Cổ Đại Hậu Cung- Như Ý Truyện

Thảo luận trong 'Truyện đang dịch' bắt đầu bởi Phương Nghiên, 29 Tháng sáu 2016.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Tên truyện: Hậu Cung- Như Ý Truyện (Hậu Cung Chân Huyên Truyền Kỳ Phần II)- Hoàn bản gốc
  Tác giả: Lưu Liễm Tử
  Thể Loại: Ngôn Tình Cổ Đại, Dã Sử
  Editor: Triệu Đình Nghiên

  Bản edit: On-giong
  Rating: K
  (Trong bản convert, có nhiều chỗ ghi "Ô Lạp Na Lạp thị", mình có thể chưa sửa hết, các bạn thông cảm, là "Ô Lạt Na Lạp thị" nhé!
  http://truyen.org/threads/luan-ban-hau-cung-nhu-y-truyen.14621/

  [​IMG]
  Warning
  - Bộ Hậu cung Như Ý Truyện đã được edit bởi cungquanghan, song mình thấy mới edit vài chương đầu. Bên nhà Thiên Bích cũng edit bộ này nhưng khóa mất rồi... nên giờ edit lại nà
  - Tiểu thuyết Hậu Cung Như Ý Truyện là phần sau của Hậu Cung Chân Huyên Truyền Kỳ, mọi người có thể đọc lại Hậu Cung Chân Huyên Truyền Kỳ để coi lại nhân vật.
  Bản convert lấy bên nhà tangthuvien.com
  [Nhân vật sẽ up sau nhé]   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2016
 2. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Quyển 1: Chương 1: Tiên đế băng hà

  Tiếng kẻng gõ liên hồi, tiếng ai oán vang lên khắp bốn phương, sấm mây cứ vần vũ trên đỉnh đầu khiến người ta bức bối đến kinh sợ.

  Quốc gia có đại tang, toànthiên hạ đều đã biết.

  Giữa lúc Thanh Anh và mọi người cúi người, dập đầu, đứng dậy, cúi người, dập đầu, những giọt lệ lặng lẽ tuôn rơi tựa như dòng suối vĩnh viễn không cạn, nhưng kỳ thực chẳng có lấy một giọt thật sự xuất phát từ nỗi tâm cực bi ai.

  Đối với người trong quan tài khảm vàng* kia, ông ta sống hay chết cũng chẳng thể khiến Thanh Anh có buồn vui gì. Ông ta chẳng qua chỉ là phụ thân của phu quân nàng, là tiên đế Thanh triều, thậm chí còn là người đàn ông ruồng bỏ biểu cô của nàng

  *Bản gốc là kim quan, mình edit thành quan tài khảm vàng cho dễ hiểu.

  Thanh Anh hơi chút rùng mình, nàng chỉ thuận theo lễ nghi phức tạp quỳ xuống phía sau Đích phúc tấn, phía sau nàng là người có danh phận ngang bằng với nàng – Cao Hi Nguyệt, tất cả đều vận đồ tang, cùng có hoa lê đái vũ, đau thương chẳng thể ngưng.


  Bỗng nhiên phía trước có tiếng xôn xao, một tỳ nữ kêu lên: “Chủ tử nương nương ngất rồi!”

  Thanh Anh đang quỳ phía trước lập tức dùng đầu gối tiến lên, đỡ lấy Phú Sát thị đã ngất xỉu đi. Cao Hi Nguyệt cũng lên theo, hoảng hốt nói: “Chủ tử nương nương quỳ suốt một đêm, hẳn là mệt mỏi quá độ. Mau đi bẩm báo Hoàng thượng và Thái hậu.”

  Lúc này, Thái hậu và Hoàng thượng đều kiệt sức nên đã sớm hồi cung nghỉ ngơi. Thanh Anh liếc nhìn Hi Nguyệt rồi cao giọng nói với mọi người: “Chủ tử nương nương thương tâm quá độ, mau đỡ người đến thiền điện nghỉ ngơi. Tố Tâm, ngươi là người hầu hạ chủ tử nương nương, mau đi bẩm báo một tiếng, nói bên này có chúng ta hầu hạ là được, đêm cũng đã khuya, không cần phiền đến Hoàng thượng và hai cung Thái hậu.”

  Hi Nguyệt liếc nhìn Thanh Anh, chẳng buồn lên tiếng. Thanh Anh cũng không muốn tranh cãi với cô ta, trước đỡ lấy Phú Sát thị, đợi tiểu thái giám nhanh nhẹn đưa kiệu mềm đến, rồi đồng loạt ôm lấy Phú Sát thị đưa vào thiền điện.

  Hi Nguyệt tỏ ý muốn theo vào hầu hạ thì Thanh Anh đã nhanh chóng bước lên nghiêng mình ngăn cản, nàng nhẹ giọng nói: “Ở đây không thể không có người chủ trì, Thái hậu và các Thái phi đều đã trở về cung nghỉ ngơi, chủ tử nương nương và muội đến thiền điện rồi thì tỷ tỷ chính là trắc phúc tấn mang thân phận cao nhất.”

  *Trắc phúc tấn: Thanh sử cảo chép lại rằng: Thê thiếp chính thức của các Hoàng tử (A-ka) được gọi làPhúc tấn(福晋). Vợ cả là Đích Phúc tấn (嫡福晋), còn các vợ lẽ (được phong danh phận) là Trắc Phúc tấn (侧福晋). Đối với Thái tử thì thê (vợ cả) là Thái tử phi, còn các thiếp vẫn là danh phận Trắc phúc tấn, nhưng địa vị cao hơn các Phúc tấn của các Hoàng Tử khác. Phúc tấn là một danh hiệu của quý tộc nhà Thanh, được hành lễ bởi những người thân phận thấp hơn và nhận bổng lộc hàng tháng, vì vậy chỉ được sắc phong bởi Hoàng đế.

  Đôi mắt Hi Nguyệt như có gợn sóng hướng về phía Thanh Anh, trong đôi mắt dịu dàng ấy chợt hiện vẻ bất tuân nhưng vẫn chỉ nhỏ nhẹ đáp trả: “Muội muội và ta đều là trắc phúc tấn, ta đâu dám không theo hầu hạ bên cạnh chủ tử nương nương?” Rồi nàng ta tiếp lời, “Hơn nữa, khi chủ tử nương tương tỉnh lại, chưa chắc người đã thích nhìn thấy muội muội.”

  Thanh Anh chỉ cười chứ không nói thêm điều gì, nàng nhìn cô ta với vẻ lạnh nhạt rồi đáp: “Tỷ tỷ quả là bộc trực.”

  Hi Nguyệt hơi cắn cắn môi: “Ta hy vọng bản thân mình sẽ mãi mãi bộc trực như thế.”

  Nàng ta lui ra phía sau hai bước, rồi lại quỳ xuống, hướng về phía quan tải khảm vàng của tiên đế khóc thật bi thương, thanh âm tựa như tiếng mưa rơi trên cành hoa lê yếu mềm, réo rắt đến thảm thiết vô hạn.

  Trước khi Thanh Anh bước vào sau tấm mánh kiệu; nàng liếc nàng ta một cái, không thể cảm thán ngợi khen rằng sao có thể có nữ nhân giống như vậy? Dịu dàng tựa làn mây mờ nhẹ nhàng, dù đang lúc thương thương tâm, cũng đẹp đến nỗi khiến người không đành lòng mà rời mắt khỏi.

  Lúc Thanh Anh đến Trung cung điện, Tố Tâm và Liên Tâm vừa đỡ Phú Sát thị nằm lên giường, vừa thay Phú Sát thị lau mặt, hầu quạt. Thanh Anh vội vã phân phó thái giám cùng đi, dặn dò bảo: “Lập tức mang nước ấm đến đây, tuy đã sang tháng chín rồi nhưng cũng không thể để chủ tử nương nương lau mặt bị lạnh. Liên Tâm, ngươi hầu hạ chủ tử nương nương dùng chút nước ấm, cẩn thận đừng để nóng quá.” Dứt lời, nàng lại phân phó thị nữ của mình, “Nhị Tâm, ngươi đi mở cửa sổ để thoáng khí, nhiều người oi bức chỉ e nương nương càng thêm khó chịu. Đã truyền thái y rồi phải không?”

  Nhị Tâm vội vàng đáp: “Dạ. Nô tỳ đã phái người lặng lẽ đi mời.”

  Tố Tâm nghe thấy vậy, hai hàng lông mày bất giác hơi chau xuống, hỏi: “Chủ tử nương nương thân thể không khỏe, chẳng lẽ mời Thái y cũng phải lén lút sao?”

  Thanh Anh xoay người lại mỉm cười: “Cô nương không biết, như thế không phải là lén lút. Mà những lời Cao tỷ tỷ khi nãy là nói sai.”

  Tố Tâm có chút khó hiểu, vẻ mặt hơi nghi hoặc hỏi: “Nói sai?”

  Thanh Anh không muốn đa lời với cô ta, nàng vội bước lên phía trước đợi các thái giám bưng nước nóng đến, Nhị Tâm nghiêng người về phía Tố Tâm, nhã nhặn mà không đánh mất chừng mực: “Mới vừa rồi Nguyệt phúc tấn nói chủ tử nương nương là do mệt mỏi nên mới ngất xỉu…”

  Tố Tâm còn muốn hỏi thêm, Phú Sát thị đã thong thả ngồi dậy, khẽ lên giọng nói lớn: “Hồ đồ!”

  Liên Tâm vẻ mặt hân hoan, cố gắng trấn an Phú Sát thị, nói: “Chủ tử nương có muốn uống chút nước không? Người khóc đã một đêm, cũng nên làm nhuận cổ họng.”

  Phú Sát thị chậm rãi uống một ngụm nước, cho dù không thoải mái cũng không không thể để tóc rối, nàng ta thuận tay hơi vuốt, mãi lúc sau mới có thể ung dung ngồi thẳng người dậy, quát lên: “Hồ đồ! Còn không mau mời trắc phúc tấn ngồi xuống.”

  Thanh Anh nghe thấy Phú Sát thị tỉnh dậy, đã sớm đứng một bên cúi đầu, kính cẩn nói: “Chủ tử nương nương đã tỉnh.”

  Phú Sát thị cười cười: “Chủ tử nương nương? Cách xưng hô này chỉ có Hoàng hậu mới được nhân, Hoàng thượng còn chưa sắc phong, xưng hô như vậy có phải hơi quá sớm không?”

  Thanh Anh không chút kiêu ngạo, không chút xiểm nịnh nói: “Chủ tử nương nương minh giám. Hoàng thượng đã đăng cơ trước long hồn tiên đế, dù chưa chính thức sắc phong Hoàng hậu, nhưng chủ tử nương nương là người cùng Hoàng thượng kết tóc, đương nhiên danh chính ngôn thuận trở thành Hoàng hậu. Lúc này vẫn gọi là Phúc tấn thì có chút không thích hợp, gọi thẳng hai tiếng Hoàng hậu thì lại chưa có ý chỉ, Thanh Anh đành gọi trước mấy tiếng chủ tử nương nương.” Thanh Anh thấy Phú Sát thị chỉ lặng yên, liền hành đại lễ, “Chủ tử nương nương vạn phúc kim an.”

  Phú Sát thị cũng không bảo nàng đứng dậy, chỉ lo lắng thở dài: “Nói vậy, nếu ta vẫn gọi muội là trắc phúc tấn cũng có chút ủy khuất cho muội.”

  Thanh Anh cúi đầu: “Các phúc tấn và cách cách thụ phong phi tần đều do chủ tử nương thống lĩnh lục cung mà quyết định phong thưởng. Thiếp thân hiện tại đúng thật vẫn là trắc phúc tấn, chủ tử nương nương không hề ủy khuất thiếp.”

  Phú Sát thị nở nụ cười, tinh tế đánh giá Thanh Anh: “Thanh Anh, muội có cần phải cẩn thận đến mức thế không, đến một chút lỗi nhỏ cũng không có sao?”

  Thanh Anh cúi thấp đầu, nhu uyển khéo léo đáp: “Thiếp thân có thể giữ tròn đạo lễ, lỗi chưa từng phạm tất cả đều nhờ ơn chủ tử nương nương giáo huấn chu toàn.”

  Trong một thoáng, Phụ Sát thị hơi trầm ngâm, rồi điềm đạm nói: “Đứng lên đi.” Lại hỏi, “Tố Tâm, bên ngoài kia là do Nguyệt Trắc Phúc tấn chủ trì sao?”

  Tố Tâm vội đáp: “Vâng.”

  Phú Sát thị quan sát bên trong điện, nàng ta thở dài: “Là do Thanh Phúc tấn an bài sao? Quả nhiên mọi chuyện đều thỏa đáng.” Nàng nhìn về phía Thanh Anh nói, khiến Tố Tâm có chút không phục: “Muội làm rất tốt, Nguyệt phúc tấn nói ta mệt mỏi… Phải, ta là tấm gương cho phi tần hậu cung, sao có thể ngất đi trước mặt mọi người? Chỉ e những kẻ tiểu nhân thích gây sóng gió thị phi lại ở phía sau lưng huyên thuyên rằng ta lười biếng, có ý bất kính với tiên đế. Ngày sau trước mặt Thái hậu và Hoàng thượng, ta sao có thể chịu nổi trách nhiệm?”

  Thanh Anh gật đầu: “Thiếp thân hiểu, chủ tử nương nương là vì tiên đế băng hà nên thương tâm quá độ mới ngất đi. Cao tỷ tỷ cũng chỉ là lo ngại quá vì tình hình cấp bách, nên mới lỡ lời.”

  Phú Sát thị nhẹ thở phào: “Cuối cùng vẫn là muội hiểu lý lẽ.” Ánh mắt nàng ta khoan thai nhìn Thanh Anh, “Chỉ là muội nhất định cứ phải hành xử cẩn thận như vậy sao?”

  Thanh Anh thấp giọng đáp lại: “Thiếp thân hầu hạ chủ tử, không dám không tận tâm.”

  Phú Sát thị khen, cũng như là mỉa mai nàng: “Quả là hậu nhân của thị tộc Ô Lạt Na Lạp, kỹ càng chu đáo.”

  Thanh Anh mơ hồ đoán được ý tứ của Phú Sát thị, nàng cảm thấy lạnh buốt sống lưng, không dám đa lời.

  Phú Sát thị chỉ nhìn nàng. Thanh Anh cảm thấy buồn bực khổ sở, lúc trước khi còn ởVương phủ,các thê thiếp thỉnh thoảng lặng lẽ hay trực tiếp tranh đấu đã khó mà sống, sự tĩnh lặng ngay giây phút này so với khi ấy còn đáng sợ hơn nhiều lần

  Không khí như giao ngưng, ngay lúc này Liên Tâm bưng lên một bát canh: “Chủ tử trước uống chút canh để định an tinh thần, thái y sẽ tới ngay.”

  Phú Sát thị đưa tay nhận lấy bát canh, cầm thìa bạc chậm rãi khuấy, thần sắc vững vàng tựa thái sơn: “Hôm nay vào cung, tốt xấu gì cũng là người một nhà cả, chẳng lẽ muội không định đến thăm vị bên Cảnh Nhân cung* kia sao?”

  * Cảnh Nhân Cung Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu- chính là Hoàng hậu trong Hậu cung Chân Huyên Truyền kỳ, cô cô của Thanh Anh

  Thanh Anh cúi đầu không đáp. Phú Sát thị chưa từng thấy nàng ta như vậy, trong lòng có chút đắc ý, thần sắc tự nhiên cũng tốt lên đôi chút.

  Hai người họ đang trầm mặc, bên ngoài liên miên vang lên tiếng vỗ tay, chính là ám hiệu thông báo hoàng đế ngự giá của thị tòng, nhắc nhở các cung nhân nhanh chóng chuẩn bị.

  Quả nhiên hoàng đế tiến vào. Phú Sát thị hơi thở yếu ớt, nhẹ giọng gọi: “Hoàng thượng…”

  Thanh Anh kính cẩn thi lễ: “Hoàng thượng vạn phúc kim an.”

  Hoàng đế không nhìn nàng, chỉ hơi phất tay rồi thuận miệng nói: “Đứng lên đi.”

  Thanh Anh đứng dậy lui ra ngoài cửa, nàng hơi ngẩng mặt lên, các cung nữ thái giám trong điện cũng theo ra ngoài.

  Hoàng đế bước nhanh đến bên giường, vỗ nhẹ lên bàn tay Phú Sát thị: “Lang Hoa, khiến nàng vất vả rồi.”

  Trong mắt Phú Sát thị ánh lên giọt lệ quang, nhu tình sâu sắc: “Là thần thiếp vô năng, khiến Hoàng thượng lo lắng.”

  Hoàng đế thanh âm ấm áp ôn nhu: “Sau khi nàng sinh Vĩnh Liễn và Hòa Kính thân thể vẫn luôn suy nhược, hôm nay bắt nàng chủ trì nghi lễ quốc tang, lại còn phải quản sự mọi việc trong hậu cung, nàng quá mệt nhọc rồi.”

  Phú Sát thị yếu ớt trầm giọng: “Hai vị muội muội Hi Nguyệt và Thanh Anh thực cũng giúp thần thiếp nhiều lắm.”

  Hoàng đế vỗ về bàn tay nàng: “Vậy là tốt rồi.” Hoàng đế chỉ về phía sau, “Trẫm nghe nói nàng không khỏe, không thể không lo lắng bèn lập tức đến đây, cũng đã mời thái y đến xem xét kĩ càng cho nàng.”

  Phú Sát thị nói: “Đa tạ hoàng thượng quan ái.”

  Thanh Anh đứng hầu bên phía ngoài, nhất thời không dám đi đâu, nàng chỉ triền miên nghĩ tới dáng vẻ của Hoàng đế. Khi nãy chỉ sợ hãi lướt nhìn qua, bây giờ hình bóng chàng đã được chạm khắc nên trong tâm trí.

  Quốc tang chưa xong, Hoàng đế vẫn chưa thể cạo râu tóc, hai mắt cũng như mang tơ máu, dường như là ngài ngủ không yên giấc. Nghĩ đến đây, Thanh Anh bất giác hơi đau lòng, nói nhẹ với Nhị Tâm: “Hoàng thượng mệt mỏi, sợ là hư hỏa vượng, ngươi đi hầm chút canh ngân nhĩ hoàng liên, mỗi ngày đưa đến cung Hoàng thượng. Nhớ kỹ, phải kín đáo một chút.”

  Nhị Tâm tuân mệnh lui xuống. Trùng hợp vừa lúc này Hoàng đế cũng dẫn người bước ra, Thanh Anh lại cúi người thi hành đại lễ: “Cung tiễn Hoàng thượng, Hoàng thượng vạn an.”

  Hoàng đế tùy ý liếc mắt nhìn thị vệ đứng trước cung, bọn họ cũng là những kẻ thông minh, lập tức đứng tại chỗ bất động, tựa như những tượng gỗ rối gốm. Hoàng đế tiến lên hai bước, Thanh Anh lặng lẽ đuổi kịp ngài. Hoàng đế hơi buồn nói: “Trẫm rất khó coi đúng không?”

  Thanh Anh muốn cười nhưng không dám lên tiếng, chỉ biết cắn môi gắt gao nhìn xuống dưới. Hai người nhìn nhau, Thanh Anh nói: “Hoàng thượng bảo trọng.”

  Hoàng đế cũng nói cùng lúc: “Thanh Anh, nàng bảo trọng.”

  Thanh Anh trong lòng khẽ động, bất giác si ngốc nhìn hoàng đế. Hoàng đế quay đầu lại liếc mắt nhìn,trong lòng còn vương vấn nhu tình: “Trẫm còn phải đi trước, nàng đừng khiến bản thân mệt mỏi.”

  Thanh Anh vọng lại: “Vâng”. Thấy Hoàng đế đi xa, đám ngự giá tùy tùng vội vàng theo đằng sau hắn, nàng bỗng thấy lòng mình ấm áp khó tả, trên môi nở nụ cười rồi chậm rãi đi ra.

   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2016
 3. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 2: Tiên đế băng hà (2)
  Ánh trăng bên ngoài dần dần trở nên mờ ảo, ảm đạm đến mức không thể thấy được một chút hoa quang, Thanh Anh trầm giọng nói: “E là trời sắp mưa rồi.”

  Nhị Tâm lo lắng: “Tiểu chủ đứng dưới hiên đi, vạn nhất mưa có rơi, tiểu nhân e người sẽ bị lạnh.”

  Ngay lúc ấy Tố Tâm tiễn thái y bước ra, vị thái y nhìn Thanh Anh một lát rồi mới lên tiếng thỉnh: “Thỉnh an tiểu chủ.”

  Thanh Anh gật đầu: “Đứng lên đi. Phượng thể của chủ tử nương nương không sao chứ?”

  Thái y vội đáp: “Chủ tử nương nương vạn an, do người lo liệu tang nghi đến mấy ngày liền, vất vả cực nhọc lại thương tâm quá độ nên mới dẫn đến như vậy. Chỉ cần tịnh dưỡng vài ngày là có thể khỏe lại.”

  Thanh Anh khách khí nói: “Đã cảm phiền thái y.”

  Tố Tâm nói: “Thái y xin hãy khẩn trương, nương nương vẫn còn đang chờ sinh dược của ngài.”

  Sau khi thái y đồng ý lấy thuốc, Tố Tâm quay mặt lại, hướng sang phía Thanh Anh cười, rất khách khí nói: “Hồi tiểu chủ, chủ tử nương nương hiện tại muốn nghỉ ngơi, e rằng tối nay không thể quay lại đại điện chủ trì tang nghi. Chủ tử nương nương căn dặn mọi chuyện đều nhờ cậy tiểu chủ.”

  Thanh Anh nghe nàng ta nói vậy liền hiểu được Phú Sát thị biết trước Nguyệt Hi chẳng thể gánh nổi trọng trách, một mực phó thác cho nàng tự ứng biến. Nàng vội đáp: “Xin chủ tử nương nương yên tâm dưỡng tức.”

  Thanh Anh trở lại đại điện, tiếng than khóc thương tâm trong cung mãn một màu trắng ấy đã nhẹ đi nhiều, quỳ khóc cũng đã suốt cả một ngày, ai đi chăng nữa cũng đều thấy mệt mỏi. Thanh Anh phân phó thị nữ ngoài điện: “Các vị phúc tấn cao niên trong thị tộc dường rằng không quen thức khuya chịu khổ, các ngươi sang ngự thiện phòng mang canh đến mời các phúc tấn dùng một chút. Nếu họ không trụ nổi trong điện thì mời đến thiên điện tạm nghỉ ngơi, chờ đến canh Tý thì ngươi mời họ sang bên này.”

  Các cung nữ tuân mệnh lui xuống, Hi Nguyệt ở trong đại điện thấy vậy có chút không vui. Thanh Anh liền bước đến, nói: “Khi nãy muốn muội muội thay chủ tử nương nương chủ trì hết thảy mọi thứ, thật sự vất vả cho muội muội.”

  Hi Nguyệt lặng yên không đáp, chỉ thản nhiên bảo: “Cô cứ một câu lại một câu gọi ta hai tiếng muội muội mãi sinh ra thuận miệng, luận về tuổi tác mà nói ta còn lớn hơn cô đến bảy tuổi.”

  Thanh Anh biết nàng ta muốn ám chỉ điều gì, nhưng khi còn ở Vương phủ, nàng đã là đệ nhất trắc phúc tấn, danh phận rõ ràng, vốn chẳng cần luận đến tuổi tác. Nàng lập tức không để ý tới, chỉ khẽ cười nói: “Vậy sao?”

  Hi Nguyệt thấy nàng rõ ràng không để tâm nhưng cũng đành nén nỗi giận, quay mặt đi chỗ khác, không nói thêm lời nào.

  Qua một canh giờ, lại đã đến lúc khóc tang. Nội điện yên tĩnh, ai nấy đều khốn khổ chịu đựng cố gắng lấy hết tinh thần, chỉ e tằng tới lúc không còn sức để khóc thì bị giáng xuống tội danh “bất kính tiên đế”. Chấp lễ thái giám cao giọng hô: “Khóc tang!!!” Mọi người đợi sau khi các phi tần đứng đầu lĩnh ý quỳ xuống, thì tất cả đều lớn tiếng khóc than.

  Chỉ bởi Phú Sát thị vắng mặt, Thanh Anh phải khóc nức nở lên, chuẩn bị quỳ xuống trước tiên. Ai ngờ được Hi Nguyệt đứng bên cạnh đã giành phần quỳ xuống trước, thảm thiết khóc gào.

  Thanh âm của Hi Nguyệt căn bản dịu dàng, khi nàng khóc lên thì thanh âm ấy càng thêm phần thanh uyển du lượng, nghe mà tựa như tiếng xướng ca than thân, thập phần bi thương. Đến các tiểu tạp dịch thái giám đứng bên ngoài điện phía xa xa bất giác cũng cảm thấy dấy lên nỗi xót xa tận cõi lòng.

  Luận bàn phân vị khi còn ở Vương phủ, Hi Nguyệt đứng sau Thanh Anh, vậy mà Hi Nguyệt bất kể thứ bậc qua mặt Thanh Anh cất tiếng khóc tang, chuyện bất ngờ này khiến ai nấy đều sững sờ.

  Một vị cách cách Vương phủ- Tô Lục Quân thấy nghèn nghẹn trong cổ họng, nhưng nhịn không được bèn trầm âm nói: “Nguyệt phúc tấn, chuyện này là. . . Thứ vị của Thanh phúc tấn ở bên trên tỷ đấy.”

  Hi Nguyệt căn bản chẳng có chút để ý đến lời của Tô thị, vẫn nức nở quỳ khóc.

  Thanh Anh chịu nhục trước mặt mọi người, trong lòng âm thầm sinh tức giận, song lại phải gắng chịu đựng không để lộ ra. Sắc mặt Nhị Tâm khẽ chuyển đổi, nàng định lên tiếng thì bị Thanh Anh lặng lẽ can ngăn. Thanh Anh hơi liếc nhìn cách cách Tô Lục Quân ở đằng sau rồi chậm rãi quỳ xuống.

  Lục Quân hiểu ý nàng, lập tức theo Thanh Anh quỳ xuống, theo sau cách cách là các phúc tấn trong hoàng thân quốc thích, cáo mệnh phu nhân, cung nữ thái giám, tất cả đều theo Hi Nguyệt giơ tay phải, nghiêng tai, cúi người hành lễ, đồng thanh khóc nấc lên.

  Trong những thanh âm bi ai tột cùng, Thanh Anh nhìn chằm vào cổ tay phải nhỏ mềm mại của Hi Nguyệt giơ lên, nửa ẩn nửa hiện trong lớp bạch y là một chiếc xuyến đính ngọc phỉ thủy điểm thêm kim liên hoa, óng ánh lung linh trong ánh nến, mỹ lệ tựa như xuân thủy khiến hai mắt nàng trở nên hơi đau nhức. Thanh Anh theo nghi lễ cúi người xuống, nàng lén nhìn chiếc vòng tay giống vậy như đúc trên tay mình, gắt gao cắn môi thật chặn

  Nghi lễ đại tang xong cũng đã qua nửa giờ Tý, Hi Nguyệt đứng dậy trước hết, cô nhìn mọi người chung quanh nói: “Hôm nay tạm nghỉ, nghi lễ đại tang ngày mai xin các vị đến đúng giờ.” Cứ thế, mọi người nối tiếp nhau thối lui, Nhị Tâm đỡ Thanh Anh đứng dậy, hai đầu gối nàng đau nhức, chẳng buồn nói thêm lời vô nghĩa đi thẳng ra ngoài.

  Tô Lục Quân cách cách luôn luôn nhát gan sợ phiền phức, lặng lẽ bỏ lại thị nữ bên cạnh mình, gắt gao đuổi theo Thanh Anh.

  Thanh Anh trong lòng đầy nộ khí, ra được khỏi cửa điện, nhuyễn kiệu nàng cũng chẳng buồn cả ngồi, đôi chân càng rảo bước nhanh hơn, đi một đoạn khá xa. Rốt cục, Nhị Tâm cũng không đành, bèn kêu lên: “Tiểu chủ, tiểu chủ nghỉ chân một chút chứ.”

  Thanh Anh đành thong thả dừng chân lấy sức, lúc đó mới sực để ý đến đôi chân còn đang nhức mỏi. Vừa quay đầu lại đã thấy Lục Quân tóc mai rối bồng, hơi thở gấp gáp mới biết rằng mình chỉ vì vội vã quá mức mà không nhận ra Lục Quân đuổi theo phía sau.

  Thanh Anh bất giác cười khổ, ôn nhu nói: “Tỷ tỷ hạ sinh tam a ca mới hơn ba tháng, lại phải đuổi theo ta như vậy, thân thể có bị thương không?” Thanh Anh thấy thân mình nàng ta yếu ớt càng thêm phần chẳng đành, “Là ta không tốt, không phát hiện ra tỷ tỷ đuổi theo đến đây.”

  Lục Quân sợ hãi: “Trắc phúc tấn quá lời rồi, sức khỏe ta không có vấn đề gì. Chỉ là hôm nay… Cao tỷ tỷ thất lễ như vậy người bỏ qua sao?”

  Thanh Anh đang định nói thêm điều gì thì thấy tiềm để cách cách Kim Ngọc Nghiên đang ngồi nguyễn kiệu tiến đến.

  *Tiềm để là cách gọi của nơi Tân đế chưa được chính vị ở, gần giống với Đông cung của các triều đại trước. Có một số đoạn, mình thay tiềm để thành Vương phủ cho dễ hiểu.

  Thị nữ đỡ Kim Ngọc Nghiên hạ nhuyễn kiệu, nàng ta cười dài nói: “Thế sao được cơ chứ? Đại sự như vậy hoàng thượng và chủ tử nương nương cũng sẽ biết, huống hồ còn có Thái hậu kìa. Trắc phúc tấn hôm nay chịu ủy khuất, sao phải sợ không thể báo thù sao?”

  Thanh Anh hòa hoãn nói: “Tỷ muội trong nhà với nhau cả, gì mà báo thù với không báo thù chứ. Ngọc Nghiên muội muội nói quá lời rồi.”

  Kim Ngọc Nghiên nghiêng mình thi lễ, lại vừa cùng Tô Lục Quân bình lễ, rồi bình thanh nói: “Muội muội cũng cảm thấy có hơi kỳ quái, Cao tỷ tỷ luôn ôn nhu khiến lòng người lay động, dù là trước đây ở tiềm để đôi khi khi gây sự với trắc phúc tấn nhưng không đến mức như thế này. Lẽ nào vừa nhập cung tính cách con người liền cải biến sao?”

  Lục Quân vội hỏi: “Ai tính khí thay đổi cơ chứ? Ngọc Nghiên muội muội được hoàng thượng sủng ái có thể thuận miệng nói chơi, chúng ta thì nào dám chứ.”

  Ngọc Nghiên- đôi mắt mềm mại như tơ, khinh khỉnh cười bảo: “Tỷ tỷ nói đến hai chữ sủng ái khiến muội muội thấy mặc cảm nhường nào. Đứng bên cạnh trắc phúc tấn, phải nói hoàng thượng đối trắc phúc tấn ngàn vạn lần sủng ái.” Nàng ta ra vẻ trầm ngâm, “Ây da! Chẳng lẽ Cao tỷ tỷ là nghĩ: bước vào Tử Cấm thành, trắc phúc tấn và vị trong Cảnh Nhân cung kia một nhà đoàn tụ sẽ khiến hoàng thượng cùng Thái hậu không vui, như thế chẳng phải vạn phần bất kính sao?”

  Thanh Anh nghiêm túc nói: “Tiên đế vừa băng hà, đương lúc quốc gia và hoàng thất để tang tỏ rõ đạo hiếu với Thiên tử, nói đến chuyện có sủng ái hay không có lẽ chẳng phải lúc rồi.”

  Lục Quân tức thì thay đổi sắc mặt, khom người đứng một bên, Ngọc Nghiên cười tủm tỉm: “Trắc phúc tấn có giận dữ cũng chỉ là muốn tỏ rõ khí thế, nếu khi nãy có thể làm vậy với Cao tỷ tỷ kia có khi cũng có thể coi như cho tỷ ấy biết lợi hại một chút.” Ngọc Nghiên hơi trùng gối, “Đêm dài người mệt, vừa tiến cung đã có chuyện hay xem, lẽ nào ngày sau còn sợ buồn chán sao? Muội muội trước xin cáo từ, còn phải dưỡng an tinh thần chờ xem kịch.”

  Ngọc Nghiên cứ thế nghênh ngang mà đi, Lục Quân nhìn nàng ta như vậy bất giác nhíu mày.

  Thanh Anh khuyên nhủ: “Thôi. Tỷ không phải không hiểu tính tình Kim Ngọc Nghiên, tuy địa vị nàng ta là cách cách cùng phân vị với tỷ, nhưng lai lịch khi còn ở tiềm để lại không giống nhau. Dù gì nàng ta cũng là hoàng nữ của Cao Ly, do tiên đế đặc biệt tứ hôn cho hoàng thượng, chúng ta nhẫn nhịn khách khí với nàng ta một chút, chẳng phải tức giận vì nàng ta.”

  Lục Quân mặt mày cau có: “Muội muội nói phải, sao ta lại không biết chứ. Hôm nay hoàng thượng cũng vì thân phận đặc biệt đó mà chỉ dụ Tứ viện Tam bảo đại nhân làm nghĩa phụ của nàng ta, thảo nào nàng ta càng sinh kiêu ngạo.”

  Thanh Anh an ủi: “Ta biết tỷ tỷ ở cùng nàng ta một chỗ khó sinh uất ức trong lòng. Đợi hoàng thượng sắc phong lục cung, sớm muộn cũng sẽ an bài cho các tỷ muội vị trí tốt hơn. Tỷ tỷ an tâm, tỷ là mẫu thân của tam a ca, nàng ta sao có thể so sánh với tỷ.”

  Lục Quân lo lắng nhìn Thanh Anh: “Nguyệt phúc tấn ở trước mặt hoàng thượng ôn nhu hòa nhã, lại thấu lòng người, nay vừa tiến cung tính tình nàng ta đã biến đổi, còn có cái gì là không thể?” Lục Quân nhìn con đường xa xăm phía trước, hồng tường cao chót vót như muốn áp chế người ta, người ta bất giác tự vệ phải co người, “Thường nói Tử Cấm thành oan hồn bất tán, ngày đêm quấy phá, chẳng lẽ nó đến độ khiến người ta thay tâm đổi tính sao?”

  Đêm khuya, ánh trăng biến mất, chẳng thể thấy dù là một nửa điểm ánh sáng. Tử Cấm thành – nơi phồn hoa mà người người hằng ngưỡng mộ – chỉ có các cung điện trùng trùng điệp điệp tựa những rặng viễn sơn, nơi nơi đốt đèn lồng trắng để đại tang, tựa như ma trơi lập lòe, những con người mặc y phục trắng toát lui tới, có khác nào nơi địa thế u linh quỷ mị.

  Thanh Anh cầm lấy tay Lục Quân, dịu dàng nói: “Tử bất ngữ quái lực, loạn, thần. Lục Quân tỷ tỷ hơn ta đến vài tuổi, ta còn chưa sợ hãi sao tỷ phải hao tâm? Huống hồ sự ôn độ của Cao Hi Nguyệt từ trước tới nay đều là dành cho hoàng thượng chứ đâu phải dành cho chúng ta.”

  Lục Quân nghe vậy nhưng cũng chẳng mỉm cười.

  Thanh Anh nhìn nơi Tử Cấm thành xa lạ, lạnh nhạt nói: “Ta và tỷ tỷ dẫu đều là con dâu của Tử Cấm thành, vẫn thường thường tiến cung thỉnh an, nhưng thật sự ở lại nơi đây thì hẳn là lần đầu. Về phần nơi này có oan hồn u tâm, nhân tâm thay đổi hay chăng– chuyện này ta thấy con người so với ma quỷ còn đáng sợ hơn nhiều.”

  Chung quy là cũng đã lao lực suốt một ngày, nói xong, hai người họ cũng tự tản đi.

  Hi Nguyệt hồi cung đã thấy rất buồn ngủ đến không chịu nổi. Nàng vừa ngồi xuống bên cạnh bàn gỗ, một cung nữ lập tức mang đến một bát táo đỏ tổ yến, cung kính nói: “Tiểu chủ đã mệt rồi, người dùng tạm chút tổ yến đi.”

