy lực lớn đến như vậy.


  Lệnh Công hướng chính thiên đáp:

  -Lung Linh Kiếm của Cổ lão tiền bối chí âm vô thượng, chỉ tiếc rằng lại lọt vào tay một kẻ tà ác như ngươi. Sau này không tránh khỏi đại họa cho thiên hạ, hôm nay ta hủy nó đi cũng xem như diệt trừ mối họa này.

  Tam Kha lạnh băng đáp:

  - Bát Huyền Đại Phạm quả thật sức mạnh vô song. Ta đã đánh giá thấp lão rồi!

  Phạm Chiêm khiêm tốn:

  - Tất cả đều nhờ vào uy lực của cổ kiếm Lôi Phong. Ta chỉ dùng nội công Bát Huyền để khu động sức mạnh trong nó mà thôi.

  Danh kiếm Lôi Phong xuất thế cách nay đã hai trăm năm. Nó vốn dĩ là một mảnh Phong Thiếc trên đỉnh Thất Đại Cổ Sơn vùng Siêu Loại đã trải qua ngàn năm bị lôi công tôi luyện. Tổ sư của Lý gia trong lúc truy tìm danh đao trong thiên hạ cơ duyên đã gặp được mảnh Phong Thiếc này. Tương truyền trên Phong Thiếc khi ấy lôi công đã tích tụ thành linh lực. Tổ sư Lý gia liền dựng lều trại trên núi, rèn kiếm đúng bảy bảy bốn mươi chín ngày mới thành hình. Nhưng có điều lạ là khi kiếm tra vào vỏ bao thì người thường không rút ra được. Cả đời kiếm chỉ chọn một chủ cho đến khi chủ nhân sinh cơ cạn kiệt nó mới nhận chủ nhân mới. Thật hư thế nào thì chỉ có các đời kiếm chủ của Thất kiếm sơn trang Siêu Loại Lý gia mới biết. Cũng nghe nói đã mười năm nay Lôi Phong Cổ Kiếm vẫn ngủ yên trong vỏ.

  Phạm Chiêm quay sang Lý Khuê cảm tạ nói:

  - Xin gửi lại kiếm cho trang chủ.

  Hào quang từ thần kiếm Lôi Phong cũng dần mờ nhạt, liền quay trở về bên chủ nhân chìm vào giấc ngủ.

  Tam Kha lạnh nhạt cười lớn nói:

  - Ngươi là cản trở lớn nhất trên con đường bá nghiệp của ta! Hôm nay ngươi không chết ngày sau người phải chết sẽ là ta. Đừng trách ta hôm nay không nương tay.

  Dứt lời trên hai bàn tay đã bốc lên hai luồng khí lực, một xanh như nước biển, một đỏ như lửa lập tức lao về phía lão.

  Phạm Chiêm thần tình kinh ngạc nói:

  - Ngươi quả đã tà luyện tâm pháp của Bạch Vân Môn, ngươi không lẽ là đệ tử của Phong Chấn Tử.

  Hắn lạnh nhạt tiếp lời:

  - Mười năm trước ta rơi xuống thẳm vực U Linh trên Tuyết Sơn, không những không chết lại gặp được thần sư. Người đã dùng tâm pháp trăm năm tu luyện truyền lại cho ta, ngươi không ngờ phải không?

  Toàn thân Lệnh Công cũng tỏa ánh hào quang màu vàng của Bát Huyền Đại Phạm. Hai bên cùng lao vào quần chiến, lúc này trên Đại Thảo Nguyên chỉ còn lại ba màu xanh, đỏ, vàng thay nhau chiếu sáng bầu trời.

  - Băng Hỏa Thiên Di Chưởng! Tàn Thiên Diệt Địa. - Tam Kha hô lớn.

  Từ bàn hai bàn tay hắn đồng thời một Hỏa Long xuất thế, một Bích Phượng vần vũ, cùng lao về phía Lệnh Công. Hỏa Long bay tới đâu mặt đất cháy thành tro bụi, Bích Phượng lướt đến đâu vạn vật cũng suy tàn.

  Lệnh Công thần sắc tỏa ánh kim quang hô lớn:

  - Bát Huyền Đại Phạm! Bát Nhã Chưởng.

  Tức thì một luồng kim quang đại thịnh phóng ra chắn lấy Hỏa Long, đẩy lui Bích Phượng. Ánh sánh chói lóa một vùng trời.

  U… u … u u u...

  Tiếng vang như từ vạn cổ vọng lại, không ai còn biết chuyện gì xảy ra sau đó.

  Mặt trời như một quả cầu lửa tiếp tục rơi xuống chân trời. Phạm Lệnh Công ngự trên không, áo bào của lão đã rách nát vài nơi, vết thương cũ máu chảy đỏ cả ngực lão, nhưng thần sắc tuyệt nhiên vẫn tỏ ra bình thản. Đám quần hào của mười hai lộ anh hùng nhìn thấy vậy mới bớt phần hoang mang.

  Bên kia Tam Kha vô lực rơi xuống mặt đất, sắc mặt nhợt nhạt. Linh hồn hắn bay về trong quá khứ đã xa lắm, hắn chợt nhìn thấy nụ cười hiền từ của mẫu thân hắn, vẻ mặt bác ái của phụ thân hắn. Một giọt lệ rơi ra trong mắt hắn, hai mươi năm rồi hắn mới lại khóc. Hắn chết rồi sao?

  Trong bóng chiều ảm đạm, một thân ảnh nhẹ vút lên bầu trời ôm lấy hắn đáp xuống mặt đất, người này chính là lão thái giám già vẫn theo hầu hắn bấy lâu nay.

  - Đại vương! Người không thể chết được! Dương tướng quân đâu mau hộ giá Đại vương.

  Vừa lúc này Cát Lợi cùng đám tàn quân chưa đầy hai ngàn người còn lại sau trận huyết chiến cũng đã thoát khỏi mê trận Trúc Đào Lâm, Long Trận liền vây quanh lấy Bình Vương lui ra một đoạn xa.

  Đám Hồ Vạn Xuân, Lý Khuê, Trần Lãm cùng nhân sĩ mười hai lộ anh hùng cũng toan xông lên.

  - Xin hãy khoan! - Lệnh Công cũng đã đáp xuống mặt đất cất lời ngăn cản.

  - Các vị xin nghe tại hạ nói một lời!

  Mọi người đều lấy làm kinh ngạc nhìn nhau. Ngay cả đến bọn Cát Lợi cũng không khỏi ngạc nhiên.

  - Trận chiến này nên dừng lại tại đây! Hôm nay đã quá nhiều máu đổ trên mảnh đất này rồi, nếu lại phải lưỡng bại câu thương một trận e rằng đến quốc khí cũng không tránh khỏi một phen tổn thất. Hơn nữa ở quan ngoại phương Bắc kẻ thù đang chờ nước đục thả câu, đây là lúc chúng ta nên đoàn kết lại vì giang sơn xã tắc. Tại hạ tổ chức anh hùng yến cũng không ngoài mục đích này.

  Quần hào của mười hai lộ anh hùng cùng nhìn nhau gật đầu tán thành:

  Lão thái giám già liền cúi tạ nói:

  - Đội ơn chư vị! Chuyện hôm nay xin ghi tạc trong lòng!

  Nói xong liền cùng đám binh sĩ theo Long Trận thoát ra ngoài Trúc Đào Lâm.


  Cách đó không xa, một tăng nhân trẻ tuổi mặc áo cà sa điểm kim tuyến đứng trầm mặc dõi về phía trận chiến vừa kết thúc. Dưới chân lão la liệt những xác chết của năm trăm kị binh. Trong số những cái xác nằm đó có cả nhất phầm đao cẩm y vệ hoàng cung Trương Thanh đã tắt thở. Trên ngực y còn in hằn năm dấu tay của Bát Nhã Chưởng. Tăng nhân trẻ đứng trước hoang cảnh thảm sát như thế thần sắc không một chút lay động. Xe ngựa chở Tam Kha cũng vọt qua con đường bên dưới ngay trước mắt vẫn không có chút động tĩnh nào.

  Lúc này hai tăng đồ bên cạnh mới tiến lên bạo gan hỏi:

  - Phương trượng! Có cần…

  Tăng nhân không quay lại cũng không có chút biệu thị nào, một khắc sau mới trả lời:

  - Không cần! Kẻ này với chúng ta về sau còn có giá trị lợi dụng. Cứ để hắn vui vẻ làm đại vương thêm vài năm nữa.

  Tăng đồ đứng kế bên cũng nhích chân lên thưa:

  - Đệ tử do thám thấy đệ tử Lữ Đường Gia Bảo cũng đã bố trí mai phục quanh đây. Chúng ta có cần ra tay không?

  - Không cần! Kịch hay như vậy chúng ta đến xem là được rồi.

  Tăng đồ kia bạo gan thắc mắc:

  - Lữ gia không phải là kẻ thù sát hại sư tổ sao? Sao chúng ta không nhân dịp này…

  - Thực lực của Lữ Đường Gia Bảo đã xây dựng suốt hai trăm năm nay không dễ bị hủy đi trong một sớm một chiều. Nếu đơn giản như thế liệu Lý Thiền Ông sư tổ có cần phải dùng tính mạng để hóa giải một mối hận thù riêng tư đã bốn mươi năm không?

  - Đệ tử ngu dốt vẫn chưa lĩnh ngộ được! – Tăng đồ cúi thấp người lui xuống có vẻ vẫn chưa rõ ý.

  - Tử sinh, sinh tử! Như có, như không! Sự việc đến tự khắc sẽ ngộ ra thôi!

  Lời tuy mơ hồ, tăng đồ cũng không dám bàn thêm đành lui về sau. Tăng đồ kế bên lại tiến lên hỏi tiếp:

  - Lữ Kiệt cho đệ tử án thủ ở Cổ Nguyên. Chúng ta có cần phái người bảo vệ ‘kẻ đó’ không?

  - Cũng không cần! Họa này do hắn gây ra, có vượt qua được hay không còn phải xem vào số mệnh của hắn.

  Tăng đồ gấp gáp thưa tiếp:

  - Còn Lý Khuê? Có cần bí mật cứu hắn ra?

  - Người được Cổ Kiếm Lôi Phong chọn vốn không có chấp niệm. Không có chấp niệm thì không làm được đại sự. Huống hồ hắn và Lôi Phong Cổ Kiếm vẫn phải tới Lữ gia một chuyện. Lần này để hắn thiệt thòi... cũng là tạo cho hắn chút chấp niệm vậy…

  Tăng nhân mặc áo cà sa nói một hồi cũng không biểu lộ cảm xúc nào ra ngoài, chỉ khẽ đưa mắt nhìn hoàng hôn rồi bước lẫn vào trong ánh chiều tà.

  ***

  Ở cuối rừng phong Cổ Nguyên cách đó hơn hai mươi dặm sắc đỏ lại không có phần yên tĩnh. Lúc này Xương Ngập trên xe đã thụ thương rất nặng. Một mình Ngọc Dung phải đối phó với mấy chục hắc y sát thủ.

