[Event] Cuộc Thi Sáng Tác Truyện Ngắn- Thơ mừng xuân 2018

Thảo luận trong 'Sự kiện' bắt đầu bởi Lạc Mỹ Xuyên Thu, 23 Tháng một 2018.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  CUỘC THI SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN -THƠ
  Xuân Sum Họp - Tết Yên Vui
  Mừng xuân 2018
  ◇◇◇

  Lời Mở Đầu:

  Chào tất cả thành viên của diễn đàn truyen.org! Một năm mới lại sắp đến, một năm rồi một năm đi qua, nơi đây đã từng lưu dấu những nỗi buồn, niềm vui mà cả nhà chúng ta từng vung đắp dựng xây cho một ngôi nhà chung - ORG. Cho đến hiện tại, đã có rất nhiều người đã ra đi,không phải họ muốn vứt bỏ mà chỉ là họ không còn quá nhiều thời gian để tiếp nối cho một diễn đàn trọn vẹn nữa. Thu gắn bó với nơi đây đã hơn ba năm, ba năm, thời gian đủ để nhìn lần lượt những người anh, người chị , người bạn thậm chí là những đứa em đã ra đi... và hơn những điều nuối tiếc, Thu lại rất vui mừng vì diễn đàn mình còn có những thành viên nhiệt huyết, họ nhiệt tình, họ năng động tựa như bản thân những năm đầu dung nhập vào ngôi nhà chung này vậy... Đó cũng là 3 chủ đề mà Thu muốn đề cập đến.

  Nhân dịp mừng xuân 2018, Thu muốn tổ chức một cuộc thi sáng tác đúng như khởi đầu mà mỗi người đến với Org.  Đối tượng dự thi: Tất cả thành viên diễn đàn truyen.org.

  ♧♧♧CHỦ ĐỀ•••Truyện - Thơ

  Chủ đề 1: Tiếc Nuối... - Chủ đề này không gói gọn phạm vi, các bạn có thể tự do sáng tác (Vd: trường lớp, bạn bè, cuộc sống,...)

  Chủ đề 2: Niềm tin... - Đây là một chủ đề khá khó đối mới các bạn mới tiếp xúc với lối sáng tác theo chủ đề này, bởi niềm tin là một điều khó nắm bắt, nó mông lung và nằm sâu trong ước mơ của mỗi người...

  Chủ đề 3: Tết... - Gói gọn một từ nhưng hẳn là chủ đề rất rõ ràng rồi, các bạn có thể sáng tác hay kể về những niềm vui nỗi buồn, những câu chuyện không thể nào quên... nhưng chắc hẳn là không thoát khỏi chủ đề đón xuân rồi.

  Hãy chọn cho mình một chủ đề, một câu chuyện và cùng kể với chúng tôi nào!

  Yêu Cầu:

  - Bài dự thi không có viết tắt, không được sử dụng teencode.

  - Nội dung bài viết không có lỗi chính tả, không vi phạm thuần phong mĩ tục.

  - Các tác phẩm dự thi phải thật sự là những tác phẩm do bản thân sáng tác, nếu có vấn đề bản quyền trong và sau cuộc thi, dù có đoạt giải hay không thì tác phẩm vẫn bị xóa khỏi cuộc thi và dựa theo quy định của diễn đàn đưa ra mức xử phạt xứng đáng. Đây là cuộc thi Thu rất trân trọng, hi vọng sẽ không có điều đáng tiếc xảy ra.

  - Đối với truyện ngắn: Tác phẩm nằm trong khoảng 1000 - 2000 từ (có thể dùng trang word hỗ trợ chức năng đếm.)

  - Đối với thơ: Không yêu cầu bất cứ thể loại nào, các bạn có thể sáng tác tự do. Tuy nhiên, một bài thơ phải có ít nhất trên 12 câu. Tương đương 3 khổ thơ mỗi đoạn 4 câu theo loại thơ có quy tắc như lục bát, đường thất,...

  ***Không giới hạn bài dự thi.


  Hình thức dự thi:

  Bài thi sẽ đăng vào mục Truyện ngắn - Tản VănThơ, tùy theo loại mà các bạn chọn.

  Các bạn có thể đăng theo tiêu đề: [Bài dự thi] _ Tên tác phẩm_ Tác giả.

  Vd: [Bài dự thi] Chờ Một Người Online - Vi An

  Trong topic đăng bài, các bạn có thể đăng như quy định của diễn đàn, phía trên ghi thêm chủ đề mà các bạn chọn.

  Mẫu:

  Chủ đề 3: Tết
  Tên bài dự thi: Chờ Một Người Online
  Tác giả: Vi An  Các tác phẩm dự thi khi được đăng tải tại diễn đàn sẽ được Thu cập nhật tại topic này và gửi cho các bạn 100xu khuyến khích.

  Thời gian:

  Thời hạn gửi bài dự thi: Từ ngày 23/1/2018 - đến hết ngày 13/2/2018.

  Thời gian bình chọn và chấm điểm: Từ ngày 13-16/2/2018 các thành viên org đều có thể gửi phiếu bình chọn cho tác phẩm mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. Bên cạnh đó, trong thời gian các giám khảo sẽ chọn lọc công bằng, đưa ra điểm số và kết quả công bằng nhất cho các thí sinh.

  Đến ngày 17/2/2018 (Nhằm ngày mồng 2 tết Âm lịch): Các tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố. Và trao nhận giải thưởng trong vòng 5 ngày kể từ ngày công bố kết quả.


  Cách thức tính điểm:
  Đối đa là 100 điểm.

  + Điểm nội dung (Đúng chủ đề): 30 điểm
  + Tính khách quan và ý nghĩa nhân văn: 30 điểm
  + Hình thức: 20 điểm
  + Sáng tạo: 20 điểm

  Cuối cùng là phần quan trọng nhất- Giải thưởng:

  ***Truyện Ngắn:

  - Giải Nhất: Được trao tặng một quyển sách (Tên sách sẽ được bổ sung sau) - 2000xu ảo diễn đàn - tác phẩm sẽ được vinh danh trong "Tuyển tập truyện ngắn hay org".


  - Giải Nhì: Tặng 5000xu ảo diễn đàn - 01 lần đổi title - 01 lần đổi tên nick - tác phẩm sẽ được vinh danh trong "Tuyển tập truyện ngắn hay org".


  - Giải Ba: Tặng 3000xu ảo diễn đàn - 01 lần đổi title - tác phẩm sẽ được vinh danh trong " Tuyển tập truyện ngắn hay org".


  *** Thơ:

  - Giải Nhất: Được trao tặng một quyển sách (Tên sách sẽ được bổ sung sau) - 2000xu ảo diễn đàn - tác phẩm sẽ được vinh danh trong "Tuyển tập thơ hay org".  - Giải Nhì: Tặng 5000xu ảo diễn đàn - 01 lần đổi title - 01 lần đổi tên nick - tác phẩm sẽ được vinh danh trong "Tuyển tập thơ hay org".


  - Giải Ba: Tặng 3000xu ảo diễn đàn - 01 lần đổi title - tác phẩm sẽ được vinh danh trong " Tuyển tập thơ hay org".

  *** Giải tác phẩm được yêu thích nhất truyện + thơ (Dựa trên lượt bình chọn tính từ thời điểm đăng ký đến hết hạn cuộc thi - ít nhất phải trên 10 lượt bình chọn): Tặng một quyển notebook + một lần đổi title tại diễn đàn + 3000xu ảo. Tùy thời mà tác phẩm sẽ được vinh danh trong tuyển tập truyện - thơ hay org.


  *** Đặc biệt: Thu sẽ dành một phần quà đặc biệt trao tặng cho một tác phẩm mà Thu cảm thấy xứng đáng có được, tuy nhiên, phần thưởng này được trao chỉ khi xuất hiện được tác phẩm "lọt vào mắt xanh của chủ thớt". :')


  Sau nửa tháng nếu các bạn tham gia tích cực Thu sẽ tổ chức một cuộc thi viết cảm nhận về bài viết mà các bạn cảm thấy tâm đắc nhất. Giải thưởng tùy thời sẽ được đề cập vào topic sau nhé.

  Thành Phần BGK:

  @Mạn Nguyệt
  @Phiphi
  @Diên Vĩ
  @Cadie Hạ
  @TranThienDanMacVu
  @toc xanh
  @Lạc Mỹ Xuyên Thu


  Thảo Luận -Góp Ý

  P/s: Thật ra vốn định để vài ngày nữa mới tổ chức event cho mọi người, nhưng hôm này U23 Việt Nam vào chung kết rồi... thật sự là muốn làm một điều gì đó để kỉ niệm nha. Thưởng cho mọi người vậy! Ai trong bốn ngày tới có bài dự thi Thu sẽ tặng riêng 100xu. :57.jpg::57.jpg::57.jpg:

  Tag: @Mạn Nguyệt @Linh Mộc Yên Vũ @Cadie Hạ @Nguyệt Uyển Vi @Diên Vĩ @Phiphi @Vũ Nhi Yên @Tuyết Linh Đan @cô gái sương mai @toc xanh @L.A @Vong Xuyên @TranThienDanMacVu ...

   
  Last edited: 29 Tháng một 2018
 2. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 3: Tết

  Bài dự thi: Ba thơ chúc tết

  Tác giả: @Genny

  Thể loại: Thơ

  Link

  Năm mới tết đến kính chúc cả nhà
  Gặp nhiều may mắn vạn sự bình an

  Xin chúc ông bà có nhiều sức khỏe
  Hằng năm con cháu tụ tập sum vầy

  Kính chúc cha mẹ trăm năm hạnh phúc
  Tình cảm thắm thiết bên nhau không rời

  Em cũng xin chúc vợ chồng anh hai
  Đầu năm cháu trai cuối năm cháu gái

  Cuối cùng xin chúc gia đình chúng ta
  Bạn làm thơ giỏi bạn viết truyện hay

  Xin chúc mấy tỷ thành mod chính thức
  Cung chút tất cả một năm phát tài

   
  Last edited: 26 Tháng một 2018
 3. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 3: Tết

  Bài dự thi: Tết năm nay

  Tác giả: Đanh Mộc @Mộc Lan Thảo

  Thể loại: Truyện ngắn  Link

  Dựa trên tác phẩm: Mùa hoa nở năm thứ hai tư - Đanh Mộc

  Những năm đầu tiên sau trận khủng hoảng kinh tế, trong nhà không còn gì để ăn cả. Rất nhiều ngày, cô và Khải Hàn chỉ ăn cháo thay cơm thôi. Khải Hàn không chịu được lạnh, không thể ăn quá no cũng không được quá đói. Sức đề kháng của anh vốn yếu, có khi bị cảm nặng phải đến mấy tháng sau mới khỏi hoàn toàn.


  Năm đó, cũng là năm đầu tiên mà thành phố Mộc đổ một trận tuyết lớn đến nhường ấy. Khắp hang cùng ngõ hẹp trong thành phố đều bị phủ bởi một lớp tuyết dày đặc. Đứng trên quảng trường Hi Vọng nhìn ra xa còn có thể thấy được những mái nhà kiểu cũ bị phủ một lớp tuyết trắng xóa như những đám mây bay qua tòa nhà cao nhất trong thành phố. Việc đi lại của người dân trong thành phố rất khó khăn, nhiều phương tiện giao thông không thể hoạt động được trong nhiều ngày. Tình hình như thế kéo dài, khiến cho giá lương thực tăng cao, người dân tranh nhau mua hết gạo trong siêu thị và các tiệm tạp hóa. Còn bọn họ, không thể tranh mua với họ, bởi vì bọn họ không hề có tiền.

  Mặc dù tuyết lớn, nhưng có những công xưởng vẫn mở cửa làm việc. Bọn họ vì đồng tiền mưu sinh mà chen chúc trên tàu điện ngầm hoặc đi bộ hàng giờ để đến công xưởng làm việc. An Hạ cũng không ngoại lệ, công việc của cô không phải công việc văn phòng như người khác mà có thể nghỉ phép. Cô làm khuân vác cho một công xưởng ở phía Nam thành phố, hằng ngày đi lại đã rất cực khổ, nói chi bây giờ thành phố đang chìm trong biển tuyết.

  Cô không nói cho Khải Hàn biết. Cũng không muốn anh biết. Tất cả những gì cô làm cho anh là sự bảo vệ xuất phát từ tận đáy lòng, cô muốn anh tiến về phía trước, cũng như muốn cho anh một cuộc sống tốt đẹp nhất.

  Chiều hôm ấy, khi những bông tuyết vẫn còn rơi lả tả giữa nền trời mờ tối của thành phố Mộc. An Hạ mang theo chiếc ô màu xanh lá về nhà, dưới lớp áo dày cộm là những vết đỏ hằn sâu trên da thịt. Từ đằng xa cô đã nhìn thấy Khải Hàn, anh ngồi trước hiên nhà, hai tay chống cằm dõi mắt nhìn về phía xa. Cho đến khi nhìn thấy bóng dáng cô rõ dần trong đôi mắt anh mới đứng dậy, mỉm cười vẫy tay với cô. An Hạ đi nhanh tới, cô hỏi: "Bên ngoài lạnh lắm, anh ra đây làm gì?"

  Khải Hàn đón lấy chiếc ô trên tay cô, anh mỉm cười như một đứa trẻ: "Anh chờ em về!"

  Nhìn nụ cười của anh, cô khẽ thở dài: "Được rồi, chúng ta vào nhà thôi."

  Căn nhà của họ là một căn nhà đã cũ, những bức tường loang lổ vết sơn được cô dùng giấy dán lại. Trong nhà không có nhiều đồ đạc, chỉ có một phòng bếp nhỏ, một chiếc giường, một chiếc sô pha và một cái lò sưởi lúc nào cũng rực cháy. Sở dĩ lò sưởi trong nhà chưa bao giờ tắt là vì Khải Hàn không thể chịu lạnh, cứ mỗi mùa đông đến là cơ thể của anh rất yếu. Cô nhớ, rất nhiều năm về trước, khi bọn họ còn chưa có chiếc lò sưởi nào trong nhà, mỗi mùa đông đến cô đều ôm anh, khổ sở sưởi ấm cho anh. Những năm tháng ấy, tấm áo trên người cô luôn là vòng ôm ấm áp nhất của Khải Hàn. Những năm tháng ấy, bọn họ đã rất khổ sở để chống chọi với cái lạnh của mùa đông thành phố Mộc. Những năm tháng ấy, tấm áo đã sờn bạc của cô là vòng ôm ấm áp nhất của anh. Những năm tháng ấy, dù lạnh đến cỡ nào cô cũng không dám rơi nước mắt.

  Cô không dám từ bỏ, bởi vì cô là chỗ dựa duy nhất của anh.

  Khải Hàn đang nấu cháo. Nhìn những bọt bóng sôi sùng sục trong chiếc nồi trên bếp, bỗng dưng đôi mắt cô cay cay. Nếu như mẹ của Khải Hàn còn sống, có lẽ họ sẽ không khổ sở như bây giờ.

  Cô đi tới chỗ anh, lẳng lặng nói: "Khải Hàn, anh cảm thấy cuộc sống như thế này có tốt không?"

  Khải Hàn đang khuấy cháo, nghe cô nói vậy thì ngẩng đầu lên, đôi mắt anh sáng lấp lánh: "Ở bên em rất tốt!"

  "Không phải! Ý em là cuộc sống này có tốt như cuộc sống khi mẹ anh còn sống không?"

  Anh nhìn cô, mãi mới nói: "Thật ra so với cuộc sống trước kia thì không tốt bằng. Nhưng anh không thể rời xa em."

  Lúc nói ra câu này, ánh mắt anh vụt qua một tia cô đơn lạ kì. Cô nhìn anh, sau đó đi đến ôm anh vào lòng. Khải Hàn cũng ôm cô, nước mắt nóng ấm chảy ra, như con cua bò qua từng tất da trên mặt anh.

  Anh nói: "Anh nghĩ, chúng ta sẽ có một cuộc sống thật tốt như anh mong muốn. Nhưng mà, anh không ngờ mẹ anh sẽ qua đời."

  Cô ôm anh, khẽ vỗ về: "Không sao đâu. Em vẫn ở đây. Chỉ cần em còn có thể, em sẽ không để anh phải chịu khổ."

  Khải Hàn ngẩng đầu nhìn cô, anh hỏi: "Em có tin vào tương lai không?"

  Cô nhìn anh, không do dự mà gật đầu.

  Bởi vì có anh, nên em tin.

  Anh là niềm tin của cô. Bởi vì có anh, nên cô chưa bao giờ từ bỏ niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn sẽ đến với họ. Có thể, cuộc sống tốt đẹp ấy sẽ đến rất muộn. Nhưng cô tin, cuộc sống ấy vẫn sẽ đến.

  Cô nói: "Bởi vì còn có anh, nên em chưa bao giờ ngừng tin vào tương lai."

  ***

  Một buổi tối của rất nhiều ngày sau đó, An Hạ như thường lệ đi làm về nhưng không thấy bóng dáng của Khải Hàn đâu. Trong nhà bếp cũng không có, ở sau vườn cũng không thấy anh. Cô bắt đầu lo lắng, muốn hỏi những người xung quanh xem có thấy anh không, nhưng xót xa phát hiện ra họ không hề quen biết bất cứ ai khác trong thành phố này. Họ đến đây mang theo niềm tin về tương lai và cả niềm cô đơn thuần khiết nhất của tuổi trẻ. Họ không có quan hệ xã hội, càng không quen biết bất cứ ai. Cuộc sống cứ như thế lặng lẽ trôi qua, không ai chen chân vào cuộc sống của họ, họ cũng chẳng thiết nhúng tay vào cuộc sống của người khác. Lặng lẽ và cô đơn vượt qua những năm tháng khó khăn nhất.

  Ngày hôm ấy, An Hạ tìm được anh ở một con hẻm nhỏ cách nhà họ khá xa. Lúc cô chạy đến, anh đang nhặt những hòn than đen sì trên nền tuyết. Gương mặt trắng nõn của anh có những vết bầm rất mới, cô nhìn mà không khỏi xót xa. Giữa những cơn gió như cắt vào da thịt, hình dáng gầy yếu của chàng trai khiến lòng cô đau như cắt. Cô chạy đến chỗ anh, ngồi xuống khẽ ôm anh vào lòng.

  Anh ở trong lòng cô bật khóc nức nở. Tiếng những cơn gió hòa với tiếng khóc của anh, tựa như khúc ca bi thương nhất của năm tháng.

  Anh hỏi: "An Hạ, sao em không mặc áo?"

  Cô lau nước mắt cho anh, dịu dàng nói: "Không sao, em không lạnh."

  "Anh lạnh quá!"

  Khóe mắt cô cay xè, nhưng không bật khóc thành tiếng. Cô ngẩng đầu, để nước mắt chảy ngược vào trong tim: "Được, chúng ta về nhà. Về nhà rồi sẽ không lạnh nữa."

  Anh nói: "Nếu mẹ anh còn sống, có lẽ chúng ta sẽ không khổ như bây giờ."

  Cô cắn chặt môi để không bật ra những tiếng nức nở. Biết bao nhiêu lần cô nghĩ đến cái "nếu", nhưng nếu những cái "nếu" đó trở thành sự thật thì nó sẽ đạp đổ hết mọi viễn cảnh mà số phận ban cho họ. Mỗi một người đến với thế giới này đều có một số phận riêng, không thể chống trả, chỉ có thể cắn răng chịu đựng mà thôi.

  Cô dìu anh đứng dậy. Khải Hàn cố chấp nhặt hết những hòn than nằm lăn lóc trên nền tuyết lên bỏ vào trong bọc ni lông. Cô giúp anh nhặt lên hết anh mới chịu theo cô về nhà.

  "An Hạ, than trong nhà hết rồi. Anh không muốn bị bệnh."

  Cô hỏi: "Vì sao?"

  "Anh không muốn em khổ..."

  An Hạ nhìn anh, rất lâu sau mới nở một nụ cười. Dưới ánh đèn đường vàng vọt của thành phố Mộc, hình bóng của họ dần chìm vào khoảng không lạnh lẽo giữa những con đường quanh co. Rất nhiều năm sau này nghĩ lại, có lẽ đó là hình ảnh duy nhất còn đọng lại trong tim Khải Hàn. Mãi mãi, không hề phai mờ đi dù chỉ một chút.

  Trong cái vồn vã của thời gian, mùa xuân đã đến tự lúc nào không hay. Khi An Hạ nhận ra mùa xuân đã đến thì ngoài phố đã treo đầy câu đối và người người đều trang hoàng lại nhà cửa. Cô cũng bắt chước họ chạy ra tiệm tạp hóa mua hai câu đối treo ở cửa, những tờ giấy vàng ố dán trên tường được cô thay bằng những tấm lụa nhung màu đỏ thêu những hình hoa lá bắt mắt. Cô cũng mua cho Khải Hàn một bộ quần áo mới, còn mình thì chỉ mua một chiếc ô.