  Hi Nguyệt phất tay ý bảo cung nữ kia đặt xuống, tùy ý gỡ mấy cây ngân trâm cài trên búi tóc đưa cho tâm phúc thị tỳ- Mạt Tâm, miệng nói: “Quả là đồ bỏ! Âm u lại nặng nề, khiến đầu ta đau nhức.” Dứt lời, nàng ta liền trân quý nâng niu ngọc trạc óng ánh đính phỉ thúy điểm kim liên hoa trên cổ tay, “Chiếc vòng chủ tử nương nương ban tặng này cũng hoàn hảo thật đấy, dù cho phải túc trực bên linh cữu ta cũng chẳng nhẫn tâm tháo xuống. Bằng không cả ngày nhìn mấy kẻ thần sắc ảm trầm kia cũng đủ sinh phẫn nộ.”

  Mạt Tâm đem mấy cây trâm đặt trên gương trang, rồi thay Hi Nguyệt gỡ quyên hoa và trân châu cài trên đầu xuống, cười nói: “Tiểu chủ thiên sinh tư chất mỹ lệ, cho dù trâm bằng gỗ đen cài lên đầu người cũng biến thành phương hoa diễm thảo. Huống rằng vòng tay này tuy giống nhau, cái người kia cũng có, nhưng tiểu chủ đeo vào lại đẹp hơn Thanh phúc tấn nhiều lần.”

  Hi Nguyệt nhìn Mạt Tâm mỉm cười, “Chỉ giỏi khoác lác. Phương hoa diễm thảo tươi đẹp? Hiện tại không phải là Kim Ngọc Nghiên chắc? Hoàng thượng có thể không sủng ái dung nhan mỹ miều của nàng ta?”

  Mạt Tâm cười nói: “Dù cho dung nhan có tưoi đẹp độc đáo mấy thì bất quá cũng chỉ là tiện nữ đến từ một tiểu quốc, vậy cũng tính sao? Chủ tử nương nương thân thể yếu nhược, Tô Lục Quân kia tính tình nhát gan, còn lại mấy cách cách thị thiếp khác đều không lọt vào mắt, kẻ duy nhất có khả năng ngồi cùng tước vị với tiểu chủ bất quáchỉ có Ô Lạp Na Lạp Thanh Anh. Thế mà ngày hôm nay nàng ta cũng bị tiểu chủ bêu xấu mặt, xem xem nàng ta còn có thể đắc ý được bao lâu chứ!”

  Hi Nguyệt chậm rãi múc hai muỗng tổ yến, khinh cười nói: “Trước nay nàng ta ỷ vào thân phận biểu tôn của Hiếu Kính Hiến hoàng hậu và Cảnh Nhân cung hoàng hậu, được tiên đế và Thái hậu chỉ hôn cho hoàng thượng nên đắc ý mà thôi. Giờ đây Thái hậu nắm quyền, tiên đế và Hiếu Kính hoàng hậu đều đã tạ thế, vị Cảnh Nhân cung ngược lại, trở thành trói buộc. Có lẽ Thái hậu cùng hoàng thượng sẽ chẳng còn nể nang danh phận của nàng ta.”

  Mạt Tâm hầu hạ Hi Nguyệt xoa bóp vai nói: “Còn không phải nữa, nô tỳ thấy chủ tử nương nương cũng chăngr muốn nhìn mặt nàng ta.”

  Hi Nguyệt thở dài: “Từ trước đến nay tuy cùng phân vị là trắc phúc tấn, ta lại lớn tuổi hơn nàng ta, nhưng khi vào phủ thân vương thì phận ta chỉ là một cách cách. Sau đó được dù chăng có phong trắc phúc tấn thì trong mắt người người vẫn luôn cảm thấy ta không sánh bằng nàng ta, hỏi sao ta không tức giận được. Cũng giống như cái vòng tay này, chúng vốn dĩ là một cặp, tự nhiên tự phải chia ta một cái, nàng ta một cái, cô đơn mỗi chiếc mỗi bóng, sao thể đẹp bằng khi một đôi chúng hợp lại được.”

  Mạt Tâm nghĩ đến tiền đồ của tiểu chủ mình, cũng thấy thống khoát: “Không thể nào. Cổ tay tiểu chủ tinh tế trắng nõn thế này, rất thích hợp để mang phỉ thúy. Chẳng trước tới nay nàng ta đắc ý mà thôi, hôm nay bị tiểu chủ cho một đòn phủ đầu cũng coi như cho nàng ta sáng mắt. Là trắc phúc tấn có gì, cái trọng yếu nhất chính là trong hậu cung ai giành được sủng ái của hoàng thượng hơn cả.”

  Hi Nguyệt nhu uyển cười, liếc nhìn Mạt Tâm như khen ngợi, nhưng cũng không khỏi lo lắng: “Ta hôm nay đang khóc nghi tang bất ngờ hành xử như vậy, quả là hơi có chút mạo hiểm. Mà tin tức của ngươi là xác thực chứ?”

  Mạt Tâm cười nói: “Tiểu chủ xin cứ an tâm, đó là do chính miệng Liên Tâm bên cạnh chủ tử nương nương đến nói cho nô tỳ nghe, nàng ta bảo rằng nghe thấy hoàng thượng nói vậy với chủ tử nương nương như vậy. Dẫu cho Liên Tâm có một vạn lá gan, nàng ta cũng không dám nói dối như vậy đâu!”

  Hi Nguyệt nhắm đôi phụng nhãn hẹp dài đẹp tuyệt trần lại, cười rằng: “Vậy là tốt rồi.”
   
 4. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 3: Âm thầm chịu đựng (Ẩn nhẫn)

  Đêm đã về khuya.

  Trong điện, Phú Sát thị đang uống thuốc, Liên Tâm đứng hầu hạ bên cạnh, đưa tay nhận lấy chén thuốc Phú Sát thị vừa uống xong, rồi dâng nước mát hầu chủ tử súc miệng. Khi Phú Sát thị súc miệng xong, Tố Tâm bèn dâng lên ít mứt quả: “Đây là quả hạnh mới được muối ướp chua ngọt, chủ tử hãy nếm thử một chút đi, ít ra có thể bớt đi chút vị đắng trong miệng.”

  Phú Sát thị ăn một viên, đang định đắp chăn nằm xuống thì như nghe thấy tiếng gì đó, nàng giật mình, lắng tai như đang cố gắng nghe: “Vĩnh Liễn đang khóc phải hay không? Có phải không?”

  Tố Tâm vội nói: “Chủ tử vạn an, Nhị a ca lúc này đang ở A Ca sởyên giấc mà.”

  Phú Sát thị nghi hoặc chưa tin, âu sầu hỏi lại: “Thật sao? Vĩnh Liên quen ở trong nôi, sợ người lạ, ban đêm lại thường hay khóc quấy.”

  Tố Tâm bèn bảo: “Chính vì Nhị a ca quen nôi, chủ tử chẳng phải đã thường dặn dò nhũ mẫu đem theo nôi Nhị a ca vẫn thường ngủ khi còn ởtiềm đểđến A Ca sở rồi mà? Hơn nữa trong cung giờ còn có thêm mười sáu ma ma chăm sóc, nhất định không thể xảy ra chút sai lầm gì.”

  Phú Sát thị thở phào nhẹ nhõm: “Vậy thì tốt. Nhưng các ma ma kia có đáng tin hết thảy không chứ? Còn có… Đại a ca cũng ở A Ca sở…”

  Tố Tâm mỉm cười: “Chủ tử nương nương đã an bài, có chuyện gì là không thỏa đáng chứ? Tuy Đại a ca cũng ở A Ca sở nhưng sao có thể sánh được với Nhị a ca của chúng ta.”

  Phú Sát thị gật đầu: “Mặc dù sinh mẫu Đại a ca và ta xuất thân từ một thị tộc, nhưng nàng ta lại vô phúc, ngay ngày hoàng thượng đăng cơ thì qua đời, bỏ lại Đại a ca một mình lẻ loi.” Nàng uyển chuyển liếc nhìn Tố Tâm, “Ngươi căn dặn A Ca sở phải chăm sóc Đại a ca thật chu toàn, chớ ngược đãi hài tử đáng thương không mẹ này.”

  Tố Tâm mỉm cười: “Nô tỳ hiểu, nô tỳ tự biết phải làm thế nào.”

  Phú Sát thị tựa hồ chưa an lòng, trong lòng có chút trăn trở. Liên Tâm buông tấm màn che thủy mặc thanh hoaxuống, khuyên nhủ: “Chủ tử nghỉ ngơi một chút đi, mấy canh giờ nữa người còn phải dậy để chủ trì tang nghi. Tối nay không có người, không biết trong đại điện náo động thành thế nào đây.”

  Phú Sát thị mỉm cười, mệt mỏi nằm xuống gối, mái tóc dài đen huyền tựa như dòng thác uyển chuyển uốn thành những dường cong mềm mại, nhẹ nhàng cũng giống như giọng nói nàng vào lúc này: “Đúng vậy. Cũng chẳng biết bọn họ định làm loạn đến thế nào nhỉ? Còn chưa sắc phong tần phi gì, bọn họ đã chẳng kiểm chế mà bộc ngay tính tình thực?”

  Liên Tâm lãnh đạm nói: “Mặc kệ bọn huyên náo ra sao, chỉ cần chủ tử nương nương trở thành hoàng hậu thì bất kể là ai cũng không dám làm càn.”

  Phú Sát thị nhẹ cười: “Không dám làm nháo sao? Khi còn ởtiềm đểngười nào người nấy đều đã như ô nhãn kê, e là hôm nay lại càng thích ồn ào hơn.” Nàng hơi hơi trở mình, quay mặt vào phía trong, “Chẳng qua là tính tình bọn họ ưa thích nháo động, vậy thì để tự bọn họ nháo động thôi.”

  Phú Sát thị chẳng nói gì thêm, Liên Tâm bèn buông rèm, Tố Tâm thổi nến, chỉ chừa lại một chút ánh sáng, rồi hai người nhẹ nhàng lui ra ngoài.

  Thanh Anh hồi cung, mọi chuyện dường rằng với nàng còn rất bình thường. A Nhược – hồi môn thị nữ của nàng, tươi cười tiến lên đón chủ tử: “Tiểu chủ vất vả rồi. Nô tỳ đã chuẩn bị nước nóng hầu hạ người rửa mặt.”

  Thanh Anh không nói gì chỉ gật đầu, thấy mọi thứ đều đã được A Nhược chuẩn bị chu cả, các cung nữ hầu hạ bưng chậu vàng, lược chải tóc, tiết khăn, nghiêm trang lui đứng sang một bên, yên tĩnh đến mức không tiếng động khiến nàng bất giác mà kinh ngạc nói: “Sao phải hao tâm tổn trí như vậy chứ? Cứ làm như khi còn ởtiềm đểtrước đây là được rồi.”

  A Nhược mỉm cười xinh đẹp, cố gắng kìm nén đi tâm trạng vui sướng, nét mặt đầy vẻ bí ẩn: “Từ lúc tiểu chủ vàotiềm để, hoàng thượng vẫn là sủng ái người nhất, dẫu là phúc tấn chủ tử cũng không thể sánh bằng. Cao tiểu chủ tuy cùng thân phận là trắc phúc tấn nhưng thoạt đầu nàng ta cũng chỉ là một cách cách, mãi sau mới được tấn phong trắc phúc tấn, sao có thể đối chiếu với sự tôn quý của người.”

  Nhị Tâm khẽ liếc nhìn A Nhược, “Này, cô nói mấy lời này với tiểu chủ để làm gì?”

  A Nhược ý cười càng thêm sâu sắc, có chút đắc ý: “Đại a ca do Phú Sát Chư Anh cách cách hạ sinh, thế mà Chư Anh cách cách đã sớm tạ thế, coi như không tính. Phúc tấn chủ tử hạ sinh Nhị a ca, tương lai đương nhiên là hoàng hậu, nhưng có đắc sủng hay không chẳng ai nói trước được. Tô tiểu chủ có Tam a ca, còn Cao tiểu chủ lại xuất thân là người Hán, vậy cũng không tính đến.”

  Thanh Anh chậm rãi vén tóc mai, cài thêm đóa tuyết châu hoa. Hộ giáp*bạc chạm phải châu hoa* trơn bóng khiến nó phát ra tiếng động, đầu ngón tay nàng hơi lấm tấm mồ hôi, nhẹ vuốt ve lên viên trân châu bóng bẩy, thế mà nàng vẫn không hiểu được. Thanh Anh lạnh nhạt hỏi: “Vậy thì thế nào?”

  A Nhược mải hoan hỉ riêng của mình, căn bản chưa kịp chú ý đến thần sắc Thanh Anh: “Cho nên thế nào chủ tử cũng được phong ngôi vị gần nhất với Hoàng hậu- Hoàng quý phi, phó hậu. Bất quá thì sau cùng cũng là địa vị quý phi. Nếu tiểu chủ cũng sinh hạ hoàng tử, ngôi vị thái tử kia còn chưa biết sẽ thuộc về ai…”

  *Hộ giáp: móng tay của phụ nữ Thanh Triều

  *Châu hoa: Hoa cài, lược giắt tóc

  Thanh Anh nhìn đêm khuya thâm trầm ngoài cửa sổ, màn đêm trong Tử Cấm thành này thật khiến người ta cảm thấy lạ lẫm đến mưucsbất an, đôi đèn lồng màu trắng đung qua đưa lại trong gió càng khiến người ta hoảng sợ. Thanh Anh ngắt lời A Nhược: “Được rồi. Ngươi có gan nói ra mấy lời này, không bằng lấy cho ta chén trà.”

  Nhị Tâm nhanh nhẹn: “Hôm nay tiểu chủ khóc đã lâu, chắc người khát nước lắm.”

  Những vui vẻ hoan lạc trong lòng A Nhược chợt tan biến, Thanh Anh không nhịn được gọi nàng ta dừng lại: “Tiên đế vừa băng hà, nếu để người khác nhìn thấy vẻ mặt vui mừng này của ngươi thì mười cái mạng cũng nan đủ đền tội. Ngươi vẫn còn viễn tưởng nơi đây làtiềm đểsao?”

  A Nhược hơi sợ hãi đến mức run run, dẹp đi vẻ mặt mừng vui, vâng dạ rồi lui xuống. Thanh Anh hơi chau mày: “Nàng ta như vậy thật là thiếu kiên nhẫn… Nhị Tâm, ngươi trông chừng nàng ta cẩn thận một chút, đừng để nàng ra gây ra đại họa.”

  Nhị Tâm gật đầu: “Vâng. A Nhược đúng thật bộc trực, lại không biết che giấu nét mặt.”

  Thanh Anh đảo mắt qua một vòng, nhìn các cung nhân hầu hạ, điềm nhiên nói: “Ta không thích có nhiều người hầu hạ như vậy, các ngươi lui xuống cả đi. Có Nhị Tâm hầu hạ ta là được rồi.”

  Mọi người đành lui ra ngoài.

  Thanh Anh thở dài, ôm đầu ngồi xuống. Khóc hồi lâu, dù cho chẳng mảy chút tình cảm cũng không tránh khỏi đau đầu, nàng bất quá mà nói: “Lúc còn ởtiềm để bất luận thế nào, quan trọng là đằng sau thì hoàng thượng sủng ái ta, cũng khó tránh khỏi đám hạ nhân nô tài không biết chừng mực. Nhưng bây giờ thì khác, Tử Cấm thành lớn như vậy, nơi nơi đều có tai mắt, A Nhược cứ tùy tiện như vậy là ta không một ngày được an lòng cho nổi rồi”

  Nhị Tâm gật đầu nói: “Nô tỳ hiểu, nô tỳ sẽ căn dặn các cung nhân giữ cảnh giác, không được hành xử sai sót gì.”

  Thanh Anh gật đầu, Nhị Tâm lập tức hầu hạ chủ tử rửa tay thì tiểu thái giám bên ngoài bẩm báo: “Khởi bẩm tiểu chủ, Hải Lan tiểu chủ đến.”

  Bởi Hải Lan thân mang bệnh nên hôm nay vẫn chưa thể đến đại điện khóc tang, Thanh Anh thấy nàng đang đứng ở cửa liền lên tiếng: “Muộn như vậy rồi muội còn đến sao? Vạn nhất nhiễm phong hàn không tốt đâu, mau vào đi.”

  Hải Lan dịu dàng gật đầu, tiến vào thỉnh an, nói: “Muội ngủ ra được mồ hôi, cảm giác đã khá lên nhiều rồi. Nghe trắc phúc tấn hồi cung bèn cố ý đến thỉnh an, bằng không trong lòng muội bất an không đừng.”

  Thanh Anh cười nói: “Muội ỏ trong phòng ta đã lâu, hà tất phải câu nệ lễ tiết. Nhị Tâm, đỡ Hải Lan tiểu chủ ngồi xuống đi.”

  Hải Lan kinh sợ nói “không dám”, cẩn trọng nhìn Thanh Anh lên tiếng: “Nghe nói tối nay Cao Hi Nguyệt lại khiến tỷ tỷ tức giận.”

  Thanh Anh “à” lên một tiếng: “Muội đang bệnh, bọn họ còn không để muội nghỉ ngơi yên ổn, còn nói ra những chuyện như thế.”

  Hải Lan vội đứng lên: “Thiếp thân không dám.”

  Thanh Anh mỉm cười: “Ta chỉ sợ muội lo lắng, ảnh hưởng đến điều dưỡng thân thể.”

  Hải Lan khiêm tốn đáp: “Thiếp thân hầu trong phòng tiểu chủ, được tiểu chủ chiếu có nhiều mới có chốn dung thân ởtiềm để, thiếp nào dám không suy nghĩ chút vì tiểu chủ.”

  Thanh Anh ôn hòa nói: “Muội ngồi xuống đi, đứng lâu lại choáng váng đầu.”

  Lúc này Hải Lan mới ngồi xuống, khiêm nhường nói: “Ở trước mặt tiểu chủ, thiếp thân không dám không nói thẳng. Khi còn ởtiềm để, Nguyệt phúc tấn và tiểu chủ tuy khó tránh khỏi tranh chấp, nhưng cũng chưa từng phô trương như thế. Chuyện này đột nhiên xảy ra vậy, sỡ là đã có biến cố gì.” Nàng ngước nhìn Thanh Anh, khẽ nói, “Đáng may là tiểu chủ âm thầm chịu đựng.”

  Thanh Anh im lặng trong chốc lát, sau mới lên tiếng: “Tính tình Cao Hi Nguyệt bỗng nhiên đại biến, tới Kim Ngọc Nghiên cũng cảm thấy kỳ lạ. Duy chỉ có muội lại nói với ta hai chữ ‘âm thầm chịu đựng’.”*

  *Bản gốc là “ẩn nhẫn”, mình dịch thành “âm thầm chịu đựng”

  Hải Lan nói: “Tiểu chủ thông minh, lẽ nào không biết Cao Hi Nguyệt thường ngày ôn độ hôm nay lại muốn lấn lướt qua tiểu chủ. Như vậy khác nào ngang nhiên hạ nhục tiểu chủ, vốn dĩ không nên dung túng nàng ta, chỉ là…”

  “Chỉ là mọi sự chưa rõ ràng, hơn nữa hậu cung phân vị cũng còn chưa được định rõ, nếu muốn trách phạt nàng ta, nghiễm nhiên đã có hoàng thượng và hoàng hậu. Có chịu nhục nhã chăng nữa, ta cũng không thể tức giận, phá hỏng tang nghi của tiên đế.”

  Hải Lan nhìn Thanh Anh, trong ánh mắt lộ vẻ khen ngợi lẫn kính phục: “Vẫn là tiểu chủ suy nghĩ chu toàn.” Hải Lan còn định nói gì nhất thời lại thôi không nói, tựa như có chuyện không thể nói được thành lời. Thanh Anh ở cùng nàng ta không phải ngày một ngày hai, bèn lên tiếng: “Có chuyện gì muội cứ nói. Ở đây không có người ngoài.”

  Hải Lan gắt gao nắm chặt khăn tay, tựa hồ có chút bất an: “Hôm nay thiếp thân đã khỏe lên nhiều, vốn là muốn đi vấn an bệnh tình của chủ tử nương nương. Nào ngờ lại nghe được Liên Tâm và Tố Tâm – cung nhân thân cận của nương nương, nhân lúc đi lấy thuốc nói chuyện với nhau. Bọn họ nói phụ thân của Nguyệt phúc tấn – Giang Nam hà đạo tổng đốc Cao Bân Cao đại nhân – rất được hoàng thượng nể trọng. Người còn nói sẽ ban đài kỳ*cho gia tộc Cao thị.”

  Thanh Anh trong đầu bộn bề, lẩm bẩm nói: “Đài kỳ?”

  *Đài kỳ: Thay đổi họ tên, nguyên quán từ Hán quân kỳ thành Mãn Quân kỳ

  Vẻ mặt Hải Lan ưu phiền tựa như một mảng đen u ám mỗi lúc một dày: “Không thể nào! Thiếp thân tuy địa vị thấp hèn, nhưng xuất thân là tú nữ, về việc này hiểu được đôi chút. Thân mẫu Thánh tổ Khang Hi – Hiếu Khang hoàng thái hậu của gia tộc Đông thị là khai quốc công thần, cho đến nay là người duy nhất được đài kỳ. Đó chính là điều vinh dự nhất!”

  Thanh Anh ấm ức nói: “Đúng là vô thượng vinh diệu (vinh dự không gì bằng được). Cao Hi Nguyệt là người Hán, một bậc đài kỳ lại thành người Mãn. Xuất thân của nàng ta căn bản là không bằng ta, chỉ là nếu chuyện này là thật, có thể xem như nàng ta đã vượt xa.”

  Hải Lan có chút lo lắng: “Khi còn ởtiềm để, ai nấy đều cho rằng chủ tử nhận hết ân sủng, phúc trạch thâm hậu. Thiếp thân thấy hiện tại chỉ sợ là lắm họa hơn phúc. Thỉnh tiểu chủ vạn sự cẩn thận.” Nàng ta hơi ảm đạm, “Nhưng lời này nghe không lọt tai…”

  Thanh Anh hơi xúc động: “Tuy khó nghe nhưng muội nói rất đúng. Hải Lan, đa tạ muội.”

  Ánh mắt Hải Lan khẽ động, ôn nhiên nói: “Đại ân của tiểu chủ, thiếp thân vĩnh viễn không quên. Thiếp thân trước xin cáo từ.”

  Thanh Anh nhìn theo bóng hình Hải Lan dần biến mất trong màn đêm, bất giác có trầm ngâm: “Nhị Tâm, ngươi thấy Hải Lan này…”

  Nhị Tâm nói: “Nàng ta theo tiểu chủ đã nhiều năm, nếu luận bàn về cung kính, quy củ, không có ai sánh bằng. Hơn nữa còn rất hiểu chuyện, mọi sự đều đặt chủ tử lên đầu.”

  Thanh Anh trầm ngâm suy nghĩ một chút: “Có lẽ là vậy. Nếu thật sự là người biết phép tắc sao lại đều lưu ý đến mọi sự lớn nhỏ trong cung như vậy?”

  Nhị Tâm thật tâm nói: “Chính vì mọi chuyện đều lưu ý mới có thể cẩn thận không làm sai.”

  Thanh Anh cười: “Lời này tuy dành để nói về nàng ta, nhưng ngươi cũng phải học hỏi cho tốt.”

  Nhị Tâm đáp: “Dạ.”

  Thanh Anh đứng dậy đi đến trước gương trang, để Nhị Tâm hầu tháo trang sức: “Đáng tiếc, tính cách như thế, nhan sắc như thế, lại chỉ được hoàng thượng sủng hạnh chẳng đến hai, ba năm. Chỉ vài năm như vậy xem như là quá ủy khuất nàng ta rồi.”

  Nhị Tâm lắc đầu: “Đều là nhờ tiểu chủ trọng dụng nàng ta. Hải Lan tiểu chủ xuất thân ra sao? A mã nàng ta – Ngạch Nhĩ Cát Đồ, bị cách chức Viên ngoại lang. Năm xưa, nàng ta được nội vụ phủ đưa đếntiềm đểlàm tú nữ, nhưng với thân phận như thế, bất quá cũng chỉ làm được thị nữ phục vụ ở khuê phòng. Nếu không phải hoàng thượng vài lần lâm hạnh nàng ta, nếu không phải nhờ người xin hoàng thượng cho nàng ta một danh phận, nàng ta sao có được vị phân cách cách như ngày hôm nay. Sợ là đã sớm bị hoàng thượng lãng đi rồi, không biết còn ra nông nỗi gì nữa.”

  Thanh Anh liếc nhìn Nhị Tâm: “Những chuyện như vậy không được hồ ngôn loạn ngữ. Không biết chừng hoàng thượng đại phong người cũ ởtiềm để, Hải Lan nhất định sẽ có danh phận. Ngươi còn nói như vậy thì đó là bất kính với chủ tử.”

  Nhị Tâm sợ hãi: “Nô tỳ biết, trong cung không giống như trong phủ.”

  Thanh Anh trông bóng đêm u tối tựa như mực phía ngoài cửa sổ, nàng vừa nhớ đến những lời Hải Lan từng nói, khe khẽ thở dài.
   
 5. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 4: Lời lẽ bộc trực (Trực Ngôn)
  Sáng sớm hôm sau, sau khi nhanh chóng rửa mặt chải đầu, Thanh Anh liền ngay đến cung Phú Sát thị hầu hạ. Để dễ bề chủ trì tang nghi, tính toán mọi việc, Phú Sát Lang Hoa vẫn ở lại gần nơi thiền điện.

  Thanh Anh đi khi trời mới hửng sáng, Như Tâm vén rèm nghênh tiếp, cười nói: “Tiểu chủ đến thật là sớm. Chủ tử nương nương chỉ vừa mới thức dậy.”

  Thanh Anh khiên tốn cười nói: “Ta đáng lẽ nên đến sớm hầu hạ chủ tử nương nương thức giấc.”

  Mành bên trong được nhấc lên, các cung nữ cầm từng chồng khăn lần lượt tiếp nhau lui ra ngoài. Thanh Anh biết Phú Sát thị đã rửa mặt xong, tiếp theo sẽ hầu trang điểm.

  Như Tâm hướng vào trong bẩm báo khẽ: “Chủ tử, Thanh phúc tấn đến.”

  Chỉ nghe được một giọng nói rất dịu dàng: “Mời nàng vào đây đi.”

  Hai thị nữ đứng hầu vén rèm, hơi cúi người nghênh đón Thanh Anh với dáng vẻ kính trọng. Thanh Anh thầm tụng ca trong lòng, dẫu là có quốc tang, quy củ tại cung Phú Sát thị vẫn chẳng có chút đổi thay nào.

  Khi Thanh Anh tiến vào, Phú Sát thị đang ngay ngắn ngồi trước gương, búi tóc đã được ma ma hầu hạ búi sơ sơ. Tuổi tác Phú Sát thị và hoàng đế tương đương, tư nghiên hương sắc trời sinh khiến nhan sắc cũng tươi tắn như còn đương xuân. Trang sức chỉ có một miếng ngọc bích đơn thuần không chế tác nhiều, có vẻ như Phú Sát thị phá lệ, phục sức giản dị nhẹ nhàng như cành hoa bạch mộc lan trong làn gió, vừa thanh khiết lại trang tĩnh lay động lòng người.

  Thanh Anh thỉnh an người, Phú Sát thị quay đầu lại cười, “Đứng lên đi. Hiếm khi được thấy muội đến sớm như vậy.”

  Thanh Anh đứng dậy tạ ơn, Phú Sát thị chỉ vào hộp trang sức trên bàn nói: “Trong tang gia không thích hợp trân châu trang sức cầu kì, nhưng quá đỗi thanh giản cũng khiến người ta chê cười. Muội trước nay có mắt nhìn tốt, mau tới thay ta chọn vài món.”

  Thanh Anh cười, “Chủ tử nương nương thứ gì đẹp mà chưa từng thấy qua chứ, người chỉ muốn chê cười thiếp thân mà thôi.”

  Phú Sát thị mỉm cười, Thanh Anh chọn lấy một bộ diêuphượng hoàng điểm thúy bằng bạc, nàng nói: “Hôm nay là ngày đại tang cuối cùng, ngày mai là lễ đăng cơ chính thức. Chủ tử nương nương tuy tố trang nhưng cũng nên đeo ít trang sức. Bộ diêu phượng đính thúy vũnày, mắt phượng là ngọc lam, đem kết hợp thêm vài đóa trân châu hoa bằng ngọc màu lam, hẳn rất đoan trang tao nhã nhưng vẫn giữ được sự trắng trong thuần khiết.”

  Phú Sát thị quay sang phía ma ma chải tóc, cười nói: “Còn không mau làm theo lời Thanh phúc tấn.”

  Thanh Anh lùi lại một bước, đứng ở bên cạnh hầu hạ mọi việc. Phú Sát thị trông thấy vậy cũng không nói thêm lời nào. Đợi đến khi trang điểm xong tất cả, mới chạm rãi cười: “Trắc phúc tấn thật cẩn thận quá, đến hầu ta cả những thứ nhỏ nhặt này, thật là làm khó cho muội.”

  Thanh Anh vội đáp: “Thiếp thân không dám.”

  Phú Sát thị ngắm mình trong gương, cười bảo: “Muội dùng các loại châu sức rất đẹp. Nếu ngay cả việc đối nhân xử thế, cũng không thể có sai sót gì cả, có thể coi là người phúc tuệ đều song tu.” Phú Sát thị nhắm mắt, chốc lát nghiêm nghị nói, “Người như muội thế này, cuối cùng cũng chịu ủy khuất.”

  Thanh Anh không hiểu sở chỉ của Phú Sát thị, vội vàng quỳ xuống nói: “Thiếp thân ngu dốt, không rõ sở chỉ của nương nương, xin nương nương giáo huấn.”

  Phú Sát thị trông đôi mắt Thanh Anh, chậm rãi nói: “Muội tiến vào vương phủ trở thành trắc phúc tấn như thế nào, tự muội biết rõ.”

  Thanh Anh quỳ trên mặt đất, chung quy không biết nên nói thế nào, đành yên lặng cúi đầu, bất động.

  Phú Sát thị thấy nàng ta một mực cúi đầu, khẽ lộ ra ý cười bảo: “Ta và muội là tỷ muội lâu, ta mới hỏi muội vậy. Như muội, chung quy thành dã Tiêu Hà, bại dã Tiêu Hà. Cũng khó trách Cao thị luôn muốn chiếm lấy vị thế của muội.”

  *Tiêu Hà(蕭何) (?-193 TCN) vốn là người huyện Bái (ở vùngGiang Tôngày nay), làThừa tướngnhà Hán. Tiêu Hà cùng vớiTrương Lương,Hàn Tínlà "tam kiệt nhà Hán" (Phi Tam kiệt tất vô Hán thấtnghĩa làkhông có tam kiệt trợ giúp thì không có triều Hán). Ông có đóng góp nhiều cho thành công của Lưu Bang trong thờiHán Sở tranh hùng. Ông cũng là người có công giúp Hàn Tín đến với Lưu Bang nhưng đồng thời cũng có phần nào trách nhiệm trong cái chết của Hàn Tín, việc này đã trở thành một ngạn ngữ củaTrung Quốc(成也蕭何,敗也蕭何, "thành dã Tiêu Hà, bại dã Tiêu Hà").

  Thanh Anh miễn cưỡng mỉm cười, “Thiếp thân và Cao tỷ tỷ cùng hầu hạ hoàng thượng, không thể nói nổi ra là ai chiếm lấy của ai. Thiếp thân nếu có chỗ không bằng, Cao tỷ tỷ cũng nên chỉ giáo muội.”

  Phú Sát thị thản nhiên cười một tiếng, “Chỉ giáo? Ngày trước khi còn ở vương phủ, cô ta còn dám chỉ dạy muội sao? Hiện tại thời thế thay đổi, muội định xử trí thế nào đây?”

  Thanh Anh nghe nói vậy, bất giác mồ hôi lạnh rơi ròng ròng, nhẹ giọng nói: “Chủ tử nương nương…”

  Phú Sát thị chăm chú nhìn nàng trong chốc lát, rồi khôi phục lại thần thái đoan nhã hiền huệ, dịu dàng nói: “Được rồi. Ta cũng chỉ nhắc nhở muội một câu vậy thôi, sự tình chắc cũng chưa đến tận mức ấy.” Phú Sát thị có chút khoa trương, “Cuối cùng thì ta cũng là hoàng hậu, là chính thê kết tóc cùng hoàng thượng. Nếu muội biết cái an phận thủ thường, ta cũng không để Cao thị tiếp tục gây khó dễ cho muội.”

  Thanh Anh nghe vậy, chỉ còn biết tạ ơn, “Đa tạ chủ tử nương nương. Chủ tử nương nương luôn đối xử công bằng với muội và Cao tỷ tỷ, người muội có thể trông chờ cũng chỉ có chủ tử nương nương.”

  Ánh mắt Phú Sát thị xa xăm, bỗng chốc dừng lại trên cổ tay nàng, thấy trên cổ tay trắng nõn của Thanh Anh ngoại trừ chiếc vòng tay bằng vàng đính ngọc phỉ thúy mang kim liên hoa, không còn bất cứ trang sức nào khác, thầm gật đầu: “Chiếc xuyến vòng trên tay muội, là vật phẩm quý giá do Hoàng thượng cho hoàng tử An Nam sang tiến cống, nhân gian chỉ có một đôi. Khi ấy tiên đế ban cho Vương phủ chúng ta. Ta nghĩ đến muội và Cao thị địa vị tương tự, liền ban cho hai muội mỗi người một chiếc. Ý rằng hai người các muội giữ thân giữ tâm, hơn nữa cũng muốn đôi bên hiểu rằng, đều là trắc phúc tấn, tuy hai mà một, không nên so đo trên dưới ít nhiều. Cho đến hôm nay muội cũng vẫn mang nó ngày ngày.”

  Vòng tay này nguyên là cống phẩm cực kỳ trân quý từ An Nam quốc. An Nam vốn nổi tiếng về phỉ thúy tốt, nhưng có một đôi như vậy rất hiếm thấy. Một chuỗi phí thủy biếc xanh lớn nhỏ bằng nhau, càng thêm quý giá ở chỗ phỉ thúy không lẫn nửa điểm tạp sắc, màu sắc của bích tựa gió thoảng lay động làn nước biếc. Dường như khi soi dưới ánh mặt trời, từng đường vân như oánh bạch quang ngân, hiện lên ánh kim, tựa như lông chim khổng tước. Nhờ bích phỉ thúy sắc u trầm, nên đặc biệt kết hợp với vàng đỏ khảm thêm kim diệp bao quanh hạt ngọc châu, mỗi viên phỉ thúy được trạc bằng đôi mạ vàng thật mỏng hình giống như liên hoa, càng tăng thêm phần độc đáo.

  Năm đó, khi hoàng đế vẫn còn là Tứ hoàng tử, lúc được ban đôi vòng tay này cũng vô cùng sung sướng, dẫu cho sủng hạnh hai vị tân hôn trắc phúc tấn, nhưng vẫn giao cho đích phúc tấn Phú Sát thị. Phú Sát thị hiểu được tâm ý của hoàng đế, liền chuyển tặng lại cho Thanh Anh và Hi Nguyệt.

  Thanh Anh cúi đầu, vuốt ve chiếc vòng tay, vẻ mặt nàng an phận hiền hòa , “Chủ tử nương nương nói phải. Thực sự cảm động mà luôn ghi nhớ phần tâm ý này của nương nương, cho nên nàng ta theo lời nương nương căn dặn năm ấy, lúc nào cũng mang theo, lúc nào cũng tự nhắc nhở bản thân mình.”

  Phú Sát thị nhu hòa nói: “Muội quả là người hiểu chuyện. Ta nghe Cao thị cũng đều mang theo mỗi ngày, nhưng có lẽ chưa chắc đã còn nhớ.” Bỗng nhiên nàng ta nói, “Chà, đêm qua Cao thị vượt quá giới hạn, ta không phải là không biết, chỉ là từ nay về sau muội cũng nên để mắt đến muội ấy.” Thanh Anh lại nhớ đến lời Hải Lan nói đêm qua, vừa định mở lời đã thấy Phú Sát thị nói tiếp, “Trước khi muội đến hoàng thượng đã có khẩu dụ, ban đài kỳ cho tộc Cao thị, đài kỳ này là Tương Hoàng kỳ, còn ban cho họ Cao Giai thị. Đại Thanh ta trăm năm nay khai quốc, được hoàng thượng khẩu dụ ban đài kỳ, có được đặc vinh hạnh này chỉ có một mình Cao thị, vả lại chỉ có hai bậc Chính Hoàng kỳ và Tương Hoàng kỳ lại là thân tín của thiên tử, chuyện này quan trong cỡ sao chắc là muội cũng rõ ràng.”