  Tà áo lam lướt đi thoăn thoắt như cuộn, như phá những màu đen u ẩn giữa cánh rừng đỏ lửa. Đám hắc y đệ tử này tuy có võ công cao cường nhưng tuyệt nhiên đều không phải đối thủ của nàng. Nhưng cơ bản lúc này lại còn có Xương Ngập đang thụ thương phải bảo vệ nên tình thế đã trở nên đảo lộn.

  Mặc dù thất thế từ đầu đến giờ nhưng thiếu nữ áo lam Ngọc Dung cùng trường kiếm vẫn hạ sát liên tục được sáu bảy tên.

  Lữ Kiệt nãy giờ đeo mặt nạ đứng ngoài vẫn không có ý tiếp trợ bọn hắc y. Sở thích của y cũng giống như con mèo đen ác độc, từng khắc từng giây muốn thấy kẻ thù của mình bị vờn đến kiệt quệ. Đến giờ nhận cái chết còn phải khiếp sợ van nài.

  Nãy giờ đứng nhìn cũng bởi lẽ tiểu nữ kia vẫn giữ phần kiên cường, mặc dù trên tay áo đã bị vài đường đoản đao cứa rách. Lữ Kiệt tuổi còn trẻ nhưng vốn tính đã máu lạnh, nhìn thấy đồng môn dưới cấp mất mạng nhưng vẫn giữ thần sắc vô can.

  Xương Ngập cũng chỉ biết hận mình bất lực, phút nguy cấp này còn để nàng phải liên lụy đến mình. Liền gắng sức dục:

  - Bọn chúng đến tìm ta! Nàng cứ bỏ mặc ta chạy trước đi.

  - Thiếp không đi! Có chết cũng chết cùng chàng.

  Xương Ngập nhỏ lệ, thì ra trong phút sinh tử này nàng nghiễm nhiên đã coi mình là người của hắn. Tình trong đã ước nhưng hận chẳng thể báo đáp, cũng không thể tự kết liễu bản thân mình. Tâm can đau đớn không bằng chết.

  Một hồi quần chiến ba mươi tên hắc y đệ tử chỉ còn lại có bốn tên. Lữ Kiệt cười khẩy một cái liền rút đoản đao dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh áp sát Xương Ngập, vừa đâm một đao chí mạng vừa nói:

  - Để ta toại nguyện cho hai ngươi!

  Đoản đao tưởng như chấm dứt trên ngực Xương Ngập, nào ngờ trong ánh chiều đỏ rực lại đột ngột xuất hiện một ảnh kiếm phi thân đến phá giải đường sát đao.

  Ảnh kiếm dừng lại hóa ra là một nam nhân khoảng chừng mười bảy mười tám tuổi. Thân khoác một trường bào màu đỏ sẫm vẽ vời hoa lá điệu đà quanh viền, đến cổ tay cũng rộng quá cỡ chẳng giống dáng vẻ gì của một võ sinh.

  - Trường Lạc Phường cũng muốn nhúng tay vào chuyện này sao? - Lữ Kiệt nhìn chiếc áo vẽ vời và công phu cũng đã nhận ra ngay.

  Còn tưởng hắn là vũ sư hóa ra đúng là xuất thân từ phường múa. Ngọc Dung vừa nghĩ cũng thuận thế bọn hắc y mất tập trung liền dùng một chiêu Quá Hải Ngưng Quan phi thân đâm trường kiếm trúng tử huyệt một tên hắc y đệ tử. Lại thuận thế dụng tiếp chiêu Trường Giang Nộ Khí xoay một vòng ngang bụng ba tên hắc y còn lại một đường nộ kiếm chí mạng khiến chúng tử vong ngay tại chỗ.

  Nam nhân áo đỏ diêm dúa chỉ cười khen một câu.

  - Dung Nhi xuất chiêu hay lắm!

  Nhìn qua nghe giọng, lại gọi nàng là Dung Nhi. Hai má lúm đồng tiền đã dúm lại nở liền một nụ cười:

  - Phương Tuấn! Đúng là ngươi rồi. Ta còn tưởng là vũ sư phường múa cơ.

  Người mới đến xưng hiệu là Phương Tuấn nghe câu này khẽ nheo mày nhắc nàng:

  - Đưa điện hạ đi trước, tên này để ta xử lý.

  Ngọc Dung nhìn cách phá kiếm ban đầu cũng nhận thấy Phương Tuấn này so với ba năm trước hẳn là có tiến bộ vượt bực. Còn nói là bị nhốt ở Hình Long đảo hóa ra là ở lại bái Tôn sư bá làm sư phụ. Uổng công ta cắn rứt lương tâm vì ngươi suốt ba năm qua. Lần này ta quyết để mặc ngươi đối phó với y một phen. Nghĩ xong cũng không lo lắng liền kéo xe đi ngay.

  Lữ Kiệt đương nhiên không chịu bỏ qua liền dùng Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh toan băng qua. Mục tiêu chính của y chính là Ngô Xương Ngập. Nãy giờ bỏ cơ hội không ra tay thực là đã lãng phí quá nhiều rồi.

  Nhiếp Hồn Nguyệt Ảnh với cao thủ thượng thừa của Lữ gia giống như ánh sáng trong đêm trăng vốn không thể chặn lại. Nhưng Lữ Kiệt nói gì cũng chỉ là cao thủ bậc trung đương nhiên kỹ thuật cũng có phần hạn chế hơn. Nam nhân áo đỏ tuy là có chút diêm dúa nhưng kỹ nghệ của y lại không thể xem thường. Đường kiếm uyển chuyển mà lại thoát tục thanh tao, cương nhu đều chặn đứng đường tiến của hắc y đeo mặt nạ kia.

  Ngọc Dung đã đi xa mà vẫn không tìm được đường tiến lên, Lữ Kiệt đành phải quyết chiến giao thủ với tên đệ tử của Trường Lạc Phường này một phen.

  Giao đấu chưa đầy hai mươi chiêu Lữ Kiệt đã lãnh trọn một đường kiếm đâm trúng bả vai. Xét thực lực không thể thắng được y liền ném một đạo bùa dùng Vô Ảnh Nhân thoát mạng.


  Ánh hoàng hôn đã đổ xuống rừng phong Cổ Nguyên. Sương cũng bắt đầu xuống dày đặc hơn. Nơi này phía sau Cổ Nguyên là một bờ phù sa trải dài, lại có tiếng sóng ồn ào. Ngọc Dung khẽ nở nụ cười nhìn hắn nói:

  - Chúng ta tới nơi rồi.

  Xương Ngập thương thế lúc này mỗi lúc một nghiêm trọng. Vết thương khiến hắn sốt cao hơn, thần trí đã mê man không còn nghe rõ câu nói của Ngọc Dung. Nàng vội lấy chiếc khăn tay trong áo thấm mồ hôi lấm tấm trên trán hắn, rưng rưng lệ giục.

  - Xương Ngập! Qua sông lớn này Tôn sư bá sẽ có cách giúp huynh trị thương. Huynh nhất định không được chết. Ta… ta còn chưa dược hành hạ huynh ngày nào…

  Một giọt lê rơi xuống khỏi làn mi thanh tú ướt át, rơi xuống khuôn mặt vô sắc của Xương Ngập. Bàn tay hắn khẽ động nắm chặt lấy tay nàng.

  Hạnh phúc và hy vọng vụt sáng trong mắt thổi hơi ấm trong tim nàng. Nàng ngưng khóc, lập tức dõi mắt về phía ánh hoàng hôn phai nhạt là một đại Hồng Giang lớn. Dù ánh sáng không còn rõ nhưng nhìn qua cũng biết con sông này nước không trong xanh như những dòng sông bình thường khác, từng con sóng lớn xô lên nhau chẳng biết bên kia đâu mới là bờ. Bên ven sông cũng tịnh vắng vẻ không có đến một căn nhà, ngay cả một chiếc đò mộc cũng không thấy. Hy vọng nhóm lên nhưng rồi lại vụt tắt, trái tim nhỏ bé của nàng lần đầu tiên thấy kiệt sức, cảm giác cô đơn này còn gấp cả vạn lần khi lần đầu tiên nàng ở một mình giữa Hun Sơn vắng vẻ ba năm về trước. Nàng loay hoay cố sức dìu hắn đi về phía bờ cát trắng, nỗi sợ như dìm bàn chân nàng xuống những đụn cát ẩm ướt.
   
  Last edited: 20 Tháng mười 2017
 18. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 17: Bắt Cóc

  Bước chân càng lúc càng vội vã, một cảm giác lo sợ bao trùm lên tấm thân nhỏ bé, ngay cả bản thân nàng lúc này cũng không hiểu tại sao nỗi lo sợ lại lớn đến như vậy. Nàng sợ mất hắn còn hơn cả khi bản thân đứng cận kề trước cái chết. Bước chân hụt hẫng, hàng mi nhòe lệ chỉ thiếu chút đã òa khóc to lên.

  Từ phía sau Phương Tuấn với trường bảo màu đỏ diêm dúa bước đến. Hắn đi ngang với nàng, một tay sốc lấy vai Xương Ngập mau miệng hỏi:

  - Dung nhi muội bị thương à! Để ta dìu điện hạ giúp muội.

  Nàng có chút giật mình, Phương Tuấn ở đâu bước ra mà nàng lại không hề phát hiện. Thực ra là bởi khi nãy do quá lo lắng khiến thính giác của nàng đã chẳng còn để ý đến mọi việc xung quanh. May mà nàng chưa khóc, nỡ khóc rồi để hắn nhìn thấy thế nào cũng cười cho một trận.

  Ngọc Dung có chút ngập ngừng:

  - Ta… bị thương nhẹ thôi! Không sao hết. Đò… không có đò làm sao qua sông bây giờ.

  Phương Tuấn cũng có chút ngỡ ngàng về thái độ của nàng. Mới chỉ ba năm trôi qua không lẽ tính cách đã yểu điệu ngược hẳn với ba năm về trước như thế.

  - Ngân tiêu! Muội không mang đi sao?

  - Ngân… tiêu! À có.

  Ngọc Dung chợt nhớ ra, tự thấy mình bỗng dưng ngốc nghếch đến buồn cười. Nàng vội lấy tiêu ngọc thổi một đoạn tiêu hiệu. Đoạn tiêu này vốn chỉ có bốn đoạn rất ngắn do Tôn Phương Liệt viết ra làm ám hiệu qua sông, lời từ là:

  Đại Hồng Giang sóng vỗ bạc đầu

  Ta chèo thuyền nhỏ vượt sông sâu

  Rượu cạn một bầu tam sinh thế

  Nhân gian mộng ảo lạc đôi bờ

  Khúc nhạc vừa cất lên, bên kia đèn hiệu của người đưa đò đã sáng. Ánh sáng lướt nhanh trên mặt nước như thể dùng một lực lớn đẩy thuyền nhỏ băng đi. Khúc tiêu ngắn vừa dứt cũng là lúc thuyền nhỏ cập bến sông.

  Người chèo đò tuổi đã ngoài sáu mươi, mái tóc bạc như sương nhưng xem ra thân thể vẫn vô cùng tráng kiện. Ngọc Dung vừa thấy người đã giục gấp gáp:

  - Tôn bá phụ! Người mau cứu hắn.