  Khi anh nhìn thấy bộ quần áo mới cô mua cho thì hai mắt sáng lấp lánh, mỉm cười nhìn cô: "An Hạ, anh rất thích!"

  Anh chưa bao giờ chê bai những gì cô mua cho anh. Ngược lại, anh rất quí chúng. Cô chưa từng thấy anh mặc những bộ quần áo cô mua cho anh, cô chỉ thấy anh cẩn thận xếp chúng vào tủ quần áo, ngay cả sờ thôi cũng không dám vì sợ làm hư.

  Mùa đông nhanh chóng qua đi, vẻ mặt cô đơn đã rời bỏ thành phố Mộc mà đi. Chỉ để lại những tia nắng vàng xinh đẹp xuyên qua cánh cửa sổ mở toang rọi vào phòng, ánh lên một màu sắc của hi vọng.

  Ngày mùng một Tết, An Hạ nấu cho anh một bàn ăn rất thịnh soạn. Đó cũng là bàn ăn thịnh soạn nhất trong đời của cô.

  Bọn họ cùng ăn cơm tối, sau đó chờ ngắm pháo hoa. Khải Hàn không thức khuya nổi nên dựa vào lòng cô ngủ say sưa. Khi tiếng chuông điểm mười hai giờ vang lên trong thành phố, những tiếng pháo hoa bùm bụp cũng vang lên. Cô khẽ lay anh dậy, bọn họ đứng trước hiên nhà ngắm những bông pháo hoa đủ màu sắc rực rỡ giữa nền trời đêm.

  Cho đến rất lâu sau này. Khải Hàn mới biết. Cuộc đời họ cũng giống như những bông pháo hoa đó, rực rỡ không quá lâu nhưng lại nhanh chóng tàn lụi. Ngay thời khắc đẹp đẽ nhất cũng là thời khắc bi thương nhất.

  ***

  Nhiều năm sau...

  An Hạ nằm trên giường bệnh, cô cố gắng mỉm cười với anh: "Khải Hàn, em muốn uống sữa đậu nành và ăn bánh đậu xanh nướng!"

  Anh nắm tay cô, nói: "Được, anh đi mua cho em. Chờ anh nhé!"

  Cô đã từng chờ anh rất nhiều năm, cũng đã bảo vệ anh vỏn vẹn hai mươi tư năm trời rồi. Cô không biết lần này bản thân có thể bảo vệ anh nữa không, không biết mình còn có thể đợi anh thêm bao lâu.

  An Hạ nhìn ra ngoài trời, mùa xuân lại đến rồi. Nhưng không còn câu đối treo trước nhà và những tấm lụa thêu những bông hoa xinh đẹp như trong hồi ức nữa. Mùa xuân năm ấy - mùa xuân đã mãi mãi rời bỏ cô mà nằm lại t
  rong hồi ức. Cô mỉm cười, những tia nắng yếu ớt chiếu qua khung cửa sổ hoen rỉ trong bệnh viện, tựa như cuộc đời cô, bất lực và yếu ớt.


  An Hạ rút những ống kim chằng chịt trên da thịt mình xuống. Cô để lại một bức thư cho anh. Ánh nắng vẫn cứ xuyên suốt chiếu rọi như chưa bao giờ tắt. Như những năm tháng cô vẫn còn đủ sức để bảo vệ anh. Bởi vì cô không thể bảo vệ anh nữa, nên cô chọn cách lặng lẽ ra đi. Nếu đã không còn bảo vệ anh được nữa, vậy thì cô chọn cách rời đi để không làm liên lụy đến anh. Tình yêu của cô trông thì rất mãnh liệt, nhưng nó cũng hèn nhát vô cùng.

  Tết năm nay, rồi Tết những năm sau nữa. Có lẽ câu đối vẫn còn ở đó, những tấm vải lụa đẹp đẽ vẫn chưa bao giờ rời xa. Nhưng cô không thể nào cùng anh ngắm pháo hoa nữa rồi.

  Cô không biết anh sẽ làm thế nào trong những mùa đông lạnh lẽo của thành phố khi không còn cô. Nhưng cô không còn đủ sức nữa rồi, cô phải rời đi trước khi quỵ ngã trong vòng tay anh.

  Cô rời khỏi phòng bệnh, như đang nói với anh, lại như tự nhắc nhở chính mình: "Cho tới giây phút cuối cùng của đời mình, em vẫn sẽ bảo vệ anh. Em đi nhé?"

  Cho tới giây phút cuối cùng trong đời mình, em vẫn sẽ bảo vệ anh, bằng một cách nào đấy.

  Ngày hôm ấy, Khải Hàn tìm được cô ở một con hẻm nhỏ. Lúc ôm cơ thể lạnh ngắt của cô vào lòng, anh chợt phát hiện đây là con hẻm trong hồi ức của họ. Nhưng lần này, là anh ôm cô. Lần này, cô đã một đi không bao giờ quay trở lại.

  Không khí nhộn nhịp của ngày Tết dường như chẳng còn liên quan đến anh. Bởi lẽ người con gái mà anh yêu đã rời bỏ thế giới này rồi.

  Nước mắt của anh lăn dài trên mặt, lặng lẽ rơi trên mi mắt cô.

  Cho tới giây cuối cùng của đời mình, cô vẫn luôn dè đặt như thế. Cô không dám để anh thấy. Anh biết, cô sợ anh đau lòng.

  Khải Hàn hôn lên mắt cô. Tựa như nói lời từ biệt cuối cùng...

  ***

  Khải Hàn đứng bên mộ cô, anh đặt xuống đó một đóa hoa bằng lăng tím. Tết năm nay, vẫn như những cái Tết trước. Nhưng sao anh lại thấy khổ sở đến thế này?

  Anh mỉm cười: "Tết năm nay, đã là cái Tết năm thứ hai tư rồi. Cũng là cái Tết mà em không còn bên anh."

  Đáp trả lại lời anh chỉ là những cơn gió nhẹ nhàng thổi làm lay động những hàng cây đại thụ trong nghĩa trang. Anh nhìn tấm ảnh của cô trên bia mộ, lặng lẽ nói lời tạm biệt.

  An Hạ ở trong ảnh, mỉm cười thật tươi.

  Khải Hàn đút tay vào trong túi, anh lấy ra một lá thư đã cũ. Đây là thứ duy nhất cô để lại cho anh ngày hôm ấy. Cũng là thứ anh luôn mang bên mình trong suốt những năm nay.

  Khải Hàn,

  Cho dù em ở đâu, em cũng sẽ bảo vệ anh. Anh vẫn ở đó, còn em thì không thể quay về nữa, cho nên em để lại cho anh những năm tháng ấy. Mong rằng anh sẽ tiếp tục đi về phía trước.

  An Hạ của anh.

  Tết năm nay, mọi người dân trong thành phố vẫn nhộn nhịp đón Tết, những câu đối đỏ treo đầy trên phố. Nhưng cô đã không còn bên anh.

  Tết năm nay, là cái Tết mà em không còn bên anh.

  Ở nơi đó em vẫn sẽ bảo vệ anh... Bằng một cách nào đấy, anh vẫn còn có em.

  Đanh Mộc   
  Last edited: 13 Tháng hai 2018
 4. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc Nuối

  Bài dự thi: Cuối Mùa

  Tác giả: Sasaki Moriko @Trần Ngọc Minh An


  Thể loại: Truyện ngắn

  Link

  Những giọt nắng đầu hè, cuối xuân rơi trên tập, bút, trên những sợi tóc đen nhánh của các em, trông lẻ loi đến lạ.


  “Tùng!”


  “Dừng bút, các em!” - Tiếng cô giáo coi thi vang lên trong sự yên tĩnh của lớp. “Nộp bài! Nào … Nộp bài!”


  Cô đi vòng quanh lớp, thu những tờ bài thi của các em, lúc này đã dày đặc chữ. Cô cầm những tờ bài thi thật chặt, như muốn ôm chúng vào lòng, như không muốn rời xa … Đây là lần cuối cùng cô được thu lại những tờ kiểm tra của các em, là lần cuối cùng ...


  Cô là một giáo viên giỏi của trường, một nhà giáo mẫu mực đã đào tạo biết bao thế hệ học trò trong ngôi trường tiểu học xinh xắn này đây. Thời gian trôi lặng lẽ như những cơn gió nhẹ buổi ban mai, chúng ghi dấu biết bao kỷ niệm của cô dưới mái trường tiểu học thân thiện này.


  Thời gian trôi …


  Trôi từng phút, từng giây …


  Cô đã đến bên kia cuộc đời. Đã đi hết quá nửa con đường cô phải đi. Và cũng đã đến lúc, cô phải xa nơi mà cô đã công tác hơn ba mươi năm.


  Về hưu.


  Cô chưa từng hiểu rõ cái động từ đó. Mặc dù cô đã dạy môn Tiếng Việt cho bao nhiêu thế hệ “sinh viên” lớp năm.


  Bây giờ cô mới hiểu rằng, về hưu có nghĩa là xa học trò, xa đồng nghiệp. Xa cả cây bàng nơi cô thường đứng hóng mát trong mỗi mùa hè. Xa cả bãi sân đầy nắng, xa cả mảnh vườn nhỏ toàn hoa nép mình trong một góc sân trường.


  Còn nhớ ngày nào cô mới bước vào trường lần đầu tiên. Cô thật bỡ ngỡ với ngôi trường nổi tiếng là dạy giỏi, mà trông thật nhã nhặn, thật dịu dàng. Trông ngôi trường không có gì là quá nổi bật: Tường quét sơn vàng, trong sân trồng mấy cây bàng, lá xanh mơn mởn. Nắng vàng chiếu xuyên qua lá, tạo nên những mảnh ánh sáng màu ngọc bích. Cô đi vào phòng giáo viên …


  Còn nhớ tiết đầu cô giảng. Cô đã được phân công chủ nhiệm lớp Năm B, thay thế cho chủ nhiệm cũ là đồng chí Hòa đã về hưu. Tiết đầu tiên, tiết Luyện từ và câu. Cô trìu mến ngắm nhìn những đứa trẻ sẽ theo cô một học kỳ rưỡi, cho đến khi hoàn toàn tạm biệt ngôi trường.


  Những nét chữ thon thon, thanh mảnh của các đồng nghiệp trong cuốn sổ nhận xét cứ mãi trong trái tim cô. Cô đọc lướt qua những phần ghi chép, nhận xét của các đồng chí khác trong những tiết học trước và cô bật cười. A, thì ra cái lớp này cũng không ngoan hiền như cô tưởng …


  Thế mà đã hơn hai mươi năm trời rồi đấy. Cô vẫn mãi không quên cái khóa thứ mười tám kia, cái khóa đã để lại trong cô bao nhiêu kỷ niệm.


  Còn nhớ ngày đó cô cưới. Cô mời đám học sinh trong lớp cùng đến, cái đám mà đã quậy tung đám cưới của cô thành một thứ khó có thể gọi tên. Còn bây giờ, cháu cô đã lớn gần bằng chúng năm ấy rồi …


  Còn nhớ Khánh Huyền, Huyền Diệu, cặp chị em sinh đôi mà cô đã từng dạy vào khóa hai mươi. Tụi nó để lại cho cô những kỷ niệm về hàng tấn những trò nghịch của tụi nó, và cả những giọt nước mắt với những mẩu thư ngắn tụi nó gửi cho cô …


  Gửi cô, cô giáo của chúng em, cô giáo mà chúng em yêu quý nhất trong những năm tiểu học.


  Cô ơi, thế là chúng em phải xa cô rồi. Chúng em phải bước vào ngôi trường mới, gặp những thầy cô mới, làm quen với những người bạn mới.


  Chắc chúng em sẽ nhớ cô lắm cô à. Chúng em sẽ nhớ những tiết giảng của cô, những câu chuyện cô đã kể cho lớp nghe. Chúng em sẽ nhớ những câu đùa của cô, những lời phê của cô trong cuốn vở của chúng em. Chúng em sẽ nhớ mãi trò chơi “truyền điện” của cô.


  Cô ơi, cô à …


  Cô ạ, cô ơi …


  Chúng em, sẽ rất nhớ cô… Cho nên, cô cũng phải nhớ chúng em nhé …


  Hai học sinh (dễ thương, cute, chăm ngoan học giỏi) của cô


  Nguyễn Khánh Huyền – Nguyễn Huyền Diệu


  P.s: Cô ơi, chúng em viết vô một mảnh giấy cho đỡ tốn cô ạ, xé nhiều giấy là sẽ lãng phí gỗ đó ☺.”


  Cô cười, mà những giọt nước mắt cứ rơi, rơi hoài, rơi mãi …


  Những học sinh của cô bây giờ đã lớn. Có những người xin số điện thoại của cô mãi, cuối cùng mười mấy năm trôi qua, nó vẫn gửi cho cô hình ảnh của nó, hoặc của gia đình nó …


  Cô ơi, em lớn rồi, đừng kêu em trẻ con nữa nha cô. Em nhớ cô lắm.”


  “Cô ơi, cô có nhớ em không? Em biết ngay là cô không nhớ mà. Anh chàng đẹp trai trong ảnh này chính là em đấy ạ, cô ngạc nhiên chưa?”


  “Cô ơi, em có con rồi. Con trai cô ạ. Chồng em là bạn Khánh cùng lớp hồi xưa đó cô, cô nhớ không cô? Đẹp không cô này … Tối em gởi cho cô địa chỉ nhà em, cô đến thăm em nha cô …”


  Cô đã nghẹn ngào khi đọc những dòng chữ ấy. Những dòng chữ của các học sinh yêu quý cô.


  Mùi hương nắng mới phảng phất đâu đây …


  Cô như trở lại thời còn trẻ …


  “Đồng chí Lam! Đồng chí Lam!”


  Cô giật mình như bước ra khỏi mộng. Cô đang ngồi lặng ở bàn giáo viên, trong tay vẫn là tập kiểm tra. Cô vội vã đi về phía phòng giáo viên.


  Lúc cô ra khỏi phòng, những học sinh ùa đến vây cô lại …


  “Cô ơi, câu 3 khoanh Ngọn lửa hồng đúng không cô?”


  “Cô ơi, em viết văn hơi lan man, làm sao đây cô?”


  “Cô ơi, em sợ sai hết quá, cô à …”


  Cô nhìn các em. Mùi hương nắng mới phảng phất đâu đây. Như mùi hương của mái tóc các học trò cô …


  "Các cháu hỏi cô làm gì? Rất nhanh các cháu sẽ có kết quả thi mà." - Cô đáp.


  “Chào cô! Em về!”


  “Chào cô ạ! Em về cô nhé!”


  “Cháu chào cô cháu về!”


  Những bóng áo trắng chạy nhanh ra cổng trường. Cô đứng yên tại đó, mắt dõi theo các em.


  Mùi hương nắng mới phảng phất đâu đây, như mùi mực đỏ cô dùng thường xuyên, như mùi mực xanh thấm đẫm các trang giấy học trò …


  Cô tiếc nuối những năm tháng dạy học của mình biết bao …
   
  Last edited: 28 Tháng một 2018
 5. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc Nuối

  Bài dự thi: Nơi ấy... phượng vẫn đỏ!

  Tác giả: @SuShii

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link

  Thanh Phong...

  Xin lỗi! Không phải do tôi cố ý gọi tên cậu đâu. Tôi chỉ đang hoài niệm... Một chút thôi... Về cậu, bạn cùng bàn à!

  Tôi gặp cậu vào những ngày đầu của năm học cuối cấp Hai, và cái hoàn cảnh tôi gặp cậu thật hết sức "củ chuối":

  Bạn cùng bàn của cậu nói chuyện quá nhiều, và thế là hắn ta bị đổi chỗ với tôi, một con mọt sách ham học đã cố gắng giữ kỉ luật hết mức để giữ cái vị trí đầu bàn.

  Tôi còn nhớ, tổ của chúng ta là tổ ba, cái tổ có sự phân bố nam nữ không đồng đều nhất lớp. Thử nghĩ xem, tính tôi vốn không quen nói chuyện với người lạ, đã vậy xung quanh toàn là "trái giống", tôi có thể mở miệng nói gì được đây?

  Ấy vậy mà có hai gã nào đó cùng bàn lại nỡ thì thầm với nhau: "Con nhỏ đó bị câm hả mày?"

  Ừ, hai đứa đó là cậu với gã bạn thân của cậu đấy. Mãi sau này cậu mới tiết lộ cái chuyện cậu dám nói xấu sau lưng tôi, bây giờ thì cậu đã thấy hối hận chưa? Ngày xưa cậu nói tôi câm, đến khi cậu thân với tôi rồi thì cậu nói tôi giỡn như con điên...

  Phải rồi, công nhận là tôi điên thật. Tôi cũng thường tưng tửng như thế với bạn bè của tôi, nhưng tôi chưa bao giờ điên quá mức quy định như khi tôi gặp cậu.

  Thời gian đó, tôi đang thầm mến một người đã cùng học chung với tôi từ hồi cấp Một, và tôi... chưa từng có suy nghĩ gì khác với kẻ điên không kém gì tôi, là cậu.

  Chẳng biết từ bao giờ, cậu đã lần mò đến tìm mấy đứa học chung với tôi từ những năm học trước. Cậu hỏi bọn họ về tôi... Có vẻ cậu khá ngạc nhiên với nhận xét chung của họ về "con bạn điên" của mình:

  "Nhỏ đó không bao giờ biết đùa!"

  Họ nói thật đấy. Cậu chẳng biết là tôi đã thay đổi như thế nào từ khi gặp cậu đâu!

  Tôi cũng chẳng nhận ra điều đó.

  Những điều tôi chăm chăm khi ấy là ngây ngô nhớ về Crush, cắm đầu vào truyện tranh, truyện chữ... rồi lại tập trung vào luyện thi với đội tuyển văn...

  Thời gian cứ thế trôi qua. Chẳng biết tự khi nào, tôi lại nghiễm nhiên xem việc cậu trở thành bạn của tôi là một việc đương nhiên. Tôi vô tư như thể cậu sẽ chẳng bao giờ rời khỏi vị trí bên cạnh tôi. Tôi ngốc nghếch đến nỗi bây giờ nhớ lại, tôi chỉ muốn cú vào đầu mình vài cái.

  Trong suốt năm học lớp Chín, có vẻ tôi khá thoải mái mặc dù áp lực học không hề nhỏ. Lý do đơn giản lắm...

  Vì tôi đã có cậu là bạn.

  Cậu vui tính, hài hước, lúc nào cũng chọc cho tôi cười. Dần dần, hình ảnh của cậu khắc họa ngày càng rõ nét trong tâm trí tôi.

  Mỗi ngày tôi bước vào lớp, việc đầu tiên tôi làm là nhìn ngay xuống chỗ cậu như một thói quen. Tôi muốn thấy cậu nở nụ cười chào tôi, dù cho nó thật sự... nham nhở.

  Tan học, tôi và cậu lại cùng đợi nhau về, dù cho hai đứa chỉ cùng đường cho tới lúc ra đến cổng trường.

  Tôi cố gắng chỉ cho cậu tường tận những chỗ cậu chưa hiểu ở môn Toán, dù cho tôi học Toán cũng chẳng khá khẩm lắm.

  Tôi lí lắc nói về cậu khá nhiều, dù cho mẹ đã gần như đoán được mối quan hệ giữa tôi và cậu không còn đơn giản là "tình bạn".

  Tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu khi cậu khen một nhỏ bạn nào đó vẽ đẹp hơn tôi.

  Tôi thấy khó chấp nhận được khi biết rằng ngoài tôi ra, cậu vẫn còn nói chuyện với vài đứa con gái khác. Và tôi thật sự không muốn có cái cảm giác bản thân bị xem như những người bạn thông thường khác của cậu. Khi ấy, tôi không hiểu vì sao tôi lại có những cảm xúc như thế, nhưng tôi chưa bao giờ suy nghĩ đến việc cố gắng làm rõ chúng...

  Tôi bỏ mặc cảm xúc của tôi.

  Một ngày nọ, khi bước vào lớp, tôi không thấy cậu. Trống trường vang lên, cậu vẫn chưa đến. Giáo viên vào lớp, cậu vẫn không có mặt.

  Hôm ấy, cậu nghỉ!

  Tự dưng tôi cảm thấy hụt hẫng, trống vắng lạ thường. Buổi học hôm đó bỗng trở nên chán ngắt. Tôi chỉ âm thầm ghi chép rồi nghe giảng, hầu như chẳng còn hứng thú muốn đùa giỡn như mọi khi.

  Tôi bắt đầu lờ mờ ý thức được vị trí của cậu trong tôi. Nhưng tôi vẫn không rõ vị trí đó nghĩa là gì.

  Tôi lại tiếp tục bỏ qua cảm xúc của mình.