  Trong lòng Thanh Anh hơi kinh hãi, muốn nói điều gì nhưng chỉ có thể kinh ngạc nghèn nghẹn trong cổ họng, không thể thốt ra đến một lời nên đành mỉm cười.

  Phú Sát thị quay lại sau lấy ra từ hộp trang sức một đôi hoa tai linh lung lam bảo, miệng nói: “Từ khi còn ở phủ đệ, địa vị của muội cao quý hơn Cao thị, xem ra hôm nay, nàng ta đã có thể sánh vai ngang hàng. Chà… Muội trước nên qùy an đi.”

  Thanh Anh chậm rãi bước ra khỏi điện tẩm của Phú Sát thị, chỉ thấy miệng lưỡi khô rát, chưa bao giờ nàng phiền não đến thế. Ngày trước… Trước đây bị Tam a ca Hoằng Thời* cự tuyệt trong nhục nhã, cũng chưa từng trải loại cảm giác này.

  *Trong Hậu Cung Chân Huyên truyện, Tam a ca Hoằng Thời từng khước từ Thanh Anh khiến nàng uất hận hắn.

  Trong đầu nàng mỗi lần nghĩ đến hai chữ “Hoàng Thời” chỉ thấy thêm phiền chán, cố gắng loại bỏ nó ra khỏi tâm trí, Nhị Tâm đỡ nàng từ từ đi ra ngoài.

  Đã qua đi mùa hè nóng nực, ngẫu nhiên trong thanh khí có làn gió thổi đến, xem ra không khí cũng đã thanh lương, mát mẻ hơn rồi. Đằng trước như có người đang cười nói, Thanh Anh nhíu mày, vừa định lên tiếng đã thấy Cao Hi Nguyệt cùng Kim Ngọc Nghiên tình cảm thắm thiết đi tới. Nhìn thấy Thanh Anh, Kim Ngọc Nghiên chẳng còn đường lui, bèn quỳ gối hành lễ, về phần Cao Hi Nguyệt lại chỉ nhìn Thanh Anh cười mỉm, “Muội muội đến thật sớm nhỉ.”

  Thanh Anh tự biết tình thế hiện tại không giống ngày xưa, không còn cùng Cao Hi Nguyệt bình lễ, nàng chỉ cười nói: “Đến sớm chi bằng đến đúng lúc. Chủ tử nương nương vừa rửa mặt chải tóc xong, vừa lúc có thể tiến vào.”

  Hi Nguyệt gật đầu, cười nói: “Vào cung đã vài ngày, muội muội đã quen chưa?”

  Thanh Anh nói: “Phiền tỷ tỷ quan tâm, muội tất thảy đều tốt.”

  Hi Nguyệt gật đầu, “Đã quen là tốt rồi. Ta chỉ sợ muội muội đã quen ngủ giường ấm ở vương phủ, không quen nằm gối lớn giường cao trong Tử Cấm thành, thình lình nửa đêm tỉnh giấc lẻ loi một thân một mình, bỗng dưng sợ hãi.”

  Mi tâm Thanh Anh hơi chau, nét mặt vẫn tươi cười, “Cao tỷ tỷ thật biết nói đùa. Hoàng thượng hiếu thuận với tiên đế, mấy hôm nay đều ở Dưỡng Tâm điện, chẳng lẽ tỷ tỷ vẫn còn hoàng thượng bầu bạn sao?”

  Hi Nguyệt kiêu ngạo liếc mắt nhìn nàng, “Muội muội thông minh cơ trí, về sau có lẽ sẽ là kỳ phùng địch thủ. Cảnh Nhân cung Ô Lạp Na Lạp hoàng hậu có lẽ cũng giống như muội muội, lúc nhàn nhã lại cùng nhau an thoạichuyện nhà.” Nàng ta thấy thần sắc Thanh Anh lộ vẻ xấu hổ, bèn đến gần khẽ nói, “Đứng giữa thái hậu và Ô Lạp Na Lạp hoàng hậu, lúc rảnh rỗi thay vì tranh thủ tình cảm, chẳng bằng muội muội ngẫm lại xem nên tự giải quyết thế nào thì hơn.”

  Cao Hi Nguyệt vẫy tay gọi Ngọc Nghiên, thân thiết nói: “Đứng ở đằng kia làm gì? Còn không mau theo ta đi vào.”

  Ngọc Nghiên đáp “Vâng”, liếc mắt nhìn qua Thanh Anh, đắc ý nắm lấy tay Hi Nguyệt, điềm điềm mật mật tiến vào.

  Có làn gió nhẹ lướt trên má. Trong kinh thành, gió tháng chín, hóa ra là loại gió bụi mờ mờ ảo ảo, mơ hồ cảm thấy sự mát mẻ khiến ánh mắt người say mê.

  Nhị Tâm đợi họ vào trong rồi mới đỡ Thanh Anh chậm rãi bước tiếp về phía trước, khẽ nói với vẻ tức giận: “Nguyệt phúc tấn căn bản cũng giống như người thôi, thụ lễ của người cũng không hoàn lễ, nàng ta…”

  Thanh Anh thản nhiên nói: “Cuộc sống là như thế, sau này còn khó khăn hơn. Nếu ngay cả một chút như vậy cũng không trụ nổi, ta sao có thể ở cùng nàng ta mấy năm qua.” Hít một hơi, “Mặt khác nàng ta lớn hơn ta vài tuổi, ta nhường nhịn vài phần, nghe nàng ta huấn đạo chút cũng là nên. Chỉ cần nàng ta không quá phận là được.”

  Nhị Tâm muốn nói xong lại thôi, Thanh Anh liếc nhìn nàng ta, “Ngươi muốn nói gì?”

  Nhị Tâm ngoan ngoãn tuân theo theo, “Tiểu chủ nói vậy là vì hiểu rõ Hi Nguyệt phúc tấn, không phải chúng ta cho phép sao nàng ta thể quá phận.”

  Thanh Anh nhướng mày, âm trầm nói: “Biết chuyện không nhất định phải nói ra. Nột vu ngôn mẫn vu hành* vốn là điểm tốt của ngươi, sao giờ lại giống như A Nhược tâm trực khẩu khoái?”

  Nhị Tâm cúi đầu không nói, chỉ vươn tay ra, “Nô tỳ biết sai. Tiểu chủ, phải đến hành lễ trước vong linh tiên đế.”

  *Nột vu ngôn, mẫn vu hành: Bậc quân tử thường chậm trong lời nói nhưng hành động thì nhanh, sáng suốt

  *Tâm trực khẩu khoái: nghĩ sao nói vậy.

  Một ngày này khóc tang trước vong linh, Hi Nguyệt theo lý quỳ trước Thanh Anh, Phú Sát thị không nói lời nào, trái lại đối đãi với Cao thị càng khách khí hơn bình thường. Trên dưới hạ nhân trong điện cũng gió chiều nào theo chiều ấy, tạm thời không màng chuyện kinh ngạc hôm qua, đối đãi Hi Nguyệt càng thêm phần kính trọng.

  Qua canh ba giờ Thìn , các thái phi từng người nhập điện, cùng các tần phi của tân đế chia làm hai nhóm hai bên, khóc tang ưu sầu . Người trong điện tuy nhiều, nhưng nhìn qua ngó lại đều là tố phục ngân khí, một màu trắng ai ai tự khói sương. Tựa như linh hồn một người cũng khiến sắc mặt người khác thành thương tâm nhường nào. Không quá nửa canh giờ sau, Phúc cô cô đưa thái hậu đến. Mấy hôm trước còn khóc tang, nay thần sắc thái hậu đã tốt lên nhiều. Thái hậu là Hi quý phi của tiên đế, luôn đắc sủng ái, sống trong nhung lụa, nhan sắc cũng được chăm sóc thập phần tận tâm, nhìn như mới ngoại tam tuần. Nay trong lòng bi thương, vì tiên đế mà đau lòng đã mấy ngày không ăn không uống, cả người tiều tụy đi rất nhiều. Tựa như hồng nhan từng tràn xuân sắc, đến một sớm mai đã biến thành đóa hoa lẻ loi.

  Lang Hoa thấy thái hậu vào điện, vội cùng mọi người hành lễ theo nghi thức. Thái hậu hơi cúi người, “Được rồi. Bây giờ là lúc tận tâm tận hiếu vì tiên đế, không cần nhiều lễ nghi như vậy.”

  Lang Hoa vội đáp “Vâng”, đứng lên đỡ Thái hậu. Thanh Anh thường cùng Lang Hoa vào cung yết kiến nhiều nhất, liền bước đến định đỡ thái hậu. Thế mà Hi Nguyệt gạt nàng ra, bước lên đỡ lấy tay thái hậu, nhu hòa nói: “Thái hậu ưu phiền đã nhiều ngày, khó tránh khỏi thương nhớ tiên đế mà tổn hại đến thân mình, cũng nên chú ý đến phượng thể.”

  Thái hậu gật đầu, vỗ vỗ mu bàn tay Hi Nguyệt, “Ngươi thật là có lòng.”

  Đợi khi thái hậu đến gần, Thanh Anh mới dám ngẩng đầu nhìn bà. Hồi trước vào cung tấn kiến, thái hậu khi ấy còn là Quý phi được sủng ái, dẫu có Ninh tần cùng Khiêm tần xinh đẹp, hậu sinh khả úy, thì rốt cuộc bà mới là người tiên đế hợp ý bầu bạn nhiều năm, y phục và trang sức luôn được tinh tế, không khi nào sơ suất. Nay cẩn thận đánh giá, rốt cuộc tuế niên vô tình, khiến ưu thương không hình không ảnh hằn lên làn da của bà, khóe mắt hiện lên những vết chân chim. Thái hậu trang điểm nhẹ nhàng, dung nhan tiều tụy ảm đạm, dẫu là gấm tơ mỹ lệ vững chắc, cũng không tránh khỏi vết tích của tháng năm, không còn tươi đẹp như thuở ban đầu.

  So với trước lúc tiên đế qua đời, phục sức của thái hậu mộc mạc đi nhiều. Tang phục trắng muốt, bên dưới là tố phục gấm lụa trắng điểm lá trúc, màu sắc thanh đạm lại đầy bi thương, ống tay áo điểm hình hoa phật thủ bằng chỉ bạc; sắc đen và xanh đậm hai màu hòa quyện, vô cùng tinh xảo. Búi tóc cài một cây trâm tân nguyệt, màu sắc quang hoa khiến những sợ tóc bạc như đám bồng thảo khó coi giữa mái tóc đen tuyền, từng sợi từng sợi làm cho người ta phải chú ý.

  Tâm trạng Thanh Anh rầu rĩ, theo thái hậu và Lang Hoa quỳ trước vong linh, buồn bã thê lương, ai oán khóc.

  Ngày ngày phải khóc than tuy mệt mỏi, nhưng cũng phải tự coi mình như là chân nến trước vong linh, hoặc là bị kim ti chiếu thẳng vào từ tấm màn che trắng tinh, thời gian cũng trôi qua nhanh hơn.

  Đến giờ dùng ngọ thiện, vì trước đó không lâu Lục Quân hạ sinh Tam a ca, thái hậu bèn cố ý để nàng trở về tịnh dưỡng. Lục Quân cảm kích vạn phần, lập tức rời đi. Tiếp nối Lang Hoa, Hi Nguyệt và Thanh Anh đến thiền điện phụng dưỡng thái hậu dùng ngọ thiện.

  Ngọ thiện của thái hậu vốn dĩ phải dùng ở Thọ Khang cung. Theo quy củ của hoàng triều ta, tân đế không thể cùng tần phi của tiên đế sống chung tại đông tây lục cung. Cho nên tiên đế vừa băng hà, các di phi trong lục cung đều được sắp xếp đến ở tại Thọ Khang cung. Thái hậu cũng tạm ở lại chính điện trong cung Thọ Khang, vẫn chưa chuyển đến Từ Ninh cung – nơi vốn dành riêng cho thái hậu. Hôm nay là ngày cuối cùng khóc tang tiên đế, thái hậu không muốn phiền đến kiệu xe, nguyện dành nhiều thời gian tưởng nhớ tiên đế, bèn dặn dò ngự thiện phòng đưa ngọ thiện đến dùng tại thiền điện.

  Lang Hoa định thừa dịp dùng thiện buổi trưa đi thăm Nhị a ca, nhưng thái hậu ở đây, theo hiếu đạo nàng ta cũng phải tận tâm phụng dưỡng, một chút cũng không được sai sót. Đến giờ thiện thực, Lang Hoa thêm cơm, Hi Nguyệt chia thức ăn, Thanh Anh múc canh, người hầu hạ tuy nhiều nhưng một tiếng ho than cũng không nghe thấy, tĩnh lặng tựa chốn không người.

  Thái hậu nhìn Lang Hoa hầu hạ bên cạnh, bất giác hỏi: “Nhị a ca tuổi hãy còn nhỏ, sao con không hồi cung chăm sóc mà lại ở đây hầu hạ ai gia?”

  Lang Hoa mỉm cười, “Thái hậu có điều không biết, để có thể tận tâm quản lý mọi việc trong hậu cung thần thiếp ấn theo quy tắc của tổ tông, đưa Nhị a ca đến A ca sở cho các ma ma săn sóc.”

  Thái hậu thoáng kinh ngạc, dường như việc này ngoài ý của bà, “Vậy sao? Con không tự mình trông nom nó hai ngày cũng không sợ nó không quen ở A ca sở sao?”

  Khuôn mặt Lang Hoa điềm tĩnh, dường như rất an lòng, “Theo bản triều gia pháp , một khi hạ sinh a ca hay hoàng nữ, nếu có ý chỉ, tần phi địa vị thấp phải giao cho tần phi địa vị cao hơn nuôi nấng; nếu không có ý chỉ thì đều giao cho các ma ma tại A ca sở trông nom, tránh để mẫu tử tình thâm, không thể toàn tâm hầu hạ hoàng thượng, cũng bỏ lỡ cơ hội khai chi tán diệp, nối dõi cho hoàng tộc. Thần thiếp không dám không làm gương, thế nên đều đưa Nhị a ca và Đại a ca đi rồi.”

  Thái hậu trong giây lát, sau thở dài nói: “Vậy thật là làm khó cho con. Nói vậy Tam a ca của Tô thị cũng không nên giữ bên người nuôi dưỡng. Phúc cô cô, phân phó mệnh cho cách cách Tô thị mau chóng đưa Tam a ca đến A ca sở, cũng để nàng ta chuyên tâm hầu hạ hoàng đế.”

  Phúc cô cô vâng lệnh phân phó, sau quay lại bên cạnh hầu hạ thái hậu.

  Theo quy tắc, thái hậu dùng bữa trước tiên sẽ uống một bát canh. Thanh Anh thấy trên bàn có một bát canh chân giò hầm măng trắng, những miếng măng trắng như tuyết nấu với chân giò hun khói tươi ngon, nước canh vàng óng khiến người vừa nhìn đã muốn ăn, liền dùng ngân chước như ý múc một thìa vào bát, gắp thêm một miếng măng đưa đến đặt trước mặt thái hậu.

  Thái hậu uống một ngụm, hơi cúi người, “Luận đến uống canh, không gì tuyệt hơn chân giò Kim Hoa hun khói phối với vị ngon của măng. Món canh này thơm ngon, măng cũng được hầm đến rất mềm. Chỉ là vị ngon đều đã thưởng thức, những món sau dù có ngon cách mấy, dẫu có biết vậy cũng không còn thấy ngon nữa.”

  Phúc cô cô là lão ma ma theo hầu thái hậu đã nhiều năm vội cười bảo: “Thái hậu luôn thích món canh này, nhưng mấy ngày liền thương nhớ tiên đế hao tổn tinh thần, chuyện ăn uống vốn vô vị, hôm nay vừa bắt đầu đã thưởng qua canh ngon, e là những món sau đều không dùng được.”

  Thanh Anh hoảng sợ, vội quỳ xuống nói: “Thần thiếp chỉ nhớ thường ngày thái hậu thích món canh này, mà quên mất khẩu vị của thái hậu, thần thiếp quá sơ suất.”

  Hi Nguyệt thấy Thanh Anh như vậy, nhịn chẳng nổi bèn cười lạnh một tiếng, chỉ phó sống chết mặc bay.

  Lang Hoa cũng nói: “Chỉ là canh thôi mà. Măng dù tươi nhưng ăn nhiều hại dạ dày, không thích hợp với thái hậu.”

  Thái hậu khoát tay, uể oải nói: “Bỏ đi. Ngươi cũng là hiếu tâm mà thôi, là tại bản thân ai gia không thiết ăn uống.” Thái hậu liếc mắt nhìn thức ăn trên bàn, miễn cưỡng nói, “Cho người mang xuống đi. Ai gia nhìn cũng không muốn ăn.”

  Hi Nguyệt cười lãnh đạm không thành tiếng, chậm rãi nói: “Gần đây thái hậu khó ăn uống phượng thể hao gầy, khó khăn lắm mới dùng chút ngọ thiện, vì hiếu tâm của muội muội mà mới uống một hớp cách đã không còn thiếtăn gì nữa. Buổi chiều hôm nay còn phải làm lễ thêm mấy canh giờ, muội muội định để thái hậu chịu đói như vậy sao?”

  Thanh Anh cắn môi, khấu đầu nói: “Xin thái hậu thứ tội, không nên vì thần thiếp nhất thời phạm sai mà ảnh hưởng đến phượng thể thái hậu. Thái hậu muốn trách phạt thần thiếp cũng không oán than hối hận, nhưng xin thái hậu tĩnh dưỡng thân thể nhiều hơn một chút.”

  Tinh thần thái hậu mệt mỏi, cũng không muốn dùng thiện. Lang Hoa thấy vậy liền múc một bát cháo, dùng ngân chước lấy một thìa nhẹ thổi rồi đưa đến tay thái hậu, “Dù thái hậu không muốn ăn uống nhưng xin người nên nghĩ cho tiên đế mà ăn một chén cháo chứ.”

  Ánh mắt thái hậu lướt nhìn qua, miễn cưỡng nhắm mắt lại, nản lòng nói: “Ai gia không đói bụng.”

  Phúc cô cô chau mày, khẽ nói: “Chủ tử nương nương, thái hậu đã nhiều ngày không ăn uống, cùng lắm cũng chỉ có thể dùng chút cháo loãng, cháo nấu đặc thế này e là người không thể ăn được.”

  Lang Hoa không nản lòng, mỉm cười nói: “Loại gạo dùng nấu cháo này là ngự điền mới tiến phẩm, hạt nào hạt nấy tròn mẩy trong suốt, ăn vào có vị ngọt, khi nhai vừa dẻo lại vừa mềm, nấu cháo là thích hợp nhất, vừa vào miệng đã tan. Hoàng thượng nhiều ngày đau buồn chuyện tiên đế băng hà, lại bận rộn chuyện triều chính nên không thiết ăn uống. Nhi thần dặn dò ngự thiện phòng nấu loại cháo này, hoàng thượng cũng có thể ăn vài miếng.”

  Giờ thái hậu mới gật đầu, “Con là thê tử nguyên phối của hoàng đế, nên quan tâm nhiều đến hoàng đế, đừng để ngài quá suy nhược.” Bà lại nói thêm, “Mà thôi, hoàng đế cũng đã cố gắng ăn uống, ai gia dù thương tâm cũng phải dùng một chút. Ta nêm thử.”

  Lang Hoa không nén được vui mừng, nhìn thái hậu ăn vài thìa cũng yên tâm phần nào. Hi Nguyệt chu đáo chia thức ăn, cố gắng chọn những món nhẹ, trở lại đã thấy thái hậu ăn được gần nửa bát cháo.

  Lang Hoa lộ ra ý cưới, ôn nhu nói: “Canh của Thanh Anh muội muội thơm ngon, thêm chút cháo nhạt nhẹ nhàng vừa miệng, nếu những món sau cũng quá nhiều hương vị ấy mới thật là tổn thương khẩu vị.”

  Khẩu vị thái hậu chỉ trong một lúc đã tốt lên, “Các ngươi đều có lòng. Ai gia dùng thử bát cháo này có vị gừng non, vừa dùng đã thấy vừa bụng, cũng khá dễ chịu.”

  Chuyện này không nằm trong dự tính của Lang Hoa, nàng ta chưa hay biết gì, liếc mắt nhìn ngự thiện phòng thái giám đang hầu phía sau, hỏi: “Là duyên cớ gì?”

  Thái giám khom người đáp: “Nương nương dặn dùng gạo ngự điền mới tiến cung nấu thành cháo, nhưng dạ dày hoàng thượng lại mang tính hàn. Thanh Anh tiểu chủ biết được nên cố ý dặn chúng nô tài bỏ thêm một ít gừng non vào cháo, có thể làm ấm bụng. Hoàng thượng dùng thấy ngon, nên món cháo hôm nay dưa đến cho thái hậu cũng được nấu theo cách ấy.”

  Thái hậu than nhẹ một tiếng, “Con ngoan! Đây mới là dụng hết chân tình.” Bà liếc mắt nhìn Thanh Anh, nói: “Lúc nãy bên ngoài đã quỳ, ở trước mặt ai gia cũng quỳ, còn không sợ đau chân mà hoàng đế đau lòng sao. Đứng lên đi.”

  Lúc này Thanh Anh mới tạ ơn đứng dậy. Thái hậu dùng thoa cài tóc hình phượng hoàng điểm trân châu vén tóc mai sang một bên, nói: “Ai gia còn muốn uống chút canh, ngươi chọn một bát cho ai gia đi.”

  Thanh Anh không dám hành động thiếu suy nghĩ lần nữa, nàng tỉ mỉ suy xét, sau chọn một chén “Khoai mỡ hầm tuyết kê” múc cho thái hậu. Thái hậu vừa nhìn qua thì đôi mắt đã ửng đỏ, “Sao lại chọn canh này?”

  Thanh Anh cung kính đáp: “Khoai mỡ đề khí, tuyết kê bổ thân, thích hợp với phụng thể của thái hậu. Hơn nữa khi tiên đế còn sống, thần thiếp phụng bồi tiên đế và thái hậu dùng bữa, có từng nghe tiên đế dặn rằng loại canh này rất thích hợp với thái hậu. Hôm nay mời thái hậu dùng lại, coi như là người nhớ đến tâm sức của tiên đế, cố gắng giữ gìn sức khỏe.”

  Thái hậu bỗng trầm ngâm, lấy khăn tay lau đi nước mắt nói: “Khi tiên đế còn sống, ngài rất thích loại canh này, luôn nói có thể dưỡng tinh thần, bồi khí huyết, cũng thường dặn ai gia phải dùng. Hôm nay nhìn lại, chỉ thấy cảnh thương tâm mà thôi. Huống chi tiên đế vừa băng hà, bàn đầy thức ăn thì hơn phân nửa là đồ mặn, ai gia sao có thể ăn vào? Thôi, thôi đi.”

  Mấy câu nói này dù không phải là cự tuyệt dùng thiện, nhưng so ra còn nghiêm trọng hơn, Thanh Anh cảm thấy tai nàng nóng bừng, da đầu như thiêu đốt, đau nhức vô cùng, hơn nữa ngự thiện thang vì sợ nguội mà đựng trong những chiếc ấm bằng đồng đỏ nóng hổi đằng kia. Thanh Anh đang cầm một chén canh nóng hổi trong tay, thoạt đầu cảm giác các đầu ngón tay vừa nóng lại vừa đau, tựa như bị trùng cắn, sau dần mất cảm giác, chén canh trên tay giờ giữ cũng không được bỏ xuống cũng không xong, thật quá khó xử.

  Hi Nguyệt thấy thời cơ bèn chu đáo gắp một đũa long tu thái* đặt vào chén của thái hậu, “Miếng long tu thái này cũng vừa miệng, thái hậu nếm thử, dùng chút thức chay coi như không phụ tiên đế tâm tư.”

  *Long tu thái là một loại đồ ăn, mình cũng không biết là gì.

  Thái hậu miễn cưỡng ăn một miếng, kéo tay Lang Hoa và Hi Nguyệt thở dài “Ai gia cũng chỉ thấy các con có lòng. Kỳ thực chuyện ăn chuyện uống có thể coi trọng bao nhiêu? Kỳ thực cần xem xét thế thời, chớ tự cho là mình thông minh!” Bà liếc mắt nhìn Thanh Anh, “ĐƯợc rồi nào, còn bưng canh làm gì? Ví dụ như cháo, hoàng đế thích hợp thêm chút gừng non, ai gia chưa chắc đã như vậy. Có tấm lòng là tốt, nhưng chớ có làm chuyện như hôm nay với người ngoài, đã hiểu chưa?”

  Thanh Anh vốn chưa biết bản thân đã sai ở điểm nào, nhưng nghe được những lời này mới rõ nguyên nhân vì đâu, bất giác tựa sấm chớp đánh trên đỉnh đầu, nhu nhu quỳ xuống.
   
 6. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 5: Hình Nộm Giấy (Bì ảnh)

  Tận khi đêm đã xuống, Thanh Anh mới quay về điện nghỉ tạm, cảm thấy sức cùng lực kiệt, ngay cả sức lực nâng tay uống chén trà cũng chẳng có.

  Nhị Tâm phân phó một tiếng, lập tức một tiểu cung nữ bước lại xo bóp vai lưng cho Thanh Anh. A Nhược nhanh nhẹn chuẩn bị nước nóng định dâng cho Thanh Anh, Nhị Tâm thấy vậy bèn lặng lẽ lắc đầu, thấp giọng nói: “Đổi lấy nước đá mang đến đi.”

  Lập tức A Nhược đổi nước lạnh đến, Nhị Tâm mở ổ khóa bạc ở ngăn tủ làm bằng gỗ hoàng cúc lê, lấy ra một ít thuốc bôi mát lạnh, hầu hạ Thanh Anh rửa tay xong xuôi mới lấy thẻ bạc cẩn thận lấy ra thuốc bôi, cẩn thận từng li từng tí bôi lên mười đầu ngón tay của Thanh Anh.

  A Nhược thấy mười đầu ngón tay Thanh Anh đỏ ửng nhất định là vết bỏng, đôi mày liễu nhướng cao, quát lên: “Nhị Tâm, cô theo chân tiểu chủ ra ngoài, sao lại để tiểu chủ bị bỏng đỏ hết cả đôi tay? Cô hầu hạ thế nào vậy!”

  Nhị Tâm gấp gáp đến độ mặt đỏ bừng, vội vàng nói khẽ: “A Nhược tỷ tỷ, chuyện này nói ra rất dài dòng…”

  “Nói rất dài dòng…” A Nhược hừ nhẹ một tiếng, “Còn không phải bản thân lười biếng không tận tâm sao, lúc này còn dám cãi lại! Đến cùng vẫn là nha đầu theo hầu hạ tiểu chủ, còn không biết tận tâm với tiểu chủ!”

  A Nhược là thị tỳ hồi môn của Thanh Anh, là người nhà sinh mẫu Thanh Anh nên rất có mặt mũi, hành xử đến hành ngôn cũng thường phá lệ. Nhị Tâm thì là nha hoàn được chỉ định theo hầu phúc tấn và cách cách các phòng khi còn ở tiềm để, tất cả đều có tên “tâm”, tuy rằng cũng là thân phận thị tỳ, nhưng xem ra vẫn kém A Nhược một bậc, bởi vậy lời A Nhược nói ra, nàng cũng không dám biện bạch nhiều.

  Thanh Anh nghe vậy trong lòng phiền muộn không thuyên, chỉ lạnh lùng nói: “Ta hầu hạ Thái hậu không tốt, tự làm cho bản thân mình bị thương, sau giờ Ngọ đã bôi qua thuốc.” A Nhược lấy làm kinh hãi, lập tức yên lặng không dám nhiều lời, hầu hạ động tác cũng nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

  Thanh Anh thoa xong thuốc liền nhận lấy chén trà nhỏ từ tay Nhị Tâm, uống xong thần sắc cũng đỡ hơn. A Nhược đứng một bên bắt đầu cười nói: “Hôm nay là ngày khóc tang cuối cùng. Ngày mai hoàng thượng chính thức đăng cơ, tiểu chủ cũng nên trang điểm cho khuôn mặt tươi tắn một chút.”

  A Nhược thấy Thanh Anh gật đầu, cười càng thêm rộ, “Nô tỳ nghe nói hoàng thượng đã định trước niên hiệu là Càn Long, niên hiệu này nghe qua đã thấy khí thế đổi khác, hưng long vượng thịnh. Chúng nô tỳ cũng hưởng theo không khí vui mừng này, chờ ngày hoàng thượng sắc phong tiểu chủ.”

  Thanh Anh yên lặng nhấp một ngụm trà, “Vậy thì thế nào?”

  A Nhược vui sướng dường như đã chắc như đinh nói, “Nô tỳ sẽ chờ ngày lành nương nương được sắc phong quý phi. Hai ngày nay các tiểu chủ khác đến thăm người, nô tài bên người các nàng cũng đều nói như vậy.”

  Thanh Anh tự tiếu phi tiếu, bưng chén trà trầm ngâm nói: “Ngươi nhìn ta đúng là có phúc khí như vậy sao. A Nhược này, vậy nếu như ta mà bị phong làm đáp ứng, hoặc giả như bị đuổi ra khỏi cung thì ngươi thấy thế nào?”

  A Nhược quá sợ hãi, cổ họng nghèn nghẹn nói: “Chuyện này… Làm sao có thể chứ.”

  Thanh Anh nghiêm mặt nói: “Sao ngươi dám chắc? Có nha hoàn xích khẩu bạch thiệt* thay ta gây họa như ngươi, còn dám cùng người khác bàn luận thị phi, sao ta lại không bị ngươi liên lụy. Hoàng thượng muốn sắc phong ai biếm truất ai, tất cả đều là tâm ý của hoàng thượng, ngươi ngông cuồng ngồi đó suy đoán thánh ý, ta hỏi ngươi có bao nhiêu cái mạng?”

  *Xích khẩu bạch thiệt: Miệng lưỡi độc ác

  A Nhược sợ hãi đến độ quỳ sụp xuống, “Tiểu chủ, nô tỳ lỡ lời, nô tỳ cũng là thật lòng quan tâm tiểu chủ.”

  Thanh Anh lãnh đạm nói: “Nhị Tâm, đưa cô ta ra ngoài. A Nhược ăn nói hành động không có cân nhắc, không được ở trong điện hầu hạ.”

  A Nhược thất kinh, vội ôm lấy chân Thanh Anh nói: “Tiểu chủ, tiểu chủ, nô tỳ là thị nữ hồi môn của người, từ nhỏ đã theo hầu hạ người, xin người tội nghiệp cho nô tỳ, đừng biếm nô tỳ ra ngoài hầu hạ.”

  Thanh Anh lắc đầu nói: “Ngươi năm lần bảy lượt lỡ lời, sau này trước mặt hoàng thượng lẽ nào ta cũng có thể thay ngươi gánh tội sao?”

  A Nhược khóc nức nở nói: “Nô tỳ hầu hạ tiểu chủ không dám không tận tâm. Tiểu chủ thích dùng trà thật nóng thật đặc, nô tỳ đều ghi nhớ trong lòng, một khắc cũng không dám quên. Xin tiểu chủ tha thứ cho nô tỳ lần này.”

  Thanh Anh tự biết mình ở tiềm để đắc ý được nuông chiều, người bên cạnh cũng khó tránh khỏi vì thế mà không thận trọng. Thế nhưng hiện tại tình hình đã biến đổi lớn, không thể so với trước đây được, trong lòng khó xử khổ sở cỡ nào cũng chỉ có mình bản thân hay biết. A Nhược hết lần này đến lần khác ỷ là nha hoàn hồi môn của mình, nuông chiều đến độ mi cao nhãn thấp, bản thân muốn nàng phản tỉnh một phen nhưng trong lòng lại không chút nhẫn tâm.

  Lát sau, Thanh Anh thấy A Nhược vẫn còn phủ phục trên đất liều mạng cầu xin, lập tức quát lớn: “Còn không đi ra! Nếu còn phát ngôn không chừng mực, lập tức gọi người lôi ra dụng hình, đánh chết cũng không quá.”

  A Nhược nghe vậy khuôn mặt trắng bệch, sợ hãi liều mạng khấu đầu không ngớt, cũng là Nhị Tâm nhanh nhẹn đỡ A Nhược đứng dậy, vội vã tiến lên tạ ơn để cho nàng ta lui xuống.

  Lúc này trong điện đã yên tĩnh hơn nhiều. Nô tài hầu hạ Thanh Anh đã quen với thân phận của A Nhược luôn được sủng ái, hiện tại chứng kiến màn này không ai dám lên tiếng. Thanh Anh hơi ngước mặt lên, Nhị Tâm biết ý mở cửa điện, Thanh Anh chậm rãi uống một ngụm trà, không nhanh không chậm nói: “Hiện tại ở trong cung các ngươi không thể tùy hứng hồ ngôn loạn ngữ, ăn nói lung tung như khi còn ở tiềm để. Phàm ta nghe được bất kì ai dám nghị luận sau lưng chủ tử, lập tức đưa đến Thận hình ty đánh chết, không chút lưu tình.”

  Những lời này của nàng không những khiến người nghe bất động đổ mồ hôi lạnh, đồng loạt ứng tiếng, mà còn khiến không ai dám nói thêm nửa câu vô nghĩa.

  Thanh Anh hất mặt, mọi người hiểu ý lập tức lui ra ngoài. Nhị Tâm thấy trong điện không còn ai, mới đến bên cạnh hầu hạ Thanh Anh thay trang sức rửa mặt chải đầu. Thanh Anh mặc cho Nhị Tâm loay hoay, bản thân chỉ ngồi trước bàn trang điểm, ngắm mình trong gương. Dung nhan trong gương không còn quen thuộc nữa, nàng chưa qua tuổi mười chín, xuất thân từ nhà mẹ của hoàng hậu tiên đế tiền triều, buồm xuôi gió xuôi dòng, được che chở, khó tránh khỏi tính cách có phần kiêu ngạo. Đoạn đường đã bước qua không thể nói là an ổn, nhưng nếu nói vạn sự không đáng, âu đó cũng là chuyện của nhiều năm trước.

  Xuất thân cao quý, Thanh Anh biết thân phận của mình, đời này không luận cao thấp, dù không phải tuyển tú nữ tiến cung làm tần phi thì cũng phải gả vào nhà hoàng thân quốc thích. Đường lui tốt nhất chính là trở thành đích phúc tấn của vị hoàng tử nào đó, chủ trì sự vụ trong phủ, cũng để kéo dài vinh quang của dòng tộc Ô Lạp Na Lạp thị.

  Nhi tử trong độ thành niên của tiên đế chỉ có Tam a ca Hoằng Thời, Tứ a ca Hoằng Lịch, Ngũ a ca Hoằng Trú. Lúc ấy người nàng gả cho là Tam a ca Hoằng Thời. Thế nhưng Hoằng Thời hết lần này đến lần khác trong lòng bất tuân, không chấp nhận nàng làm phúc tấn của hắn ta. Hết thảy rơi vào đường cùng, ngay khi nàng định rút lui thì thái hậu, khi ấy còn là Hi quý phi, đứng ra tứ hôn cho Tứ a ca, nàng như có được đại xá, thoát khỏi tình cảnh xấu hổ bị người đời chỉ trỏ, làm trắc phúc tấn của Tứ a ca.