  Lão bá thấy thái độ khẩn trương của nàng lập tức băng nhanh trên đò lại gần kiểm tra tâm mạch cho Xương Ngập. Lại nhìn nha đầu kia đang sắp muốn khóc lắc đầu cười:

  - Tiểu nha đầu con lo lắng cho hắn vậy sao?

  - Con không… nhưng hắn…

  - Hắn mất nhiều máu nên ngất đi một xíu, ngươi làm gì mà khẩn trương vậy!

  Ngọc Dung từ lo lắng tột độ trở về vui mừng khôn xiết, đột nhiên hai hàng mi lại rơi lệ. Hóa ra khi mừng quá cũng khiến người ta khóc được. Lại tự trách bản thân nàng đã lo nghĩ quá nhiều rồi.

  Tôn Phương Liệt đỡ lấy Xương Ngập từ tay nha đầu Ngọc Dung liền điểm liền hai huyệt cầm máu, đưa mắt hướng sang Phương Tuấn ra hiệu đưa hắn gấp lên thuyền.

  Ngọc Dung trong lòng vừa thấy nhẹ nhõm đi chút ít, nhưng cứ nhìn thần sắc của Xương Ngập lại khiến nàng lo lắng không dứt.

  - Tôn bá phụ người chắc hắn sẽ không sao chứ?

  Tôn Phương Liệt không phải không hiểu tính nha đầu này, lão cười xòa một cái nói với nàng:

  - Hắn là thiên tử đấy, ngươi nghĩ thiên tử có dễ chết vậy không?

  Ngọc Dung cười bật ra một cái, giẫu biết là chỉ là câu nói đùa của bá phụ cũng khiến nàng cảm thấy có thêm chút yên tâm. Nàng không phải không biết: Tôn Phương Liệt không những võ công cái thế mà y thuật cũng xếp vào hàng xuất chúng. Ngoài ông ta ra khó có thể thể tìm thấy người thứ hai để nàng yên tâm giao phó.

  - Phương Tuấn! Ngươi giúp bá phụ chăm sóc huynh ấy giùm ta!

  Phương Tuấn khẽ nheo mày hỏi:

  - Muội không đi cũng hắn sao?

  - Ta cũng muốn đi nhưng hiện giờ Nam Sách bị triều đình tấn công. Không biết phụ mẫu và gia gia hiện giờ ra sao. Ta phải quay về xem mọi người thế nào! Rồi sẽ tới thăm hắn sau.

  Tôn Phương Liệt nhìn nàng vuốt râu cười:

  - Tiểu nha đầu! Ngươi đã lớn thật rồi!

  Phương Tuấn thì từ đầu chí cuối không lấy gì là vui vẻ. Ba năm mới được gặp lại Ngọc Dung. Ba năm hắn đều ngóng đợi ngày được nhìn thấy nụ cười của nàng. Vậy mà hôm nay gặp lại một câu hỏi thăm hắn nàng cũng không có. Không những thế còn từ đâu chui ra một tên thái tử xa lạ lại được nàng quân tâm lo lắng càng khiến hắn đố kỵ vô cùng. Nếu không phải sư phụ đã dặn dò phải bảo toàn mạng sống cho y thì ban nãy hắn cũng chẳng thèm ra tay tương trợ. Đứng nhìn cô gái trong lòng mình tâm tư xót xa không muốn rời một nam nhân khác thật chả có loại khó chịu nào bằng.

  Thuyền quay về cũng nhanh như lúc sang, thoát cái đã cập bờ bên kia của Hồng Giang. Giọng Tôn Phương Liệt vừa cầm đèn vừa hối thúc:

  - Mau đưa hắn về phòng của ta. Trong bốn mươi chín ngày tới ta bế quan luyện công trị thương cho hắn, nhất định không được cho ai tới gần.

  Phương Tuấn giờ mới vỡ lẽ. Thì ra ban nãy sư phụ cố ý nói vậy để Ngọc Dung yên tâm trở về. Liền vội sốc hắn lên lưng bước theo ánh đèn mờ nhạt trong làn sương trắng.

  Ánh đèn khuất trong tầm mắt, Ngọc Dung mới quay nhìn lại phía Hun Sơn. Nàng đột nhiên nhớ lại những mảng khói đen nghi ngút lúc ban chiều ở Trúc Đào Lâm, một cỗ lo lắng khác lại ập đến. Nàng cũng chẳng kịp xem xét mấy vết thương trên cánh tay lập tức đã vận khinh công nhằm thẳng hướng Hun Sơn mà đuổi tới.


  ***

  Trên thảo nguyên Hun Sơn, nhóm người của Bình Vương cũng dần mất dạng sau Trúc Đào Lâm. Gần trăm người trong đám quần hào còn chưa kịp lấy lại trấn tĩnh sau trận đại chiến kinh hoàng ban nãy thì Phạm Chiêm đã chợt khụy xuống, trên miệng thổ ra một ngụm huyết lớn. Hẳn là nãy giờ lão vẫn cố gượng lại để trấn giữ tinh thần của đám quần hùng.

  - Nhị ca!

  Triệu Tông Thuận lúc này cũng đã bị thương khắp nơi, tuy vậy thấy thương thế của Phạm Chiêm không phải chuyện vừa liền vội băng tới đỡ lấy lão. Hồ Vạn Xuân cũng vừa đến toan dùng nội công trị thương, Lệnh Công đã vội ngăn lại nói:

  - Tam đệ hãy dưỡng thần, địch nhân còn ở phía trước.

  Cả bọn Hồ Vạn Xuân, Triệu Tông Thuận, Lý Khuê, Trần Lãm và đám quần hào mười hai lộ anh hùng còn chưa kịp hiểu rõ nguyên do, trên không trung bỗng phát ra tiếng cười vang động cả Hun Sơn:

  - Phạm Lệnh Công quả là thần nhãn cao siêu! Ha ha ha.

  Tiếng cười vang vọng cả bóng hoàng hôn đang mờ nhạt khiến mọi người không khỏi kinh hoàng.

  - “Lão Ám Thiên – Lữ Thiên Ảnh!”

  Tất cả những người có thâm niên trong chốn giang hồ chẳng còn lạ gì tiếng cười như quỷ khóc này. Lữ Thiên Ảnh tâm cơ xảo diệu, là kẻ không thấy lợi không đến. Hơn nữa Lữ gia bốn mươi năm nay cũng không quản chuyện giang hồ. Lần này bọn chúng đột nhiên xuất hiện lẽ nào cũng muốn nhân nước đục thả câu.

  Lý Khuê một thân cự kiếm xông lên quát:

  - Người quân tử không làm chuyện mờ ám! Lữ tiền bối sao còn chưa ra mặt.

  Gió lộng bốn bề vẫn không thấy một bóng người, đám người của thập nhị lộ anh hùng liền rút binh khí ra phòng thủ thì phát hiện nội lực đều không điều tức được. Hoảng loạn nói:

  - Là Nhuyễn Cốt Tán chư vị xin hãy cẩn trọng!

  Chưa dứt lời người nào kẻ nấy đều vô lực khụy xuống. Chỉ còn những bậc cao thủ nội lực cao thâm như Hồ Vạn Xuân, Triệu Tông Thuận, Lý Khuê, Nguyễn Thủ Tiệp là còn thủ thế lại được. Phạm Chiêm tuy nội lực cao thâm nhưng đang bị trọng thương nặng cũng không thể kháng cự được.

  Hồ Vạn Xuân lên tiếng quát:

  - Lữ Thiên Ảnh! Ngươi hạ độc bỉ ổi là nhằm nước đục thả câu sao?

  Từ trên không trung một lão hắc y từ từ đáp xuống. Người này đeo một tấm mặt nạ sắt chạm trổ tinh xảo, tóc mai hai bên đều bạc trắng nhưng tóc trên đầu thì vẫn xanh đen. Tấm mặt nạ ẩn đi dung nhan, hẳn không thể đoán niên thời bao nhiêu, chỉ thấy y kỹ thuật khinh công quả thật tuyệt thế.

  - Ám Thiên ta đến mời các vị chưởng môn tới Lữ Đường Gia Bảo một chuyến. – Lữ Thiên Ảnh lạnh lùng đáp trả.

  Lý Khuê đứng bên Vạn Xuân lúc này cũng bước lên, thần sắc bất bình quát:

  - Lão quái nhân đừng hòng đạt được mục đích, mau đỡ kiếm của ta! - Dứt lời cự kiếm đã rời vỏ lao tới.

  Lôi Phong kiếm một lần nữa được đánh thức nhưng chỉ với ánh sáng màu xanh nhạt lấp lánh nơi lưỡi kiếm. Từ tư thế đến xuất chiêu cũng cho thấy Lý Khuê đã trúng độc không nhẹ.

  Nhuyễn Cốt Tán là độc dược có thể bỏ vào trong gió, loại độc này không mùi không vị, người bình thường trúng phải toàn thân sẽ mất lực. Những người có nội công cao cũng đều không thể vận khí được, nếu cố sức vận công sẽ gây đến tổn hại huyết mạch, nhẹ thì tẩu hỏa nhập ma, nặng có thể bị phá vỡ kinh mạch mà chết.

  Cự kiếm vừa đâm tới sát Thiên Ảnh thì một thân bạch y tuấn mỹ, tay cầm Bạch Phiến cũng đúng lúc băng ngang qua chặn lấy cự kiếm. Nam nhân áo trắng tóc đen buông dài đến nửa lưng, chân mày lá liễu, ánh mắt điềm nhiên dịu dàng, không ai khác chính là Lữ Đường.

  - Cha! Tên này để lại cho hài nhi. – Lời hắn nói nhẹ băng ngọt nhạt.

  Lão Ám Thiên cẩn thận dặn dò:

  - Không đánh chết hắn là được!

  Lữ Đường hàm tiếu trả lời:

  - Hài nhi tuân mệnh.

  Vừa nói Bạch Phiến trên tay vừa luân chuyển nhịp nhàng phá chiêu của cự kiếm Lôi Phong.

  - Nhật Quang Minh Chiếu! - Lý Khuê toàn lực giơ cao cự kiếm đánh tới.

  Nhưng ngay lúc này khí lực trong người bỗng cạn kiệt, chiêu thức không có nội công cũng trở nên vô lực, liền thổ ra một ngụm máu lớn.

  Lữ Đường cười ngạo nhìn hắn nói:

  - Nhuyễn Cốt Tán nếu càng cố công vận công sẽ dẫn đến đoạn mạch mà chết, ta khuyên ngươi nên cẩn trọng.

  Lý Khuê chỉ đành kêu khổ. Lúc này đám nhân sĩ bên ngoài cũng đã trúng độc cả, Lão Ám Thiên cũng không muốn mất thời gian liền cất lời nói:

  - Các ngươi mau giải bọn chúng về Lữ Đường Gia Bảo.

  Tức thì bọn Lữ Thuận, Lữ Phượng Nhi, Mạnh Nguyên còn cả Lữ Kiệt và Lữ Tiểu Bạch cùng mấy hắc y đệ tử cũng đồng loạt xuất hiện áp chế đám quần hào mười hai lộ anh hùng.

  Lúc này chỉ còn lại Hồ Vạn Xuân còn chút khí lực. Lão phần vì trúng độc, phần vì công lực không bằng Lữ Thiên Ảnh, đành dồn hết công lực còn lại vung Ngân Tiêu miệng nhẩm câu pháp quyết:

  - Tam Sinh Khúc Chú Hồn Âm.