  Có lần, tôi nửa thật nửa đùa hỏi thăm về người bạn gái của cậu, người mà hồi đầu năm tôi thấy hay về cùng cậu, cậu nghiêm nghị khẳng định: "Đó không phải bạn gái của tao, mày không tin thì đi mà hỏi nó!"

  Tôi cười xòa cho qua. Tôi đâu có mặt dày đến mức ấy, hơn nữa, tôi có là gì của cậu đâu. Cơ mà, chẳng hiểu sao, khi ấy, trong lòng tôi lại có cảm giác lạc quan lạ.

  Một ngày nọ, đột nhiên cậu rủ tôi ăn sáng cùng. Ừ thì cũng bình thường thôi, bạn bè mà.

  Đúng rồi, vẫn bình thường cho tới lúc cậu đột nhiên kéo tay tôi lại cầu thang C, cái cầu thang được học sinh trong trường mệnh danh là "Cầu thang tình yêu" để ngồi ăn, tôi bắt đầu ý thức một chút về cậu, nhưng tôi không rõ cậu nghĩ gì về tôi, tôi cũng không rõ hành động của cậu có ngụ ý gì không. Và mỗi lần câu hỏi của tôi không có lời giải đáp, tôi lại cho qua.

  Tôi bỏ mặc cảm xúc của cậu.

  Rồi cũng tới lúc cả khối Chín bước vào giai đoạn nước rút cho kì thi chuyển cấp. Tôi lao đầu học như thiêu thân, bất chấp đêm ngày. Hôm ấy, cậu nhíu mày nhìn tôi, rồi bất giác kéo tay tôi ra khỏi lớp: "Mày ngưng học, ra đây một chút, tao cho mày xem cái này!"

  Thứ cậu muốn cho tôi xem lúc ấy, đến bây giờ tôi vẫn không thể quên.

  Trong cơn gió hè nhè nhẹ mang theo dư vị của nắng ấm phảng phất khắp không gian, hoa phượng đang nở rộ.

  Tôi suýt reo lên khi thấy vẻ đẹp của những chùm hoa đỏ thắm giữa các tán lá xanh mướt đang dang rộng giữa sân trường. Cậu cười đắc ý: "Đứng từ lầu ba này ngắm hoa phượng là tuyệt nhất đấy."

  Tôi nhăn răng cười toét: "Chỉ có những đứa phải ở lại ôn thi như tụi mình mới thấy được cảnh hoa phượng nở đẹp như thế thôi!"

  Lần đó cũng là lần đầu tiên tôi nhìn thấy khung cảnh rực rỡ đến vậy. Dưới ánh nắng chiều dịu ngọt đang nhẹ nhàng tỏa lan khắp sân trường, cậu đứng đó, cùng với tôi, cố gắng khắc ghi khoảnh khắc tươi đẹp nhất của lứa tuổi học trò...

  Năm lớp Chín đối với tôi là năm học thật ngắn. Bù đầu bù cổ luyện thi lên cấp ba, tôi vô tình bỏ quên nhiều điều quan trọng. Cho tới ngày cuối cùng, khi cả lớp còn đang tươi cười tưng bừng với buổi liên hoan trong mấy bài nhạc sôi động của SNSD, tôi chợt nhận ra... chuỗi ngày vui vẻ của tôi kết thúc rồi. Tôi lờ mờ lướt thoáng qua cái tương lai của tôi, tương lai không có cậu. Nhưng tôi nhanh chóng tặc lưỡi cho qua. Tôi nghĩ bản thân sẽ lại quên cậu như bao người trước đây cùng học chung với tôi mà thôi. Tôi có ngờ đâu...

  Khi buổi liên hoan kết thúc, cũng là lúc tôi bị cái ngốc nghếch của mình hạ đo ván.

  Tôi vẫn không biết, không hề biết điều đó cho đến khi tôi yên vị đứng ngắm cảnh trên hành lang lầu ba của ngôi trường cấp ba mơ ước. Vô tình đảo mắt xuống, tôi nhìn thấy những tán phượng vĩ xanh mướt đang xòe rộng với những chùm hoa đỏ thắm.

  Tôi chợt nhớ đến cậu...

  Trong khoảnh khắc, tôi nhận ra...

  Tôi không thể quên được cậu.

  Tôi cuống cuồng cố vắt óc nhớ lại cách liên lạc với cậu, tôi tìm những người bạn cũ hỏi thăm về cậu, nhưng tôi không có bất cứ thông tin nào cả. Số điện thoại, facebook, trường cậu đăng kí... tất cả đều không có.

  Tôi không có cách nào để liên lạc với cậu.

  Một sự thật phũ phàng: tôi không thể gặp lại cậu nữa!

  Tôi... vuột mất cậu rồi!

  Tôi muốn phát điên vì sự vô tư của mình. Tôi vô tư đến mức vô tâm. Không ít người đã từng nhắc khéo tôi nên quan tâm đến người xung quanh một chút, nhưng tôi lại vô tư đến mức bỏ ngoài tai tất cả những lời khuyên ấy. Cho đến hôm nay, tôi phải lãnh nhận một bài học đắt giá.

  Bài học cho sự vô tâm!

  Phong à! Tôi nhớ cậu đến da diết. Tôi nhớ giọng nói của cậu... Nhớ cả nụ cười nham nhở ấy...

  Tôi nhớ cảm giác êm ái khi tôi xoa tay lên mái tóc dày của cậu vì trước đó tôi lỡ quơ bìa sách vào đầu cậu.

  Tôi nhớ cái lần hai đứa chí chóe dí nhau khắp sân trường vì cậu "vô tình" giẵm nhầm vào chân tôi một cái đau điếng.

  Tôi nhớ cái dáng dong dỏng của cậu lúc cậu lăng xăng dựng lều trong ngày cả lớp đến tham quan Đền Hùng.

  Tôi nhớ gương mặt nghiêm túc của cậu mỗi khi cậu tập trung vẽ những nét hoa văn mà cậu rất thích.

  Tôi nhớ cặp mắt sáng như đèn pha của cậu khi nhận được tấm thiệp mừng Noel của tôi.

  Tôi... nhớ cả tên cậu nữa.

  Nhớ mãi...

  Thanh Phong...

  Có lẽ vậy, cậu chỉ là một cơn gió thoảng qua tuổi thanh xuân của tôi, để lại trong tôi những kỉ niệm không thể xóa nhòa, để lại cả sự day dứt khôn nguôi...

  Thỉnh thoảng, tôi vẫn ngơ ngác trông theo những chuyến xe buýt chạy qua tuyến đường về nhà của cậu. Tôi trông đợi một bóng dáng quen thuộc nào đó...

  Ngày 20 tháng 11 hằng năm, tôi vẫn trở về ngôi trường cấp Hai ấy, hi vọng một điều kì diệu xảy ra.

  Cho đến trong giấc ngủ, tôi vẫn cố tìm cậu như một con ngốc, cậu có biết không?

  Ấy thế mà, cậu vẫn biệt tăm.


  Tôi tự dằn vặt mình mãi...

  Dằn vặt về bản tính vô tư của mình, đã khiến bản thân đánh mất quá nhiều thứ quý giá. Khi tôi nhận ra điều ấy, tất cả đã quá muộn.

  Tôi phải trả giá bằng một tình bạn đẹp, và một thứ tình cảm nhẹ nhàng nào đó vừa mới chớm...

  Để đến bây giờ, tôi vẫn không thể tha thứ cho mình.

  Cậu đã bỏ mất vị trí bên cạnh tôi rồi.

  Cậu không còn mỉm cười với tôi nữa.

  Cậu sẽ bước đi trên một con đường mới, không có tôi...


  Đã năm năm trôi qua, nhưng những kỉ niệm về cậu vẫn khắc sâu trong tâm trí tôi, như thể mọi chuyện chỉ mới xảy ra thôi...

  Đứng trên lầu cao, nhìn xuống khoảng sân trường nhuộm đỏ những cánh phượng mỏng manh, tôi nhớ về cậu.

  Phượng vẫn còn đây, nắng vẫn ngọt ngào, gió vẫn man mác... Nhưng cậu đâu mất rồi?


  Khép lại đôi mắt đầy hoài niệm, tôi nén nỗi nghẹn ngào lại trong tim.

  Điều tôi có thể làm lúc này, chỉ là chấp nhận sự thật, mang những kí ức về cậu bỏ vào một lọ thủy tinh xinh đẹp mà vùi sâu vào đáy lòng...

  Đoạn kí ức giữa cậu và tôi cũng như những cánh phượng kia vậy...

  Xinh đẹp đến mức khiến người ta dễ có cảm giác xao xuyến, nhưng lại mong manh đến mức khiến người ta sợ vuột mất...

  Ép một cánh phượng đỏ vào trang nhật kí của tuổi học trò, tôi bâng khuâng tự hỏi:


  "Liệu ở một phương trời nào đó, dù chỉ một chút, cậu có còn nhớ đến tôi không?"
   
  Last edited: 14 Tháng hai 2018
 6. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 3 : Tết

  Tên bài dự thi : Tết và mùa xuân

  Tác giả : D. Beautiful ghost @Chỉ là Tôi

  Thể loại: Thơ

  Link

  Nghe đâu đây ẩn trong mỗi cành lá
  Tiếng âm vang vọng của mùa xuân về
  Ẩn trong đất trời mùa đông lạnh lẽo
  Là chồi non háo hức đợi lên cây

  Gió và mây hòa vào cũng một nhịp
  Tiếng chim hót ngân nga thành khúc ca
  Những nụ hoa e ấp mình chờ dịp
  Đón xuân về trời đất một sắc hoa

  Xuân của tôi cũng giống bao xuân khác
  Vẫn trong lòng rạo rực tuổi đôi mươi
  Vẫn là cùng đón tết , cùng chơi xuân
  Vẫn là những bữa quây quần bên nhau

  Tết , về quê sau những ngày bận rộn
  Là gặp lại những đứa bạn ấu thơ
  Thăm hàng xóm , những câu hỏi muôn thuở :
  "Thế bao giờ cháu mới có người yêu ?"

  Sinh viên rồi , tôi mới thấy yêu tết
  Đã cho tôi gặp những người thân thương
  Những con người đồng hành và gắn bó
  Tạo cho tôi một tuổi thơ tuyệt vời

  Để tôi hiểu tết chỉ ý nghĩa nhất
  Là xum họp cùng gia đình , người thân
   
 7. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc nuối

  Bài dự thi: Hắn

  Tác giả: @trucxinh0505

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link


  Ánh nắng xuyên qua rặng tre, chiếu rọi những tia nắng ấm áp tỏa xuống cánh đồng phía trước. Chiều qua, một lượng lớn nước mưa từ trời cao tưới xuống liên tục 5, 6 giờ đồng hồ, hôm nay khắp ruộng lênh láng nước.


  Cây cối xung quanh được tắm gội sạch sẽ, xanh ngắt một màu.


  Các ô ruộng bỏ hoang đựng đầy nước trong vắt, mỗi đợt gió thoảng qua tạo sóng nước lăn tăn.


  Trẻ con miền quê ngoài giờ đến lớp thì phụ giúp gia đình việc nhà, việc đồng, việc chăn nuôi gia súc. Mỗi ngày của tôi đều định sẵn, 5 giờ thức giấc sắp xếp tập vở chiều đi học, 6 giờ thiếu ăn sáng rồi thả bò ra đồng ăn cỏ, 11 giờ 30 lùa bò về chuồng. Chiều học về phụ ba mẹ nấu cơm, bảy giờ tối học bài đến chín giờ, tắt đèn ngủ...


  Lùa bò ra đồng, cả ruộng đầy nước, đàn bò bỗng gầm rú um sùm. Một con nhỏng thẳng đuôi phi nước đại, các con khác cũng hùa theo, chúng chẳng cần biết xung quang, cứ chạy cho thỏa thích. Bọn chủ nhân nhí hoảng hồn hỏi nhau.


  - Chúng bị sao thế?


  - Chuyện gì xảy ra với chúng vậy?


  - Ôi, chúng chạy mất không đây?


  - ............


  - Đừng lo!


  Tiếng một cậu con trai lạ vang, chúng tôi tò mò nhìn hắn. Hắn nhe hàm răng trắng cười, trấn an chúng tôi.


  - Đã lâu hưởng không khí mát mẻ nên chúng hứng chí thế đấy. Xem chúng chạy hướng nào đến đó tìm, giờ chắc đang ngơ ngác lo sợ rồi đấy.


  Hắn phát mạnh lên vai tôi.


  - Mày cũng chăn bò hả?


  Tôi chẳng thèm trả lời hắn mà chỉ cười nhạt đáp lễ “ở đây tất nhiên là chăn bò, tôi có khùng sao sáng sớm chui ra đồng cho muỗi đốt chơi, hỏi lãng xẹt”. Hắn thực sự nói đúng, tôi tìm thấy một con hăng nhất trong đám chạy tuốt vào đám tràm bên kia, nó thấy tôi đến thì mừng lắm, trông mặt ngố đần ấy thật muốn cho ăn đòn mà.


  Đàn bò bắt đầu yên phận gặm cỏ, tiếng rứt cỏ dứt khoát nghe thật êm tai. Hắn cười rất đẹp, mấy đứa bạn tôi chết mê nụ cười ấy lắm, tôi... miễn bàn với điều đó. Hắn hỏi thăm làm quen.


  - Mày tên gì? Chăn bò lâu chưa? Nhà ở đâu...?


  Tôi lườm hắn một ánh mắt sắc bén “Hỏi gì như gà cục tác sao tôi trả lời được chứ? mà thân quen lắm sao đi kiểm tra nhân khẩu người ta”. Tôi bỏ đi nơi khác, hắn trố mắt há hốc miệng nhìn tôi trân trối “thật là một kẻ phiền toái mà”.


  Nơi đây có một cây điều to lớn sừng sững giữa đám ruộng hoang, đám con nít bọn tôi thích trèo lên đó vừa hóng gió mát, ngắm được toàn bộ trời đất, trông chừng đàn bò nhà mình rất tiện lợi.


  Gió mát hiu hiu, đám chim chao lượn trên đầu, tôi ước mình cũng được như chúng sải cánh bay khắp nơi, nhìn khắp thế giới xung quanh...


  - Ê... ê...


  Ô đám mây kia đẹp quá, thật giống người tuyết... nếu có tuyết, tha hồ đắp thật nhiều người tuyết nhỉ...


  - Ê... ê nhỏ... ê ê... Này! mày có nghe tao nói không?


  Tôi ngơ ngác nhìn hắn “trời đất! hắn đến ngồi gần tôi từ lúc nào thế?” hắn sờ trán tôi rồi rú lên.


  - Bớ bà con... con nhỏ này bị ngớ rồi tụi bây ơi!


  Đám bạn phát lên cười hô hố, tôi bực mình ghét bỏ hắn “vô duyên dễ sợ, mày mới bị ngớ ngẩn thì có”.


  Hôm nay chủ nhật, tôi chăn bò sáng chiều, cả đám hẹn nhau buổi chiều thi bơi thuyền giấy. Hắn hỏi tôi có chơi không, tôi gật đầu, hắn phàn nàn.


  - Sao mày lạnh lùng thế? – tôi nhìn hắn ý hỏi sao nói vậy – hắn cười.


  - Tao muốn làm quen mà trông mày khó gần quá, xem tao giống ôn thần í.


  - Có vậy sao?


  - Ừm! giờ mới nghe mày nói với tao một câu đấy, sáng giờ một mình tao nói chuyện với mày, bọn nó tưởng tao bị điên... – tôi phì cười.


  - Ế, mày cười trông thật đẹp nha, sao cứ thích chưng cái mặt lạnh ấy?


  - Có gì đáng vui đâu?


  - Mày nói vậy, người ta sống trên đời phải luôn vui vẻ, như vậy cuộc sống mới hạnh phúc.


  - Ừm.


  - Mày học lớp 2 hả? – tôi gật đầu.


  - Vậy giống tao rồi, chiều nay nhớ đem nhiều nhiều giấy xếp thuyền biết chưa?


  - Ừa.


  Mặt trời gần đứng bóng, bọn tôi lùa bò về nhà, mấy con bò no căng bụng, ngoan ngoãn vững bước về nhà.


  - Mày về hướng này hả? – tôi gật đầu. – nhà mày ở đâu?


  - Bên suối kia.


  - Ồ, chiều nay mình đi chung cho có bạn.


  - Ừ.


  - Tao về trước đây. – tôi gật đầu, hắn phát loa phóng thanh.


  - Múc nước cho bò uống...


  Nghe tiếng hắn hò, tôi mỉm cười lùa bò qua suối về nhà mình.


  Chiều hôm đó.


  Đứa nào cũng cầm đủ thứ bánh kẹo, trái cây... nhà tôi khó khăn nên chỉ đem theo túi khoai lang bí. Tụi nhóc cười, vì món đó nhà ai cũng có.


  Tôi khá buồn, những củ khoai này là phần ăn trưa tôi nhịn mang đi... mà thôi, tôi tự ăn khoai của mình xem tụi nó chơi cũng được, cần gì ngược đãi bản thân mình chi cho mệt...


  - Tụi mày sao nói với bạn ấy như thế? – “hắn nói giúp tôi ư?” như có làn nước ấm rót vào tim, tôi thấy hắn không đáng ghét nữa, thật sự cám ơn hắn.


  Hắn nói lý lẽ, mấy đứa kia xin lỗi tôi, tôi mỉm cười không sao. Bò ổn định gặm cỏ, chúng tôi bắt đầu xếp thuyền, đợi chiều mát thi đua thuyền ai không bị chìm và di chuyển nhanh nhất, phần thưởng là bánh kẹo của các bạn thua.


  Hắn cho tôi một chiếc bánh, tôi nói để chiều thi với mấy bạn. Hắn nhét chiếc bánh vào tay tôi, quay mặt đi nơi khác. Cầm chiếc bánh trên tay, tôi xúc động cám ơn. Hắn cười dịu dàng.


  - Ăn đi. – tôi gật đầu, miếng bánh tan trong miệng thật ngon làm sao.


  Chiều đó cuộc thi bơi thuyền bắt đầu, đứa nào cũng hò hét chạy theo thuyền của mình dập nước bơi thật nhanh. Thuyền hắn chiến thắng, nhỏ sún về nhì, thằng út về ba còn lại thua thảm hại. Thuyền của tôi bị loại ngay vòng đầu, thật thê thảm.


  Chơi xong, cả đám xúm lại chia nhau bánh kẹo cùng ăn, mọi người đều nói cười rôm rả, hôm nay vui quá.


  Từ ngày đó, hắn trở thành người bạn đồng hành với tôi, bạn chăn bò, bạn học đường.


  Hắn học khá tất cả các môn, tôi môn toán thật tồi tệ, bài nào không hiểu tôi cầm theo hỏi hắn. Hắn kiên nhẫn giải đáp giúp tôi thông suốt vấn đề mới thôi. Nhờ gia sư miễn phí hết lòng tận tụy với học trò ngốc này, điểm số được tăng lên thấy rõ.


  Hắn hỏi tôi lớn lên sẽ làm gì? Tôi nghĩ nghĩ nói mình sẽ làm cô giáo. Tôi hỏi lại, hắn chỉ cười không nói, thật đáng ghét quá mà.


  Thời gian dần trôi, một năm lại tiếp một năm, tình bạn chúng tôi ngày một thân thiết, mọi thứ mãi như thế thật tốt biết bao...


  Một buổi chiều mưa tầm tã, ba tôi ra ngoài cùng mọi người lên núi kiếm ba hắn, tôi lo lắng “chuyện gì xảy ra?”. Phóng qua nhà hắn hỏi thăm, hắn nói ba lên núi sáng giờ chưa thấy về, mẹ đang rất lo lắng. Tôi an ủi hắn đừng suy nghĩ nhiều, mọi việc rồi sẽ ổn. Hắn cám ơn tôi. Tạm biệt hắn, tôi về nhà.


  Tám giờ tối ba tôi mới về, tôi hỏi ba tìm được chú Ninh (ba hắn) không? Ba lắc đầu nói sáng mai mọi người vào núi kiếm lại lần nữa “Nhiều người đi tìm không thấy, ba hắn không có chuyện gì chứ?”. Tôi pha nước ấm cho ba tắm gội xua bớt rét lạnh rồi lấy bài vở ra học. Tôi không cách nào tập trung vào bài vở, lòng bồn chồn lo lắng không yên “mong chú ấy bình an trở về”.


  Sáng hôm sau, mọi người trở về kèm theo xác của ba hắn. Họ nói chiều qua đi lại chỗ đó nhiều lần không thấy gì cả, sáng nay vừa chợt tới thì thấy ba hắn gục ngã, bị một tảng đá đè lên. Nhưng không ai lý giải sao tảng đá đó đè được chú ấy, họ đi lại nơi đó nhiều lần rồi, không hề thấy sự bất thường hay nguy hiểm có thể xảy ra.