  Sau khi gả vào phủ Tứ a ca, cuộc sống cũng coi như trôi chảy. Mặc dù trước mặt tiên đế, Tứ a ca cũng không được xếp vào hàng ngũ hoàng tử được sủng ái, nhưng nàng lại thấy an tâm, chăm chút bồi hắn ngày lại ngày yên ả trôi qua. May là trong nhà an ổn, địa vị nàng trong Vương phủ luận ra tương đối cao, duy chỉ kém phúc tấn Phú Sát thị, nàng ta một lòng vì Tứ a ca khai chi tán diệp, củng cố địa vị, cũng không mấy khi tranh chấp với nàng. Qua mấy năm, tuy Tứ a ca thu vài người thiếp, nhưng đối đãi nàng cũng coi như thân thiết hậu ái. Trước khi xuất giá, nàng ở nhà mẹ được nuông chiều, sau lại được phu quân sủng ái, khó tránh có chút ngang ngược kiêu ngạo. Thế nhưng những năm cuối cùng của tiên đế, cô của nàng – Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị bị thất sủng, nàng cũng không thể không dịu dàng đi một chút. Ngày hôm nay tiên đế băng hà, phu quân nàng ngồi lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn, trong lòng nàng cũng hoan lạc vạn phần, không ngừng hãnh diện vì hắn. Nhưng cuộc sống trong cung, mới vài ngày đã như bước chân trên băng giá, Hi Nguyệt lấn lướt, hoàng hậu xem thường, thái hậu mỉa mai, Thanh Anh trước đây vô tư không phòng bị, những tháng ngày vui vẻ vô ưu vô lo đã chẳng thể nào tìm lại được.

  Thanh Anh lặng lẽ ngắm bóng hình cô liêu trong gương. Vì tiên đế băng hà, mọi thứ trong cung đều được làm đơn giản, các nàng đều ở tạm thiền điện, nhưng cung điện rốt cuộc vẫn là cung điện, tráng lệ vàng chất đống thềm bằng ngọc, hết thảy đều như được vây quanh bởi gấm vóc lụa là, không thể không thấy đẹp mắt. Chỉ có nàng, duy một mình nàng nhìn về phía người trong gương, chiếc bóng rơi trên mặt đất cũng chẳng thành đôi, như trong đống gấm vóc lọt ra một mảnh cô độc.

  Thanh Anh đưa tay, nắm lấy hư không, mới biết bản thân cái gì cũng nắm không được. Trong cuộc đời nàng, chưa bao giờ như hôm nay, một ngày đầy lo sợ nghi hoặc chẳng nơi nương tựa, dường như tất cả sinh khí đều bị mất hết.

  Trong lúc lo sợ nghi ngờ, bên ngoài bỗng nhiên có tiếng người ồn ào, tựa hồ có tiếng ai hét lớn, phá vỡ không khí tĩnh mịch tự ngẫm của nàng. Thanh Anh chau mày, chưa kịp ra hỏi thì A Nhược đã từ bên ngoài đẩy cửa vào, kinh hoàng nói: “Tiểu chủ, Tô cách cách như phát điên rồi, khuôn mặt đẫm lệ chạy đến chỗ chúng ta, còn náo loạn đòi gặp tiểu chủ bằng được. Đêm đã khuya thế này…”

  A Nhược còn chưa dứt lời thì Tô Lục Quân chạy đến. Nàng ta dường như đã chuẩn bị nghỉ ngơi, chỉ mặc y phục dài mỏng màu xanh ngọc, bên ngoài khoác chiếc áo bông hoa văn kết bằng bạc màu xanh nước biếc, mái tóc rối bồng. Giữa đêm thu lạnh lẽo thế này, nàng ta lại chạy đến độ đổ cả mồ hôi, nước mắt cũng lăn dài trên mặt, hoàn toàn mất đi phong thái nhã nhặn lịch sự thường ngày.

  Sắc mặt Thanh Anh chợt biến, sợ hãi nói: “Lục Quân, đây là trong cung, tỷ làm gì vậy?”

  Khuôn mặt Lục Quân không một tia huyết sắc, nàng ta chỉ còn sức khóc thầm, nước mắt lăn dài trên gò má. Một lúc lâu sau, nàng ta quỳ sụp xuống, ngã vào người Thanh Anh khóc lớn, “Muội muội, muội muội, muội mau cứu ta! Chủ tử nương nương phái người mang Vĩnh Chương đi rồi! Vĩnh Chương của ta, Tam a ca của ta! Nó mới được mấy tháng chủ tử nương nương đã phái người đưa đi!”

  Thanh Anh liền hiểu ra, trước mặt thái hậu, hoàng hậu có nói đã tự mình đưa nhi tử thân sinh là Nhị a ca Vĩnh Liễn đến A ca sở nuôi nấng, như vậy thân là Tam a ca của một cách cách bé nhỏ hạ sinh, càng không có lý do được dưỡng dục bên cạnh thân mẫu.

  Lục Quân khóc không ngớt, mồ hôi và nước mắt hòa vào nhau đọng lại trên gò má trắng như ngọc, tựa như chỉ một cơn gió nhẹ thoảng đã hong khô. Nàng ta phủ phục trên đất, ai ai oán oán, khóc lóc nói: “Muội muội, ta van cầu muội, giúp ta đi van xin chủ tử nương nương, muội giúp ta van xin nàng ấy có được không?”

  Trước đây, trước đây đã là chuyện bao lâu rồi. Hiện tại thời thế đã khác, địa vị cũng khác, đã không còn tấm chân tình thực sự.

  Thanh Anh nháy mắt, A Nhược và Nhị Tâm mỗi người một bên đỡ nàng ta lên ghế ngồi. Nàng thấy Lục Quân khóc khàn cả giọng, trong lòng dẫu xót thương nhưng chỉ có thể động viên nàng ta, “Vĩnh Chương là do chủ tử nương nương phái người đưa đi, nhưng không phải vì nàng ta là chủ tử nương nương mà có thể mang Vĩnh Chương đi, mà đó là quy củ tổ tông mang Vĩnh Chương đi!” Nàng ngừng lại, “Chuyện này, thái hậu cũng biết.”

  Lục Quân nhất thời ngẩn ngơ, hai vai lạnh run run, “Dẫu cho là quy củ của tổ tông nhưng Vĩnh Chương còn nhỏ như vậy…”

  Thanh Anh đặt tay lên vai nàng ta, ôn nhu nói: “Vĩnh Chương hãy còn nhỏ. Nhưng nếu tỷ hạ sinh Vĩnh Chương trong cung thì từ thời khắc hài tử chào đời kỳ thực đã bị đưa đi rồi, nhiều lắm thì tỷ chỉ được phép liếc mắt nhìn.” Nàng chậm rãi thấp giọng nói, “Huồng hồ chủ tử nương nương bẩm báo với thái hậu rằng Nhị a ca, con ruột nàng đã ở A ca sở, nàng ta cũng không dám vi phạm gia pháp.”

  Thân thể Lục Quân vụt lướt qua như muốn ngất đi, Thanh Anh vội đỡ lấy nàng ta, bấm mạnh vào huyệt ở gan bàn tay. Nàng dưỡng móng tay dài, bấm một cái Lục Quân đã tỉnh táo nhiều, si si ngốc ngốc kinh ngạc nhìn nàng, nước mắt lưng tròng. A Nhược vội bước đến đưa cho Lục Quân một chén trà nóng, “Tiểu chủ đừng như vậy, thật là muốn dọa chết tiểu chủ nhà chúng nô tỳ!”

  Thanh Anh trấn an tinh thần nàng ta, thấp giọng nói: “Bộ dạng tỷ thế này dọa ta sợ còn chưa tỉnh táo. Cần gì phải dọa những người khác trong cung, miệng lưỡi các nàng một người truyền một người, như vậy thì có ích gì? Tỷ không cần thể diện nhưng Tam a ca cần.” Nàng hất mặt lên, ý bảo Nhị Tâm lấy lược ngọc trên bàn trang điểm của nàng đến, thay nàng ta chải tóc từng chút từng chút rồi vấn thành búi, “Chúng ta vừa mới vào cung, thân bất do kỷ. Lúc trước ta còn mơ mơ hồ hồ, hiện tại cũng coi như hiểu rõ. Tỷ so với ta còn tốt hơn một chút, còn có con trai. Ta sao so được chứ, bên ngoài nhìn thì như không nhưng thực chất cái gì cũng không có. Vĩnh Chương của tỷ nuôi nấng ở A ca sở có tận tám ma ma tỉ mỉ chăm sóc, mỗi khi đến ngày mười lăm bọn họ lại đưa a ca đến gặp tỷ một canh giờ. Chính là vì sợ mẫu tử tình thâm, tương lai sẽ can chính. Chuyện này tỷ cầu ai cũng vô dụng, chỉ có thể tự mình chịu đựng.”

  Thanh Anh vuốt nhẹ lên gò má Lục Quân, phấn song đã ướt cả, nước mắt vẫn như trước, rất nóng hổi. Giọt lệ trên mặt Lục Quân rơi vào ngón tay, Thanh Anh mới phát hiện đôi tay mình lạnh quá, một chút hơi ấm cũng không. Những lời này nàng khuyên nhủ Lục Quân, cũng chính là tự khuyên nhủ chính mình. Chuyện trước mắt có cầu ai cũng vô dụng, chỉ có thể tự mình chịu đựng, cắn răng chịu đựng.

  Nàng từng đọc qua nhiều cung từ, cô đơn chằng chịt, đến cuối cùng mới ngộ ra điểm này.

  Những giọt nước mắt của Lục Quân lăn dài rơi xuống vạt áo, nháy mắt đã không thấy đâu nữa. Nàng ta nước mắt lưng tròng, khóc lóc thương tâm, “Như vậy sau này, lẽ nào sau này ta chỉ có thể như vậy? Chỉ cần hạ sinh đứa nhỏ thì nó phải rời xa ta, là như vậy sao?”

  Thanh Anh thay nàng ta vấn búi tóc, lấy một châu hoa bằng bạc điểm bích điểm thúy, vừa vặn lộ ra nét nhu thuận ôn hòa của nàng ta. Thanh Anh ngước mặt, ý bảo Nhị Tâm lấy một cái khăn nóng đến, thay Lục Quân lau đi lớp trang điểm. Nàng nghiêng người ngồi xuống, nhẹ nhàng nói: “Lục Quân, bất kể sau này tỷ có bao nhiêu con cái, nhưng chỉ có con cái mới có thể giúp tỷ một bước lên mây, đạt được một vị trí an ổn trong cung cấm. Đức phi của Khang Hi gia, Hiếu Cung Nhân hoàng hậu – thân mẫu của tiên đế, khi bà hạ sinh tiên đế, thân phận thấp nên đành giao tiên đế cho Đông Giai quý phi nuôi nấng. Thế nhưng về sau, bà hạ sinh được rất nhiều con cái, cuối cùng Thập tứ vương gia thân sinh được giữ lại bên người. Hiện tại muội vừa vào cung, mọi người cũng mới tiến cung, giao cho ai nuôi nấng cũng không thích hợp, đưa vào A ca sở là tốt nhất. Sau này, sau này khi tỷ hết thảy đều bình an suôn sẻ, tỷ sẽ được tự tay dưỡng dục con mình. Tỷ có hiểu không?”

  Lục Quân kinh ngạc ngồi nhìn, không để tâm các cung nữ thay nàng ta trang điểm, miễn cưỡng giấu đi đôi mắt đã khóc đến sưng đỏ, rưng rưng nước mắt nói: “Muội muội, ta nên làm thế nào đây?”

  Thanh Anh lấy ra chiếc khăn tay, thay nàng ta lau nước mắt. “Trước phải nhẫn. Nhẫn đến khi bản thân có năng lực dưỡng dục hài tử của mình. Thế nên hiện tại tỷ không thể làm sai, không thể sai bất kì điều gì.” Nàng lôi tay kéo Lục Quân đứng dậy, “Bây giờ tỷ ăn mặc chỉnh tề, đến cung hoàng hậu hướng nàng tạ ân. Tạ ơn nàng ta để A ca sở đã thay tỷ chăm sóc Tam a ca. Tỷ vừa khóc vừa chạy đến cung ta bởi vì tỷ thương tâm quá độ nên đầu óc nhất thời mê muội. Hiện tại tỷ hiểu được đây là ân điển, tỷ phải nhận lấy.”

  Lục Quân cắn môi, bi lương lắc đầu, “Muội muội, ta nói không nên lời. Ta sợ vừa nói ra sẽ lại khóc.”

  Thanh Anh an ủi nàng ta, “Đừng khóc, tỷ hãy nghĩ đến tương lai của tỷ, tương lai của Tam a ca, còn có những hài tử khác nữa. Khóc ngày hôm nay là vì bọn chúng; nhẫn nhịn mà không khóc cũng là vì bọn chúng.”

  Lục Quân cố gắng kìm nén không rơi lệ, gật đầu bước ra ngoài. Ánh trăng mờ trong đình viện, hàng cây in bóng ngổn ngang trên nền gạch xanh, trong không gian yên tĩnh truyền đến tiếng cành khô khua vào nhau, tuy nhỏ nhưng dày tiếng, vô số tiếng động nhỏ như vật biết gặm nhấm, chui vào như kim đâm muối xát vào màng nhĩ trong tai. Thanh Anh nhìn bóng Lục Quân in dài trên nền đất, mỏng manh tựa như kịch bóng ngày còn nhỏ nàng thường theo các ma ma đi xem, tấm giấy cắt hình người khua chân múa tay hoan thiên hỉ địa, ai cũng không biết, nhất cử nhất động của nó đều là do người điều khiển mà ra.

  Hiện tại hôm nay nàng và Lục Quân có chỗ nào hơn hình nộm giấy kia chứ?

  Đêm nay Lang Hoa ngủ không ngon, thiền điện ở tạm này không phải là giường cũ vốn quen ngủ, bên tai không có tiếng trẻ thơ non nớt của Vĩnh Liễn, nàng thế nào cũng không an giấc. Trở mình một cái, thị nữ Như Tâm nằm ngủ dưới đất nghe được liền đứng dậy đốt nến, đưa bát canh an thần đến trước mặt Lang Hoa, ân cần nói: “Mới đến canh ba, nương nương sao còn chưa yên giấc?”

  Lang Hoa vốn không buồn ngủ, bèn ngồi dậy, “Nhị a ca không ở bên cạnh, trong lòng ta luôn thấy bất an.”

  Như Tâm lấy một chiếc gối lông ngỗng chèn ở bên người chủ tử, nhẹ nhàng khuyên nhủ: “Nương nương an tâm. Nô tỳ đã sớm hỏi qua, ba vị a ca đều ở a ca sở, các nô tài rất tận tâm với Nhị a ca nhà chúng ta, chỉ sợ chăm sóc chậm một chút. Sữa của nhũ mẫu vừa tốt vừa nhiều, luân phiên cho Nhị a ca, các ma ma cũng hầu hạ rất cẩn thận, không có chút sơ sẩy.”

  Lang Hoa thở dài, rầu rầu nói: “Quy củ của tổ tông ta không thể coi thường, ngươi nhất định phải thay ta lo lắng hết lòng.”

  Như Tâm vội đáp: “Chuyện này đương nhiên rồi. Nhị a ca của chúng ta thiên tôn địa quý, các a ca khác đến bùn trên chân Nhị a ca cũng không sánh bằng, kẻ dưới chẳng ai buồn tận tâm tận lực.” Nàng ta khẽ cười một tiếng, “Hôm nay Tam a ca cũng bị mang khỏi Tô cách cách, nô tỳ mới thấy khoái lạc cho nổi. Dựa vào cái gì nương nương coi trọng gia pháp tổ tông mà hai mẹ con nàng ta lại được ở cùng một chỗ, nô tỳ thấy mà nhịn không được.”

  Lang Hoa đón lấy chén canh an thần màu đỏ sậm từ tay Như Tâm chậm rãi uống, thuận miệng nói: “Thôi, nàng ta cũng đáng thương. Rõ là đau lòng thành ra như vậy còn cứng rắn chịu đựng đến trước mặt ta ân. Nghe nói nàng ta chạy đến chỗ Ô Lạt Na Lạp thị khóc lóc, Ô Lạt Na Lạp thị kia cũng không dám bất tuân gì, khẩn trương tiễn Tô thị ra ngoài.”

  Như Tâm cao hứng nói: “Như vậy chứ! Nô tỳ không tin Thanh phúc tấn dám giúp nàng ta. Bản thân cô ta còn khó bảo toàn, hôm nay lúc dùng ngọ thiện thái hậu cũng đa cho cô ta mất mặt một phen.”

  Lang Hoa mỉm cười, “Ô Lạt Na Lạp thị vốn là trắc phúc tấn thái hậu tứ hôn cho hoàng thượng, còn là chất nữ của Cảnh Nhân cung hoàng hậu của tiên đế, ta dẫu thế nào cũng phải nể mặt nàng ta ba phần. Hôm nay thái hậu ra mặt như thế, đám cung nhân hẳn cũng thấy rõ.”

  Như Tâm giương giương khóe môi, hoan hỉ nói, “Trong cung ngoại trừ thái hậu, nương nương là chủ tử duy nhất. Người muốn các nàng thế nào thì các nàng phải như vậy, giống như trên sàn kịch bóng vậy, tất cả đều ở trong tay người.”

  Lang Hoa khẽ vuốt mái tóc đen vắt trước ngực, trầm ngâm một lát mới lên tiếng: “Tất cả đều ở trong tay ta. Như Tâm, ngày mai ngươi đến A ca sở căn dặn, nhất định phải đối đãi Tam a ca thật tốt, so với Vĩnh Liễn còn phải tốt hơn. Ăn uống không được thiếu, ấm lạnh phải chú ý trước, nhất định phải yêu thương Tam a ca, khi còn nhỏ phải để nó thật vui vẻ. Con cháu hoàng gia chúng ta không được chịu khổ sở, hảo hảo sủng ái cả đời là được.”

  Như Tâm không giải thích được vì sao, nhưng nghe Lang Hoa cẩn thận căn dặn như vậy nàng ta vội vàng tuân mệnh, nhận lại bát canh an thần từ Lang Hoa, sau buông xuống châu la trướng.
   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2016
 7. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 6 : Cảnh Nhân Cung

  Tháng 9 năm 13 Kỷ Hợi, lên ngôi tại điện Thái Hòa, định năm tới là năm Càn Long thứ nhất.

  Thọ Khang cung chìm trong tĩnh lặng. Các Thái phi khóc qua nhiều ngày đã mỏi mệt, tình cảm lẫn ân sủng bao năm theo dòng lệ trôi hầu như đã không còn. Những ngày tháng sau này sống trong bức tranh phú quý, sau cùng chỉ còn lại phú quý vinh hoa, sẽ chẳng bao giờ rời bước khỏi chốn thâm cung, tịch mịch cô thanh.

  Các phi tần tiền triều ngự tại Thọ Khang cung, im lặng được giống như hoạt tử nhân mộ bình thường. Cho dù là di phi mười mấy- hai mươi mấy tuổi, cũng bị đắm chìm trong trần ai, không có một chút không khí sôi động.


  Thọ Khang cung ngự tại con đường phía Tây long cung trong Tử Cấm thành rộng lớn, không giống với Đông Tây lục cung náo nhiệt, nơi đây khác biệt hoàn toàn, là nơi các nữ nhân của tiên đế sống, cũng lắm cờ rủ màn che, đầy những sơn son thiếp vàng, bên trong buông rủ đầy những gấm vóc thêu điểm hoa văn như ý cát tường, vừa chạm vào đã biết đây là loại gấm thượng phẩm được tiến cống. Nhưng thứ gấm vóc này chẳng phải niềm hoan hỉ thiên địa, nhật nguyệt vẹn toàn, chẳng phải vì mang kỳ vọng chứa chan, sự khoái lạc nơi cửa ngõ, mà là niềm hi vọng bị cắt đứt, những nhớ nhung tàn tạ rồi chết dần theo thời gian, ngắm ánh trăng thê lương lại thấy tự xót thương cho thân phận mình, đều bị phân đôi, không toàn vẹn.

  Phúc cô cô bưng trái bưởi đã được bóc hết vỏ đi đến. Vừa vén mành đi vào đã cảm thấy sự âm u, chật hẹp trong cung Thọ Khang, không thể sánh với sự thoáng đãng to lớn ngày xưa, đến làn đàn hương phảng phất tản ra cũng khiến người ta nhìn ra được sự u ám tại nơi đây, chưa kịp lan tỏa đã dần dần tan biến. Hơn nữa tang nghi của tiên đế vừa xong, trang trí bên trong khá nhạt nhòa, chỉ được bảy, tám phần mới khiến tâm trạng vô tình mà thấy bực dọc. Bà thấy thái hậu đang ngồi xếp bằng trên tháp say sưa đọc sách, đành nén phẫn nộ và thay bằng nụ cười, bà nói: “Bưởi này là do Phúc Kiến tiến cống, chua ngọt vừa phải lại mát người, vừa có thể tiêu nóng, Thái hậu dùng rất tốt.”

  Thái hậu thản nhiên cười mà nói: “Thật là làm khó cho ngươi, tốn công bóc trái bưởi mà ai gia lại không ăn được bao nhiêu.”

  Phúc cô cô cười nói: “Có thể được người dùng vài miếng coi như là phúc khí của quả bưởi này.”

  Thái hậu bóp bóp vào cánh tay, Phúc cô cô hiểu ý lập tức đến xoa bóp vai cho bà, khẽ bẩm lại: “Hôm nay Hoàng thượng đăng cơ tại điện Thái Hòa, người ở đại điện một ngày trời phụ giúp Hoàng đế hẳn cũng đã mệt mỏi. Chi bằng nên mau chóng thu xếp một nơi, nghỉ ngơi cho tốt.”

  Thái hậu sờ sờ đôi gò má, “Cũng phải, thoáng chốc đã thành Thái hậu. Hoàng đế đăng cơ, ai gia đã an lòng rồi. Hôm nay nhìn thấy hoàng đế oai phong khí chất giữa đại điện, ai gia thấy rất vui mừng. Chỉ không ngờ lại bất giác cảm thấy khổ sở, nghĩ đến cảnh ngày ngắn đêm dài, đêm dài đằng đẵng chầm chậm trôi, lại thấy khó mà ngủ cho được.”

  Phúc cô cô trông thần sắc thái hậu như vậy bèn đảo mắt quan sát chính điện chật chội này, định nói gì xong lại thôi, “Thái hậu an tâm là tốt rồi, mấy ngày qua thật uất ức.”

  “Uất ức?” Thái hậu đưa bóc một múi bưởi cầm trên tay, “Nếu múi bưởi này bị người ta tùy tiện ném đi, đó mới là uất ức, hiện tại ngươi đựng nó trong đĩa hoa thái điệp, ấy là đã có nơi nương thân, sao có thể nói là uất ức?”

  *Đĩa hoa thái điệp: Đĩa hoa văn in hình bươm bướm

  Phúc cô cô đứng bên cúi đầu, tuy ngoài mặt kính cẩn nghe theo nhưng cũng không giấu được vẻ lo âu, “Thái hậu, quả bưởi này vốn dĩ là nên đặt trên đĩa hoa thái phượng dành riêng cho thái hậu, hiện tại lại đặt ở cái đĩa này này, mọi thứ đều chưa thể chu toàn nên chỉ có thể tạm dùng đĩa hoa thái điệp dành cho các thái phi, như vậy chẳng phải là uất ức rồi đó sao?”

  Thái hậu đưa múi bưởi vào miệng, chậm rãi thưởng thức, mắt phượng ngưng đọng, bà nói: “Phúc già, ai gia hỏi ngươi, đây là nơi nào?”

  *Đĩa hoa thái phượng: Đĩa hoa văn in hình chim phượng bên hoa

  Khuôn mặt Phúc cô cô đượm nét buồn, lại càng thêm vẻ tức giận, vạn phần bất bình, “Nơi này là Thọ Khang cung, là nơi các thái phi thái tần ở. Luận đúng theo quy tắc thì người phải ở Từ Ninh cung, vừa huy hoàng lại lộng lẫy, hơn hẳn nơi đây gấp trăm lần.”

  Thái hậu chỉ cười, nhưng trên mặt bà không có lấy một nếp nhăn, “Đúng rồi nhỉ. Là chỗ ở của các thái phi thái tần, để các thái phi thái tần dùng coi như là cũng hợp lẽ thường.”

  Phúc cô cô nghe vậy chợt cao giọng hơn khi thường, “Thái hậu!” Thái hậu nhẹ nhàng hắng giọng, mi tâm khẽ động, ánh mắt vẫn rất mực bình thường an tĩnh, “Chuyện gì?”

  Phúc cô cô rùng mình, vừa vặn lúc này ngọn nến trên đài nến bằng vàng bị gió thôi ngược, leo lét cháy, bà vội đưa tay che lại rồi lấy cây kéo bạc cắt đi một đoạn tim nến đã cháy đen, sau mới dám đáp lời: “Nô tỳ lỡ lời, Thái hậu thứ tội.”

  Thái hậu chỉ im lặng nhìn, bàn tay nhẹ vuốt miếng gấm hoa cắt kiểu tròn thêu kim tuyến màu thâm xanh trên chiếc bàn gỗ đàn màu tím, điềm nhiên nói: “Ngươi theo ai gia đã nhiều năm, đương nhiên không có chuyện lỡ lời. Ai gia chỉ hỏi ngươi, nữ nhân trong hậu cung trước nay đạt đến vị trí thái hậu này là được nhờ vào phúc khí gì?”

  Giọng Phúc cô cô trầm xuống, suy nghĩ cẩn thận nói: “Phúc khí này, nếu không phải do hạ sinh tân đế thì chính là vì là hoàng hậu của tiên đế.”

  Thái hậu khẽ tự cảm thán trong lòng có chút lưỡng lự, tựa gió thu ngoài cửa, lặng lẽ lướt qua dáng vẻ già nua, thấm sâu vào thâm cung trùng trùng điệp điệp, “Phúc già, ai gia không phải thân sinh ngạch nương của hoàng đế, cũng chưa một ngày được tiên đế sắc phong làm hoàng hậu. Phúc khí của ai gia bất quá chỉ là có cơ may được dưỡng dục hoàng đế mà thôi. Nay ai gia được sắc phong làm Thái hậu, danh bất chính ngôn bất thuận, vạn là hoàng đế không để ai gia trong lòng thì ai gia cũng không còn cách nào.”

  Mi mắt Phúc cô cô nhẹ trùng xuống, nghiêm nghị nói: “Khi tiên đế còn sống đã tuyên rằng hoàng thượng chính là con ruột của thái hậu nương nương, hoàng thượng không tiếp nhận người chẳng lẽ còn muốn quay về hành cung Nhiệt Hà tìm hài cốt cung nữ Lý Kim Quế kia để tôn sùng làm thái hậu sao? Không sợ rằng thiên hạ sẽ oán trách sao? Huống chi tiên đế tuy có hoàng hậu nhưng về sau chỉ như một cái thùng rỗng kêu to, hết thảy mọi việc trong lục cung đều do một tay thái hậu chu toàn. Người hết lòng lo lắng, nâng đỡ hoàng đế bước lên ngôi cửu ngũ chí tôn, đến thế còn nói thái hậu người danh không chính ngôn không thuận thì ai mới là danh chính ngôn thuận?”

  Thái hậu ung dung chạm tay lên hộ giáp bạc khảm viên phỉ thúy tròn trĩnh trên tay, “Chuyện này đúng là danh chính ngôn thuận. Thế nhưng trong lòng hoàng đế có nghĩ như thế không, có nhớ đến ân dưỡng dục của ai gia hay không, chuyện này cực kỳ khó nói.”

  Phúc cô cô hỏi: “Nội vụ phủ cũng đến vời mấy lần, họ nói cung Từ Ninh đã thu xếp xong xuôi, chỉ còn chờ Thái hậu người di giá sang bên ấy. Nhưng tâm ý của người…”

  Thái hậu mỉm cười, “Chuyển cung thì ta luôn muốn, thế nhưng phải để chính hoàng đế nghĩ như vậy, không thể do từ miệng ai gia mà ra. Cho nên ngày nào hoàng đế mà còn chưa đến mời ai gia di giá sang cung Từ Ninh, chỉ có lời từ nội vụ phủ thì ai gia không đi đâu cả.”

  Phúc cô cô nhíu chau mày mày, lưỡng lự: “Tiên đế băng hà, hoàng thượng mới vừa đăng cơ, bên ngoài trăm công nghìn việc, hoàng thượng cũng đã hai ngày chưa đến thỉnh an. Dẫu có đến, giả như hoàng thượng không mở lời, lẽ nào chúng ta cứ ở mãi chỗ này sao?”

  Thái hậu đưa tay dùng hộ giáp gạt giọt nến đỏ rỏ xuống trên đế cắm, “Dẫu là người trong cung hoàng đế không nhiều, nhưng đám người ở tiềm để được sắc phong lên cũng không phải không có người tinh tế. Dù sao cũng có một người thông minh lanh lợi, tỉnh táo hơn kẻ khác, biết nói biết làm. Ai gia không có con trai ruột làm hoàng đế, lại không có thân phận chính thất, nếu ngay cả đạo hiếu kính, sự tôn sùng từ hoàng đế, một chút quyền hành nơi hậu cung cũng không có, như vậy khác nào thứ gì cũng không có.”  Tân đế đăng cơ, Thanh Anh rất vui mừng. Ngày gả vào tiềm để làm dâu, nàng có phần ủy khuất, bởi vì đối phương không phải là nhi tử mà tiên đế thương yêu nhất. Nhưng nàng lại cảm kích, cảm kích phu quân mình đã giang tay kéo nàng khỏi chốn thị phi. Sống chung một thời gian, dần dần nàng phát hiện phu quân của nàng tuy thận trọng, nhưng rất có hoài bão lại vừa có tài năng, đáng sợ hơn cả chính là sự nhẫn nại. Chịu đựng từng chút từng chút, như búp măng mùa xuân vậy, dần thu hút được sự chú ý của tiên đế, lâu dần được tiên đế trọng dụng. Nỗ lực của chàng không hoài phí, cuối cùng cũng có ngày đại hỉ quang vinh, đó cũng là đại hỉ quang vinh của nàng.

  Đến giờ dùng thiện buổi chiều, Thanh Anh kìm lòng không được nên dặn dò trù phòng làm nhiều điểm tâm hoàng đế thích ăn một chút, tuy rằng biết rõ buổi tối hoàng đế nhất định sẽ không dùng bữa ở hậu cung, trên triều tổ chức đại yến, đó là sự hân hoan của hoàng đế, là niềm hoan hỉ của vạn dân. Nhưng chỉ cần nhìn những món ăn ngài yêu thích thường ngày cũng đủ khiến nàng thấy hoan lạc, dường như tâm ý của nàng luôn theo bên ngài, luôn ở cùng một chỗ.

  Dùng thiện xong cũng không có việc gì lạ thường. Tâm tư hoàng đế đều đặt trên triều, nào có để ý tới hậu cung, chẳng để ý đến các nàng vô danh phận. Khoảnh khắc vui mừng của nàng sớm đã chuyển thành tịch liêu. Thanh Anh chỉ có thể mơ mộng, nghĩ đến cảnh hoàng đế đứng trên triều đầy khí phách, đứng đầu vạn dân. Ngài có hoài bão, có tình cảm mãnh liệt, một lòng tha thiết hướng về giang sơn xã tắc. Nàng nhớ đến khóe miệng luôn thấp thoáng ẩn hiện nét cười, sâu thẳm bên trong là hào khí sâu vạn trượng.

  Đương chìm trong dòng suy tưởng thì cửa điện bị đẩy nhẹ ra, A Nhược dáng vẻ gầy gầy nhanh nhẹn bước đến, khiến chiếc váy xanh biếc khẽ lay động tựa như tấm lá sen. Nàng ta nói nhỏ vài câu bên tai Thanh Anh, vẻ mặt Thanh Anh chán nản, cố giữ bình tĩnh nói: “Ai nói cho ngươi biết?”

  Giọng A Nhược rất khẽ, lời nói truyền đến tai, “Bên cạnh lão chủ tử* có một ả cung nữ tên gọi Tú Nhi, là tâm phúc mà lão chủ tử đưa vào cung. Nàng ta lén chạy đến báo với nô tỳ, nói lão chủ tử bỗng dưng không được khỏe, nhất định phải gặp mặt người một lần.” Nàng ta thấy nét mặt Thanh Anh xấu đến như trời sắp nổi bão tuyết bèn vội vàng khuyên, “Nô tỳ nhiều chuyện khuyên tiểu chủ một câu, không đi cũng được.”

  *Lão chủ tử: ý chỉ Cảnh Nhân cung Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu

  Thanh Anh đặt ngón tay lên hộ giáp gắn ngọc miêu nhãn trong suốt, miêu nhãn kia ánh lên tia sáng lấp lánh, tựa như một phần tâm tư nàng đang do dự không biết làm sao. Thanh Anh do dự hỏi: “Thế sao?”

  A Nhược chau mày nói: “Lão chủ tử là tai họa của thái hậu. Nếu để thái hậu biết, chỉ e không cần đến thái hậu, chỉ cần bất cứ kẻ nào trong cung biết được, đối với chủ tử đều là đại họa, tai kiếp chực chờ. Hơn nữa lão chủ tử đối xử với tiểu chủ người cũng chẳng tốt đẹp gì.” Nàng ta trầm ngâm, sau lại nói thêm, “Mong tiểu chủ cân nhắc.”

  Người cô này của Thanh Anh, đối đãi với Thanh Anh không thể coi là chu toán. Nhưng bà chính là người mang đến sự an lạc, vinh hoa cho gia tộc, là trời xui đất khiến bà gả nàng cho lang quân hiện nay. Thanh Anh có ngàn vạn lý do để không đi gặp bà ấy, thế nhưng sau cùng, nàng lại ngập ngừng đứng dậy.

  Con đường ban đêm dài đằng đẵng, đây là lần đầu tiên nàng bược đi trên con đường trong Tử Cấm thành giữa đêm tối mịt mờ. A Nhược cầm đèn đi phía trước, Thanh Anh khoác chiếc áo choàng màu liên thanh đậm điểm hoa mai khảm vàng, màu sắc u tối khiến kẻ khác khó phát hiện. Nếu có phát hiện thì cùng lắm cũng chỉ cho là nàng đi thăm các tần phi khác mà thôi.

  Cuối nơi con đường dài phía Đông, qua Cảnh Nhân môn, bên trong bức tường đá chính là cung Cảnh Nhân. Đã có cung nữ đợi sẵn nơi lách cửa, nàng ta thấy nàng bước đến cũng chẳng hỏi một câu, lập tức mở cửa nách để nàng tiến vào. A Nhược nghiễm nhiên bị bỏ lại bên ngoài. Thanh Anh bước vào trong viện tử rộng rãi sáng sủa, ngắm bức tường đầy những tranh long phượng có in dấu ngọc tỷ, mắt nàng bất chợt ửng lên.

  Nơi đây từng rất náo nhiệt. Thế nhưng trở lại hiện tại khiến người ta cảm thấy thê thê lương lương. Nơi đây là chỗ ở của người phụ nữ tôn quý nhất vì mất đi ân sủng, mất đi quyền thế mà bây giờ chẳng khác nào tù nhân.

  Nàng có thiên thiên vạn vạn lý do để không bước vào nơi đây, nhưng đến cuối vẫn phải tới.

  Vì trong thân thể bọn họ, có chảy chung một dòng máu.

  Nàng lưỡng lự trong giây lát, rồi lặng lẽ dẫm chân trên nền gạch in bóng trăng tiến vào trong. Đằng sau, đám bồ câu mổ gạo vương trên mặt đất, tựa như u linh bạch sắc dập dìu, chỉ mải ăn mà chẳng để ý đến nàng. Thậm chí ngay cả một tiếng đập cánh cũng không có. Có lẽ so với người trong điện, bọn chúng giống như chủ nhân của Cảnh Nhân cung này hơn.

  Thanh Anh đẩy cánh cửa lớn nặng nề có khảm đầy những hoa hồng ra, trong điện tỏa ra một thứ dị mùi của sự cũ kỹ, lâu ngày không được tu sửa quét dọn, khiến nàng bị sặc, phải dùng tay che miệng mũi lại.

  Trong điện cũng không thắp nhiều nến, mấy ngọn nến cắm trên giá leo lét cháy, ánh lửa chao đảo, dường như có thể tắt ngấm bất cứ lúc nào. Nương theo ánh trăng le lói rọi vào, trong chốc lát nàng đã định hình rõ mọi vật, lúc này mới nhận ra bóng dáng cô mẫu của mình đang ngồi trên tọa phượng.

  Nàng trầm giọng gọi: “Cô mẫu.”

  Người nọ chậm rãi đứng dậy, tiến đến bên cạnh nàng như một bóng ma trong màn đêm âm u mà tịch mịch cất tiếng: “Hóa ra ngươi vẫn đến?”