  Ngân Tiêu vang lên trong gió lập tức tạo thành một cơn cuồng vũ, vạn cánh hoa cúc trên cánh đồng Hun Sơn cùng cuồng vũ bay lên theo tiếng sáo. Dưới bóng tà tạo ra tuyệt cảnh một trận bão hoa ngưng tụ tấn công về phía Lữ Thiên Ảnh.

  Đôi mắt Lữ Thiên Ảnh lộ rõ sự kinh ngạc nhưng tuyệt nhiên vẫn không có ý định né tránh.

  Khúc nhạc Tam Sinh của Ngũ Tiên vốn dùng nội lực trong tiếng sáo để triệu hồi sức mạnh từ vạn vật xung quanh tấn công lên kẻ địch. Người trúng phải Chú Hồn Âm sẽ theo mức độ của năng lượng được triệu hồi mà tiêu tán nội lực của bản thân. Bốn mươi năm trước khi mới là đệ tử xuất sắc của Ngũ Tiên, Hồ Vạn Xuân trong trận đấu cuối cùng với Giáo chủ Hồng Y Ma Giáo đã dùng Chú Hồn Âm làm tiêu tán phân nửa nội lực của ma đầu này.

  Ngũ Tiên vốn là một bộ lạc thuộc người Việt Cổ thông thạo về y thuật và thảo dược, cũng giỏi về thuật dùng độc. Võ công của Ngũ Tiên phái chú trọng đến tu luyện nội công, lại có khả năng lợi dụng sức mạnh của vạn vật xung quanh làm sức mạnh cho bản thân mình.

  Là môn phái có lịch sử đã hơn năm trăm năm, thực lực tiềm ẩn khó đoán. Nhưng một trăm năm trước Ngũ Tiên phái đột nhiên xảy ra biến cố. Chưởng môn Ngũ Tiên phái năm đó là Hồ Thiên Vân bị ám sát, Cửu Cung Tâm Quyết trấn phái cũng bị đánh cắp trong đêm. Dù đã nhiều năm tận lực tìm kiếm nhưng vẫn không rõ tung tích. Cũng chính vì sự kỳ bí của mình mà nhiều môn phái trong giang hồ vẫn coi Ngũ Tiên là môn phái tà đạo không chính thống trong võ lâm Tĩnh Hải.

  Đệ tử của Ngũ Tiên hiếm khi lộ diện trên giang hồ, cũng không dây dưa tới ân oán thị phi trong võ lâm. Hồ Vạn Xuân đương nhiên cũng không ngoại lệ, nhưng lần này lại do đích thân nhị ca Phạm Chiêm đứng ra chủ trì nên lão cũng không tiện chối từ. Hơn nữa lần này vào Tĩnh Hải cũng muốn nhân cơ hội điều tra tung tích của Cửu Cung Tâm Quyết trấn phái đã lưu lạc trăm năm qua.

  Không chỉ có Cửu Cung Tâm Quyết, một tháng trước ngọc Tử Linh trên tay tượng Nữ Oa trong đền Ngũ Tiên cũng đột nhiên bị đánh cắp. Tử Linh vốn là một trong bảy viên Huyền Ngọc Thần Châu của Tĩnh Hải, theo tình hình hiện tại mà phán đoán thì việc này có nhiều khả năng liên quan đến Lữ gia.

  Độc Nhuyễn Cốt Tán tuy không phải kỳ độc đoạt mạng nhưng bản thân nó lại không mùi không vị là chí độc có một không hai của Lữ gia cũng chỉ có Lữ gia mới có thuốc giải. Một khi độc tính phát tác thì toàn thân sẽ mất lực, mà Ngũ Tiên lại thiên về nội lực. Lúc này mà nói Hồ Vạn Xuân đương nhiên không phải là đối thủ của Lữ Thiên Ảnh.

  Quả đúng như dự liệu, những cánh hoa trong cơn cuồng vũ của Tam Sinh Chú chưa kịp áp sát người lão thì người thi triển thần chú nội công cũng bị phong bế. Hồ Vạn Xuân khựng người lại kêu một tiếng hự, miệng đã trào ra một ngụm máu tươi.

  Lữ Thiên Ảnh lấy vẻ trấn tĩnh ngạo mạn nói:

  - Ta khuyên ngươi lên giữ sức mà cứu người! Trước hạn Lập Đông hãy bảo Yên Nam Tử và Cầm Thánh mang Hỏa Long Thương và Cổ Cầm tới gặp ta.

  Lời nói vừa dứt y và đám đệ tử Lữ Đường Gia Bảo đã dùng thuật Vô Ảnh Nhân mang theo Phạm Chiêm, Nguyễn Thủ Tiệp – Chưởng môn Thiên Quân, Nhất Vương Đao Triệu Tông Thuận, Tịnh Độ - Chấp trưởng đại sư huynh của Thiếu Lâm Thiên Linh Tự, Thập đạo ni cô trưởng chi Nga Mi Tĩnh Hải Triệu Tử Anh, Nhị Tuyệt Kiếm Lý Khuê của Thất Kiếm sơn trang Siêu Loại, Võ Mục Thu – Yên Viên đạo nhất chân nhân.

  Bọn người Lữ Đường Gia Bảo rời đi chưa lâu, Ngọc Dung và thúc phụ Phạm Bạch Hổ cũng cùng về đến Hun Sơn. Lúc này trời đã tối chỉ thấy một đám đèn đuốc và nhân sĩ thập nhị lộ anh hùng trúng độc ở đó. Không thấy gia gia đâu liền vội hỏi sự tình.

  Trong lúc kể lại đầu đuôi đám người này bắt đầu đổ dồn nghi ngờ sang Hồ Vạn Xuân, có nhiều lời rì rầm to nhỏ:

  - “Tại sao Chưởng Môn Ngũ Tiên Phái lại không bị bắt đi?”

  Vạn Xuân thực tình cũng không biết giải thích ra sao, ngay cả trong đầu lão lúc này cũng đang tự hỏi mấy câu hỏi đó. Rút cuộc tại sao Lữ Thiên Ảnh không nhân lúc lão bị thương mà bắt đi.

  - “Hắn phải chăng là đồng đảng của Lữ gia?” - Đã bắt đầu có lời kết tội lão.

  - A Di Đà Phật! Các vị đạo hữu xin hãy nghe bần tăng nói một lời!

  Trong ánh lửa bập bùng một tăng nhân trẻ bước ra, người này khoác áo cà sa kim quang lấp lánh. Tăng nhân trẻ có hàng chân mày rậm, ánh mắt sâu kín, lời nói trầm mặc.

  Vạn Xuân nhìn qua dung mạo cũng đoán là người có danh phận trong Thiếu Lâm, trịnh trọng đáp lễ hỏi:

  - Vị cao tăng đây không biết quý danh là gì?

  - Thí chủ quá lời rồi! Bần tăng pháp hiệu Vạn Tâm. Trụ trì mới của điện Lục Tổ. - Tăng nhân trẻ khiêm tốn vái lại.

  - A Di Đà Phật!

  Đám nhân sĩ cùng Vạn Xuân đều hành lễ vẻ tiếc thương cho Đại sư Lý Thiền Ông, cũng không khỏi kinh ngạc khi thấy tân phương trượng của điện Lục Tổ lại là một tăng nhân trẻ đến vậy.

  Vạn Tâm tạ lễ lại đáp:

  - Các vị! Theo bần tăng thấy thì Lữ Ảnh Thiên cố ý không bắt Hồ tiền bối là vì một nguyên do: Từ đây tới Linh Phong nơi Yên Nam lão tiền bối quy ẩn xa đến ngàn dặm, lại nhiều quái thú, sơn tặc. Người thường đến được đó quay về cũng mất ít nhất một năm, nhưng Hồ tiền bối khinh công xuất thế đi về chỉ mất nửa tuần trăng. Hồ tiền bối và Yên Nam lão tiền bối còn có giao tình, chuyện mời người lần này hạ sơn ngoài tiền bối e rằng không có người thứ hai.

  Mọi người đều nhìn nhau vỡ lẽ liền quay sang thi lễ với Hồ Vạn Xuân đồng thanh mà nói:

  - Thật mong Hồ tiên sinh lượng thứ! Chuyện lần này xin tiên sinh giúp đỡ.

  Vạn Xuân tạ lễ nói:

  - Các vị chớ khách khí! Chuyện này ta xin hết lòng! Chỉ có điều … Cầm Thánh phu nhân lâu nay thoái ẩn giang hồ, lại không ai rõ danh tính của bà ta. E rằng tìm được người này hẳn không phải chuyện dễ.

  - Việc cầu Cầm Thánh phu nhân bần tăng xin gắng sức! - Tăng nhân trẻ liền lên tiếng.

  Mọi người đều quay lại nhìn tăng nhân với vẻ kinh ngạc. Cầm Thánh Phu Nhân suốt hai mươi năm qua chưa từng xuất đầu lộ diện. Người này không những biết được thân thế lại khẳng định có thể mời Cầm Thánh tái xuất giang hồ ra tay hiệp nghĩa thì không phải tầm thường.

  Vạn Tâm lại tiếp lời:

  - Nhuyễn Cốt Tán là chí độc của Lữ gia. Bần tăng tuy không giải được hết độc này nhưng cũng may mắn mang theo Phục Linh Thủy có thể giải bảy phần. Lượng độc còn lại chỉ cần tĩnh dưỡng một thời gian tự khắc sẽ tự tiêu tan hết.

  Nói xong liền bỏ ra một lọ đan thủy màu xanh lục chia cho gần trăm người trong đám quần hào uống. Hồ Vạn Xuân giải được bảy phần cũng sốt ruột bái biệt nói:

  - Việc gấp gáp! Lão phu xin đi trước. - Nói dứt lời thân ảnh đã mất hút dưới bóng trăng.

  Vạn Tâm cũng hành lễ tiếp lời:

  - Các vị đồng đạo xin cũng tên tâm trở về sắp xếp lực lượng ứng cứu. Lập Đông hẹn tái ngộ ở Lữ Đường Gia Bảo. Vạn Tâm cũng xin cáo lui.

  Tăng nhân trẻ cũng khuất trong đêm.
   
  Last edited: 2 Tháng mười một 2017
 19. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 18: Nghe Lén

  Thường Dân Tửu Lầu trong thành Nam Sách vắng vẻ hơn mọi ngày. Sau cuộc binh biến vừa qua không khí càng thêm phần nặng nề, quần hùng nhân sĩ thập nhị lộ anh hùng đều sớm đã trở về hẹn ngày Lập Đông sẽ họp mặt ở Lữ Đường Gia Bảo.

  Trong quán rượu chỉ có vài ba khách ngồi chè chén. Bên cạnh vọng lâu một thanh niên trẻ tuổi mặc thô bố y cũ sờn đang ngồi uống rượu. Vẻ mặt nam tử mang niềm tâm sự, lại nâng chén ngóng ra ngoài vọng lâu đọc thơ rằng:

  Tâm tư một khúc Giang Tô
  Rượu sầu một chén giang hồ ai hay

  Bên ngoài một vị công tử bước vào, người này tuổi chừng hai mươi, vẻ mặt hào hoa, da trắng như tuyết, dáng dấp nho sinh. Nghe thấy lời thơ liền đọc họa rằng:

  Nam nhân chí ở Đông, Tây
  Đan tâm lưu thủ chiếu dày hãn thanh

  Nam tử đó không quay lại, chỉ nâng ly rượu cười bảo:

  - Tới bắt người thì cứ bắt, đâu cần đoán biết lòng ta nghĩ gì!