  Hắn buồn, tôi không biết làm sao giúp hắn.


  Một ngày trời không nắng, thật giống tâm trạng tồi tệ lúc ấy của tôi, hắn không một lời từ biệt, để lại chùm hoa tím dại (màu tôi yêu thích nhất) kèm một lá thư.


  Nhìn nét chữ thân quen, mắt tôi cay cay.


  Nhân thân mến!


  Nhận lá thư này Minh đã đi rồi.


  Rất xin lỗi bạn.


  Minh đã mơ thấy ba: ba nói lúc đó bỗng nhiên đá nổ, rồi ba không biết gì nữa.


  Ba giờ đang ở một nơi rất xa, không thể ở bên mẹ và Minh. Ba mong Minh chăm sóc mẹ...


  Mẹ muốn về quê sống cùng bà ngoại, ở Long An.


  Minh không biết đó là ở đâu, nghe nói xa lắm.


  Chúc Nhân và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.


  Mong những ước mơ của bạn sẽ thực hiện được.


  Thật xin lỗi, Minh không nói gì mà đã rời đi. Tha lỗi sự ích kỷ của Minh.


  Minh.  Gấp lá thư, nước mắt tuôn rơi, hắn đúng là kẻ tồi tệ, một kẻ ích kỷ. Tôi mãi không tha thứ cho hắn.


  Tôi ghét màu tím, tôi không muốn nhớ một kẻ tồi tệ như hắn...
   
  Last edited: 14 Tháng hai 2018
 8. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 2: Niềm Tin

  Bài dự thi: Bức thư gửi muộn

  Tác giả: @Vong Xuyên

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link

  Bức thư này con gửi đến người đã cùng con, giúp con đi đến tận bây giờ của cuộc đời, đó là mẹ!

  Mẹ à, tết đến rồi. Mỗi một lần tết đến thì mẹ lại già thêm một tuổi, đồng nghĩa với việc con cũng cận kề với sự sống còn của bản thân.

  Bệnh của con, con hiểu mà. Mẹ à, chín tháng mười ngày mẹ mang nặng đẻ đau ra đứa như con ốm đau bệnh tật cả ngày. Đã có nhiều lúc con tự hỏi tại sao mẹ lại sinh con ra? Tại sao con lại bị tim bẩm sinh? Tại sao con không có cha? Nhiều khi con đã tủi thân khi nhìn những đứa bạn chạy nhảy ngoài kia, nhìn cha chúng nó cõng nó trên vai mà chạy nhanh đi! Đôi khi con rất ghen tị với những đứa trẻ ngoài đó.

  Nhưng đó cũng là suy nghĩ rất lâu về trước, bây giờ con không còn thấy vậy nữa. Con thấy, dẫu sao con vẫn còn mẹ. Mẹ không chỉ đạm nhận thiên chức làm mẹ, mẹ còn kiêm luôn cả vai trò làm cha. Con yêu mẹ.

  Mẹ còn nhớ hồi con học lớp ba khi mà con đánh nhau với bạn chứ? Không phải vì nó giật cặp của con, cũng không phải vì nó xô con ngã. Mà đơn giản là vì nó dám nói người mẹ đáng kính của con là không chồng mà chửa. Con không cho phép chúng nó nói mẹ như thế. Vì không phải là mẹ không có chồng, mà căn bản là ông ta có mắt như mù không nhận ra được mẹ tuyệt vời như nào, ông ta không xứng với mẹ mà thôi.

  Con định là sẽ giấu kín tâm tư này cho đến khi nào con không còn trên cõi đời này. Nhưng mẹ à, con sợ lắm. Con sợ nếu như mai kia... nhưng thôi con không nên nói những điều này phải không! Con nghĩ nếu mẹ đang đọc những dòng này chắc mẹ thấy con ngốc lắm nhỉ! Con rất yêu mẹ!

  Mà mẹ còn nhớ đợt trước, lúc con không chịu uống thuốc chứ? Mẹ lúc đó còn tét mông con một cái thật đau khiến bây giờ nhớ lại con vẫn thấy rùng mình. Lúc ấy mẹ đoán con nghĩ gì không? Con nghĩ mẹ không yêu con nên mới tét mông con mạnh như vậy! Nhưng thật sự đến bây giờ thì con đã nhận thấy. Trong cái đánh ấy là biết bao nhiêu yêu thương của mẹ, mẹ đánh không phải vì mẹ ghét con... mà là vì mẹ lo cho con. Mẹ à, khi đó con thực xin lỗi.

  Hàng đêm mẹ vẫn thức rất muộn để làm một số việc có thể kiếm tiền chữa bệnh cho con đúng không? Những lúc như vậy con rất muốn ôm mẹ vào lòng và nói với mẹ một câu: "Con yêu mẹ, mẹ ơi vào ngủ với con!" Nhưng khi đó con thật sự không có can đảm để làm điều đó. Con sợ nếu như con làm vậy thì mẹ sẽ càng lo lắng cho con hơn.

  Con thật bất tài, không có tài năng, không có bản lĩnh. Lúc nào cũng ngồi một chỗ trên giường nhìn đời qua một ngưỡng cửa nhỏ. Con không thể giúp được gì cho mẹ, một tay mẹ làm hết tất thảy mọi thứ cho con. Sinh con ra, nuôi con lớn, dạy con biết đúng sai. Mẹ là người mẹ tuyệt vời, cũng là một người cha hoàn hảo trong mắt con.

  Khi nghe tin sẽ có người chi trả khoản tuền giúp con phẫu thuật, mẹ biết không con thật sự rất sợ. Con sợ những người được gọi là bác sĩ, trên người mặc nguyên một cây trắng ấy sẽ lấy kim, lấy kéo mà đưa đi đưa lại trên người con! Con sợ đau mẹ à. Con rất sợ! Vậy nên con khi ấy không muốn phẫu thuật. Nhưng khi thấy mẹ ngồi trong phòng, một tay ôm lấy tấm ảnh hồi nhỏ của con, con thật sự không đành lòng. Mẹ vì con mà của cuộc đời bỏ dở. Mẹ vì con mà hi sinh muôn thứ. Sao lúc đấy con cảm thấy mình thật là ích kỉ.

  Dù biết tỷ lệ phẫu thuật thành công là rất thấp, nhưng con sẽ phẫu thuật. Dẫu biết là có thể sẽ đau, con cũng sẽ phẫu thuật. Dù biết là có khả năng con sẽ cứ như vậy mà ngủ đi thì con vẫn sẽ phẫu thuật. Mẹ vì con mà bỏ lỡ bao thứ tốt đẹp rồi. Bây giờ hãy cứ để con, đứa con yếu đuối này của mẹ sẽ một lần mạnh mẽ, vì mẹ cũng như vì chính bản thân con!

  Mẹ, nếu mẹ đọc được bức thư này có lẽ con đang nằm trong phòng phẫu thuật rồi. Mẹ à, xin lỗi vì để đến lúc ra tết con mới đồng ý tiếp nhận ca phẫu thuật này. Không phải là vì con sợ, mà là vì trong khoảng thời khắc của những ngày tết ngắn ngủi con muốn ở cùng mẹ. Con muốn thu hết những yêu thương của mẹ thâu hết thảy trong những ngày tết này. Con sợ nếu một khi phẫu thuật rồi, có thể thất bại con sẽ ra đi mãi mãi. Hoặc có thể gặp trục trặc trong khi phẫu thuật dẫn đến một số trường hợp hi hữu khiến khoảng kí ức tươi đẹp về mẹ có bị mờ nhạt thì vẫn có thứ để nhắc nhở con "con có một người mẹ tuyệt vời và trước kia con nợ mẹ quá nhiều!"

  Nhưng dẫu sao con vẫn phải đặt niềm tin vào ca phẫu thuật này chứ nhỉ! Con sẽ không nghĩ bậy nữa, niềm tin này, sự hi vọng này con sẽ đặt hết vào ca phẫu thuật này. Con đang tự hỏi bản thân là sau này con khỏi bệnh rồi thì nên làm những gì đây!

  Mẹ à, bây giờ con đang cười, mẹ cũng không được khóc đâu đấy. Nhỡ mẹ khóc làm con buồn theo thì sao? Mẹ con mình tâm linh tương thông mà!

  Tâm tư bao lâu cuối cùng con cũng đặt hết vào trong này rồi. Con biết con viết không hay, con biết ngôn ngữ viết của con còn tệ, nhưng đây là một trời tâm sự con đã đem thâu gọn hết vào trong bức thư này gửi đến mẹ rồi.

  Con yêu mẹ - người đã ban cho con sự sống và cuộc đời!

  Đứa con thân yêu của mẹ!
   
 9. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc nuối

  Tên tác phẩm: Thư gửi anh.

  Tác giả: @Liễu Nhiên

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link

  Mấy ngày liền, anh đều ở quán bar. Một mình anh một phòng với đống vỏ bia rượu ngổn ngang. Anh tỉnh lại trong cơn say, đầu óc choáng váng, áo quần xộc xệch.

  Mở điện thoại ra, anh thấy có hai mươi ba cuộc gọi nhỡ. Là Tiểu Diêu. Vuốt ve gương mặt trắng trẻo, trong sáng của cô trên màn hình điện thoại, anh bỗng bật cười.

  Cô là cô gái anh yêu suốt bảy năm. Anh yêu cô từ hồi cấp ba. Chẳng hiểu sao, trái tim bỗng lỡ nhịp mỗi khi đối diện với cô. Nhưng cô lạnh lùng, ít nói khiến anh khó tiếp cận, khó làm quen nên anh chỉ có thể đi sau cô.

  Theo đuổi cô là quá trình khó khăn nhất mà anh từng làm, nhưng anh vẫn cố gắng, cô cũng đồng ý. Đến cuối cùng, khi anh cầu hôn cô, cô lại từ chối, nói lời chia tay anh rồi quay lưng bỏ chạy.

  Chẳng lẽ anh tồi tệ đến thế sao?

  Hay cô đã có người khác?

  Nhìn bộ dạng nhếch nhác của mình, anh lắc đầu. Không được, anh không thể ở đây, anh phải hỏi cô cho rõ.

  Anh về nhà, nhưng không thấy cô.

  Anh gọi tìm cô khắp nhà, giọng anh khàn khàn: "Diệp Diêu!"

  Cô không trả lời, cô không có ở nhà.

  Anh hoảng hốt nhưng lại sực nhớ. Hay là cô ở bệnh viện? Nghĩ vậy, anh mau chóng thay quần áo, lập tức lái xe đến bệnh viện.

  Anh đến khoa của cô làm, nhưng anh không thấy cô. Anh chỉ thấy mọi người vẫn làm việc bình thường, rồi anh nghe thấy tiếng của phóng viên trên kênh thời sự.

  "Hôm nay, lại một cơn dư chấn nữa xảy ra, mạnh 6,2 độ richter, chôn vùi nửa thành phố S. Đội cứu hộ và cảnh sát đang mau chóng tiến hành tìm kiếm và cứu người còn sống. Những thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ cố gắng gửi tới quý vị trong thời gian sớm nhất."

  Anh bỗng lo lắng, bồn chồn, mồ hôi đổ lấm tấm trên trán. Anh đang cố chịu đựng sự hành hạ của cơn đau dạ dày. Anh muốn tìm cô. Loạng choạng đi dọc hành lang bệnh viện, anh gặp trưởng khoa.

  "Mộ Bạch, cậu ở đây làm gì?"

  Anh vội nói: "Trưởng khoa, anh có biết Diệp Diêu đang ở đâu không?"

  Anh ta nhíu mày nhìn anh: "Chẳng lẽ anh không biết..."

  Biết, biết chuyện gì?

  Giọng nói của anh ta như lưỡi dao sắc bén đâm thẳng vào tim anh: "Bốn ngày trước, Diệp Diêu tự nguyện xin đi cứu hộ ở thành phố S nơi đang có dư chấn. Chúng tôi mất liên lạc với cô ấy từ ngày hôm qua."

  Anh lặng người. Sao có thể? Cơn đau dạ dày của anh ngày càng dữ dội. Anh dựa vào tường, trái tim rỉ máu. Diệp Diêu, sao em lại bỏ rơi anh..."

  Anh ngã xuống đất, trước mắt tối sầm lại. Anh ngất lịm đi.

  Diệp Diêu...

  ...

  Anh thẫn thờ ngồi trong phòng bệnh nhìn cái hũ trước. Các bác sĩ khoa ngoại cố gắng an ủi anh. Điều anh sợ nhất, điều mà mấy ngày nay anh hằng cầu nguyện đừng bao giờ xảy ra, cuối cùng cũng xảy ra.

  Cô đi rồi. Cô bỏ rơi anh rồi.

  Họ nói cô chết vì mất máu quá nhiều và xuất huyết nặng, vì cứu một đứa bé.

  Anh đưa tay, ôm cái hũ trước mặt vào lòng, nhận lấy bức thư.

  Cô để lại những lời cuối cùng trước khi cô kiệt sức cho anh. Một bức thư nhưng thấm màu đỏ. Chắc là máu của cô.

  Anh run rẩy mở bức thư ra. Câu đầu tiên của cô làm anh đau nhói như bị ai bóp nghẹt.

  "Gửi Mộ Bạch, người em yêu suốt bảy năm."

  Hàng chữ cô nguệch ngoạc, nhưng vẫn rất dễ hiểu. Anh biết cô đã dần kiệt sức.

  "Có lẽ đây là lá thư, lời cuối cùng em muốn nói với anh cũng như lời em muốn nói suốt bảy năm qua.

  Mộ Bạch, em yêu anh, chàng trai ngốc!

  Em biết anh là người hay đi sau em, em biết anh là người hay thường giả người qua đường để giúp em. Cuộc đời em chưa bao giờ gặp một anh chàng ngốc nghếch như thế. Nhưng em rung động rồi. Em càng ngày càng không thể thoát khỏi hơi ấm của anh.

  Con gái ai cũng thích làm kiêu. Em cũng vậy, được anh theo đuổi, em không tỏ ra vui mừng nhưng thực chất, em rất vui. Em hạnh phúc.

  Trong những năm này, em được sống với anh. Em được nấu cho anh những bữa cơm. Em được thắt cravat cho anh hàng ngày. Em được ngắm gương mặt của anh. Mộ Bạch, anh biết không, có một cô gái tên là Diệp Diêu yêu anh điên cuồng.

  Nhưng, đứng trước sự lựa chọn, em vẫn phải lựa chọn.

  Hôm đó, em có một cuộc họp khẩn cấp. Đây là cuộc họp cầu cứu. Mỗi người chúng em được phát một tờ đơn. Mặt ai cũng nghiêm trọng.

  Như anh đã biết, thành phố S xảy ra dư chấn, rất nhiều người thiệt mạng, rất nhiều người cần sự trợ giúp nhưng không ai muốn đặt mạng sống mình trong tay Thần chết cả. Em cũng vậy. Em là người ích kỉ, em không muốn xa anh.

  Viện trưởng cho chúng em thời gian suy nghĩ ngắn ngủi. Hôm sau, đoàn cứu hộ bắt đầu khởi hành sang thành phố S.

  Em cũng suy nghĩ. Đây là lần đầu tiên trong đời em suy nghĩ nhiều như vậy. Suy nghĩ mãi nhưng không có đáp án. Rồi em vô tình nghe được một cuộc trò chuyện.

  Là cuộc trò chuyện của A Minh, một chàng trai trẻ, bác sĩ thực tập ở bệnh viện. Cậu ta nộp đơn cho trưởng khoa, xin đi tham gia cứu hộ.

  Trưởng khoa hỏi: "Cậu đã hỏi ý kiến người nhà chưa?"

  A Minh vững chãi thưa: "Tôi tin chắc ba mẹ tôi sẽ cho tôi đi."

  "Tại sao?"

  A Minh dõng dạc trả lời: "Bởi vì ba mẹ tôi luôn mong tôi có thể cứu được nhiều người. Bác sĩ chính là nghề để cống hiến cho bệnh nhân."

  Phải, A Minh nói phải. Lòng em hơi lung lay. Anh đến đón em, em lập tức xóa tan suy nghĩ của mình. Nhưng em không sao cười nổi.

  Thôi, em thừa nhận là em không biết cười.

  Anh đưa em đi ăn, rồi cho em một bất ngờ quá lớn.

  Anh mở hộp nhẫn màu đỏ, trong đó có một chiếc nhẫn rất đẹp. Anh quỳ xuống cầu hôn em. Anh hát một bài hát quen thuộc với tuổi thơ để tỏ tình với em.

  Anh nói: "Diệp Diêu, suốt ba năm sống với nhau, anh thấy mình càng không thể sống thiếu em. Em cho anh tình yêu, màu sắc của cuộc sống này. Đã có rất nhiều lần anh muốn nói với em điều này. Diệp Diêu, làm vợ anh nhé!"

  Em khóc. Mộ Bạch, em từng mơ chúng ta có một gia đình. Em là mẹ. Anh là bố. Chúng ta có những đứa con thật xinh xắn. Khi anh cầu hôn em, dường như ước mơ này sắp được thực hiện. Nhưng, em từ chối.

  Em nói với anh: "Em mệt mỏi rồi. Mình chia tay đi."

  Xin lỗi Mộ Bạch, em biết em làm tổn thương anh nhưng em không muốn anh nhớ đến em. Em quyết định rời bỏ anh, đặt mạng sống vào tay Thần chết.

  Em là một bác sĩ, nhiệm vụ của em là cứu sống bệnh nhân. Em nhớ, hồi nhỏ, em chỉ là một đứa trẻ lang thang được nhận về nuôi. Em cũng được người khác cứu, đó chính là mẹ nuôi của em. Năm em mười hai, mẹ nuôi bị bệnh đa xơ cứng hành hạ rất đau đớn. Còn em, em chỉ biết đứng nhìn. Em thấy mình thật vô dụng. Vậy nên, em quyết tâm trở thành bác sĩ. Vì em là bác sĩ nên em phải đi.

  Ngày hôm sau, em đi. Em biết anh giận em nhưng em vẫn muốn nghe giọng anh. Em gọi cho anh rất nhiều cuộc, anh không bắt máy. Lúc lên máy bay, em thấy tiếc nuối một điều.

  Anh là tiếc nuối duy nhất của em.

  Em bị kẹt trong tòa nhà dường như sắp bị đổ sập. Em cứu một đứa bé. Nó đang khóc tìm mẹ trong đống đổ nát. Nó giống em ngày xưa. Một cơn dư chấn ập đến, em chỉ kịp đẩy đứa bé ra cho đồng đội, bản thân em lại bị kẹt. Chân em bị một mảnh tường to đè lên. Em thấy máu, khắp người em. Em thấy mình thật xấu xí, em không muốn anh nhìn thấy.

  Mộ Bạch, từ bây giờ, em không thể ở cùng anh, không thể nấu cơm cho anh ăn, không thể thắt cravat giúp anh, không thể làm vợ anh nữa. Quên em đi, quên em đi, được không?

  Hãy tìm một cô gái khác yêu anh hơn em, rồi cưới cô gái ấy làm vợ.

  Sao em lại khóc thế này?"

  Mộ Bạch khóc không thành tiếng. Cô bé ngốc, em cứ bảo anh ngốc, nhưng thật ra em còn ngốc hơn anh. Sao anh có thể quên được em?

  Em là đồ ích kỉ, Diệp Diêu. Mọi chuyện em bày ra, giờ em bắt anh phải dọn cho em à? Anh không chịu, Diệp Diêu, mau quay trở về.

  Anh run rẩy mở trang thư cuối cùng. Chữ cô nghiêng ngả không thẳng hàng, nhưng anh vẫn đọc được.

  "Em buồn ngủ quá, Mộ Bạch. Nhưng em không muốn ngủ. Em biết, nếu em ngủ, anh sẽ là người đau khổ nhất. Em mệt, em nằm xuống. Không khí ở đây dường như không đủ cho em.

  Nếu anh ở đây, có lẽ anh sẽ đánh chết em mất.

  Em sẽ không để cho anh đánh. Chúng ta sẽ chơi trò trốn tìm như hồi trước. Em sẽ trốn và anh sẽ tìm.

  Mặt đất dường như lại rung chuyển, em cũng mệt rồi.

  Nếu em chết, hãy mang em đi thiêu, em không muốn xấu xí trước mặt anh. Rồi hãy để em về nhà, bên cạnh mẹ nuôi, mỗi năm đến hát cho em nghe bài hát đó là được.

  Mộ Bạch, anh có thể hát cho em nghe bài hát đó không?"

  Anh mấp máy miệng, giọng run run.

  "And can you feel the love tonight

  It is where we are

  It's enough for this wide-eyed wanderer

  That we've got this far

  And can you feel the love tonight

  How it's laid to rest?

  It's enough to make kings and vagabonds believe the very best."  Và đêm nay, em có cảm nhận được tình yêu lan toả?