  Thanh Anh nặng nề gật đầu, “Dẫu cho xẻ thịt, tách xương thì dòng máu trong người con và cô mẫu đều là của gia tộc Ô Lạt Na Lạp thị.”

  Người nọ cười nhạt, giọng nói khàn khàn, trầm lắng như màn đêm, “Tốt. Mặc cho trước đây ra sao, có những lời này, ta gọi con đến đúng là không sai.”

  Thanh Anh bị tiếng cười của cô mình khiến cho thân minhg run lên, nàng tỉ mỉ đánh giá người trước mặt, trong lòng tràn đầy những thương xót lẫn khổ sở, sau cùng cảm khái khẽ nói: “Cô mẫu, trông người già đi nhiều. Mấy năm nay người đã chịu khổ.”

  Có thể không già như thế này sao? Năm ấy, dù mỹ mạo Ô Lạt Na Lạp thị không tính là bậc nhất, nhưng cũng có thể nói là chiếm vị trí vững chắc trong lục cung.

  Ô Lạt Na Lạp thị nở nụ cười dứt khoát, rồi lạnh nhạt nói: “Dầu là ta đã già nhưng con còn trẻ, đây mới là điều tất yếu nhất.”

  Thanh Anh hơi băn khoăn, sau mới nói: “Cô mẫu, ngày hôm nay người đăng cơ là Hoằng Lịch. Con nuôi của thái hậu.”

  Ô Lạt Na Lạp thị ngẩng mặt lên trời, thoáng có một nụ cười, cười đến đuôi mắt đều đẫm lệ. “Chúc mừng, thật chúc mừng. Vậy là con đã được như ý nguyện, tu được chuyện tốt.” Khuôn mặt bà ta bỗng trở nên lãnh đạm, sắc mặt có phần dữ tợn, “Ai đăng cơ, ai làm hoàng đế, ai làm thái hậu, ai làm tù nhân, cũng không cần con đến báo. Hôm nay Nữu Hỗ Lộc thị đến gặp ta, bà ta nói cho ta biết tân đế sẽ truy phong tỷ tỷ ta, phúc tấn của tiên đế làm Hiếu Kính hoàng hậu, lòng ta đời này sẽ ghi nhớ bà ta. Nữu Hỗ Lộc thị thành toàn tâm nguyện của tiên đế, tỷ tỷ ta đã chết, chỉ có bà ta là sống. Còn ta, còn ta, không được ghi chép trong sử sách, không được vào thái miếu, sau này sẽ hạ táng bằng thân phận tần phi vô danh không tên tuổi của tiên đế. Vô thanh vô tức, ta là đám bụi trong chốn hậu cung, gió thổi qua liền tản mác mất hút, không lưu lại chút vết tích. Được lắm, Nữu Hỗ Lộc thị thật độc ác rồi! Tâm địa cay độc này, Thanh Anh, con nhất định phải học lấy!”

  Thanh Anh kinh hãi, lông sau lưng cũng dựng đứng cả lên, toàn thân bất động, chỉ cảm thấy mồ hôi lạnh chảy từng dòng, như con sâu nhỏ chậm chạp bò qua, nơi đi qua còn để lại sự lạnh lẽo đến mức đáng sợ.

  Ô Lạt Na Lạp thị khinh khỉnh liếc nhìn nàng, “Thật vô dụng, uổng công ta gọi ngươi đến. Xem ra chẳng khác gì lúc trước, tâm bất định trí nóng nảy, không có chút năng lực.”

  Thanh Anh trấn tĩnh lại, miễn cưỡng giữ vẻ bình tĩnh nói: “Có năng lực hay không, con có được ngày hôm nay đều nhờ công sức của cô mẫu.”

  Ô Lạt Na Lạp thị một lần nữa liếc nhìn Thanh Anh, chậm rãi cất tiếng: “Công lao? Năm ấy Tam a ca Hoằng Thời nhất thời hồ đồ, không chịu thú ngươi làm phúc tấn, khiến ngươi chịu nhục, trong lòng không cam tâm. Ta muốn ngươi tạm nhẫn nhục, trước cứ làm cách cách, sau này ắt có tính toán, ngươi lại cho rằng như thế chịu nhục, một mực không bằng lòng.”

  Thanh Anh lặng thinh trong chốc lát, trầm giọng nói: “Tuy rằng đều là làm thiếp, nhưng Tam a ca đối với con vô tình, chỉ chung tình với Anh quý nhân* của tiên đế mới gây ra đại họa sau này. Không gả cho Tam a ca là số mệnh của con. Gả cho Tứ a ca, con cũng chưa từng hối hận.”

  *Anh Quý nhân: Giang Thái Tần- phi tần của Ung Chính, cũng là người do Trắc phúc tấn Nữu Hỗ Lộc Ngọc Ẩn cử vào. Không có tình cảm với Tam A ca nhưng vì tấm thư của Tam a ca mà liên lụy. Ung Chính thương xót Giang Thái Tần nhưng lại muốn giữ thể diện, vì vậy ban chết cho Anh Quý nhân.

  Ô Lạp Na Lạp thị không chớp, “Thế nhưng gả cho Hoằng Lịch làm trắc phúc tấn ngươi hài lòng chứ? Suy cho cùng thì trắc phúc tấn cũng được, cách cách cũng xong, cũng chỉ là làm thiếp mà thôi.”

  Nghĩ đến Hoằng Lịch, Thanh Anh cảm thấy tất cả những thứ ứ đọng đều rời đi, chỉ còn lại sự ngọt ngào trong trẻo. “Hoàng thượng yêu con tha thiết, Tam a ca thì coi như con không tồn tại. Tình cảm nặng nhẹ, Thanh Anh dĩ nhiên hiểu được.”

  Ô Lạt Na Lạp thị cười cười, giọng bà chua xót. “Thân gả vào nhà đế vương mà còn mở miệng bàn đến tình cảm, há chẳng phải chuyện đùa?” Bà ta thấy vẻ không tán dương từ Thanh Anh, bất giác thở dài, “Ngươi ở tuổi này đương nhiên không hiểu được. Cũng tốt, không hiểu cũng tốt, cứ tự cho là an nhạc nhưng đến lúc ấy chẳng phải an nhạc gì đâu. Nhưng Thanh Anh… Kể từ hôm nay, ngươi đã không còn là trắc phúc tấn của vương phủ, hoàng cung thâm uyển, một vương phủ hèn mọn liệu có thể sánh bằng?”

  Thanh Anh chợt nhớ đến tình cảnh mấy ngày nay, bất giác chau mày. Ô Lạp Na Lạp thị quan sát thần sắc nàng, thản nhiên nói: “Thế nào? Mới tiến cung, danh phận chưa định đã nổi cơn phong ba sao?”

  Thanh Anh nhìn Ô Lạt Na Lạp thị, lặng thở định thần, nghiêm túc nói, “Thanh Anh ngu muội, xin cô mẫu chỉ giáo.”

  Ô Lạt Na Lạp thị thản nhiên cười, “Thật hiếm thấy, ta đây chỉ là một bại tướng, là một khí phụ* bị tiên đế chán ghét vứt bỏ, nay còn có người đến xin ta chỉ giáo.”

  *Khí phụ: Nữ nhân bị chồng ruồng bỏ

  Thanh Anh khom người, “Tuy rằng cô mẫu không có con cái, không được sủng ái nhưng ngôi vị hoàng hậu nhiều năm chẳng suy chuyển. Nếu không phải vì thái hậu, người ngồi trên phượng tọa hôm nay có lẽ đã là cô mẫu. Dù cho hiện tại người bị giam kìm trong chốn thâm cung, cũng nhất định có cách để Thanh Anh với đến chỗ khó với ấy.”

  Ô Lạt Na Lạp thị quay đầu sang hướng khác, “Năm ấy nhân duyên ngươi không thành, trở thành trò cười trong cung, khó tránh khỏi ghi hận ta trong lòng. Hôm nay ngươi lại là con dâu của Nữu Hỗ Lộc thị, việc gì ta phải vẽ đường cho ngươi?”

  Thanh Anh trầm ngâm trong chốc lát, sau thành khẩn nhìn Ô Lạp Na Lạp thị, “Bởi vì cô mẫu và con đều là nữ nhi của Ô Lạp Na Lạp thị.”

  Ô Lạt Na Lạp thị nhìn ra ngoài cửa sổ, sắc trời đen thẫm, chỉ thấy khuôn mặt buồn bã của bà. Giọng Ô Lạt Na Lạp thị khản đặc, “Hôm nay, ta không còn là quốc mẫu của Đại Thanh, không còn là hoàng hậu của tiên đế, càng không phải là ngạch nương của bất kì ai. Thân phận duy nhất còn ở lại với ta chính là phận nữ nhi của Ô Lạt Na Lạp thị.” Bà ngưng lại rồi tiếp tục nói với giọng trầm trầm, “Năm ấy, Hiếu Cung Nhân thái hậu* nói với ta rằng, nữ nhi của Ô Lạt Na Lạp thị nhất định phải khẳng định địa vị giữa chốn thâm cung, nay ta đem những lời này nói lại với ngươi. Ngươi, có dám hay không?”

  *Hiếu Cung Nhân Hoàng hậu: Ô Nhã thị, mẹ ruột Ung Chính, trong phim Chân Huyên Truyện tên là Ô Nhã Thành Bích. Vì bảo vệ danh dự của dòng họ Ô Nhã và Ô Lạt Na Lạp đã che giấu tội ác của Nghi Tu.

  Trong lòng bỗng thấy kinh hoảng nàng hoảng sợ lùi về phía sau vài bước, không khỏi khiếp hãi, nói nhẹ nhàng: “Thanh Anh không dám trèo cao ngồi lên vị trí hoàng hậu, chỉ mong nhận được sự ân sủng từ hoàng thượng, làm một sủng phi đã đủ mãn nguyện.”

  Khóe môi Ô Lạt Na Lạp thị nhếch lên, lộ vẻ châm biến, “Sủng phi? Ngoài trừ bản thân được sủng ái thì có cái gì? Ưu thế lớn nhất của sủng phi chỉ là được sủng ái, một nữ nhân, được sủng ái rồi thất sủng, khi ấy sống không bằng chết.” Ô Lạt Na Lạp thị lạnh nhạt nhìn vào đôi mắt nàng, “Ô Lạt Na Lạp thị chúng ta sao lại có kẻ thiển cận như ngươi chứ?”

  Vẻ mặt Thanh Anh như đang bị thứ gì thiêu đốt, xấu hổ cúi đầu không dám nói lời nào.

  Ô Lạt Na Lạp thị nói: “Đợi đến khi hồng nhan vào tuổi xế chiều, tâm cơ cùng quẫn, khi ấy ngươi định dựa vào cái gì tranh giành tình cảm? Cô mẫu hỏi ngươi, sủng ái là mặt ngoài, quyền thế là lớp lót trong, ngươi muốn cái nào?”

  Sủng ái và quyền thế, là đóa hoa tươi đẹp nhất bừng nở trong lòng, mỗi đóa đều mang vẻ đẹp phù du, lay động nhân thế. Thanh Anh suy nghĩ trong chốc lát, thầm hạ quyết tâm, “Thanh Anh rất tham lam, đương nhiên muốn đạt được cả hai thứ. Nhưng nếu không thể, đương nhiên lớp lót trong mới là quan trọng nhất.”

  Ô Lạt Na Lạp thị gật đầu, “Lời này còn có chút tiền đồ. Nhân gian giống như cửa cung sâu tựa biển, đặt chân vào cũng lắm gian nan. Huống hồ con lại là cháu gái của ta, muốn có chỗ đứng trong hậu cung e càng khó khăn bội phần.”

  Thanh Anh bị nói trúng ý lòng, càng cúi mặt. Chỉ trong chốc lát, nàng ngẩng đầu lên, cao giọng nói: “Tuy khó nhưng khi Thanh Anh không có đường lui, chỉ có thể tiến về phía trước.”

  Ánh sáng của hy vọng lóe lên trong mắt Ô Lạt Na Lạp thị, nét mặt bà cuối cùng cũng tỏ vẻ vui mừng vài phần, nhu hòa nắm lấy tay Thanh Anh, “Muốn có chỗ đứng trong chốn hậu cung, ân sủng, hoàng tử, cố nhiên không thể thiếu. Thế nhưng Thanh Anh à, con phải âm thầm chịu đựng, càng phải nhẫn tâm. Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, tránh để lại hậu họa. Gọn gàng linh hoạt, không được để lộ khuyết điểm của mình. Con muốn lên cao không phải chỉ là cao một chút. Con cao một bước, người người sinh lòng đố kỵ lại muốn mưu hại con; nhưng khi con thắng bọn họ càng nhiều, trù tính con sẽ càng xa, khi ấy ngoại trừ khuất phục và ngưỡng mộ, bọn họ còn càng sợ hãi, hiển nhiên không dám ra tay hãm hại con nữa.”

  Thanh Anh có vẻ mơ hồ, Ô Lạt Na Lạp thị liếc mắt nhìn nàng, cũng không để ý đến, tiếp tục nói: “Trong hậu cung, ai ai cũng đều muốn được, không muốn mất. Thế nhưng Thanh Anh à, con phải hiểu rằng, làm người khi cần bỏ qua thì nên bỏ, có thế mới không còn phải e sợ điều gì.” Ô Lạt Na Lạp thị khóc nức nở, “Ta thất bại vì chỉ quá chú ý đến hậu vị, quan tâm đến tình cảm của tiên đế, nên mới sa vào tình cảnh này.”

  Thanh Anh như thức tỉnh, “Cô mẫu ý là không muốn lại được?”

  Ô Lạt Na Lạp thị gật đầu, thản nhiên nói: “Thứ ta có thể dạy con chỉ có thế. Bại tướng chỉ có thể nói ra những lời này, con thấy hữu dụng thì khắc sâu, vô dụng thì lập tức quên đi. Thời gian không còn sớm, con đi đi, nếu để kẻ khác chú ý, e khó tránh tội chết.”

  Thanh Anh đứng dậy xin cáo lui, “Thanh Anh đi trước, sau này nếu có dịp sẽ lại đến thăm cô mẫu.”

  Ô Lạt Na Lạp thị hờ hững: “Không cần, gặp lại càng gây thêm phiền toái.”

  Thanh Anh không nói gì, “Thái hậu cũng không nói rằng sẽ xử trí cô mẫu ra sao. Cô mẫu cứ an tâm tạm sống một thời gian rồi hãy tính.”

  Ô Lạt Na Lạp thị hất cằm, kiêu ngạo nói: “Ta đường đường là hoàng hậu đi vào từ cửa Đại Thanh, chẳng lẽ còn phải để bà ta trừng trị? Vậy bản thân con nên cầu nhiều phúc là hơn.”

  Thanh Anh lặng lẽ bái biệt, một mình đi ra ngoài. Khi bước đến cửa đại điện, Ô Lạt Na Lạp thị bỗng kêu lên một tiếng, “Thanh Anh.” Giọng bà đầy nỗi thê lương, trái tim Thanh Anh khẽ run lên, lập tức quay đầu lại, Ô Lạt Na Lạp thị đau thương đến rơi lệ, “Ô Lạt Na Lạp thị đã có một khí phụ, không thể có thêm một khí phụ thứ hai! Con…”

  Đó là lời nói được đúc kết từ máu và nước mắt cả đời của một nữ nhân!

  Thanh Anh cố giấu đi nước mắt, hết sức nghiêm túc nói: “Thanh Anh hiểu.”

  Ô Lạt Na Lạp thị trở lại vẻ đạm nhiên vốn dĩ, chậm rãi bước lên ghế phượng, ngồi ngay ngắn trên ấy, lẳng lặng nói: “Con phải vĩnh viễn nhớ, con là nữ nhi của Ô Lạt Na Lạp thị.”

  Sống mũi Thanh Anh cay cay, cảm nhận được nỗi xúc động vô hạn. Ô Lạt Na Lạp thị trên bảo tọa hoa niên héo tàn, nhưng phong thái vẫn đoan trang lộng lẫy như trước, phong thái quốc mẫu không hề yểu nhược. Thanh Anh không kìm lòng nổi bèn quỳ xuống dưới chân, khấu đấu ba lạy rồi quay người rời đi.

  A Nhược vẫn đứng đợi trên con đường dài sâu thẳm, trong tim như có con mèo nhỏ cào quấy, thấy Thanh Anh bước ra nàng ta mới thở dài một hơi, “Tiểu chủ, cuối cùng người cũng ra rồi.”

  Thanh Anh vội hỏi: “Không ai nhìn thấy chứ?”

  A Nhược gật đầu, “Không có ai.” Nàng ta khẩn trương choàng áo cho Thanh Anh, đỡ tay Thanh Anh đi về phía trước.

  Hai người vội vàng đi khỏi nơi ấy, không biết đi đã bao xa, mới cảm thấy trong lòng yên tâm. Lúc này A Nhược mới dám lên tiếng hỏi: “Lão chủ tử đột nhiên muốn gặp tiểu chủ, rốt cuộc là có chuyện gì?”

  Gió đêm khẽ thổi, vạt áo choàng nhẹ bay bay, phảng phất tựa như hồ điệp quay quắt tìm chốn đậu. Thanh Anh bước chậm lại, ngắm nhìn ngôi sao lạnh lẽo giữa bầu trời thăm thẳm đằng xa, bỗng cảm thấy một lòng có nỗi buồn vô hạn, nàng cúi đầu nói: “Lần này… Chỉ e là lần cuối ta có thể gặp cô mẫu.”

  A Nhược kinh hãi, “Lão chủ tử người…”

  Thanh Anh nước mắt rưng rưng nói: “Tính cách của cô mẫu, nào chịu hạ mình để kẻ khác làm nhục nhã. Thà làm ngọc nát, chứ quyết không làm ngói lành.”

  Nàng nhìn con đường dài thăm thẳm âm u giữa bầu trời đen như màu mực, dõi mắt nhìn về nơi xa, điện Thái Hòa tiền triều, điện Trung Hòa, điện Bảo Hòa vẫn rất náo nhiệt, pháo hoa đủ màu sắc rạng rỡ rực sáng trên bầu trời đêm vô tận ở Tử Cấm thành, cả bầu trời đêm được chiếu sáng tựa như ban ngày, ngay cả vầng trăng kia cũng vì phai màu mà trở nên u uất. Một con quạ chẳng rõ từ đâu bay đến, e là bị khói lửa hoa mỹ khiến cho kinh hãi, nó nặng nề vỗ đôi cánh đen bay xa dần.

  Thanh Anh không kìm được những giọt lệ, nàng cúi người, hướng về phía Cảnh Nhân cung quỳ xuống. A Nhược bị hành động của nàng làm cho kinh sợ, vội vã đỡ nàng dậy, “Tiểu chủ, mặt đất lạnh lẽo, người nên chú ý đến sức khỏe.” Thanh Anh nắm lấy tay A Nhược, nàng đột nhiên đứng lên, không quay đầu trông lại.

  A Nhược yên lặng lắng trông Thanh Anh, thấy gương mặt nàng lạnh lẽo tựa sương đêm, trên mặt không có lấy một giọt lệ. Phía cuối chân trời, pháo hoa xán lạn rực rỡ, ánh hào quang chiếu đỏ thắm những dãy tường trùng điệp trong cung, ánh sáng biến ảo phả vào mặt nàng, càng làm nổi lên làn da trắng như tuyết, vẻ điềm tĩnh tựa giá băng.
   
  Last edited: 26 Tháng bảy 2016
 8. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 7 : Ban Tên (Tứ danh)


  Khi Thanh Anh nhập điện, thái hậu đang ngồi trên giường***đọc sách, tựa lưng vào chiếc gối hương thêu lạc tiên hoa. Ngọn đèn trong điện mịt mờ, Phúc cô cô đang châm đèn; dưới bệ cửa sổ, trên chiếc bàn gỗ làm từ cây lê khảm ngũ bức bổng thọlà một cái lư hương bạc khảm đồng chạm trổ văn hình liên hoa quý giá. Làn đàn hương từ trong lư từ từ bay lên, nhè nhẹ hết làn này đến làn khác, lan tỏa giữa không gian yên tĩnh, âm u.

  Trên búi tóc thái hậu chỉ cài một miếng bích tỷ thúy châu*, phía sau cài một đôi trâm bạc, không dùng bất kì thứ châu ngọc gì, thân vận một bộ hồ Thanh đoàn thọ*giản dị bằng gấm, ống tay áo viền hai lớp thêu mấy đóa hoa hợp hoanthưa thớt trắng ngần như bông tuyết, kèm theo lá hoa được thêu bằng những sợi chỉ màu phỉ thúy mỏng tựa tơ, giản dị nhưng không kém phần quý phái. Sống lưng bà thẳng tắp, cổ hơi ngửa về phía sau, trên tay cầm một quyển sách, tựa như đang trầm ngâm quan sát Thanh Anh hồi lâu.

  *Bích tỷ thúy châu biển phương hay Kim tạm hoa tương bích tỷ thúy châu biển phương: là miệng dẹt bằng vàng, trên mặt tô điểm bằng hoa văn, chạm khác hình hoa và bướm, là thứ tinh phẩm trong các loại trang sức thịnh hành trong hậu cung đời Thanh.

  **Y phục phổ biến thời Thanh

  ***Nguyên văn là “kháng”: Chỉ loại giường đất của người Mãn

  Thanh Anh nghiêng mình cung kính với thái hậu, vừa quỳ xuống liền cất tiếng: “Đêm khuya còn đến quấy rầy thái hậu tĩnh dưỡng, thần thiếp thực có lỗi.”

  Dưới ánh nến, sắc mặt thái hậu mơ hồ không rõ, bà thuận tay lật trang sách, ôn tồn nói: “Đến thì hẳn là có việc, nói đi.”

  Thanh Anh cúi người khấu đầu sau mới ngẩng mặt lên nhìn thái hậu, “Xin thái hậu tha tội, lúc tối thần thiếp đã vào Cảnh Nhân cung, đã gặp mặt Ô Lạt Na Lạp thị.”

  Thanh Anh hơi ngước mắt lên, thấy Phúc cô cô đang đứng bên cạnh thắpđèn; bàn tay run rẩy, ánh đèn chao đảo, dầu đốt suýt chút nữa dính vào tay bà. Thái hậu vẫn ung dung điềm tĩnh, chỉ nhẹ nhàng “A” một tiếng, tay bà ngừng lật trang sách, bình thản nói: “Đi thì đi chứ. Thân thích cũng như thủ túc vậy, ngươi vào cung cũng không thể không đi thăm bà ta. Đứng lên đi.”

  Thanh Anh vẫn quỳ như là bất động dưới đất, “Thần thiếp không dám đứng lên. Ô Lạt Na Lạp thị chính là tội phụ của tiên đế, thần thiếp không đợi bẩm báo đã tự ý vấn an lúc đêm khuya, thật đúng là có tội.”

  Thái hậu lãnh đạm mà đáp: “Có gặp cũng đã gặp rồi, bây giờ quay lại nhận tội, há chẳng phải làm chuyện thừa thãi?”

  Giọng thái hậu tuy điềm đạm nhưng sâu thẳm bên trong có thể nghe ra được ý tứ gì khác. Một làn gió mát thổi đến từ bên ngoài song cửa sổ, lá cây ngoài điện bay xào xạc theo gió, bất tri bất giác ý thu đã đến, nhẹ nhàng đến mức không có một tiếng động.

  Thanh Anh không kìm lại được khẽ rùng mình, “Tuyệt không phải điều thừa. Bất luận bây giờ hay là sau này thì thái hậu vẫn là người đứng đầu hậu cung.”

  “Đứng đầu hậu cung?” Thái hậu khẽ cười thống khổ, bà đặt quyển sách trên tay xuống rồi bảo, “Ai gia cũng đã già rồi, hoàng đế lại có hoàng hậu, chẳng phải là nên nói hoàng hậu là người đứng đầu hậu cung sao?”

  Thanh Anh rất biết ý mà ứng đối, “Người là ngạch nương của hoàng thượng, là bề trên trong hậu cung, điều này trong hậu cung, tuyệt đối không thể nghi ngờ.”

  Thái hậu đảo mắt nhìn bốn phía, than nhẹ một tiếng, “Đáng tiếc thật! Thật là khổ thân ngươi phải đến nơi này gặp ai gia. Nơi này là Thọ Khang cung, không thể có được phong thái như Từ Ninh cung dành cho thái hậu.”

  Thanh Anh tức khắc hiểu ngay, Từ Ninh cung mới được tu sửa, là chính điện trong hậu cung. Còn Thọ Khang cung này mọi vật dụng đều khá là giản dị. Nàng lập tức nói: “Hoàng thượng vừa mới đăng cơ, bận trăm công ngàn việc nên khó tránh khỏi lo lắng chưa được chu toàn. Nhưng dù sao cũng là thân sơ khác biệt, chuyện bên ngoài có biết bao thần dân dõi mắt theo ngài, chẳng những không thể có điều gì sơ suất mà còn phải khẩn trương hoàn thành. Trái lại bên trong là ngạch thương của hoàng thượng, việc nhất thời chậm trễ cũng không hề gì, chỉ cần hoàng thượng có tâm hiếu, lẽ nào thái hậu lại không khoan dung? Suy cho cùng cũng là cốt nhục chí thân!”

  Mắt thái hậu hơi nheo lại, dưới ánh nến chiếu soi ánh mắt càng thêm lấp lánh, mông lung nhưng ngầm lóe lên ý cười, “Lời này của ngươi chẳng những giữ gìn thanh danh cho hoàng đế mà còn bảo toàn thể diện cho ai gia. Không uổng công năm ấy ai gia chọn ngươi làm trắc phúc tấn cho hoàng đế. Thế nhưng lời ngươi nói liệu có phải là tâm ý của hoàng đế không?”

  Thanh Anh hơi cắn môi, rất nhanh đã đáp lại: “Hoàng thượng lo toan việc triều chính, nếu nhất thời không thể chu toàn thì việc nhắc nhở hoàng thượng là chức trách của hoàng hậu và các phi tần.”

  “Có thể chứ?” Thái hậu nhìn vào đôi mắt Thanh Anh, bà ôn tồn nói, “Dù rằng ngươi là trắc phúc tấn mà tiên đế và ai gia ban cho hoàng đế, thân phận cao quý, khi ởtiềm đểcũng đứng đầu các trắc phúc tấn, so với Tô thị sinh được Tam a ca hay trắc phúc tấn Cao thị mới được tấn phong cũng hơn vài phần. Thế nhưng hôm nay đã không còn giống như xưa…”

  Thanh Anh càng cúi thấp đầu, vẻ mặt nhún nhường, “Thần thiếp tự biết thân là người của tộc Ô Lạt Na Lạp thị, Cảnh Nhân cung Ô Lạt Na Lạp thị lại mang trọng tội, thần thiếp cũng lấy làm hổ thẹn. Nếu có thể ở bên hoàng thượng pha trà kính nước đã là ưu ái mà ông trời dành cho thần thiếp.”

  Thái hậu tuy ngẩng mặt lên, nhưng lại chẳng nói đúng sai, lát sau đã thấp giọng nói: “Phúc già, ngươi đỡ Thanh Anh đứng lên rồi nói.”

  Phúc cô cô đưa tay định đỡ nhưng Thanh Anh đã vội vàng quỳ rạp người trên nền đất, “Thần thiếp không dám. Thần thiếp thân mang trọng tội, không dám đứng trả lời thái hậu.”

  Thái hậu thở dài, nhu hòa nói: “Thanh Anh, cô mẫu ngươi là cô mẫu ngươi, ngươi là ngươi. Tuy cả hai đều là người của Ô Lạt Na Lạp thị, nhưng Hiếu Kính hoàng hậu là hoàng hậu của tiên đế, Ô Lạt Na Lạp thị là tội phụ, còn ngươi lại là ái phi của tân đế. Trong chuyện này ai gia không phải kẻ hồ đồ.”

  Sau cùng Thanh Anh cũng dám ngước lên, nàng khấu đầu lần thứ hai, lệ nóng lưng tròng, “Đa tạ thái hậu thứ tội.”

  Thái hậu liếc nhìn Thanh Anh, “Còn chưa chịu đứng lên? Ngươi mới vào cung ai gia đã bắt ngươi quỳ, chẳng phải để mấy kẻ thích mua chuyện thị phi cho rằng ai gia giận chó đánh mèo lên ngươi? Ngày sau ngươi làm sao có chỗ đứng trong cung?”

  Thanh Anh trong mơ hồ, tựa như một mảng tuyết trắng. Khi ấy trong đầu nàng chỉ nảy ra kế thỉnh tội nhằm tránh sự hiềm nghi, nhưng nàng từ đầu đến cuối hoàn toàn không ngờ tới điều này. Thanh Anh ngây ngốc đến mức bất động, chỉ cảm thấy ánh mắt thái hậu sáng lên khiến chân tay nàng lung túng, đành để Phúc cô cô đỡ dậy đưa về chỗ ngồi.

  Thái hậu dời ánh mắt sang đánh giá Thanh Anh, “Trong số những người ở tiềm để, trừ ngươi và tân hậu Phú Sát thị, còn có cách cách Kha Lý Diệp Đặc thị, ngoài ra đều là Hán quân kỳ. Phú Sát thị và ngươi xuất thân cao quý, những kẻ khác không thể so đo. Thế nhưng tân đế vừa đăng cơ đã hi vọng Mãn – Hán một nhà, cho nên dù khi còn ởtiềm đểthân phận của Cao thị không bằng ngươi, nhưng hiện tại trong hậu cung cũng phải để cho cô ta vài phần thể diện. Hơn nữa hoàng thượng đối với Cao Bân – phụ thân của Cao thị, vẫn là nể trọng năng thần .”

  Thanh Anh hơi ngẩn ra, trong đầu lại dần dần hiểu rõ, lập tức đứng dậy kính cẩn nói: “Thần thiếp và Cao tỷ tỷ vốn như tỷ muội, Cao tỷ tỷ hiền thục, đoan trang, tao nhã, lúc nào cũng chỉ bảo cho thần thiếp, thần thiếp tự coi nàng là bề trên.”

  Thái hậu nói: “Chỉ bảo khiến ngươi chịu ủy khuất. Đúng là ủy khuất, nhưng ngươi đã vào đây thì không thể không đương đầu. Ngọ thiện hôm qua ai gia không nể mặt ngươi cũng chính là vì thế. Những chuyện uất ức thế này dẫu ai gia không bắt ngươi chịu thì sau này ngươi cũng không thể tránh được.”

  Thanh Anh cúi đầu, thành khẩn nói: “Thái hậu bằng lòng chỉ bảo thần thiếp, thần thiếp nào có ủy khuất gì.”

  Thái hậu cười như không cười, dường như có vẻ không tin, bà ngửa về phía sau tựa vào gối mềm, rút cây trầm bạc trên đầu xuống kêu kêu cái bấc đèn.

  Thanh Anh khẽ cười, thấy trong lòng quạnh hiu, lúc này tự nhiên cũng không được mà làm khách cũng chẳng xong, tự dưng rơi vào thế khó xử, sau cùng biểu lộ thần thái như một bé gái nhỏ, “Thái hậu, thần thiếp biết hoàng thượng khó xử, hậu cung không nhưtiềm để. Thế nhưng hoàng thượng đã đích thân nói với thần thiếp rằng, xin thái hậu chú ý chút đến thần thiếp, tuy là hoàng thượng coi trọng thần thiếp, nhưng bản thân thần thiếp vẫn còn nhiều chuyện chưa thấu hiểu.”

  Lúc này thái hậu mới cười rộ lên, ấm áp tựa như gió xuân. “Ngươi mới chỉ mười tám tuổi. Nếu quá hiền lành thì cũng không giống bình thường.” Ánh mắt thái hậu sắc sảo đảo qua, “Vị cô mẫu tội phụ của ngươi cũng thật quá hiền lành.”

  Thanh Anh khẽ rùng mình, cảm nhận được nỗi sợ hãi dấy lên.

  Thái hậu nói: “Phu thê các ngươi một lòng, ngươi biết cảm thông là tốt rồi. Khi tân đế còn ởtiềm đểvẫn luôn sủng ái ngươi. Hơn nữa, một vị cô cô khác của ngươi lại là Hiếu Kính hoàng hậu của tiên đế. Cho nên ai gia và hoàng đế cũng sẽ không ủy khuất ngươi đâu.”

  Thanh Anh không nói nên lời, trong lòng vừa cảm động vừa kính nể, ngước nhìn Thái hậu thành khẩn nói: “Có những lời này của thái hậu, thần thiếp tự không thấy ủy khuất.” Thanh Anh nghiêng mình, “Thần thiếp còn có một chuyện khẩn cầu thái hậu, cái tên Thanh Anh này thần thiếp được đặt cho khi còn nhỏ. Thần thiếp cảm thấy… cái tên này không phù hợp.”

  Thái hậu nheo mắt lại, “Không phù hợp?”

  Thanh Anh có chút ngượng ngùng, “Vâng. Anh đào vốn màu hồng, thần thiếp lại là Thanh Anh, vì thế không phù hợp.” Thanh Anh thận trọng quan sát nét mặt thái hậu, lấy hết dũng khí, “Huống hồ… Thần thiếp là nữ nhi của Ô Lạt Na Lạp thị, còn là con dâu của Ái Tân Giác La, khẩn cầu thái hậu ban cho một cái tên, cho phép thần thiếp cắt đứt chuyện đã qua, hi vọng có thể nhận được phúc mới.”

  Thái hậu trầm ngâm trong chốc lát, “Ngươi thực muốn như vậy?”

  Thanh Anh khẩn thiết nhìn Thái hậu, “Nếu như thái hậu bằng lòng ban…”

  Thái hậu chống cằm, cân nhắc nói: “Vậy ngươi mong muốn điều gì nhất?”

  Thanh Anh hơi ngẩn, bất giác thốt lên: “Tình thâm ý trọng, lưỡng tâm tương hứa.” Lời còn chưa dứt mặt đã bừng lên. Thái hậu hơi kinh ngạc, có phần xúc động, nhìn qua thì trên mặt không biết là vui mừng hay là bi phẫn. Hồi lâu sau sau bà mới khẽ nói: “Như Ý (如懿), có được không?”

  “Như Ý (如意)?” Thanh Anh cũng thấy thật đẹp, tựa như mộc khai hoa, năm tháng nhẹ trôi không tiếng động. “Như Ý ở đây là ý nói vạn sự như ý?”

  Thái hậu thấy Thanh Anh suy tư bèn mỉm cười, “Như ý quá tầm thường. Chữ ai gia chọn là ý trong ý đức (懿德), nghĩa là mỹ hảo an tĩnh. “Hậu Hán Thư” nói: ‘Lâm lự ý đức, phi lễ bất xử’. Người – bóng sóng đôi, đó là chuyện mỹ hảo như ý nhất. Thế gian này, nhất động không bằng nhất tĩnh, chỉ có tĩnh mới là tốt.”

  Thanh Anh vui mừng. “Đa tạ Thái hậu.” Rồi nàng hơi trầm ngâm, “Có điều thần thiếp không hiểu, Ý đúng là tốt, vì sao lại là Như Ý?”

  Mi tâm thái hậu lúc trầm tư giống như tầng mây mỏng ngưng tụ trên đỉnh vàng ngói biếc, mang theo mấy phần ý vị cảm khái, “Ngươi còn trẻ cho nên không thể hiểu được rằng những chuyện toàn vẹn rất khó cầu, thế nên cái tên Như Ý không sai.”

  Trong lòng Thanh Anh khẽ run, bừng tỉnh như vừa được rũ bỏ, nháy mắt đã rõ ràng. “Ý của thái hậu là toàn vẹn khó cầu, có đôi khi phải thoái lui nhưng thế mới là toàn mỹ.” Nàng khấu đầu, “Lời chỉ dạy của thái hậu thần thiếp xin khắc ghi trong lòng.”

  Thái hậu hơi cúi người, trong hơi thở như toát ra ý cười. “Được rồi. Đêm đã khuya, ngươi cũng sớm về nghỉ đi. Hôm nay là ngày tân đế đăng cơ, vì tiên đế mà đau lòng mấy ngày cũng nên hoãn lại dần, dành tâm tư nghênh đón đại hỉ của tân đế và các ngươi.”