  Vị công tử kia bật cười. Chàng ta vốn tên Lưu Cơ, là con của thư đồng làm việc cho Đàm Tri Phương ở sơn trang Tri Hối. Từ nhỏ Lưu Cơ đã ham đọc sách nên được Đàm Tri Phương nhận làm con nuôi. Đàm Tri Phương không có con trai nên trong lòng cũng coi chàng như con ruột.

  Lần này Lưu Cơ phục mệnh Đàm phu nhân – Chị gái của Đàm Tri Phương đi đón Đinh công tử Đinh Hoàn ra ngoài đã lâu ngày. Vừa nãy nghe lời trách cứ liền cười bảo:

  - Đinh huynh quá lời rồi! Cái gì mà bắt chứ, phải nói là tới rước huynh về. - Nói xong liền ngồi xuống bàn rượu.

  Bên ngoài lại một nam nhân khác xuất hiện, người này cao lớn, nước da nâu sậm, trên vai xăm hình một cái đầu hổ. Vẻ mặt y có phần dữ tợn, trên tay cầm sẵn một hồ rượu, vừa đi vừa uống lại vừa nói:

  - Đinh sư huynh, có rượn ngon mà không gọi ta sao?

  Nam tử cười:

  - Nguyễn đệ cũng đến rồi sao! - Lại nói vọng ra ngoài: - Hai ngươi còn không ra luôn một thể đi!

  Bên cửa có thêm hai thanh niên trẻ tuổi khác lúc này bị phát hiện cũng miễn cưỡng bước ra. Một người tướng mạo cao gầy, bước đi nhanh nhẹn xưng là Trịnh Tú, người còn lại vừa mập, lại vừa lùn tên gọi là Đinh Điền.

  Nam tử rót thêm một ly rượu dò ý hỏi:

  - Bốn người bọn đệ đến Nam Sách không phải để bắt ép ta về đấy chứ?

  Người cầm hồ rượu tên Nguyễn Bặc cười nói:

  - Bọn ta theo huynh từ Lạc Hồng Trấn, nếu bắt còn chờ đến bây giờ sao?

  Lưu Cơ cũng thêm vào:

  - Chủ tử người đi ra ngoài cũng đã lâu! Lão thái gia rất nhớ người, đặc biệt sai bọn ta đến đón người về.

  Nam tử quay sang nhìn Trịnh Tú và Đinh Điền tìm sự đồng thuận. Đinh Điền vô tư lại nở nụ cười quen thuộc, Trịnh Tú làm mặt lạnh. Nam tử có phần thất vọng quay lại nói:

  - Lần này ta phụng mệnh sư thúc bí mật theo dõi động tĩnh của Lữ gia, hiện còn một việc phải làm, xong việc nhất định sẽ về tạ tội với mẫu thân.

  Lưu Cơ nghiêm mặt hỏi:

  - Người muốn đến Lữ Đường Gia Bảo?

  Đinh Điền nhanh nhảu nói:

  - Ta cũng muốn đi lấy Kim…

  Trịnh Tú đã lướt đến lúc nào, thân thủ vô cùng mau lẹ lấy tay bịt miệng hắn lại, còn đưa mắt nhìn quanh một lượt. Đinh Điền thấy ba người kia cùng quay sang nhìn mình đầy vẻ nghiêm trọng, nhất thời không dám nói thêm lời nào.

  Nam tử hỏi Nguyễn Bặc:

  - Đệ tính thế nào?

  Hắn cười lại uống một ngụm rượu lớn.

  - Nếu có rượu ngon thì ta đi.

  Cả bọn nhìn hắn cười giễu, Nguyễn Bặc cũng chẳng thèm mảy may để ý liền uống một hơi cạn cả hồ rượu, cười lớn mà nói:

  - Vậy thì chúng ta đi.

  Trời lúc này đã vào tiết Thu Phân, tuy không có mưa ngâu rả rích nhưng không khí vẫn nặng chiều ảm đạm. Bốn người vừa xuất hiện ở quán rượu cùng nam tử họ Đinh được giang hồ quý mến đặt cho cái danh là Đinh Gia Tứ Tú. Mỗi người một vẻ, mỗi người một tính nhưng đều sinh một năm và cũng là bạn đồng niên kết nghĩa với nam tử họ Đinh kia.


  ***

  Hai tuần trăng trôi qua, trời đã chuyển vào tiết đầu đông, hoa đào ở Cổ Loa cũng bắt đầu chớm nụ.

  Hai tháng nay chuyện Lữ gia bắt cóc các chưởng môn của thất đại chính phái gây xôn xao trong Tĩnh Hải. Khắp nơi trên phố trong nhà đều đem chuyện này ra tranh luận, vậy mà tuyệt nhiên lại không thấy triều đình có chút động tĩnh.

  Nghe lời đồn truyền ra từ cung Chính Thiên, Dương Tam Kha từ sau chuyến đi Nam sách trở về thụ thương rất nặng. Hai tháng nay y vẫn tự nhốt mình trong mật thất bế quan, việc trong ngoài đều do Trưởng công chúa Dương Phương Lan (1) lo liệu.


  Điện Diên Linh phủ thái tử.

  Một thiếu niên đang mải mê vẽ tranh, chàng như đã lạc hồn mình vào bức họa đó. Bên thềm cửa sổ một đóa Như Ý Cát Tường đang hé nở. Phía trên chậu hoa treo một chiếc lồng chim bằng bạc được kỳ công chạm trổ, con chim khổng tước trong lồng như cũng có linh tính không dám cử động mạnh.

  Chàng trai đắm mình trong bức họa, phía sau một vị phu nhân làn da trắng như tuyết đứng đó tự bao giờ, liền ghé tai thủ thỉ nói:

  - Văn nhi của ta vẽ cô gái nào trong mộng vậy?

  Thiếu niên có chút giật mình, vội quay lại lấy thân che bức tranh đi.

  Thiếu phụ cười ôn nhu ngồi xuống ghế lớn ở giữa phòng, trêu thêm một câu:

  - Ta đã xem hết cả rồi! Cô gái đó chẳng phải biểu tỷ Vân Nga của con sao.

  Mặt thiếu niên liền chuyển từ trắng qua đỏ, phụng phịu trách:

  - Mẫu thân! Người vào phòng hài nhi sao không gõ cửa?

  Phu nhân làm vẻ mặt nghiêm trọng nói:

  - Từ khi nào ta vào phòng con trai mình lại phải gõ cửa! - Lại làm vẻ mặt giận nói: - Ta và tiểu nha đầu đó ai mới là người quan trọng với ngươi đây?

  Thiếu niên nghe vậy liền níu tay vị phu nhân nịnh nọt:

  - Là mẫu thân quan trọng nhất.

  - Ngươi chỉ giỏi nịnh thôi!

  Bên ngoài có một nô tỳ quỳ xuống thưa vào:

  - Bẩm phu nhân! Ngoài phủ có một tăng nhân trẻ, xưng là trụ trì điện Lục Tổ xin vào gặp người.


  - Tăng nhân trẻ? – Vị phu nhân một thoáng trầm tư liền truyền lệnh: - Mời ông ta đến chính đường.

  Nô tỳ đó tuân mệnh đi ngay. Vị phu nhân cũng không quên quay sang phía Xương Văn nở một nụ cười, liền lại dặn dò nô tỳ theo hầu bên cạnh:

  - Ngươi đi mời quận chúa Vân Nga đến gặp ta.

  - Mẫu thân… người không định nói với nàng ấy…

  Xương Văn còn chưa nói hết câu vị phu nhân đã bước ra đến ngự hoa viên về thẳng phía chính điện Thiên Minh.

  ***


  Lý Vạn Tâm được vời đã vào chờ sẵn ở sảnh đường, thấy vị phu nhân đó đến liền quỳ rạp xuống thưa:

  - Trưởng công chúa thiên thiên tuế!

  Phương Lan tạ lễ nói:

  - Mời phương trượng an tọa! - Vẻ mặt vị phu nhân có chút hoài nghi liền hỏi tiếp: - Thiền sư là trụ trì mới của điện Lục Tổ?

  Dương Phương Lan vốn là người mộ Phật, nên trụ trì các ngôi chùa lớn nhỏ nàng đều biết danh tánh cả, hơn nữa Lục Tổ là chính điện của Nam Thiếu Lâm Tĩnh Hải, lần này người khoác Bồ Đề Cà Sa lại là một tăng nhân trẻ hẳn lấy làm rất bất ngờ.

  Vạn Tâm có phần bùi ngùi thuật lại rằng:

  - A Di Đà Phật! Sư phụ đắc đạo, đã về đất Phật. Bần tăng niên thời hãn vi, gánh nặng này thật quá sức.

  - A Di Đà Phật! – Phu nhân liền tạ lễ lại tiếp: - Gần đây trong kinh có nhiều chuyện rối bời, thật là ta không hay biết!

  Vạn Tâm liền cung kính đáp lại:

  - Trưởng công chúa thân phận cao quý! Mấy chuyện nhỏ nhặt này sao dám làm phiền tới người được!

  Bên ngoài một nô tỳ đã bưng trà sen vào, Phương Lan nâng ly uống một hớp lại hiếu kỳ hỏi lại:

  - Thiền sư lặn lội đường xa đến kinh thành gặp bản cung hẳn là có chuyện gì chăng?

  Vạn Tâm không dám nói chỉ liếc nhìn sang bên mấy cung nữ đứng hầu, Phương Lan cũng hiểu ý liền bảo chúng đều lui ra ngoài. Lúc này trong chính đường vắng vẻ chỉ còn hai người, tăng nhân liền quỳ xuống thưa:

  - Chẳng dấu gì trưởng công chúa! Hơn hai tháng trước Lữ gia đến Nam Sách, lợi dụng tình hình nguy biến đã bắt cóc các chưởng môn của thất đại chính phái.

  Phương Lan vẻ thản nhiên chen vào:

  - Chuyện này thì liên can gì tới ta!

  Vạn Tâm vẫn không dám ngẩng mặt lên khẽ tiếp lời:

  - Bẩm trưởng công chúa! Lữ Thiên Ảnh có nói: Trừ khi Yên Nam Tử và Cầm Thánh Phu Nhân đem Hỏa Long Thương cùng Cổ Cầm đến, nếu không y sẽ không giao người.

  - To gan! – Phương Lan sắc mặt giận dữ quát. - Lục Tổ các người dám điều tra danh phận của bản cung là có ý gì?

  Vạn Tâm có phần kinh sợ vội phân bua:

  - Vạn Tâm vạn lần không dám! Sư phụ trước lúc khiết già có đem chuyện này nói riêng với bần tăng. Người và trưởng công chúa năm xưa từng có chút giao tình! Nay tính mạng của các vị chưởng môn chính phái lâm nguy, bần tăng không còn cách nào mới bạo gan tới cầu trưởng công chúa ra tay tương trợ.