  Nơi đây...

  Vậy là đủ cho một kẻ lang thang phiêu bạt

  Bởi chúng ta đã tiến được một bước dài

  Và đêm nay, em có cảm nhận được tình yêu tràn ngập?

  Bao phủ lấy đôi ta

  Đã là quá đủ

  Để làm những vị vua và tên du đãng tìm thấy niềm tin...

  Anh muốn hát tiếp cho cô nhưng không thể hát nổi. Anh gục xuống, ôm lấy hũ tro cốt của cô, khóc nức nở như một đứa trẻ.

  Giá như, anh nhận điện thoại của cô.

  Giá như, khi cô đau đớn, anh có thể xoa dịu.

  Giá như, anh có thể nắm tay cô đi đến nơi cô muốn.

  Nhưng, trên đời này, làm gì có hai chữ "giá như".

  Tiếc cho một tình yêu đẹp nhưng kết thúc quá sớm.   
  Last edited: 28 Tháng một 2018
 10. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1 : Tiếc nuối

  Tên bài dự thi : Nhớ...

  Tác giả : D. Beautiful ghost @Chỉ là Tôi

  Thể loại: Thơ

  Link


  Gió vẫn thôi từng cơn
  Lá vẫn bay từng chiếc
  Mưa vẫn rơi từng hạt
  Ta vẫn chờ người thôi

  Trở về con đường xưa
  Về từng chốn thân quen
  Lục tìm từng ngóc ngách
  Mà khóe mắt đỏ hoen

  Lệ thấm chiều vàng úa
  Gió lùa lạnh trái tim
  Từng lời nói dần chìm
  Trôi về nơi xa mãi

  Người đi chẳng ngoảnh lại
  Chẳng hẹn ước điều chi
  Chẳng nhớ nhung điều gì
  Một đi không trở lại ?

  Quá khứ để nhìn lại
  Hiện tại để nhớ thương
  Tương lai để mong đợi
  Điều gì đó mông lung ?

  Tiếc nuối để làm gì ?
  Khi chỉ còn quá khứ
  Thương nhớ để làm gì ?
  Khi mãi là hư vô

  Tuy vậy nhưng chẳng lẽ
  Vẫn cười khi đau buồn ?
  Vẫn vui khi đau khổ ?
  Vẫn nén khi đau lòng ?

  Mình ta vẫn ở đó
  Người đến rồi lại đi
  Tiếc rằng ta không giữ
  Hay tại người vô tình ?

   
 11. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 3: Tết

  Bài dự thi: Xuân

  Tác giả: @Little cat and laughter

  Thể loại: Thơ

  Link


  Xuân đến, xuân đi ai cũng biết
  Người sinh, người tử đâu rõ ai
  Nhân gian vạn sự đầy bi ai
  Kiếp người tàn phai do năm tháng
  Xuân về muôn hoa khoe sắc thắm
  Vạn vật muôn đèn sáng rực lên
  Đâu đó xa xôi có tiếng gió
  Lùa vào khe cửa cùng đùa vui
  Xuân đem yêu thương về mọi nhà
  Xuân đem tháng ngày buồn qua đi
  Nắng xuân về mang bao ấm áp
  Nhưng đời người nào luôn tồn tại
  Để ngắm một mùa xuân nữa qua.
   
 12. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc Nuối

  Bài dự thi: Mai Trắng, Tuyết Đỏ

  Tác giả: @Linh Mộc Yên Vũ

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link


  "Tu ngàn, vạn năm một đời duyên. Duyên của người với y đã tuyệt."

  Ta nhảy xuống Vong Xuyên, chịu đựng nỗi bị ăn mòn cơ thể từng chút một. Một lần múc nước nấu canh, Mạnh Bà khẽ liếc ta, nói: "Ngàn vạn năm ngươi phải ở đây, chịu đựng nỗi giày vò của Vong Xuyên hà, nhìn y đi đầu thai chuyển thế từng đời, từng kiếp, ngàn năm, vạn năm, đến khi ngươi phải quên tất cả về y, quên tất cả mình là ai. Nếu sau bằng ấy năm, ngươi có thể nhớ, thì có thể đến nhân gian tìm y, nối lại duyên xưa với y. Ngươi vẫn phải uống canh Mạnh Bà khi luân hồi. Như vậy mới công bằng cho cả ngươi, và y..."

  "Cứ tưởng ta là người hiểu rõ tình ái nhất, nhưng bây giờ ta mới thấy mình thật nông cạn."

  Mạnh Bà khẽ than.

  ***

  Chàng vẫn ôm chặt lấy ta. Không rời. Chàng nói sẽ không chia xa, vậy mà lần này, có lẽ ta là người phá lệ rồi.

  Ta khép mi nghĩ lại.

  Đây là nơi cuộc tao ngộ bắt đầu, và cũng chính là kết thúc?

  Vân Du, là tên kiếp đầu ta đặt cho chàng. Vì chàng như một đám mây thích đi ngao du khắp thiên hạ. Chỉ là ta không ngờ, cái tên lại đúng như số mệnh đôi ta.

  Chàng là mây, ta là phong cảnh.

  Dù phong cảnh đẹp cũng không níu giữ được mây.

  Ta lại khẽ cười cay đắng, chàng và ta vốn hữu duyên vô phận, dù ta có khắc Cốt Ấn lên người chàng thì cũng vẫn thế thôi.

  "Ta hy vọng, chỉ hy vọng một ngày nào đó chàng nhận ra ta, chỉ cần nhận ra thôi cũng được, vậy là ta vui rồi, vậy là ta có hồn phi phách tán cũng chẳng sao.

  Nhưng hy vọng này lại nối tiếp tuyệt vọng khác. Hy vọng có sao? Đâu có thành sự thật.

  Đời phù sinh dài, kiếp mộng ngắn.

  Nhảy xuống Vong Xuyên nhìn chàng đầu thai hết kiếp này đến kiếp khác, trải hết tình duyên này đến tình duyên khác, có lẽ vị trí của ta trong lòng chàng đã sớm nguội lạnh rồi. Lẽ, chàng đâu còn nhớ ta?

  Ta vẫn nhớ năm ấy, khi ta múa điệu Huyên Phong Hồi Tuyết, hoa mai nở đỏ rực vạn dặm, chính là ngày ta và chàng thệ ước.

  Ngày đó ta còn nhớ rõ lắm, nhưng sao giờ kí ức lại mờ nhạt thế này?

  Chuyện đã qua cũng tự phải chấp nhận nó qua mà thôi. Nhưng ta vẫn cứng đầu cứng cổ níu lấy. Hết một kiếp, ta và chàng có duyên nhưng vô phận. Cũng là lúc ta tự nhận ra bản thân mình càng xa chàng dần, cứ xa dần.

  Lúc khoảng cách xa đến mức nhất định, ta cũng biết rằng những kiếp sau duyên nợ càng phai đi, kí ức rồi sẽ trở thành một hạt cát vàng lẫn trong biển cát vô tận.

  Lúc đó, ta cũng đã biết rằng mình khó buông bỏ chàng. Là quyết định dùng Mạn đà la hoa tử sắc để khắc Cốt Ấn vào sâu trong tủy. Cốt Ấn chỉ dùng được ba lần, chính là khắc và ăn mòn ba hồn của con người, rồi sẽ lại bổ sung hồn phách khác, nhưng không phải là chính nó nữa. Hết một kiếp, một hồn sẽ biến mất. Ta đã trải hết hai kiếp duyên với chàng rồi.

  Còn đúng một kiếp duy nhất...

  Sau kiếp này đây, ta sẽ không còn là ta nữa, ta sẽ không nhớ ra chàng là ai, chàng cũng không biết chàng là ai. Chúng ta sẽ là hai người xa lạ.

  Lạc nhau giữa biển luân hồi.

  Hương bỉ ngạn chẳng nhớ được hồi ức.

  Chuyện đã qua cứ đế nó qua.

  Nhưng sao thực khó chấp nhận.

  Ta đốt sổ Thiên mệnh vào U Minh Hỏa, bởi vì chính ta cũng biết, nếu mai mốt đây, trải hết kiếp còn lại, Cốt Ấn tan biến đi, ta cũng sẽ chẳng là ta nữa. Thiên mệnh bị đốt, sao chiếu mệnh lụi tàn, duyên tình đã tuyệt, chống lại thiên ý, đảo lộn số mệnh, không sao tránh khỏi trời phạt..."

  "Duyên số con người, là do tiên nắm giữ. Vốn dĩ chúng ta không thể xoay chuyển điều gì."

  Chàng ôm chặt lấy ta, từng giọt nước mắt lạnh tí tách rơi xuống. Ta khẽ đưa tay lên lau nước mắt cho chàng, cũng tự nhận ra thân thể mình dần dần trong suốt, nước mắt chàng rơi xuyên qua thân thể ta, nhói lên dựa kim châm.

  "Đừng khóc nữa, ta xin chàng. Khóc là xấu lắm đó, chàng biết không? Ta ghét nhất là nam nhi khóc..."

  "Được, được, ta không khóc nữa. Nàng nói gì ta cũng nghe theo hết, miễn sao, miễn sao nàng đừng bỏ ta lại, được không?"

  "Ta xin lỗi..."

  "Nàng không có lỗi gì cả."

  "Ta xin lỗi..."

  Ta cười, gạt vòng tay chàng, phóng mắt nhìn ra vạn dặm mai đỏ.

  Mai đỏ cứ nở, còn số mệnh ta đã cạn kiệt rồi.

  Thật muốn nhìn mai đỏ nở, mãi mãi về sau, nhìn mai nở rực pha cùng ánh chiều tàn. Với chàng.

  Ta khẽ thở dài, tự nói với chính mình.

  "Có lẽ thiếp đã quá tham lam rồi phải không?"

  Ta và chàng cùng nắm tay nhau nhìn hoàng hôn buông xuống, mai đỏ lộng lẫy.

  Đến khi đêm đen giăng khắp.

  "Đã đến lúc rồi... Sắp bắn pháo hoa, Tết Nguyên Đán đã đến..."

  Ta lại thều thào nói một mình. Chàng không nói gì, chỉ cẩn thận ôm ta, tựa như ôm một món đồ sứ vỡ nát, tựa như chàng đang cố gắng gắn kết chúng lại. Ta mỉm cười nhìn chàng, sắp đến giới hạn cuối rồi, dù chàng có vận Tiên khí cũng vô ích.

  Lúc này đây, ai cũng vui vẻ. Năm mới đến, năm cũ trôi đi.

  Mắt ta nhắm nghiền lại, mãi một lúc lâu sau mới giật mình vì tiếng pháo hoa.

  Hé mắt nhìn, trên khung trời từng loạt pháo hoa rực rỡ đủ màu sắc.

  "Kiếp người lạnh lẽo. Kiếp thứ nhất lỡ lạc mất nhau, kiếp thứ hai duyên nát, kiếp thứ ba có phận vô duyên, kiếp thứ tư tịch liêu. Duy chỉ kiếp này thiếp hạnh phúc nhất."

  "Pháo hoa dù đẹp cũng sẽ tàn, thiếp biết mình không thể níu bất kì thứ gì mãi. "

  "Là duyên phận kì lạ thổi từ phương bắc đến phương nam. Nhân sinh an bài, trong vạn người, vô tình gặp gỡ."

  "Duyên phận đưa thiếp đến với chàng. Nghiệt duyên hay là nhân duyên? Sớm đã không còn quan trọng nữa rồi. Nhưng khoảng vạn năm ấy, như hoa tựa mộng, thiếp tuyệt đối sẽ không quên, sẽ không buồn bã, hối tiếc bất cứ điều chi. Đời trước, kiếp này, kiếp sau, thiếp chỉ yêu mình chàng, đã nhìn thấy chàng hạnh phúc là đủ rồi. Thiếp chẳng ao ước gì thêm nữa.''

  "Đợi được chàng rồi, cũng đã gặp nhau rồi, giải tỏa nỗi nhớ trăm mong vạn chờ đó... Bây giờ ngẫm lại, thật thấy lời Phật dạy thật đúng. Duyên phận là sứ mệnh, tự mình phải tháo gỡ những gút mắc trong đó."

  "Thiếp từng hận chàng, xong, tự mình nhận ra, người ta một khi hận thì ắt vẫn còn yêu rất sâu đậm. Kết thúc của tình yêu không phải là hận đến thấu xương, mà chính là buông bỏ. Nhưng, có nhiều người viện vào chữ buông bỏ để trốn tránh, trốn những việc sẽ làm, trốn tránh cái duyên cần phải trả."

  "Cuộc tao ngộ lần này thật ngắn ngủi, song cũng thật giản đơn. Nhân sinh như mộng, hồng trần như mây, phút chốc được hóa giải và thật đơn giản. Chúng thật đơn giản, vì kiếp này của ta, chỉ có duy độc mình chàng, chỉ mình chàng mà thôi."

  "Dù xảy ra chuyện gì, thiếp cũng biết đó là kiếp trời đã định sẵn. Duyên vận vốn dĩ là nảy nở rồi tan biến, tan biến rồi nảy nở. Như quỹ đạo luân hồi. Bất diệt. Chàng biết không, có những thứ ta không thể tránh được..."

  Không biết đã qua bao lâu, nhưng pháo hoa vẫn phủ sặc sỡ. Ta vươn tay ra, cũng tự nhận thấy cơ thể đã thành một tấm kính, trong suốt.

  Ta hít một hơi thật sâu. Đến rồi!

  Dù biết trước nhưng vẫn khẩn trương.

  Dù biết trước nhưng không khỏi đau lòng.

  Dù biết trước... thì sao?

  Đêm nay có trăng, thật đẹp!

  Như kiếp thứ nhất. Vẫn nơi này, người vẫn vậy, phong cảnh vẫn thơ mộng như thế. Chỉ là ta sắp tan biến thôi.

  Ta gạt tay chàng ra, nhẹ cầm lấy cây tiêu ngọc. Tấu lên một khúc.

  Thời gian ta đâu còn nhiều? Ta sắp tan biến rồi, xương tan thịt nát, sau này trên đời sẽ không còn hồn phách của Đổng Mộc Yên ta nữa.

  Như thế giới luân hồi vĩnh cửu.

  Chàng đứng trân trân nhìn ta, môi mấp máy, muốn nói nhưng lại thôi.

  Năm ấy, chàng cầm cây tiêu thổi khúc Thiên thu tao ngộ. Mưa tuyết bay, cuốn theo cánh mai đỏ rực, phủ đỏ nền tuyết trắng tinh.

  Hai mươi ba vạn năm trôi qua, vẫn phong cảnh ấy, con người ấy. Nhưng khác là, khúc ta tấu là Thiên thu biệt ly.

  Tấu được nửa khúc, miệng ta phun máu, thân thể lảo đảo ngã xuống. Thần trí mơ hồ, máu trong cơ thể dần chuyển sang màu tím lạnh. Rất nhanh đã có một vòng tay ôm ta thật chặt.

  "Thiếp xin lỗi..."

  Có một luồng khí đỏ mang theo cánh mai đỏ thổi đến đây.

  Ta cười. Đã đến giới hạn cuối cùng rồi.

  Ta gạt tay chàng ra, đi đến vách núi. Ngắm nhìn nhật nguyệt sơn hà, ta tham lam muốn thu hết nó vào tầm mắt, bây giờ, ta mới thấy đêm nay là đêm đẹp nhất, mỹ lệ nhất. Bởi đây là đêm cuối cùng.

  Ta vô thức nói:

  "Cuối cùng rồi..."

  "Biết không, Vân Du? Kiếp cuối cùng thiếp hoàn toàn có thể không uống canh Mạnh Bà, bởi tên thiếp không còn trong thế giới này nữa, tuyệt hết rồi. Nhưng thiếp vẫn là muốn công bằng, thiếp không muốn đem tiếc nuối của kiếp trước biến thành hy vọng của kiếp này, vì thiếp muốn công bằng cho cả chàng và thiếp. Thiếp biết, mỗi lần đầu thai là một lần quên đi tình duyên tiền kiếp. Thực chất, cũng chỉ là chúng ta mất trí nhớ thôi, nhưng chuyện kiếp trước vốn đã chấm dứt, nhớ lại cũng không có tốt, nếu thiếp cứ khăng khăng phản mệnh thiên y, thiên kiếp sẽ càng mạnh. Đã đến rồi, chàng biết không, thiếp chỉ muốn lần này chàng hãy quên thiếp đi, quên hết tất cả, đầu thai kiếp sau hãy cố uống canh Mạnh bà, quên đi thiếp..."

  "Thiếp xin lỗi."

  Không chống đỡ nổi nữa rồi...

  Từng cánh hoa mai mềm mại găm chặt vào thân thể ta. Đau nhưng không có máu chảy ra.

  "Quên thiếp đi."

  "Không! Nàng nói sau này ta phải sống thế nào? Lỡ nhau mấy đời mấy kiếp, chẳng thể tao ngộ, duyên tàn lụi, mệnh số định sẵn rồi, nàng nói ta phải sống thế nào?"

  Chàng gần như thét lên... Chàng muốn chạy đến ôm ta nhưng vì tử khí quá đậm đặc, chàng không gần ta được.

  "Ngốc quá đi, không phải thiếp vẫn bên cạnh chàng sao? Thiếp sẽ là cơn gió, tia nắng, ánh trăng, sẽ là cây cối bên cạnh chàng. Như trước, thiếp sẽ luôn dõi theo chàng, quanh quẩn bên chàng không đi đâu cả."

  "Nàng nói dối."

  Thân thể ta đã biến mất một nửa. Tan biến rất nhanh thôi, ta vui vì lúc cuối cùng có chàng bên cạnh.

  "Khi nào vạn dặm mai đỏ hóa trắng, tuyết rơi nhuốm đỏ chính là ngày thiếp quay về bên chàng, lúc đó, chúng ta sẽ mãi mãi bên nhau, dù nhật nguyệt sơn hà không thể chia rẽ..."

  Tất cả như mới lần đầu gặp gỡ.

  Thiếp xin lỗi...

  Phút cuối, ta không nhìn chàng. Nhưng đó rõ ràng là lời nói dối, ta đã đánh đổi hồn phách mình chỉ để lấy một kiếp nhân sinh ngắn ngủi, dùng nó để gặp chàng...

  Ta đã không còn kiếp sau nữa rồi...

  Nhưng nếu có sau này, thiếp vẫn muốn gặp chàng thêm lần nữa, ta sẽ tấu cho chàng nghe khúc Thiên thu tao ngộ, được không?

  Vạn dặm mai đỏ rụng trắng, vạn dặm tuyết hóa huyết hoa.

  Là ông trời nhẫn tâm chia cắt chúng ta.
  Nhân duyên chúng ta khiến cho trời xanh phải ghen tị.
   
 13. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 2: Niềm tin

  Bài dự thi: Vì đó là sức mạnh tình yêu

  Tác giả: @Angla

  Thể loại: Truyện ngắn


  Link

  Kéo rèm cửa ra, xuyên qua những tia nắng ban mai rọi qua khung cửa sổ, hiện ra gương mặt trắng nõn lại vô cùng tinh xảo của Tô Thư Ái, cô nhìn từ trên cao xuống phía lòng đường , giữa dòng người tấp nập, bao nhiêu người thi nhau chen chút xô đẩy nhau, họ xì xào bàn tán về những điều hằng ngày mà họ trải qua, nhưng cũng có các cặp tình nhân tay trong tay vui vẻ cười nói, họ trao cho nhau những niềm vui, những nỗi buồn của nhau để rồi sẽ có ai đó động viên an ủi cho phiền muộn của họ vơi đi… .

  Nhưng giờ đây, Tô Như Ái nghĩ cũng không dám huống chi là thực hiện những niềm vui ấy cùng họ, bởi cô còn một người rất quan trọng đang chờ ngày hạnh phúc của cả hai.

  Xoay người, nhìn về phía người đàn ông đang nằm bất động trên giường bệnh, với hàng trăm hàng ngàn thiết bị máy móc kim tiêm điều dán lên người anh.

  Nhìn Vương Khải mà lòng Như Ái càng thêm thắt lại, có lẽ cô muốn khóc, khóc thật nhiều để mình bớt đau, nhưng vì ngày nào cô cũng khóc, mà không cô đã khóc suốt 7 năm liền và giờ đây vết thương trong lòng đã quá lớn nên dù Như Ái có cố khóc cỡ nào thì mắt cũng chả rơi dù chỉ một giọt.

  Nhớ lại khoảng thời gian của 7 năm trước, khi Tô Như Ái vừa mới ra trường, cô đi khắp nơi tìm việc làm mà không ai chịu nhận cô. Họ tìm đủ lí do để từ chối:

  ‘’Xin lỗi cô, công ty chúng tôi đã đủ nhân viên rồi’’.

  ‘’…’’

  ‘’Công ty chúng tôi chỉ nhận người có nhiều kinh nghiệm thôi!’’.