  Thanh Anh đứng dậy cáo từ. Thái hậu thấy Thanh Anh được thị nữ đỡ tay đi ra, sau mới ung dung nở nụ cười. Phúc cô cô thay thái hậu mặc thêm một cái áo cẩm bào, khẽ nói: “Chuyện di giá này thái hậu dặn hoàng hậu một tiếng là được, hoặc là nói với Nguyệt tiểu chủ đang được hoàng thượng trọng ái cũng được kia mà. Thanh Anh tiểu chủ… Không phải, thân phận của Như Ý tiểu chủ không xứng với những chuyện như thế này.”

  Thái hậu nhặt quyển sách lên, trầm ngâm nói: “Ngươi cho là nha đầu này không thông minh sao? Trước đây gia thế hiển hách, nha đầu đó mắc tính tiểu thư được nuông chiều, không biết khiêm tốn. Từ khi Ô Lạt Na Lạp thị bị giam lỏng đến nay, thế thái khi nóng khi lạnh, như vậy còn chưa đủ mài giũa một nha đầu sao? Bằng không sao hôm nay sau khi gặp Ô Lạt Na Lạp thị còn dám quay về bái kiến ai gia, rõ ràng là nha đầu này có chủ ý.”

  Phúc cô cô ngập ngừng nói: “Ý thái hậu là nàng ta biết rõ trong cung nhiều tai mắt, ngộ nhỡ là sau này chuyện nàng ta đến Cảnh Nhân cung bại lộ sẽ trở thành mối họa, cho nên mới đến thỉnh tội với thái hậu trước?”

  Thái hậu nói: “Trong cung này, ngoại trừ ai gia thì còn có ai chú ý đến Ô Lạt Na Lạp thị? Chỉ cần ai gia không có động thái gì, người ngoài cũng sẽ bỏ qua. Hơn nữa nha đầu này đã vứt bỏ tất cả, xin ai gia ban tân danh càng thể hiện rõ tâm ý, chỉ nói là con dâu nhà Ái Tân Giác La, chính là vì muốn tiêu trừ nỗi giận của ai gia, thực ra chính là vì muốn tìm nơi nương nhờ cho bản thân.”

  Phúc cô cô thở dài nói: “Năm xưa Ô Lạt Na Lạp thị từngkhinh thường thái hậu như thế, nỗi giận này sao có thể nhất thời quên đi được?”

  “Dù là là quên hay không quên, nha đầu đó đã nguyện rằng được an ổn. Trong cung có hoàng hậu, còn có Cao Giai Hy Nguyệt mới được sủng lộng quyền, cuộc sống của nha đầu này nhất định không thể yên ổn. Nếu như ai gia bắt buộc không buông, ngày sau của nha đầu này chỉ đầy rẫy những gian nan. Cũng chính vì thế mà nha đầu này mới có bàn chuyện di giá trước mặt hoàng đế, còn biết cách làm tốt chuyện này, không để xảy ra sơ suất. Hoàng hậu vừa có địa vị, vừa có hoàng tử; Cao Giai Hi Nguyệt được ân sủng lại có chút dung nhan, các nàng không cần cầu xin ai gia điều gì, dĩ nhiên ai gia sẽ không dụng tâm dụng lực.”

  Phúc cô cô mới tỉnh ngộ, “Vì thế thái hậu mới chấp nhận Như Ý tiểu chủ?”

  Thái hậu khẽ cười, phóng túng nói: “Có chấp nhận hay không còn phải xem tạo hóa của nha đầu này đã.”
   
 9. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 8: Thỉnh an

  Ngày thứ hai. Sớm tinh mơ bầu trời trong vắt. Phú Sát thị cùng các phi tần đến Thọ Khang cung thỉnh an. Tuy chưa định rõ danh phận nhưng ngôi vị hoàng hậu của Phú Sát thị tuyệt đối không có ai dám dị nghị, vai vế tần phi theo phân vị khi còn ở tiềm để nối tiếp nhau tiến vào.

  Thái hậu trông thấy trời xanh trong, tâm tình bà cũng tốt, liền ngồi nói chuyện cùng các vị thái phi. Thấy mọi người tiến vào, bất giác cười nói: “Khi trước thân còn là tần phi, khẩn trương đến thỉnh an thái hậu và các thái phi. Thế mà chớp mắt đã là thái hậu thái phi, nhìn đám trẻ đứa nào đứa nấy đều yểu điệu như đóa hoa mới nở.”

  Hi Nguyệt dẻo miệng, nở nụ cười đầu tiên, “Thái hậu mới là đóa hoa mẫu đơn đẹp nhất, không giống như chúng con, trẻ tuổi dễ kích động, không được văn nhã.”

  Thái phi nhịn không được cười nói: “Trước đây Hi Nguyệt vốn ôn nhu ít nói, giờ đây cũng hoạt bát hơn.”

  Hi Nguyệt cúi người cười đáp, “Ngày trước chỉ ở trong phủ, ít ra ngoài không tiếp xúc nhiều, tự nhiên cái miệng cũng kín đáo như hồ lô. Lúc này ở gần bên thái hậu, được thái hậu chỉ dạy, con sao có thể vụng về mãi như vậy?”

  Thái phi cười, gật đầu nói: “Ta mới hỏi một câu thôi mà Hi Nguyệt đã nhanh nhẹn như thế, quả nhiên là thái hậu chỉ dạy rất tốt.”

  Thái hậu hơi khom người, “Tốt, ban tọa.”

  Mọi người theo phân vị lần lượt ngồi xuống. Vừa hỏi han vài câu thì Thành công công – thái giám thân cận bên cạnh thái hậu – đã tiến đến, từ phía xa đã khoanh tay bất động.

  Thái hậu nhíu mày hỏi: “Sao thế?”

  Thành công công bước đến, phất trần vung ra sau mới hồi bẩm: “Hồi thái hậu nương nương, Cảnh Nhân cung nương nương đã qua đời.”

  Lời còn chưa dứt, trong lòng Như Ý đã run lên, chén trà trong tay nghiêng nghiêng, chút nữa sẽ đổ ra ngoài. Nhị Tâm mắt lẹ tay nhanh bước đến đỡ thay nàng.

  Hi Nguyệt ngồi bên cạnh Như Ý vừa trông thấy liền đưa tay đỡ tóc mai mềm tựa tơ cài cây trâm vàng khảm ngọc trai, cao giọng nói: “Đúng là một nhà đồng tâm, vừa nghe xong Thanh Anh muội muội đã thương tâm rồi.”

  Thái hậu chẳng để ý đến, bà bình tĩnh nói: “Chuyện khi nào?”

  Thành công công đáp: “Là nửa đêm hôm qua, đau tim mà chết. Cung nữ phát hiện điểm tâm đưa vào không suy chuyển mới hay đã xảy ra chuyện. Cung nữ báo lại rằng toàn thân bà ta đã cứng nhưng mắt vẫn trừng, chết không nhắm mắt.”

  Đôi tay Như Ý rung lên nhưng nàng không dám cử động, chỉ có thể nắm chặt chiếc khăn tay, dùng toàn lực cố giữ bản thân không rung lên. Nửa đêm hôm qua chính là khi nàng rời đi không lâu. Cô cô, đúng là không xong, bản thân cô mẫu cũng biết nên nhất định phải gặp mặt nàng một lần, dặn dò tất cả, phó thác lại hết thảy cho nàng.

  Thái phi lắc đầu, chán nản nói: “Ngày tốt mà gặp chuyện đen đủi!”

  Thái hậu trầm tư trong chốc lát. “Nên làm thế nào thì cứ làm như vậy. Hoàng đế vừa đăng cơ, việc này không cần rình rang.” Bà nhìn Như Ý, “Vừa hay Như Ý cũng ở đây. Cô mẫu mất, con cũng nên đến Cảnh Nhân cung thi lễ.”

  Như Ý vịn tay ghế đứng lên, cưỡng ép bản thân giữ sự kiên cường, trong họng nghẹn lại, “Thần thiếp chỉ biết Thọ Khang cung, không biết Cảnh Nhân cung. Tuy Ô Lạt Na Lạp thị là cô của thần thiếp nhưng lại là tội nhân của Đại Thanh, thần thiếp không thể vì tư quên công. Cho nên chuyện thi lễ này, thứ cho thần thiếp khó lòng tuân mệnh.”

  Thái hậu thở dài, “Ngươi cũng vì công tư phân minh. Thôi, dù sao ngươi cũng là người bên cạnh hoàng đế, vừa vào cung, mấy chuyện không may mắn này cũng không nên đi.”

  Lang Hoa nghe đến đấy bèn can đảm nói: “Xin hỏi hoàng ngạch nương một câu, vì sao hoàng ngạch nương lại gọi Thanh Anh muội muội là Như Ý?”

  Thái hậu mỉm cười, “Đó là tên ai gia mới ban cho đêm qua, Ô Lạt Na Lạp Như Ý, mọi việc lấy tĩnh làm đầu.”

  Lang Hoa lại cười nói: “Đó là thái hậu quý mến Như Ý muội muội.”

  Thái hậu hơi nghiêm mặt, nghiêm nghị nói: “Hôm nay là ngày đầu tiên các con đến Thọ Khang cung thỉnh an sau khi hoàng đế đăng cơ. Vừa hay ai gia cũng có mấy câu dặn dò. Hoàng thượng tuổi còn trẻ, phi tần trong cung lại chỉ có mấy người các con. Sau này nhiều người cũng tốt, mà ít người cũng tốt, nhưng mắt ai gia không quen nhìn những thứ hạ tiện, tự thân các con phải xử lý cho tốt, chớ làm ra những việc trời không nạp, đất không dung.”

  Thái hậu vốn luôn thục hiền nay lại trịnh trọng dặn dò như vậy nên chẳng một ai dám chậm trễ, vội vàng đứng dậy cung kính đáp: “Đa tạ thái hậu chỉ dạy, chúng thần thiếp xin khắc ghi trong lòng.”

  Mãi cho đến khi Như Ý bước ra khỏi cung Thọ Khang, nàng vẫn cảm thấy trong lòng nôn nao đến thống khổ, nhưng không thể không gắt gao kiềm chế. Đảo mắt nhìn quanh, cả khu vườn ngập tràn những đóa thu cúc rực rỡ muôn màu, những đóa cẩm tú nở rộ, tán lá phong ngày thu đỏ như sắc tịch dương chiếu, khiến cả một vùng trời hồng, cảnh vật mỹ lệ, đầy sức sống. Thế nhưng phía sau sắc thu mỹ miều này, sau khi cô mẫu trải qua một cuộc đời đầy máu và nước mắt, chỉ còn sót lại một thi thể toái tâm.

  Biết là từ biệt, nhưng chưa từng nghĩ lại đến mau như thế. Nhưng ngoại trừ nàng ra, cô mẫu lúc sinh thời sống trong vườn ngự uyển tịch mịch, còn có ai vì người mà động lòng. Chuyện sống chết trong thâm cung, bất quá chỉ như một chiếc lá vàng đầu thu, héo tàn rơi rụng mà thôi. Chẳng lẽ… đó cũng là cuộc đời của nàng?

  Nghĩ đến đây, Như Ý không thể kìm được khẽ rùng mình. Nhị Tâm sợ hãi, vội chạy đến nắm chặt tay nàng, “Tiểu chủ, ngàn vạn lần đừng biểu lộ bất kì thần sắc nào.”

  Như Ý nắm tay Nhị Tâm thật chặt, như muốn lấy chút dũng khí từ bàn tay ấm áp của nàng ta chỉ nhằm giúp bản thân chống đỡ. Nàng nhẹ giọng hạ lệnh: “Hồi cung. Nhị Tâm, ta phải hồi cung.”

  Lời còn chưa dứt, tiếng của Hi Nguyệt đã tiếp chuyển qua tầng lá phong, phút chốc đã truyền đến bên tai nàng: “Muội muội thật là có hảo tâm, được thái hậu ban tên cho rồi mà ngay cả tang nghi của cô mẫu cũng không chịu đến thi lễ, bản thân vứt bỏ hết thảy tất cả.”

  Trong lòng Như Ý như bị châm vào một thứ gì đó, cố nén cười xoay người lại, “Thì ra Hi Nguyệt tỷ tỷ có tình nghĩa đến thế. Nhớ năm ấy khi tỷ tỷ vàotiềm đểcũng từng đi bái kiến cô cô ta. Đã có tỷ tỷ làm chủ, chi bằng tỷ tỷ cùng ta đến Cảnh Nhân cung hành lễ, coi như là thể hiện hiếu tâm.” Nói xong, nàng lập tức đưa tay về phía Hi Nguyệt.

  Hi Nguyệt không thể đi, lập tức thu khởi tay về, cười lạnh nói: “Là cô mẫu của muội muội, tự muội thương nhớ người ta là được rồi. Hà tất phải nhắc đến ta, ta là con dâu của hoàng gia, không phải là nữ nhi nhà Ô Lạt Na Lạp thị.”

  Như Ý ngầm có ý cười, “Vậy thì hay rồi. Ta và tỷ tỷ nào có khác gì nhau, rời khỏi nhà mẫu thân thì đều là con dâu của hoàng gia cả. Sống ở nơi đây, lỡ có thốt ra điềm xấu, sau này tạ thế cũng chỉ có thể ở nơi này. Cho nên chuyện của người khác có liên quan gì đến chúng ta chứ?”

  Hi Nguyệt hất hàm, “Muội muội cũng coi như biết thức thời. Nhưng muội muội nhớ kỹ lấy, dẫu là muội muội rũ bỏ để cầu an tịnh, nhưng chung quy lại muội cũng mang họ Ô Lạp Na Lạp thị, chuyện này dù có là ai cũng không thay đổi được. E rằng thái hậu nghe đến cái họ này liền cảm thấy thần quỷ cũng chán ghét, hận không thể khiến nó biến mất mới thỏa lòng.”

  Như Ý không tỏ ra yếu thế, lanh lảnh mà nói: “Nếu tỷ tỷ đã thích phỏng đoán tâm tư của thái hậu như thế, chi bằng theo muội muội quay lại Thọ Khang cung một chuyện, hỏi xem ý tứ của thái hậu ra sao, có được không?”

  Đôi lông mày thanh tú ưa nhìn của Hi Nguyệt khẽ chau lại, cười lãnh đạm một tiếng. “Bây giờ ta còn phải đến chỗ chủ tử nương nương, không rảnh tán gẫu với muội.” Nàng ta vịn vào tay thị nữ, “Mạt Tâm, chúng ta đi.”

  Như Ý thấy nàng ta đi xa dần, đôi chân nàng nhũn ra, bàn chân đạp phải chậu hoa khiến nó chao qua lại. Nhị Tâm và A Nhược giúp nàng đến tiểu đình gần đấy ngồi nghỉ ngơi. Như Ý dựa vào lan can màu bích, cố gắng ngăn lại dòng lệ chực trào, chậm rãi bình ổn hơi thở: “Nhị Tâm, ngươi nói xem cô cô liệu có trách ta không?”

  Nhị Tâm thay nàng xoa vào lưng, trầm ổn nói: “Những chuyện người làm tất cũng là những việc Cảnh Nhân cung nương nương suy nghĩ đến. Nếu không thì tiểu chủ sẽ phụ lòng Cảnh Nhân cung nương nương.”

  Như Ý nhắm mắt trong chốc lát, đem tất cả nước mắt hóa thành một tầng mỏng mông lung, lẳng lặng nói: “Lời của ngươi cũng chính là tâm ý của ta.”

  A Nhược hầu hạ bên cạnh, thấy Như Ý chỉ hỏi đến Nhị Tâm, nàng ta bất giác cắn chặt răng nhưng trên mặt không dám để lộ điều gì.

  Như Ý phất tay, “Các ngươi ra ngoài đình đứng hầu, ta muốn yên lặng một lát.”

  A Nhược và Nhị Tâm vội vàng cáo lui, đứng cách tiểu đình hơn mười bước. A Nhược vốn đang đi phía sau đột nhiên chen lên phía trước, Nhị Tâm không để ý, suýt chút nữa “thăm thú” mấy đóa hoa bên đường, liền dừng chân lại nói: “A Nhược tỷ tỷ.”

  A Nhược nghe thấy vậy liền “hừ” lạnh một tiếng, nói: “Bước đi chẳng chịu chú ý còn muốn trách ta sao?”

  Nhị Tâm cười ngay lập tức tìm cách làm lành: “Làm sao có thể? Muội chỉ muốn nói sáng sớm đầy sương giăng, mặt đường trơn trượt, tỷ tỷ nên cẩn thận bước đi.”

  A Nhược nhíu nhíu mày, “Bản thân vụng về nên nghĩ người ta cũng vậy sao?” Nàng ta liếc nhìn Nhị Tâm, “Trước mặt tiểu chủ thì tỏ ra ngoan ngoãn, khéo léo, rõ ràng đêm qua là ta mạo hiểm đưa tiểu chủ đến Cảnh Nhân cung, thế mà hết lần này đến lần khác tiểu chủ chỉ hỏi mỗi mình ngươi, cứ như những chuyện nguy hiểm đều là ngươi ở bên người.”

  Nhị Tâm khom khom người cười nói: “Chính vì muội hầu hạ tiểu chủ không bằng tỷ tỷ, cho nên tiểu chủ mới chỉ hỏi đến muội. Tỷ tỷ nghĩ mà xem, tỷ tỷ là người gần giũ nhất bên cạnh tiểu chủ, suy nghĩ gì hay nói gì đều giống với ý của chủ tử nên người cần gì phải hỏi lại. Còn muội thì ngây ngô, ngốc nghếch nên tiểu chủ mới hỏi bâng quơ như vậy thôi. Muội nghĩ như vậy, chắc chắn người ngoài không biết chuyện này cũng nghĩ như vậy. Có như thế tiểu chủ mới có thể yên tâm.”

  Lúc này A Nhược mới nguôi giận, vươn tay vuốt ve chiếc vòng tay kim giảo ty, “Ngươi xem cái vòng tay này này, là tiểu chủ mới ban thưởng cho ta đấy. Đừng tưởng rằng ngươi hầu hạ tiểu chủ lâu rồi thì được giống như vậy, thân sơ có khác biệt.”

  Nhị Tâm đáp “Vâng”, hai người đứng đợi một bên bỗng thấy Như Ý trong đình đã đứng lên, vội xoay người quay lại hầu hạ.

  Như Ý hỏi: “Bây giờ hoàng thượng đang ở đâu?”

  A Nhược bấm đầu ngón tay nói: “Lúc này hoàng thượng đã hạ triều, cũng đã qua thời gian gặp đại thần, có lẽ là đang đọc sách ở Dưỡng Tâm điện.”

  Như Ý gật đầu, “Đi chuẩn bị một ít điểm tâm, ta đến gặp hoàng thượng.”

  Trong Dưỡng Tâm điện, hoàng đế đang ở tiểu thư phòng tại Tây Noãn các. Dù nơi nay không rộng lớn nhưng được bố trí rất thanh nhã trang trọng, sáng sủa gọn gàng. Bên trên giá bầy đầy những sách thẳng một hàng, đều là những quyển thường ngày hoàng đế thích đọc. Tường Đông bày biện hơn mười chiếc bình bóng loáng có hoa văn hình rồng, mấy bức tranh vẽ ẩn sĩ, bát tiên, rừng trúc mai, chim nhạn cây lau, gà lôi và mẫu đơn,… Tất cả đều mang một màu xanh lá ôn nhật, vừa nhìn đã khiến người ta cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái.

  Đại thái giám Vương Khâm bên cạnh hoàng đế thấy Như Ý vén mành bước vào. Nàng đã thay y phục thường ngày, trên người vận một bộ bát đoàn quỳ longbằng lụa thêu kim sa* màu xanh nhạt, hoàng đế nhàn hạ cầm quyển sách trong tay, sương thu trong suốt đọng trên thân áo tựa tuyết trắng nhưng ánh quang toát ra lại mang theo cảm giác ấm áp lạ thường. Lư hương bằng đồng đỏ họa hình rồng đốt long tiên hương màu hổ phách khiến khắp phòng tràn ngập mùi thơm, từng làn khói tản mác lượn lờ quanh thư phòng, tựa như bút pháp bay bướm trong cuộn tranh cổ.

  *Sa: là một loại vải mỏng, lại mềm như lụa, một loại vải quý

  Hoàng đế thấy Như Ý vận một thân giáp sấn ygấm màu xanh nhạt thêu cảnh điệp luyến phương hoa, ánh trăng trắng trong thuần khiết tô điểm cho những đóa hoa, dùng chỉ màu đỏ thẫm, phấn hồng, bích lục, xanh nhạt, màu vàng của hương, màu vàng của lạc đà, đỏ nhạt, xanh dương, thâm xám, trắng mờ,… dệt thành hoa văn cây cỏ trùng trùng điệp điệp. Tuy trong trắng thuần túy nhưng không làm mất đi vẻ diễm lệ của hoa.

  Hoàng đế ngửa mặt cười nói: “Nàng thật khéo, gặp trẫm thôi cũng phải màu sắc thế này.”

  Như Ý mỉm cười hành lễ, “Không quấy rầy hoàng thượng đọc sách, cũng coi như là vừa khéo.”

  Hoàng đế gấp lại quyển sách, vẫy tay gọi nàng, “Đến đây ngồi.” Đợi Như Ý ngồi xuống rồi, hoàng đế mời vừa cười vừa nói, “Trẫm vừa đăng cơ, chuyện triều chính còn chưa hoàn thành, chưa thể đi gặp các nàng. Hôm nay nàng đến đây thì tốt rồi.” Hoàng đế hít một hơi, thấy Nhị Tâm đứng sau lưng đang cầm một thạp đựng thức ăn màu hồng, “Mang theo món gì ngon vậy, thơm quá!”

  Như Ý ngẩng mặt lên, ý bảo Nhị Tâm lấy ra, bên trong là bốn loại điểm tâm nhỏ, đường chưng tô lạc, tùng tử nhương, bột ngó sen hương quế đường caovà hồng hoa sơn tra hãm sơn dược cao.

  Hoàng đế cười nói: “Đúng lúc trẫm đang đói bụng, mau cùng trẫm dùng điểm tâm.”

  Như Ý lấy ra đôi đũa bạc đặt vào tay hoàng đế, nàng cười nói: “Thần thiếp vốn định chuẩn bị bốn loại điểm tâm, nào ngờ trong cung chỉ có sẵn ba loại. Riêng bột ngó sen hương quế đường cao này là do thái hậu ban thưởng, người nói hoàng thượng rất thích ăn món này. Hai ngày nay ngài lại không đến Thọ Khang cung nên mới ban thưởng cho thần thiếp, thần thiếp ngay lập tức dâng hoa hiến phật.”

  Hoàng đế gắp một miếng nếm thử, “Nghe nói hoàng ngạch nương sửa tên cho nàng?”

  “Gọi là Như Ý. Thái hậu nói, ý là yên lặng là cầu ăn. Lâm lự ý đức, phi lễ bất xử. Cho nên gọi là Như Ý.”

  Hoàng đế thở ra, “Tính cách hoàng ngạch nương, dù trẫm ở bên người nhiều năm cũng không hiểu rõ được. Bà sửa tên cho nàng là có ý sẽ không gây khó khăn với nàng.” Hoàng đế nắm lấy tay Như Ý, “Sáng sớm hôm nay trẫm nghe nói Cảnh Nhân cung hoàng hậu đã qua đời, vốn nghĩ nàng nên đến thỉnh lễ, nhưng lại sợ thái hậu đa nghi nên không tiện lên tiếng.”

  Dáng vẻ Như Ý một lòng tuân thủ, nàng hơi chớp mắt, “Thần thiếp biết, thần thiếp không đi. Nếu đi e lại gây thị phi, thần thiếp là người trong dòng họ Ái Tân Giác La, không nên gây thêm thị phi cho hoàng thượng.”

  Hoàng đế gật đầu, đưa một miếng bánh củ từ cho nàng, “Sơn dược cao ngọt ngào, rất hợp với khẩu vị của nàng.”

  Như Ý tạ ơn, quan sát bốn phía nói: “Hoàng thượng thích bình sứ, có thể trồng vào ấy hoa cỏ bốn mùa, lấy hoa bầu bạn, lấy cỏ làm hương thơm, cũng là một cách khiến tinh thần thoải mái hơn. Nhưng hôm nay đã đốt long tiên hương rồi, không cần hoa cỏ nữa, tránh để nhiều mùi hương trở nên nhiều loạn.”

  Hoàng đế cười khẽ nói: “Trẫm cũng nghĩ như vậy. Vậy nên thà rằng bỏ trống, rảnh rỗi thì đến thưởng thức, thế cũng tốt rồi.”

  Như Ý đứng dậy, ngắm nghía một cái bình rồi nói: “Những hoa văn rất đẹp,trông không giống như những hoa văn cát tường khác, mà lại giống như một câu chuyện xưa.”

  Hoàng đế chê cười nàng, “Lão Lai Tử thải y ngu nhân*, nàng quên rồi sao?”

  *Chuyện Lão Lai Tử già mà vẫn múa trong sân, mua vui cho cha mẹ. Ai đọc truyện Kiều chắc nhớ câu “Sân Lai cách mấy nắng mưa”

  Như Ý lướt qua giá, ngó trên đống sách của hoàng đế liền cười: “Thường ngày hoàng thượng hay đọc“Nhị thập tứ hiếu”thế mà sao hôm nay lại không thấy đặt trước mặt ngài?”

  Hoàng đế thuận miệng nói: “Có lẽ là tiện tay để ở chỗ nào đấy, lát nữa trẫm sẽ sai Vương Khâm đi tìm.”

  Như Ý trầm ngâm như đang suy nghĩ điều gì, “Hoàng thượng, thần thiếp nhớ rằng trong“Nhị thập tứ hiếu”phần đầu tiên có phải là Mẫn Tử Khiên đan áo hiếu với kế mẫu?”

  Hoàng đế bật cười, “Hôm nay nàng làm sao vậy? “Nhị thập tứ hiếu” phần đầu tiên là lòng hiếu thảo của Ngu Thuấn* cảm động trời xanh, phần thứ hai mới là Mẫn Tử Khiên đơn y phụng thân.”

  *Ngu Thuấn: chính là vua Thuấn đó.

  Như Ý nghiêm giọng nói: “Trong lòng hoàng thượng có hiếu đạo đương nhiên hiểu rõ.“Nhị thập tứ hiếu”phần đầu giảng về lòng hiếu thảo cảm động trời xanh của Ngu Thuấn, có thể thấy rằng trong lòng ngài luôn lấy chữ hiếu làm đầu, càng lấy đấng quân vương làm gương để tuyên dương hiếu đạo. Hoàng thượng vừa đăng cơ, mọi việc rối ren, chưa kịp đến hậu cung một chuyến. Nàng lại trầm ngâm trong chốc lát, “Thái hậu vẫn còn ở Thọ Khang cung!”

  Hoàng đế nhướng mày, “Thế sao? Chẳng phải nội vụ phủ luôn mời hoàng ngạch nương di giá Từ Ninh cung sao? Sao vẫn còn ngụ lại Thọ Khang cung?”

  Như Ý mỉm cười, “Theo thần thiếp thấy, không phải là nội vụ phủ hành sự bất lực, mà là thái hậu có ý định nhân chuyện này làm cơ hội lưu lại tiếng hiếu đạo cho hoàng thượng người.”

  Hoàng đế yên lặng, sau mới dịu dàng cười, nụ cười mang ý lười nhác, “Trẫm cũng muốn để hoàng thái hậu di giá đến Từ Ninh cung. Nhưng mà..” Như Ý hiểu ngay, nàng phân phó các cung nhân lui xuống. Trong các chỉ còn lại hoàng đế và Như Ý, hoàng đế hơi cúi đầu nói: “Nhưng trong lòng trẫm, có chuyện không thể nói thành lời. Ánh mắt hoàng đế nhìn xa xăm ngoài cửa sổ, có phần ngẩn ngơ, “Ngạch nương thân sinh ra trẫm…”

  Như Ý dùng ánh mắt có mong mỏi nhìn hoàng đế, nắm lấy tay ngài, khẽ lắc đầu rồi kiên định nói, “Ngạch nương thân sinh của hoàng thượng chỉ có thái hậu, người đang ở Thọ Khang cung chờ hoàng thượng mời người di giá sang cung Từ Ninh.”

  Đáy mắt hoàng đế thâm trầm tựa như nước sâu, “Hoàng thái hậu chuyên sủng nhiều năm, trên triều lẫn trong hậu cung đều có quền thế, nếu để người ở cung Từ Ninh, trẫm e là có khi nào…”

  “Không thể, không thể. Điều quan trọng không phải chuyện có di giá cung Từ Ninh hay không mà chủ yếu do sự quyết đoán và năng lực của hoàng thượng. Hoàng thượng đặt cả thiên hạ trong lòng, trong đầu luôn có thiên vạn chiến lược, há phải sợ một nữ nhân chứ.” Như Ý yên lặng nhìn hoàng đế, “Từ Ninh cung cũng chỉ là chỗ ở danh chính ngôn thuận của hoàng thái hậu mà thôi.” Nàng lật ngược bàn tay hoàng đế lại, lấy bàn tay lạnh lẽo của mình đặt vào trong bàn tay nóng ấm của ngài, “Hoàng thượng, người ủy khuất thái hậu sẽ khiến thần dân thiên hạ chỉ trích ngài. Nhưng nếu đưa thái hậu đến Từ Ninh cung chính là cảnh tỉnh người trong thiên hạ, hoàng thượng lấy thiên hạ chế ngự thái hậu, thỉnh người di giá hưởng an nhàn.”

  Ánh mắt hoàng đế chùng xuống, chỉ trong chốc lát đã lộ ra ý cười, “Trẫm sẽ làm theo ý nàng, tận tâm hiếu kính, thỉnh thái hậu di giá hưởng an nhàn, ngày sau sinh sống thật tốt.”

  Chú thích thêm: “Nhị thập tứ hiếu” theo Wikipedia:

  24 tấm gương[sửa|sửa mã nguồn]
  1. Ngu Thuấn(虞舜): hiếu cảm động trời

  2. Lưu Hằng(刘恆, tứcHán Văn Đế): người con nếm thuốc

  3. Tăng Sâm(曾参): mẹ cắn ngón tay, tim con đau xót

  4. Mẫn Tổn(闵损): nghe lời mẹ với quần áo đơn giản- Chính là Mẫn Tử Khiêm mình nhắc trong truyện đó.

  5. Trọng Do(仲由): vácgạonuôi cha mẹ

  6. Đổng Vĩnh(董永): bán thân chôn cha

  7. Đàm Tử(郯子): cho cha mẹ bú sữahươu

  8. Giang Cách(江革): làm thuê nuôi mẹ

  9. Lục Tích(陆绩): giấuquýtcho mẹ

  10. Đường phu nhân: (唐夫人) cho mẹ chồng bú sữa

  11. Ngô Mãnh(吳猛): chomuỗihútmáu

  12. Vương Tường(王祥): nằm trên băng chờcá chép

  13. Quách Cự(郭巨): chôn con cho mẹ

  14. Dương Hương(杨香): giếthổcứu cha

  15. Châu Thọ Xương(朱寿昌): bỏ chức quan tìm mẹ

  16. Dữu Kiềm Lâu(庾黔娄): nếm phân lo âu

  17. Lão Lai tử(老莱子): đùa giỡn làm vui cha mẹ

  18. Thái Thuận(蔡顺): nhặtdâucho mẹ

  19. Hoàng Hương(黄香): quạt gối ấm chăn

  20. Khương Thi(姜诗): suối chảy cá nhảy

  21. Vương Bầu(王裒): nghe sấm, khóc mộ

  22. Đinh Lan(丁兰): khắc gỗ thờ cha mẹ

  23. Mạnh Tông(孟宗): khóc đến khimăngmọc

  24. Hoàng Đình Kiên(黄庭坚): rửa sạch cái bô đi tiểu của mẹ
   
 10. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 9 : Sắc phong (Thượng-Hạ)
  Ngày hôm nay, mọi người đều đến Trường Xuân cung của hoàng hậu thỉnh an, Phú Sát thị sai người ban thưởng hồng quất, cười nói: “Hoàng thượng nhớ đến hậu cung chúng ta, quất này do Giang Nam vừa tiến cống đã đưa đến, vừa hay chúng ta cùng nhau nếm thử.”

  Mọi người đứng dậy tạ ân, “Đa tạ ân điển của hoàng hậu nương nương.”

  Hoàng hậu bảo mọi người ngồi xuống, vừa quan sát Liên Tâm và Tố Tâm chia quất vừa chậm rãi nói: “Tỷ muội chúng ta ở đây đều là người hầu hạ hoàng thượng từ khi còn ởtiềm để, phần nào cũng đã hiểu rõ tính tình của nhau. Ngày hôm nay chúng ta vào Tử Cấm Thành làm người của hoàng thượng, tiên quyết là nhất định phải giữ quy tắc, thứ nữa là đừng quên tình tỷ muội ngày xưa, thường xuyên thăm hỏi hàn huyên mới thật tốt.”

  Hi Nguyệt đứng lên, cung kính nói: “Hoàng hậu nương nương trước đây là tỷ tỷ, cũng là chủ tử của chúng thần thiếp, hôm nay lại còn là mẫu nghi thiên hạ. Chúng thần thiếp không dám không cung kính.”

  Hoàng hậu thản nhiên cười nói: “Hi Nguyệt muội muội nói quá lời rồi. Bản cung lớn hơn các muội vài tuổi, tất nhiên giáo đạo cũng hiểu nhiều hơn, càng phải xem trọng các muội muội hơn nữa.”

  Hi Nguyệt dẫn theo mọi người đứng lên, “Tạ long ân của hoàng hậu nương nương.”

  Như Ý thấy hoàng hậu và Hi Nguyệt kẻ xướng người họa, chỉ cúi thấp đầu chậm rãi bóc hồng quất thưởng thức, nét mặt thoáng có ý cười, nhưng nàng chẳng hề lên tiếng.

  Hoàng hậu rất hài lòng với câu trả lời của Hi Nguyệt, mỉm cười gật đầu, “Các muội ngồi đây thưởng thức hồng quất ngon rồi trò chuyện với nhau, bổn cung hơi mệt, về tẩm điện nghỉ trước.”

  Nàng chợt dừng lại, nhìn mọi người chung quanh, “Hoàng thượng đã quyết định phân vị cho các muội, cũng đã tự an bài cung thất, nơi các muội sẽ ở. Hôm nay hoàng thái hậu đã di giá đến cung Từ Ninh. Đến trưa ý chỉ hạ xuống, lập tức dọn đến nơi ở mới. Mấy ngày nay thay hoàng đế chăm lo đại sự, khóc thương thống thiết mà còn phải ở chung chật chội, đã làm khó các muội rồi.”

  Mọi người nghe vậy đều rùng người, chẳng hề có tâm tư mà ngồi lại nữa, lần lượt mà cáo từ.

  -o0o-

  Quả nhiên đến buổi trưa, ý chỉ của hoàng đế được đưa khắp lục cung. Như Ý đang đứng dưới mái nhà cong cong, chơi đùa với một đôi vẹt lông lam, thì nghe được A Nhược vừa bấm tay vừa lẩm bẩm: “Kế tiếp đại điển lập hậu, hoàng hậu đã chọn ngự tại Trường Xuân cung. Trường Xuân, Trường Xuân, ý nghĩa thật đẹp, chỉ mong được hưởng xuân ân của hoàng thượng dài lâu. Tô cách cách vừa sinh Tam a ca, sắc phong làm Thuần tần, ban Chung Túy cung. Hoàng cách cách phong làm Di quý nhân, ban Cảnh Dương cung, nàng ta ngược lại rất vui mừng. Vốn dĩ thì hoàng thượng cũng không sủng ái nàng ta mấy, cho một danh phận quý nhân cũng không tệ. Kim cách cách chỉ được phong làm Gia quý nhân, ban Thái Cực điện, nàng ta thì không vui nhưng chẳng dám nói, chỉ biết thầm oán trách điện Thái Cực cách Dưỡng Tâm điện quá xa. Kim cách cách vốn luôn nghĩ rằng bản thân mang thân phận hoàng gia triều tiên nên tư trí đều hơn người, lúc này chẳng qua cũng chỉ là một quý nhân, để xem nàng ta còn ngạo khí được hay không.”

  Như Ý lấy chút đồ ăn đưa đến trước mặt đôi vẹt, “Ngươi nói thì cứ nói, cần gì phải thì thầm sau lưng người ta.”