  Nàng vẫn vẻ giận dữ nói:

  - Dù sao mười tám năm nay ta đã quy ẩn giang hồ không còn quan tâm tới chuyện ân oán thị phi trong võ lâm nữa. Chuyện này ta không giúp được!

  Mười tám năm trước khi Phương Lan một mình quay về trả thù phản tặc Kiều Công Tiễn không may lại thất bại. Lúc đó toàn thân bị thương tích nặng nề khó mà bảo toàn tính mạng. Trong giây phút nguy nan không ngờ lại gặp được Lý Thiền Ông đang hóa duyên ở Hoan Châu giúp đỡ. Cũng vào thời gian nàng trị thương ở đây đã có duyên kỳ ngộ với phu quân Ngô Quyền. Thấm thoát cuộc gặp gỡ ở Ba Trăng đã trôi qua được mười tám năm.

  Vạn Tâm vẫn kiên trì nói:

  - Mong trưởng công chúa suy xét! Lần này Lữ gia ngoài mặt thì bắt cóc thất đại chưởng môn nhưng bên trong lại âm thầm thu giữ Thần Châu. E là đã sớm có ý muốn lật đổ Triều Ca. Lần này muốn diệt trừ thập nhị lộ anh hùng chính là để không còn người ủng hộ hoàng tộc. Cúi xin trưởng công chúa vì bách tính tái xuất giang hồ giúp thiên hạ trừ đi mối họa này.

  Vị phu nhân nghe đến đây có chút phân vân bèn nói:

  - Ngươi hãy lui trước đi! Chuyện này ta sẽ suy xét!

  - Cảm tạ trưởng công chúa! - Tăng nhân nói xong liền lui ra ngoài.

  Lý Vạn Tâm rời đi đã lâu, Dương Phương Lan đứng đó một mình, trầm tư nghĩ về những ngày tháng đã qua. Ngay bên dưới thềm điện nơi bà đang đứng, một đóa Dạ Yên Thảo khoe sắc, vẻ đẹp rạng rỡ của nó cũng đang ẩn chứa một nỗi buồn. Một giọt lệ lăn trên má đào, giờ phút này đứng giữa cung điện nguy nga tráng lệ lại khiến bà cảm thấy mình cũng như đóa Dạ Yên Thảo kia, cô đơn đến tận cùng.

  - Đại Vương! Thiếp phải làm sao bây giờ? – Phương Lan tự hỏi bản thân mình.

  Một thiếu nữ khẽ bước vào quỳ xuống thưa:

  - Trưởng công chúa cho gọi Vân Nga!

  Phương Lan vội gạt lệ, chỉnh chu quay lại dịu dàng nói:

  - Tiểu nha đầu ngươi đến rồi à!

  Thiếu nữ rụt rè đứng lép sang một bên nói:

  - Trưởng công chúa! Người cho gọi tiểu nữ có chuyện gì sai bảo?

  Phương Lan nhìn thiếu nữ ấy từ đầu tới chân, cuối cùng cũng chỉ mỉm cười nói:

  - Ngươi đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp rồi! Đã gả đi được rồi! Cũng không trách Xương Văn lại si mê ngươi đến vậy.

  Thiếu nữ đó có chút hoảng hốt vội quỳ xuống phân trần:

  - Trưởng công chúa hiểu lầm rồi! Tiểu nữ thường ngày cùng thái tử luyện kiếm, đọc sách, vẽ tranh rất là thân mật, ngoài ra đều không có ý gì khác!

  Phương Lan liền gặng hỏi:

  - Ngươi không thích hắn sao!

  Khuôn mặt trắng hồng và hai má lúm đồng tiền của thiếu nữ đó liền ửng đỏ lắp bắp nói:

  - Tiểu nữ…

  Thiếu nữ đó còn chưa biết nói sao, Phương Lan đã đỡ lời:

  - Thôi được rồi! Ta là mẫu thân lại không hiểu lòng nó sao! Ta cũng rất ưng ngươi, sau này ngươi nên học hỏi thêm thư sách, có thể giúp Văn nhi bớt gánh nặng sơn hà là được rồi.

  Thiếu nữ đã mười phần e thẹn thưa:

  - Đa tạ trưởng công chúa đã thương yêu Vân Nga!

  Vị phu nhân lại tiếp:

  - À còn chuyện này nữa! Lần này ta phải đi Lữ Đường Gia Bảo một chuyến, muốn đưa ngươi theo bầu bạn. Ý ngươi thế nào?

  Thiếu nữ đó được sủng ái cũng đã có phần tự tin đáp:

  - Tiểu nữ xin theo hầu trưởng công chúa!

  Nàng nở nụ cười tươi tắn như bao nỗi buồn khi nãy đều tan biến, lại nổi chút hứng thú liền bảo:

  - Trên kệ có cây đàn cổ, ngươi đàn cho ta nghe một khúc được không?

  - Xin hầu trưởng công chúa!

  Vân Nga hành lễ xong liền ngồi xuống điềm tĩnh gảy một khúc nhạc, âm thanh trong trẻo vô ngần. Bên ngoài những làn mây ánh bạc đang cuộn xa xa, trôi về cuối chân trời.

  ***

  Lại nói về thành Nam Sách.

  Ngọc Dung từ sau khi ở Hun Sơn trở về vẫn bị phụ thân Phạm Man giam lỏng ở trong nội phủ. Ông rất rõ tính cách của con bé này, nếu không nhốt lại thế nào nó cũng trốn đến Lữ gia gây chuyện đòi người. Với khả năng của nó chỉ sợ sẽ gây thêm đại họa.

  Ngọc Dung không phải không biết lo lắng của cha, nhưng ngoài chuyện của gia gia nàng còn muốn đến thăm Ngô Xương Ngập. Hai tháng rồi không biết sức khỏe của hắn đã hồi phục chưa, cứ nghĩ đến thương thế khắp nơi trên người hắn khi nàng rời đi lại khiến tâm trạng nàng không yên. Biết về nhà bị nhốt thế này hẳn là nàng đã ở lại Hình Long đảo luôn cho rồi.

  Đêm nay trăng lên muộn, đầu giờ tí bọn gia nô trong phủ đã tắt đèn đi ngủ cả. Ngọc Dung ngắm trăng từ khung cửa sổ, cầm lòng không được mới nghĩ cách lẻn trốn ra ngoài.

  Lần này trốn đi nàng dự định sẽ đến Hình Long đảo trước rồi sau đó tiện đường sẽ tìm Lữ gia đòi người. Một thân nữ nhi trong chốn giang hồ không thể không mang theo tiền bạc và vũ khí phòng thân. Lần trước khi trở về cha nàng đã thu giữ trường kiếm Nhược Thủy, cha nói con gái mà ra vào lúc nào tay cũng lăm lăm trường kiếm thì chả giống ai. Trường kiếm Nhược Thủy vốn là bảo kiếm gia truyền mà gia gia tặng cho nàng vào sinh nhật lần thứ mười năm. Trường kiếm hẳn là đã được cha cất ở phòng binh thư của gia tộc, Ngọc Dung trộm nghĩ liền nhón chân bước nép sau mấy cây cột nhà lớn đi về phía thư đường.

  Trời đêm tịch mịch duy chỉ còn ánh trăng treo trên bầu trời đang lay động. Không bị ai phát giác trong phút chốc Ngọc Dung đã đến trước hiên của thư đường.

  Bên trong ánh đèn vẫn còn sáng, có tiếng nói chuyện rì rầm, dù bé nhưng nghe khá quen tai. Phụ thân còn thức, người đang nói chuyện với người trong thư đường lẽ nào chính là ca ca Phạp Hạp. Ngọc Dung không suy nghĩ nhiều vội đẩy nhẹ liếp ghé tai nghe trộm sự tình bên trong.

  Trong thư đường giọng Phạp Hạp vẫn bình nhiên kể.

  - Theo lời dặn của gia gia con đã bí mật cho người đến kinh sư điều tra tung tích của Đỗ phi và tiểu thế tử Xương Tỷ. Nghe nói đêm hôm đó có một nhóm sát thủ giang hồ võ công cao cường xông vào phủ thái tử đã giết hại già trẻ lớn bé hơn bốn mươi người. Nhưng trong số thi thể lại không thấy Đỗ Quân Nghi và tiểu thế tử đâu.

  Ngọc Dung ở ngoài nghe đến đây không khỏi hoang mang. Đỗ Quân Nghi mà ca ca vừa nói không lẽ chính là người mà Xương Ngập thường nhắc tên trong lúc hôn mê. Ngày ấy ở Hun Sơn nàng cũng chưa có cơ hội để tìm hiểu về hoàn cảnh của Xương Ngập trước đó. Còn Xương Tỷ tiểu thế tử có lẽ là con trai của chàng, hèn gì chàng lại lo lắng cho hai người đó đến vậy. Ngọc Dung nghĩ đến đây trong lòng không khỏi đau buồn, dù nàng không nhận định được tình cảm mà mình dành cho Xương Ngập, nhưng đột nhiên biết hắn đã có vợ con lại đang ở cảnh chia lìa thật cũng hết sức thương tâm. Trăng trên trời vẫn đứng lặng, giọng Phạm Hạp lại tiếp:

  - Con theo dấu của đám sát thủ bỏ lại đuổi theo đến hẻm Tử Phong thì mất dấu. Đỗ phi vì bảo vệ tiểu thế tử mà đã mất mạng, con đã cho người an bài xây cất một ngôi mộ cho thái tử phi trên núi.

  Thần sắc Phạm Man nghe đến đây có phần sốt sắng liền hỏi luôn:

  - Còn tiểu thế tử? Tiểu thế tử bây giờ ở đâu?

  - Hài nhi bất tài không tìm được tiểu thế tử. Chỉ nghe nói người đã được một vị cao thủ cứu đi trong phút nguy nan.

  Phạm Man mồ hôi lấm tấm, thở hắt ra một cái xem chừng cũng trút bỏ được phần nào lo lắng.

  Ngọc Dung đứng bên ngoài nghe câu chuyện đã ngân ngấn lệ, bất cẩn thế nào lại dẫm phải một nhành cây khô rớt ở bên thềm.

  Cạch…

  Chết rồi… nàng cắn môi thốt lên trong đầu, còn đang tính lẩn trốn thì bên trong giọng phụ thân đã nói vọng ra.

  - Là ai…

   
  Last edited: 2 Tháng mười một 2017
 20. Phong Nhi

  Phong Nhi Phù Ảnh Tam Sinh Biên tập viên Tác giả

  Chương 19: Chúng Ta Có Thể Trốn Đi!

  Đảo Hình Long.

  Ngô Xương Ngập đến đây đã được hai tháng bảy ngày nhưng cả thời gian này đều ở trong mật thất cùng Tôn Phương Liệt. Nguyên nhân cũng bởi trong lần bị truy sát ở Cổ Loa mắc thương thế quá nặng. Phạm Chiêm vì giữ tính mạng của chàng bắt buộc phải dùng phân nửa nội công Đại Phạm Bát Nhã truyền sang cho Xương Ngập.