  ‘’…’’

  ‘’Với bằng cắp như thế này mà muốn xin vào công ty chúng tôi à?’’.

  ‘’…’’, và còn rất rất nhiều lí do khác nữa.

  Nhưng đến một ngày, cô và anh gặp nhau thật tình cờ, có lẽ đó là duyên nợ chăng?.

  Anh là một người thật tao nhã và lịch lãm nhưng lại vô cùng gần gũi. Hôm ấy là một ngày mưa tầm tả, Như Ái tay cầm chiếc ô màu hồng xinh xắn, tay còn lại cố gắng giữ chặt hồ sơ xin việc. Trong cơn giông bão táp như muốn nuốt chửng cơ thể nhỏ bé của cô, nhưng cô lại bướng bỉnh mà phản kháng nó, cả hai lôi lôi kéo kéo suốt trên con đường về nhà cô.

  Khi bước vào ngõ hẽm, cơn bão có lẽ cũng chịu thua ý chí mạnh mẽ của Tô Như Ái mà buông tha. Về tới nhà, Như Ái giật mình vì người con trai trông thật tuấn tú, anh như một hoàng tử vậy, có lẽ anh đang tìm vật gì đó nên cứ loay hoay mãi. Như Ái tiến tới phía anh, nhẹ nhàng hỏi:

  ‘’Xin hỏi anh tìm ai vậy ạ!’’. Một câu hỏi phải chăng quá bình thường nhưng chính nó đã cướp lấy linh hồn của Vương Khải.

  ‘’…’’

  Thời gian cứ như vậy à trôi qua, cả hai đưa mắt nhìn nhau mà chẳng thốt nên lời. Cuối cùng, Vương Khải cũng thoát khỏi cơn mơ ấy, anh bình tĩnh nói:

  ‘’Thật ra thì lúc nãy tôi có làm rơi một chiếc nhẫn nhưng do mưa to quá nên nó bị lăn vào phía trong, nhưng tôi không biết nên làm sao để lấy nó ra’’.

  Trong bộ dáng ướt như chuột lột cùng với gương mặt ngay thơ của anh mà cô chợt cười:

  ‘’Thôi được rồi, để tôi giúp anh’’. Nói rồi, Như Ái mở cửa rào chắn phía trước nhà rồi nói tiếp:

  ‘’Anh cứ tự nhiên mà tìm đi’’.

  Vương Khải sững sờ hỏi: ‘’Đây là nhà cô?’’.

  Vì câu hỏi của anh mà cô cười phá lên ‘’Thế anh nghĩ xem, nếu không phải nhà tôi thì sao tôi lại ngang nhiên như thế!’’.

  Phải mất cả tiếng đồng hồ mới tìm thấy chiếc nhẫn anh đánh rơi, khi đứng lên, lưng cua cả hai hư bị gãy rời do phải cuối người trong khoảng thời gian thật lâu. Thấy vậy, Tô Như Ái tốt bụng mời anh vào nhà.

  Bước vào ngôi nhà nhỏ xinh xắn của cô, bên trong thật sự quá đơn sơ nhưng vương Khải có thể thấy được sự ấm áp nơi đây. Vương Khải nhìn sấp tài liệu mà cô đặt trên bàn, trong đó là một tấm hồ sơ đã ướt nhem, xét kĩ một chút, Vương Khải biết chắc cô đang tìm việc làm.

  Tô Như Ái từ trong đi ra, tay cầm thêm một cốc coca nóng mang về phía anh ‘’Anh Vương, mời anh dùng’’.

  ‘’A! cô cứ gọi tôi là A Khải được rồi!’’ Vì bị cô gọi như vậy nên Vương khải cảm thấy không quen lắm.

  Cô cũng tiếp lời anh:

  “Vậy, anh cũng gọi tôi là Như Ái đi’’.

  Vương Khải gật đầu rồi hỏi cô:’’ Cô đang tìm việc làm à?’’.

  ‘’Đúng vậy’’, cô buồn bã nói tiếp:

  “Nhưng không ai chịu nhận cả! Như anh thấy đấy, với bằng cắp như tôi thì ai chịu nhận vào công ty chứ!’’.

  Suy nghĩ một hồi,Vương Khải chợt nói với cô: “Văn phòng tôi đang cần một thư kí, nếu Như Ái tiểu thư không chê thì cô có thể thử’’.

  ‘’Anh nói thật chứ’’ do đang uống nước mà bị những lời nói của anh làm cho bất ngở khiến cô cô phải sặc sụa mấy tiếng ‘’Khặc… khặc”.

  “Tôi đùa cô làm gì” Vương Khải khẳng định nói.

  Tô như Ái mừng ríu rít, cô nắm chặt tay Vương khải mà cười tít mắt “Anh Khải, cảm ơn ánh Cảm ơn anh đã cho tôi cơ hội”.

  Vương Khải vì bị cô nắm tay mà gương mặt cũng trở nên đỏ ửng.

  “Không có gì đâu… ưm… cô đừng khách sáo”.

  Thắm thoát, Như Ái cũng đã làm thư kí cho Vương Khải được hơn hai tháng, mặc cho mọi người trong công ty có bàn tán như thế nào về mối quan hệ giữa cô và Vương Khải thì cô vẫn không quan tâm, Như Ái biết, tuy cô dựa vào Vương Khải mà vào công ty nhưng về sao cô luôn cố gắng nổ lực bằng sức của mình.

  Và Mối quan hệ giữa cô và Vương Khải không phải là không có. Thật ra thì từ ngày đầu tiên cô và anh gặp nhau, hai người đã cảm thấy mến nhau rồi, nhưng sau này khi làm thư kí chi một giám đốc như anh, cô càng hiểu ra anh hơn. Vương Khải, dù là một giám đốc nhưng không kiêu căng, luôn đối xử tốt với các nhân viên, cũng vì thế mà Như Ái cô thật tâm đã yêu anh, yêu từng cử chỉ, lời nói đến cả hành động trẻ con hằng ngày hay bộ dáng nghiêm túc làm việc của anh.

  Thời gian trôi nhanh thật, mới đó mà Như Ái và vương khải đã quen nhau được hơn một năm, ngày Valentine đầu tiên của Như Ái, Vương Khải muốn tạo cho cô một sự bất ngờ thật lớn, anh đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và tất nhiên, mục đích quan trọng nhất đó là cầu hôn cô.

  Anh thật sự đã mong đợi ngày này từ rất lâu trước khi em ước đến trong cuộc đời anh. Lúc trước anh không biết người con gái sẽ là người yêu của anh ra sao, liệu anh và cô sẽ đi xa hơn hay chỉ kết thúc ở quan hệ người yêu thôi.

  Nhưng khi cùng Như Ái, Vương Khải biết mình nên tiến xa hơn quan hệ người yêu vì cô là cô gái tốt nhất mà có lẽ duy nhất cuộc đời mà anh có thể gặp. Anh thật sự rất mong đến ngày anh nắm tay cô vào lễ đường, rồi sẽ đeo chiếc nhẫn xinh xắn vào đôi tay bé nhỏ của cô và cô sẽ mãi là người phụ nữ của anh… .

  Hôm ấy, là một ngày nắng đẹp với những áng mây trắng xóa đang lơ lững trên bầu trời trong xanh. Tô Như Ái trong bộ trang phục công sở với chiếc áo sơ mi trắng cổ chữ V, cùng chiếc quần tây âu trong thật duyên dáng. Hơn thế, kết hợp với mái tóc dài thướt tha uống nhẹ phần đuôi càng tô lên nét đẹp của cô.

  Khi bước vào công ty, ai thấy cô cũng phải thay đổi ánh nhìn bởi cô không phải là một Như Ái lọ lem nữa mà cô như một thiên sứ mà ơn trên ban xuống cho họ.

  Bước vào văn phòng của Vương Khải, đập vào mắt của Như Ái là hình ảnh Vương Khải đang ôm ấp một người phụ nữ khác vô cùng thân mật. Như Ái như bị đóng băng, chân cô không thể nhấc đi dủ chỉ một bước để hình ảnh đó biến khỏi mắt cô. Lúc đó, cô chỉ muốn chạy thật xa, biến mất khỏi chỗ này để khóc thật lớn nhưng đã không kịp rồi.

  Khi Như Ái vừa xoay người rời đi thì đã bị Vương Khải phát hiện, cô đi bằng thang máy thì anh chạy bằng thang bộ, cô chạy càng nhanh thì anh lại tăng tốc gấp ba lần tốc độ của cô, khi cô rơi nước mắt thì âm thanh “Như Ái” vang lên càng lớn như thể anh không theo kịp thì suốt đời này phải mất đi cô.

  Bỏ mặc mọi người trong công ty, họ như thể không tồn tại, nơi đây chỉ có Như Ái cô và Vương Khải, cả hai như đang thi nhau chạy, người kia như sợ người phía sao đuổi kịp nên cứ cấm cúi chạy không biết gì ngoài mảng nước mắt đã dày đặc phía trước.

  Còn Vương Khải vì vừa chạy vừa gọi tên cô mà giọng cũng đã khàn đặc, một giọt nước mắt lã chã rơi trên mặt anh. Đây có lẽ là lần đầu tiên anh rơi lệ vì một người phụ nữ vì Vương Khải thật sự rất sự mất cô, nếu không có cô thì anh sống còn ý ghĩa gì nữa. Vương Khải thét lớn:

  “Như Ái, anh xin em, xin em đó nghe anh giả thích đi, em đừng chạy nữa, anh xin em…”.

  Như Ái với gương mặt lắm tắm nước mắt sựng lại, cô không trực diện nhìn anh mà chỉ xoay lưng về phía anh đau lòng nói:

  ‘’Em không cần anh giải thích, nếu anh không tôn trọng tình yêu cả hai thì hãy kết thúc sớm đi, đừng để cả hai chịu khổ nữa… Hic… Kể từ ngày hôm nay tôi và anh không còn quan hệ gì nữa anh hiểu chưa…”.

  Vừa dứt lời, Tô Như ái lau nước mắt trên mặt mình, nhưng cô lau cỡ nào nó cũng chẳng khô nỗi nên cô cứ thế mà bước tiếp. Như Ái bước xuống lòng đường xe cộ tấp nập qua lại nhưng cô chẳng để tâm vì hồn cô đã không còn thì thân xác này còn giữ lại làm gì nữa.

  Mặc cho tiếng còi xe vang bên tai, đôi chân cô cứ mãi nhấc lên rồi hạ xuống, mặc cho phía sau có bao nhiêu người đang xì xào về điề gì đó nhưng cô đã không nghe lọt tai nữa.

  Bỗng một bàn tay to lớn đẩy dồn người cô vào lề đường, những giọt máu văng tung tóe trên lòng đường, bám vào chiếc áo trắng của Như Ái càng làm nó trở nên quỷ dị.

  Người đàn ông trong bộ áo vest lịch lãm ấy không ai khác mà chính là Vương Khải. Anh nằm bất động trên lề đường với vũng máu cứ dần dần chảy ra trên mái tóc đen nhánh của anh. Anh đưa mắt nhìn về phía của Tô Như Ái thay cho lời xin lỗi cuối cùng của anh gửi chi cô. Sau đó là một mảng đen che lại trước mắt Vương Khải, anh cứ chìm vào giấc ngủ mà quên mất có người vì anh mà chờ đợi, vì anh mà hối hận, vì anh mà đau khổ,… .

  Đã 7 năm rồi anh vẫn như thế, không chớp mắt hay nói chuyện với cô dù chỉ một tiếng. Như Ái cố động viên mình “Chắc anh ấy chỉ đang giận cô thôi, khi nào hết giận anh sẽ vui vẻ lại mà cười nói với cô”. Nhiều lần, bác sĩ đã khuyên cô là đã hết hi vọng rồi, hãy để nạn nhân được thanh thản càng sớm càng tốt.

  Nhưng cô không tin bác sĩ, cô chỉ tin vào tình yêu của mình dành cho anh, ‘’Sẽ có một ngày anh sẽ tỉnh lại’’ Như Ái khẳng định điều đó.

  Vào hôm xảy ra tai nạn ấy, khi Vương khải rơi vào giấc ngủ, ai cũng tán loạn lên nhưng chỉ mỗi Tô Như Ái là bình tĩnh nhất. Việc đầu tiên là cô gọi xe cấp cứu, sau đó đi đến bên cạnh anh hối hận nói:

  “Vương Khải, thật xin lỗi anh. Đáng lẽ người nằm đây không phải là mà là em mới đúng. Cuộc đời em đã nợ anh quá nhiều, vì vậy em sẽ dung cả đởi này để trả cho anh”.

  Khi Vương khải vào phòng cấp cứu, thì bên ngoài là than ảnh nhỏ bé của Như Ái cứ chạy đôn chạy đáo làm thủ tục, kí tên, đóng tiền viện phí,… Cô lo chu toàn mọi thứ, trong khi người phụ nữ quấn lấy anh lúc nãy cứ ngồi thẩn thừ ra đó.

  Nhìn thấy Tô Như Ái ngồi cạnh mình, lòng Thiên Mẩn càng thêm rối bời. nhưng cô vẫn ngập ngừng nói:

  “Chào cô Như Ái’’.

  “…” Như Ái vẫn im lặng.

  “Thật ra thì tôi và anh Vương chẳng có quan hệ gì cả, vì tôi muốn tiếp cận anh ấy nên cô tình làm đổ cà phê lên chiếc áo của anh Vương, theo kế hoạch thì tôi sẽ lao chùi quần áo cho anh ấy, nhưng anhvuong7 thật sự không thích điều đó nên tôi… tôi… tôi xin lỗi cô. Vì tôi mà dẫn đến thế sự này, nên tôi sẽ chịu một phần trách nhiệm’’.

  Nói đến đây, Như Ái chợt ngăn cô lại.

  ‘’Cô không cần phải xin lỗi tôi, người có lỗi lớn nhất không phải cô mà là tôi, là Tô Như Ái. Vì vậy, người chịu trách nhiệm với anh ấy cũng là tôi chứ không phải cô”.

  Tới đây có lẽ Thiên Mẫn cũng biết ý nghĩa của câu nói của Như Ái, Vương khải chỉ có thể là của cô dù sống hay chết thì vẫn như vậy.

  Ca phẫu thuật được xem là tạm ổn, nhưng trong vòng 12 tiếng mà anh không tĩnh thì mãi mãi trở thành người thực vật. Tô Như Ái chờ mãi, chờ mãi cũng gần 7 năm mà anh vẫn không tĩnh lại.

  Hôm nay, nhìn dòng người tấp nập đi mua sắm cho dịp lễ tết sắp tới, cô bắt ghế ngồi bên cạnh Vưng Khải thì thầm nói với anh:

  “Anh xem, em cũng sắp 30 tuổi rồi, cũng thành gái già rồi cũng nên, mà chưa ai dám rước hết a. Nếu anh mà không tĩnh thì em cảm thấy thật sự rất cô đơn, chắc phải tìm người nào tốt tốt mà gả vào quá!” Như ái vừa nói vừa cười. Ngày nào cô cũng tâm sự với anh, kể cho anh nghe đủ chuyện từ Tây sang Đông để cho anh đỡ chán.

  Khi Như Ái nhìn thẳng vào người đàn ông nằm trên chiếc giường trong trang phục bệnh nhân, có vẻ anh đã ốm đi rất nhiều so với trước kia. Vốn định đi rót một ít nước để uống, nhưng khi cô vừa đứng lên thì bàn tay ai đó chợt cử động, đôi mắt lim dim mở ra.

  Tô Như Ái thật sự quá bất ngờ, cô không dám tin nổi người đàn ông đã nằm trên chiếc giường này đã gần 7 năm như một khúc gỗ, nhưng ngay bây giờ nó đã hoạt động, anh thật sự đã tỉnh.

  Trấn an mình lại, Như Ái nhấn chuông gọi bác sĩ đến kiểm tra. Trong lúc chờ đợi, Tô Như Ái thăm dò Vương Khải.

  ‘’Anh có biết mình là ai không?’’

  “Vương Khải” anh cất giọng yếu ớt nói.

  “Chức vụ ở công ty của anh là gì?” Như Ái tiếp tục hỏi.

  “vậy anh có biết tôi là ai không?” Như Ái nhìn anh bằng ánh mắt mong đợi lẫn sự hồi hợp.

  ‘’Cô…” Vương Khải Ngập ngừng rồi nói tiếp “bà xã’’.

  Giọt nước mắt lại lần nữa rơi trên mặt của Như Ái, nhưng nó không giống như trước, không phải là giọt nước mắt của sự đau khổ mà là của hạnh phúc. Khi nghe lời nói của anh, trái tim vỡ nát của Như Ái nhiều năm cũng đã lành lại, nổi đau cũng vơi đi phần nào.

  Vương Khải thấy cô như vậy, cũng khẽ thốt lên:

  “Như Ái, cảm ơn em đã chờ anh, cảm ơn vì sự hi sinh của em, cảm ơn vì tình yêu của em. Và hơn hết anh cảm ơn niềm tin ở em, nếu không có em thì anh cũng không sống được đến ngày hôm nay đâu”

  Vương Khải nói tiếp: “Như Ái! Anh yêu em”.


  Kéo rèm cửa ra, xuyên qua những tia nắng ban mai rọi qua khung cửa sổ, hiện ra gương mặt trắng nõn lại vô cùng tinh xảo của Tô Thư Ái, cô nhìn từ trên cao xuống phía lòng đường , giữa dòng người tấp nập, bao nhiêu người thi nhau chen chút xô đẩy nhau, họ xì xào bàn tán về những điều hằng ngày mà họ trải qua, nhưng cũng có các cặp tình nhân tay trong tay vui vẻ cười nói, họ trao cho nhau những niềm vui, những nỗi buồn của nhau để rồi sẽ có ai đó động viên an ủi cho phiền muộn của họ vơi đi… .

  Nhưng giờ đây, Tô Như Ái nghĩ cũng không dám huống chi là thực hiện những niềm vui ấy cùng họ, bởi cô còn một người rất quan trọng đang chờ ngày hạnh phúc của cả hai.

  Xoay người, nhìn về phía người đàn ông đang nằm bất động trên giường bệnh, với hàng tram hàng ngàn thiết bị máy móc kim tiêm điề dán lên người anh.

  Nhìn Trần Phước Bình mà lòng Như Ái càng thêm thắt lại, có lẽ cô muốn khóc, khóc thật nhiều để mình bớt đau, nhưng vì ngày nào cô cũng khóc, mà không cô đã khóc suốt 7 năm liền và giờ đây vết thương trong lòng đã quá lớn nên dù Như Ái có cố khóc cỡ nào thì mắt cũng chả rơi dù chỉ một giọt.

  Nhớ lại khoảng thời gian của 7 năm trước, khi Tô Như Ái vừa mới ra trường, cô đi khắp nơi tìm việc làm mà không ai chịu nhận cô. Họ tìm đủ lí do để từ chối:

  ‘’Xin lỗi cô, công ty chúng tôi đã đủ nhân viên rồi’’.

  ‘’…’’

  ‘’Công ty chúng tôi chỉ nhận người có nhiều kinh nghiệm thôi!’’.

  ‘’…’’

  ‘’Với bằng cắp như thế này mà muốn xin vào công ty chúng tôi à?’’.

  ‘’…’’, và còn rất rất nhiều lí do khác nữa.

  Nhưng đến một ngày, cô và anh gặp nhau thật tình cờ, có lẽ đó là duyên nợ chăng?.

  Anh là một người thật tao nhã và lịch lãm nhưng lại vô cùng gần gũi. Hôm ấy là một ngày mưa tầm tả, Như Ái tay cầm chiếc ô màu hồng xinh xắn, tay còn lại cố gắng giữ chặt hồ sơ xin việc. Trong cơn going bão táp như muốn nuốt chửng cơ thể nhỏ bé của cô, Nhưng cô lại bướng bỉnh mà phản kháng nó, cả hai lôi lôi kéo kéo suốt trên con đường về nhà cô.

  Khi bước vào ngõ hẽm, cơn bão có lẽ cũng chịu thua ý chí mạnh mẽ của Tô Như Ái mà buông tha. Về tới nhà, Như Ái giật mình vì người con trai trông thật tuấn tú, anh như một hoàng tử vậy, có lẽ anh đang tìm vật gì đó nên cứ loay hoay mãi. Như Ái tiến tới phía anh, nhẹ nhàng hỏi:

  ‘’Xin hỏi anh tìm ai vậy ạ!’’. Một câu hỏi phải chăng quá bình thường nhưng chính nó đã cướp lấy linh hồn của Vương Khải.

  ‘’…’’

  Thời gian cứ như vậy à trôi qua, cả hai đưa mắt nhìn nhau mà chẳng thốt nên lời. Cuối cùng, Vương Khải cũng thoát khỏi cơn mơ ấy, anh bình tĩnh nói:

  ‘’Thật ra thì lúc nãy tôi có làm rơi một chiếc nhẫn nhưng do mưa to quá nên nó bị lăn vào phía trong, nhưng tôi không biết nên làm sao để lấy nó ra’’.