  A Nhược thè lưỡi. “Nô tỳ biết rồi. Mặt khác, Hải Lan cách cách, hoàng thượng chỉ phong nàng ấy làm thường tại, cũng không nói là ban cung nào, nhìn qua loa thì phân vị không cao chắc sẽ tùy ý ở cùng vị chủ tử nào đó. Chỉ còn chúng ta và Cao phúc tấn là vẫn chưa nhận được ý chỉ.” A Nhược vừa nói vừa trông ra cửa, khấp khởi lo lắng, “Mặt trời cũng sắp xuống núi, các tiểu chủ khác đều đã đến tân điện, sao chúng ta còn chưa nhận được thánh chỉ thế?”

  Dù trong lòng Như Ý rất sốt ruột nhưng cũng không tiện để lộ trước mặt A Nhược, nàng bèn lấy chiếc thìa múc thức ăn cho vẹt uống nước. A Nhược vội nói: “Tiểu chủ, vẹt nhà chúng ta thích thứ sạch sẽ, lấy thìa ăn khuấy nước chúng sẽ không chịu uống.”

  Như Ý đang nôn nao thì đã thấy thái giám Vương Khâm thường lĩnh truyền ý chỉ cung với hai vị đại thần tiến đến.

  Vương Khâm cúi chào rồi mới nói: “Khởi bẩm tiểu chủ, thánh chỉ đến. Đại học sĩ Lễ bộ Thượng thư Tam Thái làm chính sứ, Nội các Đại học sĩ Đại Kỳ làm phó sứ đi sắc phong.”

  Như Ý vội vàng cúi đầu quỳ xuống, mọi người trong điện cũng quỳ theo.

  Vương Khâm lấy ra thánh chỉ, cao giọng đọc: “Trẫm giáo huấn các cung phi, coi trọng nghi thức, nhu hòa làm gương tốt, phẩm hạnh minh bạch như hành bội, một lòng phò trợ. Tích dĩ luân ngôn. Quang tư ý điển, thứ phi Ô Lạt Na Lạp thị, giữ thân hiền thục, cẩn thận, thiên phú nhu hòa, lâu nay giữ lễ, thường kính cung phụng chức, nội tắc chuyên cần, luôn khiêm tốn động lòng người. Nay phụng theo từ dụ của hoàng thái hậu, sắc phong làm Nhàn phi. Kính cẩn tuân mệnh tạ ơn. Mậu tán khôn nghi, hồng ân trường cửu. Khâm thử.”

  Như Ý đưa hai tay nhận lấy thánh chỉ, “Thần thiếp tạ hoàng thượng long ân.”

  Như Ý nháy mắt, Nhị Tâm lấy ra ba phong bao đỏ từ trong tay áo, trao tận tay ba vị kia.

  Vương Khâm mặt mày tươi cười, “Đa tạ Nhàn phi nương nương ban thưởng, hoàng thượng nói ban cho người ở lại Diên Hi cung. Xin nương nương lập tức thiên hướng đến Diên Hi cung.”

  Lòng Như Ý trùng trùng xuống, miễn cưỡng cười nói, “Đa tạ công công. A Nhược, tiễn công công và hai vị đại nhân ra ngoài.”

  A Nhược vâng lời, Vương Khâm chắp tay nói: “Nô tài còn phải về phụng mệnh với hoàng thượng, nương nương đừng quên sáng sớm ngày mai phải thay cát phục*đến cung Trường Xuân tạ ơn hoàng thượng và hoàng hậu.”

  Như Ý gật đầu nói: “Đã cảm phiền công công nhắc nhở.”

  *Ai đọc Chân Hoàn truyện sẽ không còn hỏi cát phục là gì. Là y phục mặc trong các nghi lễ quan trọng

  Mọi người trong điện đều quỳ trên đất, khấu đầu nói: “Chúc mừng Nhàn phi nương nương, nương nương vạn an.”

  Như Ý nói: “Bản cung mệt rồi, chốc nữa A Nhược sẽ phát tiền thưởng cho các ngươi, các ngươi mau thu dọn đồ chuyển đến cung Diên Hi.”

  Nhị Tâm vội vàng theo Như Ý bước vào trong điện.

  Như Ý nín thở không phát ra tiếng, hỏi: “Có tin tức gì từ chỗ Nguyệt phúc tấn không?”

  Nhị Tâm khẽ nói: “Vừa có tin tức báo qua. Nguyệt phúc tấn được phong làm Tuệ quý phi, nhà mẫu thân của quý phi y như nhộng phá kén, nhập vào Mãn Châu kỳ. Toàn tộc mang Tương Hoàng kỳ, ban họ Cao Giai thị, quý phi di giá đến ở tại Hàm Phúc cung.”

  Như Ý cười lạnh một tiếng, càng thêm phiền não, “Hàm Phúc cung? Ý rằng phúc trạch hàm tụ?”

  Nhị Tâm dịu dàng khuyên nhủ: “Nương nương đừng nên phiền não! Diên Hi cung tuy hẻo lánh nhưng…” Thầm nghĩ muốn an ủi Như Ý, thế nhưng cách xa hoàng ân của hoàng đế, thực sự không có cách nào.

  Như Ý lắc đầu nói: “Cung Diên Hi hẻo lánh nhưng không quạnh hiu, nằm bên cạnh lối đi của các cung nhân, ồn ào hỗn loạn. Huống gì từ sau năm Khang Hy thứ hai mươi lăm, cũng hơn ba mươi năm rồi chưa từng được tu sửa, chính là cung điện tồi tàn nhất trong lục cung.” Như Ý bất an nói, “Lẽ nào thái hậu và hoàng thượng chán ghét ta nên vứt bỏ ta đến tận nơi đó sao?”

  Nhị Tâm nói: “Hoàng thượng và nương nương thâm tình đã nhiều năm, nhất định không phải vậy. Mặc dù thái hậu… Chẳng phải thái hậu cũng nói sẽ không trách tội nương nương rồi đó sao?”

  Trong lòng Như Ý nào không lo lắng, “Chỉ e là lời nói ngoài miệng mà thôi. Bỏ đi, giờ này khắc này ta không còn khả năng tranh giành nữa, mau thu dọn đồ đến Diên Hi cung trước đã.”

  -o0o-
   
  Last edited: 29 Tháng bảy 2016
 11. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 10: Diên Hi cung*

  Có bản cv là Duyên Hi cung, mình lấy tên Diên Hi nhé. Duyên Hi thì có nghĩa là hi vọng vào ý duyên, còn diên hi chắc tương tự

  Lúc mà Như Ý bước vào cung Diên Hi, trời đã chuyển tối. May thay là tuy rằng cung Diên Hi này gần đường đi lại của cung nhân, nhưng khi đóng cửa điện lại cũng là an tĩnh. Dù không phải là cung điện mới được tu sửa nhưng cũng có hai sân nhỏ trước sau, năm gian chính điện, ba gian điện thờ phụng, cũng khá là rộng rãi. Như Ý vốn thích yên tĩnh, khi các cung nhân cẩn thận quét dọn xong còn cảm thấy được nét cổ kính bên trong, nhưng không hề đơn sơ quá mức.

  Như Ý trông một vòng quanh Diên Hi cung, có chút vui mừng nói: “Các ngươi quét tước cẩn thận thì nhìn cũng không tệ chút nào.”

  A Nhược bĩu môi nói: “Nương nương đúng là dễ mãn nguyện. Trong lục cung, Diên Hi cung này vốn không đáng để đem ra đối chiếu. Nô tỳ thấy nào Thừa Càn cung, rồi Dực Khôn cung, người người đều tốt cả, cảnh trí lại đẹp, tới Dưỡng Tâm điện của hoàng thượng lại gần. Ở tận nơi này thì không biết bao giờ mới được hoàng thượng ghé thăm một lần.”

  Như Ý đưa mắt nhìn nàng ta, nhìn những đóa hoa khắc trên xà nhà rồi thở dài.

  Nhị Tâm cười giữ A Nhược lại bảo: “Cô nương tốt à... Hoàng thượng muốn đến tất sẽ đến, không ngại đi đường xa; còn nếu như người đã không muốn thì dù bao vây tứ bề Dưỡng Tâm điện cũng chẳng làm gì được.”

  A Nhược định nói lại thì Như Ý đã thản đạm nói: “Nguyện ý tới thì chẳng quản đường xa, là suy nghĩ trong lòng thì chưa chắc đã nói ra ngoài miệng. A Nhược, ngươi nói xem có đúng hay không?”

  A Nhược có phần phẫn nộ, chỉ ậm à nói: “May mà khi nương nương dọn qua đây, hoàng thượng cũng ban thưởng thêm vài thứ bài trí, trong lòng hoàng thượng chung quy là luôn có hình bóng nương nương.”

  Như Ý gật đầu nói: “Đêm nay hoàng thượng ở lại cung Trường Xuân, chúng ta cũng nên sớm nghỉ ngơi. Đến tân cung chẳng biết có ngủ được không?”

  Đôi mắt Nhị Tâm khẽ đưa, khúc khích cười nói: “Vì e rằng nương nương đổi nơi ngủ không quen giường, thế nên nô tỳ đã thêm một chút an thần hương trong tẩm điện.”

  Như Ý gật đầu khen ngợi, A Nhược thì lén bĩu môi, bắt hai tay về phía sau.

  Chủ tớ ba người chuẩn bị vào trong tẩm điện thì tiểu thái giám đã bước vào nói: “Khởi bẩm nương nương, Hải thường tại đến thỉnh an nương nương.”

  Như Ý kinh ngạc, “Lúc này rồi Hải Lan còn đến thỉnh an sao? Mau mời vào.”

  Như Ý bước đến ngồi tây noãn các, Hải Lan đưa theo thị tỳ Diệp Tâm tiến vào.

  Như Ý cười hỏi: “Sao muộn thế này còn đến thỉnh an? Đêm triền miên ngủ không được sao?”

  Hải Lan không giống như lúc trước, rất thận trọng. Nhị Tâm bước tới dâng trà, cung kính nói: “Hải thường tại, mời người thưởng trà.”

  Hải Lan không dùng trà, chỉ lặng lẽ nhìn Như Ý.

  Như Ý có chút ngạc nhiên, cười: “Muội có lời gì cứ nói với ta. Đúng rồi, hôm nay khi thánh chỉ đến vẫn chưa biết muội muội ở cung nào, không biết hoàng hậu nương nương an bài như thế nào?”

  Mi mắt Hải Lan ửng lên, cúi đầu nói: “Tần thiếp thấp cổ bé họng, hoàng hậu thuận tay an bài đến nơi nào thì phải đến chỗ đó thôi.”

  Như Ý bất ngờ hỏi: “Là nơi nào? Chẳng lẽ không tốt sao?”

  Diệp Tâm nhẫn nại không được nói: “Hoàng hậu nương nương nói Hàm Phúc cung của Tuệ quý phi rộng lớn, lộng lẫy bèn an bài cho tiểu chủ đến Hàm Phúc cung. Kỷ thực thì cũng không có gì, nhưng vị nương nương ở Hàm Phúc cung kia thì không coi ai ra gì, còn được đài kỳ dẫn đến càng thêm kiêu ngạo. Như Di quý nhân, cũng chính là thị nữ hầu hạ bên cạnh hoàng hậu nương nương trước đây; nhưng mà Tuệ quý phi ấy thì khác, trước có một nha đầu hầu hạ bên cạnh hoàng thượng liền bị nương nương tìm cách đuổi khỏi cung.”

  Như Ý nhu hòa chen ngang lời, “Đó cũng là chuyện trước đây. Hiện tại nàng ấy là quý phi, chắc chắng phải nhu hòa hơn trước.”

  Diệp Tâm cáu kỉnh nói: “Tình tính tiểu chủ nhà nô tỳ hiền lành, dễ bị người kia làm khó. Vừa đến Hàm Phúc cung đã bị Tuệ quý phi giáo huấn một trận, lại còn bị bắt ở gian phòng phía Tây.”

  Như Ý nghe vậy chau mày, “Đó đâu phải chỗ cho người ở, mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh như băng, chỗ đó đến nô tài cũng chẳng ở, cùng lắm chỉ có thể dùng làm kho chứa những vật dụng thường ngày ít khi dùng đến thôi. Tuệ quý phi chẳng lẽ không sợ hoàng thượng biết chuyện?”

  Hải Lan nức nở, “Trước giờ hoàng thượng ít đến chỗ thiếp, nay lại ở sau đôi mắt Tuệ quý phi thì càng không thể. Tuệ quý phi còn nói nếu hoàng thượng hỏi đến thì sẽ bẩm rằng tự thân tần thiếp muốn ở đấy, cô ta khuyên không được. Tần thiếp… Thực ra hoàng thượng không hề quan tâm đến tần thiếp.”

  Như Ý không nỡ lòng nào, “Nàng ta đối xử với muội như vậy, muội còn đến đây thế này không kiêng kị gì sao?”

  Hải Lan khóc chẳng ra thành tiếng: “Nàng ta đâu cần kiêng kị gì. Trong Hàm Phúc cung lúc này thiếu gì chuyện huyên náo, ai ai cũng đều siểm nịnh nàng được sắc phong quý phi, còn được đài kỳ.”

  Như Ý lặng lẽ trong chốc lát: “Vậy muội dự định thế nào?”

  Hải Lan nhìn Như Ý, nước mắt ròng ròng, “Tần thiếp chỉ dám đến cầu xin ân điển của Nhàn phi nương nương, chỉ mong được ở cùng nương nương đã đủ mãn nguyện.”

  Như Ý vội hỏi: “Xưa nay muội luôn gọi ta là tỷ tỷ, bây giờ cũng vẫn nên như thế. Cứ một câu ‘nương nương’, ‘tần thiếp’ nghe thật xa lạ.”

  Hải Lan sợ hãi gật đầu, “Vâng.”

  Như Ý suy nghĩ một chút rồi nói: “Muội muốn ở đây không phải không được, chỉ cần ta hồi bẩm lên hoàng hậu nương nương…”

  Như Ý còn chưa nói xong, Nhị Tâm đã bước lên nói: “Nương nương, trà nguội mất rồi, nô tỳ thay chén khác cho người.”

  Vừa lúc đó, Như Ý thấy Nhị Tâm nhìn nàng chằm chằm, sâu trong lòng nàng hiểu rõ, đành khẽ thở dài: “Muội muốn qua không phải không được, chỉ cần ta hồi bẩm hoàng hậu nương nương thôi. Nhưng muội cũng biết tình cảnh hiện tại của ta mà, thứ nhất là không thể mở miệng xin hoàng hậu nương nương bất kì điều gì như trước, thứ hai là dù ta thật sự xin người, cũng chưa chắc hoàng hậu sẽ đáp ứng. E là lúc ấy còn trách muội không an phận thủ thường, nếu Tuệ quý phi dựa vào đó mà giận chó đánh mèo với muội thì cuộc sống sau này càng không dễ chịu.”

  Nhị Tâm thêm trà cho Hải Lan, làm bộ như thể vô tâm nói: “Thực ra khi còn ởtiềm để Hải Lan tiểu chủ cũng ở trong ngôi nhà gỗ nhỏ bên cạnh nương nương, nếu có thể cùng ở Diên Hi cung thì tốt biết mấy. Giờ đây lại phải xa nhau như vậy, thật không hiểu cái gì là đạo lý.”

  Đôi mắt Hải Lan đẫm nước mắt, cúi đầu ngẫm nghĩ chốc lát rồi nói khẽ: “Vốn là do muội hồ đồ, khiến tỷ tỷ khó xử.”

  Như Ý nhìn thật có lỗi, “Nếu như là trước đây thì không có lý gì ta không giúp muội. Nhưng hiện tại, muội nhìn Diên Hi cung cũng thấy rồi đấy, ta bây giờ không còn tiếng nói. Đưa muội về Diên Hi cung hẻo lánh này cũng chưa chắc đã là chuyện tốt. Nếu bị ta liên lụy, bị hoàng thượng thất sủng thì càng không tốt.”

  Hải Lan đánh giá một vòng Diên Hi cung, không thể không thở dài một tiếng, “Khi còn ởtiềm để, tỷ tỷ đứng đầu trong các trắc phúc tấn, chưa từng phải nếm qua sự bất công thế này.”

  Như Ý xoa nhẹ lên tay nàng, “Có bất công hay không cũng không phải trong một lúc. Ta và muội đều tốt thì lo gì ngày sau không tốt, có đúng không?”

  Hải Lan cầm khăn tay lau đi nước mắt, khuôn mặt cũng giãn ra: “Tỷ tỷ nói phải.” Nàng mỉm cười, “Trước đây, khi muội còn làm thị nữ ởtiềm để cũng bị người ta khinh thường, cũng là tỷ tỷ chiếu cố muội, khuyên muội không được chịu thua kém. Sau tỷ lại đem giày muội thêu dâng cho hoàng thượng, để hoàng thượng sủng hạnh muội, cho muội một danh phận. Những việc tỷ tỷ đã giúp muội, muội luôn khắc cốt ghi tâm.”

  Như Ý ôn nhu nói: “Được. Muội nhẫn nại chịu đựng, ta cũng vậy. Chúng ta chịu nhẫn nhịn một chút, tất cả cũng sẽ qua.”

  Lúc này Hải Lan mới đứng dậy, uyển chuyển nói: “Đã không còn sớm, muội muội cáo lui trước, tỷ tỷ nghỉ ngơi sớm đi.”

  Như Ý tiễn Hải Lan đến tận hiên nhà, trong lòng bỗng thấy bất an, “Tuệ quý phi như vậy cũng khó cho muội, có gì muội cứ nói với ta, ta cũng có thể cùng muội chia sẻ.”

  Hải Lan cảm động nói: “Đa tạ tỷ tỷ, muội xin ghi nhớ.”

  Như Ý nhìn Hải Lan và Diệp Tâm bước ra ngoài, trong sân, ánh trăng trải đầy trên đất như thể thảm sương, càng làm tăng thêm vẻ lạnh lẽo tiêu điều, bất tri bất giác thở dài.

  Nhị Tâm lấy áo choàng khoác lên vai Như Ý, rồi quỳ xuống nói: “Nương nương thở dàii vì trách khi nãy nô tỳ bạo gan khuyên nương nương?”

  Như Ý lắc đầu nói: “Ngươi làm đúng. Ta thân mình còn khó bảo toàn, chẳng lẽ lại liên lụy đến Hải Lan?”

  Thầm nghĩ: “Khi trước, khi còn ởtiềm để, tính tình Tuệ quý phi đâu có kiêu ngạo như thế, lúc nào cũng luôn dịu dàng đến động lòng người, sao vừa vào cung đã thành ra như vậy?”

  Như Ý nhìn bóng mình nghiêng nghiêng trên nền gạch xanh trong đình viện, suy nghĩ trong lòng cũng hỗn loạnn như vậy, nhưng cũng chỉ nhẫn nhịn nói: “Đắc ý sinh kiêu ngạo, thất ý khiến tốn chính là đức tính của con người. Nếu ngay cả khi đắc ý cũng khiêm tốn mà an phận, nhu hòa với người người, lúcấy mới thật sự đạt đến đỉnh cao.”

  Nhị Tâm trầm ngâm nói: “Hoàng thượng luôn ngợi ca nương nương tâm tính tuệ lan, khen ngợi Tuệ quý phi nhàn tĩnh dịu dàng, sao hôm nay lại ban cho nương nương hào là Nhàn, còn Tuệ quý phi lại là Tuệ?”

  Như Ý bám chặt lấy áo choàng, thản nhiên nói: “Hoàng thượng làm việc gì tất có ý tứ riêng, không đến lượt chúng ta phỏng đoán hồ đồ.”

  -o0o-

  Giấy song hồ trong thư phòng tại Dưỡng Tâm điện vừa mềm mại lại vừa dày, một tia gió cũng không thể xâm nhập, chỉ có tán cây ngoài điện giữ bóng trên song cửa, trông giống như một bức thủy mặc tranh tiêu sơ.

  Hoàng đế cúi đầu phê tấu chương, Vương Khâm lặng lẽ đặt chén trà lên bàn, vừa giúp hoàng đế mài mực vừa nói khẽ: “Hoàng thượng xem tấu chương cũng được một canh giờ rồi, uống một ngụm trà rồi nghỉ ngơi một chút thôi.”

  Hoàng đế chỉ “ừ” một tiếng, không ngẩng đầu lên. Vương Khâm lại nói: “Hoàng thượng, Trương Đình Ngọc đại nhân đến, đang đứng chờ ở ngoài điện.”

  Hoàng đế bỗng dừng bút, cao giọng nói: “Mau mời vào.”

  Vương Khâm nghe vậy lập tức ngộ ra rằng hoàng thượng đang đợi Trương Đình Ngọc, bèn kính cẩn mời ông ta bước vào. Trương Đình Ngọc vừa bước đến cửa điện đã vội cúi người bước nhanh đến, nghiêm nghị thi lễ, “Vi thần thỉnh an hoàng thượng.”

  Hoàng đế mỉm cười nói: “Vương Khâm, đỡ Trương đại nhân đứng lên, ban tọa.”

  Vương Khâm đỡ Trương Đình Ngọc đứng dậy, phó tổng quản Dưỡng Tâm điện – Lý Ngọc đã mang chiếc ghế bằng gỗ lê đến, lúc này Trương Đình Ngọc mới dám ngồi xuống.

  Hoàng đế ân cần nói: “Đình Ngọc, khanh cũng đã qua sáu mươi, lại là lão thần tam triều, phụng ý chỉ tiên đế phò tá trẫm. Trước mặt trẫm không cần thiết phải hành lễ như vậy.”

  Vẻ mặt Trương Đình Ngọc khiêm tốn, “Hoàng thượng ân điển thì vi thần cũng không dám quên lễ nghi của quân thần. Được tiên đế coi trọng, vi thần càng phải tận tụy cống hiến, không dám phụ lòng tiên đế phó thác trước lúc lâm chung.”

  Hoàng đế gật đầu nói: “Sao giờ này ngươi còn tiến cung cầu kiến trẫm?”

  Trương Đình Ngọc cúi thấp người nói: “Hoàng thượng sắc phong Tuệ quý phi, ban đài kỳ cho họ là vinh dự không gì bằng, vi thần vừa mới uống rượu tại nhà ngoại Tuệ quý phi – phủ đệ của Đại học sĩ Cao Bân.”

  Hoàng đế “à” một tiếng, thản nhiên nói: “Đây à vinh hiển của Tuệ quý phi, cũng là vinh hiển của cả nhà Cao Giai thị. Đến cả ngươi cũng tới chúc mừng, các quan lại trong triều hẳn là đến cả nhỉ?”

  Trương Đình Ngọc không chút nghĩ ngợi nói: “Hoàng ân của hoàng thượng mênh mông như nước, Cao Giai phủ khách khứa đông, tiếp không dừng tay.” Trương Đình Ngọc cẩn thận đánh giá sắc mặt hoàng đế rồi cẩn trọng nói: “Ngạc Nhĩ Thái còn nói đùa với vi thần rằng, nhiều người như vậy sợ là sẽ đạp hỏng cửa Cao Giai phủ, lại nói Cao Đại học sĩ suy nghĩ chu toàn, kiến thức uyên thâm, từ sớm đã sai người đổi thành cửa bằng gỗ tử đàn*.”

  *Cái này chắc cùng nòi với Bạch đàn

  Hoàng để mỉm cười, nhưng dường như không để tâm, “Gỗ tử đàn dù quý nhưng không phải là thứ hiếm lạ.”

  Trương Đình Ngọc thêm phần tươi cười khả ái, “Vi thần cũng nghĩ thế, nhưng hôm nay lại nghe thấy Lang đại nhân Tổng quản Nội vụ phủ nói chuyện, Lang đại nhân nói hai năm qua gỗ tử đàn thiếu trầm trọng, Lưỡng Quảng và Vân Nam đều không tìm thấy, chỉ còn lại một ít tiến cống từ Nam Dương, vượt biển vượt đại dương mới đến nước ta, chi phí không dưới ngàn vàng. Lạ hơn là gỗ tử đàn mà Cao Đại học sĩ dùng là loại vào nước không chìm, Cao Đại học sĩ rất tự hào, mời đủ các quan lại đến thưởng thức, thần cũng được mở rộng tầm mắt.”

  Hoàng đế vừa cười thưởng một ngụm trà, gọi Vương Khâm lại nói: “Trẫm còn nhớ thứ gỗ tử đàn mà quý phủ Cao Bân dùng…” Hoàng thượng dường rằng đang suy nghĩ, liếc mắt nhìn Vương Khâm.

  Vương Khâm sững sờ, chưa kịp phản ứng, tiểu thái giám Lý Ngọc hầu hạ dưới diện đã tiếp lời: “Hồi hoàng thượng, gỗ tử đàn Cao đại nhân quý phủ sử dụng là phần thưởng hoàng thượng ban cho hai ngày trước, vì bận quá cho nên hoàng thượng phân phó Vương công công, Vương công công giao cho nô tài đến nội vụ phủ một chuyến.”

  Vương Khâm như ngộ ra, tự vỗ đầu mình: “Hoàng thượng xem , đầu óc nô tài thật là… chẳng hay thế nào lại quên mất.” Vương Khâm quỳ xuống nói, “Xin hoàng thượng tha tội.”

  Hoàng đế không để tâm đến ông ta: “Ngươi không phải mới vào cung, công việc đằng sau hoàng đế không hề ít, không thể nhớ hết. Đứng lên đi.”

  Vương Khâm thở phào nhẹ nhõm, vội vàng tạ ơn rồi đứng lên, lau đi mấy giọt mồ hôi lạnh trên trán.

  Trương Đình Ngọc mỉm cười nói: “Thì rad là hoàng thượng ban thưởng cho, chính là đại ân điển, tất nhiên phải cùng chia vui với các quan.” Ông ta suy nghĩ một hồi, “Từ khi hoàng hậu được sắc phong đến nay thần vẫn chưa thỉnh an hoàng hậu, tự thấy hổ thẹn trong lòng. Hy vọng là đến ngày Tết, các quan tụ họp đông đủ, có thể tự mình tới vấn an hoàng hậu nương nương.”

  Hoàng đế nói: “Có gì khó đâu? Đến khi ấy trẫm sẽ cho phép ngươi đích thân vấn an hoàng hậu.”

  Trương Đình Ngọc cúi thấp người lần thứ hai, “Thần tạ ơn đại ân của hoàng thượng. Hoàng hậu nương nương là đích phúc tấn mà tiên đế ban cho hoàng thượng, xuất thân từ danh môn thế gia, gia tộc trâm anh thế phiệt. Phú Sát thị còn là một trong tám gia tộc danh vọng của Mãn Châu tộc ta, cống hiến không ít cho Đại Thanh. Thần kính trọng nương nương nhân từ khoan hậu, tài đức vẹn toàn, được hoàng thượng cho phép đích thân vấn an nương nương là vinh dự của vi thần.”

  Hoàng đế nghiêm nghị nói: “Ý của ngươi trẫm hiểu. Hoàng hậu là người đứng đầu hậu cung, giữ trong tay phượng ấn, đương nhiên trẫm cũng kính trọng hoàng hậu, sẽ không vì sủng ái mà thiên vị đâu.”

  Trương Ngọc Đình kính cẩn nói: “Thần nghe nói thời Tiền Minh, khi đó hậu cung sinh loạn, phát sinh nhiều chuyện phạm thượng bề trên, dẫn đến hậu cung vô tắc vô kỷ, ảnh hưởng đến yên ổn của tiền triều. Hoàng thượn thánh minh, vi thần không thể không mừng.” Trương Đình Ngọc nhìn tấu chương trên án, ôn độ nói, “Khi tiền đế còn sống luôn chuyên tâm lo chuyện triều chính, mỗi ngày phê tấu chương không dưới bảy canh giờ. Hoàng thượng có được phong thái của tiên đế, triều chính tuy quan trọng nhưng cũng mong hoàng thượng giữ gìn long thể, đừng nên để tổn hại.”

  Hoàng đế có phần cảm kích, “Đình Ngọc đối với trẫm vừa là quân cũng vừa là sư. Sau này các hoàng tự của trẫm cũng hy vọng được người chỉ dạy.”

  Trương Đình Ngọc có kinh hoàng, “Vi thần đa tạ hoàng thượng hậu. Trời cũng không còn sớm nữa, vi thần cáo lui trước.”

  Hoàng đế nói: “Lý Ngọc, cung tiễn Trương đại nhân.”

  Lý Ngọc vội vàng tiễn Trương Đình Ngọc đi ra.

  Khóe miệng hoàng đế lộ ý cười thản nhiên, dáng vẻ ôn hòa mười phần, nhưng ánh mắt một ý cười cũng không thấy, lấy bút lông chấm đầy mực nước mới nói: “Vương Khâm, ngươi là tổng quản thái giám của trẫm, chuyện lớn nhỏ đều phải thận trọng chú ý, thế mà lúc nào cũng có sai lầm. Làm sai nhiều như vậy ngươi mau giao lại cho Lý Ngọc làm đi.”

  Vương Khâm trong lòng thấy giá lạnh, đầu gối mềm nhũn, gượng gạo nói: “Nô tài tuân chỉ.”

  Hoàng đế chăm chú xem tấu chương, “Ra ngoài đi, không cần xuất hiện trước mặt trẫm.”

  Vương Khâm vâng lời ra ngoài, đi thật nhẹ nhàng, sợ sẽ lại quấy rầy hoàng đế. Rời khỏi Dưỡng Tâm điện, Vương Khâm chợt nhận ra sau gáy ông ta đầy mồ hôi lạnh, bàn chân mềm nhũn, ngã gục lên nền đá xanh cẩm thạch.

  Tiểu thái giám canh cửa vội vàng chạy đến đỡ lấy nói: “Tổng quản mau đứng lên, đêm thu đá lạnh, trông ngài tội nghiệp quá.”

  Vương Khâm kiên quyết hất tay tiểu thái giám ra, trông thấy phía xa xa, Lý Ngọc đang tiễn Trương Đình Ngọc quay về, oán hận mắng tiểu thái giám: “Vương Bát Dương, dám cậy thông minh đùa cợt trước mặt ta cơ đấy!”

  Lời còn chưa dứt, tiếng hoàng đế đã truyền qua cánh cửa, “Di giá đến Trường Xuân cung.”

  Vương Khâm vội vàng đứng lên, cao giọng nói hết sức: “Hoàng thượng khởi giá ”.
   
  Last edited: 29 Tháng bảy 2016
 12. Phương Nghiên

  Phương Nghiên Tuyệt Thế Giai Nhân Tác giả Thi sĩ

  Chương 11.2 : Danh phận
  Thái hậu đứng trong hiên các của Từ Ninh cung, xem Phúc cô cô sai mấy cung nhân đưa từ nhà kính đến hơn mười bồn hoàng hạc linh và tử hà bôi (hoa sen tím) đan xen vào nhau trông rất đẹp. Lúc này vừa vặn cũng là hoàng hôn, mây bay đầy trời tựa đóa cẩm tú đẹp đẽ đương thời nở rộ, chiếu rọi ánh sáng huy hoàng bao phủ mười mấy bồn hoa cúc vàng, cúc tím trong sân.


  Phúc cô cô mỉm cười bước đến nói: “Tử Ninh cung này sân cũng rộng thoáng hơn rất nhiều. Nếu như là ở Thọ Khang cung, mười mấy bồn cúc này chắc chắn không có chỗ bày.” Bà thấy thái hậu thích thú, bèn nói thêm: “Cũng là nhờ sự hiếu kính của hoàng thượng, hôm ấy còn đích thân đưa hoàng hậu đến đưa người di giá. Bây giờ có gì tốt đều dâng trước cho người ngự dụng. Ngay cả mấy đóa cúc tím nở đẹp nhất trong cung cũng đều đưa đến chỗ người.”

  Thái hậu mỉm cười gật đầu, vịn tay Phúc cô cô bước xuống bậc tam cấp, tinh tế thưởng thức một bồn hoa nở bung khoe sắc, “Như thế cũng coi như không uổng công ai gia thương yêu hoàng đế. Thế nhưng, dù hôm ấy hoàng đế và Hoàng hậu đến cùng, nhưng ai gia biết rõ người có công phía sau là ai.”

  “Ý thái hậu đang nói đến Nhàn phi?”

  Thái hậu nâng một đóa cúc lên thưởng trong chốc lát, “Hoa trong độ xuân sắc chẳng khác nào bảo vật, đáng tiếc, vẫn chưa lộ rõ dáng hình.”

  Phúc cô cô cười nói: “Có người gìn giữ, chăm sóc, muốn hoa nở hay không chẳng phải chỉ là chuyện sớm hay muộn?”

  “Chuyện này không thể gấp gáp được. Trong cả vườn đầy hoa, hoa phía trước nở trước, phía sau gấp cũng không được. Phải xem thiên thời địa lợi.” Thái hậu buông đóa hoa đang cầm ra, khẽ phủi tay nói, “Hoàng thượng chỉ sắc phong cho con bé một chữ phi, đúng là đáng tiếc. Dựa theo phân vị khi còn ở tiềm để, thể nào cũng phải là quý phi hoặc hoàng quý phi.”

  Phúc cô cô lấy chiếc khăn lau tay giúp thái hậu, “Có phúc khí thì tự khắc sẽ không đặt nặng phân vị vào lúc này. Thời gian hãy còn dài.”

  Thái hậu gật gù nói: “Tuệ quý phi đúng là khiến người ta yêu thích. Thỉnh thoảng lại theo hoàng hậu đến thỉnh an ai gia, cũng hiểu phép tắc.”

  Phúc cô cô nói: “Chiếu theo phép tắc mà nói thì phải sớm chiều thỉnh an, thế nhưng hoàng hậu và các tần phi lại năm ba ngày mới đến một lần. Chuyện này…”

  “Ai gia ở trong Từ Ninh cung, đã danh chính ngôn thuận là thái hậu, một ngày đến hai lần cũng tốt, mà năm ba ngày đến một lần cũng được, đều không quan trọng. Quan trọng hơn cả chính là con mắt của ai gia còn được bao quát cả cái hậu cung này, vị trí thái hậu này vốn chẳng phải là lão bà quản gia, không cần thiết chuyện gì cũng phải can dự vào, tính toán chuyện lớn không sai là tốt. Như vậy mới thật sự là không chuyên quyền, cũng bớt khiến kẻ khác nghi ngờ.”

  Nghe thế, Phúc cô cô mới cười nói: “Thâm ý của thái hậu, nô tỳ đúng là không bì kịp.”


  Trường Xuân cung khi đêm đến vô cùng yên tĩnh, tấm rèm lưu vân bách bức màu vàng ánh kim tựa như dòng nước uyển chuyển, mềm mại buông rủ, bao phủ một thế giới nho nhỏ, Lang Hoa nằm trên vai hoàng đế, mải mê đưa qua đưa lại nút áo thêu trên hoàng bào của hoàng đế, nàng chỉ mỉm cười không nói gì.

  Hoàng đế vốn chẳng buồn ngủ, liền cười, “Hoàng hậu luôn đoan trang cẩn trọng, sao đột nhiên lại thân mật với trẫm như thế?”

  Lang Hoa khẽ nói: “Hoàng thượng chỉ nhìn thấy thần thiếp đoan trang cẩn trọng, hoàng thượng không nghĩ rằng thần thiếp cũng muốn ỷ lại vào người sao?”

  Ánh mắt hoàng đế hướng lên trần, trên môi ẩn hiện ý cười, “Hoàng hậu gánh vác mọi chuyện ở hậu cung, giúp trẫm phân giải ưu sự khiến trẫm rất hài lòng. Chỉ là trẫm đã quen nhìn dáng vẻ hoàng hậu của hoàng hậu, dáng điệu tiểu cô nương này đúng là hiếm khi thấy được.”

  Hoàng hậu trầm ngâm trong chốc lát rồi chậm rãi cười nói: “Tình cảm nhi nữ trong hậu cung không thiếu, khó tránh khỏi việc tranh giành, ghen tuông nên người lòng dạ hẹp hòi cũng nhiều. Nếu như thần thiếp không thận trọng, chẳng phải là thiên vị, sẽ lại khiến người ta chê cười sao?” Nàng chợt ngừng lại, cẩn thận quan sát hoàng đế trước rồi mới nói tiếp, “Ý của hoàng thượng là muốn ám chỉ chuyện sáng nay, chuyện thần thiếp đề nghị để Nhàn phi ở lại cung Diên Hy có điều không thỏa đáng?”