  Lẽ ra khi bình phục nội công này sẽ dần bình ổn trong người hắn. Nhưng sau đó vì cuộc chạy trốn gấp rút trên chặng đường dài, đã khiến cho vết thương sâu lại tái phát. Thể chất của Xương Ngập bị suy yếu dẫn đến kình khí dương cương của Đại Phạm Bát Nhã luân chuyển dữ dội trong cơ thể không thể điều tiết được.

  Nếu không phải Tôn Phương Liệt kịp thời phát hiện, dùng bảy bảy bốn mươi chín ngày độ tu vi bốn mươi chín năm của mình cho, hẳn là chàng đã mất mạng. Sau khi độ tu vi lại dùng nội công chân quyết của Trường Lạc Phường trong suốt mười tám ngày truyền hết cho Xương Ngập.

  Trong mật thất, ánh sáng yếu ớt chiếu xuống từ trần đá đã bị màu đỏ rực của nội công Trường Lạc che lấp. Thần sắc của Xương Ngập sung mãn hơn bao giờ hết. Từ sâu trong cơ thể chàng cảm thấy luồng khí lực đang cuồn cuộn chảy trong khí huyết. Mặc dù không thể kiểm soát hết nhưng rõ ràng là một nguồn lực mạnh mẽ vô cùng.

  Ngược lại với Xương Ngập, Tôn Phương Liệt ngồi xếp bằng đối diện sắc mắt có chút xanh xao. Lão vận khí thu về đan điền, còn chưa kịp mở mắt đã bất giác ói ra một ngụm máu tươi.
  Xương Ngập gấp rút lập tức hỏi:

  - Sư phụ…

  Tôn Phương Liệt đã đưa tay lên ngắt lời:

  - Ta không sao! Chỉ là khi nãy đem hết nội công chân quyết truyền sang cho ngươi, nhất thời khí tức bị hao tổn nên thổ huyết. Nghỉ ngơi một chút sẽ ổn thôi.

  Xương Ngập trong lòng không khỏi dấy lên một cỗ cảm kích, hiện giờ giẫu chàng có nói gì cũng không hết. Lại nghe Tôn sư phụ nói tiếp:

  - Ta đặt tên hiệu cho con là Thiên Sách, từ nay con đã chính thức là đệ tử của Trường Lạc Phường. Tuy con lớn tuổi hơn Triệu Phương Tuấn nhưng theo quy định của Trường Lạc người bái sư trước là sư huynh. Nó đã thụ nghệ trước con ba năm nên từ nay con phải gọi nó là đại sư huynh.

  Xương Ngập trong thoáng chốc nhớ đến thanh niên mặc trường bào lụa đỏ, hai tháng trước gặp y ở rừng phong Cổ Nguyên. Nếu đã là quy tắc của bản môn hắn đương nhiên không có phản đối:

  - Con hiểu thưa sư phụ! – Xương Ngập trả lời.

  Tôn Phương Liệt rời khỏi bệ đá, tâm tư lão có nhiều ưu sầu. Lần này thu nhận đệ tử mới cũng là do bất đắc dĩ, Tuy đệ tử Thiên Sách này thân thế không tầm thường, ngày sau có thể phát huy quang đại của Trường Lạc nhưng lão cũng vì chuyện này mà không khỏi lo lắng. Lão nhìn Xương Ngập chầm chậm mà nói:

  - Trường Lạc Phường vốn chẳng phải là danh môn gì, mười năm trước toàn môn bị hủy diệt. Nay trong mắt thiên hạ Trường Lạc ta vẫn là bàng môn tà đạo. Con thân mang chân mệnh thiên tử, sau này là bậc minh quân trong thiên hạ. Võ công của Trường Lạc thiết nghĩ vẫn không nên truyền dạy cho con, tránh để ngày sau kẻ xấu viện vào đó làm chuyện thị phi.

  Xương Ngập nghe mấy lời tâm can này trong lòng không khỏi chua xót. Năm xưa chàng chinh chiến tứ hải cũng từng nghe qua về bi kịch diệt môn của Trường Lạc Phường. Ẩn tình như nào thì không rõ, cũng không ngờ có ngày bản thân lại trở thành truyền nhân của Trường Lạc Phường. Mặc dù Tôn sư phụ cũng chỉ vì cứu sống chàng mà bắt buộc phải truyền tâm quyết truyền nhân. Nhưng cổ nhân nói: "Một ngày làm sư cả đời là thầy". Huống hồ bây giờ chàng lại là truyền nhân duy nhất của Trường Lạc Phường, đương nhiên không thể không biết đến ân oán của sư môn. Mấy trăm đệ tử một đêm bị diệt có khác gì cảnh ngộ của chàng, nghĩ đến đây trong ánh mắt lại hằn lên những vệt đỏ căm phẫn.

  - Sư phụ! Đệ tử có điểu thắc mắc, nội công của Trường Lạc ta chí dương vô thượng cớ gì lại bị coi là bàng môn tà đạo. Chuyện mười năm trước rút cuộc có ẩn tình gì?

  Tôn Phương Liệt thở dài, lão không muốn giấu đệ tử chuyện này. Một lần nói ra cho rõ để cho ngày sau ân oán phân minh. Đệ tử của Trường Lạc cũng không bị cuốn vào cơn lốc thị phi.

  - Mọi sai lầm của chuyện này bắt nguồn từ đại sư huynh ta… - Lão trầm mặc kể.

  Năm ấy Tôn Hạo Nhiên - Anh trai của Tôn Phương Liệt là phường chủ Trường Lạc. Vì muốn trở thành Minh Chủ võ lâm mà âm thầm luyện Trường Sinh Huyết. Để luyện thành Trường Sinh Huyết cần phải dùng sinh mạng của hai đứa trẻ có căn mệnh chí dương làm vật dẫn. Trong tết Nguyên Tiêu năm đó không ngờ lại bắt được một cặp song sinh có căn mệnh tương ứng để khai mở huyết luyện. Tôn Hạo Nhiên liền bắt về, dùng Trường Sinh Chú yểm lên người chúng trong suốt bốn mươi chín ngày, khiến bọn chúng phải chịu nỗi đau giày vò đến chết. Nhưng người tính không bằng trời tính, Trường Sinh Huyết luyện thất bại, càng không thể ngờ hai đứa trẻ đó lại là hai đứa con song sinh của Lý Nguyên - Trang chủ của Thất Kiếm sơn trang.

  Lý Nguyên khi đó thần công cái thế, trong cơn phẫn nộ một đêm đã tàn sát một trăm ba mươi hai đệ tử của Trường Lạc Phường. Cổ Kiếm Lôi Phong thấm đẫm máu tươi.
  Giọng Tôn Phương Liệt càng lúc càng thê lương:

  - Lúc đó ta cũng bị thương nặng chạy đến Trúc Đào Lâm thì kiệt sức ngất đi. Ta vốn chẳng thiết sống nữa nào ngờ lại gặp được Phạm Lệnh Công. Huynh ấy đưa ta đến Hình Long đảo, an bài cho ta ở lại.

  Tôn Phương Liệt ở lại đảo Hình Long suốt mười năm cuối cùng cũng hiểu ra vì sao năm ấy Phạm Lệnh Công mặc dù là con rể của Lý Nguyên nhưng vẫn cứu lão, cũng không khuyên lão từ bỏ trả thù. Mười năm khổ tu ở Hình Long cũng là mười năm lão khổ tâm suy nghĩ, nửa muốn trả thù nửa lại tự bảo lòng: Oan oan tương báo đến bao giờ mới chấm dứt đây!
  Nghĩ đến đây Tôn Phương Liệt bất giác chỉ có thể cười mình.

  - Lần này cơ duyên hội ngộ, lại đem công lực bốn mươi chín năm ra để cứu con, nghĩ cũng là mệnh trời đã định, ta cuối cùng vẫn không thể trả được mối thù này.
  Xương Ngập nghe đến đây trong lòng không khỏi căm phẫn nói:

  - Lý Nguyên thật quá bạo ngược, chuyện này cho dù là do sư bá gây ra nhưng một trăm ba mươi hai đệ tử của Trường Lạc Phường cũng đều là con người. Họ cũng có cha mẹ anh chị em, thù này không trả Thiên Sách ngày sau sao còn dám nhìn mặt các huynh đệ, tỉ muội đồng môn.

  Tôn Phương Liệt với loại cảm xúc trong đầu Thiên Sách hiện giờ không phải không từng trải qua. Ở trong hoàn cảnh của hắn ít nhiều cũng có phần đồng cảm. Nhưng mục đích lão nhận hắn làm đệ tử không phải để thay lão báo thù.

  - Thiên Sách chuyện này đã qua mười năm, nói cho cùng thì việc huyết luyện Trường Sinh cũng là trái với thiên đạo. Còn Lý Nguyên trước sau cũng phải trả nghiệp mà hắn gây ra. Ta không mong con đối địch với Lý gia, chỉ hy vọng một ngày nào đó con có thể đem tâm pháp của Trường Lạc khai quang thiên hạ, cứu giúp lương dân bách tính. Chỉ có vậy mới rửa sạch được vết nhơ của Trường Sinh Huyết năm đó.

  Xương Ngập bây giờ cũng hiểu ra chân ý của sư phụ, kỳ vọng mà người đặt ở hắn là rất lớn. Hắn đương nhiên không thể lỗ mãng. Mặc dù không biết phải bắt đầu từ đâu, với thân thế hiện giờ đến cả mạng e rằng hắn còn khó giữ nổi, nhưng dù còn một hơi thở hắn nhất định sẽ cố gắng thực hiện cho được hoài bão của sư phụ.

  Tôn Phương Liệt thấy hắn còn trầm tư, liền cười bảo:

  - Ngươi cũng nên ra ngoài đi! Có người đợi ngươi từ sáng chắc đã sốt ruột lắm rồi đó.

  Xương Ngập có chút ngẩn người. Là ai đang đợi hắn? Sư phụ thần nhãn cũng thật phi thường, ngồi ở trong mật thất cũng biết Hình Long đảo có khách đến. Người này có khi nào… vừa nghĩ đến trong lòng chàng cũng lộ ra sự vui mừng.


  Bên ngoài đang đứng đợi trước sân lớn, Ngọc Dung tâm trạng đúng là liên tục thay đổi. Chốc chốc lại thấy cái vẻ mặt gượng gạo sến súa của Phương Tuấn, vẫn là trường bào lụa đỏ nhìn trông thật chả giống ai. Từ sáng hỏi hắn câu nào hắn đều trả lời câu đó nhưng càng hỏi thì càng khiến nàng thêm lo. Thương thế nghiêm trọng cỡ nào mà tên thiên tử đó đã hai tháng bảy ngày vẫn chưa xuất quan? Thật là khiến người ta lo muốn chết mà!

  Bảy hôm trước nàng một lần định trốn đến thăm hắn, không ngờ khi qua thư đường tìm bảo kiếm phòng thân lại bị phụ thân bắt được. Không những không cho đi, lần này phụ thân còn nhốt nàng ở luôn trong phòng. May thay hôm qua phụ thân, thúc phụ cùng mấy huynh muội đệ tử trong Phạm phủ đều lên đường đến Lữ gia, nàng mới nhân cơ hội này thoát ra ngoài.