  Trong bộ dáng ướt như chuột lột cùng với gương mặt ngay thơ của anh mà cô chợt cười:

  ‘’Thôi được rồi, để tôi giúp anh’’. Nói rồi, Như Ái mở cửa rào chắn phía trước nhà rồi nói tiếp:

  ‘’Anh cứ tự nhiên mà tìm đi’’.

  Vương Khải sững sờ hỏi: ‘’Đây là nhà cô?’’.

  Vì câu hỏi của anh mà cô cười phá lên ‘’Thế anh nghĩ xem, nếu không phải nhà tôi thì sao tôi lại ngang nhiên như thế!’’.

  Phải mất cả tiếng đồng hồ mới tìm thấy chiếc nhẫn anh đánh rơi, khi đứng lên, lưng cua cả hai hư bị gãy rời do phải cuối người trong khoảng thời gian thật lâu. Thấy vậy, Tô Như Ái tốt bụng mời anh vào nhà.

  Bước vào ngôi nhà nhỏ xinh xắn của cô, bên trong thật sự quá đơn sơ nhưng vương Khải có thể thấy được sự ấm áp nơi đây. Vương Khải nhìn sấp tài liệu mà cô đặt trên bàn, trong đó là một tấm hồ sơ đã ướt nhem, xét kĩ một chút, Vương Khải biết chắc cô đang tìm việc làm.

  Tô Như Ái từ trong đi ra, tay cầm thêm một cốc coca nóng mang về phía anh ‘’Anh Vương, mời anh dùng’’.

  ‘’A! cô cứ gọi tôi là A Khải được rồi!’’ Vì bị cô gọi như vậy nên Vương khải cảm thấy không quen lắm.

  Cô cũng tiếp lời anh:

  “Vậy, anh cũng gọi tôi là Như Ái đi’’.

  Vương Khải gật đầu rồi hỏi cô:’’ Cô đang tìm việc làm à?’’.

  ‘’Đúng vậy’’, cô buồn bã nói tiếp:

  “Nhưng không ai chịu nhận cả! Như anh thấy đấy, với bằng cắp như tôi thì ai chịu nhận vào công ty chứ!’’.

  Suy nghĩ một hồi,Vương Khải chợt nói với cô: “Văn phòng tôi đang cần một thư kí, nếu Như Ái tiểu thư không chê thì cô có thể thử’’.

  ‘’Anh nói thật chứ’’ do đang uống nước mà bị những lời nói của anh làm cho bất ngở khiến cô cô phải sặc sụa mấy tiếng ‘’Khặc… khặc”.

  “Tôi đùa cô làm gì” Vương Khải khẳng định nói.

  Tô như Ái mừng ríu rít, cô nắm chặt tay Vương khải mà cười tít mắt “Anh Khải, cảm ơn ánh Cảm ơn anh đã cho tôi cơ hội”.

  Vương Khải vì bị cô nắm tay mà gương mặt cũng trở nên đỏ ửng.

  “Không có gì đâu… ưm… cô đừng khách sáo”.

  Thắm thoát, Như Ái cũng đã làm thư kí cho Vương Khải được hơn hai tháng, mặc cho mọi người trong công ty có bàn tán như thế nào về mối quan hệ giữa cô và Vương Khải thì cô vẫn không quan tâm, Như Ái biết, tuy cô dựa vào Vương Khải mà vào công ty nhưng về sao cô luôn cố gắng nổ lực bằng sức của mình.

  Và Mối quan hệ giữa cô và Vương Khải không phải là không có. Thật ra thì từ ngày đầu tiên cô và anh gặp nhau, hai người đã cảm thấy mến nhau rồi, nhưng sau này khi làm thư kí chi một giám đốc như anh, cô càng hiểu ra anh hơn. Vương Khải, dù là một giám đốc nhưng không kiêu căng, luôn đối xử tốt với các nhân viên, cũng vì thế mà Như Ái cô thật tâm đã yêu anh, yêu từng cử chỉ, lời nói đến cả hành động trẻ con hằng ngày hay bộ dáng nghiêm túc làm việc của anh.

  Thời gian trôi nhanh thật, mới đó mà Như Ái và vương khải đã quen nhau được hơn một năm, ngày Valentine đầu tiên của Như Ái, Vương Khải muốn tạo cho cô một sự bất ngờ thật lớn, anh đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ và tất nhiên, mục đích quan trọng nhất đó là cầu hôn cô.

  Anh thật sự đã mong đợi ngày này từ rất lâu trước khi em ước đến trong cuộc đời anh. Lúc trước anh không biết người con gái sẽ là người yêu của anh ra sao, liệu anh và cô sẽ đi xa hơn hay chỉ kết thúc ở quan hệ người yêu thôi.

  Nhưng khi cùng Như Ái, Vương Khải biết mình nên tiến xa hơn quan hệ người yêu vì cô là cô gái tốt nhất mà có lẽ duy nhất cuộc đời mà anh có thể gặp. Anh thật sự rất mong đến ngày anh nắm tay cô vào lễ đường, rồi sẽ đeo chiếc nhẫn xinh xắn vào đôi tay bé nhỏ của cô và cô sẽ mãi là người phụ nữ của anh… .

  Hôm ấy, là một ngày nắng đẹp với những áng mây trắng xóa đang lơ lững trên bầu trời trong xanh. Tô Như Ái trong bộ trang phục công sở với chiếc áo sơ mi trắng cổ chữ V, cùng chiếc quần tây âu trong thật duyên dáng. Hơn thế, kết hợp với mái tóc dài thướt tha uống nhẹ phần đuôi càng tô lên nét đẹp của cô.

  Khi bước vào công ty, ai thấy cô cũng phải thay đổi ánh nhìn bởi cô không phải là một Như Ái lọ lem nữa mà cô như một thiên sứ mà ơn trên ban xuống cho họ.

  Bước vào văn phòng của Vương Khải, đập vào mắt của Như Ái là hình ảnh Vương Khải đang ôm ấp một người phụ nữ khác vô cùng thân mật. Như Ái như bị đóng băng, chân cô không thể nhấc đi dủ chỉ một bước để hình ảnh đó biến khỏi mắt cô. Lúc đó, cô chỉ muốn chạy thật xa, biến mất khỏi chỗ này để khóc thật lớn nhưng đã không kịp rồi.

  Khi Như Ái vừa xoay người rời đi thì đã bị Vương Khải phát hiện, cô đi bằng thang máy thì anh chạy bằng thang bộ, cô chạy càng nhanh thì anh lại tăng tốc gấp ba lần tốc độ của cô, khi cô rơi nước mắt thì âm thanh “Như Ái” vang lên càng lớn như thể anh không theo kịp thì suốt đời này phải mất đi cô.

  Bỏ mặc mọi người trong công ty, họ như thể không tồn tại, nơi đây chỉ có Như Ái cô và Vương Khải, cả hai như đang thi nhau chạy, người kia như sợ người phía sao đuổi kịp nên cứ cấm cúi chạy không biết gì ngoài mảng nước mắt đã dày đặc phía trước.

  Còn Vương Khải vì vừa chạy vừa gọi tên cô mà giọng cũng đã khàn đặc, một giọt nước mắt lã chã rơi trên mặt anh. Đây có lẽ là lần đầu tiên anh rơi lệ vì một người phụ nữ vì Vương Khải thật sự rất sự mất cô, nếu không có cô thì anh sống còn ý ghĩa gì nữa. Vương Khải thét lớn:

  “Như Ái, anh xin em, xin em đó nghe anh giả thích đi, em đừng chạy nữa, anh xin em…”.

  Như Ái với gương mặt lắm tắm nước mắt sựng lại, cô không trực diện nhìn anh mà chỉ xoay lưng về phía anh đau lòng nói:

  ‘’Em không cần anh giải thích, nếu anh không tôn trọng tình yêu cả hai thì hãy kết thúc sớm đi, đừng để cả hai chịu khổ nữa… Hic… Kể từ ngày hôm nay tôi và anh không còn quan hệ gì nữa anh hiểu chưa…”.

  Vừa dứt lời, Tô Như ái lau nước mắt trên mặt mình, nhưng cô lau cỡ nào nó cũng chẳng khô nỗi nên cô cứ thế mà bước tiếp. Như Ái bước xuống lòng đường xe cộ tấp nập qua lại nhưng cô chẳng để tâm vì hồn cô đã không còn thì thân xác này còn giữ lại làm gì nữa.

  Mặc cho tiếng còi xe vang bên tai, đôi chân cô cứ mãi nhấc lên rồi hạ xuống, mặc cho phía sau có bao nhiêu người đang xì xào về điề gì đó nhưng cô đã không nghe lọt tai nữa.

  Bỗng một bàn tay to lớn đẩy dồn người cô vào lề đường, những giọt máu văng tung tóe trên lòng đường, bám vào chiếc áo trắng của Như Ái càng làm nó trở nên quỷ dị.

  Người đàn ông trong bộ áo vest lịch lãm ấy không ai khác mà chính là Vương Khải. Anh nằm bất động trên lề đường với vũng máu cứ dần dần chảy ra trên mái tóc đen nhánh của anh. Anh đưa mắt nhìn về phía của Tô Như Ái thay cho lời xin lỗi cuối cùng của anh gửi chi cô. Sau đó là một mảng đen che lại trước mắt Vương Khải, anh cứ chìm vào giấc ngủ mà quên mất có người vì anh mà chờ đợi, vì anh mà hối hận, vì anh mà đau khổ,… .

  Đã 7 năm rồi anh vẫn như thế, không chớp mắt hay nói chuyện với cô dù chỉ một tiếng. Như Ái cố động viên mình “Chắc anh ấy chỉ đang giận cô thôi, khi nào hết giận anh sẽ vui vẻ lại mà cười nói với cô”. Nhiều lần, bác sĩ đã khuyên cô là đã hết hi vọng rồi, hãy để nạn nhân được thanh thản càng sớm càng tốt.

  Nhưng cô không tin bác sĩ, cô chỉ tin vào tình yêu của mình dành cho anh, ‘’Sẽ có một ngày anh sẽ tỉnh lại’’ Như Ái khẳng định điều đó.

  Vào hôm xảy ra tai nạn ấy, khi Vương khải rơi vào giấc ngủ, ai cũng tán loạn lên nhưng chỉ mỗi Tô Như Ái là bình tĩnh nhất. Việc đầu tiên là cô gọi xe cấp cứu, sau đó đi đến bên cạnh anh hối hận nói:

  “Vương Khải, thật xin lỗi anh. Đáng lẽ người nằm đây không phải là mà là em mới đúng. Cuộc đời em đã nợ anh quá nhiều, vì vậy em sẽ dung cả đởi này để trả cho anh”.

  Khi Vương khải vào phòng cấp cứu, thì bên ngoài là than ảnh nhỏ bé của Như Ái cứ chạy đôn chạy đáo làm thủ tục, kí tên, đóng tiền viện phí,… Cô lo chu toàn mọi thứ, trong khi người phụ nữ quấn lấy anh lúc nãy cứ ngồi thẩn thừ ra đó.

  Nhìn thấy Tô Như Ái ngồi cạnh mình, lòng Thiên Mẩn càng thêm rối bời. nhưng cô vẫn ngập ngừng nói:

  “Chào cô Như Ái’’.

  “…” Như Ái vẫn im lặng.

  “Thật ra thì tôi và anh Vương chẳng có quan hệ gì cả, vì tôi muốn tiếp cận anh ấy nên cô tình làm đổ cà phê lên chiếc áo của anh Vương, theo kế hoạch thì tôi sẽ lao chùi quần áo cho anh ấy, nhưng anhvuong7 thật sự không thích điều đó nên tôi… tôi… tôi xin lỗi cô. Vì tôi mà dẫn đến thế sự này, nên tôi sẽ chịu một phần trách nhiệm’’.

  Nói đến đây, Như Ái chợt ngăn cô lại.

  ‘’Cô không cần phải xin lỗi tôi, người có lỗi lớn nhất không phải cô mà là tôi, là Tô Như Ái. Vì vậy, người chịu trách nhiệm với anh ấy cũng là tôi chứ không phải cô”.

  Tới đây có lẽ Thiên Mẫn cũng biết ý nghĩa của câu nói của Như Ái, Vương khải chỉ có thể là của cô dù sống hay chết thì vẫn như vậy.

  Ca phẫu thuật được xem là tạm ổn, nhưng trong vòng 12 tiếng mà anh không tĩnh thì mãi mãi trở thành người thực vật. Tô Như Ái chờ mãi, chờ mãi cũng gần 7 năm mà anh vẫn không tĩnh lại.

  Hôm nay, nhìn dòng người tấp nập đi mua sắm cho dịp lễ tết sắp tới, cô bắt ghế ngồi bên cạnh Vưng Khải thì thầm nói với anh:

  “Anh xem, em cũng sắp 30 tuổi rồi, cũng thành gái già rồi cũng nên, mà chưa ai dám rước hết a. Nếu anh mà không tĩnh thì em cảm thấy thật sự rất cô đơn, chắc phải tìm người nào tốt tốt mà gả vào quá!” Như ái vừa nói vừa cười. Ngày nào cô cũng tâm sự với anh, kể cho anh nghe đủ chuyện từ Tây sang Đông để cho anh đỡ chán.

  Khi Như Ái nhìn thẳng vào người đàn ông nằm trên chiếc giường trong trang phục bệnh nhân, có vẻ anh đã ốm đi rất nhiều so với trước kia. Vốn định đi rót một ít nước để uống, nhưng khi cô vừa đứng lên thì bàn tay ai đó chợt cử động, đôi mắt lim dim mở ra.

  Tô Như Ái thật sự quá bất ngờ, cô không dám tin nổi người đàn ông đã nằm trên chiếc giường này đã gần 7 năm như một khúc gỗ, nhưng ngay bây giờ nó đã hoạt động, anh thật sự đã tỉnh.

  Trấn an mình lại, Như Ái nhấn chuông gọi bác sĩ đến kiểm tra. Trong lúc chờ đợi, Tô Như Ái thăm dò Vương Khải.

  ‘’Anh có biết mình là ai không?’’

  “Vương Khải” anh cất giọng yếu ớt nói.

  “Chức vụ ở công ty của anh là gì?” Như Ái tiếp tục hỏi.

  “vậy anh có biết tôi là ai không?” Như Ái nhìn anh bằng ánh mắt mong đợi lẫn sự hồi hợp.

  ‘’Cô…” Vương Khải Ngập ngừng rồi nói tiếp “bà xã’’.

  Giọt nước mắt lại lần nữa rơi trên mặt của Như Ái, nhưng nó không giống như trước, không phải là giọt nước mắt của sự đau khổ mà là của hạnh phúc. Khi nghe lời nói của anh, trái tim vỡ nát của Như Ái nhiều năm cũng đã lành lại, nổi đau cũng vơi đi phần nào.

  Vương Khải thấy cô như vậy, cũng khẽ thốt lên:

  “Như Ái, cảm ơn em đã chờ anh, cảm ơn vì sự hi sinh của em, cảm ơn vì tình yêu của em. Và hơn hết anh cảm ơn niềm tin ở em, nếu không có em thì anh cũng không sống được đến ngày hôm nay đâu”

  Vương Khải nói tiếp: “Như Ái! Anh yêu em”.

   
 14. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 3: Tết

  Tên bài dự thi: Ức hạnh hoa (Nhớ hoa hạnh)

  Tác giả: @Nghiên Mặc Thuyển Quyên

  Thể loại: Thơ

  Link
  Tự cổ thi nhân vịnh hạnh hoa

  Tuyệt thế tài ba, ngã cảm bại

  Chích khả năng tả kỷ thập tự

  Tụng ca mỹ ý dữ sắc hoa.


  Kỷ tiễn hạnh hoa xuất tường đầu

  Xuân hương dĩ đáo, ánh hồng lâu

  Nam điểu bắc phi, đình tại chi

  Náo náo huyên ca, cáo xuân lai


  Phiên ngoại đích nhân khán hạnh sầu

  Tư hương bất thuyết, chỉ tích châu

  Cố hương hồng hạnh diệc khai hảo

  Hà vi bất khả khán đắc hoa.


  Khứ niên ly hương, đắc xuân thì

  Hạnh hoa khai mãn, hồng sắc chi

  Cố nhân biệt xứ, bất biệt hoa

  Bất tri lưu sầu tâm hoa nhi.


  Kim nhật khán hoa tại viễn phương

  Bất thị y hoa, chính thị hương

  Mỗi quyển cử đầu vọng hoa sắc

  Cánh ức ngã hương đáo đoạn trường.


  Dịch thơ:

  Từ xưa thi nhân vịnh hạnh hoa

  Tuyệt thế tài ba, ta dám thua

  Chỉ có khả năng làm chục chữ

  Ngợi ca ý đẹp và sắc hoa


  Vài nhành hoa hạnh ló đầu tường

  Lầu son bừng sáng, đón hương xuân

  Én nam về bắc, đậu đầu cành

  Cất tiếng reo ca báo xuân về.


  Người đi bên ngoài, trông hạnh sầu

  Nhớ quê chẳng nói, chỉ khóc âu

  Quê cũ hạnh hoa, nở cũng đẹp

  Mà sao chẳng thể ngắm được hoa.


  Năm đó xa quê đúng mùa xuân

  Hạnh hoa nở rộ, một sắc hồng

  Người sao chẳng nói lời tạm biệt

  Đâu biết để lại sầu cho hoa?


  Năm nay ngắm hoa nơi viễn phương

  Chẳng phải hoa xưa, vẫn hương xưa

  Mỗi lần ngước đầu nhìn hoa sắc

  Càng nhớ quê xưa đến xót tim.   
 15. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề 1: Tiếc Nuối

  Bài dự thi: Một thời đã qua

  Tác giả: @Đóa Miêu Miêu

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link
  Tôi vẫn nhớ như in ngày tôi gặp cậu ấy.

  Hôm đó là ngày mà khối 10 lên trường để nhập học. Tôi đã gặp cậu ấy, tôi và cậu ấy đã có một cuộc gặp gỡ vô cùng tình cờ không hề báo trước.

  Tôi cùng với lũ bạn đang bước đi trên sân trường trò chuyện vui vẻ với nhau thì vô tình tôi đã đâm sầm vào một cậu bạn. Lúc đó tôi luống cuống rối rít xin lỗi cậu ấy nhưng khi ngẩng đầu lên thì lại nhận được một điệu nhếch mép và đôi mắt chán ghét của cậu ấy dành cho tôi. Không hiểu sao 16 tuổi mà tôi của lúc ấy vẫn cứ ngây ngô xem thường những tình huống như vậy, coi nó như một chuyện thường tình. Tôi không hề có chút gì là bận tâm đến phản ứng của cậu ấy. Bỏ qua hoàn toàn và quên bẵng đi sự việc ngày hôm đó.

  Một tuần sau là ngày đầu tiên đi học. Thầy giáo chủ nhiệm nói sẽ sắp xếp chỗ ngồi hợp lý cho từng học sinh. Quan niệm của thầy luôn là nam, nữ ngồi xen kẽ để tránh nói chuyện và cho các bạn học tập chú ý hơn. Bàn học là bàn đôi nên chỉ có 2 bạn ngồi chung một bàn.

  Khi thầy giáo gọi đến tên tôi và chỉ vào chỗ ngồi mà thầy sắp xếp, thầy nói em sẽ ngồi ở vị trí đó. Bên cạnh tôi lúc đó đã có một cậu bạn ngồi bên cạnh. Cậu ấy liếc mắt qua nhìn tôi khi tôi vừa ngồi ổn định vào vị trí đó. Tôi cũng vô tình liếc mắt qua cậu ấy, tôi thấy cậu bạn đó có vẻ hơi nhăn mặt, có lẽ là không thích ngồi với tôi hoặc là gì đó tôi cũng không biết nữa. Chợt tôi thấy cậu ấy trông quen quen, hình như trước đó cũng đã có người nhìn tôi với ánh mắt và vẻ mặt như vậy. Mặc kệ là thích hay không thích, mặc kệ là gặp hay chưa gặp tôi vẫn vô tư ngồi ở vị trí đó mà không tỏ ra bất cứ thái độ gì là phản bác cả.

  Đó là chỗ thầy giáo sắp xếp, đâu phải tôi tự ý đến đó ngồi.

  Học hết tiết một của buổi sáng ngày hôm đó, cô giáo nói tất cả học sinh nộp vở để cô kiểm tra bài tập. Tất cả học sinh đều đặt vở trên bàn để lớp trưởng đến thu, quyển vở của cậu bạn ngồi cạnh đặt lên trên vở của tôi ở mép đầu bàn. Tôi khẽ đưa mắt nhìn tên của cậu ấy được ghi trên nhãn vở, cậu ấy tên là Ngô Tuấn Vũ.