  Dáng vẻ hoàng đế như ngầm chứa ý cười, thu bên vai đang bị Lang Hoa dựa vào lại, “Hoàng hậu đứng đầu lục cung, chuyện trong hậu cung đương nhiên phải do hoàng hậu quyết định. Chuyện hoàng hậu đã lên tiếng đề nghị, trẫm đương nhiên không thể không cho phép.”

  Trong lòng Lang Hoa có chút kinh hoàng, không tránh khỏi vài phần ủy khuất, “Hoàng thượng nói vậy thì khác nào đánh giá thấp thần thiếp. Lẽ nào thần thiếp theo hoàng thượng đã mấy năm mà còn giống mấy vị quý nhân không hiểu chuyện, chỉ biết tranh giành ân sủng sao? Chẳng qua là thần thiếp nghĩ rằng, dạo gần đây hoàng thượng cất nhắc Tuệ quý phi, dĩ nhiên là càng thêm ân sủng, Tuệ quý phi hiền thục an phận, cũng đáng được hoàng thượng quan tâm. Về phần Nhàn phi, khi còn ở tiềm để có phân vị cao, tính tình kiêu ngạo, hôm nay được phong làm phi, khó tránh khỏi việc trong lòng không thuận, muốn cùng kẻ khác tranh đua, chi bằng đưa nàng ta đến nơi an tĩnh một chút để tĩnh tâm. Đợi đến khi lòng nàng ta an ổn, hoàng thượng ban thưởng cho nàng ta chút ân điển là được.”

  Hoàng đế vươn tay vuốt ve mái tóc của hoàng hậu, “Đúng là hoàng hậu suy nghĩ chu toàn.”

  Lúc này Lang Hoa mới thở phào nhẹ nhõm, vươn tay nắm lấy cánh tay hoàng đế, nở nụ cười dịu dàng, “Thần thiếp ngu muội, làm sao so được với sự thánh minh của hoàng thượng. Thường ngày hoàng thượng luôn khen ngợi Nhàn phi tuệ tâm lan tính, còn Tuệ quý phi nhàn tĩnh ôn uyển, vì sao hôm nay lại cho Nhàn phi phong hào Nhàn, còn Tuệ quý phi lại là Tuệ? Thần thiếp có điều không hiểu.”

  Dương như có làn gió nhẹ thoảng vào, ánh nến trên giá bằng đồng thau khẽ chao nghiêng, chiếu hắt về phía rèm buông như con sóng xô, minh – diệt bất định. Sắc mặt hoàng đế dưới như ảnh sáng khi tỏ khi mờ, tạo một cảm giác bềnh bồng không rõ, nụ cười nhạt của ngài nhẹ như đám mây mỏng giữa tầng không. “Chỉ là trẫm tiện tay chọn hai chữ mà thôi.” Ngài cúi đầu nhìn Lang Hoa, “Trẫm đã dặn dò nội vụ phủ chăm chút trang trí cung Trường Xuân của nàng, nàng có thích không?”

  Ý cười nồng đượm đọng trên khuôn mặt Lang Hoa, tựa như ánh sáng của nến hoa kiều diễm, “Đêm đầu tiên ở hậu cung của hoàng thượng, ngài đã chọn cung của thần thiếp. Chuyện này thôi đã là ân điển và sự quan tâm lớn nhất đối với thần thiếp rồi.”

  Hoàng đế nhẹ nhàng vỗ về vai Lang Hoa, giọng nói trầm dần, phảng phất bên trong là sự lưu luyến, dịu dàng, “Trẫm có lòng, nàng hiểu được là tốt rồi. Nàng là hoàng hậu của trẫm, lại là người hiền đức, chuyện hậu cung có nàng xử lý khiến trẫm rất yên tâm.”  Sau tang nghi đã lập hậu phong phi, các phi tần không còn phải mặc tố phục, mang trang sức bằng bạc. Sáng sớm, Hải Lan đã thay một bộ kỳ trang như ý, bả vai màu lam, vạt áo thêu những bông hoa nhỏ màu trấng giống như bản thân nàng ta vậy, tinh khiết nhưng không quá bắt mắt. Hiển nhiên đây cũng là thái độ nhất quán của nàng ta.

  Hải Lan vẫn theo lẽ thường đến hầu Như Ý rời giường, sau lại theo nàng đi dùng điểm tâm rồi mới đến cung Trường Xuân thỉnh an Lang Hoa.

  Sắc mặt Lang Hoa rất tốt, khuôn mặt lại được trang điểm cẩn thận, vận một thân sưởng y thêu hình hồ điệp vờn hoa phù dung màu vàng mật, trên búi tóc đen nhánh, mềm mại như mây trôi chỉ cài một miếng biển phương mạ vàng, tô điểm thêm bằng mấy chiếc thoa điểm trân châu, phỉ thúy kết thành từng bông hoa mà thôi. Tuy rằng đơn giản nhưng cũng trang nhã, thanh thoát. Sáng sớm, nhũ mẫu đã ôm Nhị a ca đến khiến Lang Hoa càng thêm vui vẻ, các tần phi cũng sôi nổi hẳn, khen ngợi Nhị a ca chóng lớn, thông minh.

  Chỉ có Gia quý nhân Kim Ngọc Nghiên thầm đánh giá phục sức trên người Lang Hoa, mỉm cười nhưng không nói gì. Lang Hoa chợt phát hiện ra bèn cười bảo: “Thường ngày Gia quý nhất rất thích trò chuyện, sao hôm nay lại chỉ cười mà không nói gì, vì đây là Trường Xuân cung nên muội dè chừng sao?”

  Ngọc Nghiên vội cười đáp: “Thần thiếp đang nhìn đóa hoa thêu trên trang phục của hoàng hậu nương nương, tuy thêu thưa thớt, lấy sự thanh lãnh làm cái đẹp, trông thật nhẹ nhàng, thanh tú.”

  Lang Hoa lướt qua hàng cúc áo bằng trân châu trên vạt áo, sau lại cười nói: “Gia quý nhân rất biết ăn vận, bổn cung cũng muốn nghe ý kiến của muội một chút.”

  Ngọc Nghiên đưa mình thi lễ, tựa như nhành liễu trước làn gió, tỉ mỉ nói: “Thần thiếp thấy hoa thêu trên trang phục của nương nương hình như du nhập vào nước ta từ trước thời Đại Thanh, là thủ pháp thêu thùa rất thịnh hành trong gia quyến của các cung nhân, mang ý nghĩa khí phúc tràn đầy, phú quý cát tường. Mà nổi trội là thêu trên vải gấm mềm mại, hòng đạt được vẻ nhu hòa khi áo bay, thường thì hoa được thêu nhiều ở ống tay áo, vạt áo và váy, thân áo lại thêu đơn giản, sử dụng cách thêu của Giang Nam hoặc dùng kim tuyến mỏng dệt thành, tuy rằng hoa có nhiều một chút nhưng càng mềm mại càng tốt. Hôm nay nhìn thấy trang phục của hoàng hậu nương nương, thực sự rất phong thái, nền nếp xưa khi khai quốc.”

  Mọi người vừa nghe Ngọc Nghiên nói liên tục vừa ngắm kỳ phục trên người nàng ta, tuy rằng màu sắc và hoa văn có khác, nhưng so với hoàng hậu đúng là mềm mại, thanh thoát hơn rất nhiều.

  Hoàng hậu nghe nàng ta nói xong, bất giác thở dài: “Cùng mặc một trang phục mà bản cung vẫn thấy Gia quý nhân chu toàn hơn, xem ra muội ấy đúng là con người tinh tế, có thể phát hiện ra tâm ý của bản cung. Sáng nay thức dậy, bổn cung đã đến nội vụ phủ kiểm tra sổ sách, mới phát hiện nữ tử trong hậu cung hằng năm chỉ chi phí may mặc thôi đã là một con số khổng lồ. Trang phục trên người bổn cung tuy rằng thêu hoa nhưng rất thưa thớt, lại là thứ hoa văn mà ngay cả tỳ nữ trong cung, những y tượng bình thường trong kinh thành đều có thể thêu được. Trong khi đó y phục của các muội là loại mềm, nhẹ, nhất định là hàng dệt của Giang Nam, Tô Châu tiến cống, hơn nữa còn được thêu tay bằng kim sa ánh kim đắt tiền, chỉ riêng chi phí thôi cũng đã hơn xa. Hơn nữa chuyện ăn mặc trong hậu cung thường truyền đến tai bách tính, chuyện tốt ắt thành gió lớn, có khi lại bị thổi phồng rằng trong kinh thành chỉ dùng vải vóc từ Giang Nam, ngay cả chuyện thêu thùa cũng rất tốn kém. Nếu cứ để chuyện này tiếp diễn, thói xa xỉ trở thành phong trào cả trong cũng lẫn ngoài cung thì coi sao được.”

  Lang Hoa nói xong mấy câu này, tuy vẻ mặt ôn hòa nhưng chúng phi nào không hiểu thâm ý bên trong, ai nấy đều cúi gằm đầu, không dám nói nhiều. Riêng có Thuần tần không hay nội tình, hiền hậu cười nói: “Hoàng hậu nương nương nói phải lắm, thế nhưng hoàng thượng luôn nói, tiên đế và Khang Hi gia chăm lo việc nước, dân giàu nước mạnh…”

  Lang Hoa khẽ cười, cầm lấy chén trà rồi bình tĩnh nhìn về phía Thuần tần mà rằng: “Dân gian có câu, chẳng ai giàu có ba đời. Dù dân có giàu nước có mạnh thì hậu cung cũng không thể tiêu xài hoang phí. Bằng không cơ nghiệp tổ tiên để lại chống đỡ được mấy đời chứ. Đúng như Thuần tần vừa nói, muội vừa hạ sinh Tam a ca, hoàng thượng coi trọng muội, đương nhiên muốn lãng phí chút cũng có thể hiểu được. Bản cung chỉ đang nói chuyện của mình mà thôi.”

  Tố Tâm biết ý liền đến châm trà cho hoàng hậu, vừa dâng trà vừa nói: “Không chỉ có thế, hôm qua hoàng hậu còn căn dặn nội vụ phủ rằng sau này dù có là đồ dùng của Trường Xuân cung nhiều nhất cũng chỉ là đồ mạ vàng và trân châu thôi, tốt nhất là dùng bạc hoặc hoa cỏ, vàng ròng và đông châu, nam châu tuyệt không được dùng.”

  Tuy rằng đơn giản nhưng cũng trang nhã, thanh thoát. Sáng sớm, nhũ mẫu đã ôm Nhị a ca đến khiến Lang Hoa càng thêm vui vẻ, các tần phi cũng sôi nổi hẳn, khen ngợi Nhị a ca chóng lớn, thông minh.

  Chỉ có Gia quý nhân Kim Ngọc Nghiên thầm đánh giá phục sức trên người Lang Hoa, mỉm cười nhưng không nói gì. Lang Hoa chợt phát hiện ra bèn cười bảo: “Thường ngày Gia quý nhất rất thích trò chuyện, sao hôm nay lại chỉ cười mà không nói gì, vì đây là Trường Xuân cung nên muội e dè sao?”

  Ngọc Nghiên vội cười đáp: “Thần thiếp đang nhìn đóa hoa thêu trên trang phục của hoàng hậu nương nương, tuy thêu thưa thớt, lấy sự thanh lãng làm cái đẹp, trông thật nhẹ nhàng, thanh tú.”

  Lang Hoa lướt qua hàng cúc áo bằng trân châu trên vạt áo, sau lại cười nói: “Gia quý nhân rất biết ăn vận, bổn cung cũng muốn nghe ý kiến của muội một chút.”

  Ngọc Nghiên nghiêng mình thi lễ, tựa như nhành liễu trước làn gió, tinh tế nói: “Thần thiếp thấy hoa thêu trên trang phục của nương nương hình như du nhập vào nước ta từ trước thời Đại Thanh, là thủ pháp thêu thùa rất thịnh hành trong gia quyến của các cung nhân, mang ý nghĩa khí phúc tràn đầy, phú quý cát tường. Mà nổi trội là thêu trên vải gấm mềm mại, hòng đạt được vẻ nhu hòa khi tà áo nhẹ tung bay, thường thì hoa được thêu nhiều ở ống tay áo, vạt áo và váy, thân áo lại thêu đơn giản, sử dụng cách thêu của Giang Nam hoặc dùng kim tuyến mỏng dệt thành, tuy rằng hoa có nhiều một chút nhưng càng mềm mại càng tốt. Hôm nay nhìn thấy trang phục của hoàng hậu nương nương, thực sự rất phong thái, nền nếp xưa khi nhập quan.”

  Mọi người vừa nghe Ngọc Nghiên nói liên tục vừa ngắm kỳ phục trên người nàng ta, tuy rằng màu sắc và hoa văn có khác, nhưng so với hoàng hậu đúng là mềm mại, thanh thoát hơn rất nhiều.

  Hoàng hậu nghe nàng ta nói xong, bất giác thở dài: “Cùng mặc một trang phục mà bổn cung vẫn thấy Gia quý nhân tinh tế hơn, xem ra muội ấy đúng là con người tỉ mỉ, có thể phát hiện ra tâm ý của bổn cung. Sáng nay thức dậy, bổn cung đã đến nội vụ phủ kiểm tra sổ sách, mới phát hiện nữ quyến trong hậu cung hằng năm chỉ chi phí may mặc thôi đã là một con số khổng lồ. Trang phục trên người bổn cung tuy rằng thêu hoa nhưng rất thưa thớt, lại là thứ hoa văn mà ngay cả tỳ nữ trong cung, những y tượng bình thường trong kinh thành đều có thể thêu được. Trong khi đó y phục của các muội là loại mềm, nhẹ, nhất định là hàng dệt của Giang Nam, Tô Châu tiến cống, hơn nữa còn được thêu tay bằng nhũ ánh kim đắt tiền, chỉ riêng chi phí thôi cũng đã hơn kém xa. Hơn nữa chuyện ăn mặc trong hậu cung thường truyền đến tai bách tính, chuyện tốt ắt thành gió lớn, có khi lại bị thổi phồng rằng trong kinh thành chỉ dùng vải vóc từ Giang Nam, ngay cả chuyện thêu thùa cũng rất tốn kém. Nếu cứ để chuyện này tiếp diễn, thói xa xỉ trở thành phong trào cả trong cũng lẫn ngoài cung thì coi sao được.”

  Lang Hoa nói xong mấy câu này, tuy vẻ mặt ôn hòa nhưng chúng phi nào không hiểu thâm ý bên trong, ai nấy đều cúi gằm đầu, không dám nói nhiều. Riêng có Thuần tần không hay nội tình, hiền hậu cười nói: “Hoàng hậu nương nương nói phải lắm, thế nhưng hoàng thượng luôn nói, tiên đế và Khang Hi gia chăm lo việc nước, dân giàu nước mạnh…”

  Lang Hoa khẽ cười, cầm lấy chén trà rồi bình tĩnh nhìn về phía Thuần tần mà rằng: “Dân gian có câu, chẳng ai giàu có ba đời. Dù dân có giàu nước có mạnh thì hậu cung cũng không thể tiêu xài hoang phí. Bằng không cơ nghiệp tổ tiên để lại chống đỡ được mấy đời chứ. Đúng như Thuần tần vừa nói, muội vừa hạ sinh Tam a ca, hoàng thượng coi trọng muội, đương nhiên muốn lãng phí chút cũng có thể hiểu được. Bổn cung chỉ đang nói chuyện của mình mà thôi.”

  Tố Tâm biết ý liền đến châm trà cho hoàng hậu, vừa dâng trà vừa nói: “Không chỉ có thế, hôm qua hoàng hậu còn căn dặn nội vụ phủ rằng sau này dù có là đồ dùng của Trường Xuân cung nhiều nhất cũng chỉ là đồ mạ vàng và trân châu thôi, tốt nhất là dùng bạc hoặc hoa cỏ, vàng ròng và đông châu, nam châu tuyệt không được dùng.”

  Hi Nguyệt nhàn nhã mỉm cười, nhìn họ giáp bạc khảm phỉ thúy trên tay nói, “Hoàng hậu nương nương nói, thần thiếp hiển nhiên vâng theo. Không thể so bì với Thuần tần muội muội, có Tam a ca, nói gì làm gì cũng bất đồng.”

  Thuần tần tuy suy nghĩ đơn giản, nhưng nói đến chuyện so bì thì sao lại không hiểu. Khuôn mặt nàng ta bỗng tái nhợt, hai chân như nhũn ra, quỳ sụp xuống nói: “Hoàng hậu nương nương thứ tội, xin nương nương minh giám. Tuy thần thiếp hạ sinh a ca nhưng cũng đều nhờ vào phúc trạch của nương nương phù hộ, thần thiếp không dám tự phụ kể công, càng không dám xa hoa lãng phí.”

  Lang Hoa khẽ cười, “Được rồi, đừng có động một chút là quỳ, khác nào nói bổn cung quá nghiêm khắc với các muội. Đứng lên đi.”

  Lúc này Thuần tần mới dám đứng dậy, ngồi xuống mà lòng nơm nớp lo sợ.

  Ngọc Nghiên rất đắc ý, nhìn lướt qua chúng phi một lượt mới tiến lên nói: “Hoàng hậu nương nương nói rất phải. Song hiện tại phong khí đã thành, đừng nói chi tới ngoài cung, ngay cả phần thưởng là vải vóc, trang sức mà hoàng thượng ban cho Triều Tiên cũng không tránh khỏi xa hoa tráng lệ, tinh xảo tuyệt mỹ. Thần thiếp nghe sứ giả Triều Tiên nói rằng ở Triều Tiên cũng đang rất được yêu thích. Ví như chúng ta sửa lại phục sức khi nhập quan, ban thưởng cho hoàng thân quốc thích, nữ quyến và các nước chư hầu, há chẳng phải khiến người ngoài rất đỗi ngạc nhiên?”

  Những lời này nàng ta nói ra, tự cho là rất quan tâm đến hoàng hậu, lại còn có thể bảo toàn thứ mình yêu thích. Như Ý liếc mắt nhìn Hải Lan, chỉ cười chứ không nói gì.

  Lang Hoa khẽ nhấp một ngụm trà, ung dung nói: “Gia quý nhân nói vậy đúng là có để tâm. Hoàng thượng ân thưởng bên ngoài ra sao, đó là chuyện không tránh khỏi. Thế nhưng trong lục cung chúng ta, mọi việc cứ làm đơn giản là được rồi.” Nàng ta hơi nghiêm nghị, “Quan trọng hơn nữa là ngày nay thiên hạ thái bình, chúng ta cũng không được quên đi sự hy sinh của tổ tiên, nhập quan bình định thiên hạ, gầy dựng nước nhà. Chúng ta thân là gương sáng cho các cô gái trong thiên hạ, càng may mắn càng phải nhớ kỹ thân phận của mình, làm chuyện gì cũng không được quên ân đức của liệt tổ liệt tông, thế mới là phải đạo.”

  Lời nói này rất có trọng lượng, may mà Kim Ngọc Nghiên nhanh trí, chỉ cúi đầu “dạ” môt tiếng.

  Hi Nguyệt đứng lên trước tiên: “Nếu hoàng hậu nương nương đã làm gương, thần thiếp đợi ổn thỏa sẽ noi gương. Từ hôm nay không phục sức hoa lệ, một mực học tập hoàng hậu nương nương, nhớ ơn tiên tổ, giản dị sống qua ngày.”

  Lang Hoa gật đầu, khẽ thở dài: “Bản cung cũng đã suy nghĩ rất nhiều, các muội ngàn vạn lần chớ nghĩ rằng bản cung cố tình trách móc các muội. Hậu cung nhiều người, nếu như người nào cũng dùng nhiều, cũng lãng phí, dù gia lớn nghiệp lớn cũng có lúc khốn khó.”

  Lúc này, Di quý nhân buồn phiền ngồi một bên từ khi nãy mới lên tiếng nói khẽ: “Nô tỳ theo hầu hoàng hậu nương nương nhiều năm, hoàng hậu nương nương vốn chẳng xa hoa, đến hôm nay ngay cả vạt áo cũng chỉ dùng trân châu làm cúc, dù chỉ là loại tầm thường nhất, chỉ thế mà cũng dùng trân châu đúng là lãng phí.”

  Thuần tần vội cười xòa nói: “Di quý nhân là thiếp thân hầu hạ hoàng hậu nương nương từ trước, đương nhiên chuyện gì cũng thông hiểu. Xem ra chúng thần thiếp đã quá sơ ý, chưa từng theo gương hoàng hậu.”

  Hoàng hậu cười ẩn ý nói với Di quý nhân: “Được rồi. Bây giờ đã là quý nhân được hoàng thượng chính thức sắc phong, còn một tiếng nô tỳ hai tiếng nô tỳ, còn có nghĩa lý gì chứ.”

  Di quý nhân vội cung kính đáp: “Thần thiếp xin tuân căn dặn của hoàng hậu nương nương .”

  Hi Nguyệt chợt quay đầu, liếc nhìn Như Ý, “Nhàn phi muội muội chẳng nói tiếng nào, chẳng lẽ không phục ý hoàng hậu nương nương, hay là đã có chủ ý khác?”

  Như Ý ngước mắt lên, thong thả nói: “Cái gì là mẫu mực, là gương sáng thì hoàng hậu nương nương đã tự thể nghiệm, chúng ta chỉ cần làm theo, không nhất thiết phải xen vào thêm nữa.”

  Hải Lan khẽ “vâng” một tiếng rồi nói thêm: “Thần thiếp cũng không dám nhiều lời, chỉ sợ bản thân vụng về lại lỡ miệng. Cho nên chỉ dám cẩn thận học theo, không có ý kiến.”

  Như Ý mỉm cười, “Chẳng phải ý của hoàng hậu cũng chính là ý của hoàng thượng đó sao. Chúng ta nghe rồi noi theo, thế là tốt rồi.”

  Hi Nguyệt khẽ cười rồi che miệng nói: “Những lời này của Nhàn phi muội muội là ám chỉ chuyện đêm qua hoàng thượng ngủ lại cung Trường Xuân, ra chiều có tư vị ghen tuông nhỉ.”

  Như Ý cười nhạt đáp trả: “Lời ta vừa nói, người nghe được có cái tâm hòa thận sẽ nhận thấy đế – hậu đồng lòng, ý chỉ chuyện hậu cung thuận hòa; cái tâm mà chỉ chất chứa ghen tuông thì tự nhiên cũng sẽ nhìn thấy ghen tuông.”

  Hi Nguyệt nhíu đôi mày thanh tú lại, dường như không cam lòng. Lang Hoa hòa nhã cười, “Được rồi. Đêm qua hoàng thượng nể mặt hoàng hậu là bổn cung mà đến thôi, sau này còn nhiều thời gian, các muội cứ chuẩn bị chu đáo thì hoàng thượng sẽ đến thăm các muội.”

  Mọi người đáp “dạ”, Như Ý bèn giơ chiếc vòng tay bằng vàng đính ngọc phỉ thúy điểm kim liên hoa trên cổ tay lên nói: “Vòng tay này tuy là do hoàng hậu nương nương ban tặng sau khi thần thiếp gả vào tiềm để, nhưng giờ đây trong cung cần kiệm, thần thiếp cũng không dám đeo nữa. Xin hoàng hậu nương nương cho phép.”

  Nàng vừa nói vậy, Hi Nguyệt cũng vội vàng đứng lên.

  Sắc mặt hoàng hậu chùng xuống, tựa như cây cỏ dính sương hàn giữa ngày thu mây bay lạnh lẽo. Nhưng chỉ trong nháy mắt, hàn ý đã bay biến chẳng còn thấy tăm hơi. Hoàng hậu cười rất tươi như chẳng hề để tâm, “Đã là phần thưởng bổn cung ban từ xưa thì không sao. Huống hồ hai muội một người là quý phi, một người là Nhàn phi, không thể chịu thiệt thòi.” Hai người đáp lời rồi đều xin cáo lui.  Sắc thu bên ngoài đẹp như tranh vẽ, Lục Quân và Hải Lan cũng theo Như Ý bước ra, cả ba người đều yên lặng. Kim Ngọc Nghiên và Di quý nhân đi phía trước hẵng còn oán giận, “Chao ôi, thế là từ nay về sau không thể mặc gấm vóc Giang Nam rồi, muội vừa nhớ lại kỳ trang ban nãy hoàng hậu nương nương mặc trên người, dù nhìn không tệ nhưng chẳng có vẻ phiêu dật gì cả, ôi…”

  Di quý nhân cười nhạt nói: “Khuôn mặt Gia quý nhân xinh đẹp, tự nhiên mặc gì cũng sẽ đẹp cả. Dù sao muội cũng luôn tốn công trang điểm phục sức, hoàng thượng nhất định sẽ chú ý đến.”

  Ngọc Nghiên khẽ “hả” một tiếng, nhân tiện nói: “Di quý nhân theo bên cạnh hoàng hậu cũng khá lâu, đương nhiên hiểu rõ tâm tư của hoàng hậu. Có tấm gương như hoàng hậu nương nương, ta nào dám không noi theo.”

  Hai người cười cười nói nói đi đến đằng trước.

  Như Ý vỗ tay Lục Quân an ủi, “Chuyện hôm nay chớ để trong lòng, hoàng hậu chỉ coi trọng gia pháp của tổ tông chứ không phải có ý chỉ trích tỷ.”

  Lục Quân chau mày, “Ý của hoàng hậu nào có phải là ta không hiểu. Ban đầu thân mẫu của Đại a ca cũng là người nhà của hoàng hậu, tuy rằng đã qua đời nhưng thân phận cao quý chẳng mất đi. Nhị a ca là con đẻ của hoàng hậu nương nương, còn là con trai trưởng tôn quý vô ngần. Chỉ có ta, thân phận thấp kém, a mã ta chỉ là một bút thiếp thức, nếu không phải ta may mắn sinh được Tam a ca, hoàng thượng sao có thể cho ta vị trí tần này. Ta tự biết mình xuất thân không cao, thường ngày luôn kính cẩn an phận, thế nhưng hoàng hậu vẫn lưu tâm…” Nàng ta vừa dứt lời đã chực khóc. Hải Lan nhanh nhẹn bước đến đưa khăn tay cho Lục Quân, che miệng nói khẽ: “Tỷ tỷ tốt, tỷ đối với hoàng hậu đương nhiên là kính cẩn an phận, song tâm tư tỷ lại đơn thuần, có sao nói vậy. Nơi này là bên ngoài, chớ để người ta nghe được lại bàn tán chuyện thị phi.”

  Lục Quân sợ hãi, vội lấy khăn tay lau đi nước mắt. Bốn phía tĩnh lặng không tiếng động, ngay cả đám cung nữ theo hầu cũng dạt cả về phía sau.

  Như Ý liếc nhìn Hải Lam tỏ ý khen ngợi, dịu dàng nói: “Được rồi. Có chuyện gì thì đến cung ta rồi hẵng nói. Hôm nay cũng đã lỡ rồi.”

  Lục Quân liên tục gật đầu, ba người liền bước đến ngự hoa viên.

  Khi ấy, ánh sáng đầu thu trải dài, khiến mấy đóa thu cúc trong ngự hoa viên trở nên kiều diễm lạ thường, dua nhau khoe sắc, có hơi hướm của cảnh xuân tươi thắm rực rỡ. Cảnh đẹp trước mắt cũng khiến ba người nhẹ lòng ít nhiều. Vòng qua cây liễu rủ lên hòn non bộ, Như Ý bắt gặp Ngọc Nghiên và Di quý nhân đang ngồi trong đình phía trước tán gẫu, bèn gọi Lục Quân và Hải Lan đến ngắm đám cá hồng đang bơi lội trong ao, tự mình kiếm tìm niềm vui.

  Ngọc Nghiên và Di quý nhân xoay lưng về phía các nàng, nhất thời chưa phát hiện ra, cứ thế ồn ào trò truyện.

  Ngọc Nghiên cười nói: “Thực ra, tỷ tỷ à, người ta được phong làm Nhàn phi, ta thấy hoàng thượng chọn phong hào ‘Nhàn’ này quá chính xác.”

  Di quý nhân nắm chiếc khăn tay cười cười: “Muội muội nói nghe thử xem, chúng ta hiểu tâm ý của hoàng thượng cũng tốt.”

  Ngọc Nghiên tháo chiếc thoa vàng có chữ ‘phúc’ bằng bạch ngọc xuống, chấm nước trà viết một chữ “nhàn” thật to trên bàn đá, cười tủm tỉm nói: “Nhàn tự, nữ bàng. Sau khi hoàng thượng lên ngôi thường đến chỗ hoàng hậu nương nương và Tuệ quý phi, Nhàn phi nương nương đã mấy ngày rồi chưa gặp hoàng thượng, chẳng phải là một cô gái nhàn rỗi không có việc gì sao?”

  Di quý nhân cầm khăn che miệng cười, chỉ có cung nữ Hoàn Tâm của Di quý nhân lanh lợi, thấy Như Ý đứng gần đấy mới khẽ nói, “Quý nhân đã mệt rồi, chi bằng chúng ta hồi cung nghỉ ngơi sớm một chút.”

  Câu nói bất ngờ này khiến Ngọc Nghiên nhận ra sự khác thường, vừa ngoảnh đầu lại đã thấy Như Ý và mấy người nữa đi đến. Ngọc Nghiên chẳng kiêng đề, kinh thường liếc Như Ý, yểu điệu nói: “Tần thiếp chỉ giải nghĩa chữ mà thôi, có sao nói vậy. Nhàn phi nương nương chớ tức giận.”

  Di quý nhân liếc nhìn Như Ý, “Nhàn phi nương nương sao lại giận chứ, cứ mãi giận dữ sao có thể vui vẻ, Gia quý nhân nói có phải không? Không thể, không thể đâu.”

  Như Ý nghe các nàng chế nhạo mình trong lòng tức giận, nhưng cũng đành nhịn.

  Hải Lan nghe không lọt tai, đánh liều nói lại: “Tuy rằng chúng ta đều là tỷ muội ở tiềm để, nhưng cũng không thể bất kính với Nhàn phi nương nương như thế.”

  Ngọc Nghiên cười híp mắt, vẫy vẫy tay bảo: “Hải thường tại, mau qua đây.”

  Ngọc Nghiên có phân vị cao hơn Hải Lan, nàng ta bị Ngọc Nghiên gọi bèn thoáng do dự nhưng không thể không đi. Đợi Hải Lan bước đến gần, Ngọc Nghiên vươn tay nâng cằm Hải Lan lên, tỉ tỉ ngắm nghía, “Thị nữ ở tú phòng, hôm nay làm Thường tại, mặt mũi cũng lớn quá nhỉ.”

  Khuôn mặt Hải Lan đỏ bừng lên, khó xử nhưng chẳng nói được gì. Kim Ngọc Nghiên càng thích thú, hộ giáp bằng bác khảm ngọc lưu ly xẹt ngang qua khuôn mặt Hải Lan. Toàn thân Hải Lan nổi gai ốc, run run nói: “Gia quý nhân, cô định làm gì?”

  Ngọc Nghiên vừa cười vừa dí sát vào mặt Hải Lan, “Ta muốn…”

  Lời còn chưa dứt, bàn tay Ngọc Nghiên đã bị Như Ý gạt ra.

  Như Ý cười lạnh lùng, kéo Hải Lan về phía sau mình ý như che chở, “Lấy thân phận quý nhân hù dọa một thường tại thì có bản lĩnh gì? Dù gì ngươi ở trước mặt bản cung cũng phải cúi đầu mà thôi. Nhìn thấy bản cung còn không quỳ gối hành lễ, kính cẩn vấn an?”

  Lục Quân vội vàng khuyên nhủ: “Gia quý nhân, nếu cô chỉ muốn trêu đùa Hải thường tại thì đừng. Muội ấy luôn rụt rè, không chịu nổi những lời chọc ghẹo.”

  Ngọc Nghiên "hừ" nhẹ một tiếng, khinh miệt nói: “Hải Lan có thân phận gì, ta bằng lòng đùa giỡn với cô ta sao?”

  Như Ý liếc mắt nhìn nàng ta, chậm rãi nói: “Người ta có thân phận gì thì có việc của phận vị đó. Ngươi cảm thấy Tuệ quý phi có phân vị cao hơn bản cung, trách móc bổn cung nặng nề là chuyện đương nhiên, như vậy bổn cung muốn làm khó dễ ngươi cũng là hợp tình hợp lý, ngươi nên cố mà chịu đựng.”

  Khóe miệng Ngọc Nghiên nhếch lên, tỏ ra không hề thua kém, “Mặc dù xét theo phân vị thì cô cao hơn ta nhiều, nhưng cô là hậu nhân của Ô Lạp Na Lạp thị, ta là cháu gái của hoàng tộc Triều Tiên, luận về thân phận đương nhiên cao quý hơn cô nhiều. Tuy rằng bây giờ ta có địa vị thấp hơn, nhưng có chớ nghĩ mình có thế ngồi vững ở vị trí Nhàn phi ấy, chẳng lẽ lai không có ngày Ngọc Nghiên ta vượt lên sao?”

  Như Ý mỉm cười, “Ngươi luôn tự hào mình là cháu gái của hoàng tộc Triều Tiên mà không nghĩ rằng dù Triều Tiên có tốt thế nào cũng chỉ là một nước chư hầu của Đại Thanh ta. Nước nhỏ dân ít, ngay đến quốc vương cũng phải cúi đầu xưng thần, huồng hố là cháu gái? Nếu người thật sự muốn cùng bản cung luận xem thân phận thế nào mới là cao quý, bản cung có thể nói luôn cho ngươi biết, đó là quản tốt chuyện của bản thân, làm việc, ăn nói phù hợp với thân phận của mình mới có thể khiến người ta hài lòng thuận theo, thế mới thật sự là cao quý.”

  Như Ý còn chưa dứt lời đã nghe thấy một giọng nói yểu điệu truyền đến từ phía sau, “Bản cung còn tưởng là người nào, miệng lưỡi sắc bén không chịu buông tha kẻ khác như vậy ắt chỉ có Nhàn phi.”

  Như Ý khẽ khon người, lạnh lùng nhìn nàng ta, “Xưa kia khi còn ở tiềm để, quý phi dịu dàng nhu thuận, không ngờ hôm nay lại thành ra thế này.”

  Tuệ quý phi liếc nhìn Như Ý, vẻ xem thường hiện rõ trong ánh mắt, “Xưa khác nay khác, trước kia địa vị của cô cao hơn ta, đương nhiên ta phải tôn sùng cô. Nhưng bây giờ bản cung là quý phi, cô chỉ là phi, trên dưới có thứ tự cũng như đất và mây có sự khác biệt vậy, cô đương nhiên muốn ta lúc nào cũng ở dưới rồi. Nếu như ngay cả chuyện này cũng không biết, cô cũng không cần ở lại hậu cung.”

  Như Ý lặng lẽ không nói gì, quý phi được thế bèn lấn tới, “Sao? Cô không phục?”

  Như Ý chỉ cười nhạt. “Lễ nghi đã chu toàn, quý phi còn muốn nắm cả lòng người trong tay sao? Nếu thật sự muốn thế thì không thể lấy uy nghi đè người, mà phải lấy ý đức phục người.” Nàng khom mình lần thứ hai, “Quý phi nương nương thân phận cao quý, ta nào dám không tuân theo. Nhưng xin quý phi hiểu cho, sự cao quý được bồi đắp bởi lòng kính phục chứ không phải dùng uy hiếp mà đoạt lấy được.”

  Dứt lời, Như Ý rời đi. Thuần tần và Hải Lan đưa mắt nhìn nhau rồi nhanh chóng đuổi theo.

  Ngọc Nghiên thấy Tuệ quý phi tức đến mức run rẩy, bèn cười nói: “Quý phi nương nương đừng nghe nàng ta nhiều lời, thể nào cuộc sống sau này của cô ta cũng chẳng dễ chịu, nương nương hà tất phải phí lời vàng ngọc. Nhàn phi xếp sau quý phi, lo gì không có cơ hội trừng trị cô ta sau này chứ.”

  Chân mày Tuệ quý phi giãn ra, nhẹ nhõm cười bảo với Ngọc Nghiên: “Có Gia quý nhân hiểu lòng bản cung, bản cung còn lo lắng gì nữa.”
   
  havy, Le Thao Trang, Dứa and 4 others like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này