  Đứng đợi từ sáng khiến tâm trạng nàng không được tốt. Hơn nữa từ khi nàng tới Phương Tuấn lòe loẹt kia cứ xúm xít quanh mình thật là khó chịu. Nàng nhìn vẻ mặt hắn thật sự bực đến mức không muốn nói ra lời. Ba năm trước nghĩ rằng hắn bị phụ thân biệt giam ngoài Hình Long đảo vì lỗi của nàng, khiến nàng trong ba năm đều cảm thấy ăn năn. Cứ nghĩ là hắn sẽ khổ sở lắm, ai dè ở đây ăn sung mặc sướng, còn nàng lại bị cấm túc ở thảo nguyên Hun Sơn suốt ba năm ấy. Nhìn tới nhìn lui đều không thấy thuận mắt nàng lầm bầm nói một mình:

  - Triệu Phương Tuấn! Sẽ có ngày ta cạo trọc đầu ngươi.

  Nam tử trường bào cẩm tú hẳn là không nghe thấy, vẫn hồn nhiên mê mẩn nhìn nàng.

  - Dung nhi!- Tiếng gọi ấm ấm quen tai.

  Hắn đã gọi ta là Dung nhi. Nàng nhận ra giọng hắn, quay lại cười mãn nguyện. Hai tháng nàng ngóng đợi được nhìn thấy hắn, được hỏi hắn thật nhiều. Nhưng giờ đây khi hắn xuất hiện trước mặt nàng, môi đỏ mỉm cười, ánh mắt xanh sâu thẳm thì nàng lại chả biết phải nói gì. Ngọc Dung chỉ cảm thấy trong tim đúng là đang rất hạnh phúc, hạnh phúc khiến nàng phải rơi lệ.

  - Muội tới thăm ta đấy à?

  Hắn hỏi như thể chả hiểu nàng đang nghĩ gì, hai tay áo hắn vội thấm mấy giọt nước mắt đang lăn đều trên má nàng.

  - Sao lại khóc, muội thật ngốc!

  - Nói là không sao… mà hai tháng rồi mới xuất quan, còn nói là không sao! – Nàng trách móc đưa ánh mắt giận hờn về phía lão nhân râu tóc bạc trắng như thể đang trách mắng lão.

  Xương Ngập không phải không hiểu, mà là hắn cố tình không hiểu. Hắn không muốn quá thân mật với nàng nhưng bản thân lại không kiềm chế được bản thân khi đứng trước nàng, chứng kiến nàng vì hắn mà rơi lệ.

  - Thực ra là vì sư phụ cố tình muốn truyền thụ võ công cho ta.

  - Huynh bây giờ là đệ tử của Trường Lạc Phường?

  Ngọc Dung biểu thị lo lắng nhìn Tôn bá phụ. Nàng không phải vì chuyện Trường Lạc năm xưa mà suy nghĩ, cốt lõi chính là không muốn Ngô ca của nàng cũng sẽ mặc trường bào cẩm tú.
  Tôn Phương Liệt đương nhiên là không tính đến trường hợp này, chỉ là việc để thái tử đương triều trở thành đệ tử của Trường Lạc cũng khác gì khi quân phạm thượng. Nhưng bất đắc dĩ phải làm, cố nhiên chưa chắc đã là việc không tốt, nhất nhất lão làm ra vẻ vô can quay đi.

  Xương Ngập cũng không biết phải nói sao, quay sang thấy Phương Tuấn giật mình mới nhớ chưa khấu đầu chào đại sư huynh, vội ôm quyền trịnh trọng gọi một câu:
  - Thiên Sách, Trường Lạc chào đại sư huynh!

  Phương Tuấn có chút bất ngờ, theo môn quy thì hắn đương nhiên là đại sư huynh, chỉ vì tên Thiên Sách này so về tuổi tác và địa vị đều hơn hẳn hắn, nghiễm nhiên có chút khiên cữ.

  - Sư đệ… không cần đa lễ đâu!

  - Hư!

  Ngọc Dung không phục, nàng liếc sang nhìn Tôn bá phụ, lại nhìn Phương Tuấn, dè dặt nói với Xương Ngập một câu:

  - Ta có chuyện muốn nói riêng với huynh…

  Tôn Phương Liệt ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy thái độ của nha đầu này giành cho thái tử cũng đã hiểu rõ tình ý. Triệu Phương Tuấn cũng không phải không biết chỉ là trong lòng hắn không phục. Nhưng Ngọc Dung đã nói thế không đi cũng không được, đành phẩy trường bào làm vẻ không vui bỏ đi.

  Khoảng trời rộng lớn chỉ con lại hai người, không khí đột nhiên lại trở lên im ắng căng tràn. Mặt trời gạt hai cai bóng đi một đoạn mà tên thiên tử họ Ngô này vẫn không chịu nói trước một lời. Ngọc Dung hết cách đành phá vỡ khoảng lặng nhỏ nhẹ hỏi:

  - Thời gian qua huynh ở Hình Long vẫn tốt chứ?

  Xương Ngập tự cười mình, hắn lại khiến tiểu nữ này phải lo lắng nhiều rồi.

  - Ta ở Hình Long rất tốt! – Hắn khẳng định. – Cũng không ngờ phụ thân của ta lại nhờ gia gia nàng ở Hình Long chuẩn bị một đội quân thiện chiến. Xem ra người đã sớm dự liệu có ngày xảy ra nội biến.

  Ngọc Dung giờ mới vỡ lẽ, thì ra có chuyện lớn đến như thế, hèn gì cha nàng đã nổi giận khi nàng tự tiện xâm nhập đảo Hình Long ba năm trước, cũng nhất định không cho Phương Tuấn trở về. Ba năm nàng giận phụ thân, chính là đã không hiểu cho nỗi lo lắng trong lòng của ông.

  - Lần này muội đến Hình Long… - Xương Ngập toan hỏi chuyện về nương tử Quân Nghi và con trai.

  Chàng thật sự đã rất nóng lòng nhưng Ngọc Dung vừa mới đến. Nàng ấy hẳn vì mình mới đến, nghĩ vậy chàng lại không nỡ mở lời.

  - Lần này ta đến để từ biệt huynh. – Ngọc Dung đượm buồn.

  - Cô định đi đâu? – Xương Ngập hoảng hốt hỏi.

  Hóa ra trong lòng hắn cũng lo cho ta, Ngọc Dung nửa thấy hạnh phúc nửa cũng buồn phiền. Lần này đi sống chết chẳng biết thế nào, nàng đến chủ yếu để được một lần nhìn thấy hắn.

  - Hôm huynh lên Hình Long đảo gia gia cũng bị người của Lữ Đường Gia Bảo bắt đi. Ta lần này là muốn đến Lữ gia đòi người.

  - Ta đi cùng cô! – Hắn nhanh miệng nói.

  Xương Ngập đối với địa hình của Lữ Đường Gia Bảo cũng có đôi chút quen thuộc. Hơn nữa lần này chàng cũng muốn ra ngoài tìm tung tích của Quân Nghi và con trai, trên đường tiện thể cũng bảo vệ được Ngọc Dung xem như trả ơn nàng ta đã cứu mạng hắn.

  - Không được, thương thế của huynh còn chưa khỏi hẳn.

  - Ta khỏe rồi! Rất khỏe, nàng xem đi! – Xương Ngập nắm chặt nắm tay làm lực biểu thị cho nàng tin.

  Ngọc Dung đương nhiên muốn hắn đi cùng nàng nhưng nhớ lại lần trước hắn bị triều đình truy sát thiếu chút đã mất mạng, bây giờ lại là tòng phạm truy nã, ra ngoài nhỡ để đám quân binh nhìn thấy hẳn là sinh mạng khó bảo toàn. Nghĩ thể vẻ mặt nhất nhất đều tỏ ra không đồng ý.

  Xương Ngập thấy đã hết cách đành phải phân trần:

  - Ta cũng muốn đi tìm Quân Nghi và con trai. Nàng chắc không biết trước khi ta đến Nam Sách họ cũng bị truy sát…

  Ngọc Dung có chút chạnh lòng, không phải vì Xương Ngập chỉ nghĩ đến Quân Nghi. Nếu chàng ấy biết nương tử của mình đã chết không biết sẽ đau lòng đến mức nào. Chàng ấy vượt qua ải sinh tử hẳn là vì còn niềm tin, ta nhất định không thể để chàng ấy mất hết hy vọng. Ngọc Dung miên man, đáy mắt lại lã chã lệ.

  Xương Ngập không hiểu lại tưởng mình đã nói quá lời, thâm tâm cũng có chút ân hận.

  Ngọc Dung nhìn biểu tình ấy đúng là không cam lòng. Thiết nghĩ chàng ấy lo lắng cho nương tử như thế, nếu cứ ở lại Hình Long thì ngày ngày đều phải chịu đau khổ giày vò, sống không bằng chết. Ra ngoài một chuyến cũng là chuyện tốt, biết đâu có thể khiến chàng nguôi ngoai.

  - Huynh đi cùng cũng được! Muội chỉ lo là Tôn bá phụ sẽ không để huynh đi.

  - Chúng ta có thể trốn đi! – Xương Ngập đề cử sáng ý.

  Ngọc Dung bật cười, thật không ngờ Ngô thiên tử ca ca này cũng có vài suy nghĩ giống nàng.

  ***

  Trên căn phòng gần đấy Tôn sư phụ cùng Triệu Phương Tuấn vẫn quan sát hai người qua ô cửa nhỏ, Phương Tuấn có điều không hiểu gặng hỏi sư phụ:

  - Người đã dùng tâm pháp của bản môn truyền cho Thiên Sách đệ, cớ sao còn dặn dò Hình Long quân nới lỏng canh gác để đệ ấy trốn đi.

  Tôn Phương Liệt vuốt chòm râu bạc trâm tư:

  - Nghiệp họa của hắn con chưa hết, ta giữ hắn mãi cũng không được, chi bằng cứ để hắn đi xa một chuyến. Khi cần về tự khắc hắn sẽ về thôi.

  - Lần này thì hay rồi! Năm xưa người dấu không cho con biết chuyện Dung nhi ấy bị cấm túc ở Hun Sơn. Bây giờ lại bị tên Thiên Sách kia mang đi, xem ra con khó mà giữ được nàng ấy!

  Tôn Phương Liệt nghe mấy lời này thấy không đúng lắm liền lấy tay gõ lên đầu Phương Tuấn mắng.

  - Nói cho ngươi biết để ngươi trốn khỏi Hình Long hả? Hơn nữa tiểu nữ đó vốn là sao Chu Tước chiếu mệnh, ngươi muốn giữ cũng không nổi đâu.

  Phương Tuấn không phục cãi:

  - Người nói vậy là bảo tên Thiên Sách đó ngày sau sẽ thành đế vương sao? Nếu hắn quả là đế vương thì con cũng là đại sư huynh của hoàng đế. Danh phận địa vị còn hơn hắn vài phần.

  Tôn Phương Liệt đã bỏ đi xa, trên mặt lão chỉ thoáng lộ ra một nụ cười mãn ý.

  - Người xem con có nói sai chỗ nào không... - Giọng Phương Tuấn vẫn nói với theo.
   
  Last edited: 26 Tháng mười 2017

Chia sẻ trang này