  Lúc mới ngồi cùng nhau, tôi và Vũ chẳng ai tiếp chuyện với nhưng sau một thời gian ngắn, quen dần tôi và cậu ấy cũng bắt chuyện với nhau cứ thế chúng tôi đã trở nên khá thân thiết. Tôi và Vũ thường hay trêu đùa nhau, cãi cọ nhau, mỗi lần như vậy các bạn trong lớp đều ghép chúng tôi thành một đôi.

  Đó chỉ là những lời nói đùa vui thôi, tôi cũng chỉ xem những lời nói đó như gió thoảng không chút vướng bận. Nhưng sau một năm tôi ngồi cùng cậu ấy tôi đã bận tâm đến những lời nói đó. Có đôi lúc tôi cũng thầm hỏi, phải chăng chúng tôi nhìn rất đẹp đôi nên các bạn trong lớp mới gắn ghép như vậy. Kể từ lúc đó, trong suy nghĩ của tôi luôn có cậu ấy, những lúc nhàm chán chỉ có một mình tôi lại cứ nghĩ đến cậu ấy. Tôi thắc mắc không hiểu tại sao lại như vậy. Cho đến một ngày, một người bạn đến tâm sự với tôi một bí mật mà bạn ấy vẫn luôn giữ trong lòng không dám nói với ai. Bạn ấy nói, bạn ấy đã yêu thầm một cậu bạn trong lớp, tuy không nói tên cậu bạn đó nhưng bạn ấy đã nói cho tôi biết những rung động của bạn. Bạn ấy có những cảm xúc thật giống tôi lúc bấy giờ, luôn nghĩ về cậu bạn đó, luôn cảm thấy vui vẻ mỗi khi được gặp cậu bạn đó và cuối cùng bạn ấy nói đã yêu cậu bạn đó mất rồi. Chỉ như vậy thôi tôi cũng đã có thể hiểu tại sao tôi lại có những cảm xúc như vậy, hóa ra tôi cũng đã yêu mất rồi, tôi thật sự đã yêu Vũ mất rồi. Không ngờ trong quãng đời học sinh của tôi, tôi lại đi đơn phương một người như vậy.

  Bỗng có một lần tôi ngồi nhớ lại ngày lên trường nhập học, tôi đã hiểu tại sao trông cậu ấy lại có vẻ quen thế, hóa ra người mà ngày hôm đó tôi đụng phải là Vũ. Phải chăng đó được gọi là duyên.

  Thời gian thấm thoáng trôi, kỳ thi tốt nghiệp đã gần kề, tôi cũng tất bật ôn thi nhưng trong tâm trí tôi lại cứ vô tình nhớ đến cậu ấy, vô tình ngồi ngẩn người ra để tương tư cậu ấy.

  Trong suốt quãng thời gian đó tôi đã đem lòng yêu thầm cậu ấy. Một người con trai đã từng dùng ánh mắt ghét bỏ ngay từ lần đầu gặp. Có lẽ tôi và cậu ấy là do có duyên mới gặp được nhau. Ngồi chung bàn với nhau 3 năm trời, cùng trò chuyện, cùng trêu đùa nhau. Tôi cũng không phải là một người cứng nhắc gì mà không có những cảm xúc khác lạ được. Những cảm xúc ấy đã làm cho tôi nhận ra rằng tôi đã rung động rồi, tôi đã thích cậu ấy mất rồi. Không biết cậu ấy có cảm giác như tôi không.
  Giá như tôi có thể đoán được suy nghĩ của cậu ấy thì thật tốt biết bao. Đã có nhiều lúc tôi muốn thổ lộ với Vũ nhưng tôi luôn rụt dè lo sợ không dám nói với cậu ấy. Vì trong đầu tôi đã nghĩ có hai trường hợp xảy ra.

  Trường hợp một: Cậu ấy sẽ cười vào mặt tôi và nói, cậu sao? Không phải guu của tôi.

  Trường hợp hai: Cậu ấy sẽ từ chối thẳng thừng và từ đó chắc chắn cậu ấy sẽ tránh xa tôi.

  Nếu một trong hai trường hợp đó xảy ra chẳng phải tình yêu ấy sẽ không có mà tình bạn cũng không còn sao. Vậy thôi tôi đành cất những rung động đầu đời ở nơi sâu tận đáy lòng mình. Tôi sẽ không nói ra, đó là bí mật nằm sâu ở một góc nào đó trong trái tim tôi.

  Cho đến ngày chúng tôi tốt nghiệp, ngày tri ân các thầy cô là ngày cuối cùng tôi được gặp cậu ấy, tôi không biết sau này có được gặp lại không nhưng cái khoảnh khắc cậu ấy đi ngang qua tôi và đó cũng là giây phút cuối cùng tôi được gặp cậu ấy.
  Tim tôi đã thắt lại. Tôi thầm trách bản thân tại sao lại không chịu thổ lộ với cậu ấy, đã cất đi tình cảm của mình đối với cậu ấy, đáng lẽ ra tôi phải nói ra mới phải, mặc kệ điều gì sẽ xảy ra thì ít nhất tôi cũng không có gì phải nuối tiếc.

  Trong sâu thẳm trái tim tôi lúc bấy giờ như có một thứ gì đó đang tác động vào, cảm giác rất đau, phải chăng là cái bí mật tôi cất ở đó giờ nó đang đòi ra ngoài. phải chăng nó muốn tôi đem cái bí mật này thổ lộ với cậu ấy sao? Nhưng muộn mất rồi, cậu ấy đã đi không còn bóng dáng đâu nữa.

  Tôi ngồi sụp xuống ghế đá ngửa đầu lên nhìn trời. Những đám mây lững lờ bay trên bầu trời thật giống với quáng thời gian 3 năm cấp ba đã trôi qua. Nghĩ lại sao tôi thấy thời gian hững hờ quá, chẳng đợi ai mà dừng lại cũng chẳng vì ai mà trôi nhanh, mà nó cứ từ từ chậm dãi trôi theo quy luật của thời gian.
  Nhưng sao tôi thấy nó trôi nhanh quá, giống như một người vô tình bỏ tôi mà vụt bay.

  Nhìn lại khoảng thời gian có cậu ấy ngồi bên cạnh, tôi cảm thấy thật nuối tiếc. Tôi muốn níu lại quãng thời gian đó rồi giữ cho nó dừng lại, để tôi và cậu ấy cứ như thế mãi.

  Tôi vẫn không thể nào quên nổi cậu ấy, càng không quên được tình yêu tôi dành cho cậu ấy. Tình yêu ấy mong manh như đám sương mai, đợi khi mặt trời lên cao sẽ bay biến mất, chỉ lưu lại một chút vết tích là những giọt sương trên ngọn cỏ, lá cây.

  Tạm biệt, người con trai tôi yêu thầm đã 2 năm. Tôi sẽ không yêu cậu nữa, cũng không chờ đợi cậu nữa. Tôi lặng lẽ lưu lại một giọt nước mắt nơi mái trường đã gắn bó 3 năm, với một tình yêu không có bắt đầu cũng chẳng có kết thúc. Tạm biệt những kỷ niệm đã qua và một tình yêu thầm kín.

   
 16. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Chủ đề: Tết

  Bài dự thi: Cái Tết Giản Đơn

  Tác giả: @*Tiểu Min*

  Thể loại: Truyện ngắn

  Link  “Trẻ em đường phố” – cái cách mà con người ngoài kia gọi chúng tôi – những đứa trẻ hằng ngày vẫn lang thang khắp nẻo đường để bán những tờ vé số, vài tờ báo mới hay dăm ba bịch tăm...

  Đa phần người lớn đều nghĩ bọn tôi là những đứa cũng chẳng tốt lành gì, cũng chỉ là giả vờ tỏ ra đáng thương để người khác thương hại mà cho vài đồng bạc lẻ. Cũng đúng thôi. Tiếp xúc với cái xã hội khắc nghiệt này từ khi còn bé, liệu còn có thể giữ được nét ngây ngô?

  Suy cho cùng thì chúng tôi vẫn là trẻ con, vẫn khát khao được yêu thương, được một cái Tết đủ ấm như bao đứa trẻ khác.
  Nhưng điều đó dường như có vẻ quá xa xỉ, ngay cả lúc mơ... tôi cũng chưa dám nghĩ tới.
  ---
  Chiều xuống, đám trẻ chúng tôi tập trung lại trước hồ. Ngồi bệt xuống vỉa hè, đưa mắt nhìn cái cảnh tắt đường vẫn diễn ra đều đặn mỗi ngày vào giờ này. Mọi người ai cũng chen chúc nhau, cố gắng đi thật nhanh để về với tổ ấm của mình. Tôi chợt cười, lòng mình bất chợt chùn xuống. Giá như chúng tôi còn có “nhà” để về thì tốt biết mấy nhỉ?

  Con Vân thở dài, cất giọng chán nản hỏi:

  “Nay tụi bây kiếm được bao nhiêu rồi? Dạo này ế ẩm chết đi được. Tết nhứt tới nơi rồi mà kiểu này tao ớn quá.”

  “Mày nghĩ tụi tao khá hơn mày chắc?” – Có đứa bực bội lên tiếng.

  Nhìn thấy cảnh đó tôi cũng buồn. Mấy đứa nó đứa nào cũng tỏ ra hung hăng, cộc cằn nhưng tôi biết, là chúng nó cố tỏ ra mạnh mẽ để che đậy những tổn thương tận sâu trong trái tim mình. Hằng ngày phải nhọc nhằn mưu sinh, sống một cuộc sống thiếu vắng tình thương… Lâu dần, chúng nó mất hết niềm tin vào cuộc sống rồi.

  Tôi quay sang nhìn tụi nó nhỏ giọng hỏi:

  “Vậy Tết năm nay tụi bây tính sao?”

  Cả đám bắt đầu nhao nhao lên bàn tán. Ánh mắt đứa nào cũng lấp lánh. Chúng nó cười, nói, chúng nó ước ao đủ thứ. Để rồi năm nào cũng như năm nào, lại tự ôm về cho mình sự thất vọng. Ba ngày Tết ăn còn chưa đủ no cơ mà…

  Thằng Vinh nhăn nhó:

  “Không sao chăng gì hết. Về đã, tối rồi.”

  Cả đám chúng tôi đứng hết dậy, kéo nhau đi về.

  Trên đường, nhìn người ta mua những chậu hoa rực rỡ, tất bật trang trí nhà cửa. Nhìn mấy đứa tầm tuổi bọn tôi được sắm cho quần áo mới, được vui vẻ cùng gia đình. Bỗng dưng chúng tôi cũng thèm quá, thèm được một khoảng khắc như thế thôi.

  Quẹo vào con hẻm nhỏ ở góc phố, giữa hai dãy nhà cao tầng là chỗ chúng tôi sống. Những căn lều lụp xụp được dựng tạm lên để che nắng che mưa. Đồ đạc để ngổn ngang khắp nơi, vài bộ quần áo cũ mèm phơi kín sợi dây mắc ngang sân. Đó là nơi mà bọn trẻ con đường phố như chúng tôi vẫn thường hay gọi là nhà.

  Trăng lên, những tiếng nói cười rộn rã vang vọng khắp con hẻm nhỏ. Nằm nhìn những vì sao lấp lánh trên màn đêm huyền bí. Đôi lúc chúng tôi đã từng ước ao mình là một vị tinh tú trong dải ngân hà rộng lớn kia, được tự do tỏa sáng. Nhưng rồi có lẽ đó cũng chỉ là những điều hư ảo thôi. Ngủ một giấc, ngày mai tỉnh dậy có lẽ sẽ khác.

  -------

  “Báo đây báo đây. Bà con cô bác ai mua báo dùm con đi. Báo mới báo mới cuối năm đây. Mua ngay khẻo hết là tiếc lắm á nha.”

  “Cô chú mua vé số đi ạ. Có cơ hội trúng giải độc đắc là tha hồ mà ăn tết. Mua một tặng hai tính tiền cả ba. Mua đi mua đi…”

  Chúng tôi cố gắng rao thật lớn nhưng dường như cái không khí nhộn nhịp của những ngày cận Tết đã át đi tiếng của chúng tôi mất rồi. Mọi người ai nấy đều hào hứng, tất bật chuẩn bị cho cái khoảng khắc giao thừa. Và những ngày như thế này làm sao thiếu được một cơn mưa phùn nhỉ? Những hạt mưa nhỏ bay lất phất trong không khí chứ chẳng thể làm ướt áo ai. Mưa như tô đậm thêm cái không khí khẩn trương của đường phố nhộn nhịp ngoài kia.

  Vài đứa bọn tôi đi chầm chậm trên vỉa hè, nhìn những cửa hàng tạp hóa đang bày bán đủ loại mứt, bánh kẻo đầy màu sắc rực rỡ mà chỉ dành riêng cho dịp Tết. Cái An tròn xoe mắt, cứ đứng im ở đó nhìn chằm chằm vào một hộp bánh nhỏ suýt xoa:

  “Trông ngon quá đi. Giá mà có ai mua cho em một hộp nhỉ?”

  Tôi thoáng thấy bà chủ cửa hàng bước ra nhíu mày nhìn bọn tôi tỏ vẻ khó chịu. Tôi vội bước tới, kéo tay nó nói nhỏ:

  “Đi thôi em.”

  Con bé đi mà cứ ngoái đầu lại nhìn hộp bánh luyến tiếc. Nhìn nó vậy tôi cũng thấy thương, mà biết làm thế nào bây giờ? Hôm nay bán được khá hơn một tí, nhưng chắc cũng chỉ vừa đủ cho mấy ngày Tết thôi.


  Sau một ngày lang thang khắp các con đường chúng tôi lại trở về con hẻm nhỏ của mình. Lần này không đợi đứa nào lên tiếng tôi đã vội nói:

  “Này tụi bây, lát nữa tụi mình đi dạo chợ hoa không?”

  “Được đấy, mình đi muộn một chút. Tiện thể xem pháo hoa luôn.”

  Cả đám đang ồn ào bán tàn thì bỗng dưng tôi có cảm giác thiếu vắng cái gì đó. Vội vàng lên tiếng:

  “Mấy người có thấy thiếu thiếu cái gì không?”

  Có đứa nhanh nhảu đáp:

  “Hoa đúng không? Có hoa thì mới có không khí ngày Tết. Đợi khi bắn pháo hoa xong, người ta không mua hoa nữa. Thế nào cũng còn dư một đống cho mà xem. Lúc đó tụi mình hốt đại một chậu về. Ok?”

  Con Vân ngồi bên cạnh dơ tay cốc đầu nó một phát:

  “Cái thằng điên này, không ai bảo thiếu cái đó. Thiếu là thiếu thằng Bình heo kia kìa.”

  Tôi lo lắng hỏi:

  “Nãy giờ lúc đi về có đứa nào thấy nó không? Sao dạo này tao thấy nó cứ trốn đi đâu miết.”

  Thằng Vinh nhếch miệng cười:

  “Mày nghĩ thằng đó đi đâu được? Chắc ăn chưa no nên đi kiếm thêm cái gì đó bỏ bụng ấy mà. Kệ nó, tụi mình đi thôi”

  Thế rồi cả đám phấn khởi đi đến chợ hoa. Trên đường mấy đứa nhỏ vừa đi vừa hát mấy bài về Tết, về mùa xuân trông thật vui vẻ. Giây phút này, chúng tôi không còn phải lo nghĩ đến việc hôm nay có đủ ăn hay không, ngày mai sẽ thế nào. Chỉ đơn giản là đi, ngắm thành phố vào những giây phút cuối cùng của năm cũ. Những chậu quất, chậu cúc, những cành mai, cành đào rực rỡ khắp đường phố hòa cùng với những ánh đèn đủ màu sắc làm cho nơi đây trở nên thật lung linh, huyền ảo.

  Đang mải mê ngắm nhìn đường phố tình bất chợt một âm thành gì đó vang lên làm bọn tôi giật cả mình. Những chùm pháo hoa đầy màu sắc được bắn lên trời trông thật lung linh. Đây là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới lòng tôi nôn nao khó tả. Không nghĩ nhiều nữa, cả bọn chúng tôi cùng nhau chen lấn giữa cái dòng người tập nập này để tiến về phía trước.

  ----
  Sáng mồng một.

  “Bánh chưng... bánh chưng nè tụi bây ới...” - Thằng Bình gào lên, tay ôm chặt hai cây bánh chưng hớt hải chạy vào.

  Cả đám xúm lại, hào hứng hẳn lên. Tụi nó suýt xoa, trầm trồ. Có đứa phấn khích tới mức giật lấy cây bánh chưng chạy vòng vòng quanh sân.

  Tôi nhìn chằm chằm vào cái người mồ môi nhễ nhại trước mặt nghi ngờ hỏi:

  “Thằng kia, đừng có nói là mày chôm đấy nhé!”

  Nó trợn mắt lên nhìn tôi vội vàng nói:

  “Không có đâu. Hôm 29 – 30 em đi phụ người ta. Họ bảo nếu mùng một mà còn dư thì sẽ cho em đấy.”

  Rồi nó nhe răng cười hì hì. Những tia nắng nhẹ nhàng chiếu xuyên qua khẽ lá, nắng nhảy nhót trên khoảng sân nhỏ xung quanh chúng tôi. Khẽ mỉn cười trong vô thức, lòng bỗng dâng lên cái cảm xúc ấm áp đến kì lạ.

  Mấy đứa nhỏ cứ luyên thuyên suốt:

  “Anh Bình giỏi quá đi!”

  “Sao mày không nói sớm. Biết vậy anh em mình bữa giờ nghỉ bán, mỗi người phụ một tay là giờ có cả rổ bánh chưng rồi.”

  “Nói như mày, chắc người ta lỗ vốn chết”

  .....

  Thằng Vinh liếc nó, cười cười bảo:

  “May mà nó còn biết đem về chia cho tụi mình. Thằng quỷ đó tham ăn như heo á, tao nghi quá! Bình, mày có ăn bớt cái nào không đó?”

  Cả đám cười ồ lên thích thú, rượt đuổi nhau khắp cái sân nhỏ. Trông chúng nó đứa nào cũng vui lắm!

  Cái An níu lấy tay tôi, nhỏ giọng hỏi:

  “Chị Nhiên ơi, chừng nào mới được ăn vậy? Em đói bụng quá đi.”

  Rồi hai cây bánh chưng được cắt ra, chia cho từng đứa. Có đứa mới ăn lần đầu, có đứa lâu lắm rồi mới nếm lại cái mùi vị ấy. Đứa nào đứa nấy cũng rưng rưng nước mắt.

  Cái An vừa ăn vừa ngây ngô nói:

  “Mùng một mà chúng ta được ăn ngon thế này thì năm nay không sợ đói bụng nữa rồi.”

  Cả bọn cười, tôi cũng cười. Cười mà không hiểu sao nước mắt cứ rơi.

  Cái không khí ngày Tết tràn ngập khắp con hẻm. Giá mà thời gian có thể ngừng lại thì tốt quá. Từ ngày chúng tôi gặp nhau tới giờ, có lẽ đây là cái Tết “ấm” nhất, hạnh phúc nhất.

  Tôi nhớ đã có một người nói với tôi rằng:


  “Hãy quên hết đi những buồn phiền của năm cũ, ta lại bắt đầu một năm mới với những câu chuyện khác vui vẻ hơn đi nào.”

  Ừ, quên hết đi. Một khởi đầu như thế này là đã hạnh phúc lắm rồi.
   
 17. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader  Chủ đề 1: Tiếc nuối

  Bài dự thi: Kí Ức

  Tác giả: @tiểu ngưu

  Thể loại: Thơ

  Link


  Gió mang kí ức thổi vào nắng.
  Nắng đẩy kí ức vào cánh hoa.
  Phượng đỏ chao liệng bầu trời nắng.
  Nhuộm đỏ cả một mảng sân trường.

  Gửi kí ức trôi dạt năm tháng,
  Mang theo quá khứ của tuổi thơ.
  Gửi phượng đỏ nơi sân trường ấy,
  Có tôi, có bạn, có thầy cô.

  Gió ơi! Nắng ơi! Nghe tôi gọi?
  Xin hãy làm ơn… Hãy làm ơn!
  Giữ kí ức này mãi ở bên.
  Kí ức thưở còn là học sinh…
   
  Last edited: 14 Tháng hai 2018
 18. Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Lạc Mỹ Xuyên Thu Nhất Diệp Tri Thu Staff Member Thi sĩ Beta reader

  Đã hết thời hạn nộp bài dự thi!

  Tiếp theo sẽ là cuộc bình chọn tác phẩm được yêu thích nhất, cũng là thời gian BGK chấm điểm và đưa ra nhận xét cho các bài dự thi.

  Thời gian: 14/2/2018 - 16/2/2018
